Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25443438
Số người đang online:
9
Vì sao EU hội thảo "Nga là mối đe dọa lớn nhất" ?
EU có nhiều chiến lược và kế hoạch hành động ảnh hưởng tới an ninh và lợi ích của Nga, nhưng đang gặp rào cản từ các nước cờ của Putin....

 Vì sao EU hội thảo "Nga là mối đe dọa lớn nhất" ?

(Quan hệ quốc tế) - EU có nhiều chiến lược và kế hoạch hành động ảnh hưởng tới an ninh và lợi ích của Nga, nhưng đang gặp rào cản từ các nước cờ của Putin....

Nga vẫn bị xem là mối đe dọa lớn nhất với Châu Âu

Hiện nay, các lực lượng chính trị có quan điểm bảo thủ và cải cách ở Châu Âu đang tổ chức cuộc hội thảo trực tuyến lần thứ ba trong chủ đề: Nga là mối đe dọa lớn nhất với Châu Âu, theo Neweurope.

Theo giới chính trị bảo thủ và cải cách ở Châu Âu, trong khi thế giới bị phân tâm bởi đại dịch Covid-19, Moscow đã âm thầm thực hiện những hành động nhằm củng cố vị thế của nước Nga, làm gia tăng mối đe dọa với cả hai bên bờ Đại Tây Dương.

Đặc biệt, trong những tháng gần đây, Kremlin đã trở nên táo bạo hơn trong việc sử dụng thông tin sai lệch ở các quốc gia Châu Âu, nhất là ở các thành viên EU-NATO, từ đó tạo cơ cho việc tái bố trí quân đội dọc biên giới Nga.

Giới chính trị này cho rằng, động thái đó báo trước việc Moscow sẽ kéo dài danh sách các cuộc xâm lược của Nga trên khắp Châu Âu. Trực tiếp như cuộc xâm lược Ukraine và Gruzia, gián tiếp như can thiệp bầu cử ở Balkan hay động bí mật ở các vùng nông thôn của Anh.

Vi sao EU hoi thao
Dù rất thân thiện, nhưng Nga-Puitn vẫn bị xem là mối đe dọa với Châu Âu

Vì vậy, nếu không có phản ứng quốc tế mạnh mẽ và kịp thời, Moscow sẽ tiếp tục lan rộng tầm ảnh hưởng trên khắp Châu Âu, từ đó làm suy yếu các thể chế dân chủ hai bên bờ Đại Tây Dương. 

Các đảng chính trị có quan điểm nhà bảo thủ và cải cách châu Âu tự hào là từ lâu đã trở thành lực lượng đi đầu trong cuộc chiến "chống lại sự xâm lược của Nga". Nay với mối nguy từ Nga ngày càng tăng, mong mọi người hiến kế để hóa giải mối nguy này.

Qua những luận giải của giới chính trị có quan điểm bảo thủ và cải cách ở Châu Âu, cho thấy Nga đã trở nên quá nguy hiểm và việc tìm kế hóa giải mối nguy từ Nga đã trở thành nhiệm vụ cấp bách cho các lực lượng chính trị tại Châu Âu và trên thế giới.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, vấn đề không hẳn như vậy, mà mối đe dọa từ Nga đã bị thêu diệt và cường điệu hóa, bởi những chuyển động từ nước Nga xa xôi không cho thấy tính đe dọa, ngược lại luôn mang tính hợp tác-xây dựng với phương Tây.

Không nói đâu xa, ngay trong thông điệp mà Tổng thống Putin đã gửi giới lãnh đạo Âu-Mỹ qua những cuộc điện đàm hay những bức điện mừng nhân kỷ niệm 75 năm chiến thắng chủ nghĩa phát xít, cũng thể hiện điều đó với lời kêu gọi đoàn kết-hợp tác.

Cụ thể, trong điện mừng gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga-Mỹ nên tiếp nối truyền thống hợp tác trong Thế chiến II, để đảm bảo an ninh và sự ổn định quốc tế.

Trong thông điệp gửi Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Putin đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của quan hệ hợp tác để đối phó với các mối đe dọa và thách thức hiện nay trên thế giới.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Putin cũng đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc gìn giữ ký ức lịch sử, đồng thời khẳng định mong muốn xây dựng quan hệ song phương mang tính xây dựng...

Cũng không phải bây giờ, mà từ khi được trao quyền lực, Tổng thống Putin đã có những động thái thể hiện mong muốn hợp tác hữu nghị với Mỹ-phương Tây, khi ngay lần đầu tiên gặp Tổng thổng Mỹ Bill Clinton, đã đề xuất để Nga gia nhập NATO.

Còn trong đại dịch Covid-19, chỉ sau một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin với Thủ tướng Conte, một phái đoàn Nga thực hiện sứ mệnh nhân đạo đã tức tốc đến Italy, ngay cả khi Ba Lan không cho sử dụng không phận cho sứ mệnh cao cả này.

Chỉ với vài ví dụ đó đã cho thấy hợp tác hữu nghị luôn là nền tảng và đã trở thành xu thế trong hoạt động đối ngoại của nước Nga dưới triều đại Putin, nên cho rằng Nga đe dọa với Châu Âu là có ý đồ.

Vi sao EU hoi thao
Đến mức việc Nga giúp Italy chống Covid-19 cũng bị nghi ngờ là thuyết âm mưu

Phía sau việc Nga bị xem là mối đe dọa lớn nhất với Châu Âu

Còn nhớ, ngày 14/11/2019, cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, trước khi rời nhiệm sở, đã tuyên bố rằng Nga là thách thức nghiêm trọng nhất đối với EU, rằng Nga có thể gây ra mối đe dọa đối với chủ quyền của Châu Âu, theo Sputnik.

Trong lời lẽ mà được xem như gửi gắm tâm tư với người kế nhiệm là cựu Thủ tướng Bỉ Charles Michel, ông Donald Tusk đã nhắc nhở rằng Nga không phải là đối tác chiến lược của EU, mà là vấn đề chiến lược đối với EU.

"Tôi đã công khai nhắc nhở nhiều người, hầu như mỗi tuần, rằng Nga không phải là đối tác chiến lược của chúng ta, mà là vấn đề chiến lược đối với chúng ta... Dù có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này, nhưng thực tế chứng minh đó là sự thật".

Không hoàn toàn đồng ý với quan điểm ấy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất một cách tiếp cận khác trong quan hệ với Nga, thì bị ông Tusk chỉ trích là kém cỏi, vì "không cảm nhận được hơi thở nóng từ miệng gấu Nga đã phả ngay sau gáy".

Như vậy, việc các lực lượng chính trị có quan điểm bảo thủ và cải cách ở Châu Âu xem Nga là mối đe dọa lớn nhất tại lục địa già không có gì là bất ngờ, mà đáng chú ý là mục đích phía sau động thái này. Theo giới phân tích, có thể nhận diện 2 vấn đề :

Thứ nhất, không muốn Liên minh Châu Âu đánh mất lợi ích từ Mỹ, trong bối cảnh sóng vỗ ngày càng mạnh hai bên bờ Đại Tây Dương

EU ra đời và vận hành trên nền tảng lợi ích Mỹ, cụ thể là Kế hoạch Marshall vĩ đại hồi sinh Châu Âu điêu tàn sau Thế chiến II và nguồn lợi ích to lớn mà EU khai thác được từ xứ cờ hoa, đặc biệt là thặng dư mậu dịch giá trị lớn.

Nếu không có lợi ích Mỹ, nguyên tắc liên hiệp tại Châu Âu không dễ được hiện thực hoá. Bởi ngay sau khi Thế chiến I kết thúc, năm 1916 Ngoại trưởng Pháp lúc đó là ông Aristide Briand đã đề xuất thành lập một liên hiệp Châu Âu.

Song ý tưởng vĩ đại của nhà chính trị kiệt xuất ấy đã không thể trở thành hiện thực trong thời đại của ông. Điều đó cho thấy việc liên hiệp tại Châu Âu phải có các điều kiện đặc biệt, để tạo sự tương đồng trong nền tảng lợi ích và đó chính là lợi ích Mỹ.

Hiện nay, theo Eurostat, quan hệ kinh tế, thương mại Mỹ - EU có giá trị lớn nhất trên thế giới. Tổng vốn đầu tư của Mỹ vào EU gấp 3 lần đầu tư của Mỹ ở toàn Châu Á, còn 1/3 thương mại xuyên Đại Tây Dương là luân chuyển nội bộ giữa Mỹ và EU.

Vi sao EU hoi thao
Nền tảng lợi ích Mỹ là động lực khiến EU thù Nga

Với thực tế như vậy, rõ ràng EU không thể thoát khỏi vòng xoáy lợi ích-sức mạnh Mỹ và gần như hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách đối ngoại "kết đồng minh" của Washington, cho dù gần đây sóng liên tục vỗ mạnh hai bên bờ Đại Tây Dương.

Như vậy, nếu xác lập đẳng thức 2 phân số, với mẫu số chung là nền tảng lợi ích Mỹ và tử số là lợi-thiệt trong quan hệ với Nga, thì rõ ràng xem Nga-Putin là mối đe dọa lớn nhất sẽ giúp EU, không chỉ giữ được, mà còn có thể tối đa hóa lợi ích từ Mỹ.

Thứ hai, ngăn chặn hiệu ứng bất lợi từ các nước cờ của Tổng thống Putin có thể vô hiệu nhiều chiến lược và kế hoạch hành động của EU

 

1. Ngăn chặn hiệu ứng từ các nước cờ của Putin gây phân hóa nội bộ EU

Có thể thấy, việc chính quyền Nga thời Putin áp dụng chính sách đối ngoại "xây đối tác" gây ra hậu quả rất lớn với Mỹ - phương Tây. Đó là vô hiệu chính sách "kết đồng minh" của Washington, từ đó gây phân hoá nội bộ "phe Mỹ".

Với Liên minh Châu Âu, sự tác động từ chính sách "xây đối tác" của Putin đã gây ra sự phân hoá nội bộ rất mạnh mẽ, thể hiện ra qua việc ngày càng có nhiều thành viên EU cũng như nhiều lực lượng chính trị tỏ ra lệch pha với Washington, lệch chuẩn Mỹ.

Chính sự phản đối của cựu Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cách tiếp cận mới trong quan hệ với Moscow, đã cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong nội bộ EU.

Khi sự phân hóa không được ngăn chặn kịp thời thì không những lợi ích từ Mỹ bị tối thiểu hóa, mà những chiến lược và kế hoạch hành động nhằm gia tăng lợi ích và nâng cao vị thế của EU cũng không thể hiện thực hóa. Bởi khi đó EU bị kẹp bởi 2 gọng kìm Nga-Mỹ.

Chỉ qua việc Tổng thống Putin thực hiện các dự án đường ống dẫn khí, đưa nước Nga thoát ra theo các dòng chảy, vẽ lại bản đồ năng lượng Châu Âu, tối thiểu hoá ý nghĩa và giá trị địa chính trị-địa chiến lược nhiều thực thể, là thấy rõ điều đó.

2. Ngăn chặn hiệu ứng từ các nước cờ của Putin tạo rào cản với các đối tác của EU

EU có nhiều chiến lược và kế hoạch hành động được cho là có tác động tiêu cực tới an ninh và lợi ích của Nga cả trong không gian hậu Xô Viết cũng như tại những khu vực mà Nga có tầm ảnh hướng lớn hay là những quan hệ truyền thống.

Như Chương trình Đối tác phía Đông với Gruzia hay Kế hoạch Marshall.1 dành cho Ukraine mà được xem như đâm dao vào hai mạng sườn Nga, hay Dự án Hành lang khí đốt quan phía Nam được xem như dâm dao sau lưng Nga.

Vi sao EU hoi thao
TuskStream có thể giúp Putin vẽ lại bản đồ năng lược Châu Âu

Hoặc Chiến lược nâng tầm quan hệ EU-Tây Balkan mà được xem như chặt cánh tay Nga để độc chiếm lợi ích trong bàn cờ Nam Tư cũ cũng như tại địa bàn cũ của Khối Hiệp ước Warsaw và Khối kinh tế Comecon...  

Tuy nhiên, tất cả những chiến lược và kế hoạch hành động của EU đều đang gặp rào cản từ yếu tố Nga, cụ thể là tác động từ các nước cờ của Tổng thống Putin qua việc sử dụng cả công cụ tạo lợi ích lẫn công cụ tạo sức mạnh.

Chỉ riêng việc Bulgaria hoài mong dòng khí đốt từ TurkStream, hay Gazprom ký hợp đồng nhập khẩu khí đốt từ Turkmenistan, qua đó bẻ ngoặt lưỡi dao mà EU tính đâm sau lưng Nga, đã cho thấy các nước cờ của Putin quá hiểm.

Vì vậy, thêu dệt và cường điệu hóa mối đe dọa từ Nga khiến cho các đối tác phải dè chừng Moscow, là khả dĩ nhất với EU. Thế mới thấy, sự trỗi dậy của nước Nga dưới triều đại Putin có tác động tới địa chính trị thế giới mạnh mẽ như thế nào.

Ngọc Việt

(theo baodatviet.vn)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Hồi ức được gặp Bác Hồ của một chuyên gia quân sự Nga
» Giáo sư Nga: "Tư tưởng Hồ Chí Minh được xây dựng trên nền tảng đạo đức cách mạng"
» Hình ảnh Bác Hồ trong bảo tàng lịch sử hiện đại nhất nước Nga
» Bán khí giá cao, Nga làm thêm đường ống sang Trung Quốc
» Công dân Belarus, Kazakhstan và Ukraine nhờ Nga giúp đỡ
» Nga điều tra báo Mỹ, Anh đưa tin sai lệch về Covid-19
» Dự trữ Nga tăng, ông Putin bảo vệ dân chống dịch COVID-19
» Ba Lan hốt hoảng sẽ giúp Putin khoan thủng mạn thuyền NATO?
» Mỹ, Pháp chúc mừng Nga nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng
» Ngọn lửa vĩnh cửu bên tường thành Kremlin
» Điện đàm Trump-Putin, cùng suy ngẫm về Thế chiến 2
» Không mua dầu Nga dài hạn, Belarus để ngỏ cửa cho Mỹ
» Tuyên bố rắn nhất của Nga kể từ 30 năm qua…
» Mỹ chưa đủ khả năng khiến Kazakhstan chuyển động lệch pha Nga
» Balkan khen ngợi Nga-Trung trong đại dịch, EU chấn chỉnh
» Kiev từ chối đàm phán với chính quyền Donetsk và Lugansk
» Belarus vẫn tổ chức Ngày Chiến thắng: Xóa bỏ âm mưu Mỹ
» Dầu đá phiến Mỹ đóng giàn khoan, dầu mỏ Nga lạc quan
» Gấu Nga không phá tan mà kiểm soát OPEC+
» Hơn 2.200 ca nhiễm Covid-19, Ukraine có nhờ Nga giúp đỡ?
» Ukraine đánh sập cầu Crimea trên video
» Cộng đồng người Việt ở Nga chung sức với địa phương chống dịch COVID-19
» Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng Nga hỗ trợ người Việt điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2
» Thủ tướng chủ trì họp bàn thúc đẩy hợp tác với LB Nga
» Liên bang Nga bắt giữ một số công dân Ukraine vì hoạt động gián điệp
» Đại chiến giá dầu: Ả Rập Saudi hụt hơi trước Nga
» Tàu lắp đặt Nord Stream-2 đi đường vòng né phương Tây
» Ba Lan đề nghị sáp nhập vùng Kaliningrad của Nga?
» Phương Tây nghi Nga nói dối vì chống COVID-19 quá tốt
» Tổng thống Putin nói sự thật quyền lực
» Crimea thấy may mắn vì lệnh trừng phạt phương Tây
» Ba Lan cấm Il-76 cứu trợ qua không phận: NATO câm lặng
» Nguy cơ thoả thuận hoà bình Afghanistan sụp đổ: Mỹ uất Putin?
» Cộng đồng người Việt tại LB Nga giữa đại dịch Covid-19

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa