Ông Zelensky hứa từ chức nếu không có hòa bình Donbass

(Tin tức 24h) – Ông Zelensky khẳng định sẽ không lãnh đạo đất nước nếu không thể ngăn chặn được hành động thù địch diễn ra tại miền Đông Nam Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một tuyên bố ngày 12/10 bày tỏ niềm tin rằng, ông sẽ có thể kết thúc chiến tranh ở Donbass và sẽ từ chức nếu không thể làm điều đó cho tới hết nhiệm kỳ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định rằng, ông có thể thực hiện một thỏa thuận với phía Nga, cụ thể là Tổng thống Vladimir Putin để hoàn thành các nỗ lực hòa đàm tại khu vực nhằm đưa lại bán đảo Crimea về quyền kiểm soát của Kiev.

Nói về niềm tin đạt được hòa bình ở Donbass, ông Zelensky khẳng định: “Tôi tin vào điều này. Nếu không, tôi đã không ra tranh cử Tổng thống Ukraine. Điều này rất khó và chúng tôi cần sự giúp đỡ của cả thế giới, đó là sự thật. Nhưng tôi không mất niềm tin”.

Tổng thống Ukraine cũng tìm cách đảm bảo rằng, ông sẽ không đeo bám quyền lực mà sẵn sàng rời đi nếu thất bại.

“Nếu tôi không thể ngăn chặn chiến tranh, thì cần phải có một người khác có thể kết thúc câu chuyện bi thảm này” – ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky hiện vẫn chưa thể giải quyết mối căng thẳng ở Donbass.

Nhà tài phiệt Igor Kolomoisky, người có lẽ là phi chính trị gia quyền lực nhất Ukraine là một trong những “cố vấn” cho ông Zelensky. Ông này ủng hộ xu hướng mềm mỏng với Nga. Theo ông Kolomoisky, cuộc chiến ở Donbass không phải là “cuộc xâm lược của Nga” mà là một cuộc nội chiến nội bộ, và ông đã khuyến khích chính phủ xây dựng lại mối quan hệ với các nước láng giềng phía đông của họ.

Dẫu vậy, mới đây, ông Zelensky đã tích cực tiến tới hợp tác với phương Tây. Ông Zelensky đã có chuyến thăm London mới đây và ký kết một thỏa thuận trị giá 1,25 tỷ bảng Anh (1,61 tỷ USD) với Thủ tướng Boris Johnson. Đây là khoản tiền để Anh đóng 8 tàu tên lửa tấn công nhanh nhằm cải thiện Hải quân Ukraine, vốn đã bị suy giảm năng lực đáng kể khi nước này mất bán đảo Crimea.

Crimea được tái nhập vào Nga vào tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Sau các sự kiện vào tháng 3/2014, các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với Nga. Ukraine cũng cáo buộc Nga gây hấn quân sự ở Donbass, miền đông Ukraine.

Cuộc chiến ở Donbass đã diễn ra hơn 6 năm, và kết thúc nó một cách hòa bình là một trong số các cương lĩnh tranh cử của ông Zelensky. Vào cuối năm 2019, ông đã giúp sắp xếp “Định dạng Normandy” đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, động thái đầu tiên hướng tới một giải pháp sau 3 năm đàm phán bị đình trệ dưới thời người tiền nhiệm Petro Poroshenko.

Tuy nhiên, đến nay, chưa có bất cứ nỗ lực hòa bình nào tiếp theo từ phía Kiev thể hiện họ coi khu vực Donbass là khu tự trị theo luật pháp của nước này.

Huy Vũ

(theo baodatviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *