Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25443481
Số người đang online:
30
Phương Tây nghi Nga nói dối vì chống COVID-19 quá tốt
Nguồn tin giấu tên trên báo phương Tây nói Nga không đủ điều kiện y tế cho bệnh viện ngoại ô Moscow...

 Phương Tây nghi Nga nói dối vì chống COVID-19 quá tốt

(Tin tức 24h) - Nguồn tin giấu tên trên báo phương Tây nói Nga không đủ điều kiện y tế cho bệnh viện ngoại ô Moscow.

Các tờ báo phương Tây đang tiếp tục băn khoăn và đặt câu hỏi, vì sao Nga có thể đối phó với dịch COVID-19 tốt hơn nhiều nước châu Âu dù đang chịu trừng phạt kinh tế của châu Âu, lại có cùng biên giới với Trung Quốc và cả châu Âu.

Phuong Tay nghi Nga noi doi vi chong COVID-19 qua tot
Tổng thống Putin trong một cuộc họp đối phó với COVID-19

Nga báo báo 438 trường hợp dương tính với COVID-19 tính tới ngày 23/3, một con số "khiêm tốn" hơn rất nhiều so với những gì mà châu Âu đang chứng kiến.

Giới chức EU mới bắt đầu triển khai các biện pháp hạn chế đi lại trong chưa đầy một tuần nay trong khi đó, ở Nga việc này vẫn chưa cần thiết.

Người dân được khuyến cáo nên ở nhà và ngay cả Tổng thống Vladimir Putin cũng đã hạn chế các cuộc họp quốc tế. Ông vẫn tới Điện Kremlin làm việc giống các công chức khác.

Báo chí phương Tây đã buộc đặt ra câu hỏi về những gì đang thực sự xảy ra ở Nga và trông đợi ở các tổ chức quốc tế đang hoạt động ở nước này.

Natalia Krapiva, Cố vấn pháp lý của Access Now, một tổ chức nhân quyền phi lợi nhuận quốc tế hoạt động ở Nga cho biết, các nhà quan sát đã nghi ngờ về việc liệu các số liệu do Kremlin đưa ra có thực sự chính xác hay không.

Tờ Express của Anh dẫn lời bà Krapiva cho biết, mọi người đang suy đoán và đặt câu hỏi tại sao Nga đã tránh được "cú đấm" của đại dịch COVID-19?

"Chúng tôi đang theo sát diễn ngôn công khai, và tôi nhận thấy rằng những nghi ngờ nghiêm trọng đang nổi lên về mức độ thực tế của những con số" - bà Krapiva nói với Coda Story.

Express thậm chí còn dẫn lời một nhân viên tại Bệnh viện Mukhin ở ngoại ô Moscow nói trong điều kiện giấu tên rằng, họ đang thiếu nguồn thiết bị y tế cũng như các điều kiện của bệnh viện đang xuống cấp nghiêm trọng.

"Bạn không thể tưởng tượng được chuyện gì đang xảy ra đâu. Đôi khi chúng tôi thậm chí không có găng tay, nói gì đến khẩu trang và thậm chí phải khử trùng thiết bị dùng một lần" - Express dẫn lời một nhân viên y tế giấu tên nói.

Với chỉ hai thông tin như vậy, Express đã thực sự nghi vấn về những gì "êm đềm" mà người Nga đang trải qua trong khi thế giới chống đỡ với đại dịch.

Trong khi đó, tờ CNN dẫn dắt tình huống theo cách tương tự, Nga là một đất nước có 146 triệu dân lại chỉ có 253 người bị xác nhận dương tính với COVID-19 hơn so với thành phố Luxembourg của Bỉ với dân số chỉ là 630.000 người và báo cáo 670 trường hợp nhiễm virus corona, 8 trường hợp tử vong (số liệu ngày 22/3).

Tờ báo Mỹ dẫn một số chuyên gia lý giải, "các biện pháp ứng phó sớm của Nga - như việc đóng cửa biên giới 2.600 dặm với Trung Quốc sớm nhất là vào ngày 30/1 và thiết lập các khu vực cách ly - có thể đã góp phần vào việc ngăn chặn một đợt bùng phát dịch trên toàn quốc".

Tiến sĩ Melita Vujnovic- đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Nga - cho rằng, Nga đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm về virus corona từ cuối tháng Giêng, sự chuẩn bị mà thế giới chưa sẵn sàng.

Tiến sĩ Vujnovic cho biết Nga cũng đã áp dụng một loạt các biện pháp rộng hơn như: xác định các trường hợp rủi ro mang mầm bệnh, truy tìm tung tích, cách ly...

"Tất cả các biện pháp mà WHO đề xuất và khuyến nghị, chúng tôi luôn áp dụng. Sự hạn chế trong xã hội cũng được bắt đầu áp dụng tương đối sớm" - bà Melita Vujnovic nói.

Rospotrebnadzor, cơ quan giám sát người tiêu dùng nhà nước của Nga, cho biết vào ngày 22/3 rằng, họ đã thực hiện tổng cộng hơn 156.000 xét nghiệm virus corona. Con số này tương đương ở Mỹ khi Washington triển khai xét nghiệm vào đầu tháng 3.

Ngoài ra, Nga còn đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt kể từ đầu tháng 2, bao gồm cả ở các sân bay, tập trung vào khách du lịch từ Iran, Trung Quốc và Nam Triều Tiên.

Nhưng Nga hiện đã không xét nghiệm những người đến từ Ý hoặc các nước EU bị tác động mạnh của COVID-19 mà họ đã yêu cầu bị cách ly ngay lập tức, áp dụng kiểm soát trong 2 tuần.

CNN dẫn báo cáo từ các quan chức y tế Nga cho biết, phần lớn các trường hợp dương tính với virus corona chủng mới được báo cáo ở Nga đều là xuất phát từ Ý.

CNN cho thấy, Nga đang làm tốt công tác chống dịch, bao gồm cả ngăn chặn phát tán tin giả. Đầu tháng 3, Cơ quan An ninh Liên bang và cơ quan giám sát internet của Nga đã chuyển sang gỡ một bài đăng về virus corona, cho rằng, số trường hợp nhiễm ở Nga thực sự là 20.000 người và chính phủ Nga đang che đậy sự thật.

Tin tức này cũng cho biết về sự thiếu hụt trong thiết bị bảo hộ y tế. Và một số chuyên gia đã đặt ra nghi ngờ về độ tin cậy của hệ thống thử nghiệm y tế của Nga do chỉ có một phòng thí nghiệm duy nhất.

Một báo cáo của PCR.News, một phương tiện truyền thông cho các chuyên gia y tế và y tế, đã chỉ ra rằng hệ thống xét nghiệm virus coronaduy nhất được phê duyệt, được sản xuất bởi Viện Vector ở Novosibirsk, có độ nhạy thấp hơn so với các xét nghiệm virus khác và có thể cho kết quả âm tính nhiều hơn.

David Berov, bệnh nhân coronavirus đầu tiên được xác nhận tại Moscow, đã viết trên Instagram rằng xét nghiệm thứ hai của ông cho thấy kết quả âm tính, trong khi xét nghiệm thứ nhất và thứ ba cho kết quả dương tính với coronavirus.

Viện Vector đã không trả lời yêu cầu bình luận về trường hợp của Berov. Tuy nhiên, đại diện WHO của Nga nói với CNN rằng, họ đã nhận được các thông số kỹ thuật cho bộ dụng cụ xét nghiệm Vector và phòng thí nghiệm này đã được đưa vào danh sách các tổ chức được phê duyệt được sử dụng để xác nhận virus corona mà WHO phê duyệt.

Anastasia Vasilyeva, một bác sĩ của nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny - người cũng là lãnh đạo của nhóm Liên minh bác sĩ cho rằng, chính quyền đang che đậy số lượng virus corona thực sự bằng cách nêu một số trường hợp là chẩn đoán viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

"Bạn thấy họ nói rằng bệnh nhân coronavirus đầu tiên đã chết, nguyên nhân cái chết là do cục máu đông. Hiển nhiên rồi, không ai chết vì virus corona, họ chết vì các biến chứng. Thật dễ để có thao tác như vậy" - bà Vasilyeva nói.

 

Sau đó, chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về những lo ngại xung quanh số liệu thống kê của Chính phủ. Ông nói rằng, Chính phủ có thể không có bức tranh đầy đủ về dịch COVID-19 nhưng không che đậy những con số.

"Đây là vấn đề: chính quyền có thể không sở hữu thông tin đầy đủ, bởi vì mọi người a) đôi khi không báo cáo, b) chính họ không biết rằng họ bị bệnh và thời gian tiềm ẩn là rất lâu.. nhưng tất cả đều được công khai bởi Bộ Y tế đều là thông tin khách quan" - Tổng thống Putin nói trong một cuộc họp được phát trên truyền hình.

Nga đã bắt đầu có nhiều hạn chế hơn. Cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp không được hoãn lại, người dân sẽ tham gia bỏ phiếu trực tuyến trong 4 ngày từ ngày 19-22/4.

Cuối tuần trước, bất chấp dịch bệnh đang tràn khắp nước Ý, Nga đã tuyên bố sẽ giúp đỡ quốc gia này bằng các nhóm y, bác sĩ cùng thiết bị y tế hỗ trợ.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu, Không quân Nga đã hoàn thành việc vận chuyển các thiết bị y tế và đội ngũ quân y gần 100 người tới vùng dịch của Ý để hỗ trợ quốc gia này.

 

Huy Vũ

(theo baodatviet.vn)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Hồi ức được gặp Bác Hồ của một chuyên gia quân sự Nga
» Giáo sư Nga: "Tư tưởng Hồ Chí Minh được xây dựng trên nền tảng đạo đức cách mạng"
» Hình ảnh Bác Hồ trong bảo tàng lịch sử hiện đại nhất nước Nga
» Bán khí giá cao, Nga làm thêm đường ống sang Trung Quốc
» Công dân Belarus, Kazakhstan và Ukraine nhờ Nga giúp đỡ
» Nga điều tra báo Mỹ, Anh đưa tin sai lệch về Covid-19
» Vì sao EU hội thảo "Nga là mối đe dọa lớn nhất" ?
» Dự trữ Nga tăng, ông Putin bảo vệ dân chống dịch COVID-19
» Ba Lan hốt hoảng sẽ giúp Putin khoan thủng mạn thuyền NATO?
» Mỹ, Pháp chúc mừng Nga nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng
» Ngọn lửa vĩnh cửu bên tường thành Kremlin
» Điện đàm Trump-Putin, cùng suy ngẫm về Thế chiến 2
» Không mua dầu Nga dài hạn, Belarus để ngỏ cửa cho Mỹ
» Tuyên bố rắn nhất của Nga kể từ 30 năm qua…
» Mỹ chưa đủ khả năng khiến Kazakhstan chuyển động lệch pha Nga
» Balkan khen ngợi Nga-Trung trong đại dịch, EU chấn chỉnh
» Kiev từ chối đàm phán với chính quyền Donetsk và Lugansk
» Belarus vẫn tổ chức Ngày Chiến thắng: Xóa bỏ âm mưu Mỹ
» Dầu đá phiến Mỹ đóng giàn khoan, dầu mỏ Nga lạc quan
» Gấu Nga không phá tan mà kiểm soát OPEC+
» Hơn 2.200 ca nhiễm Covid-19, Ukraine có nhờ Nga giúp đỡ?
» Ukraine đánh sập cầu Crimea trên video
» Cộng đồng người Việt ở Nga chung sức với địa phương chống dịch COVID-19
» Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng Nga hỗ trợ người Việt điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2
» Thủ tướng chủ trì họp bàn thúc đẩy hợp tác với LB Nga
» Liên bang Nga bắt giữ một số công dân Ukraine vì hoạt động gián điệp
» Đại chiến giá dầu: Ả Rập Saudi hụt hơi trước Nga
» Tàu lắp đặt Nord Stream-2 đi đường vòng né phương Tây
» Ba Lan đề nghị sáp nhập vùng Kaliningrad của Nga?
» Tổng thống Putin nói sự thật quyền lực
» Crimea thấy may mắn vì lệnh trừng phạt phương Tây
» Ba Lan cấm Il-76 cứu trợ qua không phận: NATO câm lặng
» Nguy cơ thoả thuận hoà bình Afghanistan sụp đổ: Mỹ uất Putin?
» Cộng đồng người Việt tại LB Nga giữa đại dịch Covid-19

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa