Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
16952990
Số người đang online:
26
Mâu thuẫn Ukraine, Cựu Tổng thống Gruzia sắp bị dẫn độ
Từ người bạn thân, ông Mikheil Saakashvili bị Tổng thống Poroshenko tước quốc tịch, có thể bị bắt dẫn độ.

 Mâu thuẫn Ukraine, Cựu Tổng thống Gruzia sắp bị dẫn độ

(Tin tức 24h) - Từ người bạn thân, ông Mikheil Saakashvili bị Tổng thống Poroshenko tước quốc tịch, có thể bị bắt dẫn độ.

Kênh truyền hình Số 1 của Gruzia thông tin, nhà chức trách nước này đã yêu cầu Ba Lan dẫn độ cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili về nước sau khi ông tới Warsaw hôm 3/8.

Hôm 3/8, ông Saakashvili đã tới Warsaw đề tham gia các sự kiện kỷ niệm các nạn nhân bị giết năm 1944 trong một cuộc nổi dậy chống lại Đức Quốc xã.

Mau thuan Ukraine, Cuu Tong thong Gruzia sap bi dan do
Sau khi bị tước quốc tịch Ukraine, Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili bị yêu cầu dẫn độ về Gruzia.

Theo ông Saakashvili, ông đã đi từ Mỹ tới Ba Lan bằng tấm hộ chiếu Ukraine, bất chấp việc tấm hộ chiếu này trước đó đã bị Ukraine tước. Ông Saakashvili tự hào về điều này vì trước đó chính quyền Ukraine tuyên bố ông không thể đi khỏi Mỹ, dù vậy trên thực tế với tấm hộ chiếu bị hủy ông Saakashvili vẫn thoải mái tới Ba Lan mà không hề gặp trở ngại nào.

Các công tố viên Gruzia muốn dẫn độ ông Mikheil Saakashvili vì những cáo buộc hình sự mà ông tuyên bố rằng là một hành động "vu khống" và mang động cơ chính trị.

Trước khi có thông tin ông Mikheil Saakashvili về Ba Lan từ Mỹ, giới chức Gruzia cũng có ý định sẽ yêu cầu phía Mỹ dẫn độ ông này về nước.

Bộ trưởng Tư pháp Gruzia Tea Tsulukian nói: "Nếu Ukraine có ý chí chính trị, thì Kiev có thể ra quyết định về việc dẫn độ ông Saakashvili, còn nếu ông Saakashvili ở lại Mỹ, Gruzia có thể tiến hành các tham vấn pháp lý với nước này, bao gồm đàm phán và thỏa thuận về dẫn độ".

Ông Mikheil Saakashvili đã bị tước quốc tịch Gruzia vào năm 2015. Ông đã bị  cáo buộc vượt quá quyền hạn trong vụ giải tán cuộc biểu tình năm 2007, chiếm dụng một đài truyền hình và tịch thu tài sản của một doanh nhân bất hợp pháp.

Sau khi bị tước quốc tịch Gruzia, ông nhanh chóng được cấp quốc tịch Ukraine, rồi được Tổng thống Petro Poroshenko bổ nhiệm làm Thống đốc tỉnh Odessa.

Ngày 26/7 vừa qua, Tổng thống Petro Poroshenko đã ký quyết định tước quốc tịch Ukraine của ông Mikheil Saakashvili.

Việc này diễn ra sau khi ông Mikheil Saakashvili từ chức Thống đốc tỉnh Odessa vì bất đồng với chính quyền trung ương, tố Tổng thống Poroshenko tham nhũng, không sẵn sàng trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Tờ The New York Times đưa tin, khi nộp đơn xin từ chức ngày 7/11/2016, ông Mikheil Saakashvili đã cáo buộc Tổng thống Petro Poroshenko tiếp tay cho tham nhũng.

“Tổng thống Poroshenko đã hỗ trợ 2 gia tộc một cách cá nhân. Odessa chỉ có thể phát triển một khi Kiev được giải phóng khỏi những kẻ ăn hối lộ này. Họ trực tiếp bảo trợ cho các tổ chức tội phạm và tình trạng vô pháp luật”, ông Saakashvili thẳng thắn cáo buộc.

Sau đó ông Mikheil Saakashvili tuyên bố thành lập một chính đảng mới và lực lượng chính trị này sẽ là một liên minh những người mới tham gia chính trường mang tư tưởng cải cách, các chính trị gia trẻ tuổi và chủ doanh nghiệp nhỏ.

Ông cũng tiến hành cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Kiev hôm 27/11/2016, đồng thời kêu gọi tiến hành bầu cử quốc hội sớm.

Ông Mikheil Saakashvili than thở trên Facebook: "Poroshenko tước quốc tịch của tôi một cách lén lút trong khi tôi ra nước ngoài. Tôi chỉ có một quốc tịch Ukraine và nay tôi sẽ không còn quốc tịch này”.

Đến nay chính phủ Ukraine không giải thích vì sao tước quốc tịch của ông Mikheil Saakashvili.

Ông Saakashvili nói ông Poroshenko sẽ là nguyên nhân bùng nổ một cuộc nổi dậy khác tại Ukraine và lời sỉ vả nặng nhất dành cho người bạn từng cùng chống Putin đó là ông Poroshenko hãy trốn qua Nga như cựu Tổng thống Ukraine Yanukovich đã làm.

Ông Saakashvili viết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, ông sẽ bị ám ảnh với chuyện giữ lấy quyền lực bằng bất kỳ giá nào, như người tiền nhiệm của ông. Ông có thể thử điều đó, nhưng hãy nhớ họ đang chờ ông ở Nga! Người dân Ukraine đã hai lần xử lý cái ổ dịch hạch này và họ sẽ không ngừng lại”.

Mau thuan Ukraine, Cuu Tong thong Gruzia sap bi dan do
Từng là đôi bạn thân chống Putin, Tổng thống Poroshenko thẳng thừng tước quốc tịch của ông Saakashvili sau khi bị tố tham nhũng.

Sắc lệnh tước quốc tịch của ông Saakashvili gây xôn xao trong chính trường Ukraine. Những người Gruzia theo ông Saakashvili qua nước này làm quan chức đã trở thành một thế lực mạnh phía sau hậu trường, cải tổ thói quan liêu của Ukraine. Để tuân thủ luật công chức Ukraine, họ đều từ bỏ quốc tịch Gruzia và nhận quốc tịch Ukraine.

Nhưng sắc lệnh của Tổng thống Poroshenko tạo ra một tiền lệ có thể khiến người Gruzia bị tước quốc tịch, bị sa thải khỏi sự nghiệp cống hiến cho chính quyền Ukraine và làm trì trệ nỗ lực chống tham nhũng, theo nhận định của báo New York Times.

Ngọc Dương (Tổng hợp)

(theo baodatviet.vn)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Đức ép, Nga tự làm tua bin điện cho Crimea
» Nga phế địa vị thống trị của Mỹ bằng chiến tranh lai
» Mỹ muốn thành người phán xử vấn đề Ukraine
» Việt Nam sẽ mua 4 tiểu đoàn S-400 và Mig-35
» Giữa lúc Nga gặp khó, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Putin gây bất ngờ
» Mỹ bị sức mạnh Nga ám ảnh
» Càng cấm vận Nga càng no bụng
» Lính Ukraina tiết lộ: Không có Nga ở đây...

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa