Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25936118
Số người đang online:
15
Chuyện tình Nga - Việt (Phần cuối) - của Nguyễn Hữu Tùy
Cùng ở phòng này tôi và Liđa đã chia tay với nhau đêm cuối cùng, ôm nhau suốt đêm và khóc. Cuộc chia tay không có ngày hẹn gặp. Ngày mai tôi lên đường về nước. Tôi được phân công về làm việc tại Viện thiết kế quy hoạch sông Hoàng Hà ở Vũ Hán. Còn Liđa chưa biết nhà nước phân công đi đâu.

 

 

Chuyện tình Nga - Việt (Phần cuối)

 

.....Minh, Tanhia, Valentina  và các cô gái cùng lớp từ Ôđesa đi Ianta trên chiếc tàu thuỷ chở khách mang tên Nakhimôp. Tàu nhổ neo vào lúc chiều muộn, chiếc tàu này do Liên Xô thu được của phát xít Đức sau thế chiến lần thứ hai. Tàu khách rất to, đẹp, sang trọng và đầy đủ tiện nghi. Trên tàu có thư viện, phòng đọc, có sàn nhảy, nhà ăn và các kiôt bán hàng.

Mọi người đứng trên boong tàu tầng bốn hóng gió mát, ngắm nhìn đàn hải âu bay lượn theo tàu; hành khách tung những mẫu bánh mỳ nhỏ ra biển, chúng tóm lấy mồi trông thật vui mắt.

Hoàng hôn đến, bầu trời tối dần. Bài ca “Biển Đen” vang vọng trên biển át cả tiếng máy tàu. Con tàu như một toà nhà vĩ đại di động lung linh trên biển. Xung quanh biển toàn là một màu đen. Xa xa những ngọn hải đăng và ánh sáng đèn pha quét đi quét lại; thỉnh thoảng lại nghe những hồi dài còi tầu từ đằng xa vọng lại.

Trên boong tàu các du khách đang khiêu vũ. Valentina đứng cách Minh và Tanhia mấy bước. Tanhia giục Minh:

-      Anh Minh ra nhẩy với Valentina đi!

-      Thế còn em? Minh hỏi lại.

-      Em cứ đứng ở đây - và nói nhỏ - đi nhẩy đi cho Valentina đỡ buồn.

Minh lại gần Valentina và nói:

-      Chúng ta cùng nhẩy đi Valentina! Em vui đấy chứ?

-      Vui, nhưng em nhẩy kém lắm, nhẩy bình thường thôi anh nhé!

Valentia đưa bàn tay cho Minh cầm, một bàn tay em vịn vào eo anh, em ngoảnh cổ lại cười nhìn Tanhia, Tanhia tươi cười gật đầu.

-      Lần đầu tiên Minh nhẩy với Valentina, em thật khiêm tốn, thực ra em nhẩy không kém như em nói. Minh đi với em điệu valse chậm, vài nhịp đầu còn loạc choạc, xong quen, em trở nên phấn chấn và hào hứng; bước đi của em cũng nhẹ nhàng và uyển chuyển làm Minh có cảm tưởng như đang nhẩy với Bây Lây, vì vóc dáng và điệu bộ của Valentina giống quá. Valentina nói: - Lần đầu tiên em đi Hắc Hải và nhẩy với anh trên boong tàu này, ấn tượng này có lẽ nhớ mãi không quên.

-      Em có thích không? - Minh hỏi.

-      Rất thích là đàng khác.

Điệu nhẩy kết thúc, hai người lại gần Tanhia; em đang trò truyện với các cô gái. Minh và Valentina tiếp tục tâm sự với nhau. Anh nói: - Em kể chuyện cho anh nghe đi!

Trù trừ một lát, em nói: - Kể chuyện gì cơ? Em kể chuyện về anh nhé!

-      Về anh?

-      Đúng vậy, qua Tanhia em đã biết về anh từ lâu, được gặp anh em lại càng hiểu thêm.

-      Hiểu gì về anh nào, tốt hay xấu?

Em cười: - Chỉ có tốt thôi. - Và em nói tiếp:

-      Đúng như Tanhia đã nhận xét, anh là người rất dễ có cảm tình, nhanh chóng hoà nhập với mọi người, biết cách sống giữa những người Nga.

-      Thế Tanhia có chê gì anh không?

-      Không, chỉ có khen thôi. Em cảm thấy cô ta mến anh, mỗi lần nhận được thư anh, cô ta phấn khởi hẳn lên. Từ chỗ mến đến chỗ yêu có lẽ rất ngắn, anh có cảm nhận thế không?

Minh trả lời: - Anh không biết.

Valentina tủm tỉm cười và dí dỏm: - Anh mà không biết? Thế mà em biết đấy.

Ngừng một lát, em tiếp:

-      Hôm qua ở bãi tắm, lúc giông tố ập đến, một cô gái hỏi Minh và Tanhia đâu nhỉ, Maria chỉ tay: - Họ đi tít đến đằng kia. - Thế rồi buổi tối, mãi khuya chúng em vẫn còn nghe thấy tiếng cười nói của các anh ở phòng bên. Bọn em cũng ngủ muộn lắm. Tanhia hỏi em: - Mày thấy anh Minh và bạn của anh ấy thế nào? Em trả lời rằng: - Hiền dịu, lịch thiệp, đẹp trai và đáng yêu đấy. Hình như Tanhia hôm qua ngủ rất ít. Em thức dậy thấy cô ta đang đọc truyện.

Minh nói chệch đi: - Chuỵên bình thường thôi mà, có lẽ các em lạ nhà!

Đêm đã khuya, trên boong tàu du khách đã vãn, chỉ còn mấy đôi trai gái kề sát bên nhau, gió biển hơi lành lạnh. Ba người quay về phòng cabin của mình nằm nghỉ. Hai cô gái đọc truyện, Minh ngủ lúc nào không biết. Mãi tới gần sáng tàu cập bến anh mới thức giấc.

Hành khách đứng đông ở cầu thang để xuỗng bến. Minh cùng các bạn xuống sau vì đồ đạc lỉnh kỉnh. Anh phải tự nguyên cáng đáng những việc mà con trai không để con gái yêu cầu. Minh leo lên trèo xuống mang vác các thứ khá là nặng. Hai cái bạt để căng trại, túi đựng dụng cụ nhà bếp và một cái vali chứa hàng chục đôi giày cao gót. Mệt phờ, mồ hôi ướt đẫm áo lót, anh ngồi nghỉ trên đống vải bạt mà các cô gái chưa xuống hết, các cô reo réo gọi:

-      Minh thân mến, ra đây đón cho mình cái này.

Anh thầm nghĩ lại càng cảm thấy cô đơn lúc này vì không có bạn trai.

Một lúc thì mọi thứ đã được vận chuyển đến nơi tập kết cắm trại do hai cô gái đi khảo sát hiện trường lựa chọn. Tất cả mọi người ngồi nghỉ giải lao. Một cuộc hội ý chớp nhoáng do Minh chủ trì phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhóm: bốn người căng trại, hai người đi chợ, hai người đi lấy nước, hai người đi lấy củi, hai người đi nấu bếp, còn Minh tự nguyện nhận nhiệm vụ ngồi quay đĩa hát để động viên mọi người. Các cô gái cười ồ và đồng thanh giơ tay quyết định cử Minh và Tanhia lên đồi lấy củi. Maria cười và nói:

-      Khôn thì cho chết.

Minh nói ngay: - Hay là đổi cho Tanhia ở nhà và Maria khoẻ, sung sức hơn đi với mình cho nhanh.

-      Không, không, Maria nói ngay, không, sợ cậu lại nhầm mình là Tanhia.

Những tiếng cười âm vang khiến cho bao khách du lịch đang nằm phơi nắng quay lại nhìn!

Minh và Tanhia cầm dao và dây thừng đi lên đồi trèo cây, bẻ và chặt những cành khô. Em có nhiệm vụ ở dưới nhặt và xếp củi lại để anh xuống bó.

Hai người khoác bó củi về địa điểm thì các cô đã dựng xong hai lều bạt và đang trang trí. Căng trại được bố trí dưới các hàng cây thông gió reo, cạnh trại sinh viên các trường.

Người nào việc nấy, chẳng mấy chốc mà họ đã có một bữa ăn thịnh soạn với nồi súp thơm phức. Tanhia bày ra thêm mấy thứ mà mẹ đã chuẩn bị ở nhà cho. Maria đưa ra loại pho mát Hà Lan mua từ Đức. Minh lấy ra hơn chục cái cốc thuỷ tinh mượn đựơc ở nhà ăn bến cảng nơi thực tập và hai chai rượu mầu. Các cô gái thấy thế đồng loạt reo lên ..ồ. Sau khi rót hết rượu ra, Minh đề nghị mọi người nâng cốc. Một bạn gái hỏi nâng cốc cho cái gì?

Mọi người nói liên tiếp:

-      Cho kết quả thực tập

-      Cho tình hữu nghị, tình bạn của chúng ta

-      Cho ba dân tộc Việt - Đức - Nga

-      Cho chuyến đi du lịch tuyệt vời.

Nào, một, hai, ba cạn đáy!

Tanhia nhấp một hớp rượu xong bỏ cốc xuống nói nhỏ với Minh: - Anh giúp em, em không uống được nhiều đâu!

Mặt người con gái đã dậy đỏ. ăn uống ngon lành thoải mái. Các cô ai cũng muốn dành cho Minh phần hậu hĩnh. Galia từ lâu mới lại nói đùa với Minh một câu:

-      Minh cố gắng ăn đi để lấy sức mà lao động và…và đi chơi với… với người tình

-      Minh hỏi luôn: đi chơi với cậu phải không?

-      Cũng được, nhưng còn tuỳ thuộc vào người kia - cô gái hắt hàm, hướng mắt nhìn về phía Tanhia.

Tanhia nhếch mép cuời nhưng không nói gì - còn Minh cũng thấy hơi ngường ngượng .

Một bữa ăn pích ních đầu tiên trên bờ Biển Đen Minh không bao giờ quên.

Mọi người đang vui vẽ thì hai chàng thanh niên đẹp trai đi ngang qua, một anh trên tay cầm chiếc đàn ghi.ta. Họ chúc các bạn ăn ngon và ngỏ ý hỏi xin nhập cuộc được không?

Các cô gái đồng thanh nói: - Xin mời.

Sống cùng với các bạn trai Nga Minh đã có kinh nghiệm trong các cuộc tụ tập vui chơi, không để bị động. Anh vào lều lấy ra một chai rượu Vôtca. Hai anh bạn chưa kịp làm quen cũng lấy ở túi ra một chai nữa. Hoá ra các bạn là người làng giềng, sinh viên năm thứ năm khoa toán trường MTY. Maria lấy ra ba cái cốc đặt trước mặt các chàng trai và nói xin mời. Thức nhắm đã cạn, chỉ còn lại khoai tây luộc chấm với muối. Làm quen hỏi họ tên nhau xong nâng cốc chúc mừng nhau, chúc mừng cả các cô gái nhưng các cô từ chối và nói rằng rượu Vôtca chỉ dành cho đàn ông. Uống xong loạt rượu thứ nhất thì anh bạn Culicốp gẫy đàn ghi ta cho các cô gái hát. Bài ca mới ưa thích vào thời gian này của thanh niên Liên Xô là bài “Đôi bờ" và bài hát “Hẹn gặp lại". Bạn Ôlêch mở nốt chai rượu thứ hai. Thấy Minh uống đã ngà ngà, Tanhia ngồi bên cạnh nhắc khéo: - Anh biết uống rượu đến lúc nào là giới hạn đấy chứ? - Anh gật đầu. May qúa, lúc đó lại xuất hiện thêm hai bạn của nhóm Ôlếch. Minh xin lỗi các bạn vì đã uống nhiều. Anh biết bỏ cuộc là không thật lòng và nói một câu ngạn ngữ Việt Nam: “Tửu bất khả ép”.

Sau khi ăn uống xong và vui chơi ca hát một lúc, mọi người ra tắm biển và phơi nắng.

Biển phẳng lặng nhưng nắng chói chang. Minh quay lại vào lều của mình nằm nghỉ và ngủ.  Tanhia vào lúc nào anh không biết. Em áp má vào Minh làm anh tỉnh lại. Em hỏi: - Anh say à?

-      Không, thế còn các anh bạn mới đâu?

-      Đang nằm phơi nắng ở ngoài bãi, mặt đắp tờ báo bất động.

Minh tủm tỉm cười: - Ba bạn đó cũng hiền, lịch sự, không phải là những tay ham rượu.

-      Ừ họ khen căng trại của chúng ta đẹp, một tập thể lôi cuốn và hấp dẫn.

-      Đằng ấy họ buồn là vì toàn là nam giới, chỉ có vài cô nữ. Em coi trại, anh ra ngâm mình một lúc nhé!

-      Anh đi đi, Valetina đang ở dưới nước đấy.

Minh bơi đến chỗ Valentina. - Valia nói:

-      Em tưởng Tanhia vào trong trại với anh?

-      Tanhia đang ở đó đọc truyện, anh tranh thủ xuống tắm một lúc không thì mặt trời lặn mất.

-      Em lên với Tanhia đây, em ngâm nước đã lâu và phơi nắng đã rát cả lưng.

Minh cùng em bơi vào bờ, Em hỏi - Anh có nằm ngửa bất động trên mặt biển mà không chìm được không?

-      Anh chịu.

-      Thế mà em làm được đấy, anh đẩy em vào bờ nhé!

Minh lên bờ, lại gần chỗ ba bạn mới quên biết. Culicốp nói:

-      Lớp chúng tôi ở MTY có hai bạn Việt Nam. Các bạn học giỏi lắm, hầu như suốt ngày học. Đặc biệt là bạn An rất vui tính, An kể chuyện tiếu lâm Việt Nam rất là hay.

-      Minh nói: - Chuyện tiếu lâm Việt Nam thường có hai nghĩa, nghĩa đen và nghĩa bóng mang tính hài hước và châm biếm, trào phúng và sâu sắc

Ôlếch giục anh: - Minh kể chuyện cho bọn mình nghe đi!

-      Các bạn đã được nghe thơ của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương chưa?

-      À, nghe rồi, An đã dịch cho chúng tôi nghe bài "Đánh đu" và "Vịnh cái quạt giấy"

-      Bây giờ mình dịch thơ “Quả mít” của thi sĩ cho các bạn nghe nhé, nhưng đừng nói cho các cô gái biết!

-      Được, được, được, bạn dịch đi, bọn mình nghe.

-      Nhưng phải nói trước, tôi không phải là nhà thơ, tôi chỉ dịch theo ý thôi, còn đúng theo âm vần của tiếng Nga thì khó lắm.

-      Ừ thì cứ dịch đi để nghe cho vui.

Trước khi dịch bốn câu thơ quả mít của Hồ Xuân Hương, Minh phải vẽ quả mít ra bãi cát để mô tả hình dạng và nói về đặc điểm, mùi vị của nó cho các bạn nghe.

Nghe xong mấy câu Minh dịch, ba bạn đã hiểu ý, liên tưởng nghĩ ra…, cười, có thế nói là cười vỡ cả bụng.

Mấy cô gái thấy vui cũng lại gần, họ hỏi gì mà vui thế? Nhưng các chàng trai chỉ cười mà chẳng ai nói gì. Họ hiểu ý đó là chuyện tán dóc của đàn ông nên bỏ đi.

Minh nghĩ đến nhiệm vụ của mình phải trở về lán và cầm hai xô đi xách nước ngọt. Đi xa hàng trăm mét, anh làm ba chuyến được sáu xô và đổ vào cái thùng bằng nilông tự tạo để cho các cô gái chuẩn bị bữa ăn trước khi màn đêm buông xuống

Ăn uống xong, mình Minh ở lại trực trông lán. còn các bạn gái một số đi xem phim, một số đi khiêu vũ ngoài trời.

Được một lúc thì Tanhia quay lại, em nói: - Em và Valia đi xem phim, nhưng phim “Ba người bạn trên dòng sông Ôza” bọn em đã xem rồi nên không xem nữa. Anh đã xem phim này chưa?

-      Rồi, phim vui nhộn đấy chứ! Thế Valia đâu rồi?

-      Cô ta đang chuyện trò với Culicốp và Ôlếch, em đi mua kem cho mỗi người một cốc, còn một cốc mang về cho anh, anh ăn đi.

Minh cắn một miếng kem, khen ngon quá và nói thêm:

-      Hai người cùng ăn một cái kem thì lại càng ngon.

-      Ôi sao mà anh khôn thế, em sợ kem chẳng cắn mà lại cắn vào môi nhau. Nhưng đừng vội, hãy ăn xong kem đã!

     Em ngồi cạnh Minh trong lán với ánh sáng lờ mờ của ba ngọn nến, Minh hỏi chuyện:

-      Anh quên chưa hỏi em, khi em quyết định đi nghỉ cùng anh ý kiến của ba mẹ thế nào?

-      Anh hỏi với ý gì cơ, mẹ đã chuẩn bị các thứ cho em mà!... Nói thực với anh, hè này mẹ đã đăng ký ở Viện lấy vé cho em đi nghỉ Biển Den ở Sôchi. Xong em nói với mẹ ý kiến của anh. Mẹ bảo ừ thế thì tuỳ con, sau mẹ nói thêm: - đi với bạn thân quen biết lại toàn thanh niên với nhau thì vui hơn. Được sự nhất trí của mẹ, em gọi điện sang Hungari cho ba, ba cũng đồng ý và chúc mừng ba đứa đi nghỉ vui vẻ. Ba nhắc nhở chúng ta là phải biết cách tắm biển và phơi nắng, đừng ở dưới nước lâu, bơi quá xa bờ, nên phơi nắng lợi dụng lúc ánh nắng mặt trời dìu dịu, tốt nhất nên tắm biển vào lúc bình minh và trước lúc hoàng hôn. ý kiến của ba mẹ thế, nhưng em chỉ buồn cho cậu Tôlia. Khi nó biết tin em đi nghỉ với anh nó than thở: Tiếc quá em bận học không được đi, ở nhà chỉ có một mình, mẹ suốt ngày ở bệnh viện. Ngừng một lát Tanhia nói tiếp: - Ba mẹ như thế đấy, anh còn ngại gì nữa? Ba mẹ tin anh và tin em, chúng ta cố gắng giử gìn tình cảm, trân trọng nhau một cách thật đúng mực, không được vượt quá khuôn phép, thế mới lâu bền có đúng không anh?

Minh chỉ trả lời em bằng cách bóp chặt bàn tay và ghì chặt lấy người em, cám ơn về những lời nói chân thành của em, lại càng thương mến em hơn.

Ngoài lán có bước chân người và tiếng cười khanh khách, hai đứa buông nhau ra, vuốt lại nếp áo và mái tóc, Tanhia nói: - đó là Valia và Maria, chắc cùng với hai bạn sinh viên MTY - đúng rồi anh nhìn kìa, họ đang đi dọc theo mép nước.

-      Thôi mặc họ, Minh nói - chúng ta có chuyện của chúng ta.

-      Chuyện gì nào? Hay anh kể chuyện về anh cho em nghe đi!

-      Em biết hết rồi còn gì nữa mà kể, hay anh dịch truyện ngắn chọn lọc của nhà văn Nguyễn Công Hoan cho em nghe nhé, toàn những truyện châm biến khôi hài rất thú vị.

-      Thế cũng được, nhưng có lẽ để lúc khác, bây giờ em đề nghị anh dạy em những câu tiếng Việt thông thường để có thể giao lưu với các bạn Việt Nam.

-        cũng hay đấy, em lấy bút và vở ghi, anh thắp thêm một ngọn nến nữa cho sáng.

Thế là lần đầu tiên Minh dạy em học nói tiếng Việt. Chỉ qua một buổi tối học truyền khẩu mà em đã nhớ bao nhiêu là từ, phát âm rất chuẩn, anh thật không ngờ. Sáng sớm hôm sau em sang đánh thức Minh dậy và nói bằng tiếng Việt: “Chào anh Minh. Anh có khỏe không, anh ngủ ngon không?” Minh trả lời em bằng tiếng Việt rằng khỏe, cám ơn em và hỏi lại bằng tiếng Nga: - Còn các bạn thì sao?  Em tự vận dụng từ tiếng Việt và trả lời “Em ngủ ngon, các bạn ngủ ngon”. Minh khen: - Em thông minh và có trí nhớ tuyệt vời - và thơm em một cái vào má thật kêu, cái thơm tự nhiên không xuất phát từ lòng đam mê mà là sự thán phục thật sự. Thế rồi từ đó em thiết tha học tiếng Việt, không đọc truyện tiếng Nga nữa. Chỉ trong vòng mấy ngày em đã nói lưu loát một số câu tiếng Việt thông dụng và biết đánh vần từ vựng mà không cần xem lại vở ghi. Em nói rằng học tiếng Việt đối với em dễ, phát âm, viết và đọc cũng dễ. Xong chính em lại cầm chuyện tiếng Việt đọc cho Minh nghe để anh uốn nắn giọng về âm điệu và vần của năm dấu tiếng Việt (tất nhiên là em chỉ đọc được thôi chứ chưa hiểu).  Nhưng giọng đọc của em tiếng Nga cũng hay mà tiếng Việt cũng hay, Anh nghe thật hấp dẫn.

Thấy Minh đang bảo Tanhia học tiếng Việt, Galia lại nói trêu chọc:

-      Hai bạn đã chuẩn bị cho nhau về Việt Nam phải không?

-      Có lẽ thế, cậu có muốn về Việt Nam thì lại đây học tiếng Việt - Tanhia trả lời.

-      Thôi nhường xuất cho cậu, thế cậu đã biết nói bằng tiếng Việt thế nào là “liubliu” chưa?

-      Em yêu anh, anh yêu em, chúng ta yêu, các bạn yêu, họ yêu.. Tanhia nói luôn một tràng dài như là chia động từ làm Minh phì cười.

Các cô gái sau mấy ngày tắm biển, da đã cháy nắng, nhiều cô lưng rộp kêu rát. Riêng Minh thì vốn đã đen nên không dám phơi nắng nhiều, thời gian chủ yếu nằm trong lều đọc truyện, đọc hết hai tập chuyện của Nguyễn Công Hoan và “Việc làng” của Vũ Trọng Phụng và dịch một số mẫu chuyện sang tiếng Nga cho các bạn nghe. Buổi tối các bạn gái thường thích đi vũ trường ngoài trời hoặc đi chơi mãi đến khuya mới về.

Một lần Minh làm cho các cô thật ngạc nhiên một cách thú vị. Minh, Tanhia và Valia bảo Maria ở nhà trông trại. Họ cầm đèn pin đi dọc theo bãi bắt cua bể. Trời yên bể lặng, cua thường bò vào chỗ nước nông ven bờ ăn đêm. Bắt dễ quá, chỉ khoảng một tiếng đồng hồ đã bắt được vài chục con. Họ mang về rữa sạch, đem luộc, lọc lấy thịt và nấu một nồi cháo cua ngon lành, có cả hành và gia vị hạt tiêu. Minh đã thết các cô một bữa cháo cua thật ngon lành mà anh gọi là súp cua Việt Nam. Buổi tối đi chơi về bụng đói mà được ăn bát súp nóng với bánh mì đen thì tuyệt. Các cô đều thích, khen ngon và cám ơn.

     Hôm sau ba bạn sinh viên MTY biết tin này đến gặp Minh và xin đi cùng để bắt cua bể. Một số cô gái cũng vận đồ tắm đi theo. Maria và Valentina ở nhà đun nước cho gạo vào nồi nấu cháo trước. Lần này họ bắt được đầy một túi lưới cua. Một phần đem nấu súp, một phần luộc chấm muối hạt tiêu và ăn với cải cay. Tất nhiên có cả chất men say, mọi người đốt lửa trại, vui chơi ca hát và nhảy múa rất khuya. Theo sáng kiến của Maria, họ bày ra một trò chơi tinh nghịch nhằm mục đích thưởng cho Minh về chuyện ăn cua bể. Mười hai cô gái đứng thành vòng tròn theo vị trí kim đồng hồ. Minh bị bịt mắt đứng ở tâm, tay cầm một cái chai để quay. Cổ chai hướng về phía cô gái nào thì Minh được thơm cô gái đó.

-      Minh hỏi: - Thơm vào đâu?

-      Các cô gái đồng thanh trả lời: - Chỉ được thơm vào má thôi.

-      Thơm mấy cái?

-      Một cái.

-      Được quay chai mấy lần?

-      Hai lần vì chúng tôi được hai lần ăn cua.

-      Như vậy là mai, kia tối nào ngày nào cũng đi bắt cua.

-      Thế thì càng tốt.

-      À, tôi hỏi thêm thế này, vì tôi bị bịt mắt, hoặc do mất tinh thần, quá hồi hộp nhở thơm vào môi hoặc vào mép thì sao?

-      Thì phải thơm vào vị trí không người đó.

-      Có gì hỏi nữa không?

-      Không!

-      Thế thì cuộc chơi bắt đầu!

Maria bịt mắt Minh và nói: - Mình muốn là con trai như bạn quá!

Minh cúi người xuống, tay mân mê cái cổ chai. Anh muốn là cổ chai quay vào đúng chổ Maria - một cô gái hay bày trò tinh quái, nhưng lại không trúng đích, mà cổ chai lại chỉ đúng vào Valentina. Anh mở mắt, Valia đỏ mặt và đứng ngây người chìa má cho Minh thơm. Một tràng vỗ tay vang rộn. Minh quay chai lần thứ hai, tiếc quá, nó chỉ vào chổ không người. Anh lại chỗ đó bốc một vốc cát chạm vào môi và nói: - ôi đất nước Xô Viết thân yêu của tôi!

Ngày nghỉ cuối cùng ở Criimé, mọi người quyết định leo núi. Đường núi đá lởm chởm, càng lên cao càng dốc khó đi. Đi từ từ, không vội vàng. Các cô gái trong bộ áo lót quần soóc đi rón rén từng bước. Họ dừng lại nghỉ ở độ cao có vạch năm trăm mét trên mặt biển. Nhìn từ trên cao xuống, một vùng biển bao la rộng lớn được thu nhỏ vào trong tầm mắt khoan khoái vô cùng. Bầu trời trong xanh. Những con tầu trông xa nhỏ tý. Thỉnh thoảng nghe thấy hồi còi tầu vọng lại và ngân xa. Những con chim hải âu bám theo con tầu trông li ti trăng trắng. Gió biển thổi nhè nhẹ man mát. Các cô gái lột bỏ mũ và khăn trên đầu, làn sóng tóc nhiều mầu sắc tung bay; ánh sáng mặt trời chiếu rọi trên những khuôn mặt má đỏ ửng hồng. Mọi người hình như ai nấy đều muốn căng lồng ngực để đón nhận không khí trong lành của núi đồi và biển cả. Maria - cô gái Đức tay luôn luôn cầm máy ảnh tranh thủ chụp lấy những cái gì mà cô thích từ phong cảnh đẹp cho đến những nét sinh hoạt vui chơi ngộ nghỉnh hài hước của mọi người. Tachia ngồi tựa lưng vào Valia. Valia đôi mắt giả vờ lim dim nói: - Tối qua mất ngủ, bây giờ được một giấc ở đây thì hay biết mấy. Tanhia tủm tỉm cười, nhìn Minh một cách tình tứ và âu yếm, rồi em cất tiếng khẽ khẽ hát bài “Cây thuỳ dương” - một bài dân ca Nga mà anh yêu thích, anh cũng hát theo. Galia giơ ngón tay lên môi ra hiệu yêu cầu mọi người im lặng để lắng nghe. Hai người vẫn mặc kệ, thản nhiên hát hết bài, cho đến khi nhận được một tràng vỗ tay - Thế rồi từ giờ phút ấy, các cô gái hòa đồng phấn chấn hẵn lên, vai kề vai bên nhau đầu lắc lư hát hết bài nọ đến bài kia, những bài hát trữ tình của dân ca Nga.

Ham mê vui chơi ca hát, hình như mọi người chẵng ai để ý đến thời gian. Đến khi mặt trời đã trên đỉnh đầu, ánh nắng chói chang, trời lặng gió, cảm thấy nắng và khát họ mới quyết định quay trở về. Đi xuống thì nhanh nhưng phải thận trọng vì dễ dàng tụt xuống dốc té ngã. Đến chỗ đường đất bằng nhiều cô tháo giầy đi chân không cho mát. Nhìn từ xa phía ven đồi có lùm cây xanh, họ rảo bước đến đấy nghỉ mát. May quá, hóa ra đó là một trang trại trồng táo. Những quả táo xanh, vàng tím đỏ, mùi thơm thoang thoảng thật hấp dẫn. Mọi người đi men theo hàng rào căng lưới thép hàng trăm mét mà không thấy lối vào, gọi to không thấy ai thưa. Ngồi nghỉ bàn cách. Họ lấy tờ giấy ghi mấy chữ:  "Xin lỗi chúng tôi muốn mua táo" và gập vào trong năm đồng rúp rồi kẹp vào cành táo. Maria, Minh và vài người nữa leo qua hàng rào vào ngắt táo. Tachiana, Valia và mấy cô gái đứng ngoài quan sát và đón lấy táo. Các cô vừa ăn vừa cười nói thật to. Bỗng có một ông già chân đi khập khiễng rón rén đến, tay cầm khẩu súng săn lên đạn. Những người ở trên cây không nhìn thấy, chỉ nghe thấy tiếng nói to từ bên ngoài hàng rào của Tanhia: - Xin papa đừng, đừng papa, chúng con xin giải thích. - Mấy người nhẩy xuống khỏi cây táo. Trông bộ mặt ông già thật tức giận. Minh cố gắng trấn tĩnh lại tinh thần và nói: - Papa, cho chúng con xin lỗi. Chúng con khát qúa, chúng con muốn mua táo nhưng không thấy ai. Chúng con đã ghi vào mảnh giấy có kèm theo tiền để ở kia, mong papa bớt giận xem đã rồi hãy phán xét.

Nghe Minh nói xong, bộ mặt ông già trông cũng đỡ căng thẳng, ông dựng súng vào gốc cây, tay cầm tờ giấy đọc. Ngần ngừ một lát ông nói:

-      Ở nước ta chưa có siêu thị. Hành vi của các con quá sớm, đi trước cả thời đại “ừ nhỉ, nếu được như thế này thì lại hay. Nhưng, nhưng mà trật tự vẫn là trật tự, kỷ luật vẫn phải là kỷ luật”.

Sắc mặt ông vừa hé nở vẻ tươi tỉnh xong lại trở nên nghiêm nghị ngay, ông lấy trong xắc cốp ra một quyển sổ và một cây bút. Ông nói tiếp:

-      Nào, xin các vị khách không mời mà đến cho biết họ  tên, địa chỉ, quê quán nơi làm việc từng người một, kể cả mấy vị kia ở ngoài hàng rào cũng tòng phạm.

-      Bố già ghi thế để làm gì ạ? - Galia hỏi

-      Để lập biên bản xong ký tên vào rồi gửi đi. Ông già trả lời có vẻ dứt khoát. Các cô gái tủm tỉm cười, lắc đầu, lè lưỡi

-      Minh nói tiếp:

-      Bố già tha lỗi cho, chúng con là sinh viên cả mà!

-      Thế hả, ông nói ngay - thế thì cho biết địa chỉ cả tên trường, ông hiệu trưởng hoặc chủ nhiệm khoa.  Nhưng phải nói thật, nếu khai man mà công an điều tra ra thì kỷ luật càng nặng. Nào bắt đầu từ anh chàng này - Ông già chỉ vào Minh trước.

-      Tên cháu là Lương Vũ Minh, sinh viên  trường Đại học xây dựng Moskva, quốc tịch Việt Nam. Anh trả lời ngắn gọn thế.

Ông già trừng mắt có vẻ ngạc nhiên hỏi lại:

-      Việt Nam hả, thế mà tao cứ tưởng mày là người Uzơbek, sang đây lâu chưa con?

-      Được bốn năm rồi ạ.

-      Ôi Việt Nam, Hồ Chí Minh, Điện Biên Phủ, giỏi quá!

-      Chắc bố là thương binh? - Minh hỏi.

-      Kỷ niệm kết quả công phá thành BécLin đây - Ông già vừa nói vừa vén ống quần lên, hoá ra đó là một chân gỗ, rồi ông nói tiếp: - Thôi cho qua, bây giờ đến cô nàng này.

-      Maria nhoẻn miệng cười trả lời: - Cháu là Maria quốc tịch Đức, địa chỉ trường như anh này.

-      Biết rồi, Unbờrích, Đông Đức chứ gì! ở phía dẫy núi Uran đằng kia có làng tù binh Đức, họ cũng trồng nhiều táo lắm, sao không đến đấy mà lấy?

-      Đi xa, mà táo ở vườn bố lại ngon hơn ạ - Maria trả lời một câu hóm hỉnh làm cho ông già phật cười.

-      Thôi xong, cho qua nốt, còn những người khác, cô này, cô này, cô kia... bao nhiêu người tất cả nhỉ? Đưa hết giấy tùy thân ra đây.

-      Chúng con để hết giấy tờ ở ngoài biển dưới kia, Bố hãy chờ để chúng con cử người ra đó lấy ạ! - Tanhia nói có vẻ thật thà.

-      Đi có xa không? - Ông già hỏi lại.

-      Độ hơn hai cây số ạ - Minh trả lời.

-      Ông già gật gù cái đầu: - Thôi không cần, vào hết đây đã!

Thế rồi mọi người đi men hàng rào theo ông già. Các cô gái khúc khích cười. Ông già lấy chìa khoá mở cổng. Và chỉ cho họ ngồi chờ trên hai hàng ghế băng dài dưới các hàng cây. Ông không nói gì, ông dắt tay Minh đi theo ông vào trong phòng đem ra một sọt táo quả to thơm phức và một bình nước lã. Các cô gái trông thấy thế hết lo lắng, mặt tươi tỉnh hẵn lên, vài cô vỗ tay khe khẽ hoan hô ông già. Ông bước đi khập khiểng, tay cầm tờ giấy có tiền kèm theo mà họ đã viết bỏ vào sọt táo; ông ngồi xuống ghế cạnh Minh, nét mặt tươi cười đôn hậu, ông nói:

-      Chắc là các con leo núi mệt và khát, ngồi đây nghỉ cho mát, hãy cầm lấy tiền và ăn hết táo đi, ăn đàng hoàng thế này mới thấy ngon. Còn họ tên địa chỉ từng cô tôi cứ tóm lấy anh chàng Việt Nam này và cô gái Đức kia là ra hết - ông nhìn Minh và Maria và nheo mắt cười.

Mọi người cầm táo ăn ngon lành một cách tự nhiên. Minh vừa ăn vừa hỏi chuyện ông:

-      Thế bố ở đây có một mình thôi à?

-      Đây là trang trại của nông trường, còn có mấy người trông coi nữa

-      Thế gia đình bố đâu ạ?

-      Tôi chỉ có một mình, gia đình chẳng còn ai, chiến tranh mà!

-      Cho con xin lỗi.

-      Trông thấy sọt táo đã gần hết chỉ còn một vài quả, ông già hỏi:

-      Các con ăn đã chưa?

-      Rồi ạ, chúng con rất cám ơn bố. Cho phép chúng con đi được chứ ạ?

Ông nhìn theo họ, tươi cười gật gật cái đầu, và nói: - Lần sau các con lại đến nhé! Biết lối cổng vào rồi không phải trèo qua hàng rào nữa đâu!

-      Vâng ạ. Xin cám ơn bố lần nữa.

Mọi người ra về cười khúch khích vì hết hồn với ông già tốt bụng. Minh nói một câu ngạn ngữ Việt Nam cho các cô gái nghe:

-      Thật là “nhất quỷ, nhì ma thứ ba học trò”

Trên đường về, các cô gái bàn tán cười cười nói nói:

-      Mình cứ tưởng ông già giương súng bắn thật.

-      May mà Tanhia kêu lên kịp thời.

-      Trông nét mặt ông già tức giận sợ quá.

-      Nếu ông già lập biên bản và gửi về trường thì chúng mình cũng lôi thôi đấy.

-      May mà ông già hỏi Vũ Minh và Maria trước tiên, câu trả lời của các bạn đã làm cho ông nguôi cơn giận.

-      Vì có giấy viết, chứng minh là chúng ta có ý định mua táo mà, sáng kiến của Valentina thật tuyệt vời.

Minh đi sau các cô gái trầm ngâm suy nghĩ:

“Ông già cô đơn tội nghiệp, chân đi tập tễnh thật đáng thương. Một ông già Nga đôn hậu, một tâm hồn Nga khoan dung thoải mái tình người. Đức tính hồn nhiên, thật thà, trong sáng là cội nguồn của lòng tin! Ký ức này không bao giờ quên”.

 

 

 

S

áng hôm sau đoàn sinh viên đi tầu thuỷ lại quay về Ôđesa. Đến cơ quan lấy giấy chứng chỉ nhận xét thực tập xong ra ga mua vé tầu hỏa  để về Moskva. Trong lúc chờ đợi đi chuyến tầu buổi chiều, Minh và hai cô gái đến nghỉ tại ký túc xá trường Đại học Hàng hải. Thịnh biết Minh sẽ quay lại nên trước khi đi thực tập  có để lại cho Minh bức thư gửi qua bà thường trực. Bà đưa cho Minh bức thư và chìa khoá phòng. Hai bạn  gái của anh ý tứ  tế nhị đã mua tặng bà mấy bông hồng và mấy quả táo thật thơm ngon đem từ Ianta về. Bà trực cám ơn và nói:

-      Các con cứ về phòng ở cũ mà nghỉ, các bạn đồng hương mới của con đã đến đây được mấy hôm nay  rồi. Họ cũng đang ở dẫy hành lang đó, tha hồ vui nhé!

Minh cám ơn bà và lên phòng. Anh bóc thư của bạn  ra đọc. Thịnh viết:

     “Minh thân mến! Mình bận, tiếc quá không ở lại được để tiếp các bạn. Mình lên Moskva đón các sinh viên mới sang, xong đưa về Ôđesa ngay. Lên Moskva cũng chẳng có nhiều thời gian, mình chỉ ghé qua Sứ quán ta được một lúc thôi. Cô Phương nói rằng cậu có quà từ Việt Nam gửi sang, hình như là tranh ảnh và huy hiệu Đoàn gì đó, nhắn cậu đến mà nhận. Các em mới sang cho biết là tình hình ở nhà cuộc sống khó khăn lắm. Cậu gặp họ sẽ biết thêm được nhiều chi tiết. Mấy hôm về đây mình rất bận bịu với họ, dẫn họ đi kiểm tra sức khỏe, đi chụp ảnh làm các thủ tục giấy tờ, đi nhận chăn, ga, đệm v.v... rồi đi chơi phố - nói chung là mệt phờ. Ở nhà họ cũng đã học mấy tháng tiếng Nga, nhưng sang đây còn bập bõm lắm, còn nhiều bỡ ngỡ nhưng không đến nổi ngù ngờ như lúc chúng ta mới sang. Có thời gian thì giúp đỡ các em nhé! Cho mình gửi lời hỏi thăm Tanhia và Valentina - chắc đi nghỉ thoải mái phải không? Hãy viết thư cho mình nhé chào tạm biệt, chúc mày mạnh khỏe. D.T”

Minh sang gặp các em sinh viên ngay. Tuy chưa quen biết nhau nhưng trong lòng cùng thấy vui vui. Một em hỏi Minh

-      Anh có phải là anh Minh không?

-      Sao em biết?

-      Vì anh Thịnh trước khi đi thực thập có nói với bọn em, may quá lại có anh ở đây.

-      Các em có cần giúp đỡ gì không?

-      Anh xem hộ mấy chữ này, bà quết dọn lúc nẫy nói một thôi một hồi mà bọn em chẳng hiểu gì cả, bà ta nói ngọng hay sao, mà chữ "khơrasô" cứ nói là "hơraxô", thấy bọn em không hiểu nên bà viết vào mảnh giấy này.

Minh cầm mảnh giấy xem, nhìn chữ viết nguềnh ngoàng thế này thì các em hiểu sao nổi - Anh tự nghĩ - xong nói:

-      Bà phục vụ này không phải là người Nga mà là người Ucraina nên phát âm “khờ” thành âm “hờ”, bà ta phê bình các em là ăn ở bề bộn, nồi niêu xoong chảo phải để ra ngoài bếp, quần áo ẩm ướt phải phơi ra ngoài trời, chăn gối ga giường phải gập và trải theo như bà ta đã làm.

Minh hỏi các em quê ở đâu, có ai ở Hà Nội không? các em trả lời rằng chúng em toàn ở nông thôn cả, Bắc Ninh, Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hoá, không có ai ở Hà Nội. - Thế cuộc sống ở nông thôn thế nào? - Minh hỏi tiếp.

-      Làm lụng theo công điểm vất vả lắm anh ơi, cái gì cũng túng thiếu - Một em trả lời - Sang đây được ăn no thịt, cá, đường sữa như thế này lại thấy thương gia đình quá anh ạ.

Một em nói thêm vào:

-      Em thấy thương tủi cho gia đình từ lúc gia đình tiễn đưa ra ga Hàng Cỏ. Mình được ăn mặc diện, áo sơ mi, quần áo comlê mới, đi giầy tây, mà bố mẹ thì đi dép cao su, quần nâu áo vá, có bốn mét phiếu vải vẫn không mua được.

Nghe các em nói đến đây, Minh đã thấy chạnh lòng, buồn! Vừa lúc đó thì Tanhia và Valia tìm anh xuất hiện ở trước cửa phòng. Minh nói tiếng Nga, nói một cách chầm chậm giới thiệu hai bạn gái với các em. Các em hiểu và mời hai bạn vào phòng. Tanhia nói bằng tiếng Việt: “Chúng tôi chào các bạn Việt Nam, các bạn có khỏe không? các em chào lại cũng bằng tiếng Việt: -Chúng tôi chào các chị, cám ơn, chúng tôi khỏe”.

-      Thật là thú vị, ở đất nước nói tiếng Nga lại được nghe người Nga nói tiếng Việt - Một em Việt Nam nói - Tanhia không hiểu, Minh phải dịch lại, xong em trả lời bằng tiếng Nga: - Tôi cũng rất thích nghe các bạn nói chuyện tiếng Nga. - Tất cả cười.

Tanhia nhìn Minh và lấy tay chỉ vào mặt đồng hồ, ý nói là đã đến giờ phải ra ga.

Họ chào tạm biệt các em, hơi luyến tiếc vì chuyện trò với nhau được ít quá!

Ra ngoài cổng ký túc xá, Minh đứng nói chuyện với bà trực một lúc, giao nộp lại  chìa khoá và cám ơn, tạm biệt bà già Ucraina tốt bụng. Bà ngạc nhiên hỏi lại:

-      Ủa, tôi tưởng các cháu còn ở đây một vài ngày nữa?

-      Không ạ, chúng cháu có việc phải về gấp.

-      Thế thì lần sau lại đến nhé, chúc các cháu lên đường gặp nhiều may mắn!

-      Chúng cháu cám ơn, chúc bác ở lại mạnh khỏe.

Bà tiển chân họ ra khỏi cổng và vẫy tay tạm biệt.

Trên đường đi ra ga Minh nói với các em rằng, nếu Valia không nóng ruột thì chúng ta ở đây thêm vài ngày nữa lại càng hay. Chúng ta mới đi thăm được đại lộ dọc bờ biển, bậc thang Pachiômkin, nhà Pushkin, còn một địa danh nổi tiếng nữa là nhà hát thành phố mà chúng ta chưa kịp đến, đó là nhà hát kịch - ba lê, một công trình văn hóa nổi tiếng vào bậc nhất châu Âu về mặt kiến trúc và thẩm mỹ. Khách du lịch ai đến thành phố này mà chưa tham quan để thưởng thức vẻ đẹp của nó thì chưa phải là đã đến Ôdesa. Tanhia cắt ngang lời Minh

-      Thế anh đã vào nhà hát xem chưa?

-      Đáng tiếc là chưa. Đấy là anh nghe người ta nói.

-      Thôi để đến dịp khác vậy.

-      Dịp khác không biết đến bao giờ?

-      Hay là anh Minh và Tanhia ở lại, em về cùng các cô gái cũng được -Va lentina nói .

-      Minh trả lời ngay: - ấy chết sao lại thế, chúng ta cùng nhau đi đến nơi về đến chốn, ai lại bỏ bạn giữa đường, thật không đẹp tý nào!

Ba người đi bên nhau in lặng. Minh nói tiếp: - Mình nói thế, xin Valia đừng lăn tăn. Nếu sau này hai bạn có dịp cùng nhau hoặc đi với ai đến xem nhà hát thành phố này thì coi như có cả mình đi cùng nhé!

Tanhia cười và nói luôn: - Anh nói như là một nhà khôi hài viễn tưởng, thế giả sử Valia đi với người yêu cũng coi như có anh bên cạnh à?

Minh cười, Tanhia liếc nhìn anh có vẻ đắc ý, suýt nữa thì va phải người đi đường. Đến lượt Valia nói: - Em thì vô tư, nhưng có lẽ Tanhia trăm phần thì thế thật, có phải không cô nàng?

Tất cả đều cười, câu chuyện tán dóc mang hàm ý ẩn dụ cũng vui. Đi bộ chẳng mấy chốc đã đến nhà ga.

Các bạn cùng lớp đang đứng túm tụm trước sân ga. Trông thấy họ, Larisa gọi to:

-      Misha, ba bạn nhanh lên, chụp ảnh!

Pô ảnh cuối cùng họ chụp trên đất Ucrana trông thật tự nhiên ngộ nghĩnh đầy ấn tượng: người ngồi trên đống vải bạt, trên xoong nồi, kẻ đứng ăn táo, người ăn nho, bế ôm vai nhau, cười, đùa.

Đoàn tầu Ôdesa- Moskva từ phương Nam lên phương Bắc mùa hè cũng khá đông đúc, chủ yếu là khách du lịch. Nắng chiều Ôđesa chói chang nhưng gió mát. Nhiều du khách lên tầu rồi mà ăn mặc vẫn như ở bãi biển, đầu đội mũ giấy báo, mũi che giấy bảo vệ, để lộ thân hình lưng, lồng ngực, cơ bắp cháy nắng. Có lẽ họ đã toại nguyện với chuyến đi và muốn kéo dài âm tưởng của biển cả!

Tiếng loa nhà ga thúc dục, đoàn tầu nổ máy, bài ca "Hắc Hải" âm vang tựa hồ như chia tay để cho mọi người  càng lưu luyến!.

Tầu về đến ga Kiév Moskva thì cũng đã rạng sáng. Minh chia tay với các cô gái ở đây và hẹn ngày mai gặp lại. Anh đi bộ về ký túc xá gần đấy. Anh chào bà trực cổng. Bà vồn vả hỏi: - Con đi thực tập về rồi hả, trông khỏe ra đấy nhưng đen hơn trước.

-      Dạ, vâng ạ, thực tập xong con đi biển mà.

-      Con là người đầu tiên về đây, các bạn Việt Nam chưa có ai về, nhiều thư lắm chưa có ai nhận,

-      Thế à, hay qúa! con mời mẹ thưởng thức quà từ Biển Đen - Minh lấy ra chùm nho và mấy quả táo đưa cho bà,

-      Cám ơn, con chu đáo quá! Ra xem có thư không? - Minh ra xem ngăn hộp đựng thư. Anh nhận được hai lá thư của gia đình. Mừng quá, được biết tin gia đình cha mẹ vẫn mạnh khỏe và mong cho chóng ngày anh trở về.

Minh lên gác. Cả hành lang yên tĩnh không bóng người. Lúc này mới cảm thấy vắng vẻ, buồn vì cô đơn. Anh mở cửa phòng, trống trải quá.

Trên giá sách của Minh bạn Sinh Trung Quốc để lại cho anh một bức thư. Bức thư viết:

     “Phòng 51 ngày…. Bạn Vũ Minh thân mến của tôi! Tôi cùng bạn đã sống ở đây ba năm. Ba năm đó bao nhiêu chuyện,  bao nhiêu kỷ niệm tốt đẹp giữa chúng ta với nhau và giữa các bạn Trung Quốc và Việt Nam.

Cùng ở phòng này tôi và Liđa đã chia tay với nhau đêm cuối cùng, ôm nhau suốt đêm và khóc. Cuộc chia tay không có ngày hẹn gặp. Ngày mai tôi lên đường về nước. Tôi được phân công về làm việc tại Viện thiết kế quy hoạch sông Hoàng Hà ở Vũ Hán. Còn Liđa chưa biết nhà nước phân công đi đâu.

Sang năm bạn về tôi sẽ đón bạn và chúng ta gặp nhau trên đất nước Trung Quốc. Tôi về sẽ gửi địa chỉ sau cho bạn. Có gì sơ suất bỏ qua cho nhau nhé, tình bạn của chúng ta luôn luôn thuỷ chung. Chúc bạn học tập tốt, hoàn thành tốt luận văn tốt nghiệp.

     Hôn người bạn thân mến của tôi.

     T.B. Liđa gửi lời chào và có dịp sẽ đến thăm bạn đấy!"

Đọc xong thư, Minh lại cũng cảm thấy tăng nổi buồn. Tự nhiên Minh thấy nhớ anh bạn Trung Quốc Bạn tốt nghiệp về nước mà anh không có dịp ở nhà để tiễn đưa. Đêm mất ngủ, bây giờ Minh mới thấy mệt, bụng đói nhưng chẳng muốn đi nhà ăn Anh nằm phịch xuống đệm giường không rải ga rồi ngủ thiếp đi không biết gì trời đất nữa.

Minh choàng dậy vào lúc đã xế chiều, viết vài lá thư, xong đi phố mua thực phẩm nấu nướng ăn một mình. ăn uống xong anh làm vệ sinh phòng rồi đi nhà tắm. Thế là hết cả buổi chiều. Tối đến, Anh ngồi viết thư cho đến tận đêm khuya.

Sáng hôm sau Tanhia đến anh sớm. Anh hỏi em: - Valia đâu?

-      Valia về nhà cô ruột, cô nó đang nằm viện cho nên không đến đây được. Thảo nào, có linh tính báo trước hay sao, nó nóng ruột muốn về sớm.

-      Rất có thể như thế! Ba mẹ và em thế nào, có khỏe không?

-      Khỏe, ba đi Đông Âu vẫn chưa về. Mẹ tối qua trực ở viện, sáng nay mẹ mới về. Còn Tolia thì đã thi xong đang chờ  báo kết quả.

-      Em nó thi tốt không?

-      Có lẽ tốt.

-      Mẹ có hỏi gì em đi nghỉ Crime không?

-      Có, mẹ chê em là phơi nắng ít và hỏi đi có vui không, hỏi Minh đã về chưa, em nói là về rồi. Xong mẹ nói rằng con đi nghỉ mẹ cũng hơi lo. Em hỏi sao mẹ lại lo, chúng con đi tập thể kia mà . Mẹ không nói gì nữa. Rồi một lát sau mẹ lại hỏi thế các con có chụp nhiều ảnh không, đã rữa chưa cho mẹ xem. Em trả lời chụp nhiều nhưng chưa kịp rửa, mai con sẽ đến nhà anh Minh để cùng nhau rửa ảnh. Anh ấy bảo nếu Tolia rỗi thì nhờ đến giúp một tay cho nhanh. Xong mẹ nói rằng tội gì phải thế, nhà có đủ mọi thứ, bảo Minh đến đây mà rửa ảnh có tiện không. Thế ý anh thế nào?

-      Cũng được. - Minh trả lời.

Tanhia trông thấy một bức thư để trên giá sách, em hỏi thư của ai đấy. Minh trả lời rằng thư của anh bạn Trung Quốc ở cùng phòng với anh,

-      Thư viết bằng tiếng Nga em có thể xem được.

Đọc xong thư, em tủm tỉm cười và nói khẽ: “Thật đáng buồn!” Minh chỉ im lặng không nói gì.

-      Còn thư của các cô gái viết cho anh đâu, em xem được không?

-      Chẳng có mấy đâu, thư của các em thiếu nhi thì nhiều, anh để hết trong ô bàn này, có cả ảnh nữa. Em cứ xem tự nhiên- Bây giờ em hãy chờ ở nhà, anh ra Bưu điện gửi vài bức thư về nhà nhé!

-      Vâng, anh cứ đi, em chờ.

Minh đi ra cổng thì bà trực cổng gọi dật lại: - Này Minh, có cô gái đến tìm con đó, con đã gặp chưa?

-      Cám ơn mẹ, con gặp rồi ạ, cô ta đang ở trong phòng, con đi có tí việc.

Minh bỏ xong thư quay về thì bà ta lại giử lại hỏi chuyện:

-      Có phải cô gái mà hôm nào đó đưa con về bằng ô tô phải không?

-      Đúng ạ, hôm ấy con bị cảm.

-      Cô bé lễ phép, trông hiền và dễ thương đấy chứ! Cô ta ngồi đây nói chuyện với mẹ một lúc. Mẹ khen các con ở đây, sinh viên Việt Nam ăn ở trật tự, không ồn ào, không chơi bời rượu chè bê bết, chăm học và học giỏi.

-      Cám ơn mẹ đã có những nhận xét tốt về chúng con.

-      Thôi con lên đi, không bạn đang chờ - Bà tủm tỉm cười và nháy mắt một cái. Một mụ cười kèm theo nháy mắt là đặc tính của người Nga thật ẩn ý một cách tế nhị!... Minh lên phòng, Tanhia tươi cười nói:

-      Em xem xong hết thư và ảnh rồi. Thư của Bây Lay viết cho anh cũng có vẻ lãng mạn và ảnh hai người bên nhau đứng trên đồi Stalingrat và trên boong tầu sông Vônga cũng tình tứ đấy chứ!

Minh chưa kịp nói gì, thì em lại tiếp tục:

-      Thư của các em thiếu nhi thành phố Oziôrư viết cho anh cũng rất là hồn nhiên và lại thiết tha. Có em lại gửi cả ảnh và địa chỉ chị mình để giới thiệu anh làm quen. Còn cô Galia phụ trách thiếu nhi của trường viết thư trách anh rằng chờ mãi anh ở Hồng Trường trước lăng Lênin mà anh không đến. Lời lẽ của cô ta có vẻ tức giận và thất vọng, xong cuối thư lại ngỏ ý rằng nếu anh còn muốn liên hệ thì cứ đến nhà ông cậu cô ta, cô ta đang ở đó, ông cậu coi anh như con. Thế chuyện đó thế nào, anh đã kể cho em biết đâu?

-      Chuyện bình thường cũng chẳng có gì đáng nói. Em lục vấn anh hơi kỳ đấy. Trong góc tủ kia anh còn có một đống thư và thiếp chúc mừng, hai quyển sổ ghi đầy địa chỉ và số điện thoại. Thư gửi cho anh hầu hết là của các bạn nam, ông bà già và của cả các em thiếu nhi, giao lưu chơi bời với họ anh thấy rất tự nhiên thoải mái. Còn đối với các bạn gái anh rất e ngại, không muốn quan hệ rộng rãi, có chăng chỉ dừng lại ở tình bạn, tình đồng chí mà thôi.

-      Nhưng em thấy anh cũng bạo dạn và có vẽ hoa lá cành đấy chứ!

-      Anh đã chẳng nói với em rồi là gì, mấy năm trước anh còn nhút nhát, chưa có tý chút gì là hoa lá. Bây giờ với em thì hoa lá mới nở ra để thành quả.

-      Quả gì, quả táo, quả nho hay quả mận?

-      Minh kéo em lại gần và nói khẽ vào tai em: - Đó là "quả tim"

Nghe Minh nói câu này, em cười khanh khách, cười rất to, tỏ ý khoan khoái:

-      Tuyệt vời, em không ngờ anh lại ví von một cách hoa mỹ đến thế, không biết khi viết thư cho các cô gái ấy anh có dùng những ngôn ngữ lãng mạn như thế không?

-      Đâu có, như em đã thấy đấy, họ viết thư cho anh cũng như anh viết cho họ, hoặc gặp nhau cũng trò chuyện với tinh thần tình bạn, tình đồng chí thôi chứ đâu được sâu sắc như anh với em. Nhưng đã là bạn bè viết thư cho nhau ai lại khô khan, phải thể hiện tình cảm một cách chân thành chứ. Đọc những lá thư đó mới thú vị. Đi xa về hoặc đi học mà nhận được một bức thư của bạn bè quen biết thì sung sướng biết bao! Anh có một người bạn nhỏ đã thư từ với nhau bốn năm. Em tên là Côlia mà anh vẫn gọi âu yếm là Coletchka. Anh làm quen với em vào mùa đông năm 1955 lúc mới chín tuổi mà anh cũng mới sang Nga được bốn tháng. Lúc đó anh nói tiếng Nga còn bập bẹ. ở nhà nghỉ Sharapốva ngoại ô Moskva Anh ra sân băng để tập trượt băng, trượt cứ ngã lên ngã xuống, em bé ngồi trên ghế băng trông thấy thế cứ cười nắc nẻ. Xong em ra dắt tay anh để cùng trượt. Thế  là anh làm quen với em bé. Em không phải là người đi nghỉ mà là con em dân địa phương làng bên cạnh. Ngày nào em cũng đến nhà nghỉ để rủ anh đi chơi cùng và đọc chuyện thiếu nhi cho anh nghe và anh tập nói chuyện tiếng Nga với em. Thế là anh và em bé trở thành những người bạn thân thiết. Lúc chia tay, em khóc nức nở như là tiễn đưa người anh ruột của mình. Lá thư đầu tiên anh viết bằng tiếng Nga là viết cho em bé này. Rồi mối tình qua em bé anh đã làm quen được với cả bố mẹ em và anh ruột của em hiện đang làm công nhân xây dựng đường xe điện ngần Moskva.

Minh kể chuyện đến đây thì dừng lại vì không thấy Tanhhia nhìn anh chăm chú như lúc ban đầu, Minh hỏi lại em:

-      Em nghe anh kể chuyện có vẻ  tẻ lắm phải không?

-      Không, không và ngược lại, em đang suy nghĩ về mối tình của anh với em bé Nga, anh cứ kể chuyện tiếp đi, anh còn người bạn Nga nào mà anh có tình cảm sâu đậm nữa không?

-      Còn, Minh trả lời: cũng rất tình cờ anh làm quen với hai ông bà già. Mùa hè năm 1957 có Đại hội liên hoan thanh niên thế giới ở Moskva. Đoàn thanh niên Việt Nam ở khách sạn Bông lúa vàng. Anh đang ngắm máy chụp ảnh cho mấy anh trong Đoàn ở trước cổng khách sạn, hai ông bà già khoác tay nhau đi trên vỉa hè thấy thế tỏ vẽ tươi cười cứ ngắm nhìn bọn anh. Bọn anh mời hai ông bà vào đứng chụp ảnh , hai người rất đẹp lão đẹp đôi, anh chụp riêng cho hai ông bà một pô. Ông già hỏi:

-      Các cậu có gửi ảnh cho chúng tôi không?

-      Có chứ ạ, hai bác cho con địa chỉ - anh trả lời. Vài hôm sau rửa xong ảnh anh gửi bưu điện cho ông bà hai tấm ảnh đẹp. Thế là từ ngày ấy thỉnh thoảng bọn anh lại thấy hai ông bà  đi ngang qua cổng và dừng chân một lúc để ngắm nhìn.

Một lần anh gặp hai ông bà ở ngay trước cổng, anh chào, ông bà nhận ra anh ngay. Ông già nói:

-      Chúng tôi rất cám ơn con vì con đã giữ lời hứa và gửi ảnh, ảnh con chụp rất đẹp.

-      Dạ, không có gì đâu ạ, chúng con thấy hai ông bà đẹp duyên quá, nên muốn tặng ông bà tấm ảnh làm kỷ niệm.

Bà nhìn ông tủm tỉm cười rồi hỏi Minh:

-      Thế con năm nay bao nhiêu tuổi?

-      Dạ, con hai mươi ba ạ.

-      Con cũng bằng tuổi thằng con của bác nếu còn, nó cũng đầu tóc đen như con.

-      Con xin chia buồn với hai bác, xin lỗi hỏi sao ạ?

-      Chiến tranh mà, nó mất năm 11 tuổi.

-      Thế gia đình hai bác còn ai nữa ạ?

-      Chỉ có hai người này thôi - Ông già trả lời và nói tiếp: - nhà chúng tôi ở trên đường phố này gần đây thôi khi nào rỗi mời con đến chơi, con đã có địa chỉ rồi.

-      Con cám ơn hai bác, vâng, lúc nào có thời gian con sẽ đến thăm hai bác.Thế là từ ngày ấy đến giờ anh vẫn giữ mối quan hệ và ngày càng có tình cảm sâu đậm với ông bà. Anh đã đến nhà chơi nhiều lần, ông bà đến ký túc xá thăm hỏi anh xem ăn ở học hành  như thế nào. hai ông bà đều là công nhân đã về hưu, cuộc sống tuy vất vả nhưng tính tình vui vẻ, sống giản dị và chân thành nên anh rất quý mến.

Ngừng một lát, Minh nói tiếp để kết thúc hai câu chuyện anh vừa kể cho Tanhia nghe:

Đó là hai trường hợp lần đầu tiên anh đã làm quen, trao đổi thứ từ, giữ mối quan hệ bền chặt và có tình cảm thân thiết với người Nga. Nếu có thời gian em hãy đọc những lá thư của bé Coletchka gửi cho anh, em viết với tình cảm thật hồn nhiên của tuổi thơ rất dễ yêu. Rồi cũng có dịp nào đó mời em đi cùng anh đến thăm hai ông bà già mà anh quen biết. Ông bà này có những nét tương tự như ba mẹ em, có tấm lòng chân thành, cởi mởi, tình cảm đậm đà sâu lắng và giầu lòng nhân ái.

Nghe những lời Minh vừa nói xong, Tanhia hỏi lại:

-      Thế anh còn suy nghĩ gì về gia đình em nữa?

Anh trả lời ngay:

-      Gia đình em là một gia đình rất thành đạt, có cuộc sống đầm ấm và hạnh phúc - Phải nói thật rằng, khi đến nhà em lần đầu tiên, biết ba mẹ em là những cán bộ cao cấp anh cũng có phần e ngại. xong qua chuyện trò với ông bà, anh thấy ông bà rất cởi mở, bình dị như bao người nên anh trấn tĩnh lại ngay, cảm thấy rất thoải mái vì ba em rất hiểu biết và thông cảm sâu sắc về đất nước anh. Làm quen với gia đình em, anh thấy dẽ dàng gần gũi với mọi người, anh đã cảm nhận được sự âu yếu và trân trọng. Cái đó làm cho anh có cảm xúc càng lưu luyến và sâu nặng ân tình đối với gia đình em. Lúc em vắng nhà, anh vẫn thỉnh thoảng đến thăm hỏi, trò chuyện với ông bà và em Tolia, rồi thì hai anh em lại rủ nhau đi chơi. Mỗi lần em về, chúng ta đều gặp nhau, gặp nhau tại nhà em bao nhiêu lần anh cũng không nhớ nữa. Anh chỉ cảm nhận rằng giữa chúng ta có cái gì đó ngày càng gần gũi và gắn bó chặt chẽ. Nhất là từ khi ở bãi biển gặp cơn giông tố, em mất tinh thần, anh áp sát em vào lồng ngực anh để trấn tĩnh an ủi em, tim em lúc đó đập mạnh quá, anh rất thương!

-      Bây giờ tim em cũng đập mạnh. - Em ngắt ngang lời Minh và nói tiếp: - Đập mạnh không phải vì bão tố mà vì bão lòng, anh thử sờ tay mà xem!

Minh làm theo ý em. Hai tay em bá chặt lấy đầu anh, em hôn anh tới tấp, toàn thân em rung động rồi thốt nên lời:

-      Ôi Vũ Minh, mối tình đầu của em, em rất yêu anh, anh có biết không?

Nghe giọng em nói âu yếm thật chân thành và thiết tha như thúc giục, lòng Minh lúc này bồi hồi cảm động, anh áp má em vào ngực Minh và nói khẽ: - Có, anh có biết, anh cũng rất yêu em.

Em ngước mắt nhìn Minh với niềm đam mê say đắm làn môi em mềm mọng, chúm chím như đoá hoa hồng sắp hé nở. Minh cúi xuống, vén lại hai làn tóc mai của em và từ từ tặng em một nụ hôn ngây ngất  -nụ hôn của tình yêu đôi lứa đồng lòng đồng cảm mãi mãi không quên.

Em nói với Minh rằng từ từ thôi anh để em sửa lại mái tóc. Minh buông em ra, ngắm nhìn em, đôi má hồng giậy đỏ khác thường mà chẳng có phấn son nào tô điểm sánh kịp. Em lại ôm chặt lấy anh và hồi hộp nói: - Anh đã chiếm được trái tim em rồi. - Xong em lại tiếp tục nói, nói khẽ, nói chầm chậm kèm cả hơi thở ngọt ngào từ đáy lòng:

Năm nay em vừa tròn hai mươi hai tuổi. Lần đầu tiên trong đời em đã chủ động tặng anh cái hôn đầu môi. Nụ hôn mối tình đầu của em. Bây giờ em mới biết và cảm nhận được hương vị ngọt ngào mặn nồng ngây ngất của nụ hôn. - Minh im lặng thầm nghĩ cám ơn em và ép chặt má em vào ngực. Em nói như đã dò xét được trái tim anh -cũng là lần đầu tiên trong hai mươi nhăm tuổi anh đã đáp lại bằng một cái hôn nồng cháy cho một người con gái, lại là con gái Nga. Anh cảm thấy sung sướng và toại nguyện; nhưng trong lòng còn bồi hồi xao xuyến, biết nói thế nào để cho em hiểu đây? Em giục Minh:

-      Sao anh lại im lặng, anh nói gì đi chứ!

-      Nghe lời em thổ lộ, anh rất xúc động và cám ơn em. Mối tình đôi ta mãi mãi không bao giờ phai!

Má em áp sát vào má Minh, nhìn nhau qua gương, Minh vuốt mái tóc em, em vuốt mái tóc anh và nhặt những sợi tóc đen, nâu vàng lẫn lộn vương trên ve áo của nhau chẳng khác nào như đôi chim bồ câu đang rỉa lông cánh cho nhau tắm nắng sau mưa rào.

Em tâm sự:

-      Ở nhà trường từ khi học phổ thông đến học đại học, em luôn gương mẫu mọi mặt. Các bạn gái em nói rằng, mày lý thuyết chính trị nhiều nên tâm hồn mày hơi khô khan; nhiều bạn trai muốn làm quen với mày nhưng họ ngại, ngại vì mày học giỏi, ngại vì mày là cán bộ đoàn chỉ lên lớp uốn nắn, mày là người ít cởi mở. Chúng nó nói thế em thấy cũng có phần nào đúng. Chỉ có một đồng chí cán bộ đoàn cấp  thành phố cũng đánh tiếng ngỏ lời với em nhưng em từ chối vì hơn em gần chục tuổi, mà em cảm thấy đối tượng lại khô khan hơn em.

-      Thế anh có khô khan không? - Minh hỏi lại.

-      Không, anh trẻ, dịu hiền, nhậy cảm, dễ chếm được tình cảm mọi người. Điểm này em đã chứng kiến, nhưng cái quý, âu yếm  nhất của anh đối với em là lòng chân thật. Những gì mà anh đã tâm sự với em về gia đình, về đất nước, về bạn bè,  tâm linh em mách bảo là đúng, em rất tin anh. Còn điều này nữa mà em thích nhất là anh đã chiém được tình cảm của em; anh đã giữ lời hứa, anh rất tôn trọng em, anh không làm em giận, anh là người đúng mực. Thời gian trôi, càng gần anh em lại càng mến anh. Anh không lợi dụng tình cảm, không sống gấp. Anh càng trân trọng em bao nhiêu thì  em lại  càng quý mến anh, lại càng muốn gần anh bấy nhiêu. Còn điểm này nữa, anh có biết Valia bạn em nó nhận xét thế nào về anh không?

-      Làm sao mà anh biết được?

-      Nó khen anh là người chân thành, lịch thiệp và tế nhị. Nó biết anh có tình cảm với em, nhưng khi đi nghỉ cùng nhau, nó cô đơn. Nó rất hài lòng về chuyến đi nghỉ vừa rồi. Đáng lẽ hôm nay nó cũng muốn đến đây nhưng vì bận. Valia có ý định mời anh và em cùng đến nhà nó chơi. Nó ở nhà một mình cũng buồn vì bà cô đi nằm viện. Cô của Valia là người cô đơn, chồng mất sớm không có con cũng tội nghiệp, nó yêu cô lắm. Chúng ta còn rỗi sẽ đến chỗ nó chơi, anh đồng ý chứ?

-      Anh đồng ý. - Minh trả lời và nói thêm:

-      Valia xinh gái, ít nói, dịu dàng như con gái Á Đông, lúc em cười với đôi má lúm đồng tiền trông thật có duyên.

-      Valia là hoa khôi của lớp em đấy. Nó chín chắn lắm, nó rất ghét những chàng trai sàm sở. Lúc ở vũ trường bờ biển Crimé, có mấy chàng thuỷ thủ cứ bám riết lấy nó, nó níu chặt tay em và giục đi về, nó nói thanh niên ở đấy không tử tế như quê em; nhẩy gì mà chưa quen biết nhau, lịch sự mời nhau nhẩy, mới cầm tay mà đã ôm ghì lấy con gái

Nghe Tachia nói, Minh tủm tỉm cười và suy nghĩ, thật là quá bất nhã và xấu hổ cho một số thanh niên ngày nay! Em giục:

-      Anh nói gì đi chứ ! Anh nhắc lại một lần nữa đi, anh thật lòng yêu em phải không?

-      Tim anh mách bảo là yêu em, yêu lắm lắm nhưng anh sợ.

-      Sợ cái gì cơ?

-      Sợ cho anh và sợ cho em, sợ lúc chia tay.

-      Em chỉ hiểu một phần câu trả lời của anh. Nhưng em nghĩ yêu nhau thì có gì mà sợ. Ai ngăn cản được tình yêu chân chính của chúng ta? Tình bạn, tình yêu đó là bản lĩnh tốt đẹp vốn có của con người, của đôi nam nữ.

Minh hỏi lại em:

-      Thế yêu để làm gì nếu không lấy được nhau?

Em cười và trả lời:

-      Yêu nhau, lấy được nhau là tốt nhất, nhưng có nhất thiết là phải lấy được nhau đâu, mối tình đầu đáng quý và trân trọng biết bao!

Minh nghĩ, về điểm này chắc anh lại thua em. Thua tính hồn nhiên về tình yêu say đắm của riêng em. Nhưng em đâu có biết được những gì mà anh đang day dứt trong lòng, anh không muốn nói ra sợ làm em thất vọng. Anh vuốt nhẹ mái tóc em và khẽ khàng thơm em  một cái vào má thật âu yếm rồi chuyển sang hỏi chuyện về ba mẹ em .Thế ba mẹ em hồi xưa có được mối tình đầu và trở thành vợ chồng không?

-      Không. - Em nói. - Khi học xong phổ thông em mười bẩy tuỏi, em ham đọc chuyện, nhất là đọc chuyện về tình yêu. Một lần ba đi vắng em nằm với mẹ và hỏi: - Mẹ kể cho con nghe đi, mẹ và ba đã yêu nhau như thế nào? - Mẹ chưa trả lời ngay xoa má em rồi nói: - Con gái của mẹ đã nghĩ đến tình yêu đôi lứa rồi đây. - Mẹ nghĩ một lúc xong nói tiếp: - Mẹ và ba lấy nhau năm 1940, khi ba hai mươi nhăm tuổi còn ở quân ngũ. Mẹ lúc đó hai mươi tuổi là một y tá. Mẹ và ba quen nhau ở bệnh viện, đơn giản có thế thôi.

-      Thế còn mối tình đầu của mẹ, hình như mẹ có với người khác? Em thắc mắc hỏi thế

-      Sao con biết? - Mẹ cười tủm tỉm và hỏi lại

-      Thì con đã xem anbom thời thanh niên của mẹ mà.

-      Con có còn nhớ ông Surin không?

-      Có phải ông già năm nào đến chơi nhà ta cùng cậu con trai, và ngày lễ ngày tết, ngày sinh nhật hay gửi bưu thiếp chúc mừng gia đình ta không?; mẹ trả lời rằng:

-      Đúng đấy, mẹ học phổ thông cùng lớp cùng trường với ông ta từ thủa nhỏ, thân nhau rồi yêu nhau. Đó là mối tình đầu của mẹ,  nhưng rồi cũng không lấy được nhau chỉ vì quan hệ giữa hai gia đình không được suôn sẻ vì bố ông ta trước đây là bạch vệ. Không lấy được nhau thì mẹ và ông ta dừng lại ở mối quan hệ tình bạn với nhau mà thôi.

Xong em hỏi mẹ rằng, ba có biết chuyện này không, có bao giờ phật ý và bị xúc phạm không. Mẹ cho biết tuyệt đối là không và nói với em ba và mẹ rất hạnh phúc là khác - hạnh phúc nhất vì có các con của mẹ, ba mẹ chưa bao giờ cãi lộn nhau, ba con tốt lắm, luôn luôn yêu thương, trân trọng và nhường nhịn mẹ.

Càng nghe em nói bao nhiêu, Minh lại càng quý mến em bấy nhiêu. Như vậy là tình yêu của em đối với anh em có suy nghĩ chín chắn. Minh tự cảm nhận được điều đó và cuối cùng nó thôi thúc anh khẳng định với em một lần nữa là em cũng là mối tình đầu của anh, anh rất yêu em.

Đồng hồ đã chỉ hơn một giờ chiều. Tanhia đứng dậy soi gương, lấy lược sửa sang lại mái tóc. Em nhoẻn miệng cười và giục Minh:

-      Thôi chúng ta đi rửa ảnh.

Nhưng Minh còn trù trừ muốn em ở lại tý nữa và bật lên một câu của bài hát tiếng Nga mà hai người ưa thích: "Đừng vội đi em thân yêu, mặc dù đã đến lúc phải cùng nhau đi rửa ảnh”.

Đến nhà, Tanhia bấm chuông. Tolia chạy từ trên gác xuống ra mở cửa. Trông thấy Minh cậu reo mừng: - A anh Minh, hơn một tháng nay mới lại gặp anh.

Minh hỏi em kết quả thi đại học thế nào. Em trả lời rằng một chọi hai mươi nhưng chắc em chọi được. Anh xiết chặt tay và chúc mừng em rồi hỏi mẹ đâu, cậu trả lời rằng mẹ ở viện và nói tiếp: em một mình nằm ở nhà buồn chết đi được, em có mấy đứa bạn trai đứa thì đi nghỉ, đứa thì đi lao động, đứa thì về quê, vì chúng làm bài chắc không đạt nên chả thiết gì bóng bánh; anh đến thật là vui, em đang buồn mồm, buồn miệng, buồn chân buồn tay...

Tanhia nói ngay:

-      Buồn chân buồn tay thì giúp anh chị cái này.

-      Cái gì cơ?

-      Rửa ảnh

-      Bao giờ?

-      Ngay bây giờ. Em chuẩn bị phòng và dụng cụ đi.

-      Được, có ngay - Rồi em hỏi: - Rửa nhiều không?

-      Mười cuốn phim, những ảnh đẹp mỗi pô rửa mười bốn cái.

-      Nhiều thế kia à?

-      Nay không xong thì mai, hai ba người rửa kia mà?

Loáng một cái cậu Tôlia đã chuẩn bị xong phòng và Minh cũng đã pha xong thuốc hiện, thuốc hãm. Em ngồi vào bàn, cho phim vào máy phóng, bật ánh sáng kéo xem lướt qua một lượt phim và nói: - Phim được đấy, ánh sáng lấy vừa phải, thời tiết tốt, cảnh đẹp.

Tôlia in ảnh, một vài tích tắc lại thả giấy vào khay thuốc hiện hình. Minh ngồi cạnh cầm cái panh theo dõi ảnh hiện hình xong gắp ảnh bỏ vào ngâm ở khay thuốc hãm. Tanhia có nhiệm vụ cho ảnh vào thiết bị sấy khô. Nhưng ảnh rửa mỗi lúc một nhiều, thiết bị sấy khô không đáp ứng kịp đành phải dán ảnh vào các tấm kính ở cửa sổ. Rửa xong hết một cuộn phim thì Minh thay chức năng cho Tôlia. Vừa lúc đó có chuông điện thoại reo, Tanhia ra nghe, một lúc em vào nói:

-      Maria gọi điện xem đã rửa ảnh chưa, lát nữa thì cô ta sẽ đến đây.

-      Thế thì càng tốt - Minh nói.

Tôlia thắc mắc:

-      Rửa hết một cuốn phim rồi mà em không thấy anh Minh ở pô ảnh nào.

-      Anh Minh là phó nháy mà, và cả Maria nữa - Tanhia đáp lời em.

Mấy anh em ra ngoài cho thoáng khí nghỉ giải lao. Chờ một lúc thì Maria xuất hiện. Cô gáivận quần soóc, mặc áo cộc tay cổ rộng trông thật phong cách Đức đi chơi mùa hè trên đường phố Moskva.

-      Xin chào các bạn, đây chắc là cậu em Tanhia phải không, chào em - Maria ngỏ lời.

-      Guten Tag! - Tô lia chào lại bằng tiếng Đức.

-      Các bạn rửa được nhiều chưa để mình giúp một tay;  mai mình về Beclinh rồi, muốn cầm các hình ảnh Crimé về cho gia đình xem.

-      Xin mời Maria - Minh trả lời

Tôlia dẫn Maria vào phòng rửa ảnh. Tanhia bảo Minh: - Anh ở ngoài này giúp em một lúc, cô bạn Đức lần đầu tiên đến nhà mà!

Minh giúp Tanhia xay thịt, em gọt khoai tây làm món chả ramstek. Thỉnh thoảng lại nghe những âm thanh tiếng Đức từ phòng bên vọng ra. Minh hỏi Tanhia có nghe rõ họ nói gì không, em gật đầu và nói: - Tôlia được dịp thực tập nói tiếng Đức mà.

Maria rửa ảnh thạo thật, tốc độ tương đối nhanh; Tôlia thao tác không kịp, Minh lại phải vào trực giúp. Đã gần năm giờ chiều, tới bữa ăn chỉ còn hai bộ phim chưa rửa. Bắt đầu chuẩn bị ngồi vào phòng ăn thì mẹ Tanhia về. Mọi người đứng dậy chào. Tanhia giới thiệu: - Đây là Maria quốc tịch Đức, học cùng lớp với anh Minh; cùng nhau đi nghỉ Crimé về, đến nhà ta rửa ảnh.

Bà mẹ đáp:

-      Thế thi hay quá, vui vẻ quá, các con cứ tự nhiên, mẹ vừa ăn còn no, chúc các con ăn ngon.

-      Chúng con cám ơn mẹ!

Bà ngước mắt nhìn lên các cửa sổ và nói: các con chụp nhiều ảnh quá, rửa từ bao giờ mà nhanh thế?

-      Rửa được ba tiếng rồi  mà chưa hết, Tanhia trả lời.

-      Phải để hết đêm nay thì ảnh mới khô được, nó tự rụng xuống, đừng bóc sớm - Bà nhắc mọi người.

Ăn uống xong mọi người lại bắt tay vào công việc ngay. Đến bẩy giờ tối thì mọi việc hoàn tất. Minh và Maria ra về, Tanhia tiễn đưa hai người ra tận ga xe điện ngầm. Em nói với Minh: - Mai anh lại đến đây xem ảnh nhé, sau đó chúng ta đến nhà Vanhia chơi, rồi em quay sang chào Maria, chúc bạn gái lên đường về nước gặp nhiều may mắn.

Ngồi trong toa xe điện ngầm Maria nói với Minh, khen Tanhia:

Ta nhia của bạn dịu hiền, giản dị và lịch thiệp, có một giọng Nga êm ấm một cách quyến rũ.Cô ta nói mấy câu tiếng Đức với mình cũng hay cũng chuẩn. Người con gái Nga xinh đẹp và đáng yêu. Xin chúc mừng bạn.

Minh chỉ tủm tỉm cươi không trả lời. Rồi cô gái lại nói tiếp:

-      Hai người có một kiểu ảnh đẹp ghê!

-      Ảnh nào cơ?

-      Ảnh chụp ở trong lều bạt

-      Làm gi có?

-      Có đấy, chính tay mình rửa hơn chục cái mà.

-      Ảnh thế nào?

-      Mai bạn đến xem sẽ biết.

-      Không, cậu lại trêu rồi.

-      Thật mà!

Minh thoáng trong đầu suy nghĩ: - Nếu có chắc đây lại là tác phẩm của hắn ta, một cô gái thích đùa nghịch, nhưng mình và Tanhia chỉ nằm đọc chuyện cho nhau nghe có làm cái gì thất thố hớ hênh đâu nhỉ?

Hôm sau ăn sáng xong Minh đến nhà Tanhia sớm. Tôlia đang thu dọn phòng rửa ảnh, Ta nhia đang lau chùi những vết hằn loang lổ trên cửa kính. Bà mẹ trong tay cầm mấy chiếc ảnh.

Minh chào, bà mẹ trả lời; xong bà đật chiếc ảnh xuống bàn và nói: - Các con xem có nên công khai để mẹ nhìn thấy bức ảnh này không, rồi bà đi vào phòng mình. Tanhia buông dẻ lau ra nhìn tấm ảnh.Thật bát ngờ, em trợn tròn mắt nhìn Minh và hỏi làm sao lại có kiểu ảnh này nhỉ? Ai bấm máy?

Trong ảnh hai đứa trong bộ quần áo tắm nằm nghiêng sát nhau, đầu Tanhia gối vào cánh tay trái Minh, một đùi gác lên đùi phải anh, một tay Minh để vào eo em và em đang cầm chuyện đọc.

Minh quyết định ra gọi điện trách Maria:

-      Maria à, Vũ Minh đây

-      Minh đấy hả, có chuyện gì thế?

-      Tại sao bạn lại lén chụp pô ảnh đó cho bọn mình, có ai yêu cầu bạn bấm mấy đâu?

-      Làm sao, tự nhiên và đẹp quá còn gì, không thích à, mình cứ tưởng các bạn cám ơn mình chứ.

-      Nhưng mà trông có vẻ hơi thô lỗ đối với bọn mình.

-      Ôi, Vũ Minh thân mến của tôi, Á Đông có khác, chuyện đó ở Đức quá bình thường, chẳng có gì là xúc phạm cả.

-      Thôi không nói nữa, xin chào!

Trong phòng yên tĩnh, giọng nói của Maria lanh lảnh trong loa điện thoại, chắc bà mẹ ở phòng bên cửa mở cũng nghe thấy phần nào.

Tiếp đó lại một chuyện phật lòng nữa xảy ra. Tôlia một mình ở phòng bên gập từng ngón tay đếm: yêu, không yêu, yêu, không yêu... A yêu rồi. Tanhia từ ngoài thét em: - Tôlia , mày điên đấy à?

-      Không em đang yêu.

-      Bất nhã quá, không đẹp tý nào.

-      Em xin lỗi

Minh thấy không khí không vui, anh bảo Tanhia rằng anh về. Anh vào chào bà mẹ. Bà đang ngồi viết lách gì đó, ngẩng đầu lên giọng ân cần đáp lại.

-      Còn sớm, con ở lại chơi đã, mẹ hiểu ra rồi, không giận các con đâu.

-      Dạ, cám  ơn mẹ, con xin phép về có tí việc.

Tanhia đưa Minh ra cổng, em nắm chặt bàn tay anh với bộ mặt tươi tỉnh nói:

-      Mẹ luôn luôn thương anh và mến anh mà, mẹ là người độ lượng, không sao đâu anh ạ, để em vào cho thằng Tolia một trận, nó bất lịch sự, đùa không đúng lúc, anh về nhé, sáng mai anh cứ ở nhà chờ, em sẽ đến sớm để cùng đến nhà Valia chơi. Được, chào em,anh sẽ chờ.Odessa, tháng 8 năm 1970

 Hết

Nguyễn Hữu Tùy (cựu du học sinh trường Đại học Hàng hải Odessa)

 

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Người dân nước Nga luyến tiếc chia tay "mùa Hè rớt"
» Đắm chìm trong sắc vàng của mùa Thu nơi "Làng vua" St. Petersburg
» Đồi Chim sẻ thơ mộng trong trái tim người Việt ở Nga
» Mùa thu vàng: thời điểm đẹp nhất ở nước Nga
» Ấn tượng nước Nga trong mắt du khách Việt
» Bếp củi tuổi thơ và khu vườn 3.000m2 cây trái trĩu cành của mẹ Việt tại Nga
» Cung điện mùa thu nước Nga đẹp mê hồn
» Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng
» Người trả nợ ân tình Nga - Việt
» Chuyến bay "giải cứu" nhóm DHS bị kẹt ở Mỹ đáp xuống Tân Sơn Nhất, 1 thành viên oà khóc: "Về được nhà rồi"
» Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?
» Việt kiều: Cô đơn – nỗi ám ảnh của thế hệ U60 sống ở nước ngoài
» Câu chuyện của hành khách trên chuyến bay cuối cùng rời khỏi châu Âu: Điều quan trọng nhất không phải là bị nhiễm Covid-19 hay không, mà là có về được Việt Nam hay không!
» Phương Đông, phương Tây và đại dịch Covid-19
» Rất muốn "chạm đến" nước Nga một lần nữa thật nhanh
» Sochi, mùa hoa mimosa nở rộ
» Những cô giáo hết lòng dạy học tiếng Việt cho kiều bào ở Nga
» Hành trình mùa đông nước Nga
» Nàng dâu Nga 23 năm ăn Tết ở Móng Cái
» Tết Việt Nam trên xứ sở Bạch Dương
» Tết Việt ở xứ người – Vẫn lưu giữ tập tục cha ông
» Người Việt ở Nga: Tết đoàn viên... qua điện thoại, nước mắt đêm giao thừa
» Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng
» Những điều thú vị về mùa đông nước Nga!
» Vài kỷ niệm về quan hệ Việt - Xô
» Nước Nga nổi tiếng về cái gì mà khiến người ta phát cuồng đến vậy?
» Nỗi niềm du học sinh Nga đếm từng ngày về Việt Nam ăn Tết
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Một thời vất vả khó quên của người Việt tại các ốp Saliut ở Nga
» Vai trò của ốp ở và chợ đối với sinh kế của người Việt Tại Nga
» Nồng thắm mãi tình thầy trò, đồng chí Việt - Nga
» Nâng cánh chim bay về nguồn cội
» Xuất khẩu lao động thời bao cấp và nỗi gian nan của người xa xứ
» Biển báo bất tử ở tàu điện ngầm Moscow
» Nhớ ngày học luật ở Nga
» Câu chuyện về một người con lai Việt-Nga tìm về nguồn cội
» Chuyện chiếc van nồi áp suất
» Một thời để nhớ: NHỮNG LẦN ĂN TẾT Ở NƯỚC NGA
» BÀI HỌC ĐẦU ĐỜI Ở NƯỚC NGA
» Nắng thu nhuộm vàng cố đô nước Nga
» Nước Nga đổ vàng, đẹp nao lòng khi đất trời sang thu
» Chiêm ngưỡng mùa Thu trên vùng Viễn Bắc nước Nga
» Đắm chìm trong đặc sản mùa thu 'vàng' nước Nga
» Nga: Rực rỡ mùa thu vàng tại công viên Kolomensk ở thủ đô Moskva
» Em bé và mùa thu lá vàng
» Đến với quê hương của đá Mặt trời - thành phố Svetlogors
» Nhớ mùa thu
» Mùa thu nước Nga đến muộn vẫn hút hồn bao du khách
» Trên những nẻo đường nước Nga: Trên con tàu chạy xuyên nước Nga
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» "Mùa hè rớt" nước Nga trong lòng thu Hà Nội
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Banya - Nhà tắm hơi truyền thống kiểu Ng
» Du học được bằng đỏ có phải là thành công?
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Bài hát "Đôi bờ" và cuộc đời thật của tác giả lời của bài hát
» “Hoài niệm” nước Nga
» Những món hàng ở chợ đồ cổ Nga dân chơi Việt luôn thèm khát sở hữu
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Chiêm ngưỡng "đêm trắng" độc đáo ở nước Nga
» Tại sao du khách nên đến thăm Nga ít nhất một lần trong đời
» Cảnh làng quê Nga đẹp như tranh vẽ bên dòng Volga - Baltic
» Vẻ đẹp bình yên ở vùng ngoại ô nước Nga
» Những cung bậc cảm xúc của học sinh xứ Bạch Dương trong lễ bế giảng
» Những địa danh mang tên Hồ Chí Minh tại xứ sở bạch dương
» Bố và nước Nga
» Mátxcơva mùa hoa nở: Top 7 điểm "sống ảo" không thể không chia sẻ ngay
» Học trò làng lên phố và con đường đến nước Nga
» Ốp chợ Saliut - mồ hôi và nước mắt một thời của người Việt ở Nga
» Tỉnh lẻ nước Nga, nơi lưu giữ những kỷ niệm thời Xô Viết
» Ghé Murmansk lạnh giá, nhớ nước Nga những năm 90 thân thuộc
» Bữa tiệc đón năm mới ở Nga không thể thiếu những món ăn gì?
» Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp "hoa băng" trên mặt hồ Xứ sở Bạch Dương
» Người Việt xem cực quang ở thành phố lớn nhất vòng Bắc Cực
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Vạn dặm trên xứ sở Bạch dương
» Thăm Tula, quê hương Đại văn hào Lev Tolstoy
» Nước Nga, ôi nước Nga
» Ân tình với nước Nga
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Vị Nga trong nỗi nhớ
» Mùa thu vàng nước Nga qua những kiệt tác của Levitan vĩ đại
» Muốn ngắm sắc thu đẹp siêu thực thì mùa này phải đến Nga
» "Chiều thanh vắng là đây ..."
» "Thu vàng rực rỡ trên các công viên Mátxcơva" - Nikitina Darya Dmitrievna
» Và Em Là Thu!
» Văn hóa Nga và tâm hồn Việt: Sợi chỉ đỏ chưa bao giờ đứt đoạn!
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Sắc màu "mùa thu vàng" ở Moscow
» Cảnh sắc Moscow vào thu chuyển vàng như được “rót mật”
» Vẻ đẹp mát lạnh, trong vắt của hồ Baikal ở Siberia (Nga)
» Cộng đồng người Việt ở vùng Tây bắc nước Nga hiếu học, hướng về quê hương, đất nước
» Quán ăn của người Việt ở Nga
» Cafe từng giọt nhỏ đều - thơ Hà Thiên Sơn
» Thành phố Kazan - bước khởi đầu tuyệt vời trong chuỗi hành trang tuổi trẻ
» Shashlik - Món ăn lâu đời trong ẩm thực của Nga
» Trái bóng tròn trẻ mãi - thơ Hà Thiên Sơn
» World Cup 2018: Nước Nga, khi sự cuồng nhiệt bóng đá đi qua
» Trên những nẻo đường nước Nga: World Cup - "vũ khí mềm" của Putin
» Nước Nga nhìn từ một trận bóng
» Ký sự World Cup 2018: Xem Nga đá trên đồi Lenin
» Trên những nẻo đường nước Nga: Lắng mình trong dòng Don êm đềm
» C ổ đ ộ n g v i ê n - thơ Hà Thiên Sơn
» Trái banh tròn là vậy
» "Ốc đảo Kanavin" giữa Nizhny Novgorod mùa World Cup
» Tự hào màu áo sỹ quan Không quân Việt Nam tại Nga
» Du học sinh Việt ở Nga gặp mặt mèo Achilles tiên tri World Cup 2018
» Những người Nga phiêu lưu
» Tôi yêu tính cách Nga
» Thư World Cup: Nước Nga không chỉ có búp bê Matrioska
» Ghi nhanh từ nước Nga: Tràn ngập cổ động viên bóng đá đầy màu sắc!
» Bóng Ngày nhẹ trôi - thơ Hà Thiên Sơn
» "Kolomenskoye" mùa hoa táo nở
» B i ể n c h i ề u- thơ Hà Thiên Sơn
» Những người Nga yêu Việt Nam bằng cả cuộc đời mình
» Nước Nga trong tôi (Phần 4): Mong được quay lại trước khi chết!
» Nước Nga trong tôi: Tâm hồn quê hương ở đó! (Phần 3)
» Bây giờ em của người ta - thơ Hà Thiên Sơn
» Nước Nga trong tôi: Dù tuyết có phủ trắng thì nơi đây vẫn ấm áp! (Phần 2)
» Nước Nga trong tôi: Mối tình không thể lý giải bằng lời (Phần 1)
» Hình ảnh Tổng thống Nga V. Putin qua lời kể của "người cháu Việt Nam"
» Nhàn - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Tuyết ở xứ bạch dương
» "Tôi chỉ đến với Việt Nam khi tôi có ích cho các bạn"
» Tết Việt ấm áp giữa lòng thủ đô Mowscow
» Mười một điều bạn sẽ nhớ khi rời khỏi nước Nga
» Kỳ nghỉ Tết đầu tiên trên xứ sở Bạch Dương
» Cô gái Việt "lạc bước" giữa ngôi làng tuyết trắng vùng Cực Bắc
» Pelmeni - món "sủi cảo" từ xứ sở Bạch Dương giá lạnh nhưng lại làm ấm lòng người ăn ngay tức thì
» Mùa Noel đầu tiên trên xứ Bạch Dương
» Việt kiều về nước và nỗi lo quà cáp
» Về đồng ăn rươi
» Sinh viên Việt sống và học tập tại nơi lạnh nhất thế giới
» Ba chàng trai núi rừng du học ở Nga
» "Ốp" Saliut – một thời để nhớ!
» Tổng tập về rươi
» 30 năm xa cách và cuộc gặp cảm động giữa người đàn ông Việt với mẹ nuôi người Nga
» Nếu muốn lạc vào miền cổ tích, hãy đến Moscow mùa tuyết rơi
» Bạch Vọng Hà: Chùm thơ về nước Nga và Liên Xô
» Nữ bác sỹ coi nước Nga là quê hương thứ 2 của mình
» Một người Việt vẽ nước Nga
» Viết tiếp những dòng kỷ niệm với nước Nga
» 10 vật dụng "huyền thoại" một thời của Liên Xô
» Chúng ta đã thực sự hiểu nước Nga?
» Lính tăng Việt Nam ở Nga: Bao khoai tây ngoài bờ rào…
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» Một nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 2: Nụ cười lạc quan giữa thiên nhiên tươi đẹp
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Một Nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 1: Từ “trái tim” nước Nga
» Mùa thu đẹp như tranh vẽ ở Saint Petersburg
» Lặng người trước vẻ đẹp mê hồn của vùng Siberia (Nga) giữa thu
» Đi Anh, Pháp, Ý chán rồi! Giờ nhiều bạn trẻ Việt đang dịch chuyển điểm đến sang nước Nga vừa quen mà vừa lạ đấy!
» Moscow mùa hoa tuyết - Một cuộc tình đầy nước mắt
» Cổ tích nước Nga những ngày đầu thu
» Nước Nga - một tình yêu bình dị
» Tôi đến Crimea vùng đất ấm với nhiều cảnh báo
» Mùa hè rớt...
» Khám phá thu vàng lãng mạn nơi xứ sở Bạch Dương
» Nước Nga khi đàn sếu bay qua
» Lòng chung thuỷ của Thiên nga - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Tản mạn Mạc Tư Khoa...
» Nước Nga ... nhìn từ xa
» Đồi Chim sẻ thơ mộng trong trái tim người Việt ở Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Trở lại nước Nga
» Hành trình qua nước bạn
» Hành trình về với nước Nga
» Chàng trai Xê Đăng vượt khó nhận học bổng du học Nga
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» MATXCƠVA MÙA THU BỎ LẠI...
» Nước Nga và một tâm hồn bay bổng
» Tình cảm với nước Nga trong tôi
» Làm quen với Yulia, sinh viên Nga vừa trở về từ Việt Nam
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Châu Hồng Thuỷ: Mồng Tám tháng Ba (Truyện ngắn)
» Ngọc Châu: Cuốn sổ để lại
» Ngày Tết thăm quê hương của lật đật Nga
» Đôi bờ đâu cách xa…
» Nhà Việt Nam học người Nga và 22 câu chuyện về Tết Việt
» Chương trình "Hành trình Quê hương" của sinh viên Việt ở Nga
» Tết Việt của sinh viên trên đất khách
» Đừng đụng vào cái Tết của người xa quê
» NHỚ TẾT QUÊ HƯƠNG
» TẾT TA
» Xuân quê hương ấm lòng người xa xứ
» Khách Tây thích thú với trải nghiệm gói bánh chưng, đón Tết Việt
» Thú vui câu cá trên “dòng sông băng” của mùa đông nước Nga
» "Cuộc đua ngầm" của các nàng dâu quanh mâm cỗ Tết
» Tết về với những người Việt trên đất Nga
» Hồng Đăng và Hồng Diễm kể chuyện tình yêu giữa nước Nga
» Năm mới tới thăm bậc “trưởng lão” người Việt tại Nga
» Những tấm lòng từ thiện Việt Nam với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Nga ở Trung tâm “Ngôi Nhà của chúng ta” trước thềm Năm mới 2017
» Cựu bác sĩ quân y trợ giúp nhiều người Việt khó khăn ở Nga
» Câu chuyện về người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (Phần 2)
» Câu chuyện người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (phần 1)
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Hoài niệm sắc thu
» Quảng bá tour độc, lạ đến Nga, mùa Đông này
» Bất ngờ cộng đồng người Việt ở Voronezh trên truyền hình Nga
» Ngắm khung cảnh mùa thu đẹp như cổ tích ở Crimea
» Thị trấn Plios, danh họa Levitan và mùa thu vàng nước Nga
» Tản mạn về những chiếc lá phong
» Mùa đông nước Nga
» Ấn tượng nước Nga trong mắt du khách Việt
» Thấy St. Petersburg và... gẫy chân: “Người Nga tốt lắm”
» Phóng sự ảnh 'Mùa thu vàng nước Nga'
» Doanh nhân Việt kể chuyện bán hết veo 1 tấn cá kho, chả mực trong 3 ngày hội chợ ở Nga
» Món ăn thuần Nga mời người Hà Nội
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» Làm thế nào để ăn "phở" và "nem", mà không cần bước chân ra khỏi Matxcơva?
» Những khó khăn trong kinh doanh của bà con người Việt ở Voronezh
» Cô gái Nga từ bỏ cuộc sống đủ đầy theo chồng về Việt Nam làm công nhân vệ sinh
» Chợ Đêm Ussurisk
» HÌNH CON TRONG SÓNG TRƯỜNG SA - thơ Bùi Khắc Phúc
» Cuộc phiêu lưu của cô gái Việt ở Crưm
» Thấm đẫm tình "quân dân" của người Việt ở Yaroslavl
» Những quả cầu tình yêu và tình yêu nghệ thuật của cô gái Việt tại LB Nga
» Hiên nhà
» Moskva - Nơi bình yên chim hót
» Đông thì thầm qua những kẽ tay
» Nước Nga ...nhìn từ xa
» Đồng Hương
» Đường đến nước Nga
» Tháng củ mật
» Vũ Tuấn Hoàng: Lời thú nhận của mùa thu
» Hành trình thành tiến sĩ ở Nga của cậu bé chăn trâu
» Tâm tư của những người lính cựu chiến binh Việt Nam tại Nga
» Việt Nam - Nga ngộ nghĩnh qua nét vẽ của trẻ em 2 nước
» Nước Nga Trong Con
» Săn lùng quần áo big size tại chợ Nga độc đáo giữa lòng Sài Gòn
» Phụ nữ Việt và cuộc mưu sinh tại Nga
» Lê Hoàng: Chỉ có kẻ điên mới nghĩ phụ nữ cần được tặng hoa hồng
» Lễ tiễn mùa đông của người Nga trên đất Việt
» Tuyết
» Chợ nước ngoài ở Sài Gòn: Chợ Nga với búp bê và rượu
» Những điều mà du học sinh Nga mong muốn trong năm 2016
» Người đàn ông vĩ đại nhất của mọi thời đại
» Nét văn hóa Việt với sinh viên Nga học Tiếng Việt
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Vị Đại tướng Liên Xô đã sát cánh cùng Việt Nam năm 1979 là ai?
» Bánh chưng và tấm lòng của người Việt ở Odessa
» Rúp mất giá, người Việt ở Nga đón Tết đơn giản
» "Phải về Việt Nam ăn tết thôi, quê hương của mình mà"
» Tuyết ở xứ bạch dương
» Xe điện bánh lốp
» NGỌN GIÓ LÀNG KONSTANTINOVO
» Cuộc sống của du học sinh Việt ở nơi lạnh nhất thế giới
» Kinh nghiệm du học ở Nga
» Du học Nga - đi khó dễ về
» Mơ màng giấc mơ cổ tích ở Moscow
» Món quà Việt Nam dành cho độc giả Nga nhân dịp Năm Mới
» Cái Tết an lành của du học sinh Việt trên đất Nga
» Những sớm mùa đông
» Yêu nước thời bình
» Quán quân Sao Mai 2015 và câu chuyện về những người thầy ở nước Nga
» Chuyện làm ăn ở xứ sở Bạch dương
» Dòng sông quê và bến nước tuổi thơ
» Sắc thu vàng nước Nga
» 9X lớn lên ở hội bảo trợ trẻ em đường phố là DHS Nga
» Một giáo viên Việt Nam đoạt giải dạy ngữ văn Nga xuất sắc
» "Mưu sinh nơi đất khách" - góc nhìn chân thực về cuộc sống người Việt tại Nga
» Những điểm khác biệt trong trường học ở Nga sẽ khiến bạn thích thú
» TUYẾT MOSKVA
» Cánh rừng Bạch dương tỏa nắng trong mùa ​Thu nước Nga
» Trước mùa thu vàng ở Nga
» Thăm lại Matxcơva vào thu
» Mùa thu Nga - Cảm& luận: Nghĩ ngợi dọc đường (phần 2)
» Người Việt ở Samara – một vùng đất lạ
» Mùa thu Nga - Cảm & luận: Thoáng chốc với doanh nhân (phần 1)
» Gherman Titov ở vịnh Hạ Long - Tượng đài của tình hữu nghị
» Câu chuyện của một chuyên gia quân sự Nga
» N G À Y K H A I T R Ư Ờ N G - thơ Hà Thiên Sơn
» Những kỷ niệm về thầy N.Nhikulin của tôi
» Du học sinh đừng chờ người khác đến cứu
» Cô gái Nga đam mê võ cổ truyền Việt Nam
» Bà mẹ Đức cứu sống các sĩ quan Xô Viết
» Du học sinh Việt nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh Nga
» "Du học Nga giúp tôi học cách lớn lên một lần nữa"
» Hoa hồng Yalta cho Anton Chekhov
» Những phi công Xô Viết đầu tiên trên bầu trời Đông Dương
» Chuyện về Đất và Người ở Volgagrad
» Thủ lĩnh của sinh viên Việt Nam tại Obninsk, LB Nga
» Chuyện của những người Việt ở Ulyanovsk
» Chùa Một cột giữa lòng Moscow
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Sự thật sau bức ảnh "không nói nên lời" về người lính già Xô viết
» Mộ lính Nga trên đất Bình Dương
» Chợ Nga - Một nước Nga thu nhỏ giữa Sài Gòn
» Triết lý trồng người của người Việt ở LB Nga
» Nét đẹp ẩn giấu trong lòng nước Nga
» Thi viết về cuộc sống người Việt ở nước ngoài: "Tiếng Việt ở Nga"
» Odessa - Mảnh đất ấm tình người
» Những sĩ quan Xô Viết đầu tiên tại Hà Nội
» Người phụ nữ Việt sở hữu 2000m vuông rau sạch ở Nga
» Cây Bạch dương bên Tượng đài Bác ở Moskva
» Những giai thoại về tượng đài "Người Mẹ Tổ quốc"
» Thăm gia đình người chiến sĩ Việt Nam tham gia bảo vệ Moskva
» Học viên quân sự Việt Nam ở Nga đoàn tụ gia đình sau 30 năm xa cách
» Người Việt ở Nga: Viết tiếp câu chuyện về tình người
» Nga - Đất nước du học đầy “màu mỡ”?
» Chiến sĩ Hồng quân người Việt - Những chuyện chưa bao giờ được kể
» Chuyên gia Liên Xô và ký ức chiến tranh Việt Nam
» MƯU SINH- Một cách nhìn về nước Nga và cộng đồng người Việt
» Lá thư từ xứ bạch dương
» Vườn ươm các chuyên gia hạt nhân Việt Nam
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng (Tiếp theo và hết)
» Những người Việt bảo vệ Matxcơva
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng
» Những ngày đỏ lửa (Tiếp theo và hết)
» Những ngày đỏ lửa
» Nước mắt cho ngày đoàn tụ... của cô gái Nga tìm bố Việt
» HOA GẠO THÁNG BA - thơ Phương Dung
» Chuyện của những người lính ở Nga 27 năm
» Người hát nhạc Nga hay nhất thêm một lần hát tặng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
» Tình yêu Việt Nam trong các sinh viên Nga đang theo ngành Việt Nam học
» Crimea - Đường về Tổ quốc - Nhân chứng và sự kiện lịch sử (phụ đề tiếng Việt của tiengnga.net)
» Câu chuyện xúc động về: Một người con gái Nga đi tìm bố Việt
» ĐI CHỢ GIỜI ở Nga thời CCCP
» Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng: Đi muôn nơi vẫn nhớ đến cội nguồn
» Nga trình chiếu bộ phim tài liệu: "Crimea: Đường về Tổ quốc" (Крым. Путь на Родину. Документальный фильм Андрея Кондрашова )
» DÁNG HOA - thơ Phương Dung
» NHỚ NƯỚC NGA
» Âm nhạc cổ điển dưới những ngón tay của nữ nghệ sĩ piano người Việt
» KHÔNG LÀ NƯỚC ỐC ĐÂU EM - CHÙM TRUYỆN MINI CỦA BÙI KHẮC PHÚC
» NHỚ LẮM NGÀY XƯA ƠI... !!!
» Tết của những bạn Nga yêu tiếng Việt
» TẾT Ở UCRAINA TRƯỚC VÀ SAU XÔ VIẾT
» Lạc lối trong thế giới đồng hồ Liên Xô
» TÌNH KHÚC MÙA ĐÔNG - thơ Phương Dung
» TẾT VIỆT NAM Ở CCCP !
» Đón Tết Việt tại Nga: Tràn đầy hy vọng
» Ngỡ Ngàng Xuân - chùm thơ xuân của Hà Thị Trực
» Người Việt ở Ukraine: Tết ảm đạm nhưng chan chứa tình đồng hương
» Tranh vui: Sự khác biệt giữa Tết Việt và Tết Nga trong mắt du học sinh
» Nông dân Việt trên đất Nga - nhọc nhằn mưu sinh
» Mùa đông nước Nga trong mắt một người Việt
» KÝ ỨC NƯỚC NGA
» Đồng hồ Liên-xô
» Một Thoáng Nước Nga..!
» Sinh viên Nga kể chuyện học tiếng Việt ở Việt Nam
» Người lính, nhà sư phạm, thông dịch viên, chuyên gia Việt Nam học và thi sĩ
» Nhớ Mùa Thu Nước Nga..!
» ..NHỚ NƯỚC NGA..!
» Ở Nơi Ấy Có Mùa Thu Tuyệt Đẹp..!!!
» Học tiếng Nga qua những lời ca thú vị
» NẾU CÓ THỂ...
» Giao Mùa..!
» Cùng du học sinh Việt khám phá mùa đông ở nước Nga
» Sinh viên Việt Nam rộn ràng đón tết trên đất Nga
» MÙA ĐÔNG
» Kể Chuyện Ở Nước Nga Thời CCCP
» Lai lịch của một bức ảnh
» MỘT THOÁNG NƯỚC NGA....!
» NƯỚC NGA !!!
» "Bẻ gãy" định kiến về người Việt ở Nga
» Đến nước Nga giữa những ngày biến động
» Khi Hồn Việt lan toả
» Nhớ mùa đông thuở ấy... !
» Điều gì ở nước Nga khiến du học sinh Việt “mê mẩn“?
» “Việt Nam là nơi người Nga có cảm giác như đang ở nhà“
» Mối Tình Đầu & Mùa Đông Nước Nga
» Đông đến, nỗi nhớ ùa về trong lòng mỗi du học sinh
» LỤC BÁT MÙA ĐÔNG
» Tình yêu & Tyết Trắng
» Nhớ..! Tuyết Rơi...
» NƯỚC NGA TRONG TIM TÔI
» TUYẾT MÙA ĐÔNG
» Thi Ăn Kem..!
» Volga Hoài Niệm...
» Khám phá phiên chợ Nga giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh
» Giáo viên và học sinh Ucraina mong muốn tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam
» Vinh danh nghề dạy học giữa đất Nga
» Thư trò cũ gửi từ nước Nga mùa tuyết…
» Tổng thống Putin thời "Nhất quỷ nhì ma" qua lời kể của cô giáo
» Bà giáo già Nga và tấm lòng với những học trò Việt
» Thu tàn
» HIỂN HIỆN LÊ-NIN PHƠI PHỚI DIỆU KỲ - ghi chép của Phan Việt Hùng
» Nhân vật anh hùng chiến tranh Nga sẽ xuất hiện trên sân khấu Việt Nam
» Một nước Nga tươi đẹp, nồng hậu trong ký ức du học sinh Việt
» Ký sự Ukaraina: Kỳ II và kỳ cuối: Mariupol, thành phố Thép
» RỪNG ƠI…!
» Vẫn mãi một tình yêu với nước Nga
» CẢM ƠN MATXCƠVA.
» HOÀI NIỆM MỘT TÌNH YÊU
» GIẢI TENIS "NGƯỜI BIỂN ĐEN" Mở rộng đã thành công tốt đẹp
» Ký sự: Ukaraina - Phía Đông có gì lạ?
» Chàng trai Nga mê dịch truyện Kiều
» CHÙM THƠ VỀ NHỮNG MIỀN QUÊ ĐẤT NƯỚC của Bùi Khắc Phúc
» Câu chuyện về chị Nadia
» Thanh lương trà và bài hát “Cây thuỳ dương”
» Bà tôi – truyện ngắn của Cua Đá
» TRỞ LẠI "CÁI NÊM" - ghi chép của Phan Việt Hùng
» VÔ ĐỀ
» Du học sinh Việt kiếm tiền triệu nhờ bán đồ khô tại Nga
» Muốn tăng cân, hãy đến Nga
» “Hoài niệm Liên Xô” - nơi gặp gỡ những người Việt yêu Liên bang Xô Viết
» Thu Nước Nga & Mối Tình Đầu
» Người Việt ở Nga: Chuyện ở một trung tâm y tế chăm sóc sức khỏe
» CẢM ƠN MÙA THU
» Chuyện mười năm trước: góp phần làm dịu nỗi đau chung
» THU HOÀI NIỆM
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Cô Giáo cũ của chúng tôi
» BỨC TRANH MÙA ĐÔNG
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI! - MỘT BÀI THƠ HAY, GIẢN DỊ, SÂU SẮC VÀ ĐỘC ĐÁO
» SAO EM KHÔNG TỚI...
» Duyên nợ Việt Nam của cậu bé Việt và người thầy Nga
» Olga Berggoltz: "Có một mùa trong ánh sáng diệu kỳ"
» NHỚ VỀ MỘT MÙA THU-TÌNH EM SỨ« KYPCK»
» Gặp anh hùng Nga từng lái máy bay chở Bác Hồ
» Cố nhà báo Nga Petr Aleshin với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam
» ÔNG GIÀ TI MUA - Truyện ngắn của Nguyễn Thiên Việt
» Còn không mùa thu vàng
» TẠI CÁI LƯỠI CÂU
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI!
» Cộng đồng người Việt ở Ôđessa nỗ lực vượt qua khó khăn trong tình hình chung của Ucraina
» CRIME VỀ VỚI MẸ
» Người cộng sản nặng tình với Yaroslav
» Chuyện ở các nhà hàng Việt tại Mátxcơva
» CÁNH HOA LƯU LY
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Chùm thơ Biển đảo - Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)
» Hồi ức người sĩ quan Xô Viết từng là phi công riêng của Bác Hồ
» Thành công của một người Việt tại Nga
» Chàng trai Việt mở triển lãm ảnh tại Nga
» Nước Nga, một thời và mãi mãi
» Quên mất mùa xuân
» Hãy giữ cho ta!
» Quê hương của những cánh đại bàng
» Người Việt ở Ukraine: Bài học yêu nước cho bé lên năm
» Lê Thái Kỳ: Lịch sử sáng tác một giai điệu tuyệt vời - “Chiều hải cảng”.
» Chuyện một người Nga trở thành lính tiểu đoàn 307
» Bức vẽ cô gái Nga
» Hồi ký của cô bé “gà tây”
» Nước Nga với những người lính sinh viên
» Đàn sếu – Lời tri ân những người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc
» Hai lần thăm, lỡ yêu Ukraine mất rồi!
» MỘT DÒNG ĐỊA CHỈ
» TÔI YÊU NƯỚC NGA
» Lần đầu Simpheropol
» Bồ Công Anh
» MÙA THU NGA
» CÂY BẠCH DƯƠNG
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Quê nhà - nỗi nhớ những loài hoa giản dị...
» Nàng Di gan - Chùm thơ của Trần Nhương
» “Rung chuông vàng” nơi xứ Tuyết
» Thú vị chuyến đi bộ qua hồ sâu nhất thế giới của DHS Việt
» Odessa, thành phố tôi yêu
» Một lần đến Crimea
» Kỷ niệm Nga - Hoàng Phủ Ngọc Tường
» Nước Nga - nghe, thấy và cảm nhận
» TÀU QUÊN
» ĐẤT ĐÃ HÓA TÂM HỒN
» VƯỜN XUÂN - thơ Phương Dung
» Gương sáng cựu du học sinh: Bốn câu chuyện đặc biệt về bộ đôi quyền lực nhất Viettel
» Miếu con đĩ - Phạm Thuận Thành
» Ký ức những tháng ngày ở Maxcva
» Tôi có một giấc mơ
» Đất nước tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Gỏi cá mè và những kỉ niệm vui của người xa xứ
» Những cái Tết của mẹ
» ĐẮT LÀ ĐẮT THUỞ NGÀY XƯA ...
» Cảm tác xuân - Sveta
» Tết Việt trên đất Nga
» Du học sinh đón Tết ở Nga
» TIẾNG XUÂN - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Giữa Matxcova nhớ hương mùi già
» “Phiên chợ” Tết của du học sinh Việt Nam ở Nga
» TẾT NHÀ QUÊ!
» HỘI NGUYÊN… KHÓ TIÊU
» Người Việt ở Nga: "Giá như ngăn được dòng nước mắt!"
» Tết Việt với những người bạn Nga trên xử sở Bạch Dương
» TIMUA VÀ ĐỒNG ĐỘI...
» ĐỒNG HỒ NĂM MỚI - thơ Hà Thị Trực
» Nhớ lại về nước Nga
» Khổ như… chịu rét đi du học
» Chuyện cảm động bên bờ biển Azov
» HOA RƠI - thơ Phương Dung
» Người mang tình yêu nước Nga đến Việt Nam
» NỤ HÔN KIM CƯƠNG - thơ Lê Xuân Hãn
» Xứ xa lận đận mưu sinh
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG ĐỊA DANH NỔI TIẾNG
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG TRANG SÁCH
» Chuyện tình Đêm trắng ở St Peterburg
» TANHIA - truyện ngắn của Thiên Việt
» Đến với những người thợ may vùng ngoại ô Mátxcơva
» Ba năm mộng
» NGÀY XƯA Ở NƯỚC NGA
» Lưu học sinh xuất sắc tại Nga chia sẻ kinh nghiệm du học
» Khúc Vĩ Cầm Trong Tuyết
» Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cô gái Việt sinh ra tại Odessa lấy bằng Thạc sĩ ở tuổi 21
» Sinh viên Việt tại Tomsk – những bạn trẻ vừa hồng vừa chuyên
» Hai nửa trái tim
» MIỀN ĐẤT THÂN THƯƠNG
» Mùa tuyết rơi ở xứ sở Bạch Dương
» Mùa đông – con nhớ nhà nhiều!
» Khoảng lặng
» CÁC BẠN NGA CỦA TÔI NGÀY ẤY
» Gặp lại những người bạn chiến đấu trên quê hương Cách mạng tháng Mười
» Đôi điều suy nghĩ về việc truyền dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt tại Nga
» NHỚ MÙA THU
» Đổi mùa - thơ Phương Dung
» Vị bác sĩ Việt và ‘phép màu’ ở nước Nga
» May rủi
» Odessa sau hơn 20 năm trở lại
» Bố và nước Nga
» Những kỷ niệm không quên
» Thăm quê hương nhà thơ A.Esenin
» Cây phong – linh hồn mùa thu nước Nga
» Chuyến đi gặp Bà mẹ Nga của tôi
» THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI BẠN NGA
» Nước Nga luôn trong tâm hồn tôi
» TỔ QUỐC BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU - thơ Mikhain Matusovsky (Quốc Hùng dịch)
» Bản tình ca đầu tiên
» NHỚ NƯỚC NGA
» NHỮNG TỜ HOẠ BÁO LIÊN XÔ
» Lưu học sinh Việt ngẩn ngơ với sắc thu vàng nước Nga
» Bông tuyết đầu mùa
» Nỗi nhớ tặng Người
» NƯỚC NGA CỦA TÔI ƠI!
» MIỀN CỔ TÍCH
» Bâng khuâng nước Nga
» Chiều bâng khuâng - thơ Cao Hiền
» Đoạn kết buồn của một mối tình Ucraina-Việt Nam
» Cảm xúc một chuyến đi
» KAZAN- MIỀN KÝ ỨC
» NỖI NHỚ MÀU HOA XIREN - chùm thơ của Đặng Hữu Trung
» Đêm trắng - chùm thơ Nguyễn Quốc Lập
» Chùm thơ về mùa thu của Nhà thơ Triệu Lam Châu
» HOA BƯỞI VÀ EM - thơ Phương Dung
» CHIẾC CHẬU BẸP - truyện của Hà Thúy Linh
» PHÓ TIẾN SĨ VÀ CON MỌT - truyện của Ngọc Châu
» Tết Độc lập của người Việt trẻ xa Tổ quốc
» Bốn mùa yêu thương
» Chàng sinh viên Việt Nam đầu tiên xuất hiện trong sách kỷ lục của tỉnh Irkutsk
» Trại hè Artek trên sông Akhtuba
» Con lật đật màu son
» Nước Nga trong tôi
» Bây giờ là tháng Tám rồi em…
» Ký ức Lễ hội ở Volgagrad
» Oải hương
» TA LẠI CHO TA - thơ Hà Thị Trực
» Thu sang - thơ Cao Hiền
» Cảm xúc ùa về
» Những bữa cơm thường ở Volgograd
» Theo chân Du học sinh Việt tại Nga đi thu hoạch rau quả ở “dacha”
» Ngưỡng mộ nữ sinh làm rạng danh đất Việt nơi xứ Tuyết
» Làm thêm ở xứ người
» Hương vị phở Moscow
» Đất nước từ cánh chim bay - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cuộc hội ngộ sau gần 40 năm của thầy trò Nga Việt
» Thu vội - thơ Phương Dung
» BÊN BỨC TRANH “NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÔNG QUEN BIẾT”
» Gửi hồn ta với xanh trong ngọn nguồn - Nhân tháng Bảy tri ân!
» Mái ấm Việt Nam giữa lòng Thủ đô nước Nga
» Tiếng Nga trong Tôi - Quán Vi Miên
» Nguyên sơ - Đỗ Thị Hoa Lý
» Một thủa trời Nga
» MÙA THU QUYẾN RŨ!
» Tạm biệt nước Nga
» Tu nhà - thơ Chu Hà
» Cảm xúc của những du học sinh Việt vừa tốt nghiệp ra trường tại Nga
» Nguyên vẹn Tình yêu
» Những chiếc lá vàng mùa thu - Truyện ngắn của Xuân Nguyên
» Không em - thơ Chu Hà
» Cám ơn cuộc đời
» MÙA HOA BÊN SÔNG
» Tình Ca Mùa Hạ
» TUỔI THƠ TÔI - thơ Phương Dung
» TẤM LÒNG CÔ GIÁO NGA VÀ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TRÒ VIỆT
» Người Việt ở Yaroslavl: Tài sản lớn nhất là những đứa con
» “TIẾNG CHUÔNG CUỐI CÙNG” - Đỗ Thị Hoa Lý
» Matxcova mùa siren nở
» Nga: Cuộc sống chưa biết của người Việt làm nail nơi đất khách
» Hoa Quỳnh - thơ Cao Hiền
» Mãi còn ru - thơ Hà Thị Trực
» Mắt tháng Năm
» Cuốn sổ để lại - Ngọc Châu:
» Tháng Năm máu và hoa!
» HOÀI NIỆM VỀ NƯỚC NGA
» Bài hát "Đàn sếu" đã ra đời như thế
» Ngày 9 tháng 5: Những dòng cảm xúc...
» Nỗi nhớ tặng Người
» Lời thú nhận của mùa thu -Truyện ngắn Vũ Tuấn Hoàng
» Hương cốm trên sông Nhêva - chùm thơ của Triệu Lam Châu
» Giải Tennis "Người Biển Đen mở rộng - Hè 2013" - nơi hội tụ của niềm vui gặp mặt
» Tranh tài giải quần vợt cựu du học sinh Odessa lần thứ 4 mở rộng
» Sao Thần Nông của Nikolai Rubtsov rạng ngời trên cánh đồng Việt
» Lãng đãng đêm trắng Moscow
» Hoa Ổi - thơ Cao Hiền
» Đắng đót một nỗi niềm - thơ Dạ Thảo
» Lời ru của gió - thơ Hưng Điền
» Những ngôi sao ban mai Việt trên bầu trời Nga
» Đi thăm Vịnh Hạ Long - thơ Nguyễn Văn Quốc
» NHỚ EM THUỞ ẤY - thơ Phương Dung
» Rượu chát ! - thơ Cao Hiền
» QUÊ ƠI! - Hoàng Thảo Chi
» Bịn Rịn - thơ Trịnh Yên
» CHUYẾN XE TÌNH YÊU - Đôi dòng cảm nhận với bài thơ của Hà Thị Trực
» Tà áo dài trên đất khách
» Hoa hậu sinh viên Việt tại Nga kể chuyện du học
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 1) - Võ Hoài Nam
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 2) - Võ Hoài Nam
» Thời bao cấp: Thời mượn quần áo!
» Bến bờ em - thơ Cao Hiền
» Thao thức với Volga - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Hồn tuyết - thơ Hà Thị Trực
» Ấn tượng đầu tiên và mãi mãi
» NẾU ĐƯỢC TRỞ VỀ VỚI TUỔI SINH VIÊN - Nguyễn Ngọc Chu và Sveta
» DƯỚI TRĂNG - Xướng họa thơ của Ngọc Châu
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần IV) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Một vì sao - chùm thơ của Hà Thị Trực
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần III) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Cảnh tỉnh
» Hà Nội tháng ba - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần II) - của Nguyễn Hữu Tùy
» HOÀI NIỆM CÁNH ĐỒNG NGA - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần I) - của Nguyễn Hữu Tùy
» “BÀI CA PHỤ NỮ VIỆT NAM” VANG LÊN TRÊN ĐẤT BẠN
» Đình làng tôi - Tuỳ bút của Nguyễn Công Tiến
» Bông Mộc Lan
» KHUYẾN CÁO M Ồ N G T Á M T H Á N G B A - Ngọc Châu
» MỘT NỬA CỦA TÔI (Gửi tặng phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3)
» Diễn văn chào mừng ngày hội 8/3 - Cao Hiền
» Anh sẽ hôn lên đôi bàn tay em (Я буду руки твои целовать) - Lê Thái Kỳ dịch thơ và thể hiện bài hát
» Tự hào khi là đàn ông Việt
» 8 - 3: Chia sẻ cùng những người phụ nữ Việt ở xứ sở bạch dương
» Cô tôi - truyện của Tạ Diệu Yên
» Xuân chớm
» Lễ cầu an đầu xuân Quý Tỵ của đoàn Phật tử Kiev
» ПРОЩАНИЕ - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Xin mời nghe nhạc phẩm "ĐỪNG GIẬN NHAU NHƯ THẾ" - Ca sĩ: Quang Hà - Nhạc Vũ Cẩm - Thơ Hà Thị Trực, do tác giả gửi tặng Người biển đen
» Mong anh tới - thơ Cao Hiền
» NHỮNG SẮC MÀU TÌNH YÊU - chùm thơ của Ngọc Châu
» Người Việt kể chuyện cuộc sống ở nơi -60 độ C
» Tết quê hương trên xứ Bạch Dương
» Khúc ru ngàn năm
» Giọt Xuân
» Xuân đã về
» Năm Mới trên xứ tuyết
» Đêm cuối năm - thơ Hà Thiên Sơn
» Tết xa nhà - thơ Hà Thị Trực
» HAI TƯ MÙA TUYẾT TRẮNG - thơ Phương Dung
» ĐÊM CUỐI NĂM - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Người Việt ta ở Odessa: Mùa xuân đoàn kết xuân nào vui hơn
» Người Việt ở Nga: Vui buồn tết xa quê
» Các cách đón Tết của người Việt tại Nga - Nguyễn Huy Hoàng
» TRĂNG XA - thơ Trà Xuân Phương
» HẮC HẢI ĐÊM TRĂNG - Thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Thư gửi ông Táo - thơ Ốc Vít
» Gương sáng cựu du học sinh Odessa: Ông tiến sỹ trồng rau nuôi gà
» Việt Nam - Ucraina, xa mà gần!
» Sức lan tỏa của võ cổ truyền Việt Nam tại Ucraina.
» Tản mạn Tết “xa xứ” của một nữ sinh Việt
» Gửi mẹ ngày xuân
» Tháng chạp ru
» Điều còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Tết của người Việt xa xứ
» Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm trên đất Nga
» Cái Tết xa xứ nơi tôi sinh sống
» Về với hội Lim - thơ Phương Dung
» Chuyện tình nơi xứ Tuyết của đôi vợ chồng Tiến sĩ Việt
» Ký ức về chuyến dã ngoại ở ngoại ô Ôđétsa - Cao Hiền
» Hà Nội, lãng đãng mùa Giáng sinh
» Tình xuân - thơ Chu Hà
» Chuyện người Xôviết mừng chiến thắng của Việt Nam
» Về lại chốn xưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Đưa em đi lễ chiều mưa - thơ Hà Thiên Sơn
» Ở trời tây bàn chuyện Tết ta
» Em có về - thơ Phạm Ngân
» Người 'ta' phải ăn... Tết 'ta'
» Nếu ta ăn Tết theo "Tây"...
» Người Việt ở Nga: Trở về sau 21 năm
» ANH MA - Truyện ngắn Hoàng Thảo Chi
» Chuyện gia đình: "Bố mẹ hư không mặc quần áo, con mách... cô giáo"
» Văn học Xô Viết trở lại như trong mơ
» Đến Matxcơva, đi chợ đồ cũ, mua kỉ niệm
» Tản mạn về mùa đông nước Nga
» С Новым годом !
» Khép lại một vòng xem thế giới đón 2013 cùng du học sinh Việt
» Du học sinh Việt tại xứ Tuyết đón chào 2013
» TẢN MẠN NGÀY CUỐI NĂM
» Thi hộ - truyện của Tạ Diệu Yên
» Một mình
» QUÊ NGƯỜI
» NƯỚC NGA CŨNG LÀ TỔ QUỐC CỦA TÔI - chùm thơ của Bùi Quang Thanh
» Gặp em cảm xúc lại đầy
» Văn chương người Việt ở Nga góp phần tiếp nối dòng Văn chương Việt Nam xa xứ
» Chỉ có em bên anh - thơ Phương Dung
» Videoclip buổi gặp mặt của Hội cựu du học sinh thành phố Odessa ngày 25 tháng 11 năm 2012
» Ba phút của cuộc đời
» Cạm bẫy -Truyện ngắn của Thương Giang
» Hoa Tuyết - thơ Hoàng Lan
» THẰNG HẬN - truyện của Đinh Nho Tuấn
» NHỮNG KỶ NIỆM KHÔNG THỂ NÀO QUÊN ( phần II ) - của Tạ Diệu Yên
» Những kỷ niệm không thể nào quên( phần I ) - của Tạ Diệu Yên
» Hương thiên lý - chùm thơ của Dạ Thảo
» Ngày mai chị đi lấy chồng - thơ Hà Thiên Sơn
» KẾT NỐI NHỮNG MÙA THU (thân mến tặng Người biển đen) - thơ Hương Khanh
» Odessa - thơ Lê Xuân Hãn
» MẸ CHỒNG TÔI - Nguyễn Thị Ngọc Lâm
» Phố chiều mưa - thơ Hà Thị Trực
» ODESSA GỌI VỀ (Gửi tâm tình này cho các anh chị người biển Đen những điều ghi nhận từ buổi gặp mặt ở Mỹ Đình ngày 25/11)
» Cuộc hội ngộ tuyệt vời
» Ôdessa ơi. Nhớ lắm "Thời thanh niên sôi nổi"!
» Những bức vẽ về Biển đen do anh Trần Văn Cường gửi tặng nguoibienden
» Thông báo mời tham gia "Cuộc thi sáng tác về VOLGAGRAD"
» Ký sự Volga - Phần 6: Vài nét về vai trò của vị Thủ lĩnh cộng đồng - Châu Hồng Thuỷ
» Xin lỗi cụ Lomonosov!
» NGÀY ẤY... NƯỚC NGA
» Nghề thầy giáo ở hai nước Việt- Nga
» Gieo - thơ Đỗ Thị Hoa Lý chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
» Các bài thơ xướng họa nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam của tác giả Ngọc Châu và bạn thơ
» Thầy cho em khát vọng người cha
» Dáng thu
» Tình quê - Chùm thơ của Đỗ Thị Hoa Lý
» Cuối thu
» Cảm tác đông
» Không nghe “số lạ” Truyện mi ni của Nguyễn Hưng Điển
» Và “Matxcơva bây giờ đã khác”
» Lặng tìm... Thơ Hà Thị Trực
» Nước Nga Xô viết sống mãi trong tim người Việt Nam
» Những người bắc cầu nối văn học Việt - Nga
» Ngọn lửa vĩnh cửu Tình yêu nước Nga
» ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ THÁNG MƯỜI
» Văn học Việt ở Nga: “Chỉ tình yêu vẫn thế, vẫn nguyên sơ”
» Người em mong đợi - thơ Hà Thiên Sơn
» Odessa! Ta yêu Người
» NƯỚC NGA TRONG TRÁI TIM TÔI - thơ Cao Thị Hương Khanh
» Trương Mai Nhật Linh: Cô gái Vàng ghi danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế
» Tre Việt hiên ngang trên đất Nga
» Ngọn lửa con tim - Thơ Chu Hà
» Thơ tình nước Nga (Phần 9) - Y. V. Drunina - Ngọc Châu dịch
» Chuyện kể về nước Nga: Con người, mẩu bánh mì 150g và con chó
» Quê hương - Tuổi thơ tôi
» Không gian hẹp - Thơ Chu Hà
» Chuyện tình xuyên châu lục của một võ sư
» Tập thơ MỘT THỜI TÔI TỪNG CÓ
» Ký sự Volga - Phần V: Địa chỉ của lòng từ thiện - Châu Hồng Thuỷ
» Vọng cố hương - thơ Hà Thị Trực
» NGHỆ NHÂN - truyện ngắn của Ngọc Châu
» Nói lời chim én - thơ Chu Hà
» Gửi anh - Thơ Dạ Thảo
» Một vài suy nghĩ về tài năng thế hệ trẻ người Việt tại Ukraina qua một chương trình nghệ thuật
» "Người Hà nội" giữa vùng đất kỳ diệu Kalmykia
» Người Việt tại Nga: Niềm tin trong cuộc sống ở xứ người
» …Tiền sự! - Truyện ngắn của Hoàng Thảo Chi
» Ký sự Volga - Phần 3 và 4 - Châu Hồng Thủy
» Ốm - Thơ Chu Hà
» CHỈ MỘT CHÚT THÔI - thơ Phương Dung
» SÔNG THU - thơ đường của Ngọc Châu
» Bí ẩn nước Nga - Bài 3: Người đi, kẻ đến
» Bí ẩn nước Nga - Bài 2: Đi “phượt” Baikal
» Quê hương mỗi người chỉ một…!!!
» Bí ẩn nước Nga - Bài 1: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Anh đợi chờ lâu - chùm thơ dịch của Ngọc Châu
» Kể anh nghe về một miền trăng-Thơ Dạ Thảo
» Odessa - Hòn ngọc của biển Đen
» Ký sự Volga: Phần II - Châu Hồng Thuỷ
» Matxcơva hôm nay - thơ Lê Thanh Bình*
» Hà Nội trong tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ký sự Volga - Phần 1 - Châu Hồng Thuỷ
» Chia tay Đà Nẵng - thơ Hà Thiên Sơn
» Thu ở miền đất lạ - Thơ Hà Thị Trực
» Một nửa - thơ Phương Dung
» Gió - chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ mùa thu - Ngọc Châu
» Cư dân cuối cùng của ốp Sài Gòn - Bút ký của Châu Hồng Thuỷ
» Hai người chung ô - Thơ Hà Thị Trực
» Thiếu ánh sao trời - thơ Chu Hà
» Mãi bên nhau
» Mùa thu hương cốm
» Nước Nga vẫn mãi trong ký ức...
» Lại nói về tóc bạc - Thơ Chu Hà
» Lên Sa Pa - thơ Hà Thị Trực
» Mátxcơva chiều thu đi xa - thơ Hoàng Thảo Chi
» Chớm thu - Thơ Dạ Thảo
» Tiếc...
» Rừng Maria
» Thơ tình nước Nga (Phần 8) - Edua Asadov - Ngọc Châu dịch
» Thênh thang Hà Nội mùa trút lá
» Xin được làm chiếc bóng
» “Lấy tiền cho gái là ngu!”
» Về Yên Tử - Thơ Hà Thị Trực
» Vô thường
» Một chút xao lòng
» GIỌT ĐẮNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Thú vui ruộng đồng của người Việt xa quê tại Odessa
» Những mùa thu đi qua
» Thơ tình nước Nga (Phần 7) - P.I. Tuytchev - Ngọc Châu dịch
» Bên bờ Bantich
» Hoa bồ-công-anh - Truyện ngắn của Thiên Can
» Về quê
» Anh có nhớ em không?
» Chớp mắt đã mùa thu
» Dòng sông tuổi thơ
» London đâu chỉ có sương mù
» Thơ tình nước Nga (Phần 6) - Xergay Exenhin - Ngọc Châu dịch
» "Lịch sử của tiếng hô URA!"
» Cuộc gặp gỡ thân mật với những người lính Xô Viết năm xưa
» Ngón đàn Việt ở xứ Bạch Dương
» Jăng Pôn - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Thơ tình nước Nga (Phần 5) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» 'Bởi chiến tranh đâu phải trò đùa'
» Mùa thu ngóng chờ
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần cuối)
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần 1)
» Chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ tứ tuyệt của Hà Thiên Sơn
» Tiếng chim ước mơ
» Nghe mùa thu xa
» Thu vàng lãng mạn ở xứ sở bạch dương
» Người Việt ta ở Ucraina: Khởi sắc chợ ngày hè
» Tạm biệt Kiev!
» К Музе (Gửi Nàng Thơ - thơ Алекса́ндр Алекса́ндрович Бло́к) - Ngọc Châu dịch
» Lối rẽ định mệnh - Truyện ngắn của Bạch Dương
» Giữa chợ Nga: Thơ cho người vất vả mưu sinh...
» Người đàn bà Crưm
» Hà Nội mùa mưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» ẤN TƯỢNG XANH
» Ghi ở chợ Troeshina
» Nhìn về quá khứ: Sinh viên - nguồn lực quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng thời Liên Xô cũ.
» Mưa chiều...
» Nàng Vọng phu ở Odessa
» Moscow trong mắt tôi
» "Thiên nga" Việt trên dòng Kalmius
» Vẫn còn ...
» Nhớ Anh - thơ Kiều Loan
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thị Trực
» Nghệ sĩ dương cầm Việt Nam mang tâm hồn Nga
» Nga: Hè về ở Obninsk
» Người Việt ta ở Nga: Tấm Bằng Đỏ và niềm tự hào dân tộc
» Người xuôi ngược giữa hai dòng văn hóa Việt-Nga
» Phó tiến sĩ không hữu nghị - truyện của Vũ Bão
» Những kỷ niệm thời Liên bang Xô - Viết: Thứ bảy cộng sản
» Những kỷ niện thời Liên bang Xô - Viết: Tôi đi xin việc làm thêm
» BUỔI SÁNG
» Bà ơi, cháu nhớ bà!
» Người Việt ta ở Ucraina: Chợ bản sắc Việt ở Kiev
» Tình yêu và nỗi nhớ - thơ Hà Thị Trực
» TÌNH CHỜ - thơ Phương Dung
» Thơ tình nước Nga (Phần 4) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» Báo Việt ở Nga
» KHÚC RU BỐN MÙA - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tìm người xưa nơi Hội Lim - thơ Chu Hà
» Bâng quơ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thơ tình nước Nga (Phần 3) - Ngọc Châu dịch
» GIÀN BÔNG GIẤY BÊN HÀNG XÓM
» Anh có giúp tôi!
» THẢNG THỐT
» Bài thơ chưa kịp đặt tên - Thơ Chu Hà
» Hai màu hoa - Thơ Dạ Thảo
» Thơ tình nước Nga (Phần 2) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Ucraina: Cô giáo Việt trong ngôi trường mang tên Bác ở Kiev
» Thơ tình nước Nga (Phần 1) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Nga: thêm một mầm non âm nhạc trẻ trong Cộng đồng người Việt được ghi nhận
» Mưa quê nhà, mưa nơi xứ bạn…
» Đếm bước cuộc hành trình - bức tranh sinh động về người Việt tại Nga
» Nói với con
» NGÀY THẢM HỌA
» Gửi trường xưa - thơ Hà Thị Trực
» Với Cha
» Sinh viên - muôn nẻo đường mua điểm
» Cháy niềm mong nhớ...
» Thật kỳ lạ, đến giờ anh vẫn thế
» Tóc em miền nhớ - Thơ Dạ Thảo
» Tiền xu - bạn đồng hành của du học sinh
» Với Hà nội - thơ Hà Thị Trực
» Tò vò mà nuôi con nhện - truyện của Võ Hoài Nam
» Khúc nhạc đêm - Thơ Chu Hà
» Gặp lại nước Nga trên xứ người
» Làm sao cưỡng lại được áo hở ngực!
» Người đàn bà lạ lùng - truyện của Nguyễn Thị Bích Nga
» LỜI TRÁI TIM - chùm thơ Hà Thị Trực
» Trao đổi việc học tại Nga: Du học báo chí Nga thực hành như thế nào?
» Hạ đỏ
» Người Việt ta ở Odessa: Nguyễn Khắc Tuấn – Sinh viên giỏi toán của trường Đại học Tổng hợp quốc gia Odessa
» Người Việt ta ở Nga: Nữ sinh Việt đạt hai giải nhất tiếng Nga
» Người Việt ta ở Cadăcxtan: GS Trần Đình Lâm và trách nhiệm của một người Việt Nam yêu nước
» TIẾNG SÁO TRONG METRÔ
» Xin được nghi ngờ
» Chồng thừa
» Người Việt ta ở Nga: Chàng tiến sĩ đa tài
» MỘT NỬA
» Hoa mẫu Thảo - Thơ Chu Hà
» Bất ngờ - Thơ Hà Thị Trực
» Mặc - Truyện ngắn của Võ Hoài Nam
» Đi du học, học được những gì?
» Có một Hội Lim như thế
» Cô lái đò
» Vương Trí Nhàn - Một hồ sơ nhỏ về Đốt (*)
» Hôm qua
» Giã biệt tuổi thơ - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Về Làng - thơ Hà Thị Trực
» Mùa đông về lại nhớ đất Nga
» Thời thanh niên sôi nổi với những bài hát không thể quên
» Tình yêu mùa hè Nga
» Nỗi buồn nước Nga
» Mây trắng
» Cánh diều tuổi thơ - chùm truyện ngắn của cháu Đinh Nho Khoa
» HOÀNG HÔN TÍM
» Tình biển trong anh…
» Suy ngẫm tự nhiên
» Cảm xúc Hoa Mai nở
» Vẫn mãi tuổi hoa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tôi vẽ phố
» Những tấm lòng sinh viên xa xứ
» Người Việt đầu tiên sang Liên Xô học về vũ khí
» EM CỦA NGÀY XƯA
» Giấy đổi màu - truyện ngắn Phạm Thuận Thành
» Gửi người nằm dưới mộ
» Về cùng nước Việt của ta
» Đêm
» Nói với thời gian
» Cô gái Nga làm dâu Việt ở cực Đông nước Việt
» Tự khúc giao mùa
» Tự hào khi nghe hai tiếng "Việt nam"
» Nhớ hội đền Hùng
» Cô gái người Tày xinh đẹp giữa xứ Bạch Dương
» Đời cỏ
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thiên Sơn
» Chuyện người bán cá ven đường - truyện của Võ Hoài Nam
» “Vượt ải” cùng du học sinh xứ sở bạch dương.
» Hồn tuyết
» Bánh khúc của mẹ
» Em - người duy nhất…
» Một cô giáo Ucraina hết lòng vì học sinh Việt Nam
» Gửi Anh chiếc lá thu Nga
» Vang mãi khúc ca về một thời thanh niên sôi nổi
» Người Việt ở Nga: Nhà vô địch lặng lẽ ở xứ sở Bạch dương
» Tặng bạn đời
» Mùa tuyết tan
» THƠ TÌNH TRƯỚC BIỂN THÁNG BA
» Tặng xuân
» Từ chức "Vợ"...
» Người Việt ở Nga: Yêu nước Nga từ những năm tháng học dự bị
» Tuyên ngôn tháng 3
» THƠ VUI VỀ PHÁI YẾU - thơ Xuân Quỳnh
» Nếu không có đàn bà…
» QUÀ MÙNG 8 THÁNG 3
» Thời tiết (Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03)
» Mộng...
» Mẹ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» "Mẹ cháu bảo bố cháu là người Việt Nam. Lớn lên cháu sẽ đi tìm bố!"
» Tìm quên…
» Thầm...
» BUỒN CHỢ ĐÔNG
» ĐÔNG ĐẾN - thơ Phương Dung
» Xin đừng giận nhau - chùm thơ Hà Thị Trực
» Chuyện tình của… 5000 cây số và 1000 ngày
» CON ẾCH DU HÀNH - truyện dịch của Phương Phương
» Du học sinh Việt hạnh phúc khi yêu xa
» Dòng sông một bờ - thơ Nguyễn Khắc Thạch
» Cảm xúc đêm thơ nguyên tiêu lần thứ Nhất tại Kharkov
» Nỗi sợ trắng
» Du học sinh xứ Tuyết và câu chuyện “học vượt… vì yêu”
» Valentine quái gở
» Chút xuân say
» Lev Tolstoy và vấn đề phụ nữ
» Đàn bà giỏi, nhưng không có đàn ông cũng… vứt!
» Gió - Thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Lễ cầu an đầu năm Nhâm Thìn tại chùa Trúc Lâm Kharkov
» Có một Sài Gòn mà tôi yêu - Vũ Thanh Hà
» Ước cùng xuân
» Tiếng Quê hương
» Tài năng và tấm lòng nhân ái
» Tết chung của đại gia đình ở Pskov
» Người Việt ở Nga: Võ Hét Việt Nam trên đất Nga
» Tết của những người Việt ở Odessa và những điều chưa kể
» Lằn ranh kẻ cắp
» Người Việt tại Nga: Tết không chia đều cho ai
» Những người Nga gặt lúa ở Mai Châu
» Phụ nữ Hà Nội, chợ Hà Nội, phố Hà Nội…
» Võ Việt ở xứ Bạch Dương
» Tết tây, Tết ta ở Nga
» Ngày Tết của công nhân xây dựng Việt tại Nga
» Tết xa nhà
» Xuân về rồi
» Phút giao thừa
» Giá như ngày nào cũng là Tết
» Lời xin lỗi muộn màng!
» MỘT GIỜ TRƯỚC TẾT
» Tết, Tết, Tết!
» Nhớ những mùa xuân quê hương
» Tết tới gần, hồi hộp nhớ... món dưa hành
» Nhớ Tết quê hương
» Nhiều người trẻ ngoảnh mặt với tết quê
» Chùm thơ Mùa Xuân
» Tết này anh đừng đến xông nhà
» Nhớ mùa Xuân quê hương
» Người xưa
» Ở Minsk nhớ cành đào Hà Nội
» Sắm Tết ở Matxcơva
» Xuân nhớ quê
» Học sinh Việt ở Nga nêu gương sáng hiếu học
» Tết nước Nga - nơi mùa xuân sớm sẽ quay về
» Hãy mở lòng trò chuyện với cỏ cây - thơ Hà Thiên Sơn
» Gửi nắng cho con
» Những “tổ ấm Nga” thắm tình yêu Việt
» “Hồ thiên nga” – một vở ballet cổ điển, nhiều cách diễn giải
» Người Việt ở nước ngoài: Trăn trở về gia đình và con cái: Biết rồi, khổ lắm…
» Hy vọng con nhớ được Tết “ta”
» Trở lại nước Nga những ngày cuối năm
» Người Việt ở Nga: Quê hương nhắc em phải cố gắng nhiều hơn
» Người Việt xa quê: Tết dương lịch 2012 với người Việt tại Nga
» Người Việt ở Nga: Khi chất xám lại chảy về nguồn cội
» Làng quê một thưở - chùm thơ Nguyễn Thảo Nguyên
» Nhìn thấy tình yêu từ một bức ảnh hai cụ già trên phố Hà Nội…
» Ngày Tết nói chuyện dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài
» Xuân lạc xứ - thơ Lê Huỳnh
» Người phụ nữ Nga 10 năm tích lũy "đá quý" tặng Việt Nam
» Bao giờ trở lại giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Em sẽ gặp bến bờ mùa thu ấy - chùm thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Bà già Noel - tiếp chùm truyện ngắn của cháu Đnh Nho Khoa
» TÌNH YÊU MÀU SIM TÍM - thơ Phương Dung
» Mùa Giáng Sinh
» Chuyện vui văn nghệ: Phàm phu tục tử
» Đành thôi
» Tâm tình cùng thơ
» Cỏ dại - chùm truyện ngắn của Đinh Nho Khoa
» Đánh đổi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thị xã - thơ Hà Thiên Sơn
» Hãy sống như hôm nay, lần cuối
» Ly - Truyện ngắn của VÕ HOÀI NAM
» VÔ ĐỀ 3 - thơ Châu Hồng Thủy
» Biển đen và em - thơ Nguyễn Hưng Điền
» Mối tình Việt - Séc - truyện của Nguyễn Quốc Lập
» Cô giáo Nga say đắm Mai Châu
» Chuyện hội, chuyện đời…
» Cánh cửa và chân mây
» Tản mạn từ ga metro Matxcơva
» Rời Kavkaz - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» ÔĐETXA VẪY GỌI CHÚNG TÔI !
» Những người đàn bà nhọc nhằn nơi xứ tuyết
» Ba mối tình của DOSTOYEVSKY
» ĐÊM ODESSA - thơ Trà Xuân Phương
» LỜI MẸ RU - thơ Phương Dung
» “Cầy tơ bẩy món” ở xứ Bạch Dương
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần III)
» Xin thú thật, còn nhiều ham muốn lắm - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Muối mặn...gừng cay - thơ Thanh Tú
» Người đồng hương - Bút ký của Hoa Đồng Tiền
» Chuyến đi vòng quanh châu Á của công tước Vyazemsky - Phương Phương dịch
» Chùm thơ kỷ niệm địa chất ở nước Nga - Triệu Lam Châu
» NHỚ EM - thơ Phương Dung
» Mùa thu Kharkov
» MỘT THOÁNG ÔĐETXA! thơ Hương Khanh
» Từ con người “nhỏ bé” đến cuộc cách mạng vĩ đại của loài người
» Trở về miền phượng trắng - Odessa thân thương
» Odessa hôm nay, thương nhớ và ngọt ngào
» Chùm ảnh “mùa thu nước Nga”
» Đừng để phôi phai văn hóa Việt nơi xứ người
» Quê hương - Nỗi nhớ - thơ Thương Giang
» Vị đời... ai nêm - thơ Biển Xanh
» Voronezh : Tình yêu không biên giới
» Cô Inna của tôi - Châu Hồng Thủy
» Bến đợi - thơ Phương Dung
» MỘT THOÁNG MÙA THU - thơ Phương Dung
» Đừng....thơ Thương Giang
» Mùa cưới
» Nhàn - truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Đi tìm lời ru - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – tiếp theo và hết
» Cho anh.....thơ Thương Giang
» Mùa thu trong công viên - thơ Hà Thiên Sơn
» Tiếc...thơ Thương Giang
» Hồ thu! thơ Nguyễn Duy Hoà
» Tình yêu hàng chợ - truyện của Nguyễn Đình Lâm
» Hai người ngồi ở bên tôi - truyện của Châu Hồng Thuỷ
» Với Volga - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – Phần 1
» Giữa cánh đồng rau - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Một nửa về em - thơ Hà Thu
» Xa vời - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» Đứa con - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Hoa Pion - truyện của Thụy Anh
» Chuyện về một người nằm dưới mộ - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Con cái – niềm hạnh phúc của cha mẹ
» BIỂN VÀ EM. - thơ Phương Dung
» Nhớ ODESSA - thơ Thanh Tú
» Câu chuyện của anh Tổ trưởng
» Hoài niệm về nước Nga
» Thu xưa - thơ Biển Xanh
» Thịt nướng Shashlyk – món ăn giữa trời mây sông nước
» Những khoảnh khắc thu Hà Nội
» Cánh cửa của mùa Thu
» Ngày ấy ở Tula - bút ký của Doãn Dũng
» Phóng sự ảnh "Odessa - Ngày trở lại"
» Giấc mơ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Làn khói thuốc của một thời
» Truyện siêu ngắn của Nguyễn Hưng Điền: Khổ nhục kế
» Odessa nỗi nhớ - thơ Hương Giang
» Thu - thơ Hưng Điền
» Sự thành thật - truyện của Quang Anh
» Chiếc vé may mắn
» Hoài niệm về chuyện xếp hàng ở Liên Xô
» Ước mơ đã trở thành hiện thực của một học sinh chăm ngoan
» Thương nhớ biển quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Xây tổ nơi xứ lạ…
» MƯỜI THƯƠNG ! thơ Phương Dung
» Ăn khế trả vàng - truyện của Quang Anh
» Những tia nắng đầu tiên
» Hũ nổi hũ chìm... (tiếp theo)
» Lời ru - thơ Cỏ may
» Về quê ngày nghỉ lễ
» Anh ghen - thơ Thanh Tú
» Hũ nổi, hũ chìm... (phần 1)
» Cô gia sư nhí “đa năng”
» Quần bò, đâu chỉ là chuyện quần bò...
» Một thời chui lủi
» Góc châu Á trong lòng Odessa- phần 2: giọng nam cao Trung Quốc và mafia "Made in China"
» Góc châu Á trong lòng Odessa - Phần 1: những người đã thắng Mỹ
» Chỉ tình yêu còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Tâm tình - thơ Thanh Tú
» Odessa – nhịp điệu từ những vần thơ
» GIỮ CHO TRÁI ĐẤT MÀU XANH ! thơ Phương Dung
» Cộng đồng người Việt ở nơi từng là thành phố cấm
» Odessa: Biển và em - thơ Nguyễn Khuyến
» Tớ muốn là doanh nhân - truyện của Nắng vàng
» Bên dòng Đơ –nhép - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cùng hát Quốc ca ở Odessa
» Vu Lan nhớ cha
» Vẫn cứ là nỗi nhớ - thơ Phương Dung
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần II)
» Moskva: Một trường phổ thông trong căn hộ nhỏ
» Họa sĩ Việt và ngôi nhà xanh ngoại ô Mátxcơva
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thách thức đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần I)
» Dã ngoại rừng Nga cùng... thịt nướng
» Nước Nga tĩnh lặng
» "Thiên thần sắc đẹp trắng trong" Anna Kern của đại thi hào Nga Aleksandr Puskin: Đau đớn thay phận đàn bà...
» Sư phụ của sư phụ và sư phụ - Hay là Mối tình đầu của tôi - truyện của Đỗ Ngọc Thạch
» Một thủa trời Nga
» Chùm thơ của Anastasia Nikulina
» Người Việt ở nước ngoài với bản sắc văn hóa dân tộc
» Gió mưa gửi lại (Phần 2) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Hương đêm - thơ Cỏ May
» Gió mưa gửi lại (Phần 1) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Kẻ sỹ - truyện của Phan Chí Thắng
» Giấc mơ của người làm vườn
» Không đề - Mưa Mùa Hạ
» Trở về Odessa - thơ Nguyễn Tính
» Bến đỗ bình yên
» Doanh nhân Vũ Đức Trường, khát vọng đi lên từ một giấc mơ
» Kính dâng bạn bè liệt sỹ (ПАВШИМ ДРУЗЬЯМ) - dịch thơ TuHuyen
» Odessa - thành phố và con người đi lên bằng lao động
» NGOẢNH LẠI MƯỜI NĂM - thơ Hà Thiên Sơn
» Lũ trí thức thối tha - truyện của M. A. Bulgakov
» Một vùng ký ức - thơ Thiên Thanh
» Truyện không đặt tên - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Trước ngưỡng cửa cuộc đời mới - truyện của Anatoly Gavrilov
» “Người làm ra cổ tích” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Khi Tổ quốc cần
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần cuối)
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần 1)
» Tâm sự thời khủng hoảng - thơ H.H
» Thăm Odessa - thơ Nguyễn Khuyến
» Nghệ sĩ piano Irina Skobliakova Bùi- “Nữ tu sĩ” ẩn mình trong tiếng dương cầm
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» “Matxcơva trong chiều vắng thanh bình”
» Nước Nga - xa và gần trong tôi
» Bây giờ tôi mới hiểu lấy vợ phải xem tông
» Một Mátxcơva khác trong tôi
» Vang bóng một thời
» Đoản khúc của những cảm xúc: Tôi “sợ” Trung Quốc - tác giả Thùy Linh
» Người láng giềng truyền kiếp - thơ Châu Hồng Thủy
» Trở về từ địa ngục
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ cuối: "Họ không phải là những kẻ điên khùng của thế gian"
» Mở Lòng
» Miền Hạ - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Niệm khúc cuối - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 3: Một món quà của văn hào Lev Tolstoi
» Giận thương - thơ Lê Thanh
» Cấm Vận - truyện của Phan Long
» Bảy ngày ở nước Nga: Kỳ 2 - Nước Nga, 21 năm sau và một chàng kị sỹ đứng dậy
» Cảm tác chiều Mátxcơva - thơ Hà Thu
» Cõi mơ hồ - truyện của Thùy Linh
» HỒN QUÊ - thơ Lê Anh Tuấn
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 1: Moscow, 21 năm về trước
» Chuyện Bình “râu” làm lại cuộc đời - truyện của Việt Anh
» "Nhá Nha" ( няня) Việt ở Nga
» Những người Nga
» TỰ SỰ NGƯỜI TRỒNG CẢI
» Tiếng Mẹ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Duyên Phận - thơ Trăng Viễn Xứ
» Mùa Hạ Ucraina - thơ Thiên Thanh
» THẾ LÀ CON MÌNH ĐÃ TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG - truyện của Trần thị Phương phương
» Nỗi buồn của Kachia
» Độc huyền cầm - thơ Thương Giang
» Bản nhạc buồn - thơ Lê Thanh
» ỐI GIỜI HÀ NỘI
» Trái tim bảo thế - truyện của Đoàn Thị Phương Nhung
» Mẹ đã dạy chúng tôi nhiều điều mới lạ (Памяти моей русской матери А. В. Кара-Мурзы) - truyện của Trần Trọng Tri
» HÀ NỘI VẪN LÀ HÀ NỘI
» Nước Nga trong tôi
» Bài Quốc ca trong đêm
» Khi Tổ Quốc bão giông - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyện người thầy một mình "chống lại thời thế"
» Nước Nga - Khi đàn sếu bay qua Nước Nga
» Âm thầm bao dịch giả những bài hát Nga - tác giả Nguyễn Thụy Kha
» Một "tình cảm" lớn...truyện của Quỳnh Hương
» Chẳng lẽ đây, lại là ta - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tìm trong nỗi nhớ - truyện của Lê Ngọc Mai
» Trường đời - tác giả Biển Xanh
» Em về giữa tinh khôi - thơ Phương Dung
» Cây Bạch Dương
» Tóc Mây - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thử AND - truyện của Phan Chí Thắng
» Nếu tôi là Puskin - Tác giả Châu Hồng Thủy
» Tháng Ba quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bước ngoặt từ một lời khuyên - truyện của Hưng Điền
» Ai cho tôi làm người văn minh?
» Mây một ngày - truyện của Mai Ninh
» Ba phút của cuộc đời - truyện của Mai Tùng
» Thông gia ‘hỗn chiến’ vì cháu nghỉ hè
» Ba tôi là doanh nhân - tác giả NGUYỄN DUY NAM
» Nỗi nhớ Bạch Dương - tác giả Hải Yến
» “Răng bền tại miệng” - truyện cực ngắn của Nguyễn Hưng Điển
» Chuyện buồn của Macxim Nguyễn
» Hạ nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Về thôi - thơ Lưu Đức Thọ
» BUỔI HỌC CUỐI CÙNG - thơ Trần Thị Phương Phương
» Chuyện người Việt làm giàu ở Odessa
» Bên tượng đài Hồ Chí Minh ở Matxcơva
» Nhớ về thành phố tuổi thơ - thơ Tâm Hiền
» Người việt xa quê: Người Việt ở Nga: Người chỉ biết làm, không quen kể
» Diện mạo nền văn học Việt Nam tại nước ngoài và vấn đề bồi dưỡng năng khiếu văn học cho thế hệ thứ hai của cộng đồng Việt Nam tại Ucraina
» Tớ chưa say! - truyện của Phan Chí Thắng
» Đêm không ngủ - truyện của Nguyễn Thảo Nguyên
» Việt Nam ơn Bác - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Người suốt đời gặp may - truyện của Hoàng Hữu Các
» Chuyện về cây bạch dương nhỏ bên tượng đài Bác Hồ
» Bulgakov: Hành trình gian nan, thăng trầm và hướng về bất tử
» Lời ru của cha - thơ Hà Thu
» Gió - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Văn học Nga góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn
» Xuân muộn - thơ Hồng Kông
» Tháng Năm - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Thư gửi Mẹ - thơ Phương Dung
» Mắm cáy - truyện của Đỗ Trường
» Tình anh là sóng xanh - thơ Hà Thiên Sơn
» Duyên - truyện của Châu Hồng Thủy
» Tôi gắn đời tôi cùng số phận của người - thơ Châu Hồng Thủy
» Thăm chùa Trúc Lâm - thơ Trăng Viễn Xứ
» Nhớ ngày lễ Chiến thắng Vĩ đại
» Nghe em đọc bài thơ tình cũ - thơ Lê Thanh
» Hoá thân - thơ Cỏ May
» Nàng dâu Nga ở biên giới Móng Cái
» Một chuyện hy hữu - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Trắng tay - thơ Biển Xanh
» Trồng rau ở Nga- Một thấy bằng mấy trăm nghe
» Cảm tác Xuân Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chia Ly - thơ Lê Xuân Hãn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần cuối) - bài viết của Việt Anh
» A Lim - truyện của Châu Hồng Thủy
» chuyện ở phố huyện - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» "Thầm thì quê… " - thơ Vũ Thiên Kiều
» Chùm tranh vẽ tại nước Nga của Trần Văn Cường
» "Anh có còn nhớ..." thơ Thương Giang
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần 2) - bài của Việt Anh
» Mạc tư khoa-Tình yêu của tôi - thơ Nguyễn Đức Lưu
» THƠ, SAU NHIỀU THÁNG KHÔNG, THƠ - thơ Du Tử Lê
» Dưới bóng Bồ Đề - thơ Hà Thiên Sơn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina - bài của Việt Anh
» "Tình phí" thời "bão giá"
» Tôi đến nước Nga trong tuyệt vọng và trở về Việt nam trong niềm hạnh phúc
» Phía cuối con đường - truyện của Thiều Quang
» Quê hương tìm lại - thơ Nguyễn Ngọc Kha
» Với cây - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nếu Một Ngày...thơ Lê Xuân Hãn
» Quyên - truyện của Nguyễn Văn Thọ
» Cuộc tình trên chiếu bạc - truyện của Thiều Quang
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng ( Nhân ngày Giỗ Tổ) - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tình mẹ - thơ Hưng Điền
» Nói với dòng sông - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cái Xu chiêng - truyện của Phan Chí Thắng
» NHẠC TRỊNH VÀ TÔI - bài viết của tác giả Ngọc Lễ
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt ( Phần 2) - Ly kỳ những phi vụ mua bán hàng hải quan - truyện của Việt Anh
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt - truyện ngắn của Việt Anh
» Vị khách Nga mộc mạc của gia đình tôi
» Lussia - truyện ngắn của Thụy Anh
» Về thăm Mẹ - thơ Phương Dung
» Nỗi Nhớ Tháng Ba
» Moscow một ngày lạnh!
» Tuyết ấm - truyện ngắn của Thụy Anh
» Sợi chỉ đào - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thế là yêu - thơ Lê Xuân Hãn
» Đám tang cụ Hợi - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Một người bạn thành đạt - bài viết của Siren
» Tưởng nhớ nhà báo Leonid Krichevsky: Nhờ có ông, Việt Nam gần gũi hơn với chúng tôi
» Làm chính khách khó
» Mong manh tình yêu - truyện ngắn của Thiều Quang
» Những cuộc gặp gỡ với Svetlanna Allilueva
» ĐÊM TUYẾT NHỚ - thơ Trần Mạnh Hảo
» Lời của Biển - thơ Cỏ May
» Cảm tác Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Em chải tóc - thơ Hà Thu
» ĐI TÂY - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» GHEN - thơ Thanh Tú
» Nụ hôn gửi mùa thu - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Hoa gương hình mặt trời - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Thơ ngắn của Nguyễn Huy Hoàng
» “ Hà Nội – Tình yêu và nỗi nhớ” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Nhớ Hội Lim - thơ Hà Thu
» Cái bóng - truyện ngắn của THỤY ANH
» Tiếng gọi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Vô sinh vì "hư hỏng" trước ngày cưới
» Hết ngày "Cứu khổ cứu nạn"
» HÔM NAY MỒNG TÁM THÁNG BÀ - thơ vui của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thơ 8-3 - Cỏ May:
» Tháng Ba cho em - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nghe lời ru con - thơ Hà Thu
» Cũng là một câu chuyện tình - truyện của Phan Chí Thắng
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Mười năm - thơ Biển Xanh
» Vô đề - thơ Phương Dung
» Một vòng châu Âu, nghĩ về thương hiệu ẩm thực Việt
» Mùa hè lạnh ( Trăng khuyết) - truyện của Thiều Quang
» VIẾT CHO MỘT NGÀY HÀ NỘI MƯA BAY
» Xuân xưa - thơ Hà Thu
» Tết 2021 - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ngày xuân dông dài chuyện cưới - bài của Cộng tác viên Mai Anh gửi về từ Kiev
» Về nơi đất Phật - thơ Đỗ Thị Hoa Lý:
» Câu hát thương nhau - thơ Trăng Viễn Xứ
» Em đi rồi - thơ Hà Thiên Sơn
» Đũa tre - thơ Phạm Thuận Thành
» Những vần thơ dưới chân dãy Ural - nhà thơ Châu Hồng Thuỷ
» Chẳng đừng... thơ Thương Giang:
» CON BỖNG NHỚ LẠI - bài viết của Nguyễn Thị Thanh Hương
» Xuôi về Chămpasak - bài viết của Trà Xuân Phương
» Lễ cầu an của đoàn Phật tử Kiev tại chùa Trúc Lâm Kharkov - bài viết của Cộng tác viên Đỗ Thị Hoa Lý gửi về từ Kiev
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Hai Ba mùa nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyển mùa - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» VĂN NGHỆ VÀ VĂN NGHỆ SỸ - truyện của Phan Chí Thắng
» Tết đầu tiên ở U-crai-na trên cương vị Đại sứ - bài của bà Hồ Đắc Minh Nguyệt, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina
» “Bài học bánh chưng” cho trẻ em Việt tại Nga
» Em đi hát hội - thơ Phương Dung
» Xuân không mùa - thơ Hưng Điền
» Xuân nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết Việt Nam ở miền tuyết lạnh
» Canh nồi bánh chưng ở Matxcơva
» Sông Đông êm đềm kỷ niệm
» LÊ NIN BÂY GIỜ - thơ Châu Hồng Thủy
» Hà Thiên Sơn & thơ tứ tuyệt - bài viết của Đoàn Lê giang
» Hớt tóc ngày tất niên - Huỳnh Như Phương
» Gửi tới Quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết của con - thơ Phương Dung
» Ngóng con xa - thơ Thương Giang
» Thèm ngửi mùi hương Tết - bài viết của Hoài Thanh
» CHIỀU CUỐI ĐÔNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Quà ngon Kharkov - bài viết của Sao Tím Hà Nội
» Bâng khuâng - thơ Đặng Hữu Trung
» Đón Tết của người Việt tại Kiev - Ucraina
» Đi bán bánh chưng trên xứ tuyết - truyện ngắn của Thụy Anh
» Thơ thời sự
» Người Việt Nam ở Nga: Xuân Tân Mão về bên "ốp" Mêkông - bài viết của Võ Hoài Nam
» Thao thức Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bàn thờ tổ tiên - nét đẹp văn hóa của người Việt ở Odessa, Ukraina
» Gọi đò - thơ Cỏ May
» Chợ hàng khô Việt Nam tại Matxcơva ngày Tết đến
» Trên đất người - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Gặp Gỡ Đầu Xuân - tin bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết này con gói bánh chưng
» Nết và Đẹp!
» RỒI AI ĐÓ SẼ NÓI RẰNG: NÀNG ẤY TỪNG LÀ NHÀ THƠ
» Nỗi buồn duyên phận - truyện ngắn của Việt Anh
» Những nụ cười méo mó - truyện ngắn của Nguyễn Đình Lâm
» RAU MUỐNG - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Tiếc ngày xưa.... - thơThương Giang
» Thương tiếc nữ thi sĩ Nga vĩ đại Bella Akhmadulina
» Thở dài
» Tết của người Việt ở Nga
» Chị dâu tôi - truyện ngắn của Mai Anh
» Thư gửi vợ
» XE ĐẠP - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ru Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ngọc Khang - giọng hát vàng 10 năm trở lại
» Rể là khách
» Anh có nghe? - thơ của tác giả Trăng Viễn Xứ
» 5 lý do Eva không xấu nhưng vẫn 'ế'
» Tết Tây ở ốp và kva
» Lấy chồng thật thà
» Ngôn ngữ của ta – người bạn của ta
» Khoảng lặng tâm hồn của một nghệ sĩ yêu nước Nga
» Chùm thơ Xuân - Vũ Xuân Quản
» Thơ Xuân - Nguyễn Quốc Lập
» Xuân khát - thơ NĐTD
» Tìm đâu (Thơ)
» Ký ức Hoàng Liên - bài viết của Đỗ Thị Hoa Lý
» TẢN MẠN ĐÊM GIAO THỪA - bài viết của Trà Xuân Phương
» Ngày về - thơ NGÔ THANH HOÀN
» Hà Nội trong trái tim tôi - Tự truyện của Đỗ Thị Hoa Lý
» “Sinh viên với việc làm thêm”. Bài tham luận của Lê Hoàng Diệu Linh,sinh viên K 47 – Đại học Ngoại thương Hà Nội, Việt Nam sinh viên năm 3 – Học Viện Luật Quốc gia Odessa
» Một giờ trên sông Matxcơva
» GÁI GIÀU - GÁI NGHÈO
» Trong hồn ngọn gió heo may
» Điều ước kỳ diệu - truyện ngắn của Thương Giang
» Xuất xứ của bài thơ tình “ Em đi tìm anh trên bán đảo Ban căng” - bài viết của Nguyễn Thế Lữ
» Mùa vắng những cơn mưa - truyện của Phan Chí Thắng
» Nẻo đường hoa - thơ Phạm Thiên Thư
» Những ngón tay em - thơ Hà Thiên Sơn
» Trăng sáng bến làng Dương
» Đừng Khơi Vết Tình Buồn - thơ Lã Thế Phong
» Tạm biệt nhé Ukraina thân thương
» Đò quê - thơ Nguyễn Quốc Lập:
» Chuyến Hàng Đêm
» Về cái chết của đại văn hào Nga Lev Tolstoy
» Chuyện người vợ bắt chồng đeo bỉm chữa bệnh... chán vợ
» Tiếng Nga đang bị thay đổi khi lan rộng toàn cầu.
» Câu chuyện của người chồng thấy bao cao su trong túi vợ
» Từ Matxcơva đến Matxcơva hay là cuộc hành trình qua châu Âu
» Chùm đoản văn của Thụy Anh: Tình yêu người điên
» Cái chuông
» TÙNG TOÉT - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Nỗi buồn không phai - thơ Hà Thiên Sơn
» BÓNG MÙA SANG - thơ Lưu Minh Phương
» Em vẫn chờ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Chùm truyện cực ngắn của Nhà văn Nhật Chiêu
» Bất ngờ - thơ Hà Thiên Sơn
» Ki-ép Mùa đông
» Giản dị một tình yêu Hà Nội
» Mua nhà
» Hoa Dại - thơ Hà Thiên Sơn
» Vàng thu
» Nẻo về
» Xa rồi
» Cây cải Tashkent
» Gió thu
» Giữa mưa thu ướt át
» Chuyện ngày ấy bây giờ mới kể
» ĐÀN ÔNG ĐÁNH VỢ
» Những câu chuyện bí ẩn về Gogol
» Nắng
» Lén thăm...
» Câu chuyện của một học trò Việt về cô giáo người Nga
» Những khoảng trời Nga giữa lòng Hà Nội
» Liuba - Truyện của Võ Hoài Nam
» Mối tình xứ bạch dương
» Một vài suy nghĩ về ngày Nhà giáo Việt Nam của một giáo sư người Mỹ
» Nhớ mãi mái trường thân yêu!
» Cảm giác bình yên khi trở về Hà Nội
» Hội trường
» Nhớ ơn Thầy Cô
» Chùm thơ kỷ niệm nước Nga của nhà thơ Triệu Lam Châu
» Nước Nga với những người bạn thân yêu của tôi
» Vì cớ gì ở nước Nga bạch dương xào xạc?
» Niềm tự hào của khoa Toán - Đại học Tổng hợp Odessa. Trò chuyện với người được ĐH Pháp phong giáo sư năm 32 tuổi
» Saint-Peterburg - Một trong mười thành phố đẹp nhất Thế giới!
» Trăn trở miền Trung
» Sợi Nhớ
» Tìm lại tình yêu và hạnh phúc ở Siberia sau 60 năm xa cách
» Một chiều thu
» Sắc Thu
» Trường Tăng ơi. Nhớ quá đi thôi!
» MỘT CUỘC HỘI NGỘ NGẬP TRÀN NỖI NHỚ NGA VÀ ODESSA
» TRƯỚC TƯỢNG ĐÀI PUSKIN
» МУЗА - thơ Aleksandr Sergeyevich Pushkin
» Người đàn bà xa lạ
» NGƯỜI NGA MẾN YÊU
» Chuyện cây cầu làng lão Hâm
» Nguy cơ bùng nổ dân số hay cơ hội bị vuột mất? Những người Đông Á và Đông Nam Á ở Nga - bài viết của Sergei Laptev (Phương Phương trích dịch)
» Đại gia quỵt tiền "chân dài"
» Người Hà Nội (Truyện ngắn đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về Hà Nội do báo Tuần Tin Quê Hương phát động)
» Dạy con học vẽ
» Biển - Đời
» Chia tay mùa hạ
» Không Gian và Thời gian
» MẤT TÍCH
» Hà Nội - ngày phải gió.
» Tôi đã thoát khỏi cơn mê với bố của bạn trai
» Sau 16 năm trở lại nước Nga (Ghi chép của Nguyễn Hữu Sơn)
» VỀ LẠI MIỀN KÝ ỨC - bút ký của Trần Thị Phương Phương
» CHÙM THƠ TẶNG VỢ
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» "Hàng hiệu" xếp kho, "hàng thường" dễ bán?
» Làm phụ nữ sướng thật!
» Thế giới này, có rất nhiều anh chàng.. công cộng!
» Giữ chân đàn ông - Không khó!
» Cam chịu kiếp.. chồng hờ!
» Vợ chồng thoáng quá có phải là "họa"?
» Hạnh phúc là tự hài lòng với bản thân
» Biển vắng
» Bài thơ cho em
» Ôđétxa biển hát
» Thơ và bình thơ
» Tên em trên cát
» Bài thơ "Ta nợ"
» Thu Hà Nội
» Con người & thành phố bên bờ biển Đen (Bút ký)
» CŨNG MỘT CUỘC ĐỜI
» CÓ MỘT KHOA NGỮ VĂN NGA "CỦA TÔI"
» CẢM XÚC HÀ NỘI
» Chút tình Hà Nội gửi Người xa xứ
» VỚI KIEV
» BÀ ANTANHINA
» MƯU SINH (truyện ngắn của Doãn Thị Kim Oanh)
» KHOẢNG TRỜI HÀ NỘI
» Одесса (Ô-đét-xa) : Ngày ấy và bây giờ
» Chùm thơ tứ tuyệt
» TÌM VỀ TUỔI THƠ
» Những bức thư gửi con gái
» CÔ Людмила CỦA CHÚNG TÔI
» Chợ quê

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa