Điều chưa biết về chiếc áo sọc ngang huyền thoại của Hải quân Nga

Điều chưa biết về chiếc áo sọc ngang huyền thoại của Hải quân Nga
Chiếc áo sọc ngang trắng – xanh hoặc trắng – đen, xanh nhạt… mang tên Telnyashka là một quân phục rất nổi tiếng, mang dấu ấn đậm nét của Hải quân Nga. Thậm chí, ở Nga còn có riêng 1 ngày để kỷ niệm chiếc áo huyền thoại này.

Áo thủy thủ Telnyashka là một quân phục Quân đội Nga rất nổi tiếng. Mỗi chiếc áo này có một đặc điểm giúp chúng ta dễ nhận ra đó là những sọc ngang trên nền trắng và có ba màu: sọc đen thuộc lính thủy đánh bộ, xanh đen thuộc lính Hải quân Nga và xanh nhạt thuộc Không quân. Nó cũng là nguồn cảm hứng dạt dào để nhà thiết kế thời trang lừng danh làm ra các bộ sưu tập.

Lính nhảy dù đứng nghiêm trang trước cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ đánh dấu 84 năm Ngày thành lập Lực lượng lính dù Nga.

Áo thủy thủ kinh điển này lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1874 bởi Hoàng tử Konstantin. Ảnh: Thủy thủ Nga tập thể dục buổi sáng trên boong tàu.

Chiếc áo này bắt đầu được Công ty Saint James đưa vào sản xuất hàng loạt năm 1850. Ảnh: Cảnh tưng bừng trong lễ kỉ niệm ngày thành lập Lực lượng Hải quân Nga ở cảng Vladivostok.

Các ngư dân thường hay mặc áo này vì chúng nhẹ, thoải mái và giúp họ giữ ấm cơ thể. Ảnh: Một nữ người mẫu mặc áo thủy thủ sọc trắng ở cảng Sportivnaya nhân kỉ niệm Ngày Thanh niên Nga.

Ông Dmitry Medvedev mang áo thủy thủ lúc trên tàu sân bay Chuẩn Đô Đốc Kuznetsov, ngày 11/10/2008.

Các thủy thủ Nga vui chơi trên boong tàu.

Nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới đã mặc chiếc áo nổi tiếng này. Thập niên 1990, nhà thiết kế thời trang Pháp Jean Paul Gaultier đã có nhiều bộ sưu tập lấy cảm hứng từ mẫu áo này. Ảnh: Siêu mẫu Naomi Campbell mặc chiếc váy lấy cảm hứng từ áo thủy thủ Nga trong show diễn thời trang của nhà thiết kế Tommy Hilfiger thuộc khuôn khổ Tuần lễ Thời trang Mùa xuân 2005 ở New York.

19/8 hàng năm là kỉ niệm Ngày Áo thủy thủ Telnyashka ở Nga. Đây là một ngày nghỉ không chính thức nhưng khá phổ biến ở khắp nước Nga, đặc biệt là ở St. Petersburg. Ảnh: Các em nhỏ trường bán trú đang ngắm cảnh trên tàu phá băng Moscow.

Anh lính Nga chơi đùa cùng chú gấu trên boong tàu cũng khoác chiếc áo huyền thoại này.

kienthuc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *