Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25097346
Số người đang online:
19
Khủng hoảng ở Trung Đông: Giờ quyết định của ông Putin
Ông biết rằng đế quốc Mỹ, dựa trên sự kiêu ngạo và dối trá, đang sụp đổ về kinh tế, xã hội, chính trị và quân sự. Ông hiểu rằng chiến tranh không mang lại lợi ích cho nước Nga...

 Khủng hoảng ở Trung Đông: Giờ quyết định của ông Putin

(Quan hệ quốc tế) - Washington và Israel định bỏ qua Syria và thông qua Iran để tấn công Nga

Paul Craig Roberts- Tiến sỹ kinh tế - nguyên là Thứ trưởng Bộ tài chính Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan. Ông chính là tác giả Đường lối kinh tế của chính phủ Mỹ từ năm 1981-1989, được gọi là "Reaganomics". Ông làm biên tập viên và bình luận viên cho Tạp chí Phố Wall, tạp chí Businessweek và Hãng thông tấn Scripps Howard News Service. Có một thời gian, ông phụ trách một chuyên mục trên tờ Thời báo Washington; là tác giả của nhiều cuốn sách viết về những vấn đề lớn nhất của thời đại chúng ta.

Sau đây, xin giới thiệu bài báo của Paul Craig Roberts được đăng trên báo Tin tức Nga: 

Khung hoang o Trung Dong: Gio quyet dinh cua ong Putin
Trong ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin trên nền quốc kỳ của Nga và Iran (Ảnh: Mikhail Klimentyev / cơ quan báo chí của Tổng thống Liên bang Nga / TASS)

Vladimir Putin là nhà lãnh đạo gây ấn tượng nhất trên trường quốc tế. Ông từng sống và nổi lên ở một nước Nga bị Washington và Israel lũng đoạn dưới thời Yeltsin, và đã khôi phục nước Nga thành một cường quốc thế giới.

Ông đã xử lý thành công, đối phó với sự xâm lược của Mỹ - Israel chống lại Nam Ossetia và chống lại Ukraine, theo yêu cầu của Crimea, sáp nhập cả tỉnh lị, vốn trước đây của Nga này nay lại quay về với nước mẹ Nga.

Ông đã chịu đựng những lời lăng mạ và khiêu khích bất tận từ phía Washington và các nước thuộc đế chế của Mỹ mà không đáp trả theo cách tương tự. Ông là một người biết kìm chế và là một người hòa giải, có tiếng nói từ một vị thế của sức mạnh.

Ông biết rằng đế quốc Mỹ, dựa trên sự kiêu ngạo và dối trá, đang sụp đổ về kinh tế, xã hội, chính trị và quân sự. Ông hiểu rằng chiến tranh không mang lại lợi ích cho nước Nga.

Vụ Washington ám sát Kassem Soleimani, thủ lĩnh vĩ đại của Iran, thực sự là một trong những nhà lãnh đạo hiếm hoi của thế giới, đã làm suy yếu vị thế của Tổng thống Trump và thu hút sự chú ý của thế giới về phía Putin. Sân chơi đã được bày ra để Putin và Nga nắm quyền lãnh đạo thế giới.

Vụ ám sát Suleimani bởi Washington là một hành vi tội phạm, có thể gây ra Thế chiến III, giống như vụ ám sát Hoàng tử Áo năm 1914, đánh dấu sự khởi đầu của Thế chiến thứ nhất. Chỉ có Putin và Nga cùng với sự hỗ trợ của Trung Quốc mới có thể ngăn chặn được cuộc chiến mà Washington đã khơi mào.

Ông Putin hiểu rằng sự bất ổn tại Syria do Washington và Israel khởi xướng là nhằm vào Nga. Nga đã can thiệp mà không cần cảnh báo, đánh bại các lực lượng được Washington tài trợ và vũ trang, và khôi phục được sự ổn định ở Syria.

Bị thất bại, Washington và Israel quyết định bỏ qua Syria và thông qua Iran để tấn công trực tiếp vào Nga. Sự bất ổn của Iran mang lại lợi ích cho cả Washington lẫn Israel.

Đối với Israel, sự sụp đổ Iran có nghĩa là chấm dứt sự hỗ trợ cho Hezbollah - lực lượng dân quân Lebanon đã hai lần đánh bại quân đội Israel và ngăn chặn Israel chiếm đóng miền nam Lebanon.

Còn Washington thì cho rằng, sự sụp đổ của Iran sẽ cho phép các chiến binh thánh chiến được CIA hỗ trợ mang lại sự bất ổn cho Liên bang Nga.

Nếu Tổng thống Putin không muốn tuân theo ý định của Mỹ và Israel thì ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Washington / Israel vào Iran.

Đối với ông Putin, cách dễ dàng nhất và sạch sẽ nhất để làm điều này là tuyên bố thẳng: Iran nằm dưới sự bảo vệ của Nga. Sự bảo hộ này cần được ghi nhận trong hiệp ước bảo vệ lẫn nhau giữa Nga, Trung Quốc và Iran. Có thể có sự tham gia của Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thật khó để ông Putin làm điều này bởi vì các nhà sử học thiếu hiểu biết đã thuyết phục ông Putin rằng các liên minh là nguyên nhân của chiến tranh. Nhưng một liên minh như vậy sẽ ngăn chặn chiến tranh.

Ngay cả những phần tử bảo thủ mới điên rồ của Mỹ - cho dù họ có hoàn toàn say sưa và đầy ảo tưởng đi chăng nữa – cũng sẽ không dại gì tuyên chiến ngay lập tức với Iran, Nga, Trung Quốc, cùng với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, nếu như các nước này liên minh với nhau.

Điều này có nghĩa là nếu như Mỹ, Israel có chết thì bất kỳ quốc gia châu Âu nào cũng chẳng dại gì mà tham gia vào một cuộc chiến trong tương lai.

Nếu ông Putin không thể thoát ra khỏi ảnh hưởng của các nhà sử học bất tài, những người thực sự phục vụ cho lợi ích của Washington, chứ không phải Nga, thì ông sẽ có những lựa chọn khác.

Ông có thể trấn an Iran bằng cách cung cấp cho Iran các hệ thống phòng không tốt nhất của Nga cùng với các nhóm chuyên gia để huấn luyện cho binh lính Iran.

Sự hiện diện của các hệ thống đó sẽ đóng vai trò cảnh báo cho Washington và Israel biết rằng nếu họ tấn công vào lực lượng của Nga ở Iran đồng nghĩa với việc tấn công nước Nga.

 

Nếu điều này được thực hiện, thì ông Putin không cần phải đề xuất gì nữa, mà chỉ là nhấn mạnh vai trò hòa giải của mình. Đây là vai trò của ông Putin, vì không có ai, ngoài ông, có đủ quyền lực, ảnh hưởng và tính khách quan để đóng vai trò trung gian.

Công việc này của ông Putin không phải chỉ có thể cứu được Iran, mà còn đưa ông Trump ra khỏi một cuộc chiến đã mất – Cuộc chiến sẽ hủy diệt ông Trump. Ông Putin có thể ra giá của mình cho việc này.

Ví dụ, cái giá đặt ra có thể là sự hồi sinh của Hiệp ước INF, hiệp ước START-3, phòng thủ tên lửa và rút NATO ra khỏi biên giới Nga. Trên thực tế, ông Putin có cơ hội đòi hỏi những gì ông muốn từ phía Hoa Kỳ.

Tên lửa Iran có thể đánh chìm bất kỳ tàu chiến nào của Mỹ ở bất cứ chỗ nào gần Iran. Tên lửa Trung Quốc cũng có thể bắn chìm bất kỳ hạm đội Mỹ nào tại bất kỳ điểm nào gần Trung Quốc. Tên lửa của Nga có thể đánh chìm hạm đội Mỹ ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Khả năng áp đặt quyền lực của Washington tại Trung Đông hiện nay, trong khi tất cả: người Shiite và Sunni, cũng như các lực lượng cũ của Washington (như ISIS) đều căm ghét người Mỹ, chỉ là con số không.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã buộc phải ra lệnh cho người của họ rút khỏi Trung Đông. Làm thế nào Washington có thể coi mình là một lực lượng ở Trung Đông trong khi không có một người Mỹ nào ở đó được an toàn?

Tất nhiên, Washington đã cư xử một cách điên rồ trong sự kiêu ngạo của mình. Ông Putin, Trung Quốc và Iran nên tính đến điều này. Một chính phủ điên rồ có thể gây tai hại không chỉ cho chính họ, mà còn cho những người khác.

Vì vậy, ông Putin đang đứng trước những mạo hiểm. Nhưng có một rủi ro mà ông Putin sẽ không phải chịu trách nhiệm. Ví dụ, nếu như Washington và Israel tấn công Iran, mà Israel lại cố tình khiêu khích Iran dưới chiêu bài khác, chẳng hạn như, tìm cách đánh chìm một số tàu chiến Mỹ rồi đổ lỗi cho Iran, vì điều này thì Nga vẫn sẽ phải chiến đấu.

Tốt hơn là cứ để những sáng kiến ​​nằm trong tay ông Putin. Còn đối với thế giới và cuộc sống trên Trái đất, tốt hơn hết là cứ để cho nước Nga quyết định.

Nguyễn Quang (dịch)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Ukraine nhận 6,3 tỷ USD từ vận chuyển khí đốt Nga
» Thổ khôn ngoan khi mời Nga làm chủ tình hình Libya
» Ukraine đòi kiện ông Obama, Biden giữa bão luận tội ông Trump
» CEO Gazprom nói thẳng: Châu Âu mở cờ trong bụng?
» Diễn biến chính trường Nga: Hoàn toàn chưa từng có
» Báo chí Đức tôn vinh hợp tác với Nga
» Washington trừng phạt Nord Stream-2, sao Ba Lan vẫn thất vọng?
» Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga
» Nội dung chính Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga
» Thủ tướng Medvedev từ chức: Không phải động thái kỹ thuật
» Chuyện gì đang xảy ra với nước Nga?
» Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ cháy khiến 8 người chết ở Moscow
» Ông Putin đến Thổ Nhĩ Kỳ, hưởng quả ngọt đầu tiên
» Tổng thống Ukraine kêu gọi ngừng suy diễn về tai nạn Boeing
» Mỹ rút vội căn cứ Syria, tiến về Iraq: Nga nói gì?
» Thủ tướng Merkel thăm Nga, bàn chuyện Ukraine
» Ukraine khó gia nhập EU: Quan chức thời Poroshenko nói sự thật
» Mỗi ngày Ukraine trung chuyển 45 triệu mét khối Nga sang EU
» Sản lượng dầu Nga tăng vọt: Không quên lời nguyền dầu mỏ
» Cuộc đua giành trái tim Hồi giáo : Mỹ hụt hơi trước Nga
» Bỏ 7 tỷ USD nhận 2,9 tỷ USD: Ukraine vang chiến thắng
» Hào hứng nhận 10tỷ USD, Ukraine lập tức nối mạch máu Nga-EU
» Ukraine sẽ ngừng mua điện của Nga, Belarus
» Vì sao ngoại trưởng Mỹ đến Kiev, Minsk ngay đầu năm?
» Washington khuấy động không gian hậu Xô Viết, Putin sẵn nước cờ?
» Thế giới 2019: Bức tranh đa sắc về chiến tranh, khủng hoảng
» Mỹ thấp thỏm chờ tín hiệu ông Putin
» Kỳ tích kinh tế Việt Nam 2019: Vẫn muốn vui hơn...
» Nghi phạm MH17: Ukraine dùng thuốc hướng thần

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa