Châu Âu tăng bơm khí đốt Nga, không trừng phạt Nord Stream-2

(Tin tức 24h) – EU đã không áp đặt trừng phạt lên Nord Stream-2 liên quan đến trường hợp của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cho hay, châu Âu đã thể hiện sự ủng hộ của họ với dự án Nord Stream-2 bằng việc không áp đặt trừng phạt lên dự án này liên quan đến trường hợp của ông Alexei Navalny, nghi bị đầu độc Novichok tại Siberia.

Điều này được vị Bộ trưởng Nga đánh giá là sự thể hiện tầm quan trọng của khí đốt Nga đối với châu Âu.

Được biết Nga và châu Âu đã ký kết một số văn bản chung, quy định hành động của các bên nhằm ngăn chặn và ứng phó kịp thời các vấn đề xảy ra với thị trường năng lượng châu Âu. Đây là một sáng kiến từ phía châu Âu.

“Hội đồng Tư vấn Khí đốt tiếp tục công việc của mình, tiến hành đánh giá khối lượng sản xuất và nhu cầu khí đốt của Nga trong thị trường châu Âu và các khuyến nghị đang được đưa ra về sự hợp tác lâu dài giữa Nga và Liên minh châu Âu trong lĩnh vực khí đốt” – ông Novak nói.

“Các nước châu Âu quan tâm đến việc cung cấp nhiên liệu xanh của Nga. Chúng tôi đã bị thuyết phục về điều này, đặc biệt là sự ủng hộ chưa từng có của các đối tác châu Âu đối với dự án chung của chúng tôi về đường ống dẫn khí Nord Stream-2” – Bộ trưởng Novak nói.

Theo nhận định của đại diện thường trực Nga tại Liên minh châu Âu – ông Vladimir Chizhov, dự án Nord Stream-2 không thực sự là vấn đề chung của EU. Thành quả ở dự án này như hiện tại là kết quả của “quan điểm tích cực của chính phủ Đức và lợi ích khách quan của Đức.

Ông Chizhov thể hiện niềm tin rằng dự án này “sẽ đứng vững, mặc dù không loại trừ sự chậm trễ đôi chút”.

Báo Die Zeit (Đức) cho biết vào đầu tháng 8, chính quyền Berlin đã nói với Washington rằng Đức có thể chi 1 tỉ EURO (khoảng 1,2 tỉ USD) đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ việc nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.

Theo Die Zeit, với đề nghị này, Đức muốn thuyết phục Mỹ không trừng phạt dự án Nord Stream-2 nhưng điều này đã bị Washington bác bỏ.

Đến nay, các tàu lắp đặt và hậu cần hoàn thiện dự án vẫn chưa được tiến hành.

Châu Âu hiện đã bắt đầu tăng nhập khẩu khí đốt Nga sau thời gian dài áp đặt lệnh phong tỏa do đại dịch toàn cầu COVID-19. Nhu cầu đi lại thấp do lo ngại lây lan dịch bệnh đã khiến giá dầu và khí đốt cùng giảm mạnh. Trong khi đó, khách hàng Đức vẫn mua đều khí đốt của Nga.

Đức đã trở thành khách hàng mua khí đốt lớn nhất của Nga ở châu Âu tính đến cuối tháng 8, với nguồn cung tăng 2,2 lần theo tháng lên 3,21 tỷ mét khối, Cơ quan Hải quan Nga thông tin. Nguồn cung khí đốt cho Đức đã tăng 10,4% tính theo kỳ hạn hàng năm trong tháng 8 năm nay.

Xuất khẩu khí đốt Nga sang Ý đã tăng 18,3% hàng tháng và gấp 7,2 lần mỗi năm lên 2,2 tỷ mét khối vào tháng 8 năm 2020. Lượng khí đốt xuất khẩu sang Pháp tăng 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái và 1,9 lần hàng tháng lên 1,41 tỷ mét khối trong tháng báo cáo.

Nhập khẩu khí đốt Nga của Slovakia tăng 11,1% hàng năm lên 1,05 tỷ mét khối.

Hải Lâm

(theo baodatviet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *