Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25096029
Số người đang online:
15
HỘI NGUYÊN… KHÓ TIÊU
Tây Vương Mẫu muốn mở hội thơ vào dịp Nguyên Tiêu để hấp dẫn Ngọc Hoàng Thượng Đế đến với Cung Diêu Trì của mình. Bà đã cho một số tiên nữ xuống trần một năm để tìm hiểu thơ ca và tập làm thơ...

HỘI NGUYÊN… KHÓ TIÊU


Là kịch bản sân khấu hài 4 cảnh, sử dụng ngôn ngữ thơ là chính (tất cả các bài thơ do tác giả viết, trừ một hai câu Bút Tre sưu tầm)
Tóm tắt nội dung:
Nhân dịp Vườn Đào Tiên lại kết quả sau mấy nghìn năm bị Tôn Ngộ Không phá hoại, Tây Vương Mẫu muốn mở hội thơ vào dịp Nguyên Tiêu để hấp dẫn Ngọc Hoàng Thượng Đế đến với Cung Diêu Trì của mình.
Bà đã cho một số tiên nữ xuống trần một năm để tìm hiểu thơ ca và tập làm thơ. Giờ họ đã trở về nên bà tổ chức một cuộc tập dượt tại Vườn Đào và cung Diêu Trì, mời một số Thiên Tinh trong Nhị Thập Bát Tú đến tham dự và tập dẫn chương trình Hội Thơ.
Các tiên nữ giới thiệu với Vương Mẫu về các loại thơ Bút Tre, Yết Hậu, Lục Bát... với những chủ đề hài hước.
Tôn Ngộ Không cùng Trư Bát Giới đến thăm lại vườn đào, bị quần tiên trêu chòng, đối đáp nhau bằng các bài thơ Tiệt Hạ.
Ngọc Hoàng Thượng Đế đã biết tin qua tấu trình hàng ngày của Thiên Lí Nhãn và Thuần Phong Nhĩ. Hôm đó Người đã sai đem kính thiên văn đến điện Linh Tiêu để quan sát mọi việc xảy ra bên cung Diêu Trì, sau đó quyết định bay sang Tây Thiên tham dự.
Biết sẽ phải làm thơ theo kiểu ứng tác tại chỗ, Tôn Ngộ Không nhanh chóng lén xuống hạ giới nhờ Thổ Thần tóm cho một vài nhà thơ có tiếng tăm, giấu vào túi da đem lên để bắt họ làm thơ hộ mình.
Có mặt Ngọc Đế con khỉ đã đưa cho người dẫn chương trình đọc một bài thơ Đường nói là của Trư Bát Giới sáng tác. Bài "Thơ Đường" này có đủ các loại đồ ngọt khá tức cười. Sau đó Ngộ Không trình làng một bài thơ Lục bát về đề tài Ngưu Lang - Chức Nữ - sông Ngân Hà do thi sĩ Mây Trời bị nhốt trong túi da làm hộ. Khi thấy có thể bị lật tẩy anh em Ngộ Không lẻn đi, vứt túi da lại đó.
Hai thi sĩ trong túi chui ra ngoài. Một là Mây Trời - người yêu của tiên nữ Tử Y trong thời gian nàng này luyện thơ dưới trần - và một nhà thơ, với bút danh Cách Tân, đại diện cho trường phái thơ Hiện Sinh với Hậu Hiện Đại.
Vì tò mò Ngọc Đế yêu cầu thi sĩ Cách Tân đọc thử mấy bài cũng về đề tài Ngưu Lang - Chức Nữ. Vị này đọc ra những câu thơ làm các tiên nữ xấu hổ phải lui vào sau cánh gà, Vương Mẫu cố nghe nhưng rồi ngất xỉu. Ngọc Đế hoang mang vì đã tu một ngàn năm trăm năm mươi kiếp mà không thể hiểu được những bài thơ tay Cách Tân nói là để giành cho người đời sau.
Cuối cùng Ngọc Đế quyết định sẽ tổ chức Hội Tao Đàn vào ngày Nguyên Tiêu sắp tới nhưng theo ý kiến quần tiên thì không mời Thơ Mới vì sợ rằng Hội Nguyên Tiêu sẽ biến thành Hội Nguyên... Khó Tiêu.

Cảnh mở:

Cung Giao Trì của Tây Vương Mẫu trên núi Quy Sơn

 Gian tiếp khách xinh đẹp nằm sát góc của vườn đào tiên. Bốn trong số năm tiên nữ hầu cận Tây Vương Mẫu là Tử Y (áo màu tím), Thanh Y (áo xanh da trời), Hoàng Y (áo vàng), Lục Y (áo xanh lá cây) đang ở sát bậc tam cấp, chuẩn bị bày biện và trang trí bàn tiếp khách của Vương Mẫu. Tử Y xách một lẵng đào, ba cô kia xách các chùm hồ lô bằng ngọc đựng tiên thủy. Họ vừa làm việc vừa nói chuyện, cười đùa.
- Thanh Y ơi, trông kìa - Hoàng Y gọi bạn - Mới xuống hạ giới gần một năm mà Tử Y đã quên việc ở vườn đào rồi. Cậu trông nó bê cái lẵng đào tiên kìa.
- Cô nàng nghĩ là đang xách xô ổi Bo ở vườn nhà tay thi sĩ Mây Trời đấy mà - Thanh Y nhận xét rồi bắt chước cách trêu chòng nhau ở dưới trần, cất giọng:
- Này chị em ơi!
Trông ai như thể Tử Y
Ỏ vườn Vương Mẫu hồn thì... hồn thì..
- Hồn thì làm sao? - Hai ba cô tiên khác họa theo.
- Hồn thì ổi Bo chứ làm sao nữa! - Họ cùng cười rũ rượi.
- Này, các chị kia! - Tử Y đỏ bừng mặt - Tai vách mạch rừng đấy - Nàng ta nhìn quanh rồi cũng tức mình lên giọng trêu lại:
- Nàng ơi nàng ở lại đây
Cõi tiên cũng chằng phải hay đâu mà...
- Sao cõi Tiên lại không hay nhỉ? - Trừ Lục Y bị chạm nọc ra, hai nàng kia lập tức hùa theo Tử Y.
- Cõi tiên chỉ một mình nàng.
Dưới này thì có cả chàng lẫn ai
Lục Y ơi, ở lại đây!...
- Này, các chị muốn chết đấy à - Lục Y cuống quít - Trước khi lên đây đã thề với nhau là không bao giờ nhắc tới chuyện ở dưới kia cơ mà!
- Ừ, thôi thôi, không nhắc đến chuyện hạ giới nữa - các nàng kia vội vàng tán thành, chắc là cũng có tật giật mình - Đến tai con bé mách lẻo thì có đứa chết.
- Đã sợ chớ gắp cho người, định đùn cho bạn lại rơi bát mình - Tử Y nguýt dài trong khi xếp ngay ngắn lại những trái đào tiên trong lẵng của mình theo đúng cách hái và xếp trái ở Vườn Đào tiên giới.
- Mấy trăm năm nay vườn đào chẳng thấy có ai nói chuyện thơ thẩn gì. Sao bây giờ tự dưng Tây Vương Mẫu lại sai bọn mình xuống trần thu thập thơ ca nhỉ. Lão bà trở chứng à? - Hoàng Y nói.
- Bà ta sống ngang trời đất. Trở chứng sao được - ý kiến của Thanh Y.
- Chắc bà bủ đến kì tái xuân thôi - Vừa nói Tử Y vừa nhìn quanh sợ có ai nghe thấy - Mấy trăm năm nay chẳng thấy Ngọc Hoàng Thượng Đế sang thăm Vườn Đào gì cả.
- Thì cũng như Vườn Đào này ấy mà, ba bốn nghìn năm mới có một lần khai hoa kết quả - Thanh Y ví von.
- Ngày xưa ở dưới hạ giới có ông con Trời tên là gì ấy, mở ra hội Tao Đàn gồm hai mươi tám người, lấy tên của Nhị Thập Bát Tú, thỉnh thoảng cùng nhau tụ bạ ngâm ngợi thơ ca... - Tử Y kể nhưng Hoàng y nói xen:
- Biết rồi, ngày ấy Ngọc Hoàng hay sang Vườn Đào, sai Thác Tháp Thiên Vương bắc Thiên Lí Kính nhìn xuống, cùng với Tây Vương Mẫu phẩm bình. Khi tay con Trời ấy chết, vẻ như cái Hội ấy cũng tan.
- Thế nên bây giờ Lão Bà muốn mở Hội Tao Đàn ở Vườn Đào để lôi kéo Ngọc Hoàng rời khỏi tam cung lục viện đấy mà - Mấy cô tiên cười rinh rích.
- Hôm qua bà lão yêu cầu là từ hôm nay đến ngày mở Hội, tất cả các câu nói ra đều bằng thơ, chí ít cũng phải có vần vò. Liệu chị em mình có làm được không? Khéo lại ăn roi của bà ấy đấy - Thanh Y lo lắng.
- Chỉ ba đứa mình sợ thôi - Hoàng Y nói, quên tịt điều vừa thỏa thuận xong - Tử Y nó chấp nhá. Cô nàng ở suốt hai trăm ngày dưới trần với tay thi sĩ Mây Trời còn gì.
- Nó còn được anh chàng tặng cho một chiếc Thiên Lý Nhĩ, dưới trần họ gọi là gì ấy nhỉ? -Thanh Y hỏi Hoàng Y.
- Mô-bai - Hoàng Y đáp.
- Đúng rồi mô-bai, để hàng ngày liên lạc và nhìn thấy nhau nữa cơ - Thanh Y nói rồi cất giọng bắt chước kiểu hát đúm dưới trần:
- Nàng ơi anh tặng cái này
Để đôi ta được hàng ngày thấy nhau...
- Sao các cậu không chịu gá nghĩa hẳn hoi với các tay Bút Tre với Thi Ẩn ? Tớ thấy thơ của họ cũng nổi tiếng đấy chứ - Tử Y hỏi.
- Toàn những thằng cha hấp! - Thanh Y buông gọn lỏn - Dính với chúng không bõ. Khi về Trời nhỡ có đứa nào mách lẻo lại mang vạ vào thân.
- Nhưng các chị cũng nhờ họ kiếm cho mấy bao thơ kia thây. Khéo không lại cũng "lạy ông tôi ở bụi này!" - Tử Y băn khoăn.
- Vương Mẫu có hỏi thì bảo đó toàn là thơ thu thập ở khắp nơi dưới hạ giới, lo gì - đó là ý kiến của Hoàng Y - Có điều khi Vương mẫu bắt làm thơ tại chỗ mi phải nhắn cho Mây Trời của mi giúp bọn ta đấy nhá. Không thì chúng ông mách Vương Mẫu cho.
Ngay đó thì thấy Hồng Y, thị tì tin cẩn nhất của Vương Mẫu xuất hiện.
- Suỵt! Hồng Y nó nghe ngóng kia kìa - Tử Y nói nhỏ cho mọi người ngừng đề tài đang rôm rả, sau đó nói to: - Đến giờ Tây Vương Mẫu tiếp khách rồi - Thấy Tử Y nhắc nhở, mấy cô nhanh chân vào trong gian tạ chỉnh lại vị trí các bình hoa bằng ngọc, khăn trải bàn ren vàng và các ly bạc quanh bàn tiếp khách của chủ nhân vườn Đào tiên. Tất cả đều óng ánh, rực rỡ, tỏa hương thơm ngào ngạt.

Phần 2

Cảnh 1
Trong gian tiếp khách của Tây Vương Mẫu

Con hạc và ba bốn tiên cô vây quanh Tây Vương Mẫu trong gian khách ven Vườn đào. Những quả đào đỏ mọng bày trên mâm bồng, sau lưng là cảnh (vẽ) của vườn đào ba nghìn năm mới một lần khai quả.
Tây Vương Mẫu mang chiếc khăn trùm đầu bằng tơ vàng óng ánh, giơ tay vẫy hai tiên cô Tử Y và HoàngY. Cả hai đang xách trên tay một chùm năm quả hồ lô đựng tiên thủy. Bà nói:
- Nào, các ngươi lại đây
Kể lại cho ta hay
Đợt xuống thăm hạ giới
Vừa tròn ba trăm ngày.
Vương Mẫu dừng một tí theo dõi thái độ của các cô tiên. Các cô mắt tròn mắt dẹt khi thấy bà nói bằng thơ, tuy nhiên bà Chúa Vườn Đào vẫn tiếp tục:
Hôm nay triệu về đây
Nhóm ngươi mấy tiên nữ
Thấy những gì hay dở
Thuật lại ta nghe thử!
Các nàng tiên hầu cận Vương Mẫu lè lưỡi, ra vẻ sợ hãi. Không nàng nào dám lên tiếng trả lời. Vương mẫu ngạc nhiên:
- Này, ta hỏi các ngươi
Sao cứ im như thóc
Ta đâu dọa đánh đòn
Mà các ngươi chực khóc?!
Đám tiên nữ nhìn nhau, nàng nọ ra hiệu giục nàng kia trả lời mà không ai lên tiếng. Mãi rồi Tử Y tiên nữ mới dám lại gần, cúi mình trước Vương Mẫu. Nàng ta luống cuống đến mức trở nên vụng về khiến mấy quả hồ lô va công cốc vào nhau, một quả tuột dây lăn ra chân của HoàngY. Vương mẫu không để ý thấy có một chiếc mô-bai lăn ra, may mà HoàngY đã vội vàng cúi nhặt quả bầu ngọc với chiếc điện thoại di động, quăng cái lườm sắc hơn dao cạo cho Tử Y, nhưng không thốt ra câu gì.
- Thưa Vương Mẫu, năm nay chuẩn bị mở Hội Thơ tại vườn Đào người yêu cầu chúng con phải tập thưa gửi bằng thơ hết - Tử Y nói - Nhưng các thị tì không thể nhả ngọc phun châu như Vương Mẫu. Xin Vương Mẫu cho phép chúng thần trả lời bình thường có được không ạ?
Vương Mẫu nhăn mày, lắc đầu.
- Không, không ai được thế
Phải trả lời bằng thơ
Có tập từ bây giờ
Đến Hội Thơ mới kịp..
Tuy nhiên khi thấy các tiên nữ nhăn nhó khó khăn quá mức. Vương Mẫu đành phải hạ thấp yêu cầu:
- Thôi được ta cho phép
Chen ít câu không vần
Cứ tập dần, tập dần
Rồi sẽ làm thơ được.
Nghe nói thế Tử y mới dám cất tiếng:
Dạ, kính..kính thưa Vương Hậu
Vừa rồi mấy chị em
Thừa lệnh xuống hạ giới
Ghi lại... ghi lại những điều đáng khen...
Nàng ta thăm dò vẻ mặt Bà chúa Vườn Đào, thấy bà có vẻ hài lòng liền yên tâm tiếp tục thưa gửi:
Chúng thần cũng không quên
Ghi cả điều chưa tốt
Thưa, thứ ấy nhan nhản dưới trần gian
E... Vương Mẫu cũng... hốt ạ!
Tây Vương Mẫu phẩy quạt lia lịa:
Ta đâu có yêu cầu
Đội cánh chuồn, đeo râu
Làm việc thay vua Bếp
Cáo cầy chuyện rức đầu...
Bà quay nhìn cô tiên mặc áo vàng:
Hoàng y nói xem nào
Điều gì ta cần biết?
Cho qua chuyện Táo công
Nói mãi nghe chán chết!
Hoàng y bước lại gần khoanh tay thỏ thẻ:
- Dạ kính thưa Vương Mẫu
Chúng thần xuống trần gian
Cốt... cốt xem thơ họ làm
Có gì hay không ạ...
Cô ta nhìn quanh, xem các chị em có tỏ ý phục mình không rồi tiếp tục:
Chị Hằng Nga nhắc nhở
Dặn ghi chép nhiều vào
Cả thơ hay thơ dở
Thưa, xếp đầy mấy bao đấy ạ...
Hoàng y chỉ vào năm sáu bao tải thơ để ở một bên cửa chính. Mỗi bao thơ đều đã thắt dây buộc miệng, có giấy niêm phong, ghi rõ những chữ : THƠ ĐƯỜNG, BÚT TRE, CON CÓC, HIỆN SINH, LỤC BÁT...
Vương Mẫu tỏ vẻ hài lòng, bà vươn cánh tay thon thả nhón một phần tư trái đào đã bổ sẵn trên đĩa ngọc ban thưởng cho HoàngY tiên nữ. Bà hỏi:
- Thế Hằng Nga đi đâu
Giờ vẫn chưa thấy mặt
Có nhớ lời ta dặn
Mời Thái Bạch Kim Tinh?
Ngay đó thì Thái Bạch Kim Tinh và Hằng Nga xuất hiện. Hằng Nga cung kính mời ông già râu bạc, áo trắng, với một bông hồng cài ở ngực áo trông khá trai lơ, bước theo bậc tam cấp bằng vàng để lên gian tạ. Nàng khép nép bước theo sau. Cả hai vào sảnh, Thái Bạch Kim Tinh cúi chào Vương Mẫu.
- Thần, Thái Bạch Kim Tinh
Xin thỉnh an Vương Mẫu.
Hằng Nga cũng khom dáng ngọc, cất tiếng oanh vàng thỏ thẻ:
- Dạ, kính thưa Vương Mẫu
Tì nữ là Hằng Nga
Từ hạ giới trở về
Xin khấu đầu lạy tạ...
Hằng Nga quay sang nhìn các cô tiên, nháy mắt với họ rồi tiếp tục báo cáo:
Xuống trần gian vất vả
Nhưng chúng thần không quên
Đã đem về tất cả
Những bài thơ đáng xem...
- Thưa Vương Mẫu, thị tì thấy nhiều bài các chị ấy thuận tay đem về chẳng hay đâu ạ. - Cô tiên mặc áo hồng đứng ở sau lưng Vương Mẫu bỗng nhanh nhảu lên tiếng.
- Con Hồng Y này. Bao giờ thì mi mới hết cái thói nói xía vào như vậy?
Vương Mẫu mắng, cô tiên HồngY lè lưỡi ra vẻ sợ hãi, đưa tay lên bưng miệng nhưng không bịt nổi tiếng cười rinh rích vẫn phát ra. Tuy cô ta là thị tì tin cẩn nhất của Tây Vương Mẫu nhưng bà cũng làm nghiêm:
- Con ranh này mất nết
Hay nói leo nhắng nhít
Ta sẽ phạt hai roi
Để ngươi phải nhớ đời...
Tuy vậy, khi thấy Hồng y sợ xanh cả mặt, bà nói thêm:
- Nhưng sẽ tha cho ngươi
Nếu nói được câu ấy
Dùng những từ như vậy
Ghép bằng thơ hẳn hoi.
Vương Mẫu mặc cho Hồng y lo lắng, cuống quít tìm cách cầu cứu ở các bạn khác, bà quay sang ông già râu bạc, áo trắng.
- Này, Thái Bạch Kim Tinh
Ông nổi tiếng thông minh
Hãy giúp ta chọn lựa
Những bài thơ điển hình...
Bà quay sang nhìn vào các bao cói đựng thơ xếp ở một góc. Thái Bạch Kim Tinh cũng nhìn theo.
Chúng mang lên Thiên Đình
Thơ một lô một lốc (chỉ tay vào các bao thơ)
Giờ nhờ ông coi sóc.
Việc phân loại dở hay.
Tiên ông áo trắng cung kính:
- Thưa Diêu Trì Kim Mẫu
Thần bây giờ già lão
Đầu óc hay mụ mê
E không kham nổi việc...
Tây Vương Mẫu gập chiếc quạt, chăm chú nhìn ông già đầu bạc. Bà cười rồi khẽ vẫy tay, Tử Y tiên nữ vội vàng lại gần ghé tai nghe bà nói gì đó. Lát sau đã nâng chiếc đĩa bạc đựng một trái đào tiên đến cung kính dâng cho Thái Bạch Kim Tinh. Vương Mẫu nói:
- Hãy dùng một trái đào
Cho đầu óc minh mẫn
Thứ quả này quí hiếm.
Nghìn năm kết một lần
Kim Tinh là lão thần
Ta đặc biệt ban thưởng.
Trong khi Thái Bạch Kim Tinh cung kính tạ ơn rồi thụ hưởng đặc ân, Tử Y đứng sau lưng các bạn nhắn tin gì đó, các tiên nữ khác thì thào với nhau.
- Thái Bạch thế mà khôn đáo để - Thanh Y nói với Hoàng Y - Lão giả bộ lẫn cẫn tí chút là được Vương Mẫu ban ngay cho một trái đào ba nghìn năm mới chín một lần. Trông lão ăn kìa, gặm nhanh chẳng kém thằng nhỏ mười tuổi!
- Đào ấy hái ở vườn giữa, sáu ngàn năm mới chín một kì. Người dưới Hạ giới mà được ăn quả ấy thì có thể bay như chim mà trường sinh bất lão - Lục Y tiên nữ đính chính.
- Đầu bạc thế mà lẳng lơ lắm đấy. Thỉnh thoảng lão lại làm thơ tán tỉnh các cô tiên mới được lên thượng giới. Ghét cái mặt! - Thanh Y nguýt xéo.
- Các ngươi xì xầm gì thế? - Vương Mẫu chỏ cán quạt lụa gắn các viên ngọc trai lóng lánh đe nẹt đám thị tì, bà có vẻ tức nên nhớ ngay đến tội của Hồng Y - Thế nào, con bé kia, đọc ngay câu thơ ta đã nói, không thì nhận hai roi vào mông. Lấy cây roi ra đây cho ta - Bà ra lệnh cho Lục Y.
Hồng Y cuống quít nhưng đã được Hoàng Y lén dúi cho mẩu giấy vào tay nên khép nép quì sụp trước mặt Vương Mẫu, lí nhí đọc trộm:
- Dạ thưa Vương Mẫu, thị tì.
Thấy nhiều bài đã đem về chẳng hay.
Chẳng qua các chị thuận tay... thôi ạ!
- Cái gì, cái gì?! Thế có phải thơ không. Mà lúc nãy con bé này nói cái gì nhỉ? - Bà quay sang hỏi các cô tiên khác.
- Muôn tâu Vương Hậu - Lục y vội đỡ cho Hồng y - Lúc nãy chị ấy chót nói leo câu "Nhưng thưa Vương Mẫu, thị tì thấy nhiều bài các chị ấy thuận tay đem về chẳng hay đâu ạ".
- Theo thiển ý của thị tì thì chị ấy đặt vần như thế chắc cũng không đến nỗi phạm luật của Vương Mẫu ạ! - Hằng Nga cũng đỡ đòn cho Hồng Y
- Đọc lại ta nghe, rõ ràng vào! - Vương Mẫu lệnh cho Hồng y. Cô tiên áo Hồng đọc lại, lần này to hơn:
- Dạ thưa Vương Mẫu, thị tì.
Thấy nhiều bài đã đem về chẳng hay.
Chẳng qua các chị thuận tay... thôi ạ.
- Thôi được rồi, ta cho qua. - Vương Mẫu chấp nhận - Cấm không được nói leo lần nữa.
Lúc đó Thái Bạch Kim Tinh đã ăn hết nửa trái đào tiên, ông ta dấu nửa còn lại vào ống tay áo, ra cửa nhìn, bước xuống mấy bậc tam cấp bằng vàng rồi đón vào một vị tiên nữa trong Nhị Thập Bát Tú. Người mới đến này ăn mặc trông khá model, tóc dài, áo đuôi tôm rất nghệ sĩ, cung kính chào Vương Mẫu. Vị tiên đầu bạc giới thiệu:
- Dạ kính thưa Vương Hậu
Theo lệnh thần đã mời
Thêm Thiên Tinh Kim Ngưu
Trong Nhị Thập Bát Tú...
Đợi cho Kim Ngưu thi lễ với Vương Mẫu xong ông ta tiếp tục giới thiệu:
- Chúng thần thường gặp gỡ
Luận bàn chuyện thơ văn ...

- Rất vui đón các khanh - Vương Mẫu niềm nở, chỉ vào chiếc ghế mà Tử Y vừa bê đến thêm, mời hai người ngồi xuống rồi tiếp tục nói:
- Ta từ lâu đã muốn
Thành lập nhóm Tao Đàn
Giống như dưới trần gian
Để chư tiên hội tụ...
Bà quay sang các tiên nữ:
- Khách mời đã đến đủ.
Hằng Nga sẽ chủ trì
Việc đọc thơ nghe thử.
Các ngươi bắt đầu đi!
Hằng Nga cùng năm nàng tiên, mỗi nàng một màu áo, lệt sệt bê vác các bao cói đựng thơ thu thập trong đợt xuống hạ giới lại gần chỗ Vương Mẫu và Thái Bạch Kim Tinh
- Bao gì thế kia? - Vương Mẫu hỏi, chỉ tay vào bao thơ có đề chữ THƠ BÚT TRE. Hai vị khách mời cũng trố mắt nhìn vào bao thơ có tên gọi lạ lùng.
- Thơ này gọi là thơ dân gian, thưa Vương Mẫu - Hằng Nga giải thích-
Trẻ con người lớn đều biết làm
Thấy hay hay chúng thần thu thập
Mang về để quần tiên tham quan ạ!
Kim Ngưu nhận xét:
- Thơ Bút Tre?
Tên ngang phè phè
Thần chưa từng nghe
Vương Mẫu nói ngắn gọn với Hằng Nga.
- Đọc thử xem nào!
Hằng Nga cùng với Tử Y cởi nút buộc trên túi thơ có đề chữ THƠ BÚT TRE, lấy ra một bản thơ đánh máy vi tính, chỉ trỏ thỏa thuận với nhau về những bài sẽ đọc. Tuy vậy Hằng Nga không đọc ngay mà lấy một tờ giấy gió trắng tinh trên bàn, viết mấy dòng bằng cây bút lông ngỗng rồi kính cẩn đưa cho Kim Ngưu Tinh. Vị này đọc nhẩm xong đứng dậy đằng hắng.
- Hằng Nga muốn nhờ thần
Làm em-xi Thơ Hội
Không làm thì cũng tội.
Làm thì khó quá thay...
Vương Mẫu thực sự ngạc nhiên
- Cái gì, nhà ngươi vừa nói gì
Em-xi là cái gì gì nữa đây? - -
Thế thì có lẽ Hậu này
Phải đi học cả tiếng Tây tiếng Tàu!
Quần tiên lặng đi vài phút, không ai trả lời, có lẽ vì giải thích MC bằng văn vần khó quá. Hằng Nga bối rối, cố tìm cách diễn giải:
- Em-xi là người dẫn chương trình
Chúng thần quen miệng vô tình gọi theo...
Hoàng Y giải thích thêm cho Vương Mẫu:
Dưới trần kẻ giàu người nghèo.
Họ đều cứ thích nói theo tiếng Ành.
Dạ thưa Vương Mẫu, tiếng Ành là tiếng Anh theo cách viết Thơ Bút Tre đấy ạ!
- Lại còn thế nữa! - Tây Vương Mẫu cũng phải phì cười, còn các tiên nữ thì khỏi nói. Họ phát vào lưng, cấu véo nhau, cười như nắc nẻ.
Tây Vương Mẫu đợi cho quần tiên bớt cười đùa, bà phẩy quạt ra hiệu cho Hằng Nga tiếp tục. Hằng Nga đưa cho Kim Ngưu một mẩu giấy đánh máy sẵn, Vị này đọc qua rồi sang sửa quần áo, vuốt lại bộ tóc cợp tai, cố gắng đóng vai một em-xi thực thụ:
- Kính thưa Vương Hậu, quần tiên.
Bút Tre có khắp mọi miền nước Nam
Thơ này ai cũng thích làm
Chẳng cần thi hứng phi phàm lắm đâu...
Hằng Nga bổ sung:
- Bà già giã nửa cối trầu
Đã làm xong được mấy câu tặng chồng..., thưa Vương Mẫu

- Làm dễ thế ư? - Thái Bạch Kim Tinh ngạc nhiên hỏi lại Kim Ngưu, vị này nhún vai thay cho việc đáp lời.
- Vậy thì tốt. Thế thì hãy dùng thơ Bút Tre để các thị nữ của ta tập diễn tả cho có vần có điệu, sau đó sẽ nói với nhau hàng ngày. Nhưng phải đọc mấy bài và giảng giải trước đi đã. Ta nói có đúng không? - Tây Vương Mẫu hỏi mọi người.
- Thưa Vương Mẫu, chỉ dạy của Vương Mẫu quá đúng ạ - Thái Bạch Kim Tinh tranh đáp lời khiến Em-xi Kim Ngưu đã há mồm định đọc tiếp đành giữ nguyên như vậy.
- Lão Thái Bạch tham nhỉ, muốn vòi thêm quả đào nữa của Vương Hậu đấy - Tử Y nói khẽ với Thanh Y.
- Lão hãy còn nửa quả giấu trong ống tay áo, đã ăn hết đâu - Hoàng Y cũng thì thầm. Tí nữa bọn mình làm một bài Bút Tre trêu lão cho bõ ghét.
- Ờ ờ, phải đấy, cậu làm đi nhé! - Lục Y thầm thì với Tử Y
- Các chị trật tự nào - Hằng Nga vội vàng ra hiệu cho chị em im ắng khi thấy Vương Mẫu đã bắt đầu cáu.
- Bẩm Vương Mẫu đúng ạ - Thái Bạch Kim Tinh tiếp tục thưa gửi.
Thơ Bút tre rất lạ.
Chưa có trên Thiên Đình.
Thuận ý chỉ anh minh.
Chúng thần sẽ cố làm ạ.
Ra hiệu cho Thái Bạch Kim Tinh ngồi xuống, bà chủ Vườn Đào phảy quạt cho Kim Ngưu Tinh tiếp tục nhiệm vụ Em-xi. Vị này đằng hắng lấy giọng rồi đọc:
- Sau đây là một bài thơ
Trần gian tả cảnh các cô đánh cầu. - Dạ thần xin đọc ngay:
-"Chị em nô nức đánh cầu
lông rơi lả tả trên đầu anh em".
Thấy mặt Diêu Trì Kim Mẫu nghệt ra, Hằng Nga vội vàng giải thích:
- Thưa... đây là người ta đánh cầu lông
Đánh hăng quá nên lông bung ra ngoài ạ!
Tây Vương Mẫu nửa mếu nửa cười, còn quần tiên - nhất là các tiên cô - thì che mặt cười phì phì. Vương Mẫu phẩy quạt ra hiệu đọc tiếp.
-"Hoan hô chị em đá cầu
Trinh rơi cái tõm xuống đầu anh em!" - Em-xi Kim Ngưu đọc, tiếng cười lại rộ lên. Hằng Nga lại vội vàng giải thích:
- Dạ thưa Vương Mẫu.
Thứ cầu này đá bằng chân.
Chỏm bằng mấy sợi lông cần cổ ngan.
Đế ốp hai miếng da tròn,
vào đồng trinh để trẻ con đá chuyền... ạ.
- Thanh niên cũng thích đá cầu
Thế nên...nhiều khi văng mất cả bầu lẫn trinh - Thanh Y nói thêm khi thấy Vương Mẫu chưa hiểu lắm.
- Này, ta thấy thơ này nhảm nhí thế nào ấy, có đúng không Thái Bạch Kim Tinh? - Tây Vương Mẫu phân vân hỏi vị tiên đầu bạc nhưng vẫn còn khá trai lơ.
- Dạ, thần cũng thấy như thế ạ.
Các tiên nữ xung quanh thầm thì, chỉ trỏ có ý chê ông già khéo nịnh. Họ nhấm nháy thúc giục Tử Y làm gì đó.
- Bây giờ, nghe ta nói đây! - Vương Mẫu đứng lên phe phẩy chiếc quạt - Các ngươi hãy thử làm một bài thơ gì nhỉ, à thơ Bút Tre về Vườn Đào xem sao.
- Thưa Mẫu Hậu, làm hay thì có thưởng ạ? - Hằng Nga hỏi, quần tiên xôn xao chờ câu trả lời của bà chủ Vườn Đào.
- Có thưởng, có thưởng. Thơ hay ta sẽ thưởng một miếng đào.
Đám tiên nữ thúc dục nhau trong khi Tử Y lén rút mobile ra nhắn tin cho ai đó cầu viện. Vài cô lấy giấy tiên với bút lông ngỗng ra bắt đầu nháy nhó thầm thì với Tử Y rồi hí hoáy viết, sau đó có hai bài thơ được trình lên Diêu Trì Kim Mẫu.
- Kim Ngưu đọc ta nghe - bà nói.
- Thưa Mẫu Hậu, đây là bài thứ nhất - Em-xi Kim Ngưu bắt đầu:

 

"Vườn đào của Vương Mẫu chúng ta
Nghìn năm chỉ một lần nở hoa
Ba nghìn năm mới cho trái chín.
Hương thơm ngạt ngào khắp muôn nhà"
Kim Ngưu dừng lại, muốn qua gương mặt của Vương Mẫu để phán đoán tình hình. Thấy bà chủ Vườn Đào phe phẩy quạt tỏ vẻ động viên, các tiên nữ thì cười rúc rích, ông ta tiếp tục đọc:
"Thiên quí của đào mới thật là.
Ăn vào cứ trẻ mãi không già.
Dẫu rằng đầu bạc xơi nửa quả
Là muốn về ngay nịnh bà gia"
Quần tiên nín thở im phăng phắc còn Vương Mẫu thì ngạc nhiên phất tay khiến chiếc quạt cụp gọn lại, bà hỏi:
- Muốn về nịnh bà gia là thế nào? Nịnh vợ thì ta còn hiểu được, sao lại về nịnh bà thông gia?!
Hằng Nga cố nín cười để giải thích: - Thưa Vương Mẫu, thực ra là gặp bà già, tức là bà vợ già ấy ạ - Hằng Nga liếc xéo Thái Bạch Kim Tinh - Nhưng mà thơ Bút Tre được phép bỏ dấu đi cho nó vần đúng theo âm luật ạ, thưa Vương Mẫu.
Biểu cảm trên mặt Tây Vương Mẫu thật khó diễn tả. Mấy cô tiên hầu cận bà khoái chí bấm nhau trong khi vị tiên đầu bạc đỏ mặt đứng lên. Quá vội nên nửa quả đào cắn dở trong ống tay áo ông ta rơi xuống nền nhà. Kim Tinh vội vàng cúi xuống tìm nhặt, nhưng Tử Y đã nhanh tay cầm lên đưa lại cho ông ta rất mực cung kính. Sau đó cô ta quay lại nháy mắt với các bạn, tất cả đều cố nín cười.
- Thần... thưa, thưa Vương Hậu - vì quá tức nên giọng Kim Tinh trở nên lắp bắp - Thần... thần thấy loại thơ này không nên dùng. Nhảm nhí, toàn là nhảm nhí thôi ạ!
- Chưa vội kết luận. Khanh cứ bình tâm ngồi xuống để ta nghe tiếp bài thứ hai xem sao - Vương Mẫu phẩy quạt về phía Kim Ngưu
"-Vườn đào tiên đã chín rồi
Hương ngào ngạt bốn phương trời đều hay.
Thỉnh mời Ngọc Đế đến đây.
Mẫu Vương mở hội mấy ngày Tao Đan."
Vương Mẫu xòe quạt tỏ vẻ vừa lòng, các tiên nữ vỗ tay nhảy nhót. Tuy nhiên bà chủ Vườn Đào còn băn khoăn. Bà nói:
- Giá chữa được Tao Đan thành Tao Đàn có phải hay hơn không?
Hằng Nga cười rất tươi:
- Dạ thưa chữa đúng sẽ thành
Loại thơ Lục Bát, xin để giành mục sau ạ.
Tử Y buột miệng nói thêm:
- Thưa Vương Mẫu
Bút tre thì phải gây cười
Có thể đuổi ruồi đậu mép bà chưa.
Nữ tì muốn nói là đậu mép bà chửa đấy ạ!
Tiếng vỗ tay tự dưng nổi lên rào rào. Thấy Thái Bạch Kim Tinh nhăn nhó, đám thị nữ càng cười to hơn.
- Chẳng biết nên khen hay nên chê thơ của các ngươi đã làm - Vương Mẫu nói với các thị tì- Thôi được, Hồng Y đâu, bổ đào mời mọi người cho ta.
- Mấy người một quả ạ, thưa Vương Mẫu? - Hồng Y và Thanh Y cùng hỏi.
- Bốn người một quả cho ta
Để cho dễ bổ, thế là...
Vương Mẫu hơi bị ngắc ngứ tìm từ nhưng rồi bà cũng tìm ra:
- Để cho dễ bổ thế là vừa văn.
- Đúng rồi, thế là vừa vặn ạ.
Các thị nữ của bà vỗ tay rầm rầm:
- Hay quá, Vương Mẫu làm thơ Bút Tre hay quá!
- Vương Mẫu vô cùng anh minh, thông tuệ, nói là ra ngay thơ Bút Tre - Kim Tinh vội giở giọng nịnh.
- Nhưng Kim Tinh Thái Bạch đã được thưởng riêng một trái đào rồi. Giờ chắc đại tiên không cần một góc nữa đâu, các chị nhỉ? - Hồng Y nháy mắt với chị em đang bê đào.
Tuy rất tiếc rẻ nhưng vị đại tiên này cũng phải vội vàng làm ra vẻ ta đây không tham:
- Thôi thôi Tiên lão không cần.
Số đào đã bổ cứ phân... cho mọi người.
Nói xong ông ta rũ tay áo lấy ra nửa quả đào dở gặm một cách thong thả, rất là tiên phong đạo cốt.
- Nào, giờ các ngươi cùng ta
Ra vườn Thượng Uyển xem hoa mẫu đờn. - Vương Mẫu ra lệnh.
- Đúng rồi, đúng rồi, đi xem hoa mẫu đơn đi - các tiên nữ nhảy lên vui thích, reo hò - Vương Hậu cho phép ra vườn chơi kia kìa.
- Thi sĩ mà dạo vườn hoa.
Thì thơ òng ọc chảy ra bên ngoài - Hoàng Y khẽ đọc cho Thanh Y và Hồng y nghe câu thơ ứng tác. Cả bọn bưng miệng, liếc nhìn xem Vương Mẫu có nghe thấy không. Hình như bà chúa Vườn Đào có nghe thấy nhưng bà phẩy quạt cho qua, thế là các nàng tiên cười rũ rượi, cấu chí nhau hệt như các cô thôn nữ dưới hạ giới.

 


Cảnh 2

Vườn Thượng Uyển của Tây Vương Mẫu
-Tây Vương Mẫu phe phẩy quạt đi trước, theo sau là hai vị tiên trong Nhị Thập Bát Tú. Hằng Nga đi sau cùng năm thị nữ của Vương Mẫu, bê xách theo hai bao thơ nho nhỏ, có đề các chữ: THƠ ĐƯỜNG và THƠ ẨN NGỮ.
Tới một bồn hoa tròn, rực rỡ sắc mầu, có những chiếc ghế và bàn bằng ngọc sa-phia lấp lánh Vương Mẫu nói:
- Ta ngồi đây thưởng hoa, cùng làm thơ rồi bình thơ. Ơ, kia có con cóc vàng đẹp quá, các ngươi thử làm thơ vịnh ta nghe xem sao.
- Thơ con cóc? - Hồng Y thốt ra - Hình như các chị ấy có mang... Ấy chết, thưa Vương Mẫu - cô ta vội nghĩ để chuyển thành thơ:
- Hình như Tử Y có mang.. có mang...
- Ơ con ranh này, mi bảo đứa nào có mang hả, có thật không? - Vương Mẫu sửng sốt, Tử Y thì đỏ mặt lên.
- Không ạ, thưa Vương Mẫu - Hồng Y vội vàng chỉnh lí - con muốn đặt thơ là:
Hình như Tử Y có mang
Con cóc...con cóc vẫn đang trong bào...
- Mi muốn nói Tử Y mang bào thai một con cóc à?! Từ khi khai thiên lập địa đến giờ ta chưa hề nghe thấy chuyện lạ như vậy!
Tử Y tiên nữ mặt đỏ tía tai vì thẹn. Hồng Y thì sợ quá, cố đính chính lần nữa:
- Không ạ, thị tì tập làm thơ Bút tre, ý nói là Tử Y có mang thơ con cóc về nhưng vẫn còn để ở trong bao ạ.
- Đọc lại thật cẩn thận để ta nghe xem nào.
Hồng Y cuống quít: Vâng, vâng, thưa Vương Mẫu! Thơ thị tì làm thế này ạ:
- Hình như Tử Y có mang về thơ Con cóc còn đang trong bào... tức là còn đang để ở trong bao đấy ạ!
Cả Kim Ngưu lẫn các nàng tiên hầu cận bà chủ Vườn Đào đều cười như nắc nẻ. Vương Mẫu hăm cán quạt đe cô thị tì tin cẩn rồi bà nói:
- Cóc này là con cóc vàng
Thường ngày núp ở dưới hang Diêu Trì.
Cóc trần gian nói làm chi.
Các ngươi giờ vịnh thơ đi xem nào. - Bà chúa Vườn Đào phẩy quạt, thúc giục chư tiên bắt đầu vịnh thơ về con cóc.
Sau một lát ngẫm nghĩ Thanh Y xin đọc. Vương Mẫu liền phẩy quạt cho phép. Cô tiên mặc áo xanh giơ tờ giấy dó ra trước mặt để đọc:
Con cóc trong hang
Con cóc nhảy ra
Thấy Thượng uyển đẹp
Cóc ta hát ca
Là la lá la... Xin hết ạ!
Mọi người cười ồ. Không khí ngâm vịnh thơ thật là tuyệt vời. Vương Mẫu giục:
- Nào, ai có thơ đọc tiếp đi!
Lục Y vừa thầm thì với Tử Y, lén xem và chép tin nhắn từ chiếc Thiên Lí Nhĩ, giờ giơ cao mẩu giấy đã viết xong mấy câu thơ. Được phép của Vương Mẫu, cô tiên đọc:
- Cóc vàng ơi, cóc vàng ơi
Mi là cóc của nhà trời biết không.
Ngày xưa hay kiện lung tung
Giờ mà kiện nữa... đá tùng xuống trân... Thưa Vương Mẫu, thị tì muốn dọa là "đá tung xuống trần" cho nó sợ đấy ạ! -Nói xong Lục Y vội vàng núp vào sau lưng chị em.
Tiếng vỗ tay nổi lên. Khi thấy Vương Mẫu có vẻ hài lòng nó trở nên rầm rào hơn.
- Hội thơ hôm nay thật hay
Cóc vàng mà cũng có ngày nên thơ... - Em-xi Kim Ngưu làm nhiệm vụ, ông ta còn định đọc nữa nhưng bà chúa Vườn Đào phẩy quạt muốn chuyển đề tài. Bà nói:
- Thôi thôi, chấm dứt thơ Bút Tre
Cũng thôi cóc ngóe, chuyện nhà quê...
Tây Vương Mẫu đứng lên, hai Thiên Tinh, các nàng tiên hầu cận cùng Hằng Nga đi theo thành một đoàn lả lướt tiến về phía Vườn Đào.

*
* *

Gần tới Vườn Đào thì bỗng có hai nhân vật xuất hiện đột ngột. Đó là Đấu Chiến Thắng Phật - Tôn Ngộ Không và Thiên Bồng Nguyên Súy - Trư Bát Giới.
Tây Vương Mẫu hốt hoảng:
- Con khỉ lại kéo con lợn đến định phá vườn đào của ta lần nữa kia kìa!
Tuy vậy Đấu Chiến Thắng Phật đã nhảy thót đến khum tay trước mặt Vương Mẫu thi lễ, thưa rằng:
- Thưa Vương Mẫu, Tôn Ngộ Không này đã cải tà qui chính từ lâu, nay đã được phong là Đấu Chiến Thằng Phật, Vương Mẫu biết rồi còn gì.
Trư Bát Giới cũng nhanh nhảu cúi mình thi lễ với Vương Mẫu và hai Thiên Tinh hết sức khiêm tốn, sau đó liếc nhìn các tiên nữ theo thói quen hám gái cố hữu.
Thấy Bà Chúa Vườn Đào vẫn có vẻ cảnh giác với hai vị khách không mời, Tôn Ngộ Không gãi má, kính cẩn giãi bày:
- Ngày xưa khi Thượng Đế phong cho chức Tề Thiên Đại Thánh, Ngộ Không này đã từng coi giữ Vườn Đào..
Hồng Y nhanh nhảu ngắt lời:
- Nhưng con khỉ.., à quên Đại Thánh đã quật nát non nửa vườn đào của Vương Mẫu, bây giờ lại...
- Ta không chối việc đó - Ngộ Không ngắt lời cô thị tì thân tín của Vương Mẫu - Tuy đã được Thượng Đế xá tội nhưng Lão Tôn vẫn ăn năn mãi.
- Biết rồi, nhưng nhà ngươi còn đến đây làm gì? - Vương Mẫu hỏi.
- Ngộ Không thấy nhớ Vườn Đào. Lần này đến đây không định ăn trộm hay phá phách gì.
- Con khỉ ngửi thấy mùi đào chín nên mò đến đấy mà - Tử Y nói khẽ với Thanh Y
- Chính thế đấy - Hoàng Y tán thành, nàng ta đọc luôn mấy câu thơ Bút tre để diễu:
- Này chị em ơi?
Ngộ Không xưa trộm vườn đào - Ba nàng tiên đã xuống trần hò lơ theo: (ai đi hò lờ)
Vội vàng ngã tọt xuống ao Diêu Trì...(ai đi hò lờ) - Vương Mẫu thấy kiểu đọc thơ lạ tai có vẻ mặt khá tức cười nhưng chưa có ý kiến gì.

 KimTinh bổ sung ngay:
- Chân tay dẫu chẳng việc gì (ai đi hò lờ)
"Cần tăng dân số" gãy đi mất rồi.
Thế nên giống khỉ tuyệt nòi... (hò lơ, hó lơ, ai đi hò lờ...) - Đám cung nữ reo hò khiến con khỉ Ngộ Không bối rối chỉ biết gãi đầu, gãi má và nhảy nhót.
- Các ngươi hỗn hào gì thế? - Vương Mẫu vội mắng khi thấy các tiên nữ cười lăn lóc. Bà chúa Vườn Đào vẫn còn ngại tính khí bất trị của con khỉ này, dẫu mấy nghìn năm nay hắn đã tu tiên đắc đạo.
- Đấu Chiến Thắng này, thôi ta cứ gọi ngươi là Đại Thánh cho tiện, sáu nghìn năm nay, vườn đào của ta mới lại ra hoa, kết được ít quả nên đám thị tì của ta còn tức tối hoặc nghi kị với ngươi là đúng - Vương Mẫu quay sang nói với Ngộ Không- Nhưng xí xóa chuyện cũ đi nhá - Bà khua chiếc quạt nói với tất cả.
- Ngộ Không chẳng giận các tiên nữ của Vương Mẫu đâu. Nhớ cảnh xưa nên đằng vân đến thăm một tí. Cũng chẳng thèm xin đào tiên của Vương Mẫu. Thiên Bồng Nguyên Soái thì chưa được thấy Vườn Đào lần nào nên theo ta đi chơi một lát thôi.
- Nhưng Vương Mẫu đang bắt tất cả luyện tập chuẩn bị cho Hội Tao Đàn. Ai có mặt ở đây đều phải nói với nhau bằng thơ hết đấy, Đại Thánh ạ - Thái Bạch Kim Tinh muốn dọa để các vị khách không mời mau mau cuốn xéo. Thị nữ của Vương mẫu cũng nháy nhau tỏ ý đó.
- Nói chuyện bằng thơ? - Đại Thánh hỏi lại - Không sao, Vương Mẫu với các vị cứ nói trước đi. Ta với họ Trư cũng sẽ làm thơ.
- Chuồn đi thôi, Đại sư huynh ơi! - Bát Giới rỉ tai Ngộ Không.
- Nâu Pờ-râu-bờ-lơm - Đại thánh tỏ ra thông thạo tiếng Anh, sau đó con khỉ nói khẽ vào tai con lợn - Ta sẽ nhảy xuống trần tóm một vài tên nhà thơ lên đây làm thay cho mình. Cứ yên trí, lâu rồi không được dùng bảy mươi hai phép biến hóa, lão Tôn đang ngứa ngáy đây.
- Thưa Vương Mẫu - Hằng Nga tiếp tục giới thiệu thơ - có một thể thơ dưới trần gian bây giờ người ta ít dùng nhưng thị nữ thấy hay, người viết không nói thẳng ruột ngựa như các loại thơ khác. Tuy nhiên làm thì hơi khó ạ!
- Vậy đọc đi, giới thiệu đi. Ngọc Đế uyên thâm và thông tuệ, chắc là Người thích dòng thơ ấy. Chúng ta phải làm quen trước.
- Chúng thần xin lĩnh chỉ ạ! - Thái Bạch Kim Tinh vội vàng đón ý của Tây Vương Mẫu, trong khi các tiên cô liếc nhìn nhau, bưng miệng cười tủm với tính xu nịnh của vị tiên đầu bạc.
- Cành đẹp ai chẳng muốn vin
Sau đây Yết hậu thơ xin bắt đầu - Em-xi Kim Ngưu điệu nghệ khua mép.
Thơ này làm ở nhà sau
Một sư một vãi chụm đầu nhỏ to.
Hằng Nga, xin hãy đọc cho.
Ông ta đưa lại cho chị Hằng tờ giấy đã đánh sẵn bằng máy vi tính. Tiên Nữ cung Quảng vuốt tóc mai hết sức duyên dáng, bắt đầu đọc.
Sư: " Chơi xuân kẻo nữa già,
Lâu nay vẫn muốn mà,
Mời vãi vào nhà hậu,
Ta..!"
Vẻ mặt Vương Hậu ngơ ngác, các thị nữ khác giả tảng chưa hiểu thơ nói gì, Hằng Nga liền tiếp tục đọc khổ thơ thứ hai:
Vãi : "Đã mang tiếng xuất gia,
Còn đeo thói nguyệt hoa
Sư mô đâu có thế,
Ma!"
- Thế ra lão sư hổ mang muốn gạ người ta làm trò hư đốn à? - Vương Hậu thốt ra. Sư ở chùa nào dưới kia mà ma quỷ thế?! Để ta bảo Diêm Vương đến tóm cổ hắn ngay.
- Không ạ, đây là nhà thơ người ta bịa ra hoàn cảnh để đùa vui - thưa Vương Mẫu - Hằng Nga vội vàng nói - Bài thơ này ở dưới trần đã có từ lâu rồi, thị tì đọc để làm mẫu về cách viết thơ thôi ạ!
- Ra thế! - Vẻ mặt Tây Vương Mẫu dịu đi, bà quay sang phía bốn nàng tiên đã được phép xuống hạ giới - Các ngươi nghiên cứu thơ ca dưới trần đã gần một năm. Sao không chọn bài khác?
- Thơ này vốn ít người làm - Tử Y khép nép báo cáo:
Chúng thần quen biết trần gian không nhiều.
Nên thơ tìm về không được bao nhiêu ạ, thưa Vương Mẫu!
- Thế còn bài nào hay đọc thử ta nghe - Bà chúa Vườn Đào yêu cầu.
Hằng Nga đưa cho em-xi Kim Ngưu một tờ giấy, vị này lập tức làm nhiệm vụ:
- Kính thưa Tây Vương Mẫu
Đây là thơ Yết hậu
Nói về bọn học trò
Vừa qua cái tuổi thò lò mũi xanh - Em-xi ngẩng lên nhìn toàn thể khán thính giả rồi đọc dõng dạc:
- Nhất học trò nhì ma.
Thấy cá ao người ta
Là có đứa rủ bạn
Ta...

Vườn hàng xóm có na
Mới rạn mắt hôm qua
Tuần nữa mới chén được
Mà...
Tiếng vỗ tay rào rào nổi lên, Vương Mẫu cũng gật gù tỏ ý khen ngợi.
- Kiểu thơ Yết hậu này ta thấy cũng ngồ ngộ đấy nhỉ! Nào, giờ mời hai Thiên Tú cùng làm thơ Tiệt hạ với các tiên cô cung Diêu Trì. Huynh đệ ngươi cũng chuẩn bị tham gia đi nhá - Bà quay sang nói với Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới.
Ai mà làm được thơ hay
Cam lồ bình ngọc thưởng ngay tức thì - Bà chúa Vườn Đào tuyên bố.
- Hoan hô, làm thơ đi, các chị ơi! - Các nàng tiên nữ xúm quanh Hằng Nga lấy giấy và bút lông ngỗng để viết thơ. Thấy Kim Tinh từ nãy đến giờ không tham gia gì, Hoàng Y cố tình đưa cho ông ta hai tờ giấy với hai chiếc bút trong khi Tử Y nấp sau lưng các bạn nhắn tin lia lịa.
Bát Giới lo lắng bấu đùi Tôn Ngộ Không giục giã, thấy đại sư huynh trơ như khúc gỗ, hắn ngoái cổ nhìn quanh rồi nói một mình:
- Xác con khỉ ở đây mà hắn đã tót xuống trần rồi. Thể nào hắn cũng nhét vào túi áo đem lên đây vài tên "nhân... thi" ở dưới kia ...
- Dạ thưa, đề tài Vương Mẫu cho là gì ạ? - Hằng Nga đang hỏi bà chúa Vườn Đào.
- Được phép viết về muôn vật muôn loài. Cõi Tiên, cõi Phật hay nhân gian đều được nhưng đừng có hỗn hào -Vương Mẫu đáp rồi ngay lập tức bà chuyển sang văn vần để làm gương cho quần tiên:
- Muôn vật muôn loài ta cho phép
Tiên, Phật, nhân gian đều được hết
Miễn đừng quá nhảm nhí hỗn hào
Cứ viết thật hay không khép nép.
- Vương Mẫu của chúng ta bao giờ cũng hiền từ với tấm lòng quảng đại vô biên! - Thái Bạch Kim Tinh cố rặn ra câu nịnh, sau đó ông ta bắt đầu cắm cúi viết thơ để đám trẻ ranh khỏi coi thường.
Vài phút sau Tử Y ghé tai nói với Hồng Y: - Tớ có bài thơ trêu con khỉ, cậu đọc hộ nhá, tớ sợ Vương Mẫu mắng.
- Không dám đâu, bà ấy chẳng đe đánh đòn tớ rồi còn gì. Cứ đưa cho Kim Ngưu đọc, đừng nói là của ai.
Hai nàng tiên thầm thì to nhỏ gì đó với em-xi Kim Ngưu. Vị em-xi lãng tử này điệu bộ hất mớ tóc dài, sửa lại cặp kính trắng, cất giọng:
- Trong bao tìm thấy một bài thơ.
Trần gian sáng tác tự bao giờ.
Kim Ngưu xin đọc, thưa Vương Mẫu.
Một bài tiệt hạ rất nên thơ.
Ngoại trừ Kim Tinh vẫn đang hí hoáy, Vương Mẫu và mọi người đều tập trung vào em-xi Kim Ngưu. Thiên Tinh lãng tử này bắt đầu đọc:
Thiên địa ai ai cũng biết con..
Trông tựa bú dù thế mà còn...
Dẫu vang thiên hạ danh là Đại ...
Hóa ra nứt lỗ dưới một hòn...
Em-xi ngừng lại liếc nhìn Tôn Ngộ Không nhưng con khỉ chỉ ngồi yên lặng, không tỏ thái độ gì cả. Ông ta liền tiếp tục:
Hang đá vênh vang coi là chốn...
Trấn lột Long Cung cả đến hòn...
Một khi Ngọc Đế mà biết đến...
Tội ấy khui ra liệu có còn...?
Các tiên nữ cười rinh rích, bà chúa Vườn Đào có vẻ lo lắng liếc nhìn hai vị khách không mời. Bà thấy Bát Giới dậm dịch chân tay như kiến trên chảo nóng, con khỉ thì vẫn đứng yên như phỗng.
Nhưng ngay đó Ngộ Không bắt đầu động đậy, vẻ như hắn đang làm trò thay hình đổi dạng gì đấy, rồi chỉ một thoáng đã lại thấy đó là con khỉ mắt vàng mọi khi. Con khỉ gãi má, nhảy nhót bắt chước động tác của em-xi Kim Ngưu rồi xòe bàn tay ra đọc thơ đã viết sẵn trong một mẩu giấy.
- Lão Tôn xưa nay có sợ gì...
Làm tớ Đường Tăng ấy bởi vì..
Chọc trời khuấy nước vang danh Đại...
Thần tiên yêu quái cũng lắm khi...
Đại Thánh ngừng lại, lấy cây như ý bổng ở lỗ tai ra vuốt vuốt để nó trở nên to bằng cổ tay, đưa cho Trư Bát Giới cầm hộ rồi lại tiếp tục đọc:
Lò luyện đan Lão Tôn đây đã...
Mồm mép nhãi ranh liệu đáng chi...
Gậy Như ý trong tay cũng muốn...
Chẳng chấp đàn bà nếu không thì...
Thấy tình hình có vẻ căng, Tây Vương Mẫu vội đứng lên dàn hòa.
- Này này, Đại thánh ơi
Nhà ngươi đừng chấp lời.
Mấy con ranh lắm chuyện
Chúng cũng chỉ đùa chơi - Bà quay sang lườm đám tiên nữ hầu cận khiến các cô cúi mặt xuống, không cô nào dám lên tiếng.
- Hồng Y đâu, bổ đào mời mọi người đi, ta thấy khát nước rồi - Vương Mẫu nói.
Các nàng tiên lập tức rối rít gọt vỏ, bổ những quả đào chín mọng rồi đưa đĩa đến mời Vương Mẫu. Bà nhón một miếng rồi ra hiệu đưa đến mời anh em Tôn Ngộ Không.
- Tiền chủ ta đã nhận rồi.
Giờ xin khách quí cùng mời cho vui...
Bát Giới nhúc nhích, rất muốn nhón một hai miếng nhưng thấy Đại sư huynh chưa có ý kiến gì nên cũng đành đứng yên. Vị Thiên Tinh đầu bạc xưa nay có tiếng là khéo nịnh và dĩ hòa vi quí, ông ta xin phép Vương Mẫu rồi đọc bài thơ vừa làm xong:
- Thôi thôi ai ai cũng biết là..
Đại Thánh xưa nay có đâu mà...
Múa gậy chơi thôi trông như thể...
Quỷ ma còn sợ huống chi là...
Ông ta dừng lại đỡ đĩa đào trên tay Hồng Y đưa mời Đại Thánh. Nể ông già đầu bạc Ngộ Không phải nhón một miếng. Thái Bạch chuyển đĩa đào cho Lục Y, đọc tiếp:
Vườn đào Vương Mẫu đây là chốn...
Đùa chơi, cãi cọ chẳng hóa ra...
Nào nào, Vương Mẫu mời xơi quả...
Ta hãy cùng vui, thế mới là...
Lục Y đưa đĩa đào mời Bát Giới. Họ Trư cũng nhón một miếng nhưng Lục Y khôn khéo dúi thêm miếng nữa cho con lợn và cười tủm một cái khiến Thiên Bồng Nguyên Súy nổi tiếng dại gái cười tít mắt. Thế là mọi sự vui vẻ trở lại.
Một tiên đồng ở đâu chạy ra đưa cho Vương Mẫu một tờ tiên thư. Bà đón đọc rồi vui mừng nói:
- Ngọc Hoàng Thượng Đế báo là đang đến xem tình hình Hội Thơ vào dịp Nguyên Tiêu năm nay chuẩn bị ra sao. Nào, tất cả hãy quay về cung Giao Trì, chuẩn bị nghênh tiếp đức Chí Tôn.
Cả đoàn lũ lượt kéo nhau trở về cung Diêu Trì. Anh em Tôn Ngộ Không đi sau cùng.
- Sao Đại Sư huynh làm thơ nhanh thế - Bát Giới hỏi. Ngộ Không vỗ tay vào chiếc túi da đeo bên hông, trả lời:
- Ta vừa nhảy xuống trần, bảo Thổ Địa tóm cho vài thằng cha thi sĩ có tiếng lên đây. Nhét tụi chúng trong túi này này.
- Thế là, thế là... - Bát Giới chưa hiểu lắm.
- Chú ngốc ạ! Cần làm thơ gì cứ véo chúng một véo, chúng sẽ viết sẵn thơ ra tờ giấy con, mình chỉ đọc thôi.
- Đại sư huynh siêu thật đấy! - Bát Giới vẩy tai nịnh đại ca.
- Siu-pơ siêu, chú ngốc ạ! Lão Tôn có bao giờ sợ bọn Nhị Thập Bát Tú, kể cả chuyện thi làm thơ, hiểu chưa?


*
CẢNH 3

Cung Giao trì của Tây Vương mẫu
Ngọc Hoàng Thượng đế ngồi ở ghế giữa, bên cạnh là Tây Vương Mẫu. Ngoài số người tháp tùng Vương Mẫu trở về còn có thêm Khuê Mộc và Kim Cang trong Nhị Thập Bát Tú. Anh em Tôn Ngộ Không ngồi ở xa, trên hai chiếc đôn ngọc phỉ thúy ở gần cửa chính.
Vương Mẫu đang thưa với Ngọc Hoàng về chuyện đã triệu tập hai Thiên Tinh trong Nhị Thập Bát Tú đến tập luyện để chuẩn bị cho Hội thơ:
- Thần thiếp thấy đức Chí Tôn mải lo việc Trời, việc Đất, việc của thần tiên với nhân gian, đến mức tóc đã có một vài sợi bạc. Vậy nên thiếp nghĩ giá có một hội Tao Đàn để giảm bớt... giảm bớt gì nhỉ? - bà quay sang hỏi Kim Ngưu, vị này thưa "stress ạ, thưa Vương Mẫu!"
- Đúng rồi, giảm bớt sờ-chét cho Thánh Thượng thì thần thiếp rất lấy làm mãn nguyện. Việc mới bắt đầu nên cung Diêu Trì chưa tấu trình sang điện Linh Tiêu, cũng là muốn giữ một bất ngờ nho nhỏ để Thánh Thượng vui thôi ạ.
- Vương Mẫu giấu sao được ta. Thiên Lí Nhãn và Thuần Phong Nhĩ nghe nhìn thấy chuyện gì đều tấu trình cho ta hàng ngày - Ngọc Đế nói - Sáng nay ta đã gọi Lý Tĩnh mang Thiên Văn Kính sang cùng xem mọi việc ở cung Diêu Trì của Hậu..
- Thần thiếp thật có tội lớn - Vương Mẫu quì sụp xuống nhưng Ngọc Đế vội đỡ bà dậy.
- Không sao cả, đó là một ý định hay và tốt lành, nên ta muốn ngày hôm nay hãy làm theo ý Hậu, đó là tất cả mọi người ở đây phải nói với nhau bằng thơ, chí ít là văn vần...
Ngọc Hoàng vuốt râu, liếc nhìn thái độ của quần thần rồi đức Chí Tôn nói tiếp:
- Nếu ai không thể làm được theo lệnh của Trẫm, ta cho phép rút lui khỏi cung Giao Trì, không trách cứ tội lỗi gì -Ngọc Đế liếc nhìn về phía anh em Tôn Ngộ Không, thấy Bát Giới nhấp nhỏm muốn lủi đi nhưng Ngộ Không đã làm cho hai bàn chân của con lợn dính chặt xuống nền nhà, khiến hắn chỉ biết ngọ ngoạy một cách khổ sở.
- Chú ngốc ạ, ta đã bảo Thiên Cân Đại Lực sĩ độn thổ giữ chặt chân chú mày xuống đất rồi. Ngồi im, không sợ gì cả -Đại thánh nói nhỏ với họ Trư nên hắn đành ngồi im chịu trận.
- Như thế nhá - Ngọc Đế chuyển sang nói bằng thơ.
Trẫm vui vì thấy các khanh
Ai ai cũng tỏ ra rành thơ văn.
Chắc ngày Nguyên tiêu đầu năm.
Tao Đàn mở hội trăng rằm rất vui.
Bút Tre Trẫm đã nghe rồi.
Yết Hậu, Tiệt Hạ cũng vui đáo đề (ý ta muốn nói là cũng vui đáo để đấy! - Ngọc Đế giải thích một cách hóm hỉnh, tỏ ra thông thạo bút pháp thơ Bút Tre chẳng kém ai)
Bây giờ thơ khác, xin mời em-xi! - Đức Chí Tôn giơ tay rất ga lăng về phía Kim Ngưu.
Quần tiên vỗ tay rào rào, nét phấn khởi lộ rõ trên nét mặt, các thị nữ cấu chí nhau khá thoải mái. Thái Bạch Kim Tinh vội đứng lên, ông ta khom lưng lạy Ngọc Đế một lạy rồi vuốt râu đọc to:
Mênh mang khắp chín phương Trời
Khắp mười phương Phật giữa nơi Thiên Hà.
Tuệ thông thay Ngọc Đế ta.
Người là Thiên Khí, người là Vô Biên.
Chúng thần tâm niệm một niềm.
Muôn muôn năm quì, lạy bên chân Người...
- Thôi, thôi - Ngọc Hoàng Thượng Đế nhăn mặt -
Lời như vậy ta nghe rồi.
Nghe nhiều phát chán, các người hiểu chưa.
Hôm nay xin hãy giành thơ
Ngợi ca vẻ đẹp bên bờ sông Ngân
Thương bao hồn Bướm mơ Tiên.
Thấu nỗi đau khắp mọi miền nhân gian...

- Ngọc Đế thật là đại.. đại nhân từ, tuyệt.. tuyệt cao cả, siu-pơ siêu.. anh minh và cực...cực văn kì thông tuệ ạ. Chúng thần xin lĩnh chỉ! - Thái Bạch Kim Tinh vội vàng ngồi xuống.
Tôn Ngộ Không nhăn mặt như ngửi phải mùi mắm tôm, mấy tiên nữ nguýt dài về phía Thiên Tinh đầu bạc. Tây Vương Mẫu giơ tay ra hiệu cho các thị nữ rót rượu ra chén ngọc mời tất cả mọi người.
Vương Hậu yểu điệu đứng lên nói:
Ngọc Đế người đã ban lời.
Thi nhân đâu cả, xin mời phun châu...
Sau đó bà chủ Vườn Đào cố tình vẫy tay ra hiệu về phía anh em Tôn Ngộ Không:
- Đấu Chiến Thắng Phật toàn tài.
Thơ văn hẳn đã có bài ngợi ngâm.
Lẽ nào lại chịu ngậm tăm
Thiên Bồng, ngươi hãy xung phong đi nào!
Đôi tai heo của Bát Giới vẩy lia lịa, chừng để cho bớt nóng. Ngộ Không chỉ hơi cựa mình, tay gãi má, tay kia bấu bấu vào túi da bên hông, giả tảng không trông thấy Vương Mẫu. Nhưng bà chủ Vườn Đào vừa quay đi thì con khỉ lập tức đứng lên xoay vài vòng, vỗ tay dậm chân như muốn tìm thứ gì đó khiến tiếng cười bắt đầu nổi lên.
- Muôn tâu Ngọc Đế - con khỉ lên tiếng - Lão Tôn thì chưa kịp làm xong bài thơ nào nhưng nhị đệ của Lão Tôn đã làm xong một bài Thơ Đường - Nghe thấy thế họ Trư dãy nẩy lên, khịt mũi, tai vẩy lia lịa, hắn muốn chạy trốn nhưng không thể nào nhấc được hai chân lên khỏi mặt đất - Nào chú Trư, thơ viết xong rồi sao lại giắt vào tai, đem ra đọc đi chứ! -Ngộ Không giục giã.
Bát Giới luống cuống sờ tay lên vành tai. Quả nhiên có một tờ giấy nho nhỏ cuốn gọn như con sâu kèn, hắn hoảng hốt lắc mạnh tai cho con sâu đó văng đi nhưng Ngộ Không đã nhảy thót lên tóm lấy vật đó.
- Xấu hổ với các tiên nữ không dám đọc thì cứ đứng đấy, để Lão Tôn đọc hộ cho - Ngộ Không nói.
- Họ Trư xưa nay có thấy đọc cái gì bao giờ đâu - mấy tiên nữ thì thầm với nhau
Ngộ Không đưa tờ giấy đã vuốt thẳng cho em-xi Kim Ngưu:
- Ngài đọc hộ nhị đệ của Lão Tôn một tí.
Kim Ngưu liếc mắt vào tờ giấy, quả nhiên có một bài thơ đường luật. Người dẫn chương trình hắng giọng:
- Tôi xin đọc một bài thơ
Thiên Bồng Nguyên Súy chắc vừa viết xong - Đợi cho những tiếng cười đùa và trêu chòng nhân vật họ Trư im xuống, Kim Ngưu đọc từng câu rành mạch:
Háo ngọt xưa nay tính lão Trư
Gặp gái ngoài đường chỉ muốn hư
Thấy mía mắt xanh như mắt cáo
Liếm mật môi mềm tựa ninh dừ
................... (Bát giới lại ngọ nguây muốn lẩn nhưng vẫn không nhấc được chân lên). (Kim Ngưu lại tiếp tục đọc sau khi Vương Mẫu giơ quạt yêu cầu yên lặng)
Mach nha vét nhẵn đôi ba muỗng.
Kẹo kéo khỏi bàn, chẳng để dư
Thèm thuồng rỏ rãi nhìn chậu mứt
Súc cù là vẫn giữ khư khư.
(Đến đây thì tiếng hoan hô lẫn tiếng cười nổi lên ồn ào, ngắt cả mạch đọc của người dẫn chương trình)

Em-xi Kim Ngưu vừa dứt lời, Ngộ Không đã nhảy lên hoan hô đầu tiên.
- Chính hiệu bò cạp Thơ Đường nhá. Toàn là đồ ngọt chú Trư nhà ta rất khoái!

 Tiếng vỗ tay ban đầu hơi lẹt đẹt nhưng khi Ngọc Đế cũng cười to thì tiếng hoan hô nổ ra gần vỡ cung Giao Trì của Tây Vương Mẫu. Con khỉ khoái chí lắc hông đánh vai theo điêu nhạc Đit-sờ-cô khiến mấy tiên nữ vừa ở dưới trần trở về cũng bất giác ngó ngoáy theo, chỉ khi thấy Vương Mẫu lườm, mấy nàng này mới chợt nhớ ra, vội đứng im như hóa đá.
- Nhìn kìa con khỉ
Ngoáy mông chổng tĩ - Ngọc Hoàng thốt ra kinh ngạc
Chẳng lẽ trần gian
Giờ hay làm thế?!
Đức Chí Tôn quay nhìn đám Tử Y, Lục Y, Thanh Y... vừa từ dưới hạ giới trở về, người hỏi:
- Tử Y, ngươi hãy nói
Có phải ở dưới kia
Sau mỗi đợt hoan hô
Lại múa may ngó ngoáy?
- Muôn tâu, đúng như vậy - Tử Y vội cung kính đáp lời.
Sau mỗi bài nhạc, thơ.
Lúc phấn khởi hoan hô.
Khán giả thường nhảy nhót, múa may, ngó ngoáy như thế. Thưa, vui vẻ lắm ạ! - Tử Y giải thích cho Ngọc Đế rồi xấu hổ núp vào sau lưng các bạn.
Kim Ngưu tiếp tục khua môi múa mép. Vuốt mái tóc dài cợp gáy rất nghệ sĩ Em-xi lên tiếng:
Hoan hô Bát Giới nhà ta.
Thơ Đường viết vội nhưng mà rất ngon.
Mật, đường, mía, kẹo tan ròn
Đọc thơ ngọt miệng lại còn thơm thơm...
Tiếng vỗ tay và cười đùa nổi lên rầm rầm. Đúng lúc đó thì Bát Giới thấy đôi chân đã được tự do, họ Trư vội vàng lủi ra ngoài hiên.
- Ngộ Không này, ta hơi nghi - Ngọc Hoàng hỏi Tôn Hành Giả
Thơ của Bát Giới có khi ngươi làm.
Xưa nay hắn chỉ ăn tham
Còn thơ với phú có ham bao giờ...
Con khỉ chưa kịp trả lời thì đã có nhiều tiếng xôn xao, bàn tán, Khuê Tinh đứng lên nói:
- Muôn tâu Ngọc Đế, đúng đấy ạ. Cả Đại Thánh cũng không biết làm thơ đâu, chắc có ai gà cho anh em hắn thôi.
- Này, lão Khuê Tinh chớ có nói càn. Lão Tôn sẽ đọc một bài thơ nữa cho nhà ngươi coi. Hãy đợi đấy!
Trong tay Tôn Ngộ Không xuất hiện một tờ giấy, trông như giấy trắng nhưng sau mấy vòng xoay xoay thì các dòng chữ bắt đầu hiện lên. Với hai bước nhảy kiểu khỉ, Hành Giả đã tiến ra trước mặt Thượng Đế và Tây Vương Mẫu lễ phép cúi đầu chào.
- Muôn tâu Ngọc Đế, muôn tâu Tây Vương Mẫu. Xin cho phép Lão Tôn đọc một bài thơ sich-ết... à à, quên mất, thơ này trước vẫn gọi là Lục Bát ạ...
- Nhà ngươi...nhà ngươi ...- Ngọc Hoàng thực sự kinh ngạc - Đấu Chiến Thắng nhà ngươi viết về cái gì vậy?
- Về... về con sông ranh mà nhiều người oán trách, cái con sông Ngân Hà ấy ạ.
- Nhà ngươi, nhà ngươi..- Ngọc Đế có vẻ lúng túng với cái tính nói thẳng của con khỉ Tôn Ngộ Không - Thôi được, nếu là thơ ngươi làm thì cứ đọc đi. Khen chê đều được, ta chẳng phạt ai cả.

Em-xi Kim Ngưu vội vàng pha trò để không khí trở nên nhẹ nhàng hơn:
- Muôn tâu Ngọc Đế. Hôm nay làm thơ thì được đọc, dẫu hay dẫu dờ ( ý thần là dẫu hay dẫu dở đấy ạ)
Vậy nên có lẽ bây giờ.
Mời Ngộ Không đọc bài thơ sích... Sích gì ấy nhỉ Ngộ Không ơi? - Ông ta hỏi nhưng Hoàng Y nhanh nhảu đỡ lời:
- Sích-ết là Lục bát thơ.
Lục tung cả trạn sẽ trơ ra vần...
Tiếng cười đùa lại rộn lên. Vương Mẫu phẩy quạt ngọc:
- Đọc đi, Ngộ Không! Ngọc Đế cho phép rồi đấy.
Tuy thế con khỉ lại đưa bài thơ cho em-xi Kim Ngưu
- Lão Tôn xưa nay quen múa Như Ý bổng hơn là múa mồm, nhà ngươi đọc hộ ta với.

Cầm tờ giấy chép thơ của Ngộ Không trong tay, Thiên Tinh này cất tiếng đọc:
Dẫu là sông nhỏ giữa đời
Vẫn đem về biển muôn lời yêu thương.
Hằng Hà kia cuộn khói hương.
Tải tro muôn kiếp vô thường nhân gian.
Em-xi Kim Ngưu dừng lại một tí vì có những tiếng rì rầm. Hoàng Y bảo Thanh Y: Con khỉ cũng biết làm thơ nhỉ!Tiếng một cô khác:Hắn thuổng của tay nhà thơ nào đấy mà. Kim Ngưu giơ tay yêu cầu mọi người im lặng rồi tiếp tục đọc:
Tiền Đường dẫu chịu nỗi oan
Thân Kiều đắm, giữa muôn vàn oan khiên.
Qua thác ghềnh lại tới miền,
Yêu thương, đằm thắm, êm đềm, thiết tha.
Kim Ngưu lại phải dừng vì có tiếng thì thào của Thanh Y: - Tử Y ơi, con khỉ bắt chước kiểu thơ tay thi sĩ Mây Trời nhà mày kìa!Tử Y đỏ mặt đấm vào lưng bạn: Con nỡm, Vương Mẫu để ý đấy!
Kim Ngưu lại đọc:
Trời cao kia, chỉ Ngân Hà.
Tay ai nỡ rạch chia xa ân tình.
Để Chức Nữ lệ long lanh
Ngóng chồng vò võ năm canh lạnh lùng.
Nỗi đau, đau đến vô cùng.
Khiến cầu Ô Thước rùng rùng lông rơi...
Đến lượt Tây Vương Mẫu đứng lên quay sang hỏi Tôn Ngộ Không:
- Này, con khỉ kia, ai gà cho mi làm thơ như vậy. Chính tay ta đã rạch ra con sông ấy để trừng phạt vợ chồng chúng nó vì tội cả hai đứa đều mải chơi, bỏ bê công việc đấy mà. Quên, ta phải nói bằng thơ...
Bà chúa Vườn Đào muốn sửa sai nhưng Ngọc Đế đã xua tay:
- Không cần sửa lại bằng thơ.
Vì con sông ấy bây giờ còn đâu.
Tháng bảy chẳng có mưa ngâu.
Quạ đen chết sạch từ lâu còn gì... Ta nói có đúng không, các khanh?
- Dạ, thưa Ngọc Đế, thần thấy đúng là như vậy - Khuê Tinh khom mình thưa - Ở dưới kia họ chặt cây, phá rừng, đốt những thứ quái đản gì đó khiến khói bốc lên làm thủng cả tầng ô-zôn. Sông Ngân bây giờ cạn khô, chả cần bắc cầu trẻ con cũng có thể chạy qua đấy ạ!
- Dạ thưa thần có ý kiến - Em-xi Kim Ngưu bỗng giơ tay.
- Cái gì? - Ngọc Hoàng Thượng Đế hỏi - Ngươi là người dẫn chương trình, làm sao phải giơ tay giơ chân, cứ nói đi xem nào!
- Dạ thưa thần muốn nói rằng
Ngưu Lang, Chức Nữ giờ răng đã mòn.
Bên nhau họ đẻ sòn sòn
Sắn ngô gặm miết nên mòn hết răng ạ!
- Lại còn thế nữa? - Vương Mẫu sửng sốt - Chuyện xảy ra từ bao giờ vậy, ngươi có biết không, Khuê Tinh?
- Dạ thưa, chuyện cũng mới thôi
Trăm năm dưới ấy bằng đôi ba ngày
Theo thời gian ở trên này..., thưa Vương Mẫu! - Khuê Tinh đáp
- Thế ra, thế ra...- Vương Mẫu vẫn chưa hết sửng sốt - Có ai rõ chuyện xảy ra với vợ chồng nhà nó nói ta nghe xem nào!
- Thưa Vương Mẫu, các chị Tử Y, Thanh Y... xuống trần về có kể cho thị nữ nghe ạ - Hồng Y thưa, sau đó cô ta cố gắng kể bằng thơ:
- Từ ngày sông Ngân cạn
Chức Nữ đón Ngưu Lang
Cùng nhau đi khai hoang.
Ở Tây Nguyên đất đỏ (tiếng cười bắt đầu nổi lên)
Giờ thì họ đã có
Thêm bốn năm đứa con.
Chức Nữ đẻ sòn sòn
Ba năm hai đứa ạ!
- Chết, sao chúng đẻ nhiều và nhanh thế. Vậy lấy gì cho bọn trẻ nó ăn?! - Vương Mẫu thực sự kinh ngạc.
Em-xi Kim Ngưu nói thêm:
- Dạ, thưa Vương Mẫu.
Ăn sắn với khoai.
Thứ củ dài dài
Trần gian nhiều lắm...
- Thôi thôi, chuyện ấy sau hãy hay (Ngọc Hoàng Thượng Đế xua tay)
Kẻo mất thi hứng của ngày luyện thơ...
Ngọc Đế nhìn quanh rồi thốt ra:
- Tôn Ngộ Không đâu ấy nhỉ?
Chắc chuồn mất rồi, đồ con khỉ!
Ơ, cái túi da của hắn kia.
Nghe như có tiếng gì lí nhí...
Quả thật Tôn Ngộ Không đã chuồn đi mất từ lúc nào. Chiếc túi da đeo bên hông bỏ lại ở chỗ Trư Bát Giới ngồi lúc nãy. Chiếc túi động đậy như có con gì ở bên trong và phát ra những tiếng kêu lí nhí.
- Hồng Y, mở thử xem nào
Con gì hắn nhốt trong bao nãy giờ - Vương Mẫu ra lệnh cho cô thị tì tin cẩn.
Hồng Y cùng một thị nữ nữa nhanh nhảu chạy lại, họ loay hoay cởi sợi dây thắt miệng túi khá chặt. Chiếc túi được mở phanh miệng. Hai nàng tiên vừa nhòm vào đã kinh hãi lui lại, kêu lên:
- Con khỉ, con khỉ bắt cóc người.
Cho vào túi đem lên Trời ạ, thưa Vương Hậu!
Ngay đó từ trong túi chui ra hai người, hệt như hai đứa trẻ chui ra từ bụng mẹ. Đầu chui ra thì bé nhưng ra hết bên ngoài thì lớn lên thành người đã trưởng thành. Họ dụi mắt nhìn quanh. Bốn cô tiên đã xuống trần há mồm vì kinh ngạc, Thanh Y bấu hông Tử Y nói nhỏ:
- Đúng tay thi sĩ Mây Trời của chị rồi kìa.
Tử Y chạy lên mấy bước, ngạc nhiên và mừng rỡ, muốn ôm lấy người tình nhưng Lục Y giật áo, nói khẽ vào tai: - Cẩn thận, mọi người đang nhìn đấy!
Người chui ra khỏi bao đầu tiên cũng đã nhận ra Tử Y giữa bao nhiêu người và cảnh vật lạ mắt, muốn chạy đến với người yêu dấu nhưng mấy cô tiên đã nháy mắt và kín đáo làm cử chỉ răn đe nên chàng ta đành đứng yên tại chỗ. Người thứ hai đứng im với vẻ mặt tỉnh khô, cao ngạo, ra vẻ chẳng có gì là lạ lùng đối với anh ta.
- Họ là ai, sao Ngộ Không lại bắt họ đem lên đây nhỉ? - Những tiếng hỏi nhau xôn xao.
Vương Mẫu và Ngọc Đế đã yên vị, có vẻ không lạ với những trò ma của con khỉ xưa nay. Bà Chúa Vườn Đào phẩy quạt, nói với Thái Bạch Kim Tinh:
- Kim Tinh hỏi xem người ta
Là ai, vì cớ chi mà lên đây.
Xong ngày luyện thơ hôm nay
Thì đưa họ trở về ngay dưới trần...
Kim Tinh cung kính thưa:
- Thần xin vâng chỉ - Nói xong ông ta lại gần hai người mới chui ra khỏi túi da, nói với họ:
- Đây là Thiên giới
Hai ngươi đã tới
Dẫu lí do gì
Cũng không bắt tội...
Trong khi Thiên Tinh đầu bạc đang nghĩ tiếp câu thơ để diễn đạt ý của mình thì người mà cô tiên Tử Y hết sức hân hoan khi nhìn thấy đã nhanh chóng đáp lời:
- Thưa ngài, tôi rất mừng vui
Được tới đây, được lên trời gặp tiên.
Dẫu rằng họ bắt tôi lên.
Giống như tóm cổ một tên bụi đời
Thưa tôi - thi sĩ Mây Trời...
Ngọc Đế vội đứng lên. Đức Chí tôn làm một cử chỉ thân thiện và tỏ ra rất vui mừng, người nói:
- Xin chào thi sĩ Mây Trời.
Hữu duyên ta mới gặp người hôm nay.
Đã lên thì lưu lại đây
Để Nguyên Tiêu tới dự ngày Hội Thơ.


Ngọc Đế ra hiệu cho các tiên nữ đưa ghế đến mời thi sĩ Mây Trời ngồi và tiếp nước. Sau đó đức Chí Tôn trông sang người thứ hai vẫn đang đứng khá ngạo nghễ, mắt nhìn mấy con ... thạch sùng hoặc tắc kè gì đấy đang len lỏi bắt nhện trên mái nhà. Thấy thế Người ngồi xuống ngai, ra hiệu cho Kim Ngưu lại hỏi chuyện người lạ.
Người dẫn chương trình tiến lại gần vị khách thứ hai - cũng từ trong chiếc túi da của Tôn Ngộ Không chui ra. Lúc này anh ta mới cúi xuống nhìn Thiên Tinh Kim Ngưu.
- Wen-cơm khách đã tới thăm - Kim Ngưu lên tiếng
Cớ sao người lại phải nằm trong bao?
- Thôi thôi xin bỏ những câu lục bát với văn vần đi cho, dẫu tôi chưa được biết ngài là ai - vị khách ngắt lời - Trình độ văn minh của trái đất đã đạt đến mức mà các ông bà Bàn Cổ, Nữ Oa không thể nào tưởng tượng nổi. Từ lâu lắm rồi Trái Đất đã xếp các câu thơ có vần vào sọt rác, giờ là thời của thơ Hiện sinh và Hậu Hiện đại rồi, ngài không biết sao, mà ngài là ai vậy?
- Thế ư? Ta... ta... - quen miệng nên người dẫn chương trình lại nói tiếp bằng văn vần:
- Ta đây là Kim Ngưu Thiên Tinh.
Một trong hai tám sao Thiên Đình
Trần gian gọi Nhị Thập Bát Tú - (Thấy vị khách vẫn chưa chú ý đến mọi người, Kim Ngưu nhắc nhở) Hãy thi lễ với Ngọc Đế anh minh...
- So-ri! Tôi sẽ thi lễ với Thượng Đế ngay, thưa ngài - vị khách đáp - Trên này hình như chỉ có một Thượng Đế chứ dưới trần bây giờ nhiều lắm. Có điều xin ngài đừng nói những câu văn vần với tôi nữa. Nghe những câu thơ kiểu ấy tôi buồn nôn lắm, te-ri-bờn-li so-ri!
- Trần gian lại xuất hiện con khỉ đá mới - Hồng Y nói với Hoàng Y - Sao các chị ở dưới ấy về mà chẳng kể gì cả?
- Con khỉ này trông kháu khỉnh hơn con khỉ Tôn Ngộ Không đấy nhỉ?! - Thanh Y khúc khích với Lục Y.
- Nhưng trông hắn chướng lắm, tao thấy tay thi sĩ Mây Trời của Tử Y dễ chịu hơn - Hoàng Y thì thầm với Lục Y rồi lại ghé vào tai Tử Y - Khéo chọn nhỉ! Tay thi sĩ của cậu trông cũng vào loại to tai dài đuôi đấy!
Tử Y đỏ mặt, lén nhìn Vương Mẫu xem Bà chúa Vườn Đào có để ý không. Bà ta vừa đứng lên, hất chiếc quạt đã gấp gọn, ra lệnh với vẻ khó chịu:
- Các ngươi tìm xem Tôn Ngộ Không có còn ở quanh đây không. Bảo con khỉ trả ngay người này về quê của hắn.
- Tuân chỉ, thưa Vương Mẫu! - Mấy vị tiên, cả nam lẫn nữ chạy ra ngoài tìm kiếm nhưng họ quay trở vào rất nhanh. Một vị tiên - đó là Khuê Mộc Tinh - khom lưng tâu với Ngọc Đế và Vương Mẫu:
- Con khỉ đã cùng Bát Giới đằng vân đi mất rồi ạ.
- Vậy giao việc này cho Thiên Cân Đại Lực Sĩ cũng được - Vương Mẫu tiếp tục phân phó, sau đó bà vẫy Lục Y - Ngươi ra ngay vườn đào xem anh em nhà chúng có lẻn vào giở thói ăn trộm như ngày xưa nữa không.
Lục Y dạ, định kéo tay Tử Y cùng đi nhưng nàng này rụt tay lại.
- À, hiểu rồi - Lục Y nhấm nháy - Người "iu dấu" đang ngồi kia mà! Thôi, tớ đi một mình cũng được - Cô tiên nhanh nhảu chạy ra ngoài cung Giao Trì.
Thiên Cân Đại Lực Sĩ đột ngột chui lên từ dưới nền nhà nhưng Ngọc Đế giơ tay ra hiệu hãy khoan. Người nói với Kim Ngưu:
- Mời anh ta ngồi đây, ta muốn hỏi chuyện một lúc - Ngọc Đế chỉ tay vào chiếc ghế trống gần đó.
- Ta có nghe nói về các phái thơ Hiện sinh với Hậu Hiện đại dưới trần gian. Văn chương thì muôn đời không nên bó hẹp vào khuôn mẫu nào cả... - Ngọc Đế nói và đại biểu của nền thơ mới ngắt lời người:
- Đúng như thế đấy ạ. Tôi - Đại Thi hào Cách Tân - lấy làm ngạc nhiên về sự nắm bắt thông tin ở trên này, mặc dù trong căn nhà rộng như vầy mà không có một chiếc máy tính nối mạng nào.
- Tuy vậy các dòng thơ ngươi nói, trên Thiên Giới này chưa có dịp làm quen - Đức Chí Tôn tiếp tục nói - Ngươi thử làm một vài bài thơ về đề tài sông Ngân theo các phong cách mới để ta và quần tiên nghe xem sao.
- Xin hai phút - vừa nói người này vừa rút túi ra một chiếc mo-bai to bằng bàn tay, ấn số trao đổi bằng tiếng Anh với ai đó. Sau đó anh ta tiếp tục tìm dữ liệu trên màn hình mô-bai và đọc:
- Ngân Hà rùng mình
lần cuối
Như con giun trong hộp mồi câu
lần cuối
đứt đoạn bởi móng tay người đi câu bấu vào
lần cuối...
Mặt mũi chư tiên trông khá ngơ ngác nhưng Cách Tân chẳng hề để ý, anh ta tiếp tục đọc.
Ngân Quang bị hút vào hố đen vũ trụ
lần cuối
Xác rắn khô quấn thành hình chữ Hà
lần cuối
Một hõm đáy lở loét rỉ ra giọt mủ vàng
lần cuối
Và đó là lần cuối
chiếc sọ đười ươi thối
nhớ đến sông Ngân.
Đại thi hào Cách Tân tự đắc ngồi xuống trước các bộ mặt ngáo ngơ của quần tiên. Mặt các tiên cô trông chua như dấm, Vương Mẫu đưa hai ngón tay day vào hai bên hõm thái dương. Ngọc Đế cũng định làm vậy nhưng Người kịp thời dừng lại vì vị khách đã đứng lên tiếp tục bấm mo-bai và đọc bài thơ thứ hai:
- Bù cho những năm dài xa cách
Không một lời oán trách
Chức Nữ nằm ngửa, thỗn thện ở trần
Hai thằng cu bú hai bên
Vú...
Có tiếng" ối" nho nhỏ rồi hai ba cô tiên che mặt chạy vội vào sau cánh gà. Vương Hậu sửng sốt muốn giơ tay ra ngăn những câu thơ sắp tuôn ra nhưng Ngọc Đế vội can thiệp : - Cứ để yên, cố nghe thêm tí đã. Với vẻ bất lực Tây Vương Mẫu đành ngồi phịch xuống ghế trong khi thi sĩ Thơ Mới giơ một tay lên cao tiếp tục đọc với vẻ phấn khích:
Đẻ nhiều
Ngưu Lang thành con trâu
Kéo
sắn với khoai
thành sợi.
Chui từ họng ra đít
lũ trẻ con
Dài
hơn sông Ngân
nỉ non...
Từ nãy Tây Vương Mẫu đã phải đưa tay lên bịt cả hai tai lẫn thái dương nhưng đến lúc này thì hết sức chịu đựng. Bà Chúa Vườn Đào lảo đảo ngã vật ra, nếu Ngọc Đế không đỡ kịp chắc là đã lăn xuống nền nhà. Mấy thị nữ vội vàng xô lại khiêng Thiên Hậu vào phòng trong.
- Thôi thôi, ta hiểu thơ của nhà ngươi rồi - Ngọc Đế thốt lên.
- Đa tạ, đa tạ! Thiên Đình có khác - Cách Tân tỏ vẻ cảm kích khá ngạo nghễ - Ở dưới kia các nhà Thơ Mới chỉ có thể hy vọng vào vài ba đời sau. "Bất tri tam bách dư niên hậu, thiên hạ hà nhân "...hiểu văn chương.
- Ta hiểu, ta hiểu ngay mà! - Ngọc Đế ngắt lời vị khách - Ta hiểu rằng đến cả ta cũng chưa chắc đã đủ công lực để nghe ngươi đọc thơ.
- Quá khen, quá khen...- Cách Tân tỏ vẻ khiêm tốn.
Với vẻ băn khoăn Đức Chí Tôn hỏi thêm:
- Thế ở quê hương ngươi có bao nhiêu nhà Thơ Mới ?
- Đếm trên đầu ngón tay - câu trả lời khá ngạo nghễ.
Thượng Đế thở ra một hơi:
- May quá, ta cứ nghĩ là nhiều hơn thế.
Quay nhìn chư tiên một vòng rồi đức Chí Tôn bỗng nghiêm giọng nói với Cách Tân:
- Ngươi phải biết rằng để trở thành Thượng Đế ta đã phải tu tới một ngàn năm trăm năm mươi kiếp, mỗi kiếp một trăm hai mươi sáu ngàn năm, vậy mà vẫn không hiểu được thơ của ngươi thì hi vọng gì ở vài trăm năm sau?
- Thế ra, thế ra...
- Ưng gì ngươi có thể xin đem về Hạ Giới - đức Chí Tôn ngắt lời - nếu như thích có vật làm kỉ niệm, nhưng trên này không thể lưu giữ ngươi lâu hơn được nữa.
Sau đó Ngọc Đế quay sang quần tiên trong cung Giao Trì, giơ hốt bạc lên truyền lệnh:
- Nguyên Tiêu tới Trẫm quyết định mở Hội Thơ ở cung Diêu Trì này. Mời tất cả những ai ham thích thơ ca, kể cả đại biểu các dòng thơ dưới Hạ Giới nếu như có thể mời họ.
- Muôn tâu Ngọc Đế, nhưng... nhưng - Em-xi Kim Ngưu cùng với các Thiên Tinh nhao nhao lên. Tuy nhiên Ngọc Đế giơ hốt lên ngắt lời tất cả.
- Trẫm quyết định như thế. Tuy nhiên ta muốn hỏi ý các ngươi có nên gửi giấy mời đại biểu các dòng Thơ Mới, sản sinh ra những bài thơ như người kia vừa đọc hay không.
Ngọc Đế ngừng lại nhìn nét mặt đã có phần nhẹ nhõm của quần tiên, sau đó Người nói thêm:
- Vì ta e rằng nếu mời họ lên đây thì Hội Thơ Nguyên Tiêu sẽ biến thành Hội Nguyên... Khó Tiêu. Ý kiến quần tiên thế nào: Các ngươi thích hội Nguyên Tiêu hay hội Nguyên Khó Tiêu.
Đầu tiên là em-xi Kim Ngưu, sau đó là các tiên nữ cùng một số Tinh Tú có mặt bắt đầu lắc mông, ngoáy vai, hô và nhảy nhót theo nhịp của bài hát "Alibaba":
Mênh mang Tây Phương nơi đây, có vườn Đào Tiên ngát hương ngàn năm, nơi - cung - Giao - Trì.
Nguyên Tiêu năm nay đào ra trái thơm quần tiên khắp nơi đều vui lá - la - lá là...
Nguyên Tiêu năm nay Hội Thơ rất vui, bánh trôi cực ngon - lá la lá là... . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Vương Mẫu vừa từ phía trong đi ra, bà phẩy quạt lia lịa kêu lên:
- Thôi thôi, các ngươi làm gì thế?!
Lập tức thi sĩ Mây Trời nháy mắt với các tiên nữ rồi đổi giọng:
Hò lơ, hớ lơ, lắng tai nghe tiếng ai đang hò lờ! - chàng ta lĩnh xướng:
Tết Nguyên Tiêu của đất trời - (Đám tiên nữ cùng em-xi Kim Ngưu lập tức đệm theo: ai đi hò lờ)
Vịnh thơ, rồi nếm bánh trôi ngọt ngào (ai đi hò lờ)
Bánh nhân hoa quả ngon sao (ai đi hò lờ)
Lẫn Thơ Mới vào Nguyên rất khó Tiêu...
Cả đức Chí Tôn lẫn Tây Vương Mẫu cũng hát theo: hò lơ, hó lơ, lắng tai nghe tiếng ai đang hò lờ...
Màn mây từ từ kéo ra che khuất cung Diêu Trì của Tây Vương Mẫu.


HẾT

 Ngọc Châu (theo bản tác giả gửi tặng nguoibienden)

 

 

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng
» Những điều thú vị về mùa đông nước Nga!
» Vài kỷ niệm về quan hệ Việt - Xô
» Nước Nga nổi tiếng về cái gì mà khiến người ta phát cuồng đến vậy?
» Nỗi niềm du học sinh Nga đếm từng ngày về Việt Nam ăn Tết
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Một thời vất vả khó quên của người Việt tại các ốp Saliut ở Nga
» Vai trò của ốp ở và chợ đối với sinh kế của người Việt Tại Nga
» Nồng thắm mãi tình thầy trò, đồng chí Việt - Nga
» Nâng cánh chim bay về nguồn cội
» Xuất khẩu lao động thời bao cấp và nỗi gian nan của người xa xứ
» Biển báo bất tử ở tàu điện ngầm Moscow
» Nhớ ngày học luật ở Nga
» Câu chuyện về một người con lai Việt-Nga tìm về nguồn cội
» Chuyện chiếc van nồi áp suất
» Một thời để nhớ: NHỮNG LẦN ĂN TẾT Ở NƯỚC NGA
» BÀI HỌC ĐẦU ĐỜI Ở NƯỚC NGA
» Nắng thu nhuộm vàng cố đô nước Nga
» Nước Nga đổ vàng, đẹp nao lòng khi đất trời sang thu
» Chiêm ngưỡng mùa Thu trên vùng Viễn Bắc nước Nga
» Đắm chìm trong đặc sản mùa thu 'vàng' nước Nga
» Nga: Rực rỡ mùa thu vàng tại công viên Kolomensk ở thủ đô Moskva
» Em bé và mùa thu lá vàng
» Đến với quê hương của đá Mặt trời - thành phố Svetlogors
» Nhớ mùa thu
» Mùa thu nước Nga đến muộn vẫn hút hồn bao du khách
» Trên những nẻo đường nước Nga: Trên con tàu chạy xuyên nước Nga
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» "Mùa hè rớt" nước Nga trong lòng thu Hà Nội
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Banya - Nhà tắm hơi truyền thống kiểu Ng
» Du học được bằng đỏ có phải là thành công?
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Bài hát "Đôi bờ" và cuộc đời thật của tác giả lời của bài hát
» “Hoài niệm” nước Nga
» Những món hàng ở chợ đồ cổ Nga dân chơi Việt luôn thèm khát sở hữu
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Chiêm ngưỡng "đêm trắng" độc đáo ở nước Nga
» Tại sao du khách nên đến thăm Nga ít nhất một lần trong đời
» Cảnh làng quê Nga đẹp như tranh vẽ bên dòng Volga - Baltic
» Vẻ đẹp bình yên ở vùng ngoại ô nước Nga
» Những cung bậc cảm xúc của học sinh xứ Bạch Dương trong lễ bế giảng
» Những địa danh mang tên Hồ Chí Minh tại xứ sở bạch dương
» Bố và nước Nga
» Mátxcơva mùa hoa nở: Top 7 điểm "sống ảo" không thể không chia sẻ ngay
» Học trò làng lên phố và con đường đến nước Nga
» Ốp chợ Saliut - mồ hôi và nước mắt một thời của người Việt ở Nga
» Tỉnh lẻ nước Nga, nơi lưu giữ những kỷ niệm thời Xô Viết
» Ghé Murmansk lạnh giá, nhớ nước Nga những năm 90 thân thuộc
» Bữa tiệc đón năm mới ở Nga không thể thiếu những món ăn gì?
» Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp "hoa băng" trên mặt hồ Xứ sở Bạch Dương
» Người Việt xem cực quang ở thành phố lớn nhất vòng Bắc Cực
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Vạn dặm trên xứ sở Bạch dương
» Thăm Tula, quê hương Đại văn hào Lev Tolstoy
» Nước Nga, ôi nước Nga
» Ân tình với nước Nga
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Vị Nga trong nỗi nhớ
» Mùa thu vàng nước Nga qua những kiệt tác của Levitan vĩ đại
» Muốn ngắm sắc thu đẹp siêu thực thì mùa này phải đến Nga
» "Chiều thanh vắng là đây ..."
» "Thu vàng rực rỡ trên các công viên Mátxcơva" - Nikitina Darya Dmitrievna
» Và Em Là Thu!
» Văn hóa Nga và tâm hồn Việt: Sợi chỉ đỏ chưa bao giờ đứt đoạn!
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Sắc màu "mùa thu vàng" ở Moscow
» Cảnh sắc Moscow vào thu chuyển vàng như được “rót mật”
» Vẻ đẹp mát lạnh, trong vắt của hồ Baikal ở Siberia (Nga)
» Cộng đồng người Việt ở vùng Tây bắc nước Nga hiếu học, hướng về quê hương, đất nước
» Quán ăn của người Việt ở Nga
» Cafe từng giọt nhỏ đều - thơ Hà Thiên Sơn
» Thành phố Kazan - bước khởi đầu tuyệt vời trong chuỗi hành trang tuổi trẻ
» Shashlik - Món ăn lâu đời trong ẩm thực của Nga
» Trái bóng tròn trẻ mãi - thơ Hà Thiên Sơn
» World Cup 2018: Nước Nga, khi sự cuồng nhiệt bóng đá đi qua
» Trên những nẻo đường nước Nga: World Cup - "vũ khí mềm" của Putin
» Nước Nga nhìn từ một trận bóng
» Ký sự World Cup 2018: Xem Nga đá trên đồi Lenin
» Trên những nẻo đường nước Nga: Lắng mình trong dòng Don êm đềm
» C ổ đ ộ n g v i ê n - thơ Hà Thiên Sơn
» Trái banh tròn là vậy
» "Ốc đảo Kanavin" giữa Nizhny Novgorod mùa World Cup
» Tự hào màu áo sỹ quan Không quân Việt Nam tại Nga
» Du học sinh Việt ở Nga gặp mặt mèo Achilles tiên tri World Cup 2018
» Những người Nga phiêu lưu
» Tôi yêu tính cách Nga
» Thư World Cup: Nước Nga không chỉ có búp bê Matrioska
» Ghi nhanh từ nước Nga: Tràn ngập cổ động viên bóng đá đầy màu sắc!
» Bóng Ngày nhẹ trôi - thơ Hà Thiên Sơn
» "Kolomenskoye" mùa hoa táo nở
» B i ể n c h i ề u- thơ Hà Thiên Sơn
» Những người Nga yêu Việt Nam bằng cả cuộc đời mình
» Nước Nga trong tôi (Phần 4): Mong được quay lại trước khi chết!
» Nước Nga trong tôi: Tâm hồn quê hương ở đó! (Phần 3)
» Bây giờ em của người ta - thơ Hà Thiên Sơn
» Nước Nga trong tôi: Dù tuyết có phủ trắng thì nơi đây vẫn ấm áp! (Phần 2)
» Nước Nga trong tôi: Mối tình không thể lý giải bằng lời (Phần 1)
» Hình ảnh Tổng thống Nga V. Putin qua lời kể của "người cháu Việt Nam"
» Nhàn - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Tuyết ở xứ bạch dương
» "Tôi chỉ đến với Việt Nam khi tôi có ích cho các bạn"
» Tết Việt ấm áp giữa lòng thủ đô Mowscow
» Mười một điều bạn sẽ nhớ khi rời khỏi nước Nga
» Kỳ nghỉ Tết đầu tiên trên xứ sở Bạch Dương
» Cô gái Việt "lạc bước" giữa ngôi làng tuyết trắng vùng Cực Bắc
» Pelmeni - món "sủi cảo" từ xứ sở Bạch Dương giá lạnh nhưng lại làm ấm lòng người ăn ngay tức thì
» Mùa Noel đầu tiên trên xứ Bạch Dương
» Việt kiều về nước và nỗi lo quà cáp
» Về đồng ăn rươi
» Sinh viên Việt sống và học tập tại nơi lạnh nhất thế giới
» Ba chàng trai núi rừng du học ở Nga
» "Ốp" Saliut – một thời để nhớ!
» Tổng tập về rươi
» 30 năm xa cách và cuộc gặp cảm động giữa người đàn ông Việt với mẹ nuôi người Nga
» Nếu muốn lạc vào miền cổ tích, hãy đến Moscow mùa tuyết rơi
» Bạch Vọng Hà: Chùm thơ về nước Nga và Liên Xô
» Nữ bác sỹ coi nước Nga là quê hương thứ 2 của mình
» Một người Việt vẽ nước Nga
» Viết tiếp những dòng kỷ niệm với nước Nga
» 10 vật dụng "huyền thoại" một thời của Liên Xô
» Chúng ta đã thực sự hiểu nước Nga?
» Lính tăng Việt Nam ở Nga: Bao khoai tây ngoài bờ rào…
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» Một nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 2: Nụ cười lạc quan giữa thiên nhiên tươi đẹp
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Một Nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 1: Từ “trái tim” nước Nga
» Mùa thu đẹp như tranh vẽ ở Saint Petersburg
» Lặng người trước vẻ đẹp mê hồn của vùng Siberia (Nga) giữa thu
» Đi Anh, Pháp, Ý chán rồi! Giờ nhiều bạn trẻ Việt đang dịch chuyển điểm đến sang nước Nga vừa quen mà vừa lạ đấy!
» Moscow mùa hoa tuyết - Một cuộc tình đầy nước mắt
» Cổ tích nước Nga những ngày đầu thu
» Nước Nga - một tình yêu bình dị
» Tôi đến Crimea vùng đất ấm với nhiều cảnh báo
» Mùa hè rớt...
» Khám phá thu vàng lãng mạn nơi xứ sở Bạch Dương
» Nước Nga khi đàn sếu bay qua
» Lòng chung thuỷ của Thiên nga - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Tản mạn Mạc Tư Khoa...
» Nước Nga ... nhìn từ xa
» Đồi Chim sẻ thơ mộng trong trái tim người Việt ở Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Trở lại nước Nga
» Hành trình qua nước bạn
» Hành trình về với nước Nga
» Chàng trai Xê Đăng vượt khó nhận học bổng du học Nga
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» MATXCƠVA MÙA THU BỎ LẠI...
» Nước Nga và một tâm hồn bay bổng
» Tình cảm với nước Nga trong tôi
» Làm quen với Yulia, sinh viên Nga vừa trở về từ Việt Nam
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Châu Hồng Thuỷ: Mồng Tám tháng Ba (Truyện ngắn)
» Ngọc Châu: Cuốn sổ để lại
» Ngày Tết thăm quê hương của lật đật Nga
» Đôi bờ đâu cách xa…
» Nhà Việt Nam học người Nga và 22 câu chuyện về Tết Việt
» Chương trình "Hành trình Quê hương" của sinh viên Việt ở Nga
» Tết Việt của sinh viên trên đất khách
» Đừng đụng vào cái Tết của người xa quê
» NHỚ TẾT QUÊ HƯƠNG
» TẾT TA
» Xuân quê hương ấm lòng người xa xứ
» Khách Tây thích thú với trải nghiệm gói bánh chưng, đón Tết Việt
» Thú vui câu cá trên “dòng sông băng” của mùa đông nước Nga
» "Cuộc đua ngầm" của các nàng dâu quanh mâm cỗ Tết
» Tết về với những người Việt trên đất Nga
» Hồng Đăng và Hồng Diễm kể chuyện tình yêu giữa nước Nga
» Năm mới tới thăm bậc “trưởng lão” người Việt tại Nga
» Những tấm lòng từ thiện Việt Nam với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Nga ở Trung tâm “Ngôi Nhà của chúng ta” trước thềm Năm mới 2017
» Cựu bác sĩ quân y trợ giúp nhiều người Việt khó khăn ở Nga
» Câu chuyện về người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (Phần 2)
» Câu chuyện người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (phần 1)
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Hoài niệm sắc thu
» Quảng bá tour độc, lạ đến Nga, mùa Đông này
» Bất ngờ cộng đồng người Việt ở Voronezh trên truyền hình Nga
» Ngắm khung cảnh mùa thu đẹp như cổ tích ở Crimea
» Thị trấn Plios, danh họa Levitan và mùa thu vàng nước Nga
» Tản mạn về những chiếc lá phong
» Mùa đông nước Nga
» Ấn tượng nước Nga trong mắt du khách Việt
» Thấy St. Petersburg và... gẫy chân: “Người Nga tốt lắm”
» Phóng sự ảnh 'Mùa thu vàng nước Nga'
» Doanh nhân Việt kể chuyện bán hết veo 1 tấn cá kho, chả mực trong 3 ngày hội chợ ở Nga
» Món ăn thuần Nga mời người Hà Nội
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» Làm thế nào để ăn "phở" và "nem", mà không cần bước chân ra khỏi Matxcơva?
» Những khó khăn trong kinh doanh của bà con người Việt ở Voronezh
» Cô gái Nga từ bỏ cuộc sống đủ đầy theo chồng về Việt Nam làm công nhân vệ sinh
» Chợ Đêm Ussurisk
» HÌNH CON TRONG SÓNG TRƯỜNG SA - thơ Bùi Khắc Phúc
» Cuộc phiêu lưu của cô gái Việt ở Crưm
» Thấm đẫm tình "quân dân" của người Việt ở Yaroslavl
» Những quả cầu tình yêu và tình yêu nghệ thuật của cô gái Việt tại LB Nga
» Hiên nhà
» Moskva - Nơi bình yên chim hót
» Đông thì thầm qua những kẽ tay
» Nước Nga ...nhìn từ xa
» Đồng Hương
» Đường đến nước Nga
» Tháng củ mật
» Vũ Tuấn Hoàng: Lời thú nhận của mùa thu
» Hành trình thành tiến sĩ ở Nga của cậu bé chăn trâu
» Tâm tư của những người lính cựu chiến binh Việt Nam tại Nga
» Việt Nam - Nga ngộ nghĩnh qua nét vẽ của trẻ em 2 nước
» Nước Nga Trong Con
» Săn lùng quần áo big size tại chợ Nga độc đáo giữa lòng Sài Gòn
» Phụ nữ Việt và cuộc mưu sinh tại Nga
» Lê Hoàng: Chỉ có kẻ điên mới nghĩ phụ nữ cần được tặng hoa hồng
» Lễ tiễn mùa đông của người Nga trên đất Việt
» Tuyết
» Chợ nước ngoài ở Sài Gòn: Chợ Nga với búp bê và rượu
» Những điều mà du học sinh Nga mong muốn trong năm 2016
» Người đàn ông vĩ đại nhất của mọi thời đại
» Nét văn hóa Việt với sinh viên Nga học Tiếng Việt
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Vị Đại tướng Liên Xô đã sát cánh cùng Việt Nam năm 1979 là ai?
» Bánh chưng và tấm lòng của người Việt ở Odessa
» Rúp mất giá, người Việt ở Nga đón Tết đơn giản
» "Phải về Việt Nam ăn tết thôi, quê hương của mình mà"
» Tuyết ở xứ bạch dương
» Xe điện bánh lốp
» NGỌN GIÓ LÀNG KONSTANTINOVO
» Cuộc sống của du học sinh Việt ở nơi lạnh nhất thế giới
» Kinh nghiệm du học ở Nga
» Du học Nga - đi khó dễ về
» Mơ màng giấc mơ cổ tích ở Moscow
» Món quà Việt Nam dành cho độc giả Nga nhân dịp Năm Mới
» Cái Tết an lành của du học sinh Việt trên đất Nga
» Những sớm mùa đông
» Yêu nước thời bình
» Quán quân Sao Mai 2015 và câu chuyện về những người thầy ở nước Nga
» Chuyện làm ăn ở xứ sở Bạch dương
» Dòng sông quê và bến nước tuổi thơ
» Sắc thu vàng nước Nga
» 9X lớn lên ở hội bảo trợ trẻ em đường phố là DHS Nga
» Một giáo viên Việt Nam đoạt giải dạy ngữ văn Nga xuất sắc
» "Mưu sinh nơi đất khách" - góc nhìn chân thực về cuộc sống người Việt tại Nga
» Những điểm khác biệt trong trường học ở Nga sẽ khiến bạn thích thú
» TUYẾT MOSKVA
» Cánh rừng Bạch dương tỏa nắng trong mùa ​Thu nước Nga
» Trước mùa thu vàng ở Nga
» Thăm lại Matxcơva vào thu
» Mùa thu Nga - Cảm& luận: Nghĩ ngợi dọc đường (phần 2)
» Người Việt ở Samara – một vùng đất lạ
» Mùa thu Nga - Cảm & luận: Thoáng chốc với doanh nhân (phần 1)
» Gherman Titov ở vịnh Hạ Long - Tượng đài của tình hữu nghị
» Câu chuyện của một chuyên gia quân sự Nga
» N G À Y K H A I T R Ư Ờ N G - thơ Hà Thiên Sơn
» Những kỷ niệm về thầy N.Nhikulin của tôi
» Du học sinh đừng chờ người khác đến cứu
» Cô gái Nga đam mê võ cổ truyền Việt Nam
» Bà mẹ Đức cứu sống các sĩ quan Xô Viết
» Du học sinh Việt nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh Nga
» "Du học Nga giúp tôi học cách lớn lên một lần nữa"
» Hoa hồng Yalta cho Anton Chekhov
» Những phi công Xô Viết đầu tiên trên bầu trời Đông Dương
» Chuyện về Đất và Người ở Volgagrad
» Thủ lĩnh của sinh viên Việt Nam tại Obninsk, LB Nga
» Chuyện của những người Việt ở Ulyanovsk
» Chùa Một cột giữa lòng Moscow
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Sự thật sau bức ảnh "không nói nên lời" về người lính già Xô viết
» Mộ lính Nga trên đất Bình Dương
» Chợ Nga - Một nước Nga thu nhỏ giữa Sài Gòn
» Triết lý trồng người của người Việt ở LB Nga
» Nét đẹp ẩn giấu trong lòng nước Nga
» Thi viết về cuộc sống người Việt ở nước ngoài: "Tiếng Việt ở Nga"
» Odessa - Mảnh đất ấm tình người
» Những sĩ quan Xô Viết đầu tiên tại Hà Nội
» Người phụ nữ Việt sở hữu 2000m vuông rau sạch ở Nga
» Cây Bạch dương bên Tượng đài Bác ở Moskva
» Những giai thoại về tượng đài "Người Mẹ Tổ quốc"
» Thăm gia đình người chiến sĩ Việt Nam tham gia bảo vệ Moskva
» Học viên quân sự Việt Nam ở Nga đoàn tụ gia đình sau 30 năm xa cách
» Người Việt ở Nga: Viết tiếp câu chuyện về tình người
» Nga - Đất nước du học đầy “màu mỡ”?
» Chiến sĩ Hồng quân người Việt - Những chuyện chưa bao giờ được kể
» Chuyên gia Liên Xô và ký ức chiến tranh Việt Nam
» MƯU SINH- Một cách nhìn về nước Nga và cộng đồng người Việt
» Lá thư từ xứ bạch dương
» Vườn ươm các chuyên gia hạt nhân Việt Nam
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng (Tiếp theo và hết)
» Những người Việt bảo vệ Matxcơva
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng
» Những ngày đỏ lửa (Tiếp theo và hết)
» Những ngày đỏ lửa
» Nước mắt cho ngày đoàn tụ... của cô gái Nga tìm bố Việt
» HOA GẠO THÁNG BA - thơ Phương Dung
» Chuyện của những người lính ở Nga 27 năm
» Người hát nhạc Nga hay nhất thêm một lần hát tặng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
» Tình yêu Việt Nam trong các sinh viên Nga đang theo ngành Việt Nam học
» Crimea - Đường về Tổ quốc - Nhân chứng và sự kiện lịch sử (phụ đề tiếng Việt của tiengnga.net)
» Câu chuyện xúc động về: Một người con gái Nga đi tìm bố Việt
» ĐI CHỢ GIỜI ở Nga thời CCCP
» Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng: Đi muôn nơi vẫn nhớ đến cội nguồn
» Nga trình chiếu bộ phim tài liệu: "Crimea: Đường về Tổ quốc" (Крым. Путь на Родину. Документальный фильм Андрея Кондрашова )
» DÁNG HOA - thơ Phương Dung
» NHỚ NƯỚC NGA
» Âm nhạc cổ điển dưới những ngón tay của nữ nghệ sĩ piano người Việt
» KHÔNG LÀ NƯỚC ỐC ĐÂU EM - CHÙM TRUYỆN MINI CỦA BÙI KHẮC PHÚC
» NHỚ LẮM NGÀY XƯA ƠI... !!!
» Tết của những bạn Nga yêu tiếng Việt
» TẾT Ở UCRAINA TRƯỚC VÀ SAU XÔ VIẾT
» Lạc lối trong thế giới đồng hồ Liên Xô
» TÌNH KHÚC MÙA ĐÔNG - thơ Phương Dung
» TẾT VIỆT NAM Ở CCCP !
» Đón Tết Việt tại Nga: Tràn đầy hy vọng
» Ngỡ Ngàng Xuân - chùm thơ xuân của Hà Thị Trực
» Người Việt ở Ukraine: Tết ảm đạm nhưng chan chứa tình đồng hương
» Tranh vui: Sự khác biệt giữa Tết Việt và Tết Nga trong mắt du học sinh
» Nông dân Việt trên đất Nga - nhọc nhằn mưu sinh
» Mùa đông nước Nga trong mắt một người Việt
» KÝ ỨC NƯỚC NGA
» Đồng hồ Liên-xô
» Một Thoáng Nước Nga..!
» Sinh viên Nga kể chuyện học tiếng Việt ở Việt Nam
» Người lính, nhà sư phạm, thông dịch viên, chuyên gia Việt Nam học và thi sĩ
» Nhớ Mùa Thu Nước Nga..!
» ..NHỚ NƯỚC NGA..!
» Ở Nơi Ấy Có Mùa Thu Tuyệt Đẹp..!!!
» Học tiếng Nga qua những lời ca thú vị
» NẾU CÓ THỂ...
» Giao Mùa..!
» Cùng du học sinh Việt khám phá mùa đông ở nước Nga
» Sinh viên Việt Nam rộn ràng đón tết trên đất Nga
» MÙA ĐÔNG
» Kể Chuyện Ở Nước Nga Thời CCCP
» Lai lịch của một bức ảnh
» MỘT THOÁNG NƯỚC NGA....!
» NƯỚC NGA !!!
» "Bẻ gãy" định kiến về người Việt ở Nga
» Đến nước Nga giữa những ngày biến động
» Khi Hồn Việt lan toả
» Nhớ mùa đông thuở ấy... !
» Điều gì ở nước Nga khiến du học sinh Việt “mê mẩn“?
» “Việt Nam là nơi người Nga có cảm giác như đang ở nhà“
» Mối Tình Đầu & Mùa Đông Nước Nga
» Đông đến, nỗi nhớ ùa về trong lòng mỗi du học sinh
» LỤC BÁT MÙA ĐÔNG
» Tình yêu & Tyết Trắng
» Nhớ..! Tuyết Rơi...
» NƯỚC NGA TRONG TIM TÔI
» TUYẾT MÙA ĐÔNG
» Thi Ăn Kem..!
» Volga Hoài Niệm...
» Khám phá phiên chợ Nga giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh
» Giáo viên và học sinh Ucraina mong muốn tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam
» Vinh danh nghề dạy học giữa đất Nga
» Thư trò cũ gửi từ nước Nga mùa tuyết…
» Tổng thống Putin thời "Nhất quỷ nhì ma" qua lời kể của cô giáo
» Bà giáo già Nga và tấm lòng với những học trò Việt
» Thu tàn
» HIỂN HIỆN LÊ-NIN PHƠI PHỚI DIỆU KỲ - ghi chép của Phan Việt Hùng
» Nhân vật anh hùng chiến tranh Nga sẽ xuất hiện trên sân khấu Việt Nam
» Một nước Nga tươi đẹp, nồng hậu trong ký ức du học sinh Việt
» Ký sự Ukaraina: Kỳ II và kỳ cuối: Mariupol, thành phố Thép
» RỪNG ƠI…!
» Vẫn mãi một tình yêu với nước Nga
» CẢM ƠN MATXCƠVA.
» HOÀI NIỆM MỘT TÌNH YÊU
» GIẢI TENIS "NGƯỜI BIỂN ĐEN" Mở rộng đã thành công tốt đẹp
» Ký sự: Ukaraina - Phía Đông có gì lạ?
» Chàng trai Nga mê dịch truyện Kiều
» CHÙM THƠ VỀ NHỮNG MIỀN QUÊ ĐẤT NƯỚC của Bùi Khắc Phúc
» Câu chuyện về chị Nadia
» Thanh lương trà và bài hát “Cây thuỳ dương”
» Bà tôi – truyện ngắn của Cua Đá
» TRỞ LẠI "CÁI NÊM" - ghi chép của Phan Việt Hùng
» VÔ ĐỀ
» Du học sinh Việt kiếm tiền triệu nhờ bán đồ khô tại Nga
» Muốn tăng cân, hãy đến Nga
» “Hoài niệm Liên Xô” - nơi gặp gỡ những người Việt yêu Liên bang Xô Viết
» Thu Nước Nga & Mối Tình Đầu
» Người Việt ở Nga: Chuyện ở một trung tâm y tế chăm sóc sức khỏe
» CẢM ƠN MÙA THU
» Chuyện mười năm trước: góp phần làm dịu nỗi đau chung
» THU HOÀI NIỆM
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Cô Giáo cũ của chúng tôi
» BỨC TRANH MÙA ĐÔNG
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI! - MỘT BÀI THƠ HAY, GIẢN DỊ, SÂU SẮC VÀ ĐỘC ĐÁO
» SAO EM KHÔNG TỚI...
» Duyên nợ Việt Nam của cậu bé Việt và người thầy Nga
» Olga Berggoltz: "Có một mùa trong ánh sáng diệu kỳ"
» NHỚ VỀ MỘT MÙA THU-TÌNH EM SỨ« KYPCK»
» Gặp anh hùng Nga từng lái máy bay chở Bác Hồ
» Cố nhà báo Nga Petr Aleshin với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam
» ÔNG GIÀ TI MUA - Truyện ngắn của Nguyễn Thiên Việt
» Còn không mùa thu vàng
» TẠI CÁI LƯỠI CÂU
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI!
» Cộng đồng người Việt ở Ôđessa nỗ lực vượt qua khó khăn trong tình hình chung của Ucraina
» CRIME VỀ VỚI MẸ
» Người cộng sản nặng tình với Yaroslav
» Chuyện ở các nhà hàng Việt tại Mátxcơva
» CÁNH HOA LƯU LY
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Chùm thơ Biển đảo - Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)
» Hồi ức người sĩ quan Xô Viết từng là phi công riêng của Bác Hồ
» Thành công của một người Việt tại Nga
» Chàng trai Việt mở triển lãm ảnh tại Nga
» Nước Nga, một thời và mãi mãi
» Quên mất mùa xuân
» Hãy giữ cho ta!
» Quê hương của những cánh đại bàng
» Người Việt ở Ukraine: Bài học yêu nước cho bé lên năm
» Lê Thái Kỳ: Lịch sử sáng tác một giai điệu tuyệt vời - “Chiều hải cảng”.
» Chuyện một người Nga trở thành lính tiểu đoàn 307
» Bức vẽ cô gái Nga
» Hồi ký của cô bé “gà tây”
» Nước Nga với những người lính sinh viên
» Đàn sếu – Lời tri ân những người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc
» Hai lần thăm, lỡ yêu Ukraine mất rồi!
» MỘT DÒNG ĐỊA CHỈ
» TÔI YÊU NƯỚC NGA
» Lần đầu Simpheropol
» Bồ Công Anh
» MÙA THU NGA
» CÂY BẠCH DƯƠNG
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Quê nhà - nỗi nhớ những loài hoa giản dị...
» Nàng Di gan - Chùm thơ của Trần Nhương
» “Rung chuông vàng” nơi xứ Tuyết
» Thú vị chuyến đi bộ qua hồ sâu nhất thế giới của DHS Việt
» Odessa, thành phố tôi yêu
» Một lần đến Crimea
» Kỷ niệm Nga - Hoàng Phủ Ngọc Tường
» Nước Nga - nghe, thấy và cảm nhận
» TÀU QUÊN
» ĐẤT ĐÃ HÓA TÂM HỒN
» VƯỜN XUÂN - thơ Phương Dung
» Gương sáng cựu du học sinh: Bốn câu chuyện đặc biệt về bộ đôi quyền lực nhất Viettel
» Miếu con đĩ - Phạm Thuận Thành
» Ký ức những tháng ngày ở Maxcva
» Tôi có một giấc mơ
» Đất nước tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Gỏi cá mè và những kỉ niệm vui của người xa xứ
» Những cái Tết của mẹ
» ĐẮT LÀ ĐẮT THUỞ NGÀY XƯA ...
» Cảm tác xuân - Sveta
» Tết Việt trên đất Nga
» Du học sinh đón Tết ở Nga
» TIẾNG XUÂN - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Giữa Matxcova nhớ hương mùi già
» “Phiên chợ” Tết của du học sinh Việt Nam ở Nga
» TẾT NHÀ QUÊ!
» Người Việt ở Nga: "Giá như ngăn được dòng nước mắt!"
» Tết Việt với những người bạn Nga trên xử sở Bạch Dương
» TIMUA VÀ ĐỒNG ĐỘI...
» ĐỒNG HỒ NĂM MỚI - thơ Hà Thị Trực
» Nhớ lại về nước Nga
» Khổ như… chịu rét đi du học
» Chuyện cảm động bên bờ biển Azov
» HOA RƠI - thơ Phương Dung
» Người mang tình yêu nước Nga đến Việt Nam
» NỤ HÔN KIM CƯƠNG - thơ Lê Xuân Hãn
» Xứ xa lận đận mưu sinh
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG ĐỊA DANH NỔI TIẾNG
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG TRANG SÁCH
» Chuyện tình Đêm trắng ở St Peterburg
» TANHIA - truyện ngắn của Thiên Việt
» Đến với những người thợ may vùng ngoại ô Mátxcơva
» Ba năm mộng
» NGÀY XƯA Ở NƯỚC NGA
» Lưu học sinh xuất sắc tại Nga chia sẻ kinh nghiệm du học
» Khúc Vĩ Cầm Trong Tuyết
» Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cô gái Việt sinh ra tại Odessa lấy bằng Thạc sĩ ở tuổi 21
» Sinh viên Việt tại Tomsk – những bạn trẻ vừa hồng vừa chuyên
» Hai nửa trái tim
» MIỀN ĐẤT THÂN THƯƠNG
» Mùa tuyết rơi ở xứ sở Bạch Dương
» Mùa đông – con nhớ nhà nhiều!
» Khoảng lặng
» CÁC BẠN NGA CỦA TÔI NGÀY ẤY
» Gặp lại những người bạn chiến đấu trên quê hương Cách mạng tháng Mười
» Đôi điều suy nghĩ về việc truyền dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt tại Nga
» NHỚ MÙA THU
» Đổi mùa - thơ Phương Dung
» Vị bác sĩ Việt và ‘phép màu’ ở nước Nga
» May rủi
» Odessa sau hơn 20 năm trở lại
» Bố và nước Nga
» Những kỷ niệm không quên
» Thăm quê hương nhà thơ A.Esenin
» Cây phong – linh hồn mùa thu nước Nga
» Chuyến đi gặp Bà mẹ Nga của tôi
» THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI BẠN NGA
» Nước Nga luôn trong tâm hồn tôi
» TỔ QUỐC BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU - thơ Mikhain Matusovsky (Quốc Hùng dịch)
» Bản tình ca đầu tiên
» NHỚ NƯỚC NGA
» NHỮNG TỜ HOẠ BÁO LIÊN XÔ
» Lưu học sinh Việt ngẩn ngơ với sắc thu vàng nước Nga
» Bông tuyết đầu mùa
» Nỗi nhớ tặng Người
» NƯỚC NGA CỦA TÔI ƠI!
» MIỀN CỔ TÍCH
» Bâng khuâng nước Nga
» Chiều bâng khuâng - thơ Cao Hiền
» Đoạn kết buồn của một mối tình Ucraina-Việt Nam
» Cảm xúc một chuyến đi
» KAZAN- MIỀN KÝ ỨC
» NỖI NHỚ MÀU HOA XIREN - chùm thơ của Đặng Hữu Trung
» Đêm trắng - chùm thơ Nguyễn Quốc Lập
» Chùm thơ về mùa thu của Nhà thơ Triệu Lam Châu
» HOA BƯỞI VÀ EM - thơ Phương Dung
» CHIẾC CHẬU BẸP - truyện của Hà Thúy Linh
» PHÓ TIẾN SĨ VÀ CON MỌT - truyện của Ngọc Châu
» Tết Độc lập của người Việt trẻ xa Tổ quốc
» Bốn mùa yêu thương
» Chàng sinh viên Việt Nam đầu tiên xuất hiện trong sách kỷ lục của tỉnh Irkutsk
» Trại hè Artek trên sông Akhtuba
» Con lật đật màu son
» Nước Nga trong tôi
» Bây giờ là tháng Tám rồi em…
» Ký ức Lễ hội ở Volgagrad
» Oải hương
» TA LẠI CHO TA - thơ Hà Thị Trực
» Thu sang - thơ Cao Hiền
» Cảm xúc ùa về
» Những bữa cơm thường ở Volgograd
» Theo chân Du học sinh Việt tại Nga đi thu hoạch rau quả ở “dacha”
» Ngưỡng mộ nữ sinh làm rạng danh đất Việt nơi xứ Tuyết
» Làm thêm ở xứ người
» Hương vị phở Moscow
» Đất nước từ cánh chim bay - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cuộc hội ngộ sau gần 40 năm của thầy trò Nga Việt
» Thu vội - thơ Phương Dung
» BÊN BỨC TRANH “NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÔNG QUEN BIẾT”
» Gửi hồn ta với xanh trong ngọn nguồn - Nhân tháng Bảy tri ân!
» Mái ấm Việt Nam giữa lòng Thủ đô nước Nga
» Tiếng Nga trong Tôi - Quán Vi Miên
» Nguyên sơ - Đỗ Thị Hoa Lý
» Một thủa trời Nga
» MÙA THU QUYẾN RŨ!
» Tạm biệt nước Nga
» Tu nhà - thơ Chu Hà
» Cảm xúc của những du học sinh Việt vừa tốt nghiệp ra trường tại Nga
» Nguyên vẹn Tình yêu
» Những chiếc lá vàng mùa thu - Truyện ngắn của Xuân Nguyên
» Không em - thơ Chu Hà
» Cám ơn cuộc đời
» MÙA HOA BÊN SÔNG
» Tình Ca Mùa Hạ
» TUỔI THƠ TÔI - thơ Phương Dung
» TẤM LÒNG CÔ GIÁO NGA VÀ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TRÒ VIỆT
» Người Việt ở Yaroslavl: Tài sản lớn nhất là những đứa con
» “TIẾNG CHUÔNG CUỐI CÙNG” - Đỗ Thị Hoa Lý
» Matxcova mùa siren nở
» Nga: Cuộc sống chưa biết của người Việt làm nail nơi đất khách
» Hoa Quỳnh - thơ Cao Hiền
» Mãi còn ru - thơ Hà Thị Trực
» Mắt tháng Năm
» Cuốn sổ để lại - Ngọc Châu:
» Tháng Năm máu và hoa!
» HOÀI NIỆM VỀ NƯỚC NGA
» Bài hát "Đàn sếu" đã ra đời như thế
» Ngày 9 tháng 5: Những dòng cảm xúc...
» Nỗi nhớ tặng Người
» Lời thú nhận của mùa thu -Truyện ngắn Vũ Tuấn Hoàng
» Hương cốm trên sông Nhêva - chùm thơ của Triệu Lam Châu
» Giải Tennis "Người Biển Đen mở rộng - Hè 2013" - nơi hội tụ của niềm vui gặp mặt
» Tranh tài giải quần vợt cựu du học sinh Odessa lần thứ 4 mở rộng
» Sao Thần Nông của Nikolai Rubtsov rạng ngời trên cánh đồng Việt
» Lãng đãng đêm trắng Moscow
» Hoa Ổi - thơ Cao Hiền
» Đắng đót một nỗi niềm - thơ Dạ Thảo
» Lời ru của gió - thơ Hưng Điền
» Những ngôi sao ban mai Việt trên bầu trời Nga
» Đi thăm Vịnh Hạ Long - thơ Nguyễn Văn Quốc
» NHỚ EM THUỞ ẤY - thơ Phương Dung
» Rượu chát ! - thơ Cao Hiền
» QUÊ ƠI! - Hoàng Thảo Chi
» Bịn Rịn - thơ Trịnh Yên
» CHUYẾN XE TÌNH YÊU - Đôi dòng cảm nhận với bài thơ của Hà Thị Trực
» Tà áo dài trên đất khách
» Hoa hậu sinh viên Việt tại Nga kể chuyện du học
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 1) - Võ Hoài Nam
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 2) - Võ Hoài Nam
» Thời bao cấp: Thời mượn quần áo!
» Bến bờ em - thơ Cao Hiền
» Chuyện tình Nga - Việt (Phần cuối) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Thao thức với Volga - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Hồn tuyết - thơ Hà Thị Trực
» Ấn tượng đầu tiên và mãi mãi
» NẾU ĐƯỢC TRỞ VỀ VỚI TUỔI SINH VIÊN - Nguyễn Ngọc Chu và Sveta
» DƯỚI TRĂNG - Xướng họa thơ của Ngọc Châu
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần IV) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Một vì sao - chùm thơ của Hà Thị Trực
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần III) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Cảnh tỉnh
» Hà Nội tháng ba - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần II) - của Nguyễn Hữu Tùy
» HOÀI NIỆM CÁNH ĐỒNG NGA - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần I) - của Nguyễn Hữu Tùy
» “BÀI CA PHỤ NỮ VIỆT NAM” VANG LÊN TRÊN ĐẤT BẠN
» Đình làng tôi - Tuỳ bút của Nguyễn Công Tiến
» Bông Mộc Lan
» KHUYẾN CÁO M Ồ N G T Á M T H Á N G B A - Ngọc Châu
» MỘT NỬA CỦA TÔI (Gửi tặng phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3)
» Diễn văn chào mừng ngày hội 8/3 - Cao Hiền
» Anh sẽ hôn lên đôi bàn tay em (Я буду руки твои целовать) - Lê Thái Kỳ dịch thơ và thể hiện bài hát
» Tự hào khi là đàn ông Việt
» 8 - 3: Chia sẻ cùng những người phụ nữ Việt ở xứ sở bạch dương
» Cô tôi - truyện của Tạ Diệu Yên
» Xuân chớm
» Lễ cầu an đầu xuân Quý Tỵ của đoàn Phật tử Kiev
» ПРОЩАНИЕ - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Xin mời nghe nhạc phẩm "ĐỪNG GIẬN NHAU NHƯ THẾ" - Ca sĩ: Quang Hà - Nhạc Vũ Cẩm - Thơ Hà Thị Trực, do tác giả gửi tặng Người biển đen
» Mong anh tới - thơ Cao Hiền
» NHỮNG SẮC MÀU TÌNH YÊU - chùm thơ của Ngọc Châu
» Người Việt kể chuyện cuộc sống ở nơi -60 độ C
» Tết quê hương trên xứ Bạch Dương
» Khúc ru ngàn năm
» Giọt Xuân
» Xuân đã về
» Năm Mới trên xứ tuyết
» Đêm cuối năm - thơ Hà Thiên Sơn
» Tết xa nhà - thơ Hà Thị Trực
» HAI TƯ MÙA TUYẾT TRẮNG - thơ Phương Dung
» ĐÊM CUỐI NĂM - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Người Việt ta ở Odessa: Mùa xuân đoàn kết xuân nào vui hơn
» Người Việt ở Nga: Vui buồn tết xa quê
» Các cách đón Tết của người Việt tại Nga - Nguyễn Huy Hoàng
» TRĂNG XA - thơ Trà Xuân Phương
» HẮC HẢI ĐÊM TRĂNG - Thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Thư gửi ông Táo - thơ Ốc Vít
» Gương sáng cựu du học sinh Odessa: Ông tiến sỹ trồng rau nuôi gà
» Việt Nam - Ucraina, xa mà gần!
» Sức lan tỏa của võ cổ truyền Việt Nam tại Ucraina.
» Tản mạn Tết “xa xứ” của một nữ sinh Việt
» Gửi mẹ ngày xuân
» Tháng chạp ru
» Điều còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Tết của người Việt xa xứ
» Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm trên đất Nga
» Cái Tết xa xứ nơi tôi sinh sống
» Về với hội Lim - thơ Phương Dung
» Chuyện tình nơi xứ Tuyết của đôi vợ chồng Tiến sĩ Việt
» Ký ức về chuyến dã ngoại ở ngoại ô Ôđétsa - Cao Hiền
» Hà Nội, lãng đãng mùa Giáng sinh
» Tình xuân - thơ Chu Hà
» Chuyện người Xôviết mừng chiến thắng của Việt Nam
» Về lại chốn xưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Đưa em đi lễ chiều mưa - thơ Hà Thiên Sơn
» Ở trời tây bàn chuyện Tết ta
» Em có về - thơ Phạm Ngân
» Người 'ta' phải ăn... Tết 'ta'
» Nếu ta ăn Tết theo "Tây"...
» Người Việt ở Nga: Trở về sau 21 năm
» ANH MA - Truyện ngắn Hoàng Thảo Chi
» Chuyện gia đình: "Bố mẹ hư không mặc quần áo, con mách... cô giáo"
» Văn học Xô Viết trở lại như trong mơ
» Đến Matxcơva, đi chợ đồ cũ, mua kỉ niệm
» Tản mạn về mùa đông nước Nga
» С Новым годом !
» Khép lại một vòng xem thế giới đón 2013 cùng du học sinh Việt
» Du học sinh Việt tại xứ Tuyết đón chào 2013
» TẢN MẠN NGÀY CUỐI NĂM
» Thi hộ - truyện của Tạ Diệu Yên
» Một mình
» QUÊ NGƯỜI
» NƯỚC NGA CŨNG LÀ TỔ QUỐC CỦA TÔI - chùm thơ của Bùi Quang Thanh
» Gặp em cảm xúc lại đầy
» Văn chương người Việt ở Nga góp phần tiếp nối dòng Văn chương Việt Nam xa xứ
» Chỉ có em bên anh - thơ Phương Dung
» Videoclip buổi gặp mặt của Hội cựu du học sinh thành phố Odessa ngày 25 tháng 11 năm 2012
» Ba phút của cuộc đời
» Cạm bẫy -Truyện ngắn của Thương Giang
» Hoa Tuyết - thơ Hoàng Lan
» THẰNG HẬN - truyện của Đinh Nho Tuấn
» NHỮNG KỶ NIỆM KHÔNG THỂ NÀO QUÊN ( phần II ) - của Tạ Diệu Yên
» Những kỷ niệm không thể nào quên( phần I ) - của Tạ Diệu Yên
» Hương thiên lý - chùm thơ của Dạ Thảo
» Ngày mai chị đi lấy chồng - thơ Hà Thiên Sơn
» KẾT NỐI NHỮNG MÙA THU (thân mến tặng Người biển đen) - thơ Hương Khanh
» Odessa - thơ Lê Xuân Hãn
» MẸ CHỒNG TÔI - Nguyễn Thị Ngọc Lâm
» Phố chiều mưa - thơ Hà Thị Trực
» ODESSA GỌI VỀ (Gửi tâm tình này cho các anh chị người biển Đen những điều ghi nhận từ buổi gặp mặt ở Mỹ Đình ngày 25/11)
» Cuộc hội ngộ tuyệt vời
» Ôdessa ơi. Nhớ lắm "Thời thanh niên sôi nổi"!
» Những bức vẽ về Biển đen do anh Trần Văn Cường gửi tặng nguoibienden
» Thông báo mời tham gia "Cuộc thi sáng tác về VOLGAGRAD"
» Ký sự Volga - Phần 6: Vài nét về vai trò của vị Thủ lĩnh cộng đồng - Châu Hồng Thuỷ
» Xin lỗi cụ Lomonosov!
» NGÀY ẤY... NƯỚC NGA
» Nghề thầy giáo ở hai nước Việt- Nga
» Gieo - thơ Đỗ Thị Hoa Lý chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
» Các bài thơ xướng họa nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam của tác giả Ngọc Châu và bạn thơ
» Thầy cho em khát vọng người cha
» Dáng thu
» Tình quê - Chùm thơ của Đỗ Thị Hoa Lý
» Cuối thu
» Cảm tác đông
» Không nghe “số lạ” Truyện mi ni của Nguyễn Hưng Điển
» Và “Matxcơva bây giờ đã khác”
» Lặng tìm... Thơ Hà Thị Trực
» Nước Nga Xô viết sống mãi trong tim người Việt Nam
» Những người bắc cầu nối văn học Việt - Nga
» Ngọn lửa vĩnh cửu Tình yêu nước Nga
» ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ THÁNG MƯỜI
» Văn học Việt ở Nga: “Chỉ tình yêu vẫn thế, vẫn nguyên sơ”
» Người em mong đợi - thơ Hà Thiên Sơn
» Odessa! Ta yêu Người
» NƯỚC NGA TRONG TRÁI TIM TÔI - thơ Cao Thị Hương Khanh
» Trương Mai Nhật Linh: Cô gái Vàng ghi danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế
» Tre Việt hiên ngang trên đất Nga
» Ngọn lửa con tim - Thơ Chu Hà
» Thơ tình nước Nga (Phần 9) - Y. V. Drunina - Ngọc Châu dịch
» Chuyện kể về nước Nga: Con người, mẩu bánh mì 150g và con chó
» Quê hương - Tuổi thơ tôi
» Không gian hẹp - Thơ Chu Hà
» Chuyện tình xuyên châu lục của một võ sư
» Tập thơ MỘT THỜI TÔI TỪNG CÓ
» Ký sự Volga - Phần V: Địa chỉ của lòng từ thiện - Châu Hồng Thuỷ
» Vọng cố hương - thơ Hà Thị Trực
» NGHỆ NHÂN - truyện ngắn của Ngọc Châu
» Nói lời chim én - thơ Chu Hà
» Gửi anh - Thơ Dạ Thảo
» Một vài suy nghĩ về tài năng thế hệ trẻ người Việt tại Ukraina qua một chương trình nghệ thuật
» "Người Hà nội" giữa vùng đất kỳ diệu Kalmykia
» Người Việt tại Nga: Niềm tin trong cuộc sống ở xứ người
» …Tiền sự! - Truyện ngắn của Hoàng Thảo Chi
» Ký sự Volga - Phần 3 và 4 - Châu Hồng Thủy
» Ốm - Thơ Chu Hà
» CHỈ MỘT CHÚT THÔI - thơ Phương Dung
» SÔNG THU - thơ đường của Ngọc Châu
» Bí ẩn nước Nga - Bài 3: Người đi, kẻ đến
» Bí ẩn nước Nga - Bài 2: Đi “phượt” Baikal
» Quê hương mỗi người chỉ một…!!!
» Bí ẩn nước Nga - Bài 1: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Anh đợi chờ lâu - chùm thơ dịch của Ngọc Châu
» Kể anh nghe về một miền trăng-Thơ Dạ Thảo
» Odessa - Hòn ngọc của biển Đen
» Ký sự Volga: Phần II - Châu Hồng Thuỷ
» Matxcơva hôm nay - thơ Lê Thanh Bình*
» Hà Nội trong tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ký sự Volga - Phần 1 - Châu Hồng Thuỷ
» Chia tay Đà Nẵng - thơ Hà Thiên Sơn
» Thu ở miền đất lạ - Thơ Hà Thị Trực
» Một nửa - thơ Phương Dung
» Gió - chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ mùa thu - Ngọc Châu
» Cư dân cuối cùng của ốp Sài Gòn - Bút ký của Châu Hồng Thuỷ
» Hai người chung ô - Thơ Hà Thị Trực
» Thiếu ánh sao trời - thơ Chu Hà
» Mãi bên nhau
» Mùa thu hương cốm
» Nước Nga vẫn mãi trong ký ức...
» Lại nói về tóc bạc - Thơ Chu Hà
» Lên Sa Pa - thơ Hà Thị Trực
» Mátxcơva chiều thu đi xa - thơ Hoàng Thảo Chi
» Chớm thu - Thơ Dạ Thảo
» Tiếc...
» Rừng Maria
» Thơ tình nước Nga (Phần 8) - Edua Asadov - Ngọc Châu dịch
» Thênh thang Hà Nội mùa trút lá
» Xin được làm chiếc bóng
» “Lấy tiền cho gái là ngu!”
» Về Yên Tử - Thơ Hà Thị Trực
» Vô thường
» Một chút xao lòng
» GIỌT ĐẮNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Thú vui ruộng đồng của người Việt xa quê tại Odessa
» Những mùa thu đi qua
» Thơ tình nước Nga (Phần 7) - P.I. Tuytchev - Ngọc Châu dịch
» Bên bờ Bantich
» Hoa bồ-công-anh - Truyện ngắn của Thiên Can
» Về quê
» Anh có nhớ em không?
» Chớp mắt đã mùa thu
» Dòng sông tuổi thơ
» London đâu chỉ có sương mù
» Thơ tình nước Nga (Phần 6) - Xergay Exenhin - Ngọc Châu dịch
» "Lịch sử của tiếng hô URA!"
» Cuộc gặp gỡ thân mật với những người lính Xô Viết năm xưa
» Ngón đàn Việt ở xứ Bạch Dương
» Jăng Pôn - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Thơ tình nước Nga (Phần 5) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» 'Bởi chiến tranh đâu phải trò đùa'
» Mùa thu ngóng chờ
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần cuối)
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần 1)
» Chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ tứ tuyệt của Hà Thiên Sơn
» Tiếng chim ước mơ
» Nghe mùa thu xa
» Thu vàng lãng mạn ở xứ sở bạch dương
» Người Việt ta ở Ucraina: Khởi sắc chợ ngày hè
» Tạm biệt Kiev!
» К Музе (Gửi Nàng Thơ - thơ Алекса́ндр Алекса́ндрович Бло́к) - Ngọc Châu dịch
» Lối rẽ định mệnh - Truyện ngắn của Bạch Dương
» Giữa chợ Nga: Thơ cho người vất vả mưu sinh...
» Người đàn bà Crưm
» Hà Nội mùa mưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» ẤN TƯỢNG XANH
» Ghi ở chợ Troeshina
» Nhìn về quá khứ: Sinh viên - nguồn lực quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng thời Liên Xô cũ.
» Mưa chiều...
» Nàng Vọng phu ở Odessa
» Moscow trong mắt tôi
» "Thiên nga" Việt trên dòng Kalmius
» Vẫn còn ...
» Nhớ Anh - thơ Kiều Loan
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thị Trực
» Nghệ sĩ dương cầm Việt Nam mang tâm hồn Nga
» Nga: Hè về ở Obninsk
» Người Việt ta ở Nga: Tấm Bằng Đỏ và niềm tự hào dân tộc
» Người xuôi ngược giữa hai dòng văn hóa Việt-Nga
» Phó tiến sĩ không hữu nghị - truyện của Vũ Bão
» Những kỷ niệm thời Liên bang Xô - Viết: Thứ bảy cộng sản
» Những kỷ niện thời Liên bang Xô - Viết: Tôi đi xin việc làm thêm
» BUỔI SÁNG
» Bà ơi, cháu nhớ bà!
» Người Việt ta ở Ucraina: Chợ bản sắc Việt ở Kiev
» Tình yêu và nỗi nhớ - thơ Hà Thị Trực
» TÌNH CHỜ - thơ Phương Dung
» Thơ tình nước Nga (Phần 4) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» Báo Việt ở Nga
» KHÚC RU BỐN MÙA - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tìm người xưa nơi Hội Lim - thơ Chu Hà
» Bâng quơ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thơ tình nước Nga (Phần 3) - Ngọc Châu dịch
» GIÀN BÔNG GIẤY BÊN HÀNG XÓM
» Anh có giúp tôi!
» THẢNG THỐT
» Bài thơ chưa kịp đặt tên - Thơ Chu Hà
» Hai màu hoa - Thơ Dạ Thảo
» Thơ tình nước Nga (Phần 2) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Ucraina: Cô giáo Việt trong ngôi trường mang tên Bác ở Kiev
» Thơ tình nước Nga (Phần 1) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Nga: thêm một mầm non âm nhạc trẻ trong Cộng đồng người Việt được ghi nhận
» Mưa quê nhà, mưa nơi xứ bạn…
» Đếm bước cuộc hành trình - bức tranh sinh động về người Việt tại Nga
» Nói với con
» NGÀY THẢM HỌA
» Gửi trường xưa - thơ Hà Thị Trực
» Với Cha
» Sinh viên - muôn nẻo đường mua điểm
» Cháy niềm mong nhớ...
» Thật kỳ lạ, đến giờ anh vẫn thế
» Tóc em miền nhớ - Thơ Dạ Thảo
» Tiền xu - bạn đồng hành của du học sinh
» Với Hà nội - thơ Hà Thị Trực
» Tò vò mà nuôi con nhện - truyện của Võ Hoài Nam
» Khúc nhạc đêm - Thơ Chu Hà
» Gặp lại nước Nga trên xứ người
» Làm sao cưỡng lại được áo hở ngực!
» Người đàn bà lạ lùng - truyện của Nguyễn Thị Bích Nga
» LỜI TRÁI TIM - chùm thơ Hà Thị Trực
» Trao đổi việc học tại Nga: Du học báo chí Nga thực hành như thế nào?
» Hạ đỏ
» Người Việt ta ở Odessa: Nguyễn Khắc Tuấn – Sinh viên giỏi toán của trường Đại học Tổng hợp quốc gia Odessa
» Người Việt ta ở Nga: Nữ sinh Việt đạt hai giải nhất tiếng Nga
» Người Việt ta ở Cadăcxtan: GS Trần Đình Lâm và trách nhiệm của một người Việt Nam yêu nước
» TIẾNG SÁO TRONG METRÔ
» Xin được nghi ngờ
» Chồng thừa
» Người Việt ta ở Nga: Chàng tiến sĩ đa tài
» MỘT NỬA
» Hoa mẫu Thảo - Thơ Chu Hà
» Bất ngờ - Thơ Hà Thị Trực
» Mặc - Truyện ngắn của Võ Hoài Nam
» Đi du học, học được những gì?
» Có một Hội Lim như thế
» Cô lái đò
» Vương Trí Nhàn - Một hồ sơ nhỏ về Đốt (*)
» Hôm qua
» Giã biệt tuổi thơ - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Về Làng - thơ Hà Thị Trực
» Mùa đông về lại nhớ đất Nga
» Thời thanh niên sôi nổi với những bài hát không thể quên
» Tình yêu mùa hè Nga
» Nỗi buồn nước Nga
» Mây trắng
» Cánh diều tuổi thơ - chùm truyện ngắn của cháu Đinh Nho Khoa
» HOÀNG HÔN TÍM
» Tình biển trong anh…
» Suy ngẫm tự nhiên
» Cảm xúc Hoa Mai nở
» Vẫn mãi tuổi hoa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tôi vẽ phố
» Những tấm lòng sinh viên xa xứ
» Người Việt đầu tiên sang Liên Xô học về vũ khí
» EM CỦA NGÀY XƯA
» Giấy đổi màu - truyện ngắn Phạm Thuận Thành
» Gửi người nằm dưới mộ
» Về cùng nước Việt của ta
» Đêm
» Nói với thời gian
» Cô gái Nga làm dâu Việt ở cực Đông nước Việt
» Tự khúc giao mùa
» Tự hào khi nghe hai tiếng "Việt nam"
» Nhớ hội đền Hùng
» Cô gái người Tày xinh đẹp giữa xứ Bạch Dương
» Đời cỏ
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thiên Sơn
» Chuyện người bán cá ven đường - truyện của Võ Hoài Nam
» “Vượt ải” cùng du học sinh xứ sở bạch dương.
» Hồn tuyết
» Bánh khúc của mẹ
» Em - người duy nhất…
» Một cô giáo Ucraina hết lòng vì học sinh Việt Nam
» Gửi Anh chiếc lá thu Nga
» Vang mãi khúc ca về một thời thanh niên sôi nổi
» Người Việt ở Nga: Nhà vô địch lặng lẽ ở xứ sở Bạch dương
» Tặng bạn đời
» Mùa tuyết tan
» THƠ TÌNH TRƯỚC BIỂN THÁNG BA
» Tặng xuân
» Từ chức "Vợ"...
» Người Việt ở Nga: Yêu nước Nga từ những năm tháng học dự bị
» Tuyên ngôn tháng 3
» THƠ VUI VỀ PHÁI YẾU - thơ Xuân Quỳnh
» Nếu không có đàn bà…
» QUÀ MÙNG 8 THÁNG 3
» Thời tiết (Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03)
» Mộng...
» Mẹ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» "Mẹ cháu bảo bố cháu là người Việt Nam. Lớn lên cháu sẽ đi tìm bố!"
» Tìm quên…
» Thầm...
» BUỒN CHỢ ĐÔNG
» ĐÔNG ĐẾN - thơ Phương Dung
» Xin đừng giận nhau - chùm thơ Hà Thị Trực
» Chuyện tình của… 5000 cây số và 1000 ngày
» CON ẾCH DU HÀNH - truyện dịch của Phương Phương
» Du học sinh Việt hạnh phúc khi yêu xa
» Dòng sông một bờ - thơ Nguyễn Khắc Thạch
» Cảm xúc đêm thơ nguyên tiêu lần thứ Nhất tại Kharkov
» Nỗi sợ trắng
» Du học sinh xứ Tuyết và câu chuyện “học vượt… vì yêu”
» Valentine quái gở
» Chút xuân say
» Lev Tolstoy và vấn đề phụ nữ
» Đàn bà giỏi, nhưng không có đàn ông cũng… vứt!
» Gió - Thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Lễ cầu an đầu năm Nhâm Thìn tại chùa Trúc Lâm Kharkov
» Có một Sài Gòn mà tôi yêu - Vũ Thanh Hà
» Ước cùng xuân
» Tiếng Quê hương
» Tài năng và tấm lòng nhân ái
» Tết chung của đại gia đình ở Pskov
» Người Việt ở Nga: Võ Hét Việt Nam trên đất Nga
» Tết của những người Việt ở Odessa và những điều chưa kể
» Lằn ranh kẻ cắp
» Người Việt tại Nga: Tết không chia đều cho ai
» Những người Nga gặt lúa ở Mai Châu
» Phụ nữ Hà Nội, chợ Hà Nội, phố Hà Nội…
» Võ Việt ở xứ Bạch Dương
» Tết tây, Tết ta ở Nga
» Ngày Tết của công nhân xây dựng Việt tại Nga
» Tết xa nhà
» Xuân về rồi
» Phút giao thừa
» Giá như ngày nào cũng là Tết
» Lời xin lỗi muộn màng!
» MỘT GIỜ TRƯỚC TẾT
» Tết, Tết, Tết!
» Nhớ những mùa xuân quê hương
» Tết tới gần, hồi hộp nhớ... món dưa hành
» Nhớ Tết quê hương
» Nhiều người trẻ ngoảnh mặt với tết quê
» Chùm thơ Mùa Xuân
» Tết này anh đừng đến xông nhà
» Nhớ mùa Xuân quê hương
» Người xưa
» Ở Minsk nhớ cành đào Hà Nội
» Sắm Tết ở Matxcơva
» Xuân nhớ quê
» Học sinh Việt ở Nga nêu gương sáng hiếu học
» Tết nước Nga - nơi mùa xuân sớm sẽ quay về
» Hãy mở lòng trò chuyện với cỏ cây - thơ Hà Thiên Sơn
» Gửi nắng cho con
» Những “tổ ấm Nga” thắm tình yêu Việt
» “Hồ thiên nga” – một vở ballet cổ điển, nhiều cách diễn giải
» Người Việt ở nước ngoài: Trăn trở về gia đình và con cái: Biết rồi, khổ lắm…
» Hy vọng con nhớ được Tết “ta”
» Trở lại nước Nga những ngày cuối năm
» Người Việt ở Nga: Quê hương nhắc em phải cố gắng nhiều hơn
» Người Việt xa quê: Tết dương lịch 2012 với người Việt tại Nga
» Người Việt ở Nga: Khi chất xám lại chảy về nguồn cội
» Làng quê một thưở - chùm thơ Nguyễn Thảo Nguyên
» Nhìn thấy tình yêu từ một bức ảnh hai cụ già trên phố Hà Nội…
» Ngày Tết nói chuyện dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài
» Xuân lạc xứ - thơ Lê Huỳnh
» Người phụ nữ Nga 10 năm tích lũy "đá quý" tặng Việt Nam
» Bao giờ trở lại giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Em sẽ gặp bến bờ mùa thu ấy - chùm thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Bà già Noel - tiếp chùm truyện ngắn của cháu Đnh Nho Khoa
» TÌNH YÊU MÀU SIM TÍM - thơ Phương Dung
» Mùa Giáng Sinh
» Chuyện vui văn nghệ: Phàm phu tục tử
» Đành thôi
» Tâm tình cùng thơ
» Cỏ dại - chùm truyện ngắn của Đinh Nho Khoa
» Đánh đổi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thị xã - thơ Hà Thiên Sơn
» Hãy sống như hôm nay, lần cuối
» Ly - Truyện ngắn của VÕ HOÀI NAM
» VÔ ĐỀ 3 - thơ Châu Hồng Thủy
» Biển đen và em - thơ Nguyễn Hưng Điền
» Mối tình Việt - Séc - truyện của Nguyễn Quốc Lập
» Cô giáo Nga say đắm Mai Châu
» Chuyện hội, chuyện đời…
» Cánh cửa và chân mây
» Tản mạn từ ga metro Matxcơva
» Rời Kavkaz - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» ÔĐETXA VẪY GỌI CHÚNG TÔI !
» Những người đàn bà nhọc nhằn nơi xứ tuyết
» Ba mối tình của DOSTOYEVSKY
» ĐÊM ODESSA - thơ Trà Xuân Phương
» LỜI MẸ RU - thơ Phương Dung
» “Cầy tơ bẩy món” ở xứ Bạch Dương
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần III)
» Xin thú thật, còn nhiều ham muốn lắm - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Muối mặn...gừng cay - thơ Thanh Tú
» Người đồng hương - Bút ký của Hoa Đồng Tiền
» Chuyến đi vòng quanh châu Á của công tước Vyazemsky - Phương Phương dịch
» Chùm thơ kỷ niệm địa chất ở nước Nga - Triệu Lam Châu
» NHỚ EM - thơ Phương Dung
» Mùa thu Kharkov
» MỘT THOÁNG ÔĐETXA! thơ Hương Khanh
» Từ con người “nhỏ bé” đến cuộc cách mạng vĩ đại của loài người
» Trở về miền phượng trắng - Odessa thân thương
» Odessa hôm nay, thương nhớ và ngọt ngào
» Chùm ảnh “mùa thu nước Nga”
» Đừng để phôi phai văn hóa Việt nơi xứ người
» Quê hương - Nỗi nhớ - thơ Thương Giang
» Vị đời... ai nêm - thơ Biển Xanh
» Voronezh : Tình yêu không biên giới
» Cô Inna của tôi - Châu Hồng Thủy
» Bến đợi - thơ Phương Dung
» MỘT THOÁNG MÙA THU - thơ Phương Dung
» Đừng....thơ Thương Giang
» Mùa cưới
» Nhàn - truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Đi tìm lời ru - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – tiếp theo và hết
» Cho anh.....thơ Thương Giang
» Mùa thu trong công viên - thơ Hà Thiên Sơn
» Tiếc...thơ Thương Giang
» Hồ thu! thơ Nguyễn Duy Hoà
» Tình yêu hàng chợ - truyện của Nguyễn Đình Lâm
» Hai người ngồi ở bên tôi - truyện của Châu Hồng Thuỷ
» Với Volga - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – Phần 1
» Giữa cánh đồng rau - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Một nửa về em - thơ Hà Thu
» Xa vời - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» Đứa con - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Hoa Pion - truyện của Thụy Anh
» Chuyện về một người nằm dưới mộ - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Con cái – niềm hạnh phúc của cha mẹ
» BIỂN VÀ EM. - thơ Phương Dung
» Nhớ ODESSA - thơ Thanh Tú
» Câu chuyện của anh Tổ trưởng
» Hoài niệm về nước Nga
» Thu xưa - thơ Biển Xanh
» Thịt nướng Shashlyk – món ăn giữa trời mây sông nước
» Những khoảnh khắc thu Hà Nội
» Cánh cửa của mùa Thu
» Ngày ấy ở Tula - bút ký của Doãn Dũng
» Phóng sự ảnh "Odessa - Ngày trở lại"
» Giấc mơ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Làn khói thuốc của một thời
» Truyện siêu ngắn của Nguyễn Hưng Điền: Khổ nhục kế
» Odessa nỗi nhớ - thơ Hương Giang
» Thu - thơ Hưng Điền
» Sự thành thật - truyện của Quang Anh
» Chiếc vé may mắn
» Hoài niệm về chuyện xếp hàng ở Liên Xô
» Ước mơ đã trở thành hiện thực của một học sinh chăm ngoan
» Thương nhớ biển quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Xây tổ nơi xứ lạ…
» MƯỜI THƯƠNG ! thơ Phương Dung
» Ăn khế trả vàng - truyện của Quang Anh
» Những tia nắng đầu tiên
» Hũ nổi hũ chìm... (tiếp theo)
» Lời ru - thơ Cỏ may
» Về quê ngày nghỉ lễ
» Anh ghen - thơ Thanh Tú
» Hũ nổi, hũ chìm... (phần 1)
» Cô gia sư nhí “đa năng”
» Quần bò, đâu chỉ là chuyện quần bò...
» Một thời chui lủi
» Góc châu Á trong lòng Odessa- phần 2: giọng nam cao Trung Quốc và mafia "Made in China"
» Góc châu Á trong lòng Odessa - Phần 1: những người đã thắng Mỹ
» Chỉ tình yêu còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Tâm tình - thơ Thanh Tú
» Odessa – nhịp điệu từ những vần thơ
» GIỮ CHO TRÁI ĐẤT MÀU XANH ! thơ Phương Dung
» Cộng đồng người Việt ở nơi từng là thành phố cấm
» Odessa: Biển và em - thơ Nguyễn Khuyến
» Tớ muốn là doanh nhân - truyện của Nắng vàng
» Bên dòng Đơ –nhép - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cùng hát Quốc ca ở Odessa
» Vu Lan nhớ cha
» Vẫn cứ là nỗi nhớ - thơ Phương Dung
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần II)
» Moskva: Một trường phổ thông trong căn hộ nhỏ
» Họa sĩ Việt và ngôi nhà xanh ngoại ô Mátxcơva
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thách thức đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần I)
» Dã ngoại rừng Nga cùng... thịt nướng
» Nước Nga tĩnh lặng
» "Thiên thần sắc đẹp trắng trong" Anna Kern của đại thi hào Nga Aleksandr Puskin: Đau đớn thay phận đàn bà...
» Sư phụ của sư phụ và sư phụ - Hay là Mối tình đầu của tôi - truyện của Đỗ Ngọc Thạch
» Một thủa trời Nga
» Chùm thơ của Anastasia Nikulina
» Người Việt ở nước ngoài với bản sắc văn hóa dân tộc
» Gió mưa gửi lại (Phần 2) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Hương đêm - thơ Cỏ May
» Gió mưa gửi lại (Phần 1) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Kẻ sỹ - truyện của Phan Chí Thắng
» Giấc mơ của người làm vườn
» Không đề - Mưa Mùa Hạ
» Trở về Odessa - thơ Nguyễn Tính
» Bến đỗ bình yên
» Doanh nhân Vũ Đức Trường, khát vọng đi lên từ một giấc mơ
» Kính dâng bạn bè liệt sỹ (ПАВШИМ ДРУЗЬЯМ) - dịch thơ TuHuyen
» Odessa - thành phố và con người đi lên bằng lao động
» NGOẢNH LẠI MƯỜI NĂM - thơ Hà Thiên Sơn
» Lũ trí thức thối tha - truyện của M. A. Bulgakov
» Một vùng ký ức - thơ Thiên Thanh
» Truyện không đặt tên - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Trước ngưỡng cửa cuộc đời mới - truyện của Anatoly Gavrilov
» “Người làm ra cổ tích” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Khi Tổ quốc cần
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần cuối)
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần 1)
» Tâm sự thời khủng hoảng - thơ H.H
» Thăm Odessa - thơ Nguyễn Khuyến
» Nghệ sĩ piano Irina Skobliakova Bùi- “Nữ tu sĩ” ẩn mình trong tiếng dương cầm
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» “Matxcơva trong chiều vắng thanh bình”
» Nước Nga - xa và gần trong tôi
» Bây giờ tôi mới hiểu lấy vợ phải xem tông
» Một Mátxcơva khác trong tôi
» Vang bóng một thời
» Đoản khúc của những cảm xúc: Tôi “sợ” Trung Quốc - tác giả Thùy Linh
» Người láng giềng truyền kiếp - thơ Châu Hồng Thủy
» Trở về từ địa ngục
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ cuối: "Họ không phải là những kẻ điên khùng của thế gian"
» Mở Lòng
» Miền Hạ - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Niệm khúc cuối - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 3: Một món quà của văn hào Lev Tolstoi
» Giận thương - thơ Lê Thanh
» Cấm Vận - truyện của Phan Long
» Bảy ngày ở nước Nga: Kỳ 2 - Nước Nga, 21 năm sau và một chàng kị sỹ đứng dậy
» Cảm tác chiều Mátxcơva - thơ Hà Thu
» Cõi mơ hồ - truyện của Thùy Linh
» HỒN QUÊ - thơ Lê Anh Tuấn
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 1: Moscow, 21 năm về trước
» Chuyện Bình “râu” làm lại cuộc đời - truyện của Việt Anh
» "Nhá Nha" ( няня) Việt ở Nga
» Những người Nga
» TỰ SỰ NGƯỜI TRỒNG CẢI
» Tiếng Mẹ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Duyên Phận - thơ Trăng Viễn Xứ
» Mùa Hạ Ucraina - thơ Thiên Thanh
» THẾ LÀ CON MÌNH ĐÃ TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG - truyện của Trần thị Phương phương
» Nỗi buồn của Kachia
» Độc huyền cầm - thơ Thương Giang
» Bản nhạc buồn - thơ Lê Thanh
» ỐI GIỜI HÀ NỘI
» Trái tim bảo thế - truyện của Đoàn Thị Phương Nhung
» Mẹ đã dạy chúng tôi nhiều điều mới lạ (Памяти моей русской матери А. В. Кара-Мурзы) - truyện của Trần Trọng Tri
» HÀ NỘI VẪN LÀ HÀ NỘI
» Nước Nga trong tôi
» Bài Quốc ca trong đêm
» Khi Tổ Quốc bão giông - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyện người thầy một mình "chống lại thời thế"
» Nước Nga - Khi đàn sếu bay qua Nước Nga
» Âm thầm bao dịch giả những bài hát Nga - tác giả Nguyễn Thụy Kha
» Một "tình cảm" lớn...truyện của Quỳnh Hương
» Chẳng lẽ đây, lại là ta - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tìm trong nỗi nhớ - truyện của Lê Ngọc Mai
» Trường đời - tác giả Biển Xanh
» Em về giữa tinh khôi - thơ Phương Dung
» Cây Bạch Dương
» Tóc Mây - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thử AND - truyện của Phan Chí Thắng
» Nếu tôi là Puskin - Tác giả Châu Hồng Thủy
» Tháng Ba quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bước ngoặt từ một lời khuyên - truyện của Hưng Điền
» Ai cho tôi làm người văn minh?
» Mây một ngày - truyện của Mai Ninh
» Ba phút của cuộc đời - truyện của Mai Tùng
» Thông gia ‘hỗn chiến’ vì cháu nghỉ hè
» Ba tôi là doanh nhân - tác giả NGUYỄN DUY NAM
» Nỗi nhớ Bạch Dương - tác giả Hải Yến
» “Răng bền tại miệng” - truyện cực ngắn của Nguyễn Hưng Điển
» Chuyện buồn của Macxim Nguyễn
» Hạ nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Về thôi - thơ Lưu Đức Thọ
» BUỔI HỌC CUỐI CÙNG - thơ Trần Thị Phương Phương
» Chuyện người Việt làm giàu ở Odessa
» Bên tượng đài Hồ Chí Minh ở Matxcơva
» Nhớ về thành phố tuổi thơ - thơ Tâm Hiền
» Người việt xa quê: Người Việt ở Nga: Người chỉ biết làm, không quen kể
» Diện mạo nền văn học Việt Nam tại nước ngoài và vấn đề bồi dưỡng năng khiếu văn học cho thế hệ thứ hai của cộng đồng Việt Nam tại Ucraina
» Tớ chưa say! - truyện của Phan Chí Thắng
» Đêm không ngủ - truyện của Nguyễn Thảo Nguyên
» Việt Nam ơn Bác - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Người suốt đời gặp may - truyện của Hoàng Hữu Các
» Chuyện về cây bạch dương nhỏ bên tượng đài Bác Hồ
» Bulgakov: Hành trình gian nan, thăng trầm và hướng về bất tử
» Lời ru của cha - thơ Hà Thu
» Gió - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Văn học Nga góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn
» Xuân muộn - thơ Hồng Kông
» Tháng Năm - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Thư gửi Mẹ - thơ Phương Dung
» Mắm cáy - truyện của Đỗ Trường
» Tình anh là sóng xanh - thơ Hà Thiên Sơn
» Duyên - truyện của Châu Hồng Thủy
» Tôi gắn đời tôi cùng số phận của người - thơ Châu Hồng Thủy
» Thăm chùa Trúc Lâm - thơ Trăng Viễn Xứ
» Nhớ ngày lễ Chiến thắng Vĩ đại
» Nghe em đọc bài thơ tình cũ - thơ Lê Thanh
» Hoá thân - thơ Cỏ May
» Nàng dâu Nga ở biên giới Móng Cái
» Một chuyện hy hữu - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Trắng tay - thơ Biển Xanh
» Trồng rau ở Nga- Một thấy bằng mấy trăm nghe
» Cảm tác Xuân Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chia Ly - thơ Lê Xuân Hãn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần cuối) - bài viết của Việt Anh
» A Lim - truyện của Châu Hồng Thủy
» chuyện ở phố huyện - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» "Thầm thì quê… " - thơ Vũ Thiên Kiều
» Chùm tranh vẽ tại nước Nga của Trần Văn Cường
» "Anh có còn nhớ..." thơ Thương Giang
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần 2) - bài của Việt Anh
» Mạc tư khoa-Tình yêu của tôi - thơ Nguyễn Đức Lưu
» THƠ, SAU NHIỀU THÁNG KHÔNG, THƠ - thơ Du Tử Lê
» Dưới bóng Bồ Đề - thơ Hà Thiên Sơn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina - bài của Việt Anh
» "Tình phí" thời "bão giá"
» Tôi đến nước Nga trong tuyệt vọng và trở về Việt nam trong niềm hạnh phúc
» Phía cuối con đường - truyện của Thiều Quang
» Quê hương tìm lại - thơ Nguyễn Ngọc Kha
» Với cây - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nếu Một Ngày...thơ Lê Xuân Hãn
» Quyên - truyện của Nguyễn Văn Thọ
» Cuộc tình trên chiếu bạc - truyện của Thiều Quang
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng ( Nhân ngày Giỗ Tổ) - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tình mẹ - thơ Hưng Điền
» Nói với dòng sông - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cái Xu chiêng - truyện của Phan Chí Thắng
» NHẠC TRỊNH VÀ TÔI - bài viết của tác giả Ngọc Lễ
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt ( Phần 2) - Ly kỳ những phi vụ mua bán hàng hải quan - truyện của Việt Anh
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt - truyện ngắn của Việt Anh
» Vị khách Nga mộc mạc của gia đình tôi
» Lussia - truyện ngắn của Thụy Anh
» Về thăm Mẹ - thơ Phương Dung
» Nỗi Nhớ Tháng Ba
» Moscow một ngày lạnh!
» Tuyết ấm - truyện ngắn của Thụy Anh
» Sợi chỉ đào - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thế là yêu - thơ Lê Xuân Hãn
» Đám tang cụ Hợi - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Một người bạn thành đạt - bài viết của Siren
» Tưởng nhớ nhà báo Leonid Krichevsky: Nhờ có ông, Việt Nam gần gũi hơn với chúng tôi
» Làm chính khách khó
» Mong manh tình yêu - truyện ngắn của Thiều Quang
» Những cuộc gặp gỡ với Svetlanna Allilueva
» ĐÊM TUYẾT NHỚ - thơ Trần Mạnh Hảo
» Lời của Biển - thơ Cỏ May
» Cảm tác Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Em chải tóc - thơ Hà Thu
» ĐI TÂY - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» GHEN - thơ Thanh Tú
» Nụ hôn gửi mùa thu - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Hoa gương hình mặt trời - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Thơ ngắn của Nguyễn Huy Hoàng
» “ Hà Nội – Tình yêu và nỗi nhớ” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Nhớ Hội Lim - thơ Hà Thu
» Cái bóng - truyện ngắn của THỤY ANH
» Tiếng gọi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Vô sinh vì "hư hỏng" trước ngày cưới
» Hết ngày "Cứu khổ cứu nạn"
» HÔM NAY MỒNG TÁM THÁNG BÀ - thơ vui của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thơ 8-3 - Cỏ May:
» Tháng Ba cho em - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nghe lời ru con - thơ Hà Thu
» Cũng là một câu chuyện tình - truyện của Phan Chí Thắng
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Mười năm - thơ Biển Xanh
» Vô đề - thơ Phương Dung
» Một vòng châu Âu, nghĩ về thương hiệu ẩm thực Việt
» Mùa hè lạnh ( Trăng khuyết) - truyện của Thiều Quang
» VIẾT CHO MỘT NGÀY HÀ NỘI MƯA BAY
» Xuân xưa - thơ Hà Thu
» Tết 2021 - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ngày xuân dông dài chuyện cưới - bài của Cộng tác viên Mai Anh gửi về từ Kiev
» Về nơi đất Phật - thơ Đỗ Thị Hoa Lý:
» Câu hát thương nhau - thơ Trăng Viễn Xứ
» Em đi rồi - thơ Hà Thiên Sơn
» Đũa tre - thơ Phạm Thuận Thành
» Những vần thơ dưới chân dãy Ural - nhà thơ Châu Hồng Thuỷ
» Chẳng đừng... thơ Thương Giang:
» CON BỖNG NHỚ LẠI - bài viết của Nguyễn Thị Thanh Hương
» Xuôi về Chămpasak - bài viết của Trà Xuân Phương
» Lễ cầu an của đoàn Phật tử Kiev tại chùa Trúc Lâm Kharkov - bài viết của Cộng tác viên Đỗ Thị Hoa Lý gửi về từ Kiev
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Hai Ba mùa nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyển mùa - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» VĂN NGHỆ VÀ VĂN NGHỆ SỸ - truyện của Phan Chí Thắng
» Tết đầu tiên ở U-crai-na trên cương vị Đại sứ - bài của bà Hồ Đắc Minh Nguyệt, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina
» “Bài học bánh chưng” cho trẻ em Việt tại Nga
» Em đi hát hội - thơ Phương Dung
» Xuân không mùa - thơ Hưng Điền
» Xuân nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết Việt Nam ở miền tuyết lạnh
» Canh nồi bánh chưng ở Matxcơva
» Sông Đông êm đềm kỷ niệm
» LÊ NIN BÂY GIỜ - thơ Châu Hồng Thủy
» Hà Thiên Sơn & thơ tứ tuyệt - bài viết của Đoàn Lê giang
» Hớt tóc ngày tất niên - Huỳnh Như Phương
» Gửi tới Quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết của con - thơ Phương Dung
» Ngóng con xa - thơ Thương Giang
» Thèm ngửi mùi hương Tết - bài viết của Hoài Thanh
» CHIỀU CUỐI ĐÔNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Quà ngon Kharkov - bài viết của Sao Tím Hà Nội
» Bâng khuâng - thơ Đặng Hữu Trung
» Đón Tết của người Việt tại Kiev - Ucraina
» Đi bán bánh chưng trên xứ tuyết - truyện ngắn của Thụy Anh
» Thơ thời sự
» Người Việt Nam ở Nga: Xuân Tân Mão về bên "ốp" Mêkông - bài viết của Võ Hoài Nam
» Thao thức Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bàn thờ tổ tiên - nét đẹp văn hóa của người Việt ở Odessa, Ukraina
» Gọi đò - thơ Cỏ May
» Chợ hàng khô Việt Nam tại Matxcơva ngày Tết đến
» Trên đất người - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Gặp Gỡ Đầu Xuân - tin bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết này con gói bánh chưng
» Nết và Đẹp!
» RỒI AI ĐÓ SẼ NÓI RẰNG: NÀNG ẤY TỪNG LÀ NHÀ THƠ
» Nỗi buồn duyên phận - truyện ngắn của Việt Anh
» Những nụ cười méo mó - truyện ngắn của Nguyễn Đình Lâm
» RAU MUỐNG - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Tiếc ngày xưa.... - thơThương Giang
» Thương tiếc nữ thi sĩ Nga vĩ đại Bella Akhmadulina
» Thở dài
» Tết của người Việt ở Nga
» Chị dâu tôi - truyện ngắn của Mai Anh
» Thư gửi vợ
» XE ĐẠP - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ru Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ngọc Khang - giọng hát vàng 10 năm trở lại
» Rể là khách
» Anh có nghe? - thơ của tác giả Trăng Viễn Xứ
» 5 lý do Eva không xấu nhưng vẫn 'ế'
» Tết Tây ở ốp và kva
» Lấy chồng thật thà
» Ngôn ngữ của ta – người bạn của ta
» Khoảng lặng tâm hồn của một nghệ sĩ yêu nước Nga
» Chùm thơ Xuân - Vũ Xuân Quản
» Thơ Xuân - Nguyễn Quốc Lập
» Xuân khát - thơ NĐTD
» Tìm đâu (Thơ)
» Ký ức Hoàng Liên - bài viết của Đỗ Thị Hoa Lý
» TẢN MẠN ĐÊM GIAO THỪA - bài viết của Trà Xuân Phương
» Ngày về - thơ NGÔ THANH HOÀN
» Hà Nội trong trái tim tôi - Tự truyện của Đỗ Thị Hoa Lý
» “Sinh viên với việc làm thêm”. Bài tham luận của Lê Hoàng Diệu Linh,sinh viên K 47 – Đại học Ngoại thương Hà Nội, Việt Nam sinh viên năm 3 – Học Viện Luật Quốc gia Odessa
» Một giờ trên sông Matxcơva
» GÁI GIÀU - GÁI NGHÈO
» Trong hồn ngọn gió heo may
» Điều ước kỳ diệu - truyện ngắn của Thương Giang
» Xuất xứ của bài thơ tình “ Em đi tìm anh trên bán đảo Ban căng” - bài viết của Nguyễn Thế Lữ
» Mùa vắng những cơn mưa - truyện của Phan Chí Thắng
» Nẻo đường hoa - thơ Phạm Thiên Thư
» Những ngón tay em - thơ Hà Thiên Sơn
» Trăng sáng bến làng Dương
» Đừng Khơi Vết Tình Buồn - thơ Lã Thế Phong
» Tạm biệt nhé Ukraina thân thương
» Đò quê - thơ Nguyễn Quốc Lập:
» Chuyến Hàng Đêm
» Về cái chết của đại văn hào Nga Lev Tolstoy
» Chuyện người vợ bắt chồng đeo bỉm chữa bệnh... chán vợ
» Tiếng Nga đang bị thay đổi khi lan rộng toàn cầu.
» Câu chuyện của người chồng thấy bao cao su trong túi vợ
» Từ Matxcơva đến Matxcơva hay là cuộc hành trình qua châu Âu
» Chùm đoản văn của Thụy Anh: Tình yêu người điên
» Cái chuông
» TÙNG TOÉT - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Nỗi buồn không phai - thơ Hà Thiên Sơn
» BÓNG MÙA SANG - thơ Lưu Minh Phương
» Em vẫn chờ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Chùm truyện cực ngắn của Nhà văn Nhật Chiêu
» Bất ngờ - thơ Hà Thiên Sơn
» Ki-ép Mùa đông
» Giản dị một tình yêu Hà Nội
» Mua nhà
» Hoa Dại - thơ Hà Thiên Sơn
» Vàng thu
» Nẻo về
» Xa rồi
» Cây cải Tashkent
» Gió thu
» Giữa mưa thu ướt át
» Chuyện ngày ấy bây giờ mới kể
» ĐÀN ÔNG ĐÁNH VỢ
» Những câu chuyện bí ẩn về Gogol
» Nắng
» Lén thăm...
» Câu chuyện của một học trò Việt về cô giáo người Nga
» Những khoảng trời Nga giữa lòng Hà Nội
» Liuba - Truyện của Võ Hoài Nam
» Mối tình xứ bạch dương
» Một vài suy nghĩ về ngày Nhà giáo Việt Nam của một giáo sư người Mỹ
» Nhớ mãi mái trường thân yêu!
» Cảm giác bình yên khi trở về Hà Nội
» Hội trường
» Nhớ ơn Thầy Cô
» Chùm thơ kỷ niệm nước Nga của nhà thơ Triệu Lam Châu
» Nước Nga với những người bạn thân yêu của tôi
» Vì cớ gì ở nước Nga bạch dương xào xạc?
» Niềm tự hào của khoa Toán - Đại học Tổng hợp Odessa. Trò chuyện với người được ĐH Pháp phong giáo sư năm 32 tuổi
» Saint-Peterburg - Một trong mười thành phố đẹp nhất Thế giới!
» Trăn trở miền Trung
» Sợi Nhớ
» Tìm lại tình yêu và hạnh phúc ở Siberia sau 60 năm xa cách
» Một chiều thu
» Sắc Thu
» Trường Tăng ơi. Nhớ quá đi thôi!
» MỘT CUỘC HỘI NGỘ NGẬP TRÀN NỖI NHỚ NGA VÀ ODESSA
» TRƯỚC TƯỢNG ĐÀI PUSKIN
» МУЗА - thơ Aleksandr Sergeyevich Pushkin
» Người đàn bà xa lạ
» NGƯỜI NGA MẾN YÊU
» Chuyện cây cầu làng lão Hâm
» Nguy cơ bùng nổ dân số hay cơ hội bị vuột mất? Những người Đông Á và Đông Nam Á ở Nga - bài viết của Sergei Laptev (Phương Phương trích dịch)
» Đại gia quỵt tiền "chân dài"
» Người Hà Nội (Truyện ngắn đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về Hà Nội do báo Tuần Tin Quê Hương phát động)
» Dạy con học vẽ
» Biển - Đời
» Chia tay mùa hạ
» Không Gian và Thời gian
» MẤT TÍCH
» Hà Nội - ngày phải gió.
» Tôi đã thoát khỏi cơn mê với bố của bạn trai
» Sau 16 năm trở lại nước Nga (Ghi chép của Nguyễn Hữu Sơn)
» VỀ LẠI MIỀN KÝ ỨC - bút ký của Trần Thị Phương Phương
» CHÙM THƠ TẶNG VỢ
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» "Hàng hiệu" xếp kho, "hàng thường" dễ bán?
» Làm phụ nữ sướng thật!
» Thế giới này, có rất nhiều anh chàng.. công cộng!
» Giữ chân đàn ông - Không khó!
» Cam chịu kiếp.. chồng hờ!
» Vợ chồng thoáng quá có phải là "họa"?
» Hạnh phúc là tự hài lòng với bản thân
» Biển vắng
» Bài thơ cho em
» Ôđétxa biển hát
» Thơ và bình thơ
» Tên em trên cát
» Bài thơ "Ta nợ"
» Thu Hà Nội
» Con người & thành phố bên bờ biển Đen (Bút ký)
» CŨNG MỘT CUỘC ĐỜI
» CÓ MỘT KHOA NGỮ VĂN NGA "CỦA TÔI"
» CẢM XÚC HÀ NỘI
» Chút tình Hà Nội gửi Người xa xứ
» VỚI KIEV
» BÀ ANTANHINA
» MƯU SINH (truyện ngắn của Doãn Thị Kim Oanh)
» KHOẢNG TRỜI HÀ NỘI
» Одесса (Ô-đét-xa) : Ngày ấy và bây giờ
» Chùm thơ tứ tuyệt
» TÌM VỀ TUỔI THƠ
» Những bức thư gửi con gái
» CÔ Людмила CỦA CHÚNG TÔI
» Chợ quê

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa