Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
23486769
Số người đang online:
122
Luật tái hoà nhập Donbass khiến Ukraine mất Donbass?
Chính quyền của những chính trị gia Maidan quá nóng vội trong việc giành lại quyền kiểm soát Donbass nên đã tự vô hiệu hoá tác dụng công cụ của họ..

Luật tái hoà nhập Donbass khiến Ukraine mất Donbass?

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền của những chính trị gia Maidan quá nóng vội trong việc giành lại quyền kiểm soát Donbass nên đã tự vô hiệu hoá tác dụng công cụ của họ..

Ngày 18/1/2018, Quốc hội Ukraine thông qua luật "Về các khía cạnh đặc biệt của chính sách nhà nước đảm bảo chủ quyền của Ukraine trong các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm tại khu vực Donetsk và Luhansk ", gọi tắt là Luật tái hoà nhập Donbass.

Đạo luật mang số 7163 này đã xác nhận sự chiếm đóng tạm thời của Liên bang Nga đối với một phần lãnh thổ của Ukraine.

Đây được xem là một chuyển động quan trọng đặc biệt trong đời sống chính trị tại Ukraine đầu năm 2018.

Mục đích của Kiev khi thông qua Luật tái hoà nhập Donbass được nhận diện là ngăn chặn Nga mở rộng tầm ảnh hưởng với khu vực ly khai miền đông Ukraine, mà có thể dẫn đến nguy cơ biến Donbass trở thành một "Crimea thứ hai".

Luat tai hoa nhap Donbass khien Ukraine mat Donbass?
Chính quyền Tổng thống Porochenko quá nóng vội trong việc muốn giành lại quyền kiểm soát Donbass

Tuy nhiên, theo giới phân tích thì đất nước Ukraine có thể mất khu vực Donbass chỉ vì Luật tái hoà nhập Donbass được thông qua bởi giới chính trị Maidan? Tại sao lại nhận định như vậy?

Thứ nhất, Luật tái hoà nhập Donbass là đạo luật nhưng lại mang nặng tính chất của một văn bản hành chính nhà nước, vì vậy hiệu lực của nó sẽ bị vô hiệu nếu những chính trị gia Maidan không được người dân Ukraine tiếp tục uỷ thác quyền lực.

Có thể thấy rằng, sau khi không thể chiến thắng lực lượng ly khai bằng vũ lực, chính quyền Kiev thực hiện việc phong toả khu vực miền đông nhằm đưa lực lượng ly khai vào thế bất lợi, song với hành động này, Kiev đã tự bắn vào chân mình.

Hành động đó của chính quyền Poroshenko khiến những người anh em xa rất thất vọng.

Sau khi bán đảo Crimea được tái sáp nhập vào nước Nga, nếu Kiev tiếp tục để mất Donbass thì coi như ván cờ Ukraine kết thúc với Mỹ và phương Tây.

Vì vậy, để giúp Kiev sửa sai, qua đó đảm bảo vị thế cho vùng đệm của mình trong đối trọng với Moscow, Washington đã tư vấn cho Kiev thực hiện việc luật pháp hoá chính trị đối với vấn đề ly khai tại vùng Donbass.

Phải nhìn nhận rằng, việc thực hiện công cụ pháp lý - cụ thể là Luật tái hoà nhập Donbass - là nước đi rất công hiệu mà những người anh em đã chỉ cho Kiev. Bởi hiện nay Donbass vẫn trực thuộc Ukraine, dù lực lượng ly khai tự tuyên bố độc lập.

Khi một thực thể muốn ly khai, muốn phá vỡ tính thống nhất của một nhà nước có thể bị đáp trả bằng vũ lực của thực thể đại diện chủ quyền quốc gia, từ đó có thể hình thành nên cuộc nội chiến và tình hình tại miền đông Ukraine đã diễn ra như vậy.Ads by Blueseed

Tuy nhiên, khi vấn đề chia tách, sáp nhập, tái hoà nhập được luật hoá thì các thực thể muốn ly khai, muốn độc lập phải tiến hành theo luật định. Khi đó vấn đề độc lập tại khu vực miền đông sẽ khó khăn và phức tạp hơn nhiều.

Luat tai hoa nhap Donbass khien Ukraine mat Donbass?
Có thể khiến Ukraine mất Donbass 

Điều quan trọng là vũ lực sẽ không được chấp nhận khi vấn đề được luật hoá, trong khi đây đang là ưu thế của lực lượng ly khai. Mọi hành động sử dụng vũ lực của lực lượng muốn ly khai trong trường hợp này đều bị xem là hành động phản loạn.

Rõ ràng, nước đi của Kiev rất hiểm đối với lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Nó không những khiến Donbass không thể tách ra khỏi Ukraine trong bất cứ trường hợp nào, mà nó còn tước bỏ công lực của lực lượng chính trị đại diện tại Donbass.

Tuy nhiên, vấn đề nan giải nằm ở ngôn ngữ của đạo luật. Trong Luật tái hoà nhập Donbass, ngôn từ luật dường như đã bị thay thế bằng ngôn từ chính trị, khiến cho đạo luật này giống như một văn bản hành chính nhà nước.

Chính tờ báo Vesti của Ukraine đã chỉ trích gay gắt đạo luật quan trọng này, khi đặt vấn đề ai sẽ bị coi là kẻ thù của nhân dân, rồi chỉ rõ đó là những ai lợi dụng luật tái hoà nhập để làm lợi từ khu vực ly khai. Và đó chính là giới chính trị tại Kiev.

Kyiv Post thì đặt câu hỏi : Dự luật được thông qua, nhưng làm thế nào Ukraine lấy lại Donbass, khi có rất nhiều điều khoản gây tranh cãi không được đưa vào dự luật? Nghĩa là tính phổ quát của Luật tái hoà nhập Donbass đã bị hạn chế.

Giới phân tích cho rằng, chính quyền của những chính trị gia Maidan tại Kiev và những người bảo trợ của họ đã quá nóng vội trong việc muốn tái kiểm soát Donbass nên chính họ đã vô hiệu hoá ngay tác dụng của công cụ mà họ sử dụng. 

Thứ hai, Luật tái hoà nhập Donbass không phù hợp với Hiệp định Hoà bình Minsk khi xem Nga là một nước xâm lược, qua đó xoá bỏ vai trò của cơ chế Normandy - cơ chế quốc tế quan trọng nhất trong việc giải quyết xung đột tại miền đông Ukraine.

Từ khi cuộc xung đột tại miền đông nổ ra, rồi việc Crimea tái hoà nhập vào lãnh thổ nước Nga, chính quyền Kiev luôn lên án Nga có hành động xâm lược Ukraine, song ở đây khái niệm nước Nga là nước xâm lược chỉ là khái niệm mang ý nghĩa chính trị.

Luat tai hoa nhap Donbass khien Ukraine mat Donbass?
Cơ chế Normandy bị vô hiệu khiến Hiệp đình hoà bình Minsk không còn giá trị, phe ly khai có thể tuyên bố độc lập mà quốc tế không thể can thiệp

Mà xung đột chính trị, rồi dẫn đến xung đột vũ trang thì lực lượng tấn công đều bị xem là lực lượng xâm lược, quốc gia xâm lược, song điều đó chỉ có ý nghĩa chính trị và không bị đối chiếu với luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên khi khái niệm “quốc gia xâm lược” được luật hoá thì vấn đề sẽ hoàn toàn khác. Khi đó Ukraine hoàn toàn có thể kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ nước này đánh đuổi quân xâm lược và mọi quốc gia đều có thể tham gia vào cuộc chiến này.

Mỹ và các nước phương Tây vốn không dễ can thiệp vào tình hình Ukraine, nếu như không muốn gia tăng đối trọng với Nga, song khi khái niệm “nước Nga xâm lược” được luật hoá thì vấn đề sẽ khác.

Khi đó NATO hay quân đội Mỹ hoàn toàn có thể xuất hiện và đồn trú tại Ukraine, song với Nga thì đều bị xem là xâm lược. Mọi cuộc xung đột vũ trang giữa Nga với Ukraine hay các nước khác nếu có đều bị xem là cuộc chiến chống xâm lược.

Đây được xem là một cách “NATO hoá Ukraine” - Ukraine chưa phải là thành viên NATO, song NATO hoàn toàn có thể giúp đỡ, thậm chí là xuất hiện tại Ukraine và chống Nga.

Tuy nhiên, các tác giả của Luật tái hoà nhập Donbass khi xây dựng văn bản này đã quên mất là vấn đề xung đột tại miền đông Ukraine đã được quốc tế hoá và định chế cao nhất để giải quyết vấn đề là "Bộ tứ Normandy - Pháp, Đức, Nga và Ukraine".

Luat tai hoa nhap Donbass khien Ukraine co the mat Donbass? Phóng to

Mục đích của Luật tái hoà nhập Donbass chỉ nhắm chống Nga, chứ không phải thống nhất Ukraine

 

Do vậy, mọi văn bản liên quan đến giải quyết xung đột tại khu vực ly khai Donbass đều phải phù hợp với Hiệp định hoà Minsk - khung pháp lý cao nhất cho sự vận hành của cơ chế Normandy, tiếc là Luật tái hoà nhập Donbass lại không phù hợp.

Sự không phù hợp nằm ở chỗ luật hoá khái niệm Nga là nước xâm lược. "Liên bang Nga có hành động xâm lược chống lại Ukraine và tạm chiếm một phần lãnh thổ của đất nước Ukraine", đạo luật số 7163 ghi rõ.

Điều này khiến cho lực lượng ly khai có thể đưa tình hinh tại miền đông Ukraine hỗn loạn trở lại, khi cơ chế Normandy mất tác hiệu và Nga, Đức, Pháp không tham gia giải quyết xung đột Ukraine. NATO không thể vào Ukraine trong trường hợp này.

Lúc đó thì Kiev phải tự mình giải quyết vấn đề và việc lực lượng ly khai tuyên bố độc lập hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng quốc tế thì khó có thể can thiệp. Rõ ràng, giới chính trị nắm quyền lực tại Kiev đã không lường trước hậu quả này.

Ngọc Việt

(theo baodatviet.vn)

 

 

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Giá khí đốt Ukraine tăng sốc, 62%: Thảm hoạ chính trị Maidan
» Nga khoe kho trữ vàng giúp sống khỏe trước bão cấm vận
» Nghị sĩ Đức đến Crimea tìm cách gỡ trừng phạt Nga
» Hồi kết thê thảm Saakashvili và tổ quốc thứ hai Ukraine
» Chợ Tết Việt giữa lòng Thủ đô Mátxcơva
» Rộn ràng Tết cộng đồng của kiều bào khắp năm châu
» Mỹ khó qua mặt Nga về năng lượng
» Chúc mừng năm mới 2018 - Tết Mậu Tuất 2018
» Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức chiêu đãi mừng xuân Mậu Tuất
» Chương trình ca nhạc "Mừng Đảng, mừng Xuân" tại Liên bang Nga
» Giám sát OSCE ở Donbass suýt trúng đạn từ quân chính phủ
» Mỹ lo trừng phạt Nga sẽ gây tác dụng ngược
» Danh sách trừng phạt Mỹ giúp tăng ngân sách Nga
» Công ty Ukraine tố Nga cướp hợp đồng quân sự
» Ukraine thất bại trong việc lơ EU, chạy theo Mỹ
» Ukraine mở căn cứ quân sự cho Mỹ làm bàn đạp
» Tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt Nam tại Nga
» Ông Vladimir Putin bông đùa về "con đường sự nghiệp mới" nếu không tái đắc cử
» Khuyến khích hợp tác dầu khí Việt - Nga
» Nga sẽ giúp Việt Nam đào tạo công tố, điều tra viên quân đội
» Nga lại giục Ukraine lấy vũ khí ở Crimea về
» Ukraine tính thuê chuyên gia nước ngoài kiện Gazprom 6 tỷ USD
» Crimea không trưng cầu dân ý vì đang giàu mạnh
» Việt Nam được mời giám sát bầu cử Tổng thống Nga 2018

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa