Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25443551
Số người đang online:
29
Bán khí giá cao, Nga làm thêm đường ống sang Trung Quốc
Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga ngày 18/5 cho biết đang tiến hành nghiên cứu về tính khả thi của dự án xây dựng tuyến đường ống vận chuyển khí đốt thứ hai sang Trung Quốc, qua đó tăng gấp đôi khối lượng khí đốt mà Gazprom có thể cung cấp cho nước này.

 Bán khí giá cao, Nga làm thêm đường ống sang Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Giữa tin tức tiêu cực về đại dịch COVID-19, gã khổng lồ khí đốt Gazprom của Nga tích cực làm đường ống năng lượng sang Trung Quốc.

Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga ngày 18/5 cho biết đang tiến hành nghiên cứu về tính khả thi của dự án xây dựng tuyến đường ống vận chuyển khí đốt thứ hai sang Trung Quốc, qua đó tăng gấp đôi khối lượng khí đốt mà Gazprom có thể cung cấp cho nước này. Tuyến đường ống mang tên “Sức mạnh Siberia 2” (Power of Siberia 2).

Ban khi gia cao, Nga lam them duong ong sang Trung Quoc
Kế hoạch xây dựng dự án Sức mạnh Siberia 2.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexei Miller, cho hay: "Theo yêu cầu của Tổng thống Nga [Vladimir Putin], Gazprom đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển về đường ống Power of Siberia 2". Và: “Mục tiêu là kết nối cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt phía Tây và phía Đông của Nga"

Việc xây dựng đường ống “Power of Siberia 2” đã được thảo luận trong vài năm qua nhằm tăng cường khả năng xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc, đồng thời nằm trong chiến lược nâng cấp hạ tầng năng lượng ở khu vực Đông, Tây của Nga.

 

Phần đường ống dài hơn 2.000km nằm trong lãnh thổ Nga của tuyến Power of Siberia 2 thứ nhất đã được khánh thành vào cuối năm 2019 và có thể vận chuyển lên đến 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm tới thành phố Thượng Hải khi phần đường ống nằm trong lãnh thổ Trung Quốc được hoàn thành vào năm 2022 hoặc 2023.

Trong khi tuyến đường ống thứ nhất kết nối với các mỏ khí đốt ở miền Đông nước Nga, thì tuyến đường ống mới có thể sẽ kết nối với các mỏ khí ở miền Tây nước này, như mỏ khí trên Bán đảo Yamal.

Tin tức tích cực đến từ Gazprom dường như là điểm sáng le lói trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu u ám những tháng gần đây.

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, Nga đã bán khí đốt cho Trung Quốc với giá cao hơn gấp đôi so với bán cho thị trường châu Âu.

"Hôm nay, ở châu Âu, Nga bán khí đốt tự nhiên với giá 80 USD, không quá 90 USD/1.000 m3 và chúng tôi phải trả 127 USD" - hãng thông tấn nhà nước BelTA dẫn lời phát biểu của ông Lukashenko. Tổng thống Belarus không nói vì sao ông có được con số này và đã nhiều lần yêu cầu Nga giảm giá khí đốt.

Tại buổi thuyết trình với các nhà đầu tư vào tháng 2/2020, Giám đốc điều hành phụ trách xuất khẩu của Gazprom, Elena Burmistrova đã từ chối giải thích tại sao giá khí đốt bán cho Trung Quốc với giá cao hơn các thị trường khác.

"Chúng tôi thường được hỏi về giá gas được ghi trong hợp đồng giữa Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC). Tuy nhiên, chúng tôi không thể tiết lộ các thông số về giá, vì các điều khoản của hợp đồng quy định rằng đây là bí mật thương mại" - bà Burmistrova nói.

Theo các hãng theo dõi năng lượng, cuất khẩu của Gazprom sang phía tây, ngoại trừ Belarus, có giá 168 USD vào tháng 1/2020 và 145 USD/1.000 m3 vào tháng 2.

Nhưng thời điểm đó, Gazprom dự kiến ​​sẽ bán khí đốt ở châu Âu với giá 175-185 USD/1.000 m3, Newsbase Daily News đưa tin trong tuần này.

Nhưng đến hôm 22/4, giá khí giao ngay tại Anh đã giảm xuống còn 45,65 USD/1.000 m3, rẻ hơn gần 30% so với giá tại các khu vực phía tây của Liên bang Nga.

Hồi tháng 2, Gazprom còn dự kiến ​​sẽ bán khí đốt ở châu Âu với giá 175-185 USD/1.000 m3, Newsbase Daily News đưa tin trong tuần này.

Trong khi các điều khoản hợp đồng, giá khí khởi điểm bán cho Trung Quốc trước khi điều chỉnh được cho là cao hơn đáng kể.

Giá khí khởi điểm cho Trung Quốc là mức giá cuối cùng trong các cuộc đàm phán về việc xây dựng dự án Power of Siberia trị giá 55 tỷ USD, bắt đầu cung cấp vào tháng 12/2019. Nhưng do cuộc khủng hoảng COVID-19, phía Trung Quốc đã phải khẩn cấp gửi thông báo bất khả kháng cho các nhà cung cấp khí đốt, kêu gọi đình chỉ nhập khẩu do nhu cầu năng lượng giảm mạnh.

 

Đầu tháng 3, Gazprom từ chối nhận thông báo, nhưng 5 ngày sau, công ty cho biết họ sẽ ngừng hoạt động Power of Siberia để "bảo trì định kỳ" trong phần còn lại của tháng. Sau đó, đến ngày 17/4, Gazprom lại tạm thời dừng hoạt động của đường ống để kiểm dịch tại mỏ khí Chayanda, nguồn tài nguyên chính cho đường ống Power of Siberia, do sự bùng phát COVID-19.

Vào tháng 3/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã phê duyệt tiến bộ lập kế hoạch cho dự án đường ống "Sức mạnh Siberia 2" qua Mông Cổ đến giai đoạn "tiền khả khi". "Power of Siberia 2" có công suất lên tới 50 triệu m3 khí mỗi năm.

Ông Alexander Gabuev, thành viên cao cấp tại Trung tâm Carnegie Moscow cho rằng, cả hai nền kinh tế Nga và Trung Quốc đều gánh chịu thiệt hại từ đại dịch COVID-19 nhưng vốn là các đối tác quan trọng láng giềng, họ có thể cùng giúp đỡ nhau thay vì đối đầu giống các nước phương Tây đang làm.

Kinh tế Nga phụ thuộc một phần vào giá dầu đã bị ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc khủng hoảng hồi đầu tháng 3 song cuộc khủng hoảng kép có thể cho phép Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng và nỗ lực phục hồi nền kinh tế Nga bằng cách củng cố các hoạt động năng lượng song phương.

Nhà phân tích năng lượng Nga Alexander Sobko lập luận rằng phần lớn các hợp đồng khí đốt tự nhiên của Nga là dài hạn, đặc biệt là các hợp đồng cũ, được lập chỉ mục cụ thể về giá dầu, so với 32% các hợp đồng dài hạn của Gazprom bị ràng buộc với giá dầu.

Giữa làn sóng các công ty năng lượng toàn cầu bị thiệt hại, tuyên bố cắt giảm cổ tức, dự trữ tiền mặt để đối phó với khủng hoảng thì các công ty dầu khí Nga tuyên bố chi trả cổ tức năm 2019 ở mức kỷ lục. Cụ thể, Gazprom chi trả 4,8 tỷ USD (30% lợi nhuận) và Gazpromneft là 2,37 tỷ USD.

Huy Vũ

(theo baodatviet.vn)

 

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Hồi ức được gặp Bác Hồ của một chuyên gia quân sự Nga
» Giáo sư Nga: "Tư tưởng Hồ Chí Minh được xây dựng trên nền tảng đạo đức cách mạng"
» Hình ảnh Bác Hồ trong bảo tàng lịch sử hiện đại nhất nước Nga
» Công dân Belarus, Kazakhstan và Ukraine nhờ Nga giúp đỡ
» Nga điều tra báo Mỹ, Anh đưa tin sai lệch về Covid-19
» Vì sao EU hội thảo "Nga là mối đe dọa lớn nhất" ?
» Dự trữ Nga tăng, ông Putin bảo vệ dân chống dịch COVID-19
» Ba Lan hốt hoảng sẽ giúp Putin khoan thủng mạn thuyền NATO?
» Mỹ, Pháp chúc mừng Nga nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng
» Ngọn lửa vĩnh cửu bên tường thành Kremlin
» Điện đàm Trump-Putin, cùng suy ngẫm về Thế chiến 2
» Không mua dầu Nga dài hạn, Belarus để ngỏ cửa cho Mỹ
» Tuyên bố rắn nhất của Nga kể từ 30 năm qua…
» Mỹ chưa đủ khả năng khiến Kazakhstan chuyển động lệch pha Nga
» Balkan khen ngợi Nga-Trung trong đại dịch, EU chấn chỉnh
» Kiev từ chối đàm phán với chính quyền Donetsk và Lugansk
» Belarus vẫn tổ chức Ngày Chiến thắng: Xóa bỏ âm mưu Mỹ
» Dầu đá phiến Mỹ đóng giàn khoan, dầu mỏ Nga lạc quan
» Gấu Nga không phá tan mà kiểm soát OPEC+
» Hơn 2.200 ca nhiễm Covid-19, Ukraine có nhờ Nga giúp đỡ?
» Ukraine đánh sập cầu Crimea trên video
» Cộng đồng người Việt ở Nga chung sức với địa phương chống dịch COVID-19
» Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng Nga hỗ trợ người Việt điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2
» Thủ tướng chủ trì họp bàn thúc đẩy hợp tác với LB Nga
» Liên bang Nga bắt giữ một số công dân Ukraine vì hoạt động gián điệp
» Đại chiến giá dầu: Ả Rập Saudi hụt hơi trước Nga
» Tàu lắp đặt Nord Stream-2 đi đường vòng né phương Tây
» Ba Lan đề nghị sáp nhập vùng Kaliningrad của Nga?
» Phương Tây nghi Nga nói dối vì chống COVID-19 quá tốt
» Tổng thống Putin nói sự thật quyền lực
» Crimea thấy may mắn vì lệnh trừng phạt phương Tây
» Ba Lan cấm Il-76 cứu trợ qua không phận: NATO câm lặng
» Nguy cơ thoả thuận hoà bình Afghanistan sụp đổ: Mỹ uất Putin?
» Cộng đồng người Việt tại LB Nga giữa đại dịch Covid-19

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa