Không thấy Novichok cũng trừng phạt, Nga cắt quan hệ với EU?

(Tin tức 24h) – Sau vụ Liên minh châu Âu ban lệnh trừng phạt Nga vụ Alexei Navalny, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố khả năng chấm dứt đối thoại giữa Nga và EU.

Nga có thể ngừng giao lưu với Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhận xét khi bình luận về tình hình xung quanh cuộc điều tra với cáo buộc chính quyền của ông Vladimir Putin “đầu độc” thủ lĩnh đối lập, bloger người Nga Alexei Navalny.

Tại buổi giới thiệu báo cáo “Tính không tưởng của thế giới đa dạng: Lịch sử tiếp diễn như thế nào” của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế “Valdai”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đánh giá rằng, EU đang hành xử theo kiểu không thể chấp nhận được trong vụ việc với Alexei Navalny.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng, với những người chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại ở phương Tây mà không hiểu sự cần thiết tôn trọng lẫn nhau trong cuộc thảo luận, thì có lẽ Moscow nên ngừng giao tiếp một thời gian.

Ông nhấn mạnh rằng, khi mà bà Ursula von der Leyen – Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), tuyên bố không thể có quan hệ đối tác địa chính trị với chính quyền của ông Putin thì Nga sẽ chiều họ.

“Hãy xem cuộc họp của Hội đồng Chính sách Đối ngoại EU hiện đang diễn ra thế nào và những châm ngôn kinh điển nào vang lên, cùng những tuyên bố rằng Nga không thể tận dụng khả năng cơ hội để giải thích những gì đã xảy ra với Navalny… Tôi sẽ không đi vào chi tiết, rất nhiều sự kiện đều cho thấy Liên minh châu Âu đang hành xử theo cách tuyệt nhiên không phù hợp, không thể chấp nhận được, xung quanh vụ việc với Navalny” – ông Lavrov tuyên bố tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế “Valdai”.

Theo lời người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, Mosocw muốn hiểu rõ ràng rằng, liệu trong điều kiện hiện nay [Liên minh châu Âu ban hành lệnh trừng phạt vô lý với Nga], Nga có thể vui mừng thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cùng với EU hay không?

Được biết, tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga đưa ra trong bối cảnh các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga trong “vụ đầu độc” nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.

Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell nói sau cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu ở Luxembourg rằng, một thỏa thuận chính trị đã đạt được về việc đưa ra các biện pháp hạn chế, sau đó, các cơ quan kỹ thuật của Hội đồng [châu Âu] sẽ giải quyết tiếp việc này.

Ông Josep Borrell nhấn mạnh rằng, quyết định trừng phạt Nga đã nhận được sự đồng thuận của “tất cả các nước thành viên”. Đồng thời, các nước EU cũng nhất trí về những vấn đề khác có liên quan đến Nga.

“Chúng tôi kiên quyết thực hiện các Thỏa thuận Minsk và đây là điều kiện then chốt cho bất kỳ thay đổi nào trong quan hệ với Nga. Chúng tôi phải tăng cường hỗ trợ xã hội dân sự Nga, các nhà hoạt động nhân quyền. Cần phải tiếp tục xây dựng cầu nối giữa các dân tộc” – Borrell nói thêm.

Trước đó, vào hôm 06/10, Tổ chức cấm vũ khi hóa học (OPCW) cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy, các chất được tìm thấy trong cơ thể của Alexei Navalny có đặc điểm tương tự như Novichok, nhưng không phải loại chất độc này.

Theo đó, chất ức chế cholinesterase này không nằm trong danh sách các chất bị cấm, được quy định trong các bảng kê của Phụ lục Hóa chất của Công ước Cấm vũ khí hóa học ban hành trong phiên họp thứ 24 của Hội nghị các quốc gia thành viên vào tháng 11 năm 2019.

Toàn Thắng

(theo baodatviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *