Kiev tin rằng B-52 Mỹ sẽ đảm bảo an toàn cho…Ukraine

(Quan hệ quốc tế) – Sự hiện diện của tàu chiến NATO ở Biển Đen, cũng như máy bay ném bom B-52 của Mỹ trên bầu trời Ukraine là sự đảm bảo an ninh…cho Kiev.

Theo phía Ukraine, những yếu tố trên sẽ khiến Moskva không dám tấn công nước này. Nhận định trên được một chuyên gia quân sự – Đại tá dự bị của Lực lượng vũ trang Ukraine – ông Oleg Zhdanov, tuyên bố với cổng thông tin Apostrophe.

Chuyên gia này lưu ý rằng việc các tàu chiến của Liên minh quân sự NATO thường xuyên hiện diện trong lãnh hải Ukraine sẽ giúp Kiev kiểm soát chúng. 

Đồng thời hàng không các quốc gia thành viên của khối quân sự – chính trị này đã thực sự bảo vệ bầu trời Ukraine khỏi nguy cơ từ Lực lượng Hàng không – Vũ trụ Nga. Theo ý kiến ​​của ông Zhdavov, điều này là tốt cho nền độc lập của Ukraine. Trong mọi trường hợp, người Ukraine tin tưởng như vậy.

“Sự trợ giúp từ các nước phát triển như Anh và Mỹ có thể đảm bảo điều này. Hai máy bay ném bom chiến lược B-52 có thể đảm bảo bầu trời của chúng ta khỏi viễn cảnh bị hàng không Nga đóng cửa”, vị chuyên gia này nói.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã hiện diện trên bầu trời Ukraine

Khi chuyên gia này được hỏi liệu Hải quân Ukraine có cần tàu sân bay hay không, ông trả lời rằng Kiev khó có thể yêu cầu một tàu chiến như vậy, vì học thuyết quân sự Ukraine có bản chất là phòng thủ. Ông Zhdavov giải thích rằng Ukraine không có lợi ích ở phía bên kia hành tinh, cho nên sự hiện diện của tàu sân bay là không phù hợp.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng các máy bay của NATO đã và đang tuần tra không phận Ukraine. Nhưng cuộc tuần tra này không thường xuyên và rộng rãi như phía Kiev mong muốn, đặc biệt là tại biên giới của Liên bang Nga. 

Đồng thời, ông Zhdavov cũng hướng sự chú ý đến thực tế là máy bay không người lái, máy bay trinh sát và các phi cơ quân sự khác của Mỹ bắt đầu hoạt động thường xuyên hơn trên tuyến đường Mariupol – Kharkov và gần bán đảo Crimea.

“Đây đã là những chuyến bay thường xuyên. Họ đã giúp kiểm soát không phận của chúng ta”, chuyên gia Zhdavov kết luận,

Tùng Dương

(theo baodatviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *