Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25769942
Số người đang online:
27
NGÀY XƯA Ở NƯỚC NGA
" Có một mùa đông tuyết rơi đầy trước cửa". Không hiểu sao, hồi còn là sinh viên, tôi cứ thích câu văn đó. Tôi ước mơ sau này sẽ trở thành nhà văn và thiên truyện ngắn đầu tiên bắt đầu bằng những dòng đó...

NGÀY XƯA Ở NƯỚC NGA

Tặng H và C
Xem hình
Tác giả Nguyễn Thiên Việt
  NBĐ:Tác giả Nguyễn Thiên Việt, tên thật là Nguyễn Đức Việt, sinh năm 1959 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học tổng hợp Kiev (Liên Xô cũ), Thạc sĩ Triết học, hiện là Biên tập viên Báo Nông thôn ngày nay. NBĐ xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc hai truyện ngắn của anhNGÀY XƯA Ở NƯỚC NGA

" Có một mùa đông tuyết rơi đầy trước cửa". Không hiểu sao, hồi còn là sinh viên, tôi cứ thích câu văn đó. Tôi ước mơ sau này sẽ trở thành nhà văn và thiên truyện ngắn đầu tiên bắt đầu bằng những dòng đó. Nhưng quả thật cái mùa đông Matxcơva năm ấy vô cùng khủng khiếp và giá buốt; tuyết rơi đầy trước cửa, ngập mọi lối ra vào.

Mùa đông của những năm cải tổ khắc nghiệt.

Một trong những buổi sáng đó, ngày 25 tháng 12, thành phố âm 25 độ, rét như dao cắt thịt, tôi ra khỏi tù.

Khoác cái áo măng tô nhàu nát mà tối hôm qua đắp nó để ngủ, tuyết trắng xốp thơm mềm lạo xạo óng ánh dưới chân, trong túi không một đồng xu, tôi đi như chắp cánh. Hít căng lồng ngực, lòng nở hoa, khao khát hy vọng, khao khát sống. Sống mãnh liệt đến tận cùng tế bào.

Viên thiếu tá công an giọng ngọt ngào, tỉ mỉ hướng dẫn con đường ra bến xe. Vẻ mặt hắn sù sì thô cứng, nom có nét chất phát đôn hậu của  những người mugic Nga năm 30, trong một thoáng lại có vẻ nanh nọc, hung dữ. Giống như kỹ xảo của thủ pháp điện ảnh hiện đại: Ở một cái chớp nhoáng này gương mặt rất hiền hậu, nhân từ; ở cái chớp nhoáng sau, cũng gương mặt ấy nhưng biến dạng đi, méo mó độc ác...***
Tôi đang ngồi đọc sách trong phòng, bỗng có tiếng:

- Cạch, cạnh...

- Vâng, xin mời vào.

Sau cánh cửa, lấp ló một cô bé có mái tóc vàng rực.

- Chào anh, tôi là trưởng "ốp" ở đây, làm ơn cho xem hộ chiếu.

Tôi miễn cưỡng đưa cho cô ta cuốn "hộ chiếu" nhàu nát đã dùng sáu năm nay, chưa hiểu chuyện gì sẽ xảy ra.

- Hộ chiếu của anh đã hết hạn. Xin mời anh xuống phòng trực ban làm việc - con bé nghiêm khắc nói

Quả là hộ chiếu của tôi đã hết hạn sáu tháng nay, sau khi tốt nghiệp vào mùa hè vừa rồi.

Đúng ra tôi phải lên đường về nước từ lâu rồi cùng các bạn học đồng lứa. Nhưng tôi vẫn cứ lấn cấn ở lại với ham muốn làm ăn, kiếm thêm ít vốn. Vả lại đối với tuổi trẻ, châu Âu ngọt ngào quá. Nếu kiếm thêm được một ít, sẽ đỡ cho những năm sau này. Lẽ ra tôi phải tìm một cái "cửa" làm giấy tờ, xuỳ cho họ vài trăm "đô", sẽ có gia hạn ngay, nhưng tất cả vốn liếng còn ít quá. Nếu đóng vài "vé", lấy đâu ra vốn mà làm ăn, cho dù là cái vốn cò con ban đầu.

Trong phòng trực ban, cô gái nhắc máy quay số "Militsia" (công an). Mẹ, ú ớ chết với bọn này. Chạy bây giờ thì không kịp rồi. Con bé ngồi chắn ngay cửa ra vào. Mà tôi cũng không muốn chạy. Chẳng hoá ra mình là tội phạm ư?

Tôi mở cặp, điềm nhiên rút quyển tuyển tập thơ Iôxip Brôtski ra đọc. Chẳng hiểu sao, lúc ấy tôi có ý nghĩ ngớ ngẩn là nếu công an đến, thấy tôi đang đọc thơ, họ sẽ tha ngay. Chỉ có người lương thiện mới đọc thơ. Dưới ánh đèn điện, vàng vọt, từng dòng chữ khó hiểu lờ mờ nhảy múa. Thơ Brôtski không phải là thứ dễ đọc, huống chi là người nước ngoài. Hai bên bìa cuốn sách đã ố vàng, mép quăn lại do chuyền tay nhiều người. Ngoài bìa chân dung nhà thơ với vầng trán cao cương nghị, cái nhìn nhân ái, pha chút dò hỏi. Dường như ông đang chìm trong trầm tư suy nghĩ, cố gắng hiểu hết những bí ẩn của thế giới này, thế giới mà chúng ta cùng ông đang sống.

Nửa tiếng, rồi một tiếng trôi qua. Xe của "Ôpêrachivnhic" (đội đặc nhiệm xung kích) vẫn chưa đến. Nếu tôi là một thằng cướp thật sự thì không hiểu sẽ ra sao? Cô bé tóc vàng thở dài thườn thượt. Cho đến lúc tôi chán ngấy Brôtski thì những bộ quân phục màu tím xuất hiện. Nghe xong lời báo cáo của trưởng "ốp", tay sĩ quan nói gọn lỏn:

- Đi!

Tình hình đã không còn là một chuyện đùa nữa. Hai công an viên, áp sát vào cạnh sườn, tay họ đỡ lấy khuỷ tay tôi, để đề phòng chạy trốn. Chiếc "xít đờ ca" có những chấn song sắt to tướng dành cho tội phạm chuyển bánh, tôi ngồi lọt thỏm trong thùng xe, giữa hai chàng trai Nga lực lưỡng. Thế giới ánh  sáng rực rỡ trẻ trung nhộn nhạo nơi ký túc sinh viên lùi xa dần. Chiếc xe chạy lúc lắc, chìm vào đám tối sền sệt hai bên đường.

Trong đồn viên thiếu tá công an hỏi tôi, giọng nhát gừng. Mặt lầm lầm, hắn thu hết đồ đặc tư trang của tôi rồi vẫy tay. Một người lính tiến lại ra hiệu đi theo. Hành lang ngoằn nghèo với ánh điện lờ mờ. Mùi ung ủng. Tay công an mở cửa một căn phòng, ẩn mạnh tôi vào. Tiếng ổ khoá lách cách sau lưng.

Phải mấy giây tôi mới định hình được. Trong phòng tối om, kín như bưng. Không cửa sổ, không đèn đóm. Cái cửa sắt cũng im ỉm. Vật duy nhất liên lạc với thế giới bên ngoài là một cái lỗ nhỏ bằng bàn tay, gắn trên cửa sắt. Qua đó, ánh sáng lờ mờ phả vào.

Đó là cái lỗ để công an quan sát từ ngoài. Giữa phòng sù sù một bục gỗ, trên nó ngổn ngang người nằm. Một cái xà lim thực sự. Bạn hãy tưởng tượng chúng ta đào một cái lỗ, bé xíu thôi, bắt con dế thả vào đó rồi đậy hòn gạch lên trên. Đấy là cảm giác của tôi trong những phút đầu tiên. Tôi đã rơi tụt vào một thế giới khác. Thế giới âm u và câm lặng. Bị lãng quên.

Ở đây không có ngày hay đêm, chỉ có màn đêm vĩnh cửu. Ở ngoài kia là cuộc đời, là sự sống, là ánh sáng reo chảy.

Kêu lên, khóc thét, hay quì thụp xuống. Trong một giây tôi có cảm giác như vậy. Vô ích.
Kiệt sức vì sợ hãi, tôi im lặng mò mẫm một chỗ trống trên bệ, ngả lưng. Đầu óc mụ đi.

Đưa tay sờ thử vào tường, mặt tường ram ráp, lồi lõm đá. Giống tường phòng cách âm hồi đầu thế kỷ.

Một nguy hiểm nữa là khi bị giam, rất dễ ăn đòn của những tay lưu manh Nga. Từ lâu giới này rất ghét người Việt. Chúng không tiếc gì một cú đấm hay trái đá trong trường hợp hứng lên. Tôi đã có người bạn bị chúng đánh gãy xương sườn trong trại giam. Tốt nhất là im lặng. Nếu chúng có hỏi gì thì ăn nói từ tốn, lịch sự.

Đám người lố nhố nằm trên bục rì rầm nói chuyện. Phạm nhân, say rượu hay kẻ lang thang? Có lẽ tất cả.

Gã nằm sát tôi quay sang hỏi:

- Mày người nước nào, tại sao phải vào đây?

Tôi trả lời:

- Tôi người Việt Nam. "Pas" (Passport) hết hạn nên bị "túm".

Hắn há hốc mồm cười hô hố:

- Thế thì mày là "khách danh dự" của chúng tao rồi. Nói xong gã quay sang tiếp tục tán gẫu với đứa bên cạnh. Thôi, thế cũng may.

Không biết mấy tiếng đã trôi qua. Ở đây không có thời gian. Trong cái khoảng không mờ mờ nhầy nhụa đậm đặc này, ngày hôm qua, ngày nay hay ngày mai cũng thế thôi. Không có khoảng cách. Tương lai, quá khứ nhập làm một. Lâu lâu, cách cửa ngục mở đánh xoảng, một bóng đen khác, phạm nhân mới, được đẩy vào. Đám nằm trên bục ngỏng đầu dậy, lao xao hỏi:

- Katôrưi tras? (Mấy giờ rồi?)

Tay mới vào trả lời. Đấy là thời gian. Thời gian trong một khoảnh khắc lọt từ thế giới ngoài kia vào. Rồi sau đó lại đêm đen và im lặng. Có cái gì đè trĩu lên ngực. Cảm giác không thở được. Thoi thóp. Trên cái nhà ngục này là mấy tầng lầu nữa, mà sao nó đè nặng thế.Tôi nhớ đến Lan, cô bạn gái đã gắn bó với nhau ba năm ở bên này. Lan sang Liên Xô hợp tác lao động và ở cách tôi 600 kilômét. Những lần tôi giới thiệu Lan với các bạn bè Nga, tất cả họ đều tròn mắt, lè lưỡi, không thể hiểu tại sao chúng tôi lại có thể yêu nhau trong một khoảng cách xa như vậy. Ngày Lan lên đường về nước, em đứng bên cửa phòng chờ, dõi theo bóng tôi ở ngoài cho đến khi nhân viên hàng không ra giục mới chịu quay vào. Ngày ấy, chúng tôi đều nghĩ rằng thời gian xa nhau sẽ là rất ngắn, rằng tháng sau tôi sẽ bảo vệ luận án rồi tháng sau nữa sẽ bay về Việt Nam. Hôn lễ sẽ long trọng và linh đình.

Nhưng mới đây thôi, tôi đã viết một bức thư cho Lan xin lỗi. Biết bao giờ mới trở về kể từ khi chấp nhận “quăng thân vào gió bụi”. Đọc thư, chắc Lan buồn nhiều.
Lan, nếu thoát được ra khỏi chốn này, anh sẽ vứt tất cả, những ước mơ giàu sang và khát vọng hão huyền, để bay về với em ngay lập tức dù chỉ có hai bàn tay trắng. Thôi, tốt nhất phải ngủ cho quên hết mọi chuyện. Chỉ trong mơ ta mới là của ta.

Được một lát có bàn tay đập đập, tôi không biết mình đã thiếp đi được bao lâu? Bên cánh cửa mở người công an vẫy tay, ra hiệu đi ra. Trong phòng làm việc, đồng hồ chỉ 8 giờ sáng. Như vậy là một đêm đã trôi qua. Sau khung cửa, ánh sáng màu tuyết hắt đùng đục, trời thấp u ám. Viên thiếu tá trao lại cái “Diplômát” cho tôi, thái độ ân cần mềm mỏng:

- Cậu muốn ở lại đây thì cũng được thôi, chỉ có điều là phải về nước, ra hạn hộ chiếu rồi quay lại. Nếu còn bén mảng ở khu ký túc xá sinh viên thì đừng trách tớ.

Thiếu tá đồn trưởng tiễn tôi ra cửa. Kiểm tra lại túi, tổng tài sản 300 USD của tôi đã không cánh mà bay. Còn vài rúp lẻ. Thôi, cũng được. Tự do mà mua bằng 300 USD cũng còn rẻ chán. Mới tối hôm qua, tôi hỏi đồn trưởng: “Bao giờ tôi được tự do?” Hắn bảo: “ Mày cứ việc ở sau cái “đabo” (chấn song sắt) này, cho đến khi có người đến đón”. Nghe mà ớn lạnh, tôi làm gì còn bạn bè, chiến hữu thân thích nào nữa để “đưa” với chả “đón”.

Ngã ba đường phủ đầy tuyết. Đi đâu bây giờ? Những dự định về Sài Gòn với Lan đêm qua tiêu tan đi đâu cả. Máu trong tôi sau một đêm đông cứng, nay chảy trở lại cuồn cuộn, mạnh mẽ.

Quả tim tôi đập từng nhịp, từng nhịp với một thôi thúc khát khao mãnh liệt: phải hành động, phải bắt số phận trả lại tất cả và hơn nữa.

Cái xe buýt màu vàng rì rì chạy tới làm tung toé đám tuyết xốp mỏng. Tôi chợt nhớ tới một địa chỉ người quen. Một thằng đượi. Tôi không thân gì hắn, thậm chí còn ác cảm là khác.

Giới làm ăn ở Matxcơva gọi hắn là: “Sơn râu” và phong cho danh hiệu: “Giám đốc sở nhà đất”. Thằng này có một biệt tài là dân Nga ai cho thuê “Kờ” (căn hộ) ở đâu, nó có thông tin ngay. “Sơn râu” đến mặc cả, đặt tiền trước cho chủ  hộ. Nếu anh cần thuê nhà, văn phòng... hãy điện cho “Sơn râu”. Hắn sẽ đưa cho anh một danh sách các căn hộ: loại một phòng, hai phòng, ba phòng... trung tâm hay ngoại ô, sang trọng hay tầm tầm để tự chọn cái nào phù hợp. Tất nhiên kèm theo một món tiền phần trăm khá cao cho “giám đốc”. Hắn kiếm được khá bẫm trong những phi vụ béo bở này. Có một dạo, nhu cầu thuê “Kờ” của người Việt rất lớn.

Tôi “phôn” cho Sơn.

- A lô, tao vừa trong tù ra. Định ghé qua mày một chút.

Giọng ngái ngủ, càu nhàu trong ống nghe:

- Gọi gì mà sớm thế. Ừ, đến đi.

Sơn sống một mình trong căn hộ hai phòng tiện nghi sang trọng.Thằng này không có bạn mà chỉ có “đối tác”. Người ta đồn hắn không có nhu cầu về chuyện “ấy”. Mẹ, những thằng “pêđê” đi buôn bao giờ cũng trúng.

Sơn đợi tôi một cốc trà nóng. Cặp mắt lờ đờ ngái ngủ của hắn ánh lên những tia láu lỉnh, tinh quái khi nghe tôi kể câu chuyện bằng lời lẽ lộn xộn, ngắt quãng. Hình như nó đang cố gắng để khỏi phì cười.

Vẻ thông cảm, Sơn bảo:

- Thôi được rồi, tôi có một thằng bạn lang thang như ông. Nó cũng vừa bị “tai nạn”. Ông đến đấy sống cùng với nó rồi hai thằng dựa vào nhau mà chiến đấu.

Theo sự chỉ dẫn của Sơn, tôi mò đến tìm Hoàng – bạn Sơn. Hoàng trạc tuổi tôi và là phiên dịch của một đội công nhân xuất khẩu lao động. Đội của hắn đã về nước lâu rồi còn Hoàng lang thang nay đây mai đó. Hoàng sống trong một căn phòng nhỏ bé, cũ kĩ, đồ đạc lộn xộn, rèm treo cửa cáu bẩn vì lâu ngày chưa giặt. Nhưng đối với tôi bây giờ đó là cả một khách sạn lịch sự, sang trọng.

Nghe xong chuyện, Hoàng cười hì hì bảo:

- Thôi ông đã đến đây thì ở lại đây. Hôm nay ông gặp may đấy.

Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, Hoàng kể:

- Tớ cũng mới thuê ở đây được một tháng. Chủ nhà phòng bên là một bà già về hưu. Bà ấy thì không sao nhưng mấy đứa con đều là lũ lưu manh, tù tội cả. Hôm trước có một đôi vợ chồng ở đâu đến ở trọ nhờ bên ấy. Đến bữa, thằng chồng sang phòng mình cầm cốc rượu bảo: “Hôm nay là ngày sinh nhật của vợ tôi, tôi muốn mời ông một cốc để chúc sức  khoẻ và sắc đẹp của nàng”. Mình uống xong, mê man luôn. Khi tỉnh dậy thấy nằm trên giường, chỉ còn có quần áo lót. Tất cả đồ đạc, tiền nong, thậm chí cả đôi giầy thằng khốn kiếp cũng lấy đi hết. Hỏi bà cụ thì bà cụ trả lời ấm ớ: Khách trọ đã đi từ lúc nào. Mãi hôm qua, bạn bè biết, mới tiếp tế cho giầy dép, quần áo. Còn ít tiền lẻ đây, thôi ông nằm nghỉ đi. Tôi ra chợ kiếm cái gì về ăn.

Tôi cuộn tròn mình trong chăn, thiếp đi trong giấc mơ nặng nhọc, ám ảnh. Tỉnh dậy Hoàng đã nấu xong. Hắn tươi cười hỏi tôi ngủ có ngon không và bày lên bàn món bánh bột lọc luộc nhân thịt. Bây giờ tôi đã quên tên gọi bằng tiếng Nga của món đó, nhưng vẫn nhớ như in hương vị. Bột thơm thơm, dẻo quánh, quyện chặt vào chân răng và thịt băm bùi bùi, ngầy ngậy, nước suýt óng ánh. Sau khung cửa hoàng hôn đang tắt dần. Trên nền trời đọng lại một vài vệt đỏ ối. Con đưòng tuyết mờ xa buồn bã. Trong khi ăn tôi để ý thấy thấp thoáng bóng người qua lại hành lang, ánh mắt gian giảo. Hình như họ đang nhìn trộm. Một cái đầu bù xù lấc láo ngó vào, gương mặt xanh xao tàn tạ của một thiếu nữ:

- Ê, các chàng trai, có thuốc lá đấy không?

Cười hăng hắc.

Hoàng lắc đầu, ra hiệu không, bảo nhỏ:

- Con gái bà lão, tụ tập hút xách với đám đầu gấu suốt ngày.

Nguy thật, tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa.

Tôi thừa kinh nghiệm để biết những tay đầu đen, áo da đang ngồi tụ tập phòng bên là ai. Ăn xong tôi bàn với Hoàng hai việc. Thứ nhất phải tìm gặp tất cả anh em bạn bè để vay mỗi người một ít cho vốn ban đầu. Hai là không chậm chễ, dọn sang một chỗ khác. ở chung với tụi cướp không ổn. Tôi biết một chỗ cho thuê  trong ký  túc xá sinh viên của một trường nọ, ở đó ít nguy hiểm và có thể đổi “xanh”. Hoàng gật gù.

Mấy hôm sau, chúng tôi chuyển nhà. Bà cụ già khóc mãi. Bàn tay nhăn nheo, chấm những giọt nước mắt trong suốt. Cụ bảo:

- Các cháu đi thì nhà này chết đói mất. Thu nhập của gia đình hoàn toàn trông nhờ vào chỗ tiền nhà của các cháu. Bọn trẻ không chịu làm ăn gì, chỉ hút xách suốt ngày.

Hoàng phải nói dối: “ Chúng cháu đi công tác dăm bữa rồi sẽ quay về ngay”

Ở chỗ mới quả có dễ chịu hơn. Ngày ngày tôi và Hoàng ra chợ đứng bán quần áo. Quần bò, áo khoác, váy áo... tất tần tật. Tối về đổi “xanh”. Đổi “xanh” tức là đổi đô la thành rúp và ngược lại cho những ai có nhu cầu. Tiền lãi rất ít, thường chỉ đủ ăn. Buổi tối, chúng tôi thưởng thức mỗi người vài lon bia cho công lao động trong ngày, uống nhấm nháp, nghe nhạc, và bàn kế hoạch trở thành tỷ phú.

Tuy nhiên việc đổi “xanh” kéo theo rất nhiều nguy hiểm. Bọn trấn lột đã đánh hơi thấy. Bắt đầu lảng vảng những gương mặt lạ, rắn đanh, nhâng nháo. Chúng tôi phải qui định kiểu gõ cửa riêng để phân biệt khách quen hay khách lạ. Nếu gõ không đúng tín hiệu sẽ không mở cửa.

Đêm đêm tuyết một màu trắng mênh  mông. Trời xanh thẫm lác đác vài vì sao. Chó hoang chạy từng đàn, tru thảm thiết. Ngoài hành lang vang lên tiếng giầy cồm cộp. Tiếng nện giầy oai vệ và có trọng lượng của một con người hiểu được quyền lực của mình, biết mình muốn gì. Và sau đó là tiếng gõ cửa mạnh mẽ, không đúng qui định.

Tôi bấm tay Hoàng ngồi yên. Mặc cho chúng gõ chán rồi bỏ đi.

Có lần, tiếng gõ cửa kéo dài đến 15 phút Hoàng không nén được  bình tĩnh mồm lẩm bẩm: “Cứ mở ra xem chúng nó làm được gì”, mặt đanh lại, mắt toé lửa, tay hắn giật tung cửa. Tôi không kịp cản Hoàng lại hốt hoảng né sang một bên, đề phòng thằng cướp lao thẳng vào, tay quài ra sau theo phản xạ túm lấy cái vỏ chai bia.

Nhưng té ra lại là một gã da đen quen biết người Srilanca. Ông tướng ngoạc miệng cười, răng trắng nhởn, xin lỗi rồi đề nghị đổi mấy đô. Thằng cha này chắc chưa được phổ biến tín hiệu gõ cửa.

Thỉnh thoảng chúng tôi nấu bữa tươi, rủ anh em đến nhậu. Tôi ra chợ xách về chục con chim bồ câu. Xin nói là ở nước Nga vốn cấm ăn chim bồ câu. Bồ câu bay đầy đường, tối về ngủ lúc nhúc cả đống trên tầng thượng. Nhưng dạo này đói kém những chàng say rượu lén bắt mang ra chợ bán.

Chục con chim hết năm rúp. Tương đương với hai vé đi Metro. Hoàng được giao nhiệm vụ cắt tiết chim làm tiết canh. Nhìn những con chim nhảy lò cò, mắt trong veo ngơ ngác, nó sợ, bỏ vào buồng ngồi xem ti vi. Cuối cùng mấy ông khách được mời đến dự xoay trần ra làm. Vì chuyện này chúng tôi cười trêu Hoàng mãi. Nhưng riêng tôi, tôi biết nó là thằng dũng cảm. Tôi đã thấy ánh mắt của nó như thế nào đêm hôm trước.

Cả bọn ăn tiết canh chim bồ câu với Vốtca Nga. Rồi bia và cônhắc. Có một đôi vợ chồng văn sĩ trẻ cũng đến dự. Chúng tôi gõ cùi dìa vào bàn, hát “Ka –chu –sa”, “Chiều Mạc –tư – khoa”. Kỷ niệm vui thì nhớ mãi.

Vài tháng sau, nhóm kết nạp thêm một kẻ cơ nhỡ. Cường, nguyên là hoạ sĩ, sang Nga theo con đường du lịch với hy vọng đánh quả ở xứ người. Ở được hai tháng, tiêu hết tiền, đang lúc túng quẫn. Hoạ sĩ là một tay bán trời không văn tự, ranh như cáo, ăn nói có duyên, tán gái thợ và uống rượu như nước lã. Mỗi cái tội làm không bằng ai, nhưng vui chơi hơn người.

Tôi thu xếp thuê được một Kiốt ngoài chợ. Gặp đúng lúc “đôm 5” sập tiệm, nên các chủ hàng sẵn sàng đổ hàng “xu – khôi” (hàng bán xong mới thanh toán ) vào tơi tới. Hàng ngày Hoàng ngồi trông Kiôt, ghi chép vào sổ sách, thu chi, kết hợp với bán hàng. Tôi com lê, cavat trong vai cửa hàng trưởng, đi cùng Cường vai thư kí đến gặp những chủ lớn, mặc cả, thuyết phục, xong xuôi thuê xe chở hàng về Kiôt.

Được cái mặt mũi mình sạch sẽ, râu quai nón cẩn thận, ngay không ra ngay, gian không ra gian, nên ai cũng nghĩ là cửa hàng trưởng thực thụ. Thêm tài ăn nói dẻo của hoạ sĩ, chúng tôi thường lấy được hàng tốt, bán xong mới phải thành toán. Tiền lãi chi tiêu theo kiểu chủ nghĩa cộng sản. Có nghĩa là cho tất vào trong một ngăn kéo, ai có việc cần cứ lấy, tiêu bao nhiêu cũng được. Công việc đang tiến hành trôi chảy thì bất ngờ tai hoạ xảy ra.

Hàng ngày quần áo bán ra thu vào bằng tiền rúp. Đến tối phải chuyển ngay sang đô la vì đồng rúp mất giá từng giờ. Cuối tuần, phải thanh toán bằng đô la cho chủ hàng.

Buổi tối, Cường và Hoàng ở nhà tính toán sổ sách, nấu nướng. Tôi xách một ca táp đầy tiền đi vào những tụ điểm chuyên bán đô. Giá tôi cứ mua ở những cơ sở người Việt quen biết thì không có chuyện gì xảy ra; nhưng ở đó giá đắt vì qua khâu trung gian. Tuổi trẻ, ngông cuồng và hiếu thắng, đêm đêm tôi tìm vào tận hang ổ của dân chuyên nghiệp. Làm kiểu này giá rẻ nhưng đầy bất trắc. Cạm bẫy giăng khắp mọi nơi. Về khuya, tôi trở về nhà hả hê đắc chí với cái cặp đô la căng phồng, trong sự thán phục của bạn bè. Có gì đâu, tôi tự nhận là thuyền trưởng của con tàu cơ mà. Làm thuyền trưởng thì phải không có khái niệm sợ trong từ điển chứ. Bữa tối bắt đầu vào lúc 11 giờ. Từ ngày có thêm hoạ sĩ thì hôm nào cũng có rượu và đồ nhắm ngon. Chúng tôi ăn nhậu, trêu chòng nhau, cười hô hố và bàn công việc ngày mai.

Đêm. Thành phố ngủ yên tĩnh. Đèn đường vàng. Phía chân trời một quầng sáng mờ mờ. Có tiếng động cánh loạt soạt của loài ong ở đâu đó. Thoáng cái, tiếng nó vần vũ bay qua, gió động ào ào.

Tháng tư và những nụ hoa dẻ vàng óng đang chờ ở trước mặt.

Một sinh viên Apganhistan quen biết tìm đến, bảo:

- Hê lô, “môi brat” (ông anh tao) muốn làm việc với mày. Nó có nhu cầu thường xuyên đổi đô.

Ôkê! người Ap thì được.

“Luật” làm xanh tuyệt đối không dây với dân bản xứ, đặc biệt dân Kaf-ka-zơ. Họ thường là những khách hàng béo bở, nuôi cho những con mồi ăn no rồi “thịt”.

Tôi đến gặp Giaraph (anh của người Ap). Hắn sống trong một căn hộ sang trọng đầy đủ tiện nghi với hai cô gái Nga. Tự xưng là phó tiến sĩ. Hai cô bé trải đệm nằm ở dưới đất còn hắn ngự ở trên giường. Mặt mũi phệnh phạo. Gã này da nhuôm nhuôm na ná người vùng Nam Âu. Mắt đen xảo quyệt. Ăn nói thô lỗ. Chỉ có điều tôi hơi ngạc nhiên: tại sao Giaraph có những hai cô bồ Nga, hay là người phục vụ? Tôi ngờ ngợ. Một lần, qua máy điện thoại tôi ỡm ờ:

- Thế nào, các cô bé của cậu ra sao?

Giaraph chửi thề trong máy rồi nói:

- Việt, tao giết chết mày bây giờ. Đồ khốn kiếp.

Phó tiến sĩ gì nó, đầu mối của một đường dây buôn lậu chi đây.

Chúng tôi thoả thuận gặp nhau một tuần hai lần. Giá nó đưa ra rất đắt. Hầu như không còn lãi. Thôi, đành cố vậy.

Hai tuần sau, đồng rúp mất giá. Việc đổi đô ở chỗ Giaraph không còn lãi nữa.

Buổi trưa, tôi định gọi điện cho hắn để huỷ bỏ cuộc hẹn như thông lệ, nhưng quỉ quái, không tìm đâu ra điện thoại. Chiếc máy duy nhất trong Ki ôt đã bị hỏng.

Tối, Giaraph gọi điện thoại về nhà riêng, chửi tục tĩu về việc tôi đã sai hẹn để hắn phải chờ. Tôi xin lỗi, hẹn sống chết vào hôm sau. Cũng là hứa bừa thôi. Tính tôi vốn hay đùa nhả. Hai giờ trưa hôm sau, giá cả không thay đổi. Tôi lại bận việc gì đó và không muốn đến chỗ Giaraph.

Tám giờ tối, chuông điện thoại nhà riêng réo. Tôi nói Hoàng:

- Cậu ra cầm máy, nếu là thằng Giaraph hỏi, bảo Việt đi đâu từ sáng chưa về.

Tôi bỏ ra bếp đứng, thoáng lo. Không, việc gì mà tôi phải sợ?

Lát sau Hoàng vào. Mặt mũi tái mét. Linh tính cho biết là có chuyện. Hoàng chưa bao giờ biến sắc như thế  kia trong những lần gặp nguy hiểm.

Ông bạn giọng đứt quãng, hốt hoảng kể:

- Việt, nguy rồi.Thăng Giaraph bảo rằng tụi mình lừa nó. Làm  nó thiệt bao nhiêu tiền. Nó nói giọng kinh khủng lắm. Nó bảo giết chết cả bọn, chặt chân rồi vứt xác ra ngoại ô. Nó bảo: “Chúng mày sẽ là cái xác không chân. Chúng mày không biết tao là ai à mà dám đối xử như vậy?

Điều tôi lo ngại hình như đã tới. Có thể thằng này là “đại diện” của một băng nào chăng? Nó phải là loại thế nào mới có cuộc sống tiện nghi, và ăn nói hống hách như vậy. Nhưng nó là người nước ngoài cơ mà. Về nguyên tắc, “người nước ngoài” và “băng cướp” là hai khái niệm không giao nhau.

Chuông điện thoại đổ hồi liên tục.

Hoàng ra cầm máy. Tôi ngồi bên cạnh, nghe lõm bõm, nhìn vẻ mặt Hoàng cố đoán chiều hướng câu chuyện.

Hoàng đặt máy xuống, căng thẳng. Tôi nhìn vào mắt hắn, cố tìm vẻ thép lạnh của đêm xưa, nhưng không còn thấy đâu.

Hoàng kể lo lắng:

- Nó bảo muốn gặp ông. Tớ trả lời: Việt chưa về. Nó nói: Thằng Việt đang ngồi ở cạnh mày ấy, đưa ống nghe cho nó.

Tôi giật mình đánh thót. Giật mình không phải vì thằng Giaraph có khả năng nhìn xuyên qua hàng chục kilômet, biết tôi đang ngồi cạnh máy nghe, mà vì độ tinh quái của nó. Nó đi guốc vào bụng mình, chứ không ngốc như mình tưởng.

Mười giờ. Chuông réo liên hồi. Cả nhóm nhìn nhau. Vẫn một giọng hách dịch, mệnh lệnh:

- Thằng Việt đâu? Tao cần gặp thằng Việt.

Tôi miễn cường cầm ống nghe. Giaraph đổ vào tai tôi tất cả những lời chửi rủa thô tục. Tôi xin lỗi, kể lể một đống lý do vì sao sai hẹn, nhưng nó không nghe, một mực đổ cho tôi “chơi đểu”

Giaraph nói:

- Mày phải trả giá đắt vì chuyện này, mày không biết tao là ai à? Tao sẽ cho người chặt chân rồi vứt xác mày vào rừng. Cả thằng Hoàng của mày nữa.

Từ bé đây là lần đầu tiên tôi nghe có người nói chuyện giết tôi với giọng thản nhiên như vậy. Không hăm doạ. Không là trò đùa. Sự thực, đơn giản và dễ hiểu.
Hoạ sĩ Cường ngồi yên lặng, đăm chiêu rít thuốc. Cái miệng hơi món mím lại, ria mép đụng đậy.

Tôi hỏi lại:

- Mày ở băng nào?

Giaraph, hình như đang cười khẩy đáp:

- Tao ở băng nào không quan trọng.

Lát sau hắn nói:

- Tao là Trerchensư. (người Trerchen)

Câu trả lời ngắn nặng nghìn cân. Tôi rùng mình. Trerchensư là đồng nghĩa với chết chóc.

Những năm 90, cả thành phố nằm trong sự hoành hành của các băng đảng Kafkazơ.

Mỗi sắc tộc quản lý một ngành. Người”Dệp” (Ajebaijan) – Thuốc phiện. Daghetan – Gái điếm. Grudia – thu thuế “công nghiệp buôn ô tô đen”... Trong giang hồ nổi lên hung hãn, tàn bạo nhất là bọn cướp vùng Tresnhia. Danh tiếng Trerchensư lừng danh không chỉ ở nước Nga mà còn lan sang tận Balan, Đức, Pháp... Có nhiều huyền thoại về khả năng võ nghệ cao cường, lòng hiếu khách đặc biệt cũng như tính dũng cảm liều lĩnh phi thường của thanh niên Tresnhia. Anh yên tâm khi anh là bạn và sẽ vô cùng nguy hiểm nếu anh là kẻ thù của họ.

Băng Trerchensư thường sống theo kiểu từng tổ ba người một. Mỗi nhóm trang bị “Kalatsnhicop” (tiểu liên Nga). Khi có chuyện, mệnh lệnh được phát qua điện thoại, chúng lên xe mang theo vũ khí và hành sự.

Tôi gọi điện cho tay người “áp” hỏi:

- Tại sao ông anh cậu lại là dân Tresnhia? Hắn không phải là người “áp” à? Bọn mình vừa có chuyện với hắn.

Tay sinh viên trả lời:

- Đó không phải là anh ruột, mà là anh kết nghĩa (Trời  ạ - tôi nghĩ – ai mà biết được là Tây cũng có anh kết nghĩa). Anh ấy là một “uy tín” lớn. Giaraph đỡ đầu tôi. Nếu xảy ra chuyện gì tớ không “bảo lãnh” cho cậu được đâu.

Máy được đặt đánh cộc. Rõ rồi. Tôi im lặng và kể cho các bạn nghe rằng trong thời gian quan hệ với Giaraph tôi đã lỡ miệng để lộ địa chỉ Kiôt, nhà riêng. Nào ai biết được hắn là “đại diện” của một băng khủng khiếp như vậy. Tôi còn bốc phét rằng mình là cửa hàng trưởng một cửa hàng lớn, có số vốn quay vòng hàng chục nghìn đô trong ngày. Có thể chúng đã chú ý tôi từ dạo đó? Nếu Giaraph phát lệnh, có lẽ chỉ khoảng sau 20 phút bọn cướp trang bị vũ khí sẽ gõ cửa.

Hoàng trầm ngâm, di di mũi giày xuống sân nhà. Hoạ sĩ Cường đăm chiêu chòm râu trong đống khói thuốc mịt mù.

Mười một giờ, bọn cướp gọi điện thoại lại, đọc tối hậu thư:

- Việt, ngày mai đúng 9 giờ mày phải có mặt tại nhà tao. Tao sẽ “dạy" cho mày một bài học về cách sử xự:..

Tôi lúng túng tìm kế hoãn binh.

Giaraph bảo:

- Tao sẽ không gọi lại nữa đâu. Mười hai giờ đêm là hạn cuối cùng. Sau 12 giờ, nếu không trả lời, sớm mai, bọn tao sẽ cử hai phi đội đến. Lúc ấy, lại là chuyện khác.

Chúng tôi bàn bạc với nhau. Chạy thì không kịp rồi. Còn đống hàng hoá lù lù ở Kiôt tha đi đâu?

Cuối cùng Hoàng lì ra, mặt đanh lại. Hắn bậm môi, dằn giọng chém tay vào không khí:

- Được, ngày mai cứ đến xem nó làm gì. Tôi sẽ cùng đi với ông Việt. Tuỳ cơ ứng biến.

Cường thủng thẳng nói, như đã quyết định từ lâu:

- Đã là anh em thì cùng sống chết có nhau. Tuy mới nhập bọn, nhưng ngày mai cũng xin đi cùng hai ông. Có thêm người đỡ lo.

Hoạ sĩ nói xong tiếp tục nhả khói mù mịt mặt tỉnh bơ như không. Anh em nói thế tôi rất cảm động và cũng đỡ lo. Bạn bè những lúc khó khăn gian khổ mới hiểu lòng nhau.

Mười  hai giờ, tôi gọi điện cho Giaraph:

- Ôkê, ngày mai tao sẽ tới.

Sau này, tôi biết Giaraph sử xự theo nguyên tắc Maphia Nga. Nghĩa là nếu cậu phạm “luật” cho dù là rất nhỏ và chỉ một lần cậu sẽ phải trả tất cả. Đêm đó, tôi không sao ngủ được. Nỗi lo lắng sợ hãi trĩu nặng, Gần sáng phải bấu mạnh tay vào người xem mê hay tỉnh.

Không, rõ ràng đây là sự thực. Lát nữa tôi sẽ phải đối mặt với thằng cướp. Hắn sẽ làm gì tôi?  Đánh hay bắn?

Sáu giờ sáng, tôi trở dậy, tạt nước lạnh vào mặt cho tỉnh táo, gọi hai người bạn. Chúng tôi ăn bữa sáng qua quýt, ghé qua tiệm mua một chai Sâm banh và đi thẳng tới nhà Giaraph.

Tháng tư, tuyết đã tan hết nhưng trời vẫn se se lạnh. Thơm ngai ngái mùi bùn, mùi cỏ cây bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Tôi vẫn nhớ như in buổi sớm hôm ấy, chúng tôi đi bên nhau, im lặng, trang trọng. Gió xám ruổi dài từng cơn trên hè phố cô độc.

Người đi đường vắng vẻ.

Tôi đi ở giữa, bước không nhanh không chậm, trong tay chai sâm banh. áo quần lịch sự. Hai người  bạn bám theo sát gót. Hoàng lầm lì căng thẳng, dáng điệu phong trần kiên nghị. Cường dửng dưng bình thản, huýt sáo miệng như buổi dạo chơi, ria vểnh đen nhánh.

Tôi ấn chuông. Giaraph mở cửa. Mặt hắn xám xịt bất động. Râu ria lởm chởm như thường lệ. Cặp mắt trợn tròn, long lanh. Hắn chỉ vào hai người bạn gườm gườm hất hàm hỏi:

- Những thằng nào đây?

- À, những người bạn.

- Hai thằng này ở lại ngoài này, còn mày vào đây. Giaraph ra lệnh sau một giây. Tôi theo hắn bước vào nhà. Cánh cửa sập lại.

Phòng khách vắng tanh, không thấy hai cô gái Nga đâu. Tôi rút trong túi ra chai sâm banh chìa cho Giaraph như một cử chỉ hữu nghị, miệng nói:

- Tớ xin lỗi cậu vì tất cả những chuyện hôm qua. Tớ không có ý định  đánh lừa cậu, mà chỉ vì xảy ra vài chuyện bất ngờ nên sai hẹn. Cậu thấy đấy tớ có được lãi xu nào đâu mà cậu bảo là lừa cậu... Hôm nay tớ không mang theo tiền. Lần khác sẽ mang thật nhiều đến đổi cho cậu.

Vào cuộc tôi không còn cảm thấy sợ hãi nữa. Đến đâu thì đến. Tôi nghĩ nếu có xảy ra chuyện gì, hai thằng bạn tôi chắc chắn sẽ trả thù cho tôi. Bởi vì nếu ở vị trí họ thì tôi cũng hành động như vậy. Vả lại, cái chính Giaraph cần ở tôi là tiền tôi đã khéo léo để lộ chi tiết không mang theo tiền thì “thịt” tôi cũng vô ích.

Thằng khốn kiếp lừ lừ: “Tao không uống”. Tay trái nó hất chai sâm banh, tay phải rút từ trong túi ra một khẩu rulô to tướng. Nó hơi hoa súng nửa vòng ra đằng sau, rồi dí khẩu rulô vào trán tôi, mắt long lanh miệng thì thầm lắp bắp:

- Mày có muốn cái này không?

Trong giây lát tôi không kịp suy nghĩ gì. Chỉ cảm thấy hơi thép mát lạnh toả ra từ miệng súng và con mắt trái Giaraph giật giật. Môi trên của hắn hơi thưỡn ra. Những sợi ria mép đen sì khẽ đụng đậy nom tởm tởm như râu con gián.

Chính lúc đó, ngoài cửa bỗng vang lên tiếng đánh xèng bằng những đồng xu Kapêch. Tiếng xu kêu leng keng.

Giaraph chợt như sực nhớ ra điều gì, hơi sững lại. Hắn đút khẩu súng vào túi, chạy ra cửa nhòm nhòm ra ngoài qua con mắt điện tử, vài giây sau quay trở lại.

Tên cướp quyết định khá nhanh, hắn đột ngột thay đổi thái độ, dịu giọng:

- Việt, lần này tao tha thứ cho mày. Lần sau không được làm như vậy. Nhưng với một điều kiện: Ngày nào mày cũng phải đến đây, đổi cho tao thật nhiều đô. Càng nhiều càng tốt.

 Ôkê! hiểu rồi, Giaraph mày muốn chờ một dịp khác thuận tiện hơn chứ gì?

Tôi gật gù, tỏ vẻ đồng tình:

- Tưởng gì, chuyện ấy thì chính tụi  này cũng cần. Được, ngày nào tớ cũng đến đây “làm việc” với cậu. Yên tâm đi.

Giaraph pha một ấm trà, lịch sự đưa tận tay tôi, dịu dàng bảo:

-Mày là người tốt, tao biết. Chúng mình sẽ là bạn thân của nhau. Nếu có ai xúc phạm đến mày cứ bảo tao. Tao sẽ trừng phạt hộ. Còn thiếu tiền làm ăn, bọn tao sẽ đưa cho. Không cần chứng từ hoá đơn gì cả. Nhưng mày cứ thử không đến đây nữa xem, sẽ biết tay ngay.

Giọng nó ngọt ngào, không lẫn đi đâu được cái âm gầm gừ của con sói.

Tôi đứng lên bảo: Xin cám ơn, khi nào cần tiền chúng tôi sẽ nói và bây giờ thì tạm biệt.

Ba ngày liên tiếp sau, sáng nào tôi cũng cầm đến cho hắn số tiền rúp tương đương một trăm đô và nhăn nhó:

-Hàng hoá dạo này ế quá, không bán được. Tao chỉ đổi từng này thôi. Vài hôm nữa chắc là khá hơn.

Giaraph đãi tôi chè đen Grudia pha trong cốc sành đặc biệt. Hắn dùng hai ngón tay mập mạp có những sợi lông hung hung xoăn tít, nhón lấy ít vụn chè, chậm rãi bỏ vào cốc. Nó đẩy cái cốc về phía tôi, nháy mắt cười hề hề:

-Hôm nọ tao nóng quá. Người anh em tha lỗi nhé.

Gã cướp hớp một ngụm chè. Mắt nhìn đi đâu đăm chiêu. Tôi biết là con sói đang tính toán.

Ngày thứ ba, ngày cuối cùng, tôi đến cười bảo:

- Giaraph, ngày mai có khả năng chúng tao sẽ cần đổi mấy chục “tờ”. Chuẩn bị nhé.

Hắn cũng cười, im lặng gật gật. Con ngươi long lanh.

Sau đó tôi không quay lại.

Lâu rồi, một thời gian dài sau, có lần tôi gọi điện hỏi tên cướp:

- Giaraph, mày có biết ai đang nói chuyện đây không?

- Đó là Việt – Hắn nhận ra ngay, giọng lơ lớ

- Mày vẫn tìm tao suốt từ dạo ấy đến giờ à?

- Ừ tao vẫn tìm mày từ hồi ấy, mày đang ở đâu, bọn tao đến ngay bây giờ – Giaraph vội vã nói, giọng âm ỉ cơn cuồng nộ vô hạn. Tôi khoái trá cảm giác mắt hắn long sòng sọc, bọt mép sùi ra li ti.

- Tao ở xa lắm, mày không thể tìm được đâu. Tôi trả lời và đặt máy.

Ba ngày hôm sau, trong lúc tôi đến gặp tên cướp, các bạn tôi đã tìm địa điểm mới cho nhà ở và Kios. Chúng tôi chuyển sang một chỗ khác kín đáo và an toàn hơn.

Sau này, trong một lần bù khú, Hoàng kể: “Hôm đó, tớ run lắm. Tưởng nó tra tấn Việt ở trong phòng. May nhờ ông Cường cứ rút mấy đồng xu, đánh leng keng trước cửa, nên đỡ lo”.

Tôi quay sang hỏi Cường:

- Ông vui lắm hả hay sao mà còn đánh xẻng?

Hoạ sĩ trả lời tỉnh bơ:

-Tôi làm thế để đánh động thằng cướp cho nó nhớ rằng luôn có anh em tụi tôi ở bên ngoài.

Cả bọn cùng cười. Tiếng xèng ấy đến bây giờ tôi vẫn còn nghe.

Thời gian sau, công việc làm ăn ngày một khó khăn. Chúng tôi sang Ba lan, vượt sông Ôđô qua Đức. Đến Franfurt Mainx xem nhà chọc trời, nghe tiếng chuông trầm hùng kiêu hãnh của tâm hồn Đức ở nhà thờ Cơ-lô-nhơ, thăm xóm nghèo Mông Mác Pari nơi xưa kia trọ chàng Mariúyt của Vichto Huygô.

Anh em tụ hội, rồi li tán. Kỷ niệm xưa không quên. Nhiều năm đã trôi qua, từ ngày ấy Hoàng giờ đây vẫn lưu lạc trời Âu. Cường đã trở về nhà, đi làm và lập gia đình. Thỉnh thoảng tôi có ghé. Hoạ sĩ rót từ trong chai có nút lá chuối một thứ nước trong vắt, sóng sánh cẩn thận đưa cho khách, cái miệng móm hơi mím lại như đang nhịn một nụ cười, hỏi:

-Từ sáng đến giờ đã uống ở đâu chưa?

Sau khung cửa, mặt hồ xanh biếc mây trắng cuồn cuộn. Mây trắng ở đâu hôm nay bay ra nhiều thế, hả Cường?

Tôi chợt nhớ một chuyện thủa còn đi bán quần áo.

Ở đâu lạc vào một cô gái Nga gốc Digan. Tóc đen như mun, da trắng, mát huyền dáng người óng ả với đường cong dậy thì. Nhìn cách ăn mặc giản dị, ánh mắt lo buồn thì rõ ràng cô ta có cuộc sống không mấy sung túc, nếu không nói là bươn chải. Cô Digan nằng nặc đòi mua chịu 10 bộ váy áo, mang về quê bán, tuần sau sẽ quay lại trả tiền. Tôi với hoạ sĩ Cường bấm bụng cười thầm. Thôi cô ả, thả gà ra mà đuổi à? Hoàng có vẻ trầm tư suy nghĩ, đăm chiêu ra dáng. Đến tối, khi tôi và Cường từ một công việc nào đó  quay lại cửa hàng, đã thấy ông bạn điềm nhiên thông báo: cho con bé cầm hàng đi rồi. Nó bảo tuần sau trở lại.

Xong. Tôi và Cường đi từ ngạc nhiên đến bực bội, rồi chuyển sang cười phá ra. Cười lăn lóc đến chảy cả nước mắt.

Thằng cha này chắc từ trên trời rơi xuống. Ở đất này mà tư duy như thế hả? Tôi hỏi: “Thế ông có ghi địa chỉ hoặc tên tuổi con bé không?”

Hoàng bình thản đáp “không”. Thôi, coi như mất chỗ hàng. Phải vài tuần sau, khi câu chuyện đã bị quên khuâý, cô gái bất ngờ xuất hiện, và thanh toán tiền hàng đầy đủ. Vẫn bộ quần áo cũ kĩ, cô run run cám ơn, đôi mắt huyền lóng lánh cảm động. Người đẹp có vẻ khâm phục ra dáng lối làm việc rộng rãi của anh em.

 Đêm ấy chúng tôi uống khá say.

Trong cốc rượu vang, sao trời rơi xuống lóng lánh.

Tôi hỏi Hoàng:

- Sao cậu biết con bé sẽ quay lại mà giao hàng cho nó?

Hoàng đáp vô tư:

- Không hiểu sao hôm ấy tớ có cảm giác như vậy. Cảm giác chắc chắn cô gái sẽ quay lại.

Hắn nói xong cười hiền, răng trắng loé.

Từ tầng 15 nhìn xuống, Matxcơva mờ mờ, nhấp nhánh huyền ảo. Khu chung cư nằm mơ giấc mơ yên tĩnh. Những chiếc xe điện hết giờ, ngổn ngang trống rỗng, sáng trưng yên lặng. Trên mặt đường từng khoảng sáng tối xen kẽ nhau tạo thành những mảng nhập nhoạng. Xuyên qua mảng nhập nhoạng, tắc xi trôi trong đêm, mơ màng và trầm lặng.

Thơm ngát đâu đây một loài hoa hồng muộn.

Bạn bè ơi! Thành phố ơi, giờ ở đâu rồi…?

Nguyễn Thiên Việt

(theo Tạp chí Người Bạn Đường)

 

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Bếp củi tuổi thơ và khu vườn 3.000m2 cây trái trĩu cành của mẹ Việt tại Nga
» Cung điện mùa thu nước Nga đẹp mê hồn
» Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng
» Người trả nợ ân tình Nga - Việt
» Chuyến bay "giải cứu" nhóm DHS bị kẹt ở Mỹ đáp xuống Tân Sơn Nhất, 1 thành viên oà khóc: "Về được nhà rồi"
» Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?
» Việt kiều: Cô đơn – nỗi ám ảnh của thế hệ U60 sống ở nước ngoài
» Câu chuyện của hành khách trên chuyến bay cuối cùng rời khỏi châu Âu: Điều quan trọng nhất không phải là bị nhiễm Covid-19 hay không, mà là có về được Việt Nam hay không!
» Phương Đông, phương Tây và đại dịch Covid-19
» Rất muốn "chạm đến" nước Nga một lần nữa thật nhanh
» Sochi, mùa hoa mimosa nở rộ
» Những cô giáo hết lòng dạy học tiếng Việt cho kiều bào ở Nga
» Hành trình mùa đông nước Nga
» Nàng dâu Nga 23 năm ăn Tết ở Móng Cái
» Tết Việt Nam trên xứ sở Bạch Dương
» Tết Việt ở xứ người – Vẫn lưu giữ tập tục cha ông
» Người Việt ở Nga: Tết đoàn viên... qua điện thoại, nước mắt đêm giao thừa
» Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng
» Những điều thú vị về mùa đông nước Nga!
» Vài kỷ niệm về quan hệ Việt - Xô
» Nước Nga nổi tiếng về cái gì mà khiến người ta phát cuồng đến vậy?
» Nỗi niềm du học sinh Nga đếm từng ngày về Việt Nam ăn Tết
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Một thời vất vả khó quên của người Việt tại các ốp Saliut ở Nga
» Vai trò của ốp ở và chợ đối với sinh kế của người Việt Tại Nga
» Nồng thắm mãi tình thầy trò, đồng chí Việt - Nga
» Nâng cánh chim bay về nguồn cội
» Xuất khẩu lao động thời bao cấp và nỗi gian nan của người xa xứ
» Biển báo bất tử ở tàu điện ngầm Moscow
» Nhớ ngày học luật ở Nga
» Câu chuyện về một người con lai Việt-Nga tìm về nguồn cội
» Chuyện chiếc van nồi áp suất
» Một thời để nhớ: NHỮNG LẦN ĂN TẾT Ở NƯỚC NGA
» BÀI HỌC ĐẦU ĐỜI Ở NƯỚC NGA
» Nắng thu nhuộm vàng cố đô nước Nga
» Nước Nga đổ vàng, đẹp nao lòng khi đất trời sang thu
» Chiêm ngưỡng mùa Thu trên vùng Viễn Bắc nước Nga
» Đắm chìm trong đặc sản mùa thu 'vàng' nước Nga
» Nga: Rực rỡ mùa thu vàng tại công viên Kolomensk ở thủ đô Moskva
» Em bé và mùa thu lá vàng
» Đến với quê hương của đá Mặt trời - thành phố Svetlogors
» Nhớ mùa thu
» Mùa thu nước Nga đến muộn vẫn hút hồn bao du khách
» Trên những nẻo đường nước Nga: Trên con tàu chạy xuyên nước Nga
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» "Mùa hè rớt" nước Nga trong lòng thu Hà Nội
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Banya - Nhà tắm hơi truyền thống kiểu Ng
» Du học được bằng đỏ có phải là thành công?
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Bài hát "Đôi bờ" và cuộc đời thật của tác giả lời của bài hát
» “Hoài niệm” nước Nga
» Những món hàng ở chợ đồ cổ Nga dân chơi Việt luôn thèm khát sở hữu
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Chiêm ngưỡng "đêm trắng" độc đáo ở nước Nga
» Tại sao du khách nên đến thăm Nga ít nhất một lần trong đời
» Cảnh làng quê Nga đẹp như tranh vẽ bên dòng Volga - Baltic
» Vẻ đẹp bình yên ở vùng ngoại ô nước Nga
» Những cung bậc cảm xúc của học sinh xứ Bạch Dương trong lễ bế giảng
» Những địa danh mang tên Hồ Chí Minh tại xứ sở bạch dương
» Bố và nước Nga
» Mátxcơva mùa hoa nở: Top 7 điểm "sống ảo" không thể không chia sẻ ngay
» Học trò làng lên phố và con đường đến nước Nga
» Ốp chợ Saliut - mồ hôi và nước mắt một thời của người Việt ở Nga
» Tỉnh lẻ nước Nga, nơi lưu giữ những kỷ niệm thời Xô Viết
» Ghé Murmansk lạnh giá, nhớ nước Nga những năm 90 thân thuộc
» Bữa tiệc đón năm mới ở Nga không thể thiếu những món ăn gì?
» Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp "hoa băng" trên mặt hồ Xứ sở Bạch Dương
» Người Việt xem cực quang ở thành phố lớn nhất vòng Bắc Cực
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Vạn dặm trên xứ sở Bạch dương
» Thăm Tula, quê hương Đại văn hào Lev Tolstoy
» Nước Nga, ôi nước Nga
» Ân tình với nước Nga
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Vị Nga trong nỗi nhớ
» Mùa thu vàng nước Nga qua những kiệt tác của Levitan vĩ đại
» Muốn ngắm sắc thu đẹp siêu thực thì mùa này phải đến Nga
» "Chiều thanh vắng là đây ..."
» "Thu vàng rực rỡ trên các công viên Mátxcơva" - Nikitina Darya Dmitrievna
» Và Em Là Thu!
» Văn hóa Nga và tâm hồn Việt: Sợi chỉ đỏ chưa bao giờ đứt đoạn!
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Sắc màu "mùa thu vàng" ở Moscow
» Cảnh sắc Moscow vào thu chuyển vàng như được “rót mật”
» Vẻ đẹp mát lạnh, trong vắt của hồ Baikal ở Siberia (Nga)
» Cộng đồng người Việt ở vùng Tây bắc nước Nga hiếu học, hướng về quê hương, đất nước
» Quán ăn của người Việt ở Nga
» Cafe từng giọt nhỏ đều - thơ Hà Thiên Sơn
» Thành phố Kazan - bước khởi đầu tuyệt vời trong chuỗi hành trang tuổi trẻ
» Shashlik - Món ăn lâu đời trong ẩm thực của Nga
» Trái bóng tròn trẻ mãi - thơ Hà Thiên Sơn
» World Cup 2018: Nước Nga, khi sự cuồng nhiệt bóng đá đi qua
» Trên những nẻo đường nước Nga: World Cup - "vũ khí mềm" của Putin
» Nước Nga nhìn từ một trận bóng
» Ký sự World Cup 2018: Xem Nga đá trên đồi Lenin
» Trên những nẻo đường nước Nga: Lắng mình trong dòng Don êm đềm
» C ổ đ ộ n g v i ê n - thơ Hà Thiên Sơn
» Trái banh tròn là vậy
» "Ốc đảo Kanavin" giữa Nizhny Novgorod mùa World Cup
» Tự hào màu áo sỹ quan Không quân Việt Nam tại Nga
» Du học sinh Việt ở Nga gặp mặt mèo Achilles tiên tri World Cup 2018
» Những người Nga phiêu lưu
» Tôi yêu tính cách Nga
» Thư World Cup: Nước Nga không chỉ có búp bê Matrioska
» Ghi nhanh từ nước Nga: Tràn ngập cổ động viên bóng đá đầy màu sắc!
» Bóng Ngày nhẹ trôi - thơ Hà Thiên Sơn
» "Kolomenskoye" mùa hoa táo nở
» B i ể n c h i ề u- thơ Hà Thiên Sơn
» Những người Nga yêu Việt Nam bằng cả cuộc đời mình
» Nước Nga trong tôi (Phần 4): Mong được quay lại trước khi chết!
» Nước Nga trong tôi: Tâm hồn quê hương ở đó! (Phần 3)
» Bây giờ em của người ta - thơ Hà Thiên Sơn
» Nước Nga trong tôi: Dù tuyết có phủ trắng thì nơi đây vẫn ấm áp! (Phần 2)
» Nước Nga trong tôi: Mối tình không thể lý giải bằng lời (Phần 1)
» Hình ảnh Tổng thống Nga V. Putin qua lời kể của "người cháu Việt Nam"
» Nhàn - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Tuyết ở xứ bạch dương
» "Tôi chỉ đến với Việt Nam khi tôi có ích cho các bạn"
» Tết Việt ấm áp giữa lòng thủ đô Mowscow
» Mười một điều bạn sẽ nhớ khi rời khỏi nước Nga
» Kỳ nghỉ Tết đầu tiên trên xứ sở Bạch Dương
» Cô gái Việt "lạc bước" giữa ngôi làng tuyết trắng vùng Cực Bắc
» Pelmeni - món "sủi cảo" từ xứ sở Bạch Dương giá lạnh nhưng lại làm ấm lòng người ăn ngay tức thì
» Mùa Noel đầu tiên trên xứ Bạch Dương
» Việt kiều về nước và nỗi lo quà cáp
» Về đồng ăn rươi
» Sinh viên Việt sống và học tập tại nơi lạnh nhất thế giới
» Ba chàng trai núi rừng du học ở Nga
» "Ốp" Saliut – một thời để nhớ!
» Tổng tập về rươi
» 30 năm xa cách và cuộc gặp cảm động giữa người đàn ông Việt với mẹ nuôi người Nga
» Nếu muốn lạc vào miền cổ tích, hãy đến Moscow mùa tuyết rơi
» Bạch Vọng Hà: Chùm thơ về nước Nga và Liên Xô
» Nữ bác sỹ coi nước Nga là quê hương thứ 2 của mình
» Một người Việt vẽ nước Nga
» Viết tiếp những dòng kỷ niệm với nước Nga
» 10 vật dụng "huyền thoại" một thời của Liên Xô
» Chúng ta đã thực sự hiểu nước Nga?
» Lính tăng Việt Nam ở Nga: Bao khoai tây ngoài bờ rào…
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» Một nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 2: Nụ cười lạc quan giữa thiên nhiên tươi đẹp
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Một Nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 1: Từ “trái tim” nước Nga
» Mùa thu đẹp như tranh vẽ ở Saint Petersburg
» Lặng người trước vẻ đẹp mê hồn của vùng Siberia (Nga) giữa thu
» Đi Anh, Pháp, Ý chán rồi! Giờ nhiều bạn trẻ Việt đang dịch chuyển điểm đến sang nước Nga vừa quen mà vừa lạ đấy!
» Moscow mùa hoa tuyết - Một cuộc tình đầy nước mắt
» Cổ tích nước Nga những ngày đầu thu
» Nước Nga - một tình yêu bình dị
» Tôi đến Crimea vùng đất ấm với nhiều cảnh báo
» Mùa hè rớt...
» Khám phá thu vàng lãng mạn nơi xứ sở Bạch Dương
» Nước Nga khi đàn sếu bay qua
» Lòng chung thuỷ của Thiên nga - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Tản mạn Mạc Tư Khoa...
» Nước Nga ... nhìn từ xa
» Đồi Chim sẻ thơ mộng trong trái tim người Việt ở Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Trở lại nước Nga
» Hành trình qua nước bạn
» Hành trình về với nước Nga
» Chàng trai Xê Đăng vượt khó nhận học bổng du học Nga
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» MATXCƠVA MÙA THU BỎ LẠI...
» Nước Nga và một tâm hồn bay bổng
» Tình cảm với nước Nga trong tôi
» Làm quen với Yulia, sinh viên Nga vừa trở về từ Việt Nam
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Châu Hồng Thuỷ: Mồng Tám tháng Ba (Truyện ngắn)
» Ngọc Châu: Cuốn sổ để lại
» Ngày Tết thăm quê hương của lật đật Nga
» Đôi bờ đâu cách xa…
» Nhà Việt Nam học người Nga và 22 câu chuyện về Tết Việt
» Chương trình "Hành trình Quê hương" của sinh viên Việt ở Nga
» Tết Việt của sinh viên trên đất khách
» Đừng đụng vào cái Tết của người xa quê
» NHỚ TẾT QUÊ HƯƠNG
» TẾT TA
» Xuân quê hương ấm lòng người xa xứ
» Khách Tây thích thú với trải nghiệm gói bánh chưng, đón Tết Việt
» Thú vui câu cá trên “dòng sông băng” của mùa đông nước Nga
» "Cuộc đua ngầm" của các nàng dâu quanh mâm cỗ Tết
» Tết về với những người Việt trên đất Nga
» Hồng Đăng và Hồng Diễm kể chuyện tình yêu giữa nước Nga
» Năm mới tới thăm bậc “trưởng lão” người Việt tại Nga
» Những tấm lòng từ thiện Việt Nam với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Nga ở Trung tâm “Ngôi Nhà của chúng ta” trước thềm Năm mới 2017
» Cựu bác sĩ quân y trợ giúp nhiều người Việt khó khăn ở Nga
» Câu chuyện về người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (Phần 2)
» Câu chuyện người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (phần 1)
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Hoài niệm sắc thu
» Quảng bá tour độc, lạ đến Nga, mùa Đông này
» Bất ngờ cộng đồng người Việt ở Voronezh trên truyền hình Nga
» Ngắm khung cảnh mùa thu đẹp như cổ tích ở Crimea
» Thị trấn Plios, danh họa Levitan và mùa thu vàng nước Nga
» Tản mạn về những chiếc lá phong
» Mùa đông nước Nga
» Ấn tượng nước Nga trong mắt du khách Việt
» Thấy St. Petersburg và... gẫy chân: “Người Nga tốt lắm”
» Phóng sự ảnh 'Mùa thu vàng nước Nga'
» Doanh nhân Việt kể chuyện bán hết veo 1 tấn cá kho, chả mực trong 3 ngày hội chợ ở Nga
» Món ăn thuần Nga mời người Hà Nội
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» Làm thế nào để ăn "phở" và "nem", mà không cần bước chân ra khỏi Matxcơva?
» Những khó khăn trong kinh doanh của bà con người Việt ở Voronezh
» Cô gái Nga từ bỏ cuộc sống đủ đầy theo chồng về Việt Nam làm công nhân vệ sinh
» Chợ Đêm Ussurisk
» HÌNH CON TRONG SÓNG TRƯỜNG SA - thơ Bùi Khắc Phúc
» Cuộc phiêu lưu của cô gái Việt ở Crưm
» Thấm đẫm tình "quân dân" của người Việt ở Yaroslavl
» Những quả cầu tình yêu và tình yêu nghệ thuật của cô gái Việt tại LB Nga
» Hiên nhà
» Moskva - Nơi bình yên chim hót
» Đông thì thầm qua những kẽ tay
» Nước Nga ...nhìn từ xa
» Đồng Hương
» Đường đến nước Nga
» Tháng củ mật
» Vũ Tuấn Hoàng: Lời thú nhận của mùa thu
» Hành trình thành tiến sĩ ở Nga của cậu bé chăn trâu
» Tâm tư của những người lính cựu chiến binh Việt Nam tại Nga
» Việt Nam - Nga ngộ nghĩnh qua nét vẽ của trẻ em 2 nước
» Nước Nga Trong Con
» Săn lùng quần áo big size tại chợ Nga độc đáo giữa lòng Sài Gòn
» Phụ nữ Việt và cuộc mưu sinh tại Nga
» Lê Hoàng: Chỉ có kẻ điên mới nghĩ phụ nữ cần được tặng hoa hồng
» Lễ tiễn mùa đông của người Nga trên đất Việt
» Tuyết
» Chợ nước ngoài ở Sài Gòn: Chợ Nga với búp bê và rượu
» Những điều mà du học sinh Nga mong muốn trong năm 2016
» Người đàn ông vĩ đại nhất của mọi thời đại
» Nét văn hóa Việt với sinh viên Nga học Tiếng Việt
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Vị Đại tướng Liên Xô đã sát cánh cùng Việt Nam năm 1979 là ai?
» Bánh chưng và tấm lòng của người Việt ở Odessa
» Rúp mất giá, người Việt ở Nga đón Tết đơn giản
» "Phải về Việt Nam ăn tết thôi, quê hương của mình mà"
» Tuyết ở xứ bạch dương
» Xe điện bánh lốp
» NGỌN GIÓ LÀNG KONSTANTINOVO
» Cuộc sống của du học sinh Việt ở nơi lạnh nhất thế giới
» Kinh nghiệm du học ở Nga
» Du học Nga - đi khó dễ về
» Mơ màng giấc mơ cổ tích ở Moscow
» Món quà Việt Nam dành cho độc giả Nga nhân dịp Năm Mới
» Cái Tết an lành của du học sinh Việt trên đất Nga
» Những sớm mùa đông
» Yêu nước thời bình
» Quán quân Sao Mai 2015 và câu chuyện về những người thầy ở nước Nga
» Chuyện làm ăn ở xứ sở Bạch dương
» Dòng sông quê và bến nước tuổi thơ
» Sắc thu vàng nước Nga
» 9X lớn lên ở hội bảo trợ trẻ em đường phố là DHS Nga
» Một giáo viên Việt Nam đoạt giải dạy ngữ văn Nga xuất sắc
» "Mưu sinh nơi đất khách" - góc nhìn chân thực về cuộc sống người Việt tại Nga
» Những điểm khác biệt trong trường học ở Nga sẽ khiến bạn thích thú
» TUYẾT MOSKVA
» Cánh rừng Bạch dương tỏa nắng trong mùa ​Thu nước Nga
» Trước mùa thu vàng ở Nga
» Thăm lại Matxcơva vào thu
» Mùa thu Nga - Cảm& luận: Nghĩ ngợi dọc đường (phần 2)
» Người Việt ở Samara – một vùng đất lạ
» Mùa thu Nga - Cảm & luận: Thoáng chốc với doanh nhân (phần 1)
» Gherman Titov ở vịnh Hạ Long - Tượng đài của tình hữu nghị
» Câu chuyện của một chuyên gia quân sự Nga
» N G À Y K H A I T R Ư Ờ N G - thơ Hà Thiên Sơn
» Những kỷ niệm về thầy N.Nhikulin của tôi
» Du học sinh đừng chờ người khác đến cứu
» Cô gái Nga đam mê võ cổ truyền Việt Nam
» Bà mẹ Đức cứu sống các sĩ quan Xô Viết
» Du học sinh Việt nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh Nga
» "Du học Nga giúp tôi học cách lớn lên một lần nữa"
» Hoa hồng Yalta cho Anton Chekhov
» Những phi công Xô Viết đầu tiên trên bầu trời Đông Dương
» Chuyện về Đất và Người ở Volgagrad
» Thủ lĩnh của sinh viên Việt Nam tại Obninsk, LB Nga
» Chuyện của những người Việt ở Ulyanovsk
» Chùa Một cột giữa lòng Moscow
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Sự thật sau bức ảnh "không nói nên lời" về người lính già Xô viết
» Mộ lính Nga trên đất Bình Dương
» Chợ Nga - Một nước Nga thu nhỏ giữa Sài Gòn
» Triết lý trồng người của người Việt ở LB Nga
» Nét đẹp ẩn giấu trong lòng nước Nga
» Thi viết về cuộc sống người Việt ở nước ngoài: "Tiếng Việt ở Nga"
» Odessa - Mảnh đất ấm tình người
» Những sĩ quan Xô Viết đầu tiên tại Hà Nội
» Người phụ nữ Việt sở hữu 2000m vuông rau sạch ở Nga
» Cây Bạch dương bên Tượng đài Bác ở Moskva
» Những giai thoại về tượng đài "Người Mẹ Tổ quốc"
» Thăm gia đình người chiến sĩ Việt Nam tham gia bảo vệ Moskva
» Học viên quân sự Việt Nam ở Nga đoàn tụ gia đình sau 30 năm xa cách
» Người Việt ở Nga: Viết tiếp câu chuyện về tình người
» Nga - Đất nước du học đầy “màu mỡ”?
» Chiến sĩ Hồng quân người Việt - Những chuyện chưa bao giờ được kể
» Chuyên gia Liên Xô và ký ức chiến tranh Việt Nam
» MƯU SINH- Một cách nhìn về nước Nga và cộng đồng người Việt
» Lá thư từ xứ bạch dương
» Vườn ươm các chuyên gia hạt nhân Việt Nam
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng (Tiếp theo và hết)
» Những người Việt bảo vệ Matxcơva
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng
» Những ngày đỏ lửa (Tiếp theo và hết)
» Những ngày đỏ lửa
» Nước mắt cho ngày đoàn tụ... của cô gái Nga tìm bố Việt
» HOA GẠO THÁNG BA - thơ Phương Dung
» Chuyện của những người lính ở Nga 27 năm
» Người hát nhạc Nga hay nhất thêm một lần hát tặng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
» Tình yêu Việt Nam trong các sinh viên Nga đang theo ngành Việt Nam học
» Crimea - Đường về Tổ quốc - Nhân chứng và sự kiện lịch sử (phụ đề tiếng Việt của tiengnga.net)
» Câu chuyện xúc động về: Một người con gái Nga đi tìm bố Việt
» ĐI CHỢ GIỜI ở Nga thời CCCP
» Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng: Đi muôn nơi vẫn nhớ đến cội nguồn
» Nga trình chiếu bộ phim tài liệu: "Crimea: Đường về Tổ quốc" (Крым. Путь на Родину. Документальный фильм Андрея Кондрашова )
» DÁNG HOA - thơ Phương Dung
» NHỚ NƯỚC NGA
» Âm nhạc cổ điển dưới những ngón tay của nữ nghệ sĩ piano người Việt
» KHÔNG LÀ NƯỚC ỐC ĐÂU EM - CHÙM TRUYỆN MINI CỦA BÙI KHẮC PHÚC
» NHỚ LẮM NGÀY XƯA ƠI... !!!
» Tết của những bạn Nga yêu tiếng Việt
» TẾT Ở UCRAINA TRƯỚC VÀ SAU XÔ VIẾT
» Lạc lối trong thế giới đồng hồ Liên Xô
» TÌNH KHÚC MÙA ĐÔNG - thơ Phương Dung
» TẾT VIỆT NAM Ở CCCP !
» Đón Tết Việt tại Nga: Tràn đầy hy vọng
» Ngỡ Ngàng Xuân - chùm thơ xuân của Hà Thị Trực
» Người Việt ở Ukraine: Tết ảm đạm nhưng chan chứa tình đồng hương
» Tranh vui: Sự khác biệt giữa Tết Việt và Tết Nga trong mắt du học sinh
» Nông dân Việt trên đất Nga - nhọc nhằn mưu sinh
» Mùa đông nước Nga trong mắt một người Việt
» KÝ ỨC NƯỚC NGA
» Đồng hồ Liên-xô
» Một Thoáng Nước Nga..!
» Sinh viên Nga kể chuyện học tiếng Việt ở Việt Nam
» Người lính, nhà sư phạm, thông dịch viên, chuyên gia Việt Nam học và thi sĩ
» Nhớ Mùa Thu Nước Nga..!
» ..NHỚ NƯỚC NGA..!
» Ở Nơi Ấy Có Mùa Thu Tuyệt Đẹp..!!!
» Học tiếng Nga qua những lời ca thú vị
» NẾU CÓ THỂ...
» Giao Mùa..!
» Cùng du học sinh Việt khám phá mùa đông ở nước Nga
» Sinh viên Việt Nam rộn ràng đón tết trên đất Nga
» MÙA ĐÔNG
» Kể Chuyện Ở Nước Nga Thời CCCP
» Lai lịch của một bức ảnh
» MỘT THOÁNG NƯỚC NGA....!
» NƯỚC NGA !!!
» "Bẻ gãy" định kiến về người Việt ở Nga
» Đến nước Nga giữa những ngày biến động
» Khi Hồn Việt lan toả
» Nhớ mùa đông thuở ấy... !
» Điều gì ở nước Nga khiến du học sinh Việt “mê mẩn“?
» “Việt Nam là nơi người Nga có cảm giác như đang ở nhà“
» Mối Tình Đầu & Mùa Đông Nước Nga
» Đông đến, nỗi nhớ ùa về trong lòng mỗi du học sinh
» LỤC BÁT MÙA ĐÔNG
» Tình yêu & Tyết Trắng
» Nhớ..! Tuyết Rơi...
» NƯỚC NGA TRONG TIM TÔI
» TUYẾT MÙA ĐÔNG
» Thi Ăn Kem..!
» Volga Hoài Niệm...
» Khám phá phiên chợ Nga giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh
» Giáo viên và học sinh Ucraina mong muốn tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam
» Vinh danh nghề dạy học giữa đất Nga
» Thư trò cũ gửi từ nước Nga mùa tuyết…
» Tổng thống Putin thời "Nhất quỷ nhì ma" qua lời kể của cô giáo
» Bà giáo già Nga và tấm lòng với những học trò Việt
» Thu tàn
» HIỂN HIỆN LÊ-NIN PHƠI PHỚI DIỆU KỲ - ghi chép của Phan Việt Hùng
» Nhân vật anh hùng chiến tranh Nga sẽ xuất hiện trên sân khấu Việt Nam
» Một nước Nga tươi đẹp, nồng hậu trong ký ức du học sinh Việt
» Ký sự Ukaraina: Kỳ II và kỳ cuối: Mariupol, thành phố Thép
» RỪNG ƠI…!
» Vẫn mãi một tình yêu với nước Nga
» CẢM ƠN MATXCƠVA.
» HOÀI NIỆM MỘT TÌNH YÊU
» GIẢI TENIS "NGƯỜI BIỂN ĐEN" Mở rộng đã thành công tốt đẹp
» Ký sự: Ukaraina - Phía Đông có gì lạ?
» Chàng trai Nga mê dịch truyện Kiều
» CHÙM THƠ VỀ NHỮNG MIỀN QUÊ ĐẤT NƯỚC của Bùi Khắc Phúc
» Câu chuyện về chị Nadia
» Thanh lương trà và bài hát “Cây thuỳ dương”
» Bà tôi – truyện ngắn của Cua Đá
» TRỞ LẠI "CÁI NÊM" - ghi chép của Phan Việt Hùng
» VÔ ĐỀ
» Du học sinh Việt kiếm tiền triệu nhờ bán đồ khô tại Nga
» Muốn tăng cân, hãy đến Nga
» “Hoài niệm Liên Xô” - nơi gặp gỡ những người Việt yêu Liên bang Xô Viết
» Thu Nước Nga & Mối Tình Đầu
» Người Việt ở Nga: Chuyện ở một trung tâm y tế chăm sóc sức khỏe
» CẢM ƠN MÙA THU
» Chuyện mười năm trước: góp phần làm dịu nỗi đau chung
» THU HOÀI NIỆM
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Cô Giáo cũ của chúng tôi
» BỨC TRANH MÙA ĐÔNG
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI! - MỘT BÀI THƠ HAY, GIẢN DỊ, SÂU SẮC VÀ ĐỘC ĐÁO
» SAO EM KHÔNG TỚI...
» Duyên nợ Việt Nam của cậu bé Việt và người thầy Nga
» Olga Berggoltz: "Có một mùa trong ánh sáng diệu kỳ"
» NHỚ VỀ MỘT MÙA THU-TÌNH EM SỨ« KYPCK»
» Gặp anh hùng Nga từng lái máy bay chở Bác Hồ
» Cố nhà báo Nga Petr Aleshin với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam
» ÔNG GIÀ TI MUA - Truyện ngắn của Nguyễn Thiên Việt
» Còn không mùa thu vàng
» TẠI CÁI LƯỠI CÂU
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI!
» Cộng đồng người Việt ở Ôđessa nỗ lực vượt qua khó khăn trong tình hình chung của Ucraina
» CRIME VỀ VỚI MẸ
» Người cộng sản nặng tình với Yaroslav
» Chuyện ở các nhà hàng Việt tại Mátxcơva
» CÁNH HOA LƯU LY
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Chùm thơ Biển đảo - Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)
» Hồi ức người sĩ quan Xô Viết từng là phi công riêng của Bác Hồ
» Thành công của một người Việt tại Nga
» Chàng trai Việt mở triển lãm ảnh tại Nga
» Nước Nga, một thời và mãi mãi
» Quên mất mùa xuân
» Hãy giữ cho ta!
» Quê hương của những cánh đại bàng
» Người Việt ở Ukraine: Bài học yêu nước cho bé lên năm
» Lê Thái Kỳ: Lịch sử sáng tác một giai điệu tuyệt vời - “Chiều hải cảng”.
» Chuyện một người Nga trở thành lính tiểu đoàn 307
» Bức vẽ cô gái Nga
» Hồi ký của cô bé “gà tây”
» Nước Nga với những người lính sinh viên
» Đàn sếu – Lời tri ân những người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc
» Hai lần thăm, lỡ yêu Ukraine mất rồi!
» MỘT DÒNG ĐỊA CHỈ
» TÔI YÊU NƯỚC NGA
» Lần đầu Simpheropol
» Bồ Công Anh
» MÙA THU NGA
» CÂY BẠCH DƯƠNG
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Quê nhà - nỗi nhớ những loài hoa giản dị...
» Nàng Di gan - Chùm thơ của Trần Nhương
» “Rung chuông vàng” nơi xứ Tuyết
» Thú vị chuyến đi bộ qua hồ sâu nhất thế giới của DHS Việt
» Odessa, thành phố tôi yêu
» Một lần đến Crimea
» Kỷ niệm Nga - Hoàng Phủ Ngọc Tường
» Nước Nga - nghe, thấy và cảm nhận
» TÀU QUÊN
» ĐẤT ĐÃ HÓA TÂM HỒN
» VƯỜN XUÂN - thơ Phương Dung
» Gương sáng cựu du học sinh: Bốn câu chuyện đặc biệt về bộ đôi quyền lực nhất Viettel
» Miếu con đĩ - Phạm Thuận Thành
» Ký ức những tháng ngày ở Maxcva
» Tôi có một giấc mơ
» Đất nước tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Gỏi cá mè và những kỉ niệm vui của người xa xứ
» Những cái Tết của mẹ
» ĐẮT LÀ ĐẮT THUỞ NGÀY XƯA ...
» Cảm tác xuân - Sveta
» Tết Việt trên đất Nga
» Du học sinh đón Tết ở Nga
» TIẾNG XUÂN - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Giữa Matxcova nhớ hương mùi già
» “Phiên chợ” Tết của du học sinh Việt Nam ở Nga
» TẾT NHÀ QUÊ!
» HỘI NGUYÊN… KHÓ TIÊU
» Người Việt ở Nga: "Giá như ngăn được dòng nước mắt!"
» Tết Việt với những người bạn Nga trên xử sở Bạch Dương
» TIMUA VÀ ĐỒNG ĐỘI...
» ĐỒNG HỒ NĂM MỚI - thơ Hà Thị Trực
» Nhớ lại về nước Nga
» Khổ như… chịu rét đi du học
» Chuyện cảm động bên bờ biển Azov
» HOA RƠI - thơ Phương Dung
» Người mang tình yêu nước Nga đến Việt Nam
» NỤ HÔN KIM CƯƠNG - thơ Lê Xuân Hãn
» Xứ xa lận đận mưu sinh
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG ĐỊA DANH NỔI TIẾNG
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG TRANG SÁCH
» Chuyện tình Đêm trắng ở St Peterburg
» TANHIA - truyện ngắn của Thiên Việt
» Đến với những người thợ may vùng ngoại ô Mátxcơva
» Ba năm mộng
» Lưu học sinh xuất sắc tại Nga chia sẻ kinh nghiệm du học
» Khúc Vĩ Cầm Trong Tuyết
» Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cô gái Việt sinh ra tại Odessa lấy bằng Thạc sĩ ở tuổi 21
» Sinh viên Việt tại Tomsk – những bạn trẻ vừa hồng vừa chuyên
» Hai nửa trái tim
» MIỀN ĐẤT THÂN THƯƠNG
» Mùa tuyết rơi ở xứ sở Bạch Dương
» Mùa đông – con nhớ nhà nhiều!
» Khoảng lặng
» CÁC BẠN NGA CỦA TÔI NGÀY ẤY
» Gặp lại những người bạn chiến đấu trên quê hương Cách mạng tháng Mười
» Đôi điều suy nghĩ về việc truyền dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt tại Nga
» NHỚ MÙA THU
» Đổi mùa - thơ Phương Dung
» Vị bác sĩ Việt và ‘phép màu’ ở nước Nga
» May rủi
» Odessa sau hơn 20 năm trở lại
» Bố và nước Nga
» Những kỷ niệm không quên
» Thăm quê hương nhà thơ A.Esenin
» Cây phong – linh hồn mùa thu nước Nga
» Chuyến đi gặp Bà mẹ Nga của tôi
» THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI BẠN NGA
» Nước Nga luôn trong tâm hồn tôi
» TỔ QUỐC BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU - thơ Mikhain Matusovsky (Quốc Hùng dịch)
» Bản tình ca đầu tiên
» NHỚ NƯỚC NGA
» NHỮNG TỜ HOẠ BÁO LIÊN XÔ
» Lưu học sinh Việt ngẩn ngơ với sắc thu vàng nước Nga
» Bông tuyết đầu mùa
» Nỗi nhớ tặng Người
» NƯỚC NGA CỦA TÔI ƠI!
» MIỀN CỔ TÍCH
» Bâng khuâng nước Nga
» Chiều bâng khuâng - thơ Cao Hiền
» Đoạn kết buồn của một mối tình Ucraina-Việt Nam
» Cảm xúc một chuyến đi
» KAZAN- MIỀN KÝ ỨC
» NỖI NHỚ MÀU HOA XIREN - chùm thơ của Đặng Hữu Trung
» Đêm trắng - chùm thơ Nguyễn Quốc Lập
» Chùm thơ về mùa thu của Nhà thơ Triệu Lam Châu
» HOA BƯỞI VÀ EM - thơ Phương Dung
» CHIẾC CHẬU BẸP - truyện của Hà Thúy Linh
» PHÓ TIẾN SĨ VÀ CON MỌT - truyện của Ngọc Châu
» Tết Độc lập của người Việt trẻ xa Tổ quốc
» Bốn mùa yêu thương
» Chàng sinh viên Việt Nam đầu tiên xuất hiện trong sách kỷ lục của tỉnh Irkutsk
» Trại hè Artek trên sông Akhtuba
» Con lật đật màu son
» Nước Nga trong tôi
» Bây giờ là tháng Tám rồi em…
» Ký ức Lễ hội ở Volgagrad
» Oải hương
» TA LẠI CHO TA - thơ Hà Thị Trực
» Thu sang - thơ Cao Hiền
» Cảm xúc ùa về
» Những bữa cơm thường ở Volgograd
» Theo chân Du học sinh Việt tại Nga đi thu hoạch rau quả ở “dacha”
» Ngưỡng mộ nữ sinh làm rạng danh đất Việt nơi xứ Tuyết
» Làm thêm ở xứ người
» Hương vị phở Moscow
» Đất nước từ cánh chim bay - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cuộc hội ngộ sau gần 40 năm của thầy trò Nga Việt
» Thu vội - thơ Phương Dung
» BÊN BỨC TRANH “NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÔNG QUEN BIẾT”
» Gửi hồn ta với xanh trong ngọn nguồn - Nhân tháng Bảy tri ân!
» Mái ấm Việt Nam giữa lòng Thủ đô nước Nga
» Tiếng Nga trong Tôi - Quán Vi Miên
» Nguyên sơ - Đỗ Thị Hoa Lý
» Một thủa trời Nga
» MÙA THU QUYẾN RŨ!
» Tạm biệt nước Nga
» Tu nhà - thơ Chu Hà
» Cảm xúc của những du học sinh Việt vừa tốt nghiệp ra trường tại Nga
» Nguyên vẹn Tình yêu
» Những chiếc lá vàng mùa thu - Truyện ngắn của Xuân Nguyên
» Không em - thơ Chu Hà
» Cám ơn cuộc đời
» MÙA HOA BÊN SÔNG
» Tình Ca Mùa Hạ
» TUỔI THƠ TÔI - thơ Phương Dung
» TẤM LÒNG CÔ GIÁO NGA VÀ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TRÒ VIỆT
» Người Việt ở Yaroslavl: Tài sản lớn nhất là những đứa con
» “TIẾNG CHUÔNG CUỐI CÙNG” - Đỗ Thị Hoa Lý
» Matxcova mùa siren nở
» Nga: Cuộc sống chưa biết của người Việt làm nail nơi đất khách
» Hoa Quỳnh - thơ Cao Hiền
» Mãi còn ru - thơ Hà Thị Trực
» Mắt tháng Năm
» Cuốn sổ để lại - Ngọc Châu:
» Tháng Năm máu và hoa!
» HOÀI NIỆM VỀ NƯỚC NGA
» Bài hát "Đàn sếu" đã ra đời như thế
» Ngày 9 tháng 5: Những dòng cảm xúc...
» Nỗi nhớ tặng Người
» Lời thú nhận của mùa thu -Truyện ngắn Vũ Tuấn Hoàng
» Hương cốm trên sông Nhêva - chùm thơ của Triệu Lam Châu
» Giải Tennis "Người Biển Đen mở rộng - Hè 2013" - nơi hội tụ của niềm vui gặp mặt
» Tranh tài giải quần vợt cựu du học sinh Odessa lần thứ 4 mở rộng
» Sao Thần Nông của Nikolai Rubtsov rạng ngời trên cánh đồng Việt
» Lãng đãng đêm trắng Moscow
» Hoa Ổi - thơ Cao Hiền
» Đắng đót một nỗi niềm - thơ Dạ Thảo
» Lời ru của gió - thơ Hưng Điền
» Những ngôi sao ban mai Việt trên bầu trời Nga
» Đi thăm Vịnh Hạ Long - thơ Nguyễn Văn Quốc
» NHỚ EM THUỞ ẤY - thơ Phương Dung
» Rượu chát ! - thơ Cao Hiền
» QUÊ ƠI! - Hoàng Thảo Chi
» Bịn Rịn - thơ Trịnh Yên
» CHUYẾN XE TÌNH YÊU - Đôi dòng cảm nhận với bài thơ của Hà Thị Trực
» Tà áo dài trên đất khách
» Hoa hậu sinh viên Việt tại Nga kể chuyện du học
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 1) - Võ Hoài Nam
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 2) - Võ Hoài Nam
» Thời bao cấp: Thời mượn quần áo!
» Bến bờ em - thơ Cao Hiền
» Chuyện tình Nga - Việt (Phần cuối) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Thao thức với Volga - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Hồn tuyết - thơ Hà Thị Trực
» Ấn tượng đầu tiên và mãi mãi
» NẾU ĐƯỢC TRỞ VỀ VỚI TUỔI SINH VIÊN - Nguyễn Ngọc Chu và Sveta
» DƯỚI TRĂNG - Xướng họa thơ của Ngọc Châu
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần IV) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Một vì sao - chùm thơ của Hà Thị Trực
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần III) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Cảnh tỉnh
» Hà Nội tháng ba - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần II) - của Nguyễn Hữu Tùy
» HOÀI NIỆM CÁNH ĐỒNG NGA - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần I) - của Nguyễn Hữu Tùy
» “BÀI CA PHỤ NỮ VIỆT NAM” VANG LÊN TRÊN ĐẤT BẠN
» Đình làng tôi - Tuỳ bút của Nguyễn Công Tiến
» Bông Mộc Lan
» KHUYẾN CÁO M Ồ N G T Á M T H Á N G B A - Ngọc Châu
» MỘT NỬA CỦA TÔI (Gửi tặng phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3)
» Diễn văn chào mừng ngày hội 8/3 - Cao Hiền
» Anh sẽ hôn lên đôi bàn tay em (Я буду руки твои целовать) - Lê Thái Kỳ dịch thơ và thể hiện bài hát
» Tự hào khi là đàn ông Việt
» 8 - 3: Chia sẻ cùng những người phụ nữ Việt ở xứ sở bạch dương
» Cô tôi - truyện của Tạ Diệu Yên
» Xuân chớm
» Lễ cầu an đầu xuân Quý Tỵ của đoàn Phật tử Kiev
» ПРОЩАНИЕ - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Xin mời nghe nhạc phẩm "ĐỪNG GIẬN NHAU NHƯ THẾ" - Ca sĩ: Quang Hà - Nhạc Vũ Cẩm - Thơ Hà Thị Trực, do tác giả gửi tặng Người biển đen
» Mong anh tới - thơ Cao Hiền
» NHỮNG SẮC MÀU TÌNH YÊU - chùm thơ của Ngọc Châu
» Người Việt kể chuyện cuộc sống ở nơi -60 độ C
» Tết quê hương trên xứ Bạch Dương
» Khúc ru ngàn năm
» Giọt Xuân
» Xuân đã về
» Năm Mới trên xứ tuyết
» Đêm cuối năm - thơ Hà Thiên Sơn
» Tết xa nhà - thơ Hà Thị Trực
» HAI TƯ MÙA TUYẾT TRẮNG - thơ Phương Dung
» ĐÊM CUỐI NĂM - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Người Việt ta ở Odessa: Mùa xuân đoàn kết xuân nào vui hơn
» Người Việt ở Nga: Vui buồn tết xa quê
» Các cách đón Tết của người Việt tại Nga - Nguyễn Huy Hoàng
» TRĂNG XA - thơ Trà Xuân Phương
» HẮC HẢI ĐÊM TRĂNG - Thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Thư gửi ông Táo - thơ Ốc Vít
» Gương sáng cựu du học sinh Odessa: Ông tiến sỹ trồng rau nuôi gà
» Việt Nam - Ucraina, xa mà gần!
» Sức lan tỏa của võ cổ truyền Việt Nam tại Ucraina.
» Tản mạn Tết “xa xứ” của một nữ sinh Việt
» Gửi mẹ ngày xuân
» Tháng chạp ru
» Điều còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Tết của người Việt xa xứ
» Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm trên đất Nga
» Cái Tết xa xứ nơi tôi sinh sống
» Về với hội Lim - thơ Phương Dung
» Chuyện tình nơi xứ Tuyết của đôi vợ chồng Tiến sĩ Việt
» Ký ức về chuyến dã ngoại ở ngoại ô Ôđétsa - Cao Hiền
» Hà Nội, lãng đãng mùa Giáng sinh
» Tình xuân - thơ Chu Hà
» Chuyện người Xôviết mừng chiến thắng của Việt Nam
» Về lại chốn xưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Đưa em đi lễ chiều mưa - thơ Hà Thiên Sơn
» Ở trời tây bàn chuyện Tết ta
» Em có về - thơ Phạm Ngân
» Người 'ta' phải ăn... Tết 'ta'
» Nếu ta ăn Tết theo "Tây"...
» Người Việt ở Nga: Trở về sau 21 năm
» ANH MA - Truyện ngắn Hoàng Thảo Chi
» Chuyện gia đình: "Bố mẹ hư không mặc quần áo, con mách... cô giáo"
» Văn học Xô Viết trở lại như trong mơ
» Đến Matxcơva, đi chợ đồ cũ, mua kỉ niệm
» Tản mạn về mùa đông nước Nga
» С Новым годом !
» Khép lại một vòng xem thế giới đón 2013 cùng du học sinh Việt
» Du học sinh Việt tại xứ Tuyết đón chào 2013
» TẢN MẠN NGÀY CUỐI NĂM
» Thi hộ - truyện của Tạ Diệu Yên
» Một mình
» QUÊ NGƯỜI
» NƯỚC NGA CŨNG LÀ TỔ QUỐC CỦA TÔI - chùm thơ của Bùi Quang Thanh
» Gặp em cảm xúc lại đầy
» Văn chương người Việt ở Nga góp phần tiếp nối dòng Văn chương Việt Nam xa xứ
» Chỉ có em bên anh - thơ Phương Dung
» Videoclip buổi gặp mặt của Hội cựu du học sinh thành phố Odessa ngày 25 tháng 11 năm 2012
» Ba phút của cuộc đời
» Cạm bẫy -Truyện ngắn của Thương Giang
» Hoa Tuyết - thơ Hoàng Lan
» THẰNG HẬN - truyện của Đinh Nho Tuấn
» NHỮNG KỶ NIỆM KHÔNG THỂ NÀO QUÊN ( phần II ) - của Tạ Diệu Yên
» Những kỷ niệm không thể nào quên( phần I ) - của Tạ Diệu Yên
» Hương thiên lý - chùm thơ của Dạ Thảo
» Ngày mai chị đi lấy chồng - thơ Hà Thiên Sơn
» KẾT NỐI NHỮNG MÙA THU (thân mến tặng Người biển đen) - thơ Hương Khanh
» Odessa - thơ Lê Xuân Hãn
» MẸ CHỒNG TÔI - Nguyễn Thị Ngọc Lâm
» Phố chiều mưa - thơ Hà Thị Trực
» ODESSA GỌI VỀ (Gửi tâm tình này cho các anh chị người biển Đen những điều ghi nhận từ buổi gặp mặt ở Mỹ Đình ngày 25/11)
» Cuộc hội ngộ tuyệt vời
» Ôdessa ơi. Nhớ lắm "Thời thanh niên sôi nổi"!
» Những bức vẽ về Biển đen do anh Trần Văn Cường gửi tặng nguoibienden
» Thông báo mời tham gia "Cuộc thi sáng tác về VOLGAGRAD"
» Ký sự Volga - Phần 6: Vài nét về vai trò của vị Thủ lĩnh cộng đồng - Châu Hồng Thuỷ
» Xin lỗi cụ Lomonosov!
» NGÀY ẤY... NƯỚC NGA
» Nghề thầy giáo ở hai nước Việt- Nga
» Gieo - thơ Đỗ Thị Hoa Lý chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
» Các bài thơ xướng họa nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam của tác giả Ngọc Châu và bạn thơ
» Thầy cho em khát vọng người cha
» Dáng thu
» Tình quê - Chùm thơ của Đỗ Thị Hoa Lý
» Cuối thu
» Cảm tác đông
» Không nghe “số lạ” Truyện mi ni của Nguyễn Hưng Điển
» Và “Matxcơva bây giờ đã khác”
» Lặng tìm... Thơ Hà Thị Trực
» Nước Nga Xô viết sống mãi trong tim người Việt Nam
» Những người bắc cầu nối văn học Việt - Nga
» Ngọn lửa vĩnh cửu Tình yêu nước Nga
» ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ THÁNG MƯỜI
» Văn học Việt ở Nga: “Chỉ tình yêu vẫn thế, vẫn nguyên sơ”
» Người em mong đợi - thơ Hà Thiên Sơn
» Odessa! Ta yêu Người
» NƯỚC NGA TRONG TRÁI TIM TÔI - thơ Cao Thị Hương Khanh
» Trương Mai Nhật Linh: Cô gái Vàng ghi danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế
» Tre Việt hiên ngang trên đất Nga
» Ngọn lửa con tim - Thơ Chu Hà
» Thơ tình nước Nga (Phần 9) - Y. V. Drunina - Ngọc Châu dịch
» Chuyện kể về nước Nga: Con người, mẩu bánh mì 150g và con chó
» Quê hương - Tuổi thơ tôi
» Không gian hẹp - Thơ Chu Hà
» Chuyện tình xuyên châu lục của một võ sư
» Tập thơ MỘT THỜI TÔI TỪNG CÓ
» Ký sự Volga - Phần V: Địa chỉ của lòng từ thiện - Châu Hồng Thuỷ
» Vọng cố hương - thơ Hà Thị Trực
» NGHỆ NHÂN - truyện ngắn của Ngọc Châu
» Nói lời chim én - thơ Chu Hà
» Gửi anh - Thơ Dạ Thảo
» Một vài suy nghĩ về tài năng thế hệ trẻ người Việt tại Ukraina qua một chương trình nghệ thuật
» "Người Hà nội" giữa vùng đất kỳ diệu Kalmykia
» Người Việt tại Nga: Niềm tin trong cuộc sống ở xứ người
» …Tiền sự! - Truyện ngắn của Hoàng Thảo Chi
» Ký sự Volga - Phần 3 và 4 - Châu Hồng Thủy
» Ốm - Thơ Chu Hà
» CHỈ MỘT CHÚT THÔI - thơ Phương Dung
» SÔNG THU - thơ đường của Ngọc Châu
» Bí ẩn nước Nga - Bài 3: Người đi, kẻ đến
» Bí ẩn nước Nga - Bài 2: Đi “phượt” Baikal
» Quê hương mỗi người chỉ một…!!!
» Bí ẩn nước Nga - Bài 1: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Anh đợi chờ lâu - chùm thơ dịch của Ngọc Châu
» Kể anh nghe về một miền trăng-Thơ Dạ Thảo
» Odessa - Hòn ngọc của biển Đen
» Ký sự Volga: Phần II - Châu Hồng Thuỷ
» Matxcơva hôm nay - thơ Lê Thanh Bình*
» Hà Nội trong tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ký sự Volga - Phần 1 - Châu Hồng Thuỷ
» Chia tay Đà Nẵng - thơ Hà Thiên Sơn
» Thu ở miền đất lạ - Thơ Hà Thị Trực
» Một nửa - thơ Phương Dung
» Gió - chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ mùa thu - Ngọc Châu
» Cư dân cuối cùng của ốp Sài Gòn - Bút ký của Châu Hồng Thuỷ
» Hai người chung ô - Thơ Hà Thị Trực
» Thiếu ánh sao trời - thơ Chu Hà
» Mãi bên nhau
» Mùa thu hương cốm
» Nước Nga vẫn mãi trong ký ức...
» Lại nói về tóc bạc - Thơ Chu Hà
» Lên Sa Pa - thơ Hà Thị Trực
» Mátxcơva chiều thu đi xa - thơ Hoàng Thảo Chi
» Chớm thu - Thơ Dạ Thảo
» Tiếc...
» Rừng Maria
» Thơ tình nước Nga (Phần 8) - Edua Asadov - Ngọc Châu dịch
» Thênh thang Hà Nội mùa trút lá
» Xin được làm chiếc bóng
» “Lấy tiền cho gái là ngu!”
» Về Yên Tử - Thơ Hà Thị Trực
» Vô thường
» Một chút xao lòng
» GIỌT ĐẮNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Thú vui ruộng đồng của người Việt xa quê tại Odessa
» Những mùa thu đi qua
» Thơ tình nước Nga (Phần 7) - P.I. Tuytchev - Ngọc Châu dịch
» Bên bờ Bantich
» Hoa bồ-công-anh - Truyện ngắn của Thiên Can
» Về quê
» Anh có nhớ em không?
» Chớp mắt đã mùa thu
» Dòng sông tuổi thơ
» London đâu chỉ có sương mù
» Thơ tình nước Nga (Phần 6) - Xergay Exenhin - Ngọc Châu dịch
» "Lịch sử của tiếng hô URA!"
» Cuộc gặp gỡ thân mật với những người lính Xô Viết năm xưa
» Ngón đàn Việt ở xứ Bạch Dương
» Jăng Pôn - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Thơ tình nước Nga (Phần 5) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» 'Bởi chiến tranh đâu phải trò đùa'
» Mùa thu ngóng chờ
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần cuối)
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần 1)
» Chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ tứ tuyệt của Hà Thiên Sơn
» Tiếng chim ước mơ
» Nghe mùa thu xa
» Thu vàng lãng mạn ở xứ sở bạch dương
» Người Việt ta ở Ucraina: Khởi sắc chợ ngày hè
» Tạm biệt Kiev!
» К Музе (Gửi Nàng Thơ - thơ Алекса́ндр Алекса́ндрович Бло́к) - Ngọc Châu dịch
» Lối rẽ định mệnh - Truyện ngắn của Bạch Dương
» Giữa chợ Nga: Thơ cho người vất vả mưu sinh...
» Người đàn bà Crưm
» Hà Nội mùa mưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» ẤN TƯỢNG XANH
» Ghi ở chợ Troeshina
» Nhìn về quá khứ: Sinh viên - nguồn lực quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng thời Liên Xô cũ.
» Mưa chiều...
» Nàng Vọng phu ở Odessa
» Moscow trong mắt tôi
» "Thiên nga" Việt trên dòng Kalmius
» Vẫn còn ...
» Nhớ Anh - thơ Kiều Loan
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thị Trực
» Nghệ sĩ dương cầm Việt Nam mang tâm hồn Nga
» Nga: Hè về ở Obninsk
» Người Việt ta ở Nga: Tấm Bằng Đỏ và niềm tự hào dân tộc
» Người xuôi ngược giữa hai dòng văn hóa Việt-Nga
» Phó tiến sĩ không hữu nghị - truyện của Vũ Bão
» Những kỷ niệm thời Liên bang Xô - Viết: Thứ bảy cộng sản
» Những kỷ niện thời Liên bang Xô - Viết: Tôi đi xin việc làm thêm
» BUỔI SÁNG
» Bà ơi, cháu nhớ bà!
» Người Việt ta ở Ucraina: Chợ bản sắc Việt ở Kiev
» Tình yêu và nỗi nhớ - thơ Hà Thị Trực
» TÌNH CHỜ - thơ Phương Dung
» Thơ tình nước Nga (Phần 4) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» Báo Việt ở Nga
» KHÚC RU BỐN MÙA - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tìm người xưa nơi Hội Lim - thơ Chu Hà
» Bâng quơ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thơ tình nước Nga (Phần 3) - Ngọc Châu dịch
» GIÀN BÔNG GIẤY BÊN HÀNG XÓM
» Anh có giúp tôi!
» THẢNG THỐT
» Bài thơ chưa kịp đặt tên - Thơ Chu Hà
» Hai màu hoa - Thơ Dạ Thảo
» Thơ tình nước Nga (Phần 2) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Ucraina: Cô giáo Việt trong ngôi trường mang tên Bác ở Kiev
» Thơ tình nước Nga (Phần 1) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Nga: thêm một mầm non âm nhạc trẻ trong Cộng đồng người Việt được ghi nhận
» Mưa quê nhà, mưa nơi xứ bạn…
» Đếm bước cuộc hành trình - bức tranh sinh động về người Việt tại Nga
» Nói với con
» NGÀY THẢM HỌA
» Gửi trường xưa - thơ Hà Thị Trực
» Với Cha
» Sinh viên - muôn nẻo đường mua điểm
» Cháy niềm mong nhớ...
» Thật kỳ lạ, đến giờ anh vẫn thế
» Tóc em miền nhớ - Thơ Dạ Thảo
» Tiền xu - bạn đồng hành của du học sinh
» Với Hà nội - thơ Hà Thị Trực
» Tò vò mà nuôi con nhện - truyện của Võ Hoài Nam
» Khúc nhạc đêm - Thơ Chu Hà
» Gặp lại nước Nga trên xứ người
» Làm sao cưỡng lại được áo hở ngực!
» Người đàn bà lạ lùng - truyện của Nguyễn Thị Bích Nga
» LỜI TRÁI TIM - chùm thơ Hà Thị Trực
» Trao đổi việc học tại Nga: Du học báo chí Nga thực hành như thế nào?
» Hạ đỏ
» Người Việt ta ở Odessa: Nguyễn Khắc Tuấn – Sinh viên giỏi toán của trường Đại học Tổng hợp quốc gia Odessa
» Người Việt ta ở Nga: Nữ sinh Việt đạt hai giải nhất tiếng Nga
» Người Việt ta ở Cadăcxtan: GS Trần Đình Lâm và trách nhiệm của một người Việt Nam yêu nước
» TIẾNG SÁO TRONG METRÔ
» Xin được nghi ngờ
» Chồng thừa
» Người Việt ta ở Nga: Chàng tiến sĩ đa tài
» MỘT NỬA
» Hoa mẫu Thảo - Thơ Chu Hà
» Bất ngờ - Thơ Hà Thị Trực
» Mặc - Truyện ngắn của Võ Hoài Nam
» Đi du học, học được những gì?
» Có một Hội Lim như thế
» Cô lái đò
» Vương Trí Nhàn - Một hồ sơ nhỏ về Đốt (*)
» Hôm qua
» Giã biệt tuổi thơ - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Về Làng - thơ Hà Thị Trực
» Mùa đông về lại nhớ đất Nga
» Thời thanh niên sôi nổi với những bài hát không thể quên
» Tình yêu mùa hè Nga
» Nỗi buồn nước Nga
» Mây trắng
» Cánh diều tuổi thơ - chùm truyện ngắn của cháu Đinh Nho Khoa
» HOÀNG HÔN TÍM
» Tình biển trong anh…
» Suy ngẫm tự nhiên
» Cảm xúc Hoa Mai nở
» Vẫn mãi tuổi hoa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tôi vẽ phố
» Những tấm lòng sinh viên xa xứ
» Người Việt đầu tiên sang Liên Xô học về vũ khí
» EM CỦA NGÀY XƯA
» Giấy đổi màu - truyện ngắn Phạm Thuận Thành
» Gửi người nằm dưới mộ
» Về cùng nước Việt của ta
» Đêm
» Nói với thời gian
» Cô gái Nga làm dâu Việt ở cực Đông nước Việt
» Tự khúc giao mùa
» Tự hào khi nghe hai tiếng "Việt nam"
» Nhớ hội đền Hùng
» Cô gái người Tày xinh đẹp giữa xứ Bạch Dương
» Đời cỏ
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thiên Sơn
» Chuyện người bán cá ven đường - truyện của Võ Hoài Nam
» “Vượt ải” cùng du học sinh xứ sở bạch dương.
» Hồn tuyết
» Bánh khúc của mẹ
» Em - người duy nhất…
» Một cô giáo Ucraina hết lòng vì học sinh Việt Nam
» Gửi Anh chiếc lá thu Nga
» Vang mãi khúc ca về một thời thanh niên sôi nổi
» Người Việt ở Nga: Nhà vô địch lặng lẽ ở xứ sở Bạch dương
» Tặng bạn đời
» Mùa tuyết tan
» THƠ TÌNH TRƯỚC BIỂN THÁNG BA
» Tặng xuân
» Từ chức "Vợ"...
» Người Việt ở Nga: Yêu nước Nga từ những năm tháng học dự bị
» Tuyên ngôn tháng 3
» THƠ VUI VỀ PHÁI YẾU - thơ Xuân Quỳnh
» Nếu không có đàn bà…
» QUÀ MÙNG 8 THÁNG 3
» Thời tiết (Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03)
» Mộng...
» Mẹ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» "Mẹ cháu bảo bố cháu là người Việt Nam. Lớn lên cháu sẽ đi tìm bố!"
» Tìm quên…
» Thầm...
» BUỒN CHỢ ĐÔNG
» ĐÔNG ĐẾN - thơ Phương Dung
» Xin đừng giận nhau - chùm thơ Hà Thị Trực
» Chuyện tình của… 5000 cây số và 1000 ngày
» CON ẾCH DU HÀNH - truyện dịch của Phương Phương
» Du học sinh Việt hạnh phúc khi yêu xa
» Dòng sông một bờ - thơ Nguyễn Khắc Thạch
» Cảm xúc đêm thơ nguyên tiêu lần thứ Nhất tại Kharkov
» Nỗi sợ trắng
» Du học sinh xứ Tuyết và câu chuyện “học vượt… vì yêu”
» Valentine quái gở
» Chút xuân say
» Lev Tolstoy và vấn đề phụ nữ
» Đàn bà giỏi, nhưng không có đàn ông cũng… vứt!
» Gió - Thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Lễ cầu an đầu năm Nhâm Thìn tại chùa Trúc Lâm Kharkov
» Có một Sài Gòn mà tôi yêu - Vũ Thanh Hà
» Ước cùng xuân
» Tiếng Quê hương
» Tài năng và tấm lòng nhân ái
» Tết chung của đại gia đình ở Pskov
» Người Việt ở Nga: Võ Hét Việt Nam trên đất Nga
» Tết của những người Việt ở Odessa và những điều chưa kể
» Lằn ranh kẻ cắp
» Người Việt tại Nga: Tết không chia đều cho ai
» Những người Nga gặt lúa ở Mai Châu
» Phụ nữ Hà Nội, chợ Hà Nội, phố Hà Nội…
» Võ Việt ở xứ Bạch Dương
» Tết tây, Tết ta ở Nga
» Ngày Tết của công nhân xây dựng Việt tại Nga
» Tết xa nhà
» Xuân về rồi
» Phút giao thừa
» Giá như ngày nào cũng là Tết
» Lời xin lỗi muộn màng!
» MỘT GIỜ TRƯỚC TẾT
» Tết, Tết, Tết!
» Nhớ những mùa xuân quê hương
» Tết tới gần, hồi hộp nhớ... món dưa hành
» Nhớ Tết quê hương
» Nhiều người trẻ ngoảnh mặt với tết quê
» Chùm thơ Mùa Xuân
» Tết này anh đừng đến xông nhà
» Nhớ mùa Xuân quê hương
» Người xưa
» Ở Minsk nhớ cành đào Hà Nội
» Sắm Tết ở Matxcơva
» Xuân nhớ quê
» Học sinh Việt ở Nga nêu gương sáng hiếu học
» Tết nước Nga - nơi mùa xuân sớm sẽ quay về
» Hãy mở lòng trò chuyện với cỏ cây - thơ Hà Thiên Sơn
» Gửi nắng cho con
» Những “tổ ấm Nga” thắm tình yêu Việt
» “Hồ thiên nga” – một vở ballet cổ điển, nhiều cách diễn giải
» Người Việt ở nước ngoài: Trăn trở về gia đình và con cái: Biết rồi, khổ lắm…
» Hy vọng con nhớ được Tết “ta”
» Trở lại nước Nga những ngày cuối năm
» Người Việt ở Nga: Quê hương nhắc em phải cố gắng nhiều hơn
» Người Việt xa quê: Tết dương lịch 2012 với người Việt tại Nga
» Người Việt ở Nga: Khi chất xám lại chảy về nguồn cội
» Làng quê một thưở - chùm thơ Nguyễn Thảo Nguyên
» Nhìn thấy tình yêu từ một bức ảnh hai cụ già trên phố Hà Nội…
» Ngày Tết nói chuyện dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài
» Xuân lạc xứ - thơ Lê Huỳnh
» Người phụ nữ Nga 10 năm tích lũy "đá quý" tặng Việt Nam
» Bao giờ trở lại giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Em sẽ gặp bến bờ mùa thu ấy - chùm thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Bà già Noel - tiếp chùm truyện ngắn của cháu Đnh Nho Khoa
» TÌNH YÊU MÀU SIM TÍM - thơ Phương Dung
» Mùa Giáng Sinh
» Chuyện vui văn nghệ: Phàm phu tục tử
» Đành thôi
» Tâm tình cùng thơ
» Cỏ dại - chùm truyện ngắn của Đinh Nho Khoa
» Đánh đổi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thị xã - thơ Hà Thiên Sơn
» Hãy sống như hôm nay, lần cuối
» Ly - Truyện ngắn của VÕ HOÀI NAM
» VÔ ĐỀ 3 - thơ Châu Hồng Thủy
» Biển đen và em - thơ Nguyễn Hưng Điền
» Mối tình Việt - Séc - truyện của Nguyễn Quốc Lập
» Cô giáo Nga say đắm Mai Châu
» Chuyện hội, chuyện đời…
» Cánh cửa và chân mây
» Tản mạn từ ga metro Matxcơva
» Rời Kavkaz - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» ÔĐETXA VẪY GỌI CHÚNG TÔI !
» Những người đàn bà nhọc nhằn nơi xứ tuyết
» Ba mối tình của DOSTOYEVSKY
» ĐÊM ODESSA - thơ Trà Xuân Phương
» LỜI MẸ RU - thơ Phương Dung
» “Cầy tơ bẩy món” ở xứ Bạch Dương
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần III)
» Xin thú thật, còn nhiều ham muốn lắm - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Muối mặn...gừng cay - thơ Thanh Tú
» Người đồng hương - Bút ký của Hoa Đồng Tiền
» Chuyến đi vòng quanh châu Á của công tước Vyazemsky - Phương Phương dịch
» Chùm thơ kỷ niệm địa chất ở nước Nga - Triệu Lam Châu
» NHỚ EM - thơ Phương Dung
» Mùa thu Kharkov
» MỘT THOÁNG ÔĐETXA! thơ Hương Khanh
» Từ con người “nhỏ bé” đến cuộc cách mạng vĩ đại của loài người
» Trở về miền phượng trắng - Odessa thân thương
» Odessa hôm nay, thương nhớ và ngọt ngào
» Chùm ảnh “mùa thu nước Nga”
» Đừng để phôi phai văn hóa Việt nơi xứ người
» Quê hương - Nỗi nhớ - thơ Thương Giang
» Vị đời... ai nêm - thơ Biển Xanh
» Voronezh : Tình yêu không biên giới
» Cô Inna của tôi - Châu Hồng Thủy
» Bến đợi - thơ Phương Dung
» MỘT THOÁNG MÙA THU - thơ Phương Dung
» Đừng....thơ Thương Giang
» Mùa cưới
» Nhàn - truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Đi tìm lời ru - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – tiếp theo và hết
» Cho anh.....thơ Thương Giang
» Mùa thu trong công viên - thơ Hà Thiên Sơn
» Tiếc...thơ Thương Giang
» Hồ thu! thơ Nguyễn Duy Hoà
» Tình yêu hàng chợ - truyện của Nguyễn Đình Lâm
» Hai người ngồi ở bên tôi - truyện của Châu Hồng Thuỷ
» Với Volga - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – Phần 1
» Giữa cánh đồng rau - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Một nửa về em - thơ Hà Thu
» Xa vời - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» Đứa con - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Hoa Pion - truyện của Thụy Anh
» Chuyện về một người nằm dưới mộ - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Con cái – niềm hạnh phúc của cha mẹ
» BIỂN VÀ EM. - thơ Phương Dung
» Nhớ ODESSA - thơ Thanh Tú
» Câu chuyện của anh Tổ trưởng
» Hoài niệm về nước Nga
» Thu xưa - thơ Biển Xanh
» Thịt nướng Shashlyk – món ăn giữa trời mây sông nước
» Những khoảnh khắc thu Hà Nội
» Cánh cửa của mùa Thu
» Ngày ấy ở Tula - bút ký của Doãn Dũng
» Phóng sự ảnh "Odessa - Ngày trở lại"
» Giấc mơ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Làn khói thuốc của một thời
» Truyện siêu ngắn của Nguyễn Hưng Điền: Khổ nhục kế
» Odessa nỗi nhớ - thơ Hương Giang
» Thu - thơ Hưng Điền
» Sự thành thật - truyện của Quang Anh
» Chiếc vé may mắn
» Hoài niệm về chuyện xếp hàng ở Liên Xô
» Ước mơ đã trở thành hiện thực của một học sinh chăm ngoan
» Thương nhớ biển quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Xây tổ nơi xứ lạ…
» MƯỜI THƯƠNG ! thơ Phương Dung
» Ăn khế trả vàng - truyện của Quang Anh
» Những tia nắng đầu tiên
» Hũ nổi hũ chìm... (tiếp theo)
» Lời ru - thơ Cỏ may
» Về quê ngày nghỉ lễ
» Anh ghen - thơ Thanh Tú
» Hũ nổi, hũ chìm... (phần 1)
» Cô gia sư nhí “đa năng”
» Quần bò, đâu chỉ là chuyện quần bò...
» Một thời chui lủi
» Góc châu Á trong lòng Odessa- phần 2: giọng nam cao Trung Quốc và mafia "Made in China"
» Góc châu Á trong lòng Odessa - Phần 1: những người đã thắng Mỹ
» Chỉ tình yêu còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Tâm tình - thơ Thanh Tú
» Odessa – nhịp điệu từ những vần thơ
» GIỮ CHO TRÁI ĐẤT MÀU XANH ! thơ Phương Dung
» Cộng đồng người Việt ở nơi từng là thành phố cấm
» Odessa: Biển và em - thơ Nguyễn Khuyến
» Tớ muốn là doanh nhân - truyện của Nắng vàng
» Bên dòng Đơ –nhép - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cùng hát Quốc ca ở Odessa
» Vu Lan nhớ cha
» Vẫn cứ là nỗi nhớ - thơ Phương Dung
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần II)
» Moskva: Một trường phổ thông trong căn hộ nhỏ
» Họa sĩ Việt và ngôi nhà xanh ngoại ô Mátxcơva
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thách thức đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần I)
» Dã ngoại rừng Nga cùng... thịt nướng
» Nước Nga tĩnh lặng
» "Thiên thần sắc đẹp trắng trong" Anna Kern của đại thi hào Nga Aleksandr Puskin: Đau đớn thay phận đàn bà...
» Sư phụ của sư phụ và sư phụ - Hay là Mối tình đầu của tôi - truyện của Đỗ Ngọc Thạch
» Một thủa trời Nga
» Chùm thơ của Anastasia Nikulina
» Người Việt ở nước ngoài với bản sắc văn hóa dân tộc
» Gió mưa gửi lại (Phần 2) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Hương đêm - thơ Cỏ May
» Gió mưa gửi lại (Phần 1) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Kẻ sỹ - truyện của Phan Chí Thắng
» Giấc mơ của người làm vườn
» Không đề - Mưa Mùa Hạ
» Trở về Odessa - thơ Nguyễn Tính
» Bến đỗ bình yên
» Doanh nhân Vũ Đức Trường, khát vọng đi lên từ một giấc mơ
» Kính dâng bạn bè liệt sỹ (ПАВШИМ ДРУЗЬЯМ) - dịch thơ TuHuyen
» Odessa - thành phố và con người đi lên bằng lao động
» NGOẢNH LẠI MƯỜI NĂM - thơ Hà Thiên Sơn
» Lũ trí thức thối tha - truyện của M. A. Bulgakov
» Một vùng ký ức - thơ Thiên Thanh
» Truyện không đặt tên - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Trước ngưỡng cửa cuộc đời mới - truyện của Anatoly Gavrilov
» “Người làm ra cổ tích” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Khi Tổ quốc cần
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần cuối)
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần 1)
» Tâm sự thời khủng hoảng - thơ H.H
» Thăm Odessa - thơ Nguyễn Khuyến
» Nghệ sĩ piano Irina Skobliakova Bùi- “Nữ tu sĩ” ẩn mình trong tiếng dương cầm
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» “Matxcơva trong chiều vắng thanh bình”
» Nước Nga - xa và gần trong tôi
» Bây giờ tôi mới hiểu lấy vợ phải xem tông
» Một Mátxcơva khác trong tôi
» Vang bóng một thời
» Đoản khúc của những cảm xúc: Tôi “sợ” Trung Quốc - tác giả Thùy Linh
» Người láng giềng truyền kiếp - thơ Châu Hồng Thủy
» Trở về từ địa ngục
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ cuối: "Họ không phải là những kẻ điên khùng của thế gian"
» Mở Lòng
» Miền Hạ - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Niệm khúc cuối - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 3: Một món quà của văn hào Lev Tolstoi
» Giận thương - thơ Lê Thanh
» Cấm Vận - truyện của Phan Long
» Bảy ngày ở nước Nga: Kỳ 2 - Nước Nga, 21 năm sau và một chàng kị sỹ đứng dậy
» Cảm tác chiều Mátxcơva - thơ Hà Thu
» Cõi mơ hồ - truyện của Thùy Linh
» HỒN QUÊ - thơ Lê Anh Tuấn
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 1: Moscow, 21 năm về trước
» Chuyện Bình “râu” làm lại cuộc đời - truyện của Việt Anh
» "Nhá Nha" ( няня) Việt ở Nga
» Những người Nga
» TỰ SỰ NGƯỜI TRỒNG CẢI
» Tiếng Mẹ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Duyên Phận - thơ Trăng Viễn Xứ
» Mùa Hạ Ucraina - thơ Thiên Thanh
» THẾ LÀ CON MÌNH ĐÃ TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG - truyện của Trần thị Phương phương
» Nỗi buồn của Kachia
» Độc huyền cầm - thơ Thương Giang
» Bản nhạc buồn - thơ Lê Thanh
» ỐI GIỜI HÀ NỘI
» Trái tim bảo thế - truyện của Đoàn Thị Phương Nhung
» Mẹ đã dạy chúng tôi nhiều điều mới lạ (Памяти моей русской матери А. В. Кара-Мурзы) - truyện của Trần Trọng Tri
» HÀ NỘI VẪN LÀ HÀ NỘI
» Nước Nga trong tôi
» Bài Quốc ca trong đêm
» Khi Tổ Quốc bão giông - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyện người thầy một mình "chống lại thời thế"
» Nước Nga - Khi đàn sếu bay qua Nước Nga
» Âm thầm bao dịch giả những bài hát Nga - tác giả Nguyễn Thụy Kha
» Một "tình cảm" lớn...truyện của Quỳnh Hương
» Chẳng lẽ đây, lại là ta - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tìm trong nỗi nhớ - truyện của Lê Ngọc Mai
» Trường đời - tác giả Biển Xanh
» Em về giữa tinh khôi - thơ Phương Dung
» Cây Bạch Dương
» Tóc Mây - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thử AND - truyện của Phan Chí Thắng
» Nếu tôi là Puskin - Tác giả Châu Hồng Thủy
» Tháng Ba quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bước ngoặt từ một lời khuyên - truyện của Hưng Điền
» Ai cho tôi làm người văn minh?
» Mây một ngày - truyện của Mai Ninh
» Ba phút của cuộc đời - truyện của Mai Tùng
» Thông gia ‘hỗn chiến’ vì cháu nghỉ hè
» Ba tôi là doanh nhân - tác giả NGUYỄN DUY NAM
» Nỗi nhớ Bạch Dương - tác giả Hải Yến
» “Răng bền tại miệng” - truyện cực ngắn của Nguyễn Hưng Điển
» Chuyện buồn của Macxim Nguyễn
» Hạ nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Về thôi - thơ Lưu Đức Thọ
» BUỔI HỌC CUỐI CÙNG - thơ Trần Thị Phương Phương
» Chuyện người Việt làm giàu ở Odessa
» Bên tượng đài Hồ Chí Minh ở Matxcơva
» Nhớ về thành phố tuổi thơ - thơ Tâm Hiền
» Người việt xa quê: Người Việt ở Nga: Người chỉ biết làm, không quen kể
» Diện mạo nền văn học Việt Nam tại nước ngoài và vấn đề bồi dưỡng năng khiếu văn học cho thế hệ thứ hai của cộng đồng Việt Nam tại Ucraina
» Tớ chưa say! - truyện của Phan Chí Thắng
» Đêm không ngủ - truyện của Nguyễn Thảo Nguyên
» Việt Nam ơn Bác - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Người suốt đời gặp may - truyện của Hoàng Hữu Các
» Chuyện về cây bạch dương nhỏ bên tượng đài Bác Hồ
» Bulgakov: Hành trình gian nan, thăng trầm và hướng về bất tử
» Lời ru của cha - thơ Hà Thu
» Gió - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Văn học Nga góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn
» Xuân muộn - thơ Hồng Kông
» Tháng Năm - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Thư gửi Mẹ - thơ Phương Dung
» Mắm cáy - truyện của Đỗ Trường
» Tình anh là sóng xanh - thơ Hà Thiên Sơn
» Duyên - truyện của Châu Hồng Thủy
» Tôi gắn đời tôi cùng số phận của người - thơ Châu Hồng Thủy
» Thăm chùa Trúc Lâm - thơ Trăng Viễn Xứ
» Nhớ ngày lễ Chiến thắng Vĩ đại
» Nghe em đọc bài thơ tình cũ - thơ Lê Thanh
» Hoá thân - thơ Cỏ May
» Nàng dâu Nga ở biên giới Móng Cái
» Một chuyện hy hữu - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Trắng tay - thơ Biển Xanh
» Trồng rau ở Nga- Một thấy bằng mấy trăm nghe
» Cảm tác Xuân Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chia Ly - thơ Lê Xuân Hãn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần cuối) - bài viết của Việt Anh
» A Lim - truyện của Châu Hồng Thủy
» chuyện ở phố huyện - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» "Thầm thì quê… " - thơ Vũ Thiên Kiều
» Chùm tranh vẽ tại nước Nga của Trần Văn Cường
» "Anh có còn nhớ..." thơ Thương Giang
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần 2) - bài của Việt Anh
» Mạc tư khoa-Tình yêu của tôi - thơ Nguyễn Đức Lưu
» THƠ, SAU NHIỀU THÁNG KHÔNG, THƠ - thơ Du Tử Lê
» Dưới bóng Bồ Đề - thơ Hà Thiên Sơn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina - bài của Việt Anh
» "Tình phí" thời "bão giá"
» Tôi đến nước Nga trong tuyệt vọng và trở về Việt nam trong niềm hạnh phúc
» Phía cuối con đường - truyện của Thiều Quang
» Quê hương tìm lại - thơ Nguyễn Ngọc Kha
» Với cây - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nếu Một Ngày...thơ Lê Xuân Hãn
» Quyên - truyện của Nguyễn Văn Thọ
» Cuộc tình trên chiếu bạc - truyện của Thiều Quang
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng ( Nhân ngày Giỗ Tổ) - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tình mẹ - thơ Hưng Điền
» Nói với dòng sông - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cái Xu chiêng - truyện của Phan Chí Thắng
» NHẠC TRỊNH VÀ TÔI - bài viết của tác giả Ngọc Lễ
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt ( Phần 2) - Ly kỳ những phi vụ mua bán hàng hải quan - truyện của Việt Anh
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt - truyện ngắn của Việt Anh
» Vị khách Nga mộc mạc của gia đình tôi
» Lussia - truyện ngắn của Thụy Anh
» Về thăm Mẹ - thơ Phương Dung
» Nỗi Nhớ Tháng Ba
» Moscow một ngày lạnh!
» Tuyết ấm - truyện ngắn của Thụy Anh
» Sợi chỉ đào - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thế là yêu - thơ Lê Xuân Hãn
» Đám tang cụ Hợi - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Một người bạn thành đạt - bài viết của Siren
» Tưởng nhớ nhà báo Leonid Krichevsky: Nhờ có ông, Việt Nam gần gũi hơn với chúng tôi
» Làm chính khách khó
» Mong manh tình yêu - truyện ngắn của Thiều Quang
» Những cuộc gặp gỡ với Svetlanna Allilueva
» ĐÊM TUYẾT NHỚ - thơ Trần Mạnh Hảo
» Lời của Biển - thơ Cỏ May
» Cảm tác Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Em chải tóc - thơ Hà Thu
» ĐI TÂY - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» GHEN - thơ Thanh Tú
» Nụ hôn gửi mùa thu - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Hoa gương hình mặt trời - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Thơ ngắn của Nguyễn Huy Hoàng
» “ Hà Nội – Tình yêu và nỗi nhớ” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Nhớ Hội Lim - thơ Hà Thu
» Cái bóng - truyện ngắn của THỤY ANH
» Tiếng gọi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Vô sinh vì "hư hỏng" trước ngày cưới
» Hết ngày "Cứu khổ cứu nạn"
» HÔM NAY MỒNG TÁM THÁNG BÀ - thơ vui của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thơ 8-3 - Cỏ May:
» Tháng Ba cho em - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nghe lời ru con - thơ Hà Thu
» Cũng là một câu chuyện tình - truyện của Phan Chí Thắng
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Mười năm - thơ Biển Xanh
» Vô đề - thơ Phương Dung
» Một vòng châu Âu, nghĩ về thương hiệu ẩm thực Việt
» Mùa hè lạnh ( Trăng khuyết) - truyện của Thiều Quang
» VIẾT CHO MỘT NGÀY HÀ NỘI MƯA BAY
» Xuân xưa - thơ Hà Thu
» Tết 2021 - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ngày xuân dông dài chuyện cưới - bài của Cộng tác viên Mai Anh gửi về từ Kiev
» Về nơi đất Phật - thơ Đỗ Thị Hoa Lý:
» Câu hát thương nhau - thơ Trăng Viễn Xứ
» Em đi rồi - thơ Hà Thiên Sơn
» Đũa tre - thơ Phạm Thuận Thành
» Những vần thơ dưới chân dãy Ural - nhà thơ Châu Hồng Thuỷ
» Chẳng đừng... thơ Thương Giang:
» CON BỖNG NHỚ LẠI - bài viết của Nguyễn Thị Thanh Hương
» Xuôi về Chămpasak - bài viết của Trà Xuân Phương
» Lễ cầu an của đoàn Phật tử Kiev tại chùa Trúc Lâm Kharkov - bài viết của Cộng tác viên Đỗ Thị Hoa Lý gửi về từ Kiev
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Hai Ba mùa nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyển mùa - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» VĂN NGHỆ VÀ VĂN NGHỆ SỸ - truyện của Phan Chí Thắng
» Tết đầu tiên ở U-crai-na trên cương vị Đại sứ - bài của bà Hồ Đắc Minh Nguyệt, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina
» “Bài học bánh chưng” cho trẻ em Việt tại Nga
» Em đi hát hội - thơ Phương Dung
» Xuân không mùa - thơ Hưng Điền
» Xuân nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết Việt Nam ở miền tuyết lạnh
» Canh nồi bánh chưng ở Matxcơva
» Sông Đông êm đềm kỷ niệm
» LÊ NIN BÂY GIỜ - thơ Châu Hồng Thủy
» Hà Thiên Sơn & thơ tứ tuyệt - bài viết của Đoàn Lê giang
» Hớt tóc ngày tất niên - Huỳnh Như Phương
» Gửi tới Quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết của con - thơ Phương Dung
» Ngóng con xa - thơ Thương Giang
» Thèm ngửi mùi hương Tết - bài viết của Hoài Thanh
» CHIỀU CUỐI ĐÔNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Quà ngon Kharkov - bài viết của Sao Tím Hà Nội
» Bâng khuâng - thơ Đặng Hữu Trung
» Đón Tết của người Việt tại Kiev - Ucraina
» Đi bán bánh chưng trên xứ tuyết - truyện ngắn của Thụy Anh
» Thơ thời sự
» Người Việt Nam ở Nga: Xuân Tân Mão về bên "ốp" Mêkông - bài viết của Võ Hoài Nam
» Thao thức Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bàn thờ tổ tiên - nét đẹp văn hóa của người Việt ở Odessa, Ukraina
» Gọi đò - thơ Cỏ May
» Chợ hàng khô Việt Nam tại Matxcơva ngày Tết đến
» Trên đất người - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Gặp Gỡ Đầu Xuân - tin bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết này con gói bánh chưng
» Nết và Đẹp!
» RỒI AI ĐÓ SẼ NÓI RẰNG: NÀNG ẤY TỪNG LÀ NHÀ THƠ
» Nỗi buồn duyên phận - truyện ngắn của Việt Anh
» Những nụ cười méo mó - truyện ngắn của Nguyễn Đình Lâm
» RAU MUỐNG - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Tiếc ngày xưa.... - thơThương Giang
» Thương tiếc nữ thi sĩ Nga vĩ đại Bella Akhmadulina
» Thở dài
» Tết của người Việt ở Nga
» Chị dâu tôi - truyện ngắn của Mai Anh
» Thư gửi vợ
» XE ĐẠP - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ru Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ngọc Khang - giọng hát vàng 10 năm trở lại
» Rể là khách
» Anh có nghe? - thơ của tác giả Trăng Viễn Xứ
» 5 lý do Eva không xấu nhưng vẫn 'ế'
» Tết Tây ở ốp và kva
» Lấy chồng thật thà
» Ngôn ngữ của ta – người bạn của ta
» Khoảng lặng tâm hồn của một nghệ sĩ yêu nước Nga
» Chùm thơ Xuân - Vũ Xuân Quản
» Thơ Xuân - Nguyễn Quốc Lập
» Xuân khát - thơ NĐTD
» Tìm đâu (Thơ)
» Ký ức Hoàng Liên - bài viết của Đỗ Thị Hoa Lý
» TẢN MẠN ĐÊM GIAO THỪA - bài viết của Trà Xuân Phương
» Ngày về - thơ NGÔ THANH HOÀN
» Hà Nội trong trái tim tôi - Tự truyện của Đỗ Thị Hoa Lý
» “Sinh viên với việc làm thêm”. Bài tham luận của Lê Hoàng Diệu Linh,sinh viên K 47 – Đại học Ngoại thương Hà Nội, Việt Nam sinh viên năm 3 – Học Viện Luật Quốc gia Odessa
» Một giờ trên sông Matxcơva
» GÁI GIÀU - GÁI NGHÈO
» Trong hồn ngọn gió heo may
» Điều ước kỳ diệu - truyện ngắn của Thương Giang
» Xuất xứ của bài thơ tình “ Em đi tìm anh trên bán đảo Ban căng” - bài viết của Nguyễn Thế Lữ
» Mùa vắng những cơn mưa - truyện của Phan Chí Thắng
» Nẻo đường hoa - thơ Phạm Thiên Thư
» Những ngón tay em - thơ Hà Thiên Sơn
» Trăng sáng bến làng Dương
» Đừng Khơi Vết Tình Buồn - thơ Lã Thế Phong
» Tạm biệt nhé Ukraina thân thương
» Đò quê - thơ Nguyễn Quốc Lập:
» Chuyến Hàng Đêm
» Về cái chết của đại văn hào Nga Lev Tolstoy
» Chuyện người vợ bắt chồng đeo bỉm chữa bệnh... chán vợ
» Tiếng Nga đang bị thay đổi khi lan rộng toàn cầu.
» Câu chuyện của người chồng thấy bao cao su trong túi vợ
» Từ Matxcơva đến Matxcơva hay là cuộc hành trình qua châu Âu
» Chùm đoản văn của Thụy Anh: Tình yêu người điên
» Cái chuông
» TÙNG TOÉT - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Nỗi buồn không phai - thơ Hà Thiên Sơn
» BÓNG MÙA SANG - thơ Lưu Minh Phương
» Em vẫn chờ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Chùm truyện cực ngắn của Nhà văn Nhật Chiêu
» Bất ngờ - thơ Hà Thiên Sơn
» Ki-ép Mùa đông
» Giản dị một tình yêu Hà Nội
» Mua nhà
» Hoa Dại - thơ Hà Thiên Sơn
» Vàng thu
» Nẻo về
» Xa rồi
» Cây cải Tashkent
» Gió thu
» Giữa mưa thu ướt át
» Chuyện ngày ấy bây giờ mới kể
» ĐÀN ÔNG ĐÁNH VỢ
» Những câu chuyện bí ẩn về Gogol
» Nắng
» Lén thăm...
» Câu chuyện của một học trò Việt về cô giáo người Nga
» Những khoảng trời Nga giữa lòng Hà Nội
» Liuba - Truyện của Võ Hoài Nam
» Mối tình xứ bạch dương
» Một vài suy nghĩ về ngày Nhà giáo Việt Nam của một giáo sư người Mỹ
» Nhớ mãi mái trường thân yêu!
» Cảm giác bình yên khi trở về Hà Nội
» Hội trường
» Nhớ ơn Thầy Cô
» Chùm thơ kỷ niệm nước Nga của nhà thơ Triệu Lam Châu
» Nước Nga với những người bạn thân yêu của tôi
» Vì cớ gì ở nước Nga bạch dương xào xạc?
» Niềm tự hào của khoa Toán - Đại học Tổng hợp Odessa. Trò chuyện với người được ĐH Pháp phong giáo sư năm 32 tuổi
» Saint-Peterburg - Một trong mười thành phố đẹp nhất Thế giới!
» Trăn trở miền Trung
» Sợi Nhớ
» Tìm lại tình yêu và hạnh phúc ở Siberia sau 60 năm xa cách
» Một chiều thu
» Sắc Thu
» Trường Tăng ơi. Nhớ quá đi thôi!
» MỘT CUỘC HỘI NGỘ NGẬP TRÀN NỖI NHỚ NGA VÀ ODESSA
» TRƯỚC TƯỢNG ĐÀI PUSKIN
» МУЗА - thơ Aleksandr Sergeyevich Pushkin
» Người đàn bà xa lạ
» NGƯỜI NGA MẾN YÊU
» Chuyện cây cầu làng lão Hâm
» Nguy cơ bùng nổ dân số hay cơ hội bị vuột mất? Những người Đông Á và Đông Nam Á ở Nga - bài viết của Sergei Laptev (Phương Phương trích dịch)
» Đại gia quỵt tiền "chân dài"
» Người Hà Nội (Truyện ngắn đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về Hà Nội do báo Tuần Tin Quê Hương phát động)
» Dạy con học vẽ
» Biển - Đời
» Chia tay mùa hạ
» Không Gian và Thời gian
» MẤT TÍCH
» Hà Nội - ngày phải gió.
» Tôi đã thoát khỏi cơn mê với bố của bạn trai
» Sau 16 năm trở lại nước Nga (Ghi chép của Nguyễn Hữu Sơn)
» VỀ LẠI MIỀN KÝ ỨC - bút ký của Trần Thị Phương Phương
» CHÙM THƠ TẶNG VỢ
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» "Hàng hiệu" xếp kho, "hàng thường" dễ bán?
» Làm phụ nữ sướng thật!
» Thế giới này, có rất nhiều anh chàng.. công cộng!
» Giữ chân đàn ông - Không khó!
» Cam chịu kiếp.. chồng hờ!
» Vợ chồng thoáng quá có phải là "họa"?
» Hạnh phúc là tự hài lòng với bản thân
» Biển vắng
» Bài thơ cho em
» Ôđétxa biển hát
» Thơ và bình thơ
» Tên em trên cát
» Bài thơ "Ta nợ"
» Thu Hà Nội
» Con người & thành phố bên bờ biển Đen (Bút ký)
» CŨNG MỘT CUỘC ĐỜI
» CÓ MỘT KHOA NGỮ VĂN NGA "CỦA TÔI"
» CẢM XÚC HÀ NỘI
» Chút tình Hà Nội gửi Người xa xứ
» VỚI KIEV
» BÀ ANTANHINA
» MƯU SINH (truyện ngắn của Doãn Thị Kim Oanh)
» KHOẢNG TRỜI HÀ NỘI
» Одесса (Ô-đét-xa) : Ngày ấy và bây giờ
» Chùm thơ tứ tuyệt
» TÌM VỀ TUỔI THƠ
» Những bức thư gửi con gái
» CÔ Людмила CỦA CHÚNG TÔI
» Chợ quê

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa