Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24534775
Số người đang online:
30
Ukraine cấp quốc tịch cho người Nga và phản ứng bất ngờ
Tổng thống Nga đã có những đáp trả thú vị trước việc Tổng thống Ukraine muốn cấp quốc tịch nước này cho người dân Nga.

 Ukraine cấp quốc tịch cho người Nga và phản ứng bất ngờ

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga đã có những đáp trả thú vị trước việc Tổng thống Ukraine muốn cấp quốc tịch nước này cho người dân Nga.

Ngày 28/4, Tổng thống Ukraine vừa đắc cử, ông Volodymyr Zelenskiy cho biết sẽ cấp quốc tịch Ukraine cho bất kỳ người dân nào của Nga nếu Kiev nhận được yêu cầu.

"Sự khác biệt lớn nhất giữa Ukraine và Nga đó là người dân của chúng tôi có sự tự do ngôn luận, truyền thông và internet. Họ được sống trong một nền dân chủ và không có độc tài. Chúng tôi sẽ cấp quốc tịch Ukraine cho những người phải chịu đựng chế độ độc tài, tham nhũng, tất cả mọi người dân trên thế giới, nhưng trước hết, chúng tôi sẽ giúp đỡ người dân Nga đầu tiên"- ông Zelenskiy cho biết.

Ông Zelenskiy cũng khẳng định nước Nga đừng kỳ vọng vào việc người Ukraine sẽ chấp nhận lời đề nghị cấp hộ chiếu Nga. "Ở lại Ukraine lúc này là những người yêu nước, những người tin tưởng vào sự phát triển tự do thực sự. Chúng ta có những khó khăn, nhưng chúng ta tin tưởng. Tôi khẳng định chúng ta là những người đoàn kết" - ông Zelenskiy nhấn mạnh.

Những tuyên bố của Tân Tổng thống Zelenskiy nhằm phản bác lại sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/4 về việc Moscow sẽ cấp quốc tịch cho nugời Ukraine ở Donbass, đồng thời lên phương án cấp quốc tịch dễ dàng cho mọi người Ukraine hợp pháp và có nhu cầu.

 
Ukraine cap quoc tich cho nguoi Nga va phan ung bat ngo
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy

Trước phát biểu của ông Zelenskiy, Tổng thống Nga V.Putin đã có phản ứng đáp lại đầy ý nghĩa. Hãng tin RT có cuộc phỏng vấn nhanh với Tổng thống Putin vào ngày 29/4.

Trước lời đề nghị nhận định về những phát biểu của ông Zelenskiy, Tổng thống Putin cho biết: "Ông ấy nói vậy sao? Nghe hay đấy. Điều đố đồng nghĩa với việc chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận, vì người Nga và người Ukraine có nhiều điểm chung."

"Người Nga và Ukraine trên thực tế là một và cùng một dân tộc. Nếu chúng ta có quốc tịch chung, người Ukraine có quốc tịch Nga, và ngược lại, như vậy tất cả đều được hưởng lợi từ điều đó. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và thành công hơn" - Nhà lãnh đạo nước Nga cho biết.

"Tôi đã nhiều lần nói rằng Nga và Ukraine là hai nước anh em. Hơn nữa, tôi tin rằng Nga và Ukraine là một dân tộc. Dù đặc tính về lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa có một số khác biệt, nhưng chúng ta là một dân tộc, một nguồn gốc. Nếu việc cấp quốc tịch được thông qua như lời ông Zelenskiy nói, chúng ta sẽ nhanh chóng đạt được một mẫu số chung với kết quả như kỳ vọng. Vậy đấy, chúng ta có chung quốc tịch" - ông Putin phát biểu.

Có thể thấy, những phát biểu của ông Zelenskiy đã công kích Nga. Tuy nhiên, đòn công kích này chỉ mang lại hiệu quả trước mắt, nhưng cách phản đòn của ông Putin thâm thúy hơn rất nhiều.

Ukraine cap quoc tich cho nguoi Nga va phan ung bat ngo
Người Ukraine ở biên giới với Nga xin cấp tị nạn vào nước này
 

Ngoài ra, ông Putin đã chỉ ra một sự thật: Nga và Ukraine là hai dân tộc anh em có cùng nguồn gốc, văn hóa và hệ thống ngôn ngữ cơ bản giống nhau.

Có thể thấy rằng luận điểm này đã được nhắc đến trong thời kỳ trưng cầu dân ý để bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014. Và sau đó, những nhà lãnh đạo của vùng ly khai Donetsk, Lugansk cũng đã lập lại điều này.

Tổng thống Nga đã chỉ ra mâu thuẫn cốt lõi trong quan hệ giữa hai nước Ukraine và Nga: bản chất cùng một dân tộc, dòng máu, nhưng những người lãnh đạo ở Kiev đã lựa chọn quan điểm đối ngoại hà khắc, tự tách rời lẫn nhau và đi theo định hướng của phương Tây. Chính quan điểm của Kiev đã dẫn đến cuộc đối đầu gay gắt giữa hai nước, chứ không phải Nga là người tuyên chiến và tạo ra mâu thuẫn.

Đỗ Tú

theo baodatviet.vn

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Theo vết xe đổ: Gorbachev kêu gọi Nga giải trừ hạt nhân
» Người Nga đến: kêu la, người Nga đi: hoảng hốt...
» Khai mạc Đại hội thể thao sinh viên Việt Nam tại LB Nga 2019
» Đội ngũ của tân TT Ukraine ủng hộ tòa "chặn đường" TT sắp mãn nhiệm: Ông Poroshenko chạy đâu cho thoát?
» Ukraine chới với bởi 2 đòn liên tiếp của Nga
» "Học thuyết quân sự mới" của Ukraine: Vào NATO, chống Nga...
» Nga cấp quyền công dân cho người Ukraine, đáp trả Zelensky
» Nord Stream-2 lắp đường ống ở Nga, chuẩn bị kiện Đan Mạch

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa