Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24809116
Số người đang online:
34
Ukraine không thể bỏ Nga "bắt bóng" phương Tây
Cải thiện quan hệ với Nga liên quan đến an ninh, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh năng lượng của Ukraine.

 Ukraine không thể bỏ Nga "bắt bóng" phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Cải thiện quan hệ với Nga liên quan đến an ninh, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh năng lượng của Ukraine.

Bước đi đầu tiên

Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky thông báo từ đêm 7/9 nước này và Nga bắt đầu trao đổi tù nhân. Con số chính xác những người sẽ tham gia trao đổi vẫn chưa được công bố, nhưng ông Zelensky nói rằng thủ tục sẽ được tổ chức theo định dạng 35 đổi 35 hoặc 42 đổi 40.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, tất cả các tù nhân trong cuộc trao đổi này đã được chuyển đến các điểm trao đổi trước 18h tối 6/9. Trước đó, ông Zelensky đã ký các lệnh ân xá cho 12 công dân Nga bị kết án và đang thụ án ở Ukraine.

Ngoại lệ duy nhất là Ruslan Gadzhiev, người bị giam giữ nghiêm ngặt và không được ân xá. Tòa án Ukraine đã kết án người này 15 năm tù và dường như Kiev không muốn phóng thích tù nhân này.

Ukraine khong the bo Nga
Trao đổi tù nhân là bước đi quan trọng nhằm cải thiện quan hệ Nga-Ukraine

Hãng tin Interfax trích dẫn lời luật sư Ukraine, Valentin Rybin, một người nắm được thông tin về thỏa thuận này. Ông Rybin cũng không loại tình huống này có thể làm phức tạp thỏa thuận sắp tới. Gadzhiev là người tham gia cuộc chiến tại Donbass, phục vụ trong trung đoàn "Tháng 8" ở Lugansk, bị bắt trong một trận đánh hồi tháng 1/2015.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/9 cho biết các cuộc đàm phán với Ukraine về việc trao đổi tù nhân sắp hoàn tất và việc trao đổi này có thể liên quan tới một số lượng lớn các tù nhân.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) ở thành phố Vladivostok, ông Putin nhấn mạnh một cuộc trao đổi tù nhân lớn giữa Moscow và Kiev có thể đánh dấu một bước tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương.

Ngay cùng ngày 5/9, một tòa án Ukraine đã cho tại ngoại Volodymyr Tsemakh - người đàn ông bị tình nghi có liên quan tới vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hãng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine hồi năm 2014, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Đáng chú ý là Ukraine thả Tsemakh bất chấp sức ép từ phía Hà Lan, quốc gia có nhiều công dân thiệt mạng trong vụ MH17. Giới phân tích cho rằng chuyên gia phòng không Vladimir Tsemakh có thể là một phần trong cuộc trao đổi tù nhân giữa Kiev và Moscow. Các nhà điều tra Hà Lan ngày 5/9 đã bày tỏ quan ngại về việc họ sẽ không thể thẩm vấn nhân vật này.

Ukraine khong the bo Nga
Vụ trao đổi tù nhân bao gồm các nhân vật liên quan vụ MH17?

Bà Brechtje van de Moosdijk, người phát ngôn của Nhóm Điều tra chung về MH17 do Hà Lan dẫn đầu nói: "Chúng tôi muốn ông ta phải sẵn sàng phục vụ công tác điều tra, và tất nhiên chúng tôi sẽ lấy làm tiếc về điều này nếu chúng tôi không thể bởi vì ông ấy đã được thả".

Trong một động thái khác, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok khẳng định, ông đang "liên lạc chặt chẽ với nhà chức trách Ukraine". Ông Blok nhấn mạnh: "Chúng tôi hết sức quan tâm tới vụ việc".

Trước đó, 40 nghị sĩ Hà Lan hôm 4/9 đã viết thư gửi Tổng thống Volodymyr Zelensky, trong đó hối thúc nhà lãnh đạo Ukraine không bàn giao tù nhân Tsemakh cho phía Nga bởi đây là "nghi phạm chính".

Làm hòa với Nga có lợi cho Ukraine

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Ukraine có những tín hiệu tích cực, tờ Báo Độc lập của Nga nhận định sự xuất hiện của tân Tổng thống Volodymyr Zelensky và việc thành phần Quốc hội Ukraine thay đổi căn bản trong cuộc bầu cử năm 2019 dẫn tới những kỳ vọng trong xã hội về những thay đổi hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn cũng như giải pháp cho các vấn đề then chốt.

Báo Độc lập nhận xét chính quyền tiền nhiệm của ông Zelensky mất đi sự ủng hộ của người dân và “sự sùng bái” hội nhập châu Âu được thay thế bằng sự thất vọng. Việc theo đuổi các mục tiêu chính trị đã bỏ qua các vấn đề xã hội cùng những khó khăn thực sự về kinh tế và chính trị.

Ukraine khong the bo Nga
Một thủy thủ Ukraine (phải) bị Nga bắt giữ trong vụ va chạm tại eo biển Kerch hồi tháng 11/2018

Bản thân ông Zelensky đã có những động thái tích cực trong quan hệ với Nga. Sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/5, ông Zelensky không chờ đến cuộc bầu cử quốc hội và thành lập chính phủ mới mà ngay lập tức đi thăm EU, mục đích không những là củng cố quan hệ với nước lớn phương Tây, mà còn hy vọng nhận được sự ủng hộ của phương Tây đối với việc Ukraine khởi động lại đối thoại với Nga.

Ngày 17/6, ông Zelensky đến thăm Pháp và Đức để tranh thủ sự ủng hộ của EU đối với cuộc đàm phán Normandy (giữa Ukraine, Đức, Pháp và Nga để bàn về việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk ở miền Đông Ukraine).

Ngày 1/7, quân đội chính phủ Ukraine chủ động rút khỏi một số vùng ở Donbass. Ngày 11/7, Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Putin có cuộc điện đàm đầu tiên, hai bên đã đạt được nhận thức chung về trao đổi tù binh. Ngày 18/7, các bên đạt được nhận thức chung ngừng bắn vô thời hạn bắt đầu từ ngày 21/7.

Ukraine khong the bo Nga
Tân Tổng thống Ukraine Zelensky trong lễ tuyên thệ nhậm chức
 

Theo giới phân tích, tân Tổng thống Ukraine cần thúc đẩy cải thiện quan hệ với Nga vì những lý do rất thực tế. Đã 5 năm sau các cuộc biểu tình Maidan, khu vực Donbass của Ukraine vẫn trong tình trạng đối đầu và xung đột quân sự. Sự lan rộng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan dẫn đến ngoại giao Ukraine thiếu tính linh hoạt, đã hạn chế không gian lựa chọn chính sách thông qua biện pháp ngoại giao để giải quyết xung đột.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Ukraine vừa qua cho thấy lực lượng chính trị chủ trương đối thoại với Nga, thực hiện cải cách đất nước đã chiếm ưu thế. Trong chiến dịch tranh cử, ông Zelensky nhiều lần cam kết muốn nhanh chóng thực hiện ngừng bắn hoàn toàn ở Donbass, để binh sĩ Ukraine bị bắt được trở về nhà.

Bên cạnh đó, việc cải thiện quan hệ với Nga liên quan đến an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Nếu cuộc xung đột tiếp diễn, khu vực Donbass có thể bị tách hoàn toàn khỏi bản đồ Ukraine. Ngày 18/4, ngay khi kết thúc cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống Ukraine, Tổng thống Putin đã tuyên bố đơn giản hóa thủ tục để người dân ở khu vực Donbass nhập quốc tịch Nga. Đây là động thái cảnh báo cho tân Tổng thống Ukraine nếu không muốn tình hình tiếp tục xấu đi.

Ukraine muốn thực hiện ngừng bắn hoàn toàn ở Donbass, muốn đưa các binh sĩ bị bắt trở về nhà, thì đều cần cải thiện quan hệ với Nga. Điều này không những liên quan đến an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh chính trị của bản thân ông Zelensky.

Ukraine khong the bo Nga
Cải thiện quan hệ với Nga mang lại an ninh và lợi ích cho chính Ukraine

Đặc biệt, cải thiện quan hệ với Nga tác động đến an ninh năng lượng của Ukraine. Mặc dù quan hệ giữa Nga và Ukraine rất căng thẳng về địa an ninh, nhưng hai nước vẫn buộc phải hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Ukraine khó có khả năng “thoát” khí đốt tự nhiên của Nga khi mỗi năm nhập khẩu khoảng 10 tỷ m3, chiếm khoảng 30% lượng tiêu thụ.

Trong khi đó, để không phụ thuộc quá mức vào tuyến đường ống dẫn khí đốt qua Ukraine, Nga đã thực hiện chiến lược đa dạng hóa tuyến đường ống dẫn khí đốt, xây dựng Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Giám đốc điều hành của Công ty dầu mỏ và khí đốt quốc gia Ukraine (Naftogaz) Andriy Kobelev cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ gây thiệt hại kinh tế khoảng 3 tỷ USD/năm, tương đương với 3% GDP của Ukraine.

Ngày 31/12/2019, thỏa thuận vận chuyển năng lượng giữa Nga và Ukraine sẽ hết hiệu lực, nếu không thể tiếp tục gia hạn hợp đồng, Ukraine không những mất đi nguồn thu từ phí vận chuyển, mà còn đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung khí đốt.

Bảo Minh

theo baodatviet.vn

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Tiếp nhận nhiều công nghệ mới do LB Nga chuyển giao
» Công ty TNHH Lữ hành Pegas Misr Việt Nam: Phấn đấu đưa 1 triệu khách du lịch Nga đến Việt Nam vào năm 2020
» Nga muốn kéo Mỹ khỏi bãi lầy Afghanistan?
» Nga vừa mở lòng, Ukraine vội buông lời cay đắng
» Ukraine lại thua kiện Nga: Kiev tuyệt vọng?
» Nga ra điều kiện, ông Zelensky sẽ thực hiện Minsk?
» 80% người dân toàn cầu ủng hộ Nga
» Nga mở xưởng đóng tàu sân bay trực thăng ở Crimea
» Bước đi táo bạo của Nga phá thế đồng USD
» Đã đến lúc Nga làm được điều mình nói
» Tổng thống Putin nhắc phương Tây về trật tự thế giới mới
» Ukraine trả người, Hà Lan đòi Nga dẫn độ: Trò lố...
» Ukraine có về gần quỹ đạo Nga khi lỡ tàu EU?
» G7+Nga: Hồi kết cuộc hôn nhân chính trị gượng ép
» Ukraine thả tù nhân, bí ẩn MH17 sắp hé mở...
» Việt - Nga thúc đẩy giao lưu ngôn ngữ và văn hóa
» Lãnh đạo Nga, Pháp xác nhận ý định tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy
» Thương mại Nga Mỹ tăng mạnh trong trừng phạt
» Nga-Mông Cổ siết chặt tay sau chuyến thăm của ông Esper

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa