Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25645273
Số người đang online:
36
CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần III) - của Nguyễn Hữu Tùy
Lavơrenko nói đây là rượu bạn đồng nghiệp Việt Nam tặng và hỏi Vũ Minh có biết rượu này gọi là rượu gì không? Anh trả lời: - Rượu không có nhãn hiệu là rượu “quốc lủi”. Quốc lủi là rượu tự tạo không được nhà nước cho phép. Rượu này được làm từ loại lúa gạo nếp dẻo, uống thơm, ngon, say lịm một cách từ từ không bị váng đầu

 

Chuyện tình Nga - Việt (phần III)

 

.....Minh vừa lên khỏi tháng máy xe điện ngầm, ra cửa ga thì trông thấy Tanhia từ đằng xa đang đi tới.

Chào nhau, em khoác tay Minh và nói:

- Anh giờ giấc cũng nghiêm chỉnh đấy chứ! Thế đi học có bao giờ anh đi muộn không?

- Có chứ, một lần học ở lớp anh đến muộn, trong tay còn cầm cái bánh mỳ rán, mồm còn đang cố gắng nuốt mà anh đã mở cửa phòng. Cô giáo trông thấy, anh chưa kịp xin phép thì đã bảo: - Vào nhanh đi, ăn hết cái bánh đã. - Cả lớp phá lên cười. Đó là nét sinh hoạt độc đáo của những sinh viên ở xa trường, đi học tranh thủ mua bánh ăn dọc đường. Lại có lần học toán, học chung toàn khoa, thầy giáo Birman - tác giả viết cuốn toán học cao cấp dùng cho các trường đại học - đang giảng bài. Anh đến chậm, đứng nghiêm chờ lệnh thầy. Từ dưới bục giảng, thầy ngước lên trông thấy anh và lấy tay vẫy vẫy. Toàn giảng đường quay lại, anh ngượng quá, ngồi ghé vào bàn sau cùng. Thầy nói: - Chỗ ngồi quen thuộc của Minh là ở giữa hai cô gái bàn trên này cơ mà - Anh đỏ mặt, gật đầu và mấp máy - Em cảm ơn thầy.

Minh hỏi lại Tônhia: - Thế em có bao giờ đi học muộn không?

Em gật đầu và nói: - Cũng rưa rứa vậy, chỉ hoạ hoằn thôi. Sinh viên ở đâu mà chẳng thế. Nhưng có những thầy nghiêm khắc, thầy hất tay đuổi sinh viên đến muộn ra, sinh viên phải chờ cho hết tiết nghỉ giải lao mới được vào.

Hai người khoác tay nhau vừa đi vừa nói chuyện. Đi đến ngã ba đường, lối rẽ phải là về nhà Tanhia. Em chỉ tay: - Chúng ta rẽ trái vào trong kia một lát đi.

Đi được một đoạn Minh hỏi: - Em ra đón anh nhà có biết không?

- Có, em đã nói với mẹ. Thôi chúng ta ngồi tạm ở đây. Em thích nghe anh nói chuyện, anh kể chuyện có duyên đấy chứ! Nhưng một số từ nghe buồn cười vì anh nói tiếng Nga sai trọng âm. Chẳng hạn như từ - student - nếu trọng âm rơi vào chữ -e- thì mới có nghĩa là -sinh viên -, đằng này anh nói trọng âm rơi vào chữ - u - thì nghĩa lại là - thịt nấu đông -.

- Thế hả, chắc làm em buồn cười nên em khen anh kể chuyện có duyên?

- Không phải thế, là vì anh nói chuyện biết liên kết các sự kiện một cách tự nhiên làm cho người nghe có sự liên tưởng.

Minh nắm lấy bàn tay em và bóp khẽ, em cúi đầu mỉm cười và nói giọng ấm áp thật khó quên:

- Anh này, những lần trước đây cứ về thứ bảy, chủ nhật ra đi em thấy bình thường. Nhưng lần này được nghỉ ở nhà lâu, ra đi em cảm thấy tiêng tiếc thế nào ấy.

- Thế em chăm về đi.

- Trước đây, những kỳ nghỉ dài ngày, em về nhà mấy hôm rồi lại muốn đi ngay vì nhớ mấy đứa bạn cùng phòng, nhớ lớp học, nhớ nhà trường. Sống xa nhà, em chỉ lao vào học tập và công tác đoàn thể. Nhà trường có ý định đào tạo bồi dưỡng em để trở thành cán bộ giảng dạy sau này. Đó cũng là lý do tại sao em không về Moskva học, ngừng một lát em nói tiếp:

- Ở cái nhà trường miền Bắc vắng vẻ ấy nữ nhiều hơn nam. Chưa bao giờ em đi chơi cá nhân. Đi dạo chơi toàn tập thể; đi trượt băng, trượt tuyết, đi tham quan, đi nhà hát, đi xem phim ở trường trung học phổ thông, tuổi học sinh như cái thằng Tôlia nhà em ấy mà, em thân với mấy cậu con trai, tất nhiên là có cậu thân nhất. Rồi cùng nhau thi vào đại học. Mấy cậu con trai trượt cả, rồi thì họ đi nhập ngũ, đi học nghề mỗi đứa một nơi, mấy năm nay chưa gặp lại nhau.

- Thế phòng em ở có mấy người?

- Em ở với hai cô bạn nữa, Valentina và Larisa. Lúc nào chúng em cũng quấn quýt bên nhau. Tan học về cùng nhau đi nhà ăn này, lúc thì đi chợ này, nấu nướng này, lúc thì đọc truyện cho nhau nghe này, thậm chí trên sàn nhảy ba đứa còn ôm nhau nhẩy.

- Thế hai cô kia có xinh đẹp như em không?

- Em mà xinh đẹp à? Anh hỏi hơi sâu rồi đấy. Quả thật thì Valentina trông sắc nét hơn.

- Có cậu con trai nào muốn tách các cô ra không?

- Valia thì có, nhưng nó không ưng. Một anh chàng khác khoa thường hay lui tới. Cô ta nhờ chúng em là phải thế nào đấy để anh chàng phải đi về.

- Hay nhỉ! Giả sử nếu anh đến thì liệu cô ta có muốn làm anh đỏ mặt không?

Tanhia cười và nói ngay: - Không đâu, ngược lại chúng em lại vun vào cho đấy, anh nói chuyện thế này, nhất lại là người ngoại quốc thì ai nỡ.

- Thế thì có dịp anh sẽ đi Arkhanghen!

- Xin mời!

Hai người cùng phá lên cười một cách thật tự nhiên. Minh ép sát em vào người. Giữa thanh thiên bạch nhật, đôi trai gái vai kề vai áp sát vào nhau. Nhưng được cái mùa đông, mũ áo kín mít, chẳng phân biệt được ai với ai.

Về nhà Tanhia nói thật với mẹ: - Vũ Minh đến đúng giờ, còn sớm nên hai anh em lại tạt vào khu triển lãm chơi.

Bà hỏi con gái: - Con đã chuẩn bị xong chưa? Có vài quyển sách chuyên môn mẹ chọn cho con để ở trên bàn ấy.

- Vâng con biết rồi, con đã chuẩn bị xong rồi. Sáng mai con đi chuyến tàu sớm. Có thể qua tuần sau rồi tuần sau nữa con mới về.

Đã hơn năm giờ chiều, ông già đi làm về, dắt theo một người đàn ông trạc tuổi bốn mươi, phong cách trông thật trí thức.

Vào phòng, ông bạn lạ chào Minh bằng tiếng Việt Nam: - Xin chào bạn Việt Nam thân mến. Xin tự giới thiệu tôi là Lavơrenko Nhicôlai Ivanôvich, giảng viên trường đại học bách khoa Hà Nội. Tôi Vừa về nghỉ phép được mấy ngày. Làm việc xong - thủ trưởng của tôi Ivan Pêtrôvich - mời tôi về nhà chơi. Dọc đường ông cho biết là nhà đang có khách là bạn Việt Nam.

- Xin chào đồng chí, rất hân hạnh đựơc làm quen với đồng chí. Tôi là Vũ Minh, sinh viên năm thứ ba trường đại học xây dựng Moskva.

- Đại học xây dựng à, Lavơrenko vui vẻ nói: - Thế thì chúng ta là đồng nghiệp, tôi tốt nghiệp khoa thuỷ công MIXI, tôi dạy học môn thuỷ lực.

- Tôi cũng vừa thi xong môn thuỷ lực học. Thầy giáo Đưvatôpski.

- Đó cũng là thầy dạy của tôi.

Minh và Lavơrenko nói chuyện liên tục với nhau; những người trong gia đình lắng nghe, người nọ nhìn người kia có vẻ cũng hài lòng vì cuộc gặp gỡ tình cờ làm quen chóng vánh này. Ivan Pêtrôvich lấy chai rượu Rum rót ra ba ly và nói: - Trong khi chờ thành quả lao động của Anna Mikhainlốvna ở nhà bếp, tôi đề nghị hai bạn nâng cốc cùng tôi để cho câu chuyên được rôm rả nào!.

Minh tiếp tục câu chuyện với Lavơrenko N.I về thầy giáo dậy môn thuỷ lực của họ. Anh nói:

- Thầy Đưvatôpski với tôi có một kỷ niệm sâu sắc.

- Kỷ niệm gì cơ?

- Lần đầu tiên trong sổ điểm của tôi thầy ghi con ba rồi lại chữa thành con bốn.

- Hay nhỉ, chắc thi lại hả?

- Không phải thế, chả là vì thế này; như đồng chí biết đấy, thầy Đưvatôpski có cách hỏi thi rất độc đáo, cái bảng thầy vạch ra làm ba phần, nhận ba thí sinh vào bốc thăm cùng một lúc và dùng phấn viết trả lời trên bảng, không cho viết giấy chuẩn bị. Tôi và hai sinh viên vào thi đầu tiên; bốc thăm phải câu hỏi -lập phương trình Bécnuly-. Tôi rút công thức được đoạn đầu còn đoạn cuối thì bí. Thấy tôi loay hoay thầy bắt tôi viết công thức cuối cùng, tôi viết ra ngay. Thầy nói: được rồi, bây giờ thử lần từ dưới lên. Tôi đứng cả tiếng đồng hồ mà lần mãi không ra. Thầy nói: - Thôi bây giờ chúng ta giải lao, lúc nữa lại làm tiếp -, trong khi đó hai bạn bên cạnh vẫn tiếp tục. Thầy nhờ bà thư ký mua cho hai suất ăn trưa, thầy một suất, tôi một suất. ăn xong thầy nói: - Chúng ta lại tiếp tục làm việc- Tôi đứng trên bảng nửa tiếng nữa không ra vì quên điều kiện biên của phương trình toán học. Cuối cùng thầy nói: - Thôi được - thầy lật sổ ghi điểm. Khi thầy cầm bút ghi chữ y... (tức là điểm 3) tôi níu tay thầy và nói: - Xin thầy cho tôi bốc đề khác.- Thầy chiều lòng trò. Thầy cho tôi tờ giấy và cái bút ngồi cạnh thầy mà giải vì trên bảng đen hết chỗ. Bốc thăm lần hai được câu hỏi dễ, tôi ngồi viết trả lời ngay; thầy ngó xem cách giải của tôi, đến nửa chừng thầy nói: - Thôi được - , thầy chữa chữ y thành chữ X (Khoroso - tốt). Xong thầy đứng dậy trịnh trọng tặng tôi một cái huy hiệu Lênin, bắt tay tôi và nói: - Hãy nhớ Đưvatôpski, thầy phải khắt khe với trò vì biết đâu sau này anh còn phải va chạm nhiều với môn học này.

Minh cám ơn thầy, ra khỏi phòng thi thấy mệt nhoài, toát mồ hôi, vừa buồn cười vừa tức..

Anh kết thúc câu chuyện. Lavơrenko N.I nói:

- Vâng, đúng là một kỷ niệm ghi nhớ không thể nào quên của đời sinh viên. Thầy còn có thói quen thế này nữa: thầy có thói quen khi viết xong công thức trên bảng, thầy liếm các bụi phấn trên đầu ngón tay một cách rất tự nhiên ngon lành. Nhưng cũng phải công nhận rằng cách giảng bài của thầy rất rõ ràng, khoa sư phạm thật tuyệt vời.

Minh hỏi lại Lavơrenko N.I một cách khôi hài:

- Đồng chí, một nhà sư phạm có nét độc đáo nào không?

Ông cười, - Cũng chẳng biết, mình đứng trên bục giảng làm sao mà nhận xét về mình được!

- Đồng chí thấy sinh viên Việt Nam thế nào?

- Chăm chỉ, thông minh và làm bài cẩn thận. Tôi thấy rất hài lòng, nhưng khổ quá, thương quá.

Nghe câu chuyện của hai người, Ivan Pêtrôvich xem xong mấy trang thư vừa dịch cũng nói theo:

- Đúng đấy, trông cảnh ăn ở của sinh viên Việt Nam thật thương tâm. Phương tiện, dụng cụ học hành còn quá ít, điều kiện học đường còn thiếu thốn quá. Ngừng một lát ông nói với Lavơrenko N.I:

- Lavơrenko này, anh chàng Vũ Minh này cũng dễ hoà nhập và đáng mến đấy chứ, tiếng Nga cũng khá đấy. Giá mà Bộ ta có người biết thạo tiếng Nga - Việt thì tốt biết mấy!

Minh cướp lời nói: - Ivan Pêtrôvich quá khen cháu, chúng cháu còn nhiều bỡ ngỡ lắm, hiểu được lịch sử Nga, văn hoá Nga không phải là dễ.

Ivan Pêtrovich: - Đúng, chủ yếu là phải đọc nhiều, hoà nhập và giao lưu rộng rãi. Thế Minh ngoài sách chuyên môn ra có hay đọc nhiều sách văn học Nga không?

- Dạ, cũng có nhưng đọc được ít thôi ạ. Thanh niên Việt Nam chúng cháu rất thích đọc “ Thép đã tôi thế đấy” của Nicolai Ostrovski, “Bà mẹ” của Goócki, “Sông đông êm đềm” của Sôlôkhôp, “Đội thanh niên cận vệ Liên Xô”… Nhưng bây giờ học chuyên môn, bài vở nhiều, không có thời gian đọc truyện dài, chỉ tranh thủ đọc các mẩu truyện ngắn, xem các tạp san và đọc các báo chí.

Lavơrenko N.I tâm sự: - Đi ngoại quốc mà biết tiếng sở tại thì thích thật. Tôi cũng đã biết mấy câu của Việt Nam, mình nói Minh nghe xem có được không nhé: chào đồng chí, chào ông, chào bà, chào các em, chào các cháu, chào anh, chào chị, anh chị có khỏe không, em đẹp lắm, anh yêu em, cám ơn,…

Minh vỗ tay hoan hô và nói: - Đồng chí phát âm tiếng Việt cũng hay đấy, tôi hiểu.

- Ở khách sạn Kim Liên, chỗ tôi ở sắp mở lớp tiếng Việt cho người ngoại quốc. Tôi đã đăng ký ghi tên học. Nhưng thủ trưởng xem tôi còn ở Việt Nam lâu nữa không?

- Ít ra cũng một năm nữa, Ivan Mikhainlốp trả lời.

- Nhưng mùa hè nóng nực quá, nhiều muỗi khó chịu quá, mới có sáu tháng trời mà tôi đã sụt đi ba ký.

- Phải chịu đựng thôi. Nếu cần thì có thể đưa phu nhân sang động viên.

- Thế thì hay quá, xin cám ơn thủ trưởng.

Mọi người đang trò chuyện thì từ trong nhà bếp vọng ra tiếng của bà Anna Mikhailốpvna: - Xin mời các chàng trai ngoài đó chuẩn bị, tác phẩm của tôi sắp hoàn thành rồi. Tôlia ơi, xuống giúp mẹ một tay nào!..

Bày biện các thứ xong, mọi người đã an toạ. Ông Mikhainlốp tuyên bố: - Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, gia đình có liên hoan nhỏ để mừng Ivan Pêtrôvich vừa mới từ hải ngoại trở về, mừng là vì Vũ Minh đã giúp tôi làm một việc có ý nghĩa và cuối cùng là để cho con Tanhia ngày mai đi Arkhanghen nhập học, nào xin mời!

- Trong lúc mọi người nâng cốc, Tôlia đứng ở góc phòng chọn thời điểm bấm máy ảnh. Xong cậu ta ngồi vào bàn, uống một hớp rượu, vốc một ít lạc rang cho cả vào mồm nhai và khen: - Dòn, bùi, thơm quá. - Bà An-na và các con uống rượu vang nhẹ, còn ông Mikhainlốp, Lavơrenko và Minh dùng rượu Votca Nga và rượu trắng Việt Nam do ông Lavơrenko đem đến. Lavơrenko nói đây là rượu bạn đồng nghiệp Việt Nam tặng và hỏi Vũ Minh có biết rượu này gọi là rượu gì không? Anh trả lời: - Rượu không có nhãn hiệu là rượu “quốc lủi”. Quốc lủi là rượu tự tạo không được nhà nước cho phép. Rượu này được làm từ loại lúa gạo nếp dẻo, uống thơm, ngon, say lịm một cách từ từ không bị váng đầu. - Lavơrenko khen Minh là người sành điệu rồi vỗ vai Minh nói: - Về đây ngồi uống rượu với bạn đồng môn mình thấy hình như mình vẫn là sinh viên, ừ thời sinh viên thấy thoải mái nhất, đẹp nhất, tiếc quá, thời gian trôi nhanh quá!..

Rượu đã ngà ngà hơi men mọi người chuyện trò càng thoải mái hơn.

Tôlia nói: - Cháu ý, cháu lại nghĩ ngược với chú Ivan, cháu mong ước chóng kết thúc việc học hành để được như chú đi đây đi đó, nước nọ nước kia để cho biết cái thế giới này rõ rộng lớn như thế nào.

- Nếu muốn thì tốt nhất là lái tàu vũ trụ sẽ nhìn bao quát được hết - Lavơrenko nói với Tôlia.

Tôlia tán thành: - Cháu có thể như thế lắm.

- Khi nào em lái tàu vũ trụ thì cho chị một vé nhé! Tanhia hoạ theo.

- Chị và anh Vũ Minh là ưu tiên số một.

Ông bà Mikhainlốv và tất cả mọi người đều lăn ra cười vì thấy cậu con trai có tí men vào cũng mạnh mồm một cách ba hoa viễn tưởng.

Tanhia nghiêng người sát vào Minh vừa cười vừa nói:

- Anh trông cậu em hay chưa, mặt đỏ như gà chọi, hơi men làm nó bốc quá!

Tôlia đưa tay sờ lên má mình, cười và nói:

- Thế chị có tin không hả?

- Chị tin.

- Còn anh Minh? - Tôlia quay sang hỏi Minh.

- Anh cũng tin. Báo chí chẳng đã đăng tin là các nhà du hành vũ trụ Xô Viết đang tập luyện cho chuyến bay sắp tới là gì.

Trong lúc Minh đang nói chuyện với hai chị em Tanhia, ông Mikhainlốp đang thì thầm gì đó với bạn thì bà An na cứ thúc giục mọi người cố gắng ăn đi rồi uống thì mới đảm bảo sức khoẻ.

Tanhia liếc nhìn đồng hồ nói nhỏ với Minh:

- Đã tám giờ rồi, ăn nhanh hết suất của mình đi, mặc cho hai ông bạn già tâm sự, chúng ta đi chơi.

Ra khỏi nhà, hai người khoác tay nhau đi về phía triển lãm, lại cùng nhau ngồi vào chiếc ghế lúc chiều. Trời trở rét hơn, đèn sáng lờ mờ, đường phố vắng yên tĩnh.

Tanhia hỏi: - Anh có lạnh không?

- Cũng thấy hơi lành lạnh.

Em dịch ngồi sát vào anh. Minh ghì chặt lấy người em. Bốn mắt nhìn nhau im lặng. Hai khuôn mặt áp má vào nhau. Lần đầu tiên hai người kề môi tặng cho nhau những cái hôn nồng cháy từng đợt, từng đợt. Toàn thân cảm thấy rung động một cách ngây ngất khó tả. Những giây phút im lặng không nói nên lời.

Minh giục: - Em nói gì đi chứ!

- Ngày mai em đi rồi. Em lưu luyến những giờ phút cùng anh. Thời gian ngán ngủi quá. - Ngừng một lát em nói tiếp:

- Em cứ đắn đo suy nghĩ có nên nói thật lòng mình hay không vì em còn biết ít về anh. Em muốn hỏi thật, anh có người yêu chưa, còn bạn gái thì em đoán ở đây thể nào anh cũng có - Xiu chẳng hạn. Anh và cô ta quan hệ đến mức nào rồi, Anh đã kể cho em biết đâu? Còn em nói thực lòng với anh, em chưa có bạn trai chứ đừng nói gì tới người yêu. Về Moskva ngoài những người thân trong gia đình em chưa có ai để tâm sự. Chính anh vừa rồi đã đánh thức trong em một mối tình nam nữ. Từ khi gặp anh đến giờ hình ảnh của anh luôn luôn lởn vởn trong đầu em.

- Còn về phần anh, anh đang suy nghĩ xem nói thực lòng mình như thế nào để em tin. Ở Việt Nam cũng như ở Nga trong suốt bốn năm qua anh chưa bao giờ có những giây phút như vừa rồi với em và cũng chưa bao giờ va chạm với ai về chuyện yêu đương, chưa biết yêu là thế nào. Đúng, anh có quen biết nhiều bạn gái, còn cái thơm xã giao chớp nhoáng vào má lúc gặp nhau, thăm hỏi, chia tay tiễn đưa kể cả những lúc vui chơi tập thể là bình thường.

Anh kể một vài trường hợp để em phán xét nhé.

Tanhia ngồi xích lại gần Minh và giục: - Anh nói đi!

- Sang Liên Xô là lúc anh vừa tròn hai mươi tuổi. Anh học Nga văn ở MTY, nhà trường cử các cô gái khoa hoá năm thứ hai đến giúp các anh học tiếng Nga. Mỗi người có hai cô thay phiên nhau đến phụ đạo vào các buổi tối. Họ cầm tay anh để bảo cách viết chữ như thế nào cho tròn đều nét. Họ há mồm uốn lưỡi làm mẫu, áp sát vào mặt để cho nghe phân biệt được những âm rít, âm gió. Rồi thì họ dẫn đi xem phim, đi chơi ngoài trời xung quanh trường. Có cô hỏi nghe nói là thanh niên Việt Nam yêu nhau không hôn phải không? Anh không biết nên trả lời thật hay không. Nói thật là trong suốt bao năm kháng chiến, anh ở núi rừng Việt Bắc. Anh cũng không chứng kiến được cảnh nào nam nữ hôn nhau. Về Hà Nội cũng vậy, thanh niên họ tình cảm với nhau kín đáo không để ai nhìn thấy đâu. Anh đi giữa, hai cô khoác tay đi bên mà anh đã cảm thấy đỏ mặt, ngượng ngùng. Đó là năm đầu tiên trên đất Nga. Có phải tồ quá phải không em?

Tanhia tủm tỉm cười - Minh kể tiếp:

- Sang năm thứ hai, một lần anh đang ngồi trong phòng giải toán lượng giác, cô gái trẻ phục vụ đang lau phòng. Người nào việc ấy, chẳng ai quan tâm tới ai. Rồi cô ta đứng đằng sau anh nói: - Sai rồi!.

Anh ngửng đầu hỏi: - ủa, cô cũng thạo cái môn này à?- Cô cười trả lời - Tôi cũng đang ôn môn này.

- Anh hỏi: - Sai ở chỗ nào?

- Sai dấu ở trong ngoặc ấy - Cô gái trả lời.

- Anh sửa lại và nói cảm ơn. Cô gái tiếp:

- Năm vừa rồi tồi thi vào khoa lý trường này nhưng bị trượt. Tôi xin vào làm tạm và học bổ túc ở đây, và năm nay lại thi tiếp. Tôi biết các anh cũng đang học dự bị để vào đại học. Nếu anh không phản đối thì tôi vừa trực nhật ở đây vừa học với anh cho vui. Học một mình buồn lắm. Thực ra tôi cũng yếu về môn toán. Chúng ta sẽ cùng nhau giải bài tập được không?

- Anh trả lời cô ta rằng thế cũng được.

- Từ đó trở đi cô thường hay ra vào và cùng học với anh. Vì cô ta trực, lau chùi cho cả dãy nên cô ta có chìa khoá ra vào các phòng một cách tự nhiên chẳng ai để ý. Phòng trực của cô ta lại ở cạnh phòng anh. Nhiều lần anh đi học về, mở cửa phòng thì thấy cô ta ngồi học ở trong. Cô ta bảo: bài toán này có vẻ mẹo hay hình như đầu bài in sai dấu. Anh xem và giải được cho cô ta. Cô ta khen anh khá lắm. Anh buông mình xuống giường nằm nghỉ. Cô ta cũng rời bút ngồi ghé xuống giường rồi lấy tay vuốt mái tóc anh. Cô ta nói tóc anh hai bên và đằng sau có làn sóng tự nhiên em rất thích. Anh vẫn để nguyên cho cô ấy vuốt, xong cô ta cúi xuống hôn anh một cái vào má. Anh hoảng quá chạy ra mở cửa sợ có ai vào buồng nhìn thấy thì cũng phiền. Cô ta hỏi: - Thế anh không thích à? Anh trả lời là anh sợ.

Tanhia cười khoan khoái hỏi:

- Thế vừa nãy anh có sợ không.

- Có gì phải sợ khi hai đứa ý hợp tâm đầu?

- Trái lại em lại sợ đấy, sợ vì nếu chúng ta đi quá giới hạn.

- Nếu tới hạn thì em sẽ kêu “Stop” nhé!

- Nhưng chưa tới hạn đâu ... em nói xong lại bá cổ anh, ghì chặt lấy anh. Một phút ngây ngất vì im lặng, xong Tanhia hỏi tiếp:

- Bây giờ em muốn nghe anh kể về Xiu Bây Lây cơ!

Minh hỏi lại:

- Em có nhận xét thế nào về Bây Lây?

- Em thấy cô ấy xinh đẹp thật, hai bím tóc hai bên đen dầy, mặt trái xoan, má lúm đồng tiền, cười và nói chuyện có duyên. Cô ta ăn vận cũng đẹp và hấp dẫn đấy chứ: đồng phục tuýt xi màu đen, váy ngắn chấm trên đầu gối, để lộ cặp giò thon thẳng thanh thoát, áo véc vai nở bó sát người vừa phải làm cho eo lườn thân hình cân đối nhẹ nhõm, áo sơ mi bằng lụa màu hồng nhạt có con bướm màu trắng bạc cài ở ngực áo. Nói chung Xiu không cần trang điểm cầu kỳ mà đã có sẵn vẻ đẹp và duyên dáng tự nhiên làm anh càng thích hơn phải không?

- Tất nhiên rồi vì quen nhau mà.

- Thế anh có nhớ cô ta khi xa nhau không?

- Anh đoán đựơc lịch trình của em là sẽ dẫn đến câu hỏi là anh có yêu cô ta không chứ gì?

- Khá lắm, anh rất nhạy cảm.

- Anh quen biết cô ta cũng đã vài năm. Ở ký túc xá anh sống chung với một bạn trai Trung Quốc, cô ta và các bạn đồng hương thường đến thăm anh ta, thế là anh làm quen. Những ngày lễ, ngày quốc khánh của Trung Quốc và Việt Nam bọn anh thường mời nhau đi dự hoặc là ngày nghỉ nhàn rỗi thường mời đến nhà nhau chơi, hoặc cùng đi xem phim. Có khi ngẫu nhiên lại gặp nhau trên sân băng hoặc ở những buổi dạ hội. Thân thiện nhau một cách tự nhiên mang tính tập thể và hữu nghị. Anh và Xiu khiêu vũ hợp với nhau. Thế rồi các bạn Trung Quốc cứ đùa ghép anh với cô ta. Họ hỏi anh có muốn làm rể Trung Quốc không và hỏi Xiu có muốn làm dâu Việt Nam không. Anh và Xiu đều trả lời là có. Thế là mọi người cười, vỗ tay. Thực ra đó chỉ là đùa cho vui, chứ quy định của hai nhà nước khắt khe lắm, lằng nhằng với nhau là không được.

- Em không hiểu ý anh nói không được lằng nhằng là thế nào?

- Thế, thế … thế nghĩa là không được mất nhiều thời gian vào việc chơi bời mà phải tập trung tư tưởng để học tập.

- Vâng tất nhiên rồi, ham chơi thì sinh ra lười học, quy định thế là đúng chứ có gì là khắt khe?

Minh chỉ ừ ào cho qua chuyện để né tránh câu hỏi của Tanhia. Thực ra là không được phép yêu đương và lấy người ngoại quốc. Nhưng anh không dám nói thực với em vì sợ làm nguội mối tình đang nồng nàn say đắm của hai người.

Một phút im lặng, Minh xem đồng hồ, đã mười rưỡi tối và giục Tanhia:

- Thôi muộn rồi, em về đi không ba mẹ lại mong, anh cũng phải về.

- Anh và em giữ mối quan hệ bạn bè thật tốt nhé!

- Anh hứa.

- Chúng ta thường xuyên viết thư cho nhau chứ?

- Nhận được thư của em anh sẽ trả lời ngay.

- Em cũng thế.

- Chúc em ngủ ngon và ngày mai lên đường gặp nhiều may mắn, tạm biệt.

- Tạm biệt anh.

Ba hôm sau Minh nhận được lá thư đầu tiên của Tanhia gửi từ Arkhanghen. Em viết:

“Anh Vũ Minh thân mến!

Em quyết định viết cho anh lá thư đầu tiên. Tối hôm chia tay anh, về nhà thì cả nhà còn thức. Ba đang đứng ở ban công ngóng em, mẹ đang ngồi đọc sách, Tôlia đang học bài. Ba hỏi em tiễn Vũ Minh đến đâu. Em trả lời rằng chúng con vào công viên chơi một lúc xong tiễn anh đến ga xe điện ngầm, xong em đi ngủ ngay. Nhưng tối hôm đó sao em cứ thao thức không ngủ được. Gần sáng vừa mới thiu thiu một chút thì mẹ đã đánh thức dậy ăn sáng và ra ga khỏi nhỡ tàu. Đi tầu mấy tiếng đồng hồ mới tới nơi, ngồi trên tàu em cứ ngủ gà ngủ gật. Hai đứa bạn cùng phòng ra tận ga đón em. Buổi trưa hôm đó chúng em tổ chức làm một bữa gặp mặt gồm ba đứa con gái và hai chàng trai cùng lớp ở phòng bên cạnh. Thức ăn toàn những thứ mang từ quê lên: thịt cừu, xúc xích, bơ, bánh mỳ, pho mát, tất nhiên không thiếu vốt ca và rượu vang. Em cho họ xem tập ảnh mà ba và Tôlia chụp ở sân băng. Buổi gặp mặt thật là vui.

Hôm sau bọn em đi học ngay, đầu học kỳ cho nên thảnh thơi, ngày nào chiều chiều em cũng đi trượt băng, trượt tuyết. ở đây nhiều rừng cây, băng tuyết dầy nhưng rét hơn Moskva nhiều.

Đại thể có mấy nét kể cho anh nghe. Em đợi thư anh. Đừng quên chuyển lời chào của em tới Xiu và các bạn Việt Nam của anh.

T.B khoảng một tháng nữa em sẽ về Moskva.

Chào anh, tặng anh một cái …thật trìu mến!.”

Ngày hôm sau có giờ nghỉ trống giữa các tiết học, Minh tranh thủ viết thư cho Tanhia. Anh kể cho em biết ba ngày sau khi em đi, cậu Tôlia và cô bạn học cùng lớp đến chỗ anh chơi buổi chiều, rồi cùng nhau ra sân vận động Lênin trượt băng. Hôm sau Minh lại đến Đại sứ quán Việt Nam mượn đựơc bộ áo dài Việt Nam để cho các cô gái lớp Tôlia làm mẫu cắt thêm mấy bộ để chuẩn bị cho ngày dạ hội của trường. May quá anh lại xin được hai cái nón cho các em - có đoàn văn công Việt Nam vừa sang, trong đó có một đồng chí ở trung ương đoàn mà Minh quen đã giúp việc này. - Việc học hành của Minh ngay đầu học kỳ đã bắt đâu túi bụi rồi, tan học về là ngồi vào bàn đọc sách, tính toán vẽ vời. Sáng ăn qua loa, trưa ăn ở trường, tối ăn ở ký túc xá. Từ chỗ Minh ở đến trường hơi xa, phải đi tàu điện ngầm hai lần chuyển tàu, đi bộ mất mười phút. Tổng cộng cả đi và về mất một tiếng rưỡi đồng hồ. Tốn nhiều thời gian quá.

Học chuyên môn cũng thấy hấp dẫn và say sưa. chẳng có mấy thời gian mà xem vô tuyến. Hàng ngày chủ yếu vặn đài truyền thanh để nghe tin tức và ca nhạc. Nghỉ giải lao thì chơi vài ván cờ vua hoặc tranh thủ đọc tập san tuổi trẻ. Một vài tuần mới đi xem phim được một lần. Đầu học kỳ còn nhiều việc phải làm. Đi thư viện mượn sách, thu và đi nộp tiền đoàn phí. Đi bệnh viện thăm người ốm, viết thu hoạch đợt học tập chính trị. Họp đồng hương, họp chi đoàn, các đồ án môn học chỉ mới bắt đầu làm v.v...

Khi công việc nhiều thì cảm thấy thời gian trôi rất nhanh. Không biết sau này ra trường thì như thế nào nhỉ?

Trong thư Minh viết cho Tanhia, anh hình dung là sau này em luôn luôn trong chiếc áo choàng màu trắng ở bệnh viện hoặc ngồi trên chiếc xe có chữ thập đỏ còi hú vang vượt qua mọi đèn đỏ, mọi phương tiện giao thông trên đường phố phải nhường lối cho xe của em đi, rồi thì em có những đêm trắng bên cạnh bệnh nhân… Còn về phía Minh thì chưa biết thế nào. Đất nước còn đang chiến tranh, hai miền chia cắt. Rất có thể anh sẽ phải đi nhập ngũ khi tổ quốc cần, hoặc là nay đây mai đó hết công trường nọ đến công trường kia cũng nên. Anh ở đất Nga còn già năm rưỡi nữa thôi. Cảm thấy thời gian trôi nhanh quá, lại sắp sửa mùa hạ nữa rồi. Hôm nay trời thật ấm áp, tuyết băng đang tan, cây cối đã bắt đầu đâm chồi nẩy lộc. Đang viết thư cho em đến đây thì chuông điện thoại reo, đã đến giờ vào học. Minh dừng bút. Chào tạm biệt và không quên tặng em một cái … "có đi có lại.

 

V

ào đầu tháng tư năm đó Tanhia về Moskva. Hai chị em Tanhia và mấy cô học sinh đến nhà Minh rủ đi chơi cùng. Một ngày chủ nhật đẹp trời, tuyết trắng đã tan hết. Thời tiết không lạnh, mát dịu. Đường phố cây xanh rợp bóng mát. Họ đi từ ga tàu điện ngầm Kiev lên đồi Lênin. Đứng trên đồi ngắm toàn cảnh thành phố và con sông Moskva bao quanh sân vận động. Bài hát "Chiều Moskva" âm vang. Họ khoác tay nhau đi hàng ngang dọc theo đài phun nước tiến về phía trường đại học Lômônôxốv, một công trình nguy nga tráng lệ với ba mươi ba tầng cao ngất trên vòm trời xanh. Đây là một lâu đài văn hoá nổi tiếng thế giới, một thành phố sinh viên hiện đại có hàng vạn người đang học tập, nghiên cứu khoa học và cũng là nơi ước mơ của bao chàng trai, cô gái.

Minh hỏi các em học sinh rằng có em nào nhớ cái tên gọi cũ của quả đồi này không? Một em trả lời:

- Em nhớ rồi một em trả lời: đó là “ Đồi chim sẻ” mà Bác Hồ đã nói chuyện với sinh viên ở đây năm 1957. Bác Hồ đến Moskva năm 1923. Bác nói khi đó nơi đây còn hoang vắng, nhiều chim sẻ lắm, bây giờ đã mọc lên nhiều công trình nguy nga đồ sộ (Hôm đó Minh được phân công đứng trực ở một cổng của trường để đón Bác. Xong anh có thông báo cho các em học sinh này đến để nhìn thấy Bác).

Minh dẫn các em đi vòng quanh trường đến vài cây số và dừng lại ở cổng B. Anh vào liên hệ với bà gác cổng quen - lúc đó anh có mang theo thẻ ra vào cũ. Bà già đồng ý cho tất cả mọi người vào thăm trường.

Ôi! một lối vào quen thuộc từng bậc thềm, viên đá và cánh cửa quay tròn. Minh ngước nhìn lên căn phòng tầng hai mà anh đã ở ba năm trước đây, cửa sổ vẫn mở.

Anh và các em đi thang máy thẳng một mạch lên tầng thứ ba mươi ba vào tham quan các viện bảo tàng xong lại xuống tầng hai ngồi nghỉ ở gian đại sảnh. Minh hỏi một cô gái đang ngồi trực:

- Làm ơn cho anh hỏi, bà già Gorchakôva trước đây trực ở đây bây giờ đâu?

- Anh biết mẹ em à, mẹ em về hưu rồi, em được nhận vào làm thay chân mẹ - cô gái trả lời.

- Thế còn chị Raia vẫn làm vệ sinh ở hành lang này đâu?

- Raia nào, có phải Prôxôkôva?

- Đúng rồi.

- Chị ta hiện giờ là sinh viên năm thứ ba khoa lý rồi. Chị ấy thường qua lại đây.

- Thế à, nếu chị ta đến thì làm ơn chuyển lời hỏi thăm của anh Vũ Minh là chị ta biết. Anh gửi lời hỏi thăm sức khoẻ mẹ nữa nhé!

- Vâng, em sẽ chuyển lời.

- Cám ơn em, còn phòng số 251 trước đây anh đã ở thì bây giờ ai ở?

- Hai anh người Angiêri, họ mới đến cách đây vài tháng.

Trong khi Minh và cô gái trực đang chuyện trò thì các em học sinh chỉ tay xì xào:

- Trước đây, hồi chúng ta học lớp sáu, Anh Vũ Minh dậy chúng ta học hát ở chỗ này, vẫn chiếc đàn Dương cầm nằm đó.

- Học bài hát gì thế nhỉ?

- Không nhớ à, Sol đô mí rê, rê rê mí mì sol sol….

Một em hỏi cô trực:

- Cho em chơi đàn một tý đựơc không?

- Được, nhưng các em gõ khẽ thôi. - Cô trực trả lời.

Để các em vui chơi ở đó, Minh và Tanhia đến phòng ở cũ của Minh.

Minh gõ cửa, một anh chàng da đen ra mở cửa. Minh và Tanhia chào bằng tiếng Nga, anh ta chào lại. Nhưng nói chuyện tiếp thì anh ta lại lắc đầu không hiểu, rồi anh ta nói bằng tiếng Pháp.

Pardon! Je ne vous comprends pas?, parlez vous en francais? (xin lỗi! tôi không hiểu anh nói gì, anh có nói được tiếng pháp không?)

Tanhia nghe không hiểu anh ta nói gì, mỉm cười. Minh cố gắng bập bẹ một vài câu tiếng Pháp để làm quen.

- Oui, mais je parle un peu francais; permettez – moi de vous presenter, je m’appelle Vũ Minh, je suis Vietnamien et mon amie est Tanhia Mikhainovna – elle est russe (vâng, nhưng tôi nói được ít tiếng pháp, cho phép tôi tự giới thiệu, tôi là Vũ Minh người Việt Nam và bạn tôi là Tanhia Mikhainovna, cô ấy là người Nga)

- Enchanter de faire votre connaissance, je m’appelle Pierre – Algérien. Excusez – moi je voudrais savoir, que desirez – vous? ( Rất hân hạnh được làm quen với anh, tên tôi là Pierre, người Algeri. Xin lỗi tôi muốn biết xem anh cần gi?)

- Nous voudrons visiter votre chambre (chúng tôi muốn thăm phòng của bạn)

- Entrez-vous s’il vous plaît (xin mời anh vào)

- Merci (cám ơn)

Vào phòng, Minh ngắm nhìn một lát những thứ quen thuộc mà anh từng dùng: chiếu, giường, chiếc bàn học, tủ sách, tủ quần áo - mọi thứ vẫn ở nguyên vị trí cũ, không có gì thay đổi. Pierre mời mọi người ngồi, nhưng họ vẫn đứng vì phòng chỉ có hai cái ghế. Minh nhìn chằm chằm vào giá sách hãy còn bỏ trống. Tanhia hỏi anh.

- Anh đang suy nghĩ gì thế?

Minh trả lời: - ở trên giá sách kia còn có bút tích của anh.

Minh nói bằng tiếng pháp với Pierre rằng, cách đây ba năm tôi đã ở chính căn phòng này, trên giá sách kia hãy còn dấu ấn của tôi. Anh bạn ngạc nhiên cười và nói mời anh cứ tự nhiên.

Minh lật ngược cánh tủ kính lên, bên trong khung cửa để lộ ra dòng chữ tiếng Nga viết bằng sơn trắng “Vu Minh Viet Nam đã ở trong phòng này từ 25-6-1956 đến 20-8-1957”

Pierre hỏi: qu’est ce que ce mot? (chữ này nghĩa là gì?). Minh giải thích cho anh bạn nghe. Rồi anh bạn ôm chầm lấy Minh và nói: - Hoá ra chúng ta là người cùng một phòng, tôi rất thích ở căn phòng này!. Từ đó câu chuyện được thể hiện bằng ngôn ngữ lẫn lộn: tiếng Pháp, tiếng Anh (Tanhia biết tiếng Anh và Pierre cũng biết), kể cả bằng cử chỉ hành động, không khí trở nên vui vẻ.

Một lúc sau thì mầy em học sinh nhấp nhô ở ngoài cửa phòng. Minh giới thiệu với Pierre rằng đó là các em học sinh trung học đi cùng đến tham quan trường. Pierre mời các em vào phòng, tươi cười bắt tay từng em và khen các em xinh quá. Thấy anh da đen tỏ ra dễ thân thiện, Tôlia bạo mồm nói:

Em rất thích nước da của anh, anh tắm nắng ở đâu mà được như thế?

Pierre không hiểu em nói gì, nhìn Minh, Minh ngần ngừ tạm dịch: Il aime bien votre couleur noir, et il voudra savoir òu est-ce que vous bronzer? Anh da đen hiểu ý, cười rất to và trả lời không kém phần tế nhị:

- Nếu em thích thì mời em đến Angiêri - quê hương anh, nơi gần đương xích đạo, em sẽ cháy nắng, có khi còn đen hơn anh là khác.

Minh dịch xong mọi người đều cười ồ lên - một anh bạn da đen vui tính và hài hước. Các em học sinh chưa tiếp xúc với người da đen bao giờ nên Minh nhận xét là các em rất thích thú.

Câu chuyện đang sôi nổi, Minh cố gắng căng đầu để phiên dịch câu nói của các em với Pierre thì mấy anh bạn da đen của anh ta đến. Minh, Tanhia và các em chào tạm biệt, Pierre nói:

- Enchanté de faire votre connaissance, venez me voir plus souvent!

(Tôi rất thích làm quen với các bạn, xin mời các bạn tới chơi với tôi thường xuyên).

- Merci beaucoup, à la prochain, au revoir

(Rất cám ơn, hẹn gặp lại, chào tạm biệt!)

Ra khỏi phòng một em gái hỏi:

- Bây giờ đi đâu hở anh Minh?

- Chúng ta đi thăm các giảng đương, phòng tập thể dục thể thao, các quầy bách hoá, cửa hàng xong xuống tầng một ăn trưa.

- Em có đề nghị thế này, một em nói, anh đưa bọn em đến thăm vườn thực vật đã, bọn em đều thích môn sinh mà.

- Tất cả đồng ý chứ? Nhưng đi hơi xa đấy - Minh hỏi các em.

- Đồng ý, u ra!!! - các em đồng thanh nói.

Mọi người lại phải qua cổng, xin phép bà trực sau một tiếng nữa thì quay lại. Ra khỏi cổng, Minh gặp lại cô giáo dạy Nga văn cũ của anh - bà Venhediktôva N.K - người đã dậy lớp anh tiếng Nga hai năm ở trường này mà họ rất quý trọng và yêu mến. Sau vài phút trò chuyện thân mật, bà hỏi Minh:

- Em đã tìm thấy những lỗi chính tả của mình trong bức thư gần đây gửi cho tôi chưa? Chữa lỗi xong gửi trả lại thư cho tôi - nhưng đừng nhờ cô gái này chữa hộ nhé! Bà cười tủm tỉm nháy mắt thật nhanh với Tanhia, xong bà chào tạm biệt, đi vài bước bà quay lại nói với Minh: - Em Igor hay nhắc đến Vũ Minh đấy!

Đi khoảng nửa cây số thì đến vườn thực vật. Thật là may, thầy giáo cũ của Minh là Antônôv G.I đang ở ngoài vườn hướng dẫn một đoàn học sinh thăm quan. Thế là Minh nhờ thầy cho các em nhập vào đoàn này. Các em từ chối không quay lại trường học nữa vì sợ muộn. Minh và Tanhia quay về trường, vào phòng ăn. Anh nói với em rằng đây là phòng ăn quen thuộc của anh. Phía bên phải đằng kia là bếp ăn của sinh viên Trung Quốc mà trước đây anh cùng Xiu Bây Lây hay rủ nhau đi ăn ở đây, ăn toàn các món đặc sản của Á Đông.

Ăn xong, Minh cùng Tanhia đi tham quan một lúc trong trường rồi đi ra phía cổng khác, đi bộ dọc theo hàng cây táo xanh mơn mởn tới Bờ sông Moskva. Bầu trời trong sáng, mặt trời cao vời vợi, gió hiu hiu thổi mát dịu, làn tóc cô em tung bay, Tanhia cất tiếng hát khe khẽ: “Đỉnh non của Lênin, lòng chan chứa tình yêu”. Nghe em hát, Minh nhìn xung quanh, người và phong cảnh Moskva mùa hè tuyệt trần, lòng anh bồi hồi xao xuyến, càng thấy niềm vinh dự và tự hào của bao thanh niên được học tập trên đồi Lênin trìu mến này.

Tanhia nói:

- Hôm nay bọn trẻ được anh dẫn đi chơi chắc chúng hài lòng lắm.

- Đi chơi với các em thật là vui, các em có những nét hồn nhiên của tuổi thơ. Cậu Tôlia hỏi anh bạn da đen một câu đụng đến sắc màu làm anh buồn cười và phân vân lúc phiên dịch, vì sợ anh ta không thích câu hỏi đó. Trái lại anh ấy lại rất vui tính, một con người rất dễ làm quen đấy chứ!

Cuốc bộ cũng đã nhiều, gần đến nhà ga xe điện Tanhia kêu mỏi, em đề nghị ngồi nghỉ và mua kem ăn. Em nói:

- Xong chúng ta về nhà em nhé, mẹ bảo đi chơi rồi rủ Vũ Minh về nhà chơi, hình như mẹ muốn khao món gì đó.

- Tiếc quá, Anh phải hoàn thành đồ án vì mai đến hạn nộp rồi. Nói với mẹ là anh gửi lời chào và cám ơn. Anh sẽ cùng em đi xe điện ngầm về tới ga cuối được chứ?

- Thế cũng được, chúng ta đi thôi!

- Ngồi trong toa xe, Minh nói với Tanhia:

- Em còn nợ anh một cái.

- Cái gì cơ? - Em hỏi lại.

- Em hứa sẽ đọc truyện cho anh nghe mà chưa đọc, anh rất thích nghe âm giọng của em.

- Nhất định rồi, khi nào có nhiều thời gian. - Em hỏi lại anh: - Đã có cô gái Nga nào đọc truyện cho anh nghe chưa?

- Rồi, nhiều là đằng khác.

Tanhia trừng mắt nhìn. Minh kể một mẩu chuyện em nghe: - Chả là thế này, lớp học anh có hơn hai chục người thì một nửa là nam, một nửa là nữ. Hè năm ngoái, các cậu con trai đi trại quân sự, Anh đi Biển Đen thực tập với mười một cô gái. Hàng ngày sau giờ thực tập thường ra bãi biển tắm mát, chơi bóng chuyền và phơi nắng. Các cô gái bắt anh nằm sấp xuống, gối đầu lên thân người anh và đọc truyện cùng nhau nghe. Anh còn giữ tấm ảnh đó. Khi vào nhập học, họ đem tấm ảnh đó ra coi. Bà giáo hướng dẫn thực tập bọn anh nói:

- Chúng mày hành hạ thằng Minh đến thế là cùng.

- Thế là nhẹ đấy mẹ ạ, một cô sinh viên trả lời, còn tiết mục lên tàu xuống tàu Minh phải vác cái vali chứa mười mấy đôi giầy, rồi lại phải xách nước nữa chứ.

Một cô sinh viên khác nói tiếp: - Nhưng mà cậu ta đã nhận đựơc hậu hĩnh bao nhiêu thứ khác mà chúng con bù cho.

- Những thứ gì hở Minh? - Bà giáo hỏi.

- Được những bát súp đầy nhiều thịt nhất và những cái thơm chớp nhoáng vào má. - Minh trả lời xong bà giáo nói ngay:

- Thế là những đứa con gái nó cũng biết điều đấy chứ! Thôi đừng tán gẫu nũa, trật tự, chúng ta bắt đầu làm việc!

- Anh kể chuyện hấp dẫn thật, em lại càng thích nghe anh nói chuyện mãi, thích nghe anh thổ lộ tình cảm của mình về cuộc sống, học tập giữa những người Nga - Tanhia nói.

- Để lúc khác gặp anh sẽ kể chuyện tiếp em nghe nhé, tàu đến ga rồi chúng ta ra thôi.

Minh tiễn Tanhia ra khỏi ga một đoạn thì dừng lại chia tay. Em nói:

- Đợt này em lên học có lẽ lâu lâu mới về, bài vở nhiều, cũng tương đối bận, chúng ta năng viết thư cho nhau nhé!

- Anh hứa.

- Chào tạm biệt anh.

- Tạm biệt em.

Tanhia đi một đoạn ngoảnh nhìn lại. Minh vẫn đứng trông cho đến khi bóng em khuất sau rặng cây xanh.....

 

(còn nữa)

Nguyễn Hữu Tùy (cựu du học sinh trường Đại học Hàng hải Odessa)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Cung điện mùa thu nước Nga đẹp mê hồn
» Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng
» Người trả nợ ân tình Nga - Việt
» Chuyến bay "giải cứu" nhóm DHS bị kẹt ở Mỹ đáp xuống Tân Sơn Nhất, 1 thành viên oà khóc: "Về được nhà rồi"
» Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?
» Việt kiều: Cô đơn – nỗi ám ảnh của thế hệ U60 sống ở nước ngoài
» Câu chuyện của hành khách trên chuyến bay cuối cùng rời khỏi châu Âu: Điều quan trọng nhất không phải là bị nhiễm Covid-19 hay không, mà là có về được Việt Nam hay không!
» Phương Đông, phương Tây và đại dịch Covid-19
» Rất muốn "chạm đến" nước Nga một lần nữa thật nhanh
» Sochi, mùa hoa mimosa nở rộ
» Những cô giáo hết lòng dạy học tiếng Việt cho kiều bào ở Nga
» Hành trình mùa đông nước Nga
» Nàng dâu Nga 23 năm ăn Tết ở Móng Cái
» Tết Việt Nam trên xứ sở Bạch Dương
» Tết Việt ở xứ người – Vẫn lưu giữ tập tục cha ông
» Người Việt ở Nga: Tết đoàn viên... qua điện thoại, nước mắt đêm giao thừa
» Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng
» Những điều thú vị về mùa đông nước Nga!
» Vài kỷ niệm về quan hệ Việt - Xô
» Nước Nga nổi tiếng về cái gì mà khiến người ta phát cuồng đến vậy?
» Nỗi niềm du học sinh Nga đếm từng ngày về Việt Nam ăn Tết
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Một thời vất vả khó quên của người Việt tại các ốp Saliut ở Nga
» Vai trò của ốp ở và chợ đối với sinh kế của người Việt Tại Nga
» Nồng thắm mãi tình thầy trò, đồng chí Việt - Nga
» Nâng cánh chim bay về nguồn cội
» Xuất khẩu lao động thời bao cấp và nỗi gian nan của người xa xứ
» Biển báo bất tử ở tàu điện ngầm Moscow
» Nhớ ngày học luật ở Nga
» Câu chuyện về một người con lai Việt-Nga tìm về nguồn cội
» Chuyện chiếc van nồi áp suất
» Một thời để nhớ: NHỮNG LẦN ĂN TẾT Ở NƯỚC NGA
» BÀI HỌC ĐẦU ĐỜI Ở NƯỚC NGA
» Nắng thu nhuộm vàng cố đô nước Nga
» Nước Nga đổ vàng, đẹp nao lòng khi đất trời sang thu
» Chiêm ngưỡng mùa Thu trên vùng Viễn Bắc nước Nga
» Đắm chìm trong đặc sản mùa thu 'vàng' nước Nga
» Nga: Rực rỡ mùa thu vàng tại công viên Kolomensk ở thủ đô Moskva
» Em bé và mùa thu lá vàng
» Đến với quê hương của đá Mặt trời - thành phố Svetlogors
» Nhớ mùa thu
» Mùa thu nước Nga đến muộn vẫn hút hồn bao du khách
» Trên những nẻo đường nước Nga: Trên con tàu chạy xuyên nước Nga
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» "Mùa hè rớt" nước Nga trong lòng thu Hà Nội
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Banya - Nhà tắm hơi truyền thống kiểu Ng
» Du học được bằng đỏ có phải là thành công?
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Bài hát "Đôi bờ" và cuộc đời thật của tác giả lời của bài hát
» “Hoài niệm” nước Nga
» Những món hàng ở chợ đồ cổ Nga dân chơi Việt luôn thèm khát sở hữu
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Chiêm ngưỡng "đêm trắng" độc đáo ở nước Nga
» Tại sao du khách nên đến thăm Nga ít nhất một lần trong đời
» Cảnh làng quê Nga đẹp như tranh vẽ bên dòng Volga - Baltic
» Vẻ đẹp bình yên ở vùng ngoại ô nước Nga
» Những cung bậc cảm xúc của học sinh xứ Bạch Dương trong lễ bế giảng
» Những địa danh mang tên Hồ Chí Minh tại xứ sở bạch dương
» Bố và nước Nga
» Mátxcơva mùa hoa nở: Top 7 điểm "sống ảo" không thể không chia sẻ ngay
» Học trò làng lên phố và con đường đến nước Nga
» Ốp chợ Saliut - mồ hôi và nước mắt một thời của người Việt ở Nga
» Tỉnh lẻ nước Nga, nơi lưu giữ những kỷ niệm thời Xô Viết
» Ghé Murmansk lạnh giá, nhớ nước Nga những năm 90 thân thuộc
» Bữa tiệc đón năm mới ở Nga không thể thiếu những món ăn gì?
» Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp "hoa băng" trên mặt hồ Xứ sở Bạch Dương
» Người Việt xem cực quang ở thành phố lớn nhất vòng Bắc Cực
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Vạn dặm trên xứ sở Bạch dương
» Thăm Tula, quê hương Đại văn hào Lev Tolstoy
» Nước Nga, ôi nước Nga
» Ân tình với nước Nga
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Vị Nga trong nỗi nhớ
» Mùa thu vàng nước Nga qua những kiệt tác của Levitan vĩ đại
» Muốn ngắm sắc thu đẹp siêu thực thì mùa này phải đến Nga
» "Chiều thanh vắng là đây ..."
» "Thu vàng rực rỡ trên các công viên Mátxcơva" - Nikitina Darya Dmitrievna
» Và Em Là Thu!
» Văn hóa Nga và tâm hồn Việt: Sợi chỉ đỏ chưa bao giờ đứt đoạn!
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Sắc màu "mùa thu vàng" ở Moscow
» Cảnh sắc Moscow vào thu chuyển vàng như được “rót mật”
» Vẻ đẹp mát lạnh, trong vắt của hồ Baikal ở Siberia (Nga)
» Cộng đồng người Việt ở vùng Tây bắc nước Nga hiếu học, hướng về quê hương, đất nước
» Quán ăn của người Việt ở Nga
» Cafe từng giọt nhỏ đều - thơ Hà Thiên Sơn
» Thành phố Kazan - bước khởi đầu tuyệt vời trong chuỗi hành trang tuổi trẻ
» Shashlik - Món ăn lâu đời trong ẩm thực của Nga
» Trái bóng tròn trẻ mãi - thơ Hà Thiên Sơn
» World Cup 2018: Nước Nga, khi sự cuồng nhiệt bóng đá đi qua
» Trên những nẻo đường nước Nga: World Cup - "vũ khí mềm" của Putin
» Nước Nga nhìn từ một trận bóng
» Ký sự World Cup 2018: Xem Nga đá trên đồi Lenin
» Trên những nẻo đường nước Nga: Lắng mình trong dòng Don êm đềm
» C ổ đ ộ n g v i ê n - thơ Hà Thiên Sơn
» Trái banh tròn là vậy
» "Ốc đảo Kanavin" giữa Nizhny Novgorod mùa World Cup
» Tự hào màu áo sỹ quan Không quân Việt Nam tại Nga
» Du học sinh Việt ở Nga gặp mặt mèo Achilles tiên tri World Cup 2018
» Những người Nga phiêu lưu
» Tôi yêu tính cách Nga
» Thư World Cup: Nước Nga không chỉ có búp bê Matrioska
» Ghi nhanh từ nước Nga: Tràn ngập cổ động viên bóng đá đầy màu sắc!
» Bóng Ngày nhẹ trôi - thơ Hà Thiên Sơn
» "Kolomenskoye" mùa hoa táo nở
» B i ể n c h i ề u- thơ Hà Thiên Sơn
» Những người Nga yêu Việt Nam bằng cả cuộc đời mình
» Nước Nga trong tôi (Phần 4): Mong được quay lại trước khi chết!
» Nước Nga trong tôi: Tâm hồn quê hương ở đó! (Phần 3)
» Bây giờ em của người ta - thơ Hà Thiên Sơn
» Nước Nga trong tôi: Dù tuyết có phủ trắng thì nơi đây vẫn ấm áp! (Phần 2)
» Nước Nga trong tôi: Mối tình không thể lý giải bằng lời (Phần 1)
» Hình ảnh Tổng thống Nga V. Putin qua lời kể của "người cháu Việt Nam"
» Nhàn - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Tuyết ở xứ bạch dương
» "Tôi chỉ đến với Việt Nam khi tôi có ích cho các bạn"
» Tết Việt ấm áp giữa lòng thủ đô Mowscow
» Mười một điều bạn sẽ nhớ khi rời khỏi nước Nga
» Kỳ nghỉ Tết đầu tiên trên xứ sở Bạch Dương
» Cô gái Việt "lạc bước" giữa ngôi làng tuyết trắng vùng Cực Bắc
» Pelmeni - món "sủi cảo" từ xứ sở Bạch Dương giá lạnh nhưng lại làm ấm lòng người ăn ngay tức thì
» Mùa Noel đầu tiên trên xứ Bạch Dương
» Việt kiều về nước và nỗi lo quà cáp
» Về đồng ăn rươi
» Sinh viên Việt sống và học tập tại nơi lạnh nhất thế giới
» Ba chàng trai núi rừng du học ở Nga
» "Ốp" Saliut – một thời để nhớ!
» Tổng tập về rươi
» 30 năm xa cách và cuộc gặp cảm động giữa người đàn ông Việt với mẹ nuôi người Nga
» Nếu muốn lạc vào miền cổ tích, hãy đến Moscow mùa tuyết rơi
» Bạch Vọng Hà: Chùm thơ về nước Nga và Liên Xô
» Nữ bác sỹ coi nước Nga là quê hương thứ 2 của mình
» Một người Việt vẽ nước Nga
» Viết tiếp những dòng kỷ niệm với nước Nga
» 10 vật dụng "huyền thoại" một thời của Liên Xô
» Chúng ta đã thực sự hiểu nước Nga?
» Lính tăng Việt Nam ở Nga: Bao khoai tây ngoài bờ rào…
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» Một nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 2: Nụ cười lạc quan giữa thiên nhiên tươi đẹp
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Một Nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 1: Từ “trái tim” nước Nga
» Mùa thu đẹp như tranh vẽ ở Saint Petersburg
» Lặng người trước vẻ đẹp mê hồn của vùng Siberia (Nga) giữa thu
» Đi Anh, Pháp, Ý chán rồi! Giờ nhiều bạn trẻ Việt đang dịch chuyển điểm đến sang nước Nga vừa quen mà vừa lạ đấy!
» Moscow mùa hoa tuyết - Một cuộc tình đầy nước mắt
» Cổ tích nước Nga những ngày đầu thu
» Nước Nga - một tình yêu bình dị
» Tôi đến Crimea vùng đất ấm với nhiều cảnh báo
» Mùa hè rớt...
» Khám phá thu vàng lãng mạn nơi xứ sở Bạch Dương
» Nước Nga khi đàn sếu bay qua
» Lòng chung thuỷ của Thiên nga - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Tản mạn Mạc Tư Khoa...
» Nước Nga ... nhìn từ xa
» Đồi Chim sẻ thơ mộng trong trái tim người Việt ở Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Trở lại nước Nga
» Hành trình qua nước bạn
» Hành trình về với nước Nga
» Chàng trai Xê Đăng vượt khó nhận học bổng du học Nga
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» MATXCƠVA MÙA THU BỎ LẠI...
» Nước Nga và một tâm hồn bay bổng
» Tình cảm với nước Nga trong tôi
» Làm quen với Yulia, sinh viên Nga vừa trở về từ Việt Nam
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Châu Hồng Thuỷ: Mồng Tám tháng Ba (Truyện ngắn)
» Ngọc Châu: Cuốn sổ để lại
» Ngày Tết thăm quê hương của lật đật Nga
» Đôi bờ đâu cách xa…
» Nhà Việt Nam học người Nga và 22 câu chuyện về Tết Việt
» Chương trình "Hành trình Quê hương" của sinh viên Việt ở Nga
» Tết Việt của sinh viên trên đất khách
» Đừng đụng vào cái Tết của người xa quê
» NHỚ TẾT QUÊ HƯƠNG
» TẾT TA
» Xuân quê hương ấm lòng người xa xứ
» Khách Tây thích thú với trải nghiệm gói bánh chưng, đón Tết Việt
» Thú vui câu cá trên “dòng sông băng” của mùa đông nước Nga
» "Cuộc đua ngầm" của các nàng dâu quanh mâm cỗ Tết
» Tết về với những người Việt trên đất Nga
» Hồng Đăng và Hồng Diễm kể chuyện tình yêu giữa nước Nga
» Năm mới tới thăm bậc “trưởng lão” người Việt tại Nga
» Những tấm lòng từ thiện Việt Nam với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Nga ở Trung tâm “Ngôi Nhà của chúng ta” trước thềm Năm mới 2017
» Cựu bác sĩ quân y trợ giúp nhiều người Việt khó khăn ở Nga
» Câu chuyện về người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (Phần 2)
» Câu chuyện người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (phần 1)
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Hoài niệm sắc thu
» Quảng bá tour độc, lạ đến Nga, mùa Đông này
» Bất ngờ cộng đồng người Việt ở Voronezh trên truyền hình Nga
» Ngắm khung cảnh mùa thu đẹp như cổ tích ở Crimea
» Thị trấn Plios, danh họa Levitan và mùa thu vàng nước Nga
» Tản mạn về những chiếc lá phong
» Mùa đông nước Nga
» Ấn tượng nước Nga trong mắt du khách Việt
» Thấy St. Petersburg và... gẫy chân: “Người Nga tốt lắm”
» Phóng sự ảnh 'Mùa thu vàng nước Nga'
» Doanh nhân Việt kể chuyện bán hết veo 1 tấn cá kho, chả mực trong 3 ngày hội chợ ở Nga
» Món ăn thuần Nga mời người Hà Nội
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» Làm thế nào để ăn "phở" và "nem", mà không cần bước chân ra khỏi Matxcơva?
» Những khó khăn trong kinh doanh của bà con người Việt ở Voronezh
» Cô gái Nga từ bỏ cuộc sống đủ đầy theo chồng về Việt Nam làm công nhân vệ sinh
» Chợ Đêm Ussurisk
» HÌNH CON TRONG SÓNG TRƯỜNG SA - thơ Bùi Khắc Phúc
» Cuộc phiêu lưu của cô gái Việt ở Crưm
» Thấm đẫm tình "quân dân" của người Việt ở Yaroslavl
» Những quả cầu tình yêu và tình yêu nghệ thuật của cô gái Việt tại LB Nga
» Hiên nhà
» Moskva - Nơi bình yên chim hót
» Đông thì thầm qua những kẽ tay
» Nước Nga ...nhìn từ xa
» Đồng Hương
» Đường đến nước Nga
» Tháng củ mật
» Vũ Tuấn Hoàng: Lời thú nhận của mùa thu
» Hành trình thành tiến sĩ ở Nga của cậu bé chăn trâu
» Tâm tư của những người lính cựu chiến binh Việt Nam tại Nga
» Việt Nam - Nga ngộ nghĩnh qua nét vẽ của trẻ em 2 nước
» Nước Nga Trong Con
» Săn lùng quần áo big size tại chợ Nga độc đáo giữa lòng Sài Gòn
» Phụ nữ Việt và cuộc mưu sinh tại Nga
» Lê Hoàng: Chỉ có kẻ điên mới nghĩ phụ nữ cần được tặng hoa hồng
» Lễ tiễn mùa đông của người Nga trên đất Việt
» Tuyết
» Chợ nước ngoài ở Sài Gòn: Chợ Nga với búp bê và rượu
» Những điều mà du học sinh Nga mong muốn trong năm 2016
» Người đàn ông vĩ đại nhất của mọi thời đại
» Nét văn hóa Việt với sinh viên Nga học Tiếng Việt
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Vị Đại tướng Liên Xô đã sát cánh cùng Việt Nam năm 1979 là ai?
» Bánh chưng và tấm lòng của người Việt ở Odessa
» Rúp mất giá, người Việt ở Nga đón Tết đơn giản
» "Phải về Việt Nam ăn tết thôi, quê hương của mình mà"
» Tuyết ở xứ bạch dương
» Xe điện bánh lốp
» NGỌN GIÓ LÀNG KONSTANTINOVO
» Cuộc sống của du học sinh Việt ở nơi lạnh nhất thế giới
» Kinh nghiệm du học ở Nga
» Du học Nga - đi khó dễ về
» Mơ màng giấc mơ cổ tích ở Moscow
» Món quà Việt Nam dành cho độc giả Nga nhân dịp Năm Mới
» Cái Tết an lành của du học sinh Việt trên đất Nga
» Những sớm mùa đông
» Yêu nước thời bình
» Quán quân Sao Mai 2015 và câu chuyện về những người thầy ở nước Nga
» Chuyện làm ăn ở xứ sở Bạch dương
» Dòng sông quê và bến nước tuổi thơ
» Sắc thu vàng nước Nga
» 9X lớn lên ở hội bảo trợ trẻ em đường phố là DHS Nga
» Một giáo viên Việt Nam đoạt giải dạy ngữ văn Nga xuất sắc
» "Mưu sinh nơi đất khách" - góc nhìn chân thực về cuộc sống người Việt tại Nga
» Những điểm khác biệt trong trường học ở Nga sẽ khiến bạn thích thú
» TUYẾT MOSKVA
» Cánh rừng Bạch dương tỏa nắng trong mùa ​Thu nước Nga
» Trước mùa thu vàng ở Nga
» Thăm lại Matxcơva vào thu
» Mùa thu Nga - Cảm& luận: Nghĩ ngợi dọc đường (phần 2)
» Người Việt ở Samara – một vùng đất lạ
» Mùa thu Nga - Cảm & luận: Thoáng chốc với doanh nhân (phần 1)
» Gherman Titov ở vịnh Hạ Long - Tượng đài của tình hữu nghị
» Câu chuyện của một chuyên gia quân sự Nga
» N G À Y K H A I T R Ư Ờ N G - thơ Hà Thiên Sơn
» Những kỷ niệm về thầy N.Nhikulin của tôi
» Du học sinh đừng chờ người khác đến cứu
» Cô gái Nga đam mê võ cổ truyền Việt Nam
» Bà mẹ Đức cứu sống các sĩ quan Xô Viết
» Du học sinh Việt nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh Nga
» "Du học Nga giúp tôi học cách lớn lên một lần nữa"
» Hoa hồng Yalta cho Anton Chekhov
» Những phi công Xô Viết đầu tiên trên bầu trời Đông Dương
» Chuyện về Đất và Người ở Volgagrad
» Thủ lĩnh của sinh viên Việt Nam tại Obninsk, LB Nga
» Chuyện của những người Việt ở Ulyanovsk
» Chùa Một cột giữa lòng Moscow
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Sự thật sau bức ảnh "không nói nên lời" về người lính già Xô viết
» Mộ lính Nga trên đất Bình Dương
» Chợ Nga - Một nước Nga thu nhỏ giữa Sài Gòn
» Triết lý trồng người của người Việt ở LB Nga
» Nét đẹp ẩn giấu trong lòng nước Nga
» Thi viết về cuộc sống người Việt ở nước ngoài: "Tiếng Việt ở Nga"
» Odessa - Mảnh đất ấm tình người
» Những sĩ quan Xô Viết đầu tiên tại Hà Nội
» Người phụ nữ Việt sở hữu 2000m vuông rau sạch ở Nga
» Cây Bạch dương bên Tượng đài Bác ở Moskva
» Những giai thoại về tượng đài "Người Mẹ Tổ quốc"
» Thăm gia đình người chiến sĩ Việt Nam tham gia bảo vệ Moskva
» Học viên quân sự Việt Nam ở Nga đoàn tụ gia đình sau 30 năm xa cách
» Người Việt ở Nga: Viết tiếp câu chuyện về tình người
» Nga - Đất nước du học đầy “màu mỡ”?
» Chiến sĩ Hồng quân người Việt - Những chuyện chưa bao giờ được kể
» Chuyên gia Liên Xô và ký ức chiến tranh Việt Nam
» MƯU SINH- Một cách nhìn về nước Nga và cộng đồng người Việt
» Lá thư từ xứ bạch dương
» Vườn ươm các chuyên gia hạt nhân Việt Nam
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng (Tiếp theo và hết)
» Những người Việt bảo vệ Matxcơva
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng
» Những ngày đỏ lửa (Tiếp theo và hết)
» Những ngày đỏ lửa
» Nước mắt cho ngày đoàn tụ... của cô gái Nga tìm bố Việt
» HOA GẠO THÁNG BA - thơ Phương Dung
» Chuyện của những người lính ở Nga 27 năm
» Người hát nhạc Nga hay nhất thêm một lần hát tặng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
» Tình yêu Việt Nam trong các sinh viên Nga đang theo ngành Việt Nam học
» Crimea - Đường về Tổ quốc - Nhân chứng và sự kiện lịch sử (phụ đề tiếng Việt của tiengnga.net)
» Câu chuyện xúc động về: Một người con gái Nga đi tìm bố Việt
» ĐI CHỢ GIỜI ở Nga thời CCCP
» Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng: Đi muôn nơi vẫn nhớ đến cội nguồn
» Nga trình chiếu bộ phim tài liệu: "Crimea: Đường về Tổ quốc" (Крым. Путь на Родину. Документальный фильм Андрея Кондрашова )
» DÁNG HOA - thơ Phương Dung
» NHỚ NƯỚC NGA
» Âm nhạc cổ điển dưới những ngón tay của nữ nghệ sĩ piano người Việt
» KHÔNG LÀ NƯỚC ỐC ĐÂU EM - CHÙM TRUYỆN MINI CỦA BÙI KHẮC PHÚC
» NHỚ LẮM NGÀY XƯA ƠI... !!!
» Tết của những bạn Nga yêu tiếng Việt
» TẾT Ở UCRAINA TRƯỚC VÀ SAU XÔ VIẾT
» Lạc lối trong thế giới đồng hồ Liên Xô
» TÌNH KHÚC MÙA ĐÔNG - thơ Phương Dung
» TẾT VIỆT NAM Ở CCCP !
» Đón Tết Việt tại Nga: Tràn đầy hy vọng
» Ngỡ Ngàng Xuân - chùm thơ xuân của Hà Thị Trực
» Người Việt ở Ukraine: Tết ảm đạm nhưng chan chứa tình đồng hương
» Tranh vui: Sự khác biệt giữa Tết Việt và Tết Nga trong mắt du học sinh
» Nông dân Việt trên đất Nga - nhọc nhằn mưu sinh
» Mùa đông nước Nga trong mắt một người Việt
» KÝ ỨC NƯỚC NGA
» Đồng hồ Liên-xô
» Một Thoáng Nước Nga..!
» Sinh viên Nga kể chuyện học tiếng Việt ở Việt Nam
» Người lính, nhà sư phạm, thông dịch viên, chuyên gia Việt Nam học và thi sĩ
» Nhớ Mùa Thu Nước Nga..!
» ..NHỚ NƯỚC NGA..!
» Ở Nơi Ấy Có Mùa Thu Tuyệt Đẹp..!!!
» Học tiếng Nga qua những lời ca thú vị
» NẾU CÓ THỂ...
» Giao Mùa..!
» Cùng du học sinh Việt khám phá mùa đông ở nước Nga
» Sinh viên Việt Nam rộn ràng đón tết trên đất Nga
» MÙA ĐÔNG
» Kể Chuyện Ở Nước Nga Thời CCCP
» Lai lịch của một bức ảnh
» MỘT THOÁNG NƯỚC NGA....!
» NƯỚC NGA !!!
» "Bẻ gãy" định kiến về người Việt ở Nga
» Đến nước Nga giữa những ngày biến động
» Khi Hồn Việt lan toả
» Nhớ mùa đông thuở ấy... !
» Điều gì ở nước Nga khiến du học sinh Việt “mê mẩn“?
» “Việt Nam là nơi người Nga có cảm giác như đang ở nhà“
» Mối Tình Đầu & Mùa Đông Nước Nga
» Đông đến, nỗi nhớ ùa về trong lòng mỗi du học sinh
» LỤC BÁT MÙA ĐÔNG
» Tình yêu & Tyết Trắng
» Nhớ..! Tuyết Rơi...
» NƯỚC NGA TRONG TIM TÔI
» TUYẾT MÙA ĐÔNG
» Thi Ăn Kem..!
» Volga Hoài Niệm...
» Khám phá phiên chợ Nga giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh
» Giáo viên và học sinh Ucraina mong muốn tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam
» Vinh danh nghề dạy học giữa đất Nga
» Thư trò cũ gửi từ nước Nga mùa tuyết…
» Tổng thống Putin thời "Nhất quỷ nhì ma" qua lời kể của cô giáo
» Bà giáo già Nga và tấm lòng với những học trò Việt
» Thu tàn
» HIỂN HIỆN LÊ-NIN PHƠI PHỚI DIỆU KỲ - ghi chép của Phan Việt Hùng
» Nhân vật anh hùng chiến tranh Nga sẽ xuất hiện trên sân khấu Việt Nam
» Một nước Nga tươi đẹp, nồng hậu trong ký ức du học sinh Việt
» Ký sự Ukaraina: Kỳ II và kỳ cuối: Mariupol, thành phố Thép
» RỪNG ƠI…!
» Vẫn mãi một tình yêu với nước Nga
» CẢM ƠN MATXCƠVA.
» HOÀI NIỆM MỘT TÌNH YÊU
» GIẢI TENIS "NGƯỜI BIỂN ĐEN" Mở rộng đã thành công tốt đẹp
» Ký sự: Ukaraina - Phía Đông có gì lạ?
» Chàng trai Nga mê dịch truyện Kiều
» CHÙM THƠ VỀ NHỮNG MIỀN QUÊ ĐẤT NƯỚC của Bùi Khắc Phúc
» Câu chuyện về chị Nadia
» Thanh lương trà và bài hát “Cây thuỳ dương”
» Bà tôi – truyện ngắn của Cua Đá
» TRỞ LẠI "CÁI NÊM" - ghi chép của Phan Việt Hùng
» VÔ ĐỀ
» Du học sinh Việt kiếm tiền triệu nhờ bán đồ khô tại Nga
» Muốn tăng cân, hãy đến Nga
» “Hoài niệm Liên Xô” - nơi gặp gỡ những người Việt yêu Liên bang Xô Viết
» Thu Nước Nga & Mối Tình Đầu
» Người Việt ở Nga: Chuyện ở một trung tâm y tế chăm sóc sức khỏe
» CẢM ƠN MÙA THU
» Chuyện mười năm trước: góp phần làm dịu nỗi đau chung
» THU HOÀI NIỆM
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Cô Giáo cũ của chúng tôi
» BỨC TRANH MÙA ĐÔNG
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI! - MỘT BÀI THƠ HAY, GIẢN DỊ, SÂU SẮC VÀ ĐỘC ĐÁO
» SAO EM KHÔNG TỚI...
» Duyên nợ Việt Nam của cậu bé Việt và người thầy Nga
» Olga Berggoltz: "Có một mùa trong ánh sáng diệu kỳ"
» NHỚ VỀ MỘT MÙA THU-TÌNH EM SỨ« KYPCK»
» Gặp anh hùng Nga từng lái máy bay chở Bác Hồ
» Cố nhà báo Nga Petr Aleshin với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam
» ÔNG GIÀ TI MUA - Truyện ngắn của Nguyễn Thiên Việt
» Còn không mùa thu vàng
» TẠI CÁI LƯỠI CÂU
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI!
» Cộng đồng người Việt ở Ôđessa nỗ lực vượt qua khó khăn trong tình hình chung của Ucraina
» CRIME VỀ VỚI MẸ
» Người cộng sản nặng tình với Yaroslav
» Chuyện ở các nhà hàng Việt tại Mátxcơva
» CÁNH HOA LƯU LY
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Chùm thơ Biển đảo - Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)
» Hồi ức người sĩ quan Xô Viết từng là phi công riêng của Bác Hồ
» Thành công của một người Việt tại Nga
» Chàng trai Việt mở triển lãm ảnh tại Nga
» Nước Nga, một thời và mãi mãi
» Quên mất mùa xuân
» Hãy giữ cho ta!
» Quê hương của những cánh đại bàng
» Người Việt ở Ukraine: Bài học yêu nước cho bé lên năm
» Lê Thái Kỳ: Lịch sử sáng tác một giai điệu tuyệt vời - “Chiều hải cảng”.
» Chuyện một người Nga trở thành lính tiểu đoàn 307
» Bức vẽ cô gái Nga
» Hồi ký của cô bé “gà tây”
» Nước Nga với những người lính sinh viên
» Đàn sếu – Lời tri ân những người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc
» Hai lần thăm, lỡ yêu Ukraine mất rồi!
» MỘT DÒNG ĐỊA CHỈ
» TÔI YÊU NƯỚC NGA
» Lần đầu Simpheropol
» Bồ Công Anh
» MÙA THU NGA
» CÂY BẠCH DƯƠNG
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Quê nhà - nỗi nhớ những loài hoa giản dị...
» Nàng Di gan - Chùm thơ của Trần Nhương
» “Rung chuông vàng” nơi xứ Tuyết
» Thú vị chuyến đi bộ qua hồ sâu nhất thế giới của DHS Việt
» Odessa, thành phố tôi yêu
» Một lần đến Crimea
» Kỷ niệm Nga - Hoàng Phủ Ngọc Tường
» Nước Nga - nghe, thấy và cảm nhận
» TÀU QUÊN
» ĐẤT ĐÃ HÓA TÂM HỒN
» VƯỜN XUÂN - thơ Phương Dung
» Gương sáng cựu du học sinh: Bốn câu chuyện đặc biệt về bộ đôi quyền lực nhất Viettel
» Miếu con đĩ - Phạm Thuận Thành
» Ký ức những tháng ngày ở Maxcva
» Tôi có một giấc mơ
» Đất nước tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Gỏi cá mè và những kỉ niệm vui của người xa xứ
» Những cái Tết của mẹ
» ĐẮT LÀ ĐẮT THUỞ NGÀY XƯA ...
» Cảm tác xuân - Sveta
» Tết Việt trên đất Nga
» Du học sinh đón Tết ở Nga
» TIẾNG XUÂN - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Giữa Matxcova nhớ hương mùi già
» “Phiên chợ” Tết của du học sinh Việt Nam ở Nga
» TẾT NHÀ QUÊ!
» HỘI NGUYÊN… KHÓ TIÊU
» Người Việt ở Nga: "Giá như ngăn được dòng nước mắt!"
» Tết Việt với những người bạn Nga trên xử sở Bạch Dương
» TIMUA VÀ ĐỒNG ĐỘI...
» ĐỒNG HỒ NĂM MỚI - thơ Hà Thị Trực
» Nhớ lại về nước Nga
» Khổ như… chịu rét đi du học
» Chuyện cảm động bên bờ biển Azov
» HOA RƠI - thơ Phương Dung
» Người mang tình yêu nước Nga đến Việt Nam
» NỤ HÔN KIM CƯƠNG - thơ Lê Xuân Hãn
» Xứ xa lận đận mưu sinh
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG ĐỊA DANH NỔI TIẾNG
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG TRANG SÁCH
» Chuyện tình Đêm trắng ở St Peterburg
» TANHIA - truyện ngắn của Thiên Việt
» Đến với những người thợ may vùng ngoại ô Mátxcơva
» Ba năm mộng
» NGÀY XƯA Ở NƯỚC NGA
» Lưu học sinh xuất sắc tại Nga chia sẻ kinh nghiệm du học
» Khúc Vĩ Cầm Trong Tuyết
» Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cô gái Việt sinh ra tại Odessa lấy bằng Thạc sĩ ở tuổi 21
» Sinh viên Việt tại Tomsk – những bạn trẻ vừa hồng vừa chuyên
» Hai nửa trái tim
» MIỀN ĐẤT THÂN THƯƠNG
» Mùa tuyết rơi ở xứ sở Bạch Dương
» Mùa đông – con nhớ nhà nhiều!
» Khoảng lặng
» CÁC BẠN NGA CỦA TÔI NGÀY ẤY
» Gặp lại những người bạn chiến đấu trên quê hương Cách mạng tháng Mười
» Đôi điều suy nghĩ về việc truyền dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt tại Nga
» NHỚ MÙA THU
» Đổi mùa - thơ Phương Dung
» Vị bác sĩ Việt và ‘phép màu’ ở nước Nga
» May rủi
» Odessa sau hơn 20 năm trở lại
» Bố và nước Nga
» Những kỷ niệm không quên
» Thăm quê hương nhà thơ A.Esenin
» Cây phong – linh hồn mùa thu nước Nga
» Chuyến đi gặp Bà mẹ Nga của tôi
» THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI BẠN NGA
» Nước Nga luôn trong tâm hồn tôi
» TỔ QUỐC BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU - thơ Mikhain Matusovsky (Quốc Hùng dịch)
» Bản tình ca đầu tiên
» NHỚ NƯỚC NGA
» NHỮNG TỜ HOẠ BÁO LIÊN XÔ
» Lưu học sinh Việt ngẩn ngơ với sắc thu vàng nước Nga
» Bông tuyết đầu mùa
» Nỗi nhớ tặng Người
» NƯỚC NGA CỦA TÔI ƠI!
» MIỀN CỔ TÍCH
» Bâng khuâng nước Nga
» Chiều bâng khuâng - thơ Cao Hiền
» Đoạn kết buồn của một mối tình Ucraina-Việt Nam
» Cảm xúc một chuyến đi
» KAZAN- MIỀN KÝ ỨC
» NỖI NHỚ MÀU HOA XIREN - chùm thơ của Đặng Hữu Trung
» Đêm trắng - chùm thơ Nguyễn Quốc Lập
» Chùm thơ về mùa thu của Nhà thơ Triệu Lam Châu
» HOA BƯỞI VÀ EM - thơ Phương Dung
» CHIẾC CHẬU BẸP - truyện của Hà Thúy Linh
» PHÓ TIẾN SĨ VÀ CON MỌT - truyện của Ngọc Châu
» Tết Độc lập của người Việt trẻ xa Tổ quốc
» Bốn mùa yêu thương
» Chàng sinh viên Việt Nam đầu tiên xuất hiện trong sách kỷ lục của tỉnh Irkutsk
» Trại hè Artek trên sông Akhtuba
» Con lật đật màu son
» Nước Nga trong tôi
» Bây giờ là tháng Tám rồi em…
» Ký ức Lễ hội ở Volgagrad
» Oải hương
» TA LẠI CHO TA - thơ Hà Thị Trực
» Thu sang - thơ Cao Hiền
» Cảm xúc ùa về
» Những bữa cơm thường ở Volgograd
» Theo chân Du học sinh Việt tại Nga đi thu hoạch rau quả ở “dacha”
» Ngưỡng mộ nữ sinh làm rạng danh đất Việt nơi xứ Tuyết
» Làm thêm ở xứ người
» Hương vị phở Moscow
» Đất nước từ cánh chim bay - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cuộc hội ngộ sau gần 40 năm của thầy trò Nga Việt
» Thu vội - thơ Phương Dung
» BÊN BỨC TRANH “NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÔNG QUEN BIẾT”
» Gửi hồn ta với xanh trong ngọn nguồn - Nhân tháng Bảy tri ân!
» Mái ấm Việt Nam giữa lòng Thủ đô nước Nga
» Tiếng Nga trong Tôi - Quán Vi Miên
» Nguyên sơ - Đỗ Thị Hoa Lý
» Một thủa trời Nga
» MÙA THU QUYẾN RŨ!
» Tạm biệt nước Nga
» Tu nhà - thơ Chu Hà
» Cảm xúc của những du học sinh Việt vừa tốt nghiệp ra trường tại Nga
» Nguyên vẹn Tình yêu
» Những chiếc lá vàng mùa thu - Truyện ngắn của Xuân Nguyên
» Không em - thơ Chu Hà
» Cám ơn cuộc đời
» MÙA HOA BÊN SÔNG
» Tình Ca Mùa Hạ
» TUỔI THƠ TÔI - thơ Phương Dung
» TẤM LÒNG CÔ GIÁO NGA VÀ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TRÒ VIỆT
» Người Việt ở Yaroslavl: Tài sản lớn nhất là những đứa con
» “TIẾNG CHUÔNG CUỐI CÙNG” - Đỗ Thị Hoa Lý
» Matxcova mùa siren nở
» Nga: Cuộc sống chưa biết của người Việt làm nail nơi đất khách
» Hoa Quỳnh - thơ Cao Hiền
» Mãi còn ru - thơ Hà Thị Trực
» Mắt tháng Năm
» Cuốn sổ để lại - Ngọc Châu:
» Tháng Năm máu và hoa!
» HOÀI NIỆM VỀ NƯỚC NGA
» Bài hát "Đàn sếu" đã ra đời như thế
» Ngày 9 tháng 5: Những dòng cảm xúc...
» Nỗi nhớ tặng Người
» Lời thú nhận của mùa thu -Truyện ngắn Vũ Tuấn Hoàng
» Hương cốm trên sông Nhêva - chùm thơ của Triệu Lam Châu
» Giải Tennis "Người Biển Đen mở rộng - Hè 2013" - nơi hội tụ của niềm vui gặp mặt
» Tranh tài giải quần vợt cựu du học sinh Odessa lần thứ 4 mở rộng
» Sao Thần Nông của Nikolai Rubtsov rạng ngời trên cánh đồng Việt
» Lãng đãng đêm trắng Moscow
» Hoa Ổi - thơ Cao Hiền
» Đắng đót một nỗi niềm - thơ Dạ Thảo
» Lời ru của gió - thơ Hưng Điền
» Những ngôi sao ban mai Việt trên bầu trời Nga
» Đi thăm Vịnh Hạ Long - thơ Nguyễn Văn Quốc
» NHỚ EM THUỞ ẤY - thơ Phương Dung
» Rượu chát ! - thơ Cao Hiền
» QUÊ ƠI! - Hoàng Thảo Chi
» Bịn Rịn - thơ Trịnh Yên
» CHUYẾN XE TÌNH YÊU - Đôi dòng cảm nhận với bài thơ của Hà Thị Trực
» Tà áo dài trên đất khách
» Hoa hậu sinh viên Việt tại Nga kể chuyện du học
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 1) - Võ Hoài Nam
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 2) - Võ Hoài Nam
» Thời bao cấp: Thời mượn quần áo!
» Bến bờ em - thơ Cao Hiền
» Chuyện tình Nga - Việt (Phần cuối) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Thao thức với Volga - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Hồn tuyết - thơ Hà Thị Trực
» Ấn tượng đầu tiên và mãi mãi
» NẾU ĐƯỢC TRỞ VỀ VỚI TUỔI SINH VIÊN - Nguyễn Ngọc Chu và Sveta
» DƯỚI TRĂNG - Xướng họa thơ của Ngọc Châu
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần IV) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Một vì sao - chùm thơ của Hà Thị Trực
» Cảnh tỉnh
» Hà Nội tháng ba - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần II) - của Nguyễn Hữu Tùy
» HOÀI NIỆM CÁNH ĐỒNG NGA - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần I) - của Nguyễn Hữu Tùy
» “BÀI CA PHỤ NỮ VIỆT NAM” VANG LÊN TRÊN ĐẤT BẠN
» Đình làng tôi - Tuỳ bút của Nguyễn Công Tiến
» Bông Mộc Lan
» KHUYẾN CÁO M Ồ N G T Á M T H Á N G B A - Ngọc Châu
» MỘT NỬA CỦA TÔI (Gửi tặng phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3)
» Diễn văn chào mừng ngày hội 8/3 - Cao Hiền
» Anh sẽ hôn lên đôi bàn tay em (Я буду руки твои целовать) - Lê Thái Kỳ dịch thơ và thể hiện bài hát
» Tự hào khi là đàn ông Việt
» 8 - 3: Chia sẻ cùng những người phụ nữ Việt ở xứ sở bạch dương
» Cô tôi - truyện của Tạ Diệu Yên
» Xuân chớm
» Lễ cầu an đầu xuân Quý Tỵ của đoàn Phật tử Kiev
» ПРОЩАНИЕ - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Xin mời nghe nhạc phẩm "ĐỪNG GIẬN NHAU NHƯ THẾ" - Ca sĩ: Quang Hà - Nhạc Vũ Cẩm - Thơ Hà Thị Trực, do tác giả gửi tặng Người biển đen
» Mong anh tới - thơ Cao Hiền
» NHỮNG SẮC MÀU TÌNH YÊU - chùm thơ của Ngọc Châu
» Người Việt kể chuyện cuộc sống ở nơi -60 độ C
» Tết quê hương trên xứ Bạch Dương
» Khúc ru ngàn năm
» Giọt Xuân
» Xuân đã về
» Năm Mới trên xứ tuyết
» Đêm cuối năm - thơ Hà Thiên Sơn
» Tết xa nhà - thơ Hà Thị Trực
» HAI TƯ MÙA TUYẾT TRẮNG - thơ Phương Dung
» ĐÊM CUỐI NĂM - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Người Việt ta ở Odessa: Mùa xuân đoàn kết xuân nào vui hơn
» Người Việt ở Nga: Vui buồn tết xa quê
» Các cách đón Tết của người Việt tại Nga - Nguyễn Huy Hoàng
» TRĂNG XA - thơ Trà Xuân Phương
» HẮC HẢI ĐÊM TRĂNG - Thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Thư gửi ông Táo - thơ Ốc Vít
» Gương sáng cựu du học sinh Odessa: Ông tiến sỹ trồng rau nuôi gà
» Việt Nam - Ucraina, xa mà gần!
» Sức lan tỏa của võ cổ truyền Việt Nam tại Ucraina.
» Tản mạn Tết “xa xứ” của một nữ sinh Việt
» Gửi mẹ ngày xuân
» Tháng chạp ru
» Điều còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Tết của người Việt xa xứ
» Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm trên đất Nga
» Cái Tết xa xứ nơi tôi sinh sống
» Về với hội Lim - thơ Phương Dung
» Chuyện tình nơi xứ Tuyết của đôi vợ chồng Tiến sĩ Việt
» Ký ức về chuyến dã ngoại ở ngoại ô Ôđétsa - Cao Hiền
» Hà Nội, lãng đãng mùa Giáng sinh
» Tình xuân - thơ Chu Hà
» Chuyện người Xôviết mừng chiến thắng của Việt Nam
» Về lại chốn xưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Đưa em đi lễ chiều mưa - thơ Hà Thiên Sơn
» Ở trời tây bàn chuyện Tết ta
» Em có về - thơ Phạm Ngân
» Người 'ta' phải ăn... Tết 'ta'
» Nếu ta ăn Tết theo "Tây"...
» Người Việt ở Nga: Trở về sau 21 năm
» ANH MA - Truyện ngắn Hoàng Thảo Chi
» Chuyện gia đình: "Bố mẹ hư không mặc quần áo, con mách... cô giáo"
» Văn học Xô Viết trở lại như trong mơ
» Đến Matxcơva, đi chợ đồ cũ, mua kỉ niệm
» Tản mạn về mùa đông nước Nga
» С Новым годом !
» Khép lại một vòng xem thế giới đón 2013 cùng du học sinh Việt
» Du học sinh Việt tại xứ Tuyết đón chào 2013
» TẢN MẠN NGÀY CUỐI NĂM
» Thi hộ - truyện của Tạ Diệu Yên
» Một mình
» QUÊ NGƯỜI
» NƯỚC NGA CŨNG LÀ TỔ QUỐC CỦA TÔI - chùm thơ của Bùi Quang Thanh
» Gặp em cảm xúc lại đầy
» Văn chương người Việt ở Nga góp phần tiếp nối dòng Văn chương Việt Nam xa xứ
» Chỉ có em bên anh - thơ Phương Dung
» Videoclip buổi gặp mặt của Hội cựu du học sinh thành phố Odessa ngày 25 tháng 11 năm 2012
» Ba phút của cuộc đời
» Cạm bẫy -Truyện ngắn của Thương Giang
» Hoa Tuyết - thơ Hoàng Lan
» THẰNG HẬN - truyện của Đinh Nho Tuấn
» NHỮNG KỶ NIỆM KHÔNG THỂ NÀO QUÊN ( phần II ) - của Tạ Diệu Yên
» Những kỷ niệm không thể nào quên( phần I ) - của Tạ Diệu Yên
» Hương thiên lý - chùm thơ của Dạ Thảo
» Ngày mai chị đi lấy chồng - thơ Hà Thiên Sơn
» KẾT NỐI NHỮNG MÙA THU (thân mến tặng Người biển đen) - thơ Hương Khanh
» Odessa - thơ Lê Xuân Hãn
» MẸ CHỒNG TÔI - Nguyễn Thị Ngọc Lâm
» Phố chiều mưa - thơ Hà Thị Trực
» ODESSA GỌI VỀ (Gửi tâm tình này cho các anh chị người biển Đen những điều ghi nhận từ buổi gặp mặt ở Mỹ Đình ngày 25/11)
» Cuộc hội ngộ tuyệt vời
» Ôdessa ơi. Nhớ lắm "Thời thanh niên sôi nổi"!
» Những bức vẽ về Biển đen do anh Trần Văn Cường gửi tặng nguoibienden
» Thông báo mời tham gia "Cuộc thi sáng tác về VOLGAGRAD"
» Ký sự Volga - Phần 6: Vài nét về vai trò của vị Thủ lĩnh cộng đồng - Châu Hồng Thuỷ
» Xin lỗi cụ Lomonosov!
» NGÀY ẤY... NƯỚC NGA
» Nghề thầy giáo ở hai nước Việt- Nga
» Gieo - thơ Đỗ Thị Hoa Lý chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
» Các bài thơ xướng họa nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam của tác giả Ngọc Châu và bạn thơ
» Thầy cho em khát vọng người cha
» Dáng thu
» Tình quê - Chùm thơ của Đỗ Thị Hoa Lý
» Cuối thu
» Cảm tác đông
» Không nghe “số lạ” Truyện mi ni của Nguyễn Hưng Điển
» Và “Matxcơva bây giờ đã khác”
» Lặng tìm... Thơ Hà Thị Trực
» Nước Nga Xô viết sống mãi trong tim người Việt Nam
» Những người bắc cầu nối văn học Việt - Nga
» Ngọn lửa vĩnh cửu Tình yêu nước Nga
» ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ THÁNG MƯỜI
» Văn học Việt ở Nga: “Chỉ tình yêu vẫn thế, vẫn nguyên sơ”
» Người em mong đợi - thơ Hà Thiên Sơn
» Odessa! Ta yêu Người
» NƯỚC NGA TRONG TRÁI TIM TÔI - thơ Cao Thị Hương Khanh
» Trương Mai Nhật Linh: Cô gái Vàng ghi danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế
» Tre Việt hiên ngang trên đất Nga
» Ngọn lửa con tim - Thơ Chu Hà
» Thơ tình nước Nga (Phần 9) - Y. V. Drunina - Ngọc Châu dịch
» Chuyện kể về nước Nga: Con người, mẩu bánh mì 150g và con chó
» Quê hương - Tuổi thơ tôi
» Không gian hẹp - Thơ Chu Hà
» Chuyện tình xuyên châu lục của một võ sư
» Tập thơ MỘT THỜI TÔI TỪNG CÓ
» Ký sự Volga - Phần V: Địa chỉ của lòng từ thiện - Châu Hồng Thuỷ
» Vọng cố hương - thơ Hà Thị Trực
» NGHỆ NHÂN - truyện ngắn của Ngọc Châu
» Nói lời chim én - thơ Chu Hà
» Gửi anh - Thơ Dạ Thảo
» Một vài suy nghĩ về tài năng thế hệ trẻ người Việt tại Ukraina qua một chương trình nghệ thuật
» "Người Hà nội" giữa vùng đất kỳ diệu Kalmykia
» Người Việt tại Nga: Niềm tin trong cuộc sống ở xứ người
» …Tiền sự! - Truyện ngắn của Hoàng Thảo Chi
» Ký sự Volga - Phần 3 và 4 - Châu Hồng Thủy
» Ốm - Thơ Chu Hà
» CHỈ MỘT CHÚT THÔI - thơ Phương Dung
» SÔNG THU - thơ đường của Ngọc Châu
» Bí ẩn nước Nga - Bài 3: Người đi, kẻ đến
» Bí ẩn nước Nga - Bài 2: Đi “phượt” Baikal
» Quê hương mỗi người chỉ một…!!!
» Bí ẩn nước Nga - Bài 1: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Anh đợi chờ lâu - chùm thơ dịch của Ngọc Châu
» Kể anh nghe về một miền trăng-Thơ Dạ Thảo
» Odessa - Hòn ngọc của biển Đen
» Ký sự Volga: Phần II - Châu Hồng Thuỷ
» Matxcơva hôm nay - thơ Lê Thanh Bình*
» Hà Nội trong tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ký sự Volga - Phần 1 - Châu Hồng Thuỷ
» Chia tay Đà Nẵng - thơ Hà Thiên Sơn
» Thu ở miền đất lạ - Thơ Hà Thị Trực
» Một nửa - thơ Phương Dung
» Gió - chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ mùa thu - Ngọc Châu
» Cư dân cuối cùng của ốp Sài Gòn - Bút ký của Châu Hồng Thuỷ
» Hai người chung ô - Thơ Hà Thị Trực
» Thiếu ánh sao trời - thơ Chu Hà
» Mãi bên nhau
» Mùa thu hương cốm
» Nước Nga vẫn mãi trong ký ức...
» Lại nói về tóc bạc - Thơ Chu Hà
» Lên Sa Pa - thơ Hà Thị Trực
» Mátxcơva chiều thu đi xa - thơ Hoàng Thảo Chi
» Chớm thu - Thơ Dạ Thảo
» Tiếc...
» Rừng Maria
» Thơ tình nước Nga (Phần 8) - Edua Asadov - Ngọc Châu dịch
» Thênh thang Hà Nội mùa trút lá
» Xin được làm chiếc bóng
» “Lấy tiền cho gái là ngu!”
» Về Yên Tử - Thơ Hà Thị Trực
» Vô thường
» Một chút xao lòng
» GIỌT ĐẮNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Thú vui ruộng đồng của người Việt xa quê tại Odessa
» Những mùa thu đi qua
» Thơ tình nước Nga (Phần 7) - P.I. Tuytchev - Ngọc Châu dịch
» Bên bờ Bantich
» Hoa bồ-công-anh - Truyện ngắn của Thiên Can
» Về quê
» Anh có nhớ em không?
» Chớp mắt đã mùa thu
» Dòng sông tuổi thơ
» London đâu chỉ có sương mù
» Thơ tình nước Nga (Phần 6) - Xergay Exenhin - Ngọc Châu dịch
» "Lịch sử của tiếng hô URA!"
» Cuộc gặp gỡ thân mật với những người lính Xô Viết năm xưa
» Ngón đàn Việt ở xứ Bạch Dương
» Jăng Pôn - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Thơ tình nước Nga (Phần 5) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» 'Bởi chiến tranh đâu phải trò đùa'
» Mùa thu ngóng chờ
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần cuối)
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần 1)
» Chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ tứ tuyệt của Hà Thiên Sơn
» Tiếng chim ước mơ
» Nghe mùa thu xa
» Thu vàng lãng mạn ở xứ sở bạch dương
» Người Việt ta ở Ucraina: Khởi sắc chợ ngày hè
» Tạm biệt Kiev!
» К Музе (Gửi Nàng Thơ - thơ Алекса́ндр Алекса́ндрович Бло́к) - Ngọc Châu dịch
» Lối rẽ định mệnh - Truyện ngắn của Bạch Dương
» Giữa chợ Nga: Thơ cho người vất vả mưu sinh...
» Người đàn bà Crưm
» Hà Nội mùa mưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» ẤN TƯỢNG XANH
» Ghi ở chợ Troeshina
» Nhìn về quá khứ: Sinh viên - nguồn lực quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng thời Liên Xô cũ.
» Mưa chiều...
» Nàng Vọng phu ở Odessa
» Moscow trong mắt tôi
» "Thiên nga" Việt trên dòng Kalmius
» Vẫn còn ...
» Nhớ Anh - thơ Kiều Loan
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thị Trực
» Nghệ sĩ dương cầm Việt Nam mang tâm hồn Nga
» Nga: Hè về ở Obninsk
» Người Việt ta ở Nga: Tấm Bằng Đỏ và niềm tự hào dân tộc
» Người xuôi ngược giữa hai dòng văn hóa Việt-Nga
» Phó tiến sĩ không hữu nghị - truyện của Vũ Bão
» Những kỷ niệm thời Liên bang Xô - Viết: Thứ bảy cộng sản
» Những kỷ niện thời Liên bang Xô - Viết: Tôi đi xin việc làm thêm
» BUỔI SÁNG
» Bà ơi, cháu nhớ bà!
» Người Việt ta ở Ucraina: Chợ bản sắc Việt ở Kiev
» Tình yêu và nỗi nhớ - thơ Hà Thị Trực
» TÌNH CHỜ - thơ Phương Dung
» Thơ tình nước Nga (Phần 4) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» Báo Việt ở Nga
» KHÚC RU BỐN MÙA - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tìm người xưa nơi Hội Lim - thơ Chu Hà
» Bâng quơ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thơ tình nước Nga (Phần 3) - Ngọc Châu dịch
» GIÀN BÔNG GIẤY BÊN HÀNG XÓM
» Anh có giúp tôi!
» THẢNG THỐT
» Bài thơ chưa kịp đặt tên - Thơ Chu Hà
» Hai màu hoa - Thơ Dạ Thảo
» Thơ tình nước Nga (Phần 2) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Ucraina: Cô giáo Việt trong ngôi trường mang tên Bác ở Kiev
» Thơ tình nước Nga (Phần 1) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Nga: thêm một mầm non âm nhạc trẻ trong Cộng đồng người Việt được ghi nhận
» Mưa quê nhà, mưa nơi xứ bạn…
» Đếm bước cuộc hành trình - bức tranh sinh động về người Việt tại Nga
» Nói với con
» NGÀY THẢM HỌA
» Gửi trường xưa - thơ Hà Thị Trực
» Với Cha
» Sinh viên - muôn nẻo đường mua điểm
» Cháy niềm mong nhớ...
» Thật kỳ lạ, đến giờ anh vẫn thế
» Tóc em miền nhớ - Thơ Dạ Thảo
» Tiền xu - bạn đồng hành của du học sinh
» Với Hà nội - thơ Hà Thị Trực
» Tò vò mà nuôi con nhện - truyện của Võ Hoài Nam
» Khúc nhạc đêm - Thơ Chu Hà
» Gặp lại nước Nga trên xứ người
» Làm sao cưỡng lại được áo hở ngực!
» Người đàn bà lạ lùng - truyện của Nguyễn Thị Bích Nga
» LỜI TRÁI TIM - chùm thơ Hà Thị Trực
» Trao đổi việc học tại Nga: Du học báo chí Nga thực hành như thế nào?
» Hạ đỏ
» Người Việt ta ở Odessa: Nguyễn Khắc Tuấn – Sinh viên giỏi toán của trường Đại học Tổng hợp quốc gia Odessa
» Người Việt ta ở Nga: Nữ sinh Việt đạt hai giải nhất tiếng Nga
» Người Việt ta ở Cadăcxtan: GS Trần Đình Lâm và trách nhiệm của một người Việt Nam yêu nước
» TIẾNG SÁO TRONG METRÔ
» Xin được nghi ngờ
» Chồng thừa
» Người Việt ta ở Nga: Chàng tiến sĩ đa tài
» MỘT NỬA
» Hoa mẫu Thảo - Thơ Chu Hà
» Bất ngờ - Thơ Hà Thị Trực
» Mặc - Truyện ngắn của Võ Hoài Nam
» Đi du học, học được những gì?
» Có một Hội Lim như thế
» Cô lái đò
» Vương Trí Nhàn - Một hồ sơ nhỏ về Đốt (*)
» Hôm qua
» Giã biệt tuổi thơ - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Về Làng - thơ Hà Thị Trực
» Mùa đông về lại nhớ đất Nga
» Thời thanh niên sôi nổi với những bài hát không thể quên
» Tình yêu mùa hè Nga
» Nỗi buồn nước Nga
» Mây trắng
» Cánh diều tuổi thơ - chùm truyện ngắn của cháu Đinh Nho Khoa
» HOÀNG HÔN TÍM
» Tình biển trong anh…
» Suy ngẫm tự nhiên
» Cảm xúc Hoa Mai nở
» Vẫn mãi tuổi hoa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tôi vẽ phố
» Những tấm lòng sinh viên xa xứ
» Người Việt đầu tiên sang Liên Xô học về vũ khí
» EM CỦA NGÀY XƯA
» Giấy đổi màu - truyện ngắn Phạm Thuận Thành
» Gửi người nằm dưới mộ
» Về cùng nước Việt của ta
» Đêm
» Nói với thời gian
» Cô gái Nga làm dâu Việt ở cực Đông nước Việt
» Tự khúc giao mùa
» Tự hào khi nghe hai tiếng "Việt nam"
» Nhớ hội đền Hùng
» Cô gái người Tày xinh đẹp giữa xứ Bạch Dương
» Đời cỏ
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thiên Sơn
» Chuyện người bán cá ven đường - truyện của Võ Hoài Nam
» “Vượt ải” cùng du học sinh xứ sở bạch dương.
» Hồn tuyết
» Bánh khúc của mẹ
» Em - người duy nhất…
» Một cô giáo Ucraina hết lòng vì học sinh Việt Nam
» Gửi Anh chiếc lá thu Nga
» Vang mãi khúc ca về một thời thanh niên sôi nổi
» Người Việt ở Nga: Nhà vô địch lặng lẽ ở xứ sở Bạch dương
» Tặng bạn đời
» Mùa tuyết tan
» THƠ TÌNH TRƯỚC BIỂN THÁNG BA
» Tặng xuân
» Từ chức "Vợ"...
» Người Việt ở Nga: Yêu nước Nga từ những năm tháng học dự bị
» Tuyên ngôn tháng 3
» THƠ VUI VỀ PHÁI YẾU - thơ Xuân Quỳnh
» Nếu không có đàn bà…
» QUÀ MÙNG 8 THÁNG 3
» Thời tiết (Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03)
» Mộng...
» Mẹ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» "Mẹ cháu bảo bố cháu là người Việt Nam. Lớn lên cháu sẽ đi tìm bố!"
» Tìm quên…
» Thầm...
» BUỒN CHỢ ĐÔNG
» ĐÔNG ĐẾN - thơ Phương Dung
» Xin đừng giận nhau - chùm thơ Hà Thị Trực
» Chuyện tình của… 5000 cây số và 1000 ngày
» CON ẾCH DU HÀNH - truyện dịch của Phương Phương
» Du học sinh Việt hạnh phúc khi yêu xa
» Dòng sông một bờ - thơ Nguyễn Khắc Thạch
» Cảm xúc đêm thơ nguyên tiêu lần thứ Nhất tại Kharkov
» Nỗi sợ trắng
» Du học sinh xứ Tuyết và câu chuyện “học vượt… vì yêu”
» Valentine quái gở
» Chút xuân say
» Lev Tolstoy và vấn đề phụ nữ
» Đàn bà giỏi, nhưng không có đàn ông cũng… vứt!
» Gió - Thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Lễ cầu an đầu năm Nhâm Thìn tại chùa Trúc Lâm Kharkov
» Có một Sài Gòn mà tôi yêu - Vũ Thanh Hà
» Ước cùng xuân
» Tiếng Quê hương
» Tài năng và tấm lòng nhân ái
» Tết chung của đại gia đình ở Pskov
» Người Việt ở Nga: Võ Hét Việt Nam trên đất Nga
» Tết của những người Việt ở Odessa và những điều chưa kể
» Lằn ranh kẻ cắp
» Người Việt tại Nga: Tết không chia đều cho ai
» Những người Nga gặt lúa ở Mai Châu
» Phụ nữ Hà Nội, chợ Hà Nội, phố Hà Nội…
» Võ Việt ở xứ Bạch Dương
» Tết tây, Tết ta ở Nga
» Ngày Tết của công nhân xây dựng Việt tại Nga
» Tết xa nhà
» Xuân về rồi
» Phút giao thừa
» Giá như ngày nào cũng là Tết
» Lời xin lỗi muộn màng!
» MỘT GIỜ TRƯỚC TẾT
» Tết, Tết, Tết!
» Nhớ những mùa xuân quê hương
» Tết tới gần, hồi hộp nhớ... món dưa hành
» Nhớ Tết quê hương
» Nhiều người trẻ ngoảnh mặt với tết quê
» Chùm thơ Mùa Xuân
» Tết này anh đừng đến xông nhà
» Nhớ mùa Xuân quê hương
» Người xưa
» Ở Minsk nhớ cành đào Hà Nội
» Sắm Tết ở Matxcơva
» Xuân nhớ quê
» Học sinh Việt ở Nga nêu gương sáng hiếu học
» Tết nước Nga - nơi mùa xuân sớm sẽ quay về
» Hãy mở lòng trò chuyện với cỏ cây - thơ Hà Thiên Sơn
» Gửi nắng cho con
» Những “tổ ấm Nga” thắm tình yêu Việt
» “Hồ thiên nga” – một vở ballet cổ điển, nhiều cách diễn giải
» Người Việt ở nước ngoài: Trăn trở về gia đình và con cái: Biết rồi, khổ lắm…
» Hy vọng con nhớ được Tết “ta”
» Trở lại nước Nga những ngày cuối năm
» Người Việt ở Nga: Quê hương nhắc em phải cố gắng nhiều hơn
» Người Việt xa quê: Tết dương lịch 2012 với người Việt tại Nga
» Người Việt ở Nga: Khi chất xám lại chảy về nguồn cội
» Làng quê một thưở - chùm thơ Nguyễn Thảo Nguyên
» Nhìn thấy tình yêu từ một bức ảnh hai cụ già trên phố Hà Nội…
» Ngày Tết nói chuyện dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài
» Xuân lạc xứ - thơ Lê Huỳnh
» Người phụ nữ Nga 10 năm tích lũy "đá quý" tặng Việt Nam
» Bao giờ trở lại giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Em sẽ gặp bến bờ mùa thu ấy - chùm thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Bà già Noel - tiếp chùm truyện ngắn của cháu Đnh Nho Khoa
» TÌNH YÊU MÀU SIM TÍM - thơ Phương Dung
» Mùa Giáng Sinh
» Chuyện vui văn nghệ: Phàm phu tục tử
» Đành thôi
» Tâm tình cùng thơ
» Cỏ dại - chùm truyện ngắn của Đinh Nho Khoa
» Đánh đổi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thị xã - thơ Hà Thiên Sơn
» Hãy sống như hôm nay, lần cuối
» Ly - Truyện ngắn của VÕ HOÀI NAM
» VÔ ĐỀ 3 - thơ Châu Hồng Thủy
» Biển đen và em - thơ Nguyễn Hưng Điền
» Mối tình Việt - Séc - truyện của Nguyễn Quốc Lập
» Cô giáo Nga say đắm Mai Châu
» Chuyện hội, chuyện đời…
» Cánh cửa và chân mây
» Tản mạn từ ga metro Matxcơva
» Rời Kavkaz - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» ÔĐETXA VẪY GỌI CHÚNG TÔI !
» Những người đàn bà nhọc nhằn nơi xứ tuyết
» Ba mối tình của DOSTOYEVSKY
» ĐÊM ODESSA - thơ Trà Xuân Phương
» LỜI MẸ RU - thơ Phương Dung
» “Cầy tơ bẩy món” ở xứ Bạch Dương
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần III)
» Xin thú thật, còn nhiều ham muốn lắm - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Muối mặn...gừng cay - thơ Thanh Tú
» Người đồng hương - Bút ký của Hoa Đồng Tiền
» Chuyến đi vòng quanh châu Á của công tước Vyazemsky - Phương Phương dịch
» Chùm thơ kỷ niệm địa chất ở nước Nga - Triệu Lam Châu
» NHỚ EM - thơ Phương Dung
» Mùa thu Kharkov
» MỘT THOÁNG ÔĐETXA! thơ Hương Khanh
» Từ con người “nhỏ bé” đến cuộc cách mạng vĩ đại của loài người
» Trở về miền phượng trắng - Odessa thân thương
» Odessa hôm nay, thương nhớ và ngọt ngào
» Chùm ảnh “mùa thu nước Nga”
» Đừng để phôi phai văn hóa Việt nơi xứ người
» Quê hương - Nỗi nhớ - thơ Thương Giang
» Vị đời... ai nêm - thơ Biển Xanh
» Voronezh : Tình yêu không biên giới
» Cô Inna của tôi - Châu Hồng Thủy
» Bến đợi - thơ Phương Dung
» MỘT THOÁNG MÙA THU - thơ Phương Dung
» Đừng....thơ Thương Giang
» Mùa cưới
» Nhàn - truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Đi tìm lời ru - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – tiếp theo và hết
» Cho anh.....thơ Thương Giang
» Mùa thu trong công viên - thơ Hà Thiên Sơn
» Tiếc...thơ Thương Giang
» Hồ thu! thơ Nguyễn Duy Hoà
» Tình yêu hàng chợ - truyện của Nguyễn Đình Lâm
» Hai người ngồi ở bên tôi - truyện của Châu Hồng Thuỷ
» Với Volga - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – Phần 1
» Giữa cánh đồng rau - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Một nửa về em - thơ Hà Thu
» Xa vời - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» Đứa con - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Hoa Pion - truyện của Thụy Anh
» Chuyện về một người nằm dưới mộ - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Con cái – niềm hạnh phúc của cha mẹ
» BIỂN VÀ EM. - thơ Phương Dung
» Nhớ ODESSA - thơ Thanh Tú
» Câu chuyện của anh Tổ trưởng
» Hoài niệm về nước Nga
» Thu xưa - thơ Biển Xanh
» Thịt nướng Shashlyk – món ăn giữa trời mây sông nước
» Những khoảnh khắc thu Hà Nội
» Cánh cửa của mùa Thu
» Ngày ấy ở Tula - bút ký của Doãn Dũng
» Phóng sự ảnh "Odessa - Ngày trở lại"
» Giấc mơ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Làn khói thuốc của một thời
» Truyện siêu ngắn của Nguyễn Hưng Điền: Khổ nhục kế
» Odessa nỗi nhớ - thơ Hương Giang
» Thu - thơ Hưng Điền
» Sự thành thật - truyện của Quang Anh
» Chiếc vé may mắn
» Hoài niệm về chuyện xếp hàng ở Liên Xô
» Ước mơ đã trở thành hiện thực của một học sinh chăm ngoan
» Thương nhớ biển quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Xây tổ nơi xứ lạ…
» MƯỜI THƯƠNG ! thơ Phương Dung
» Ăn khế trả vàng - truyện của Quang Anh
» Những tia nắng đầu tiên
» Hũ nổi hũ chìm... (tiếp theo)
» Lời ru - thơ Cỏ may
» Về quê ngày nghỉ lễ
» Anh ghen - thơ Thanh Tú
» Hũ nổi, hũ chìm... (phần 1)
» Cô gia sư nhí “đa năng”
» Quần bò, đâu chỉ là chuyện quần bò...
» Một thời chui lủi
» Góc châu Á trong lòng Odessa- phần 2: giọng nam cao Trung Quốc và mafia "Made in China"
» Góc châu Á trong lòng Odessa - Phần 1: những người đã thắng Mỹ
» Chỉ tình yêu còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Tâm tình - thơ Thanh Tú
» Odessa – nhịp điệu từ những vần thơ
» GIỮ CHO TRÁI ĐẤT MÀU XANH ! thơ Phương Dung
» Cộng đồng người Việt ở nơi từng là thành phố cấm
» Odessa: Biển và em - thơ Nguyễn Khuyến
» Tớ muốn là doanh nhân - truyện của Nắng vàng
» Bên dòng Đơ –nhép - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cùng hát Quốc ca ở Odessa
» Vu Lan nhớ cha
» Vẫn cứ là nỗi nhớ - thơ Phương Dung
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần II)
» Moskva: Một trường phổ thông trong căn hộ nhỏ
» Họa sĩ Việt và ngôi nhà xanh ngoại ô Mátxcơva
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thách thức đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần I)
» Dã ngoại rừng Nga cùng... thịt nướng
» Nước Nga tĩnh lặng
» "Thiên thần sắc đẹp trắng trong" Anna Kern của đại thi hào Nga Aleksandr Puskin: Đau đớn thay phận đàn bà...
» Sư phụ của sư phụ và sư phụ - Hay là Mối tình đầu của tôi - truyện của Đỗ Ngọc Thạch
» Một thủa trời Nga
» Chùm thơ của Anastasia Nikulina
» Người Việt ở nước ngoài với bản sắc văn hóa dân tộc
» Gió mưa gửi lại (Phần 2) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Hương đêm - thơ Cỏ May
» Gió mưa gửi lại (Phần 1) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Kẻ sỹ - truyện của Phan Chí Thắng
» Giấc mơ của người làm vườn
» Không đề - Mưa Mùa Hạ
» Trở về Odessa - thơ Nguyễn Tính
» Bến đỗ bình yên
» Doanh nhân Vũ Đức Trường, khát vọng đi lên từ một giấc mơ
» Kính dâng bạn bè liệt sỹ (ПАВШИМ ДРУЗЬЯМ) - dịch thơ TuHuyen
» Odessa - thành phố và con người đi lên bằng lao động
» NGOẢNH LẠI MƯỜI NĂM - thơ Hà Thiên Sơn
» Lũ trí thức thối tha - truyện của M. A. Bulgakov
» Một vùng ký ức - thơ Thiên Thanh
» Truyện không đặt tên - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Trước ngưỡng cửa cuộc đời mới - truyện của Anatoly Gavrilov
» “Người làm ra cổ tích” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Khi Tổ quốc cần
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần cuối)
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần 1)
» Tâm sự thời khủng hoảng - thơ H.H
» Thăm Odessa - thơ Nguyễn Khuyến
» Nghệ sĩ piano Irina Skobliakova Bùi- “Nữ tu sĩ” ẩn mình trong tiếng dương cầm
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» “Matxcơva trong chiều vắng thanh bình”
» Nước Nga - xa và gần trong tôi
» Bây giờ tôi mới hiểu lấy vợ phải xem tông
» Một Mátxcơva khác trong tôi
» Vang bóng một thời
» Đoản khúc của những cảm xúc: Tôi “sợ” Trung Quốc - tác giả Thùy Linh
» Người láng giềng truyền kiếp - thơ Châu Hồng Thủy
» Trở về từ địa ngục
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ cuối: "Họ không phải là những kẻ điên khùng của thế gian"
» Mở Lòng
» Miền Hạ - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Niệm khúc cuối - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 3: Một món quà của văn hào Lev Tolstoi
» Giận thương - thơ Lê Thanh
» Cấm Vận - truyện của Phan Long
» Bảy ngày ở nước Nga: Kỳ 2 - Nước Nga, 21 năm sau và một chàng kị sỹ đứng dậy
» Cảm tác chiều Mátxcơva - thơ Hà Thu
» Cõi mơ hồ - truyện của Thùy Linh
» HỒN QUÊ - thơ Lê Anh Tuấn
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 1: Moscow, 21 năm về trước
» Chuyện Bình “râu” làm lại cuộc đời - truyện của Việt Anh
» "Nhá Nha" ( няня) Việt ở Nga
» Những người Nga
» TỰ SỰ NGƯỜI TRỒNG CẢI
» Tiếng Mẹ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Duyên Phận - thơ Trăng Viễn Xứ
» Mùa Hạ Ucraina - thơ Thiên Thanh
» THẾ LÀ CON MÌNH ĐÃ TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG - truyện của Trần thị Phương phương
» Nỗi buồn của Kachia
» Độc huyền cầm - thơ Thương Giang
» Bản nhạc buồn - thơ Lê Thanh
» ỐI GIỜI HÀ NỘI
» Trái tim bảo thế - truyện của Đoàn Thị Phương Nhung
» Mẹ đã dạy chúng tôi nhiều điều mới lạ (Памяти моей русской матери А. В. Кара-Мурзы) - truyện của Trần Trọng Tri
» HÀ NỘI VẪN LÀ HÀ NỘI
» Nước Nga trong tôi
» Bài Quốc ca trong đêm
» Khi Tổ Quốc bão giông - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyện người thầy một mình "chống lại thời thế"
» Nước Nga - Khi đàn sếu bay qua Nước Nga
» Âm thầm bao dịch giả những bài hát Nga - tác giả Nguyễn Thụy Kha
» Một "tình cảm" lớn...truyện của Quỳnh Hương
» Chẳng lẽ đây, lại là ta - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tìm trong nỗi nhớ - truyện của Lê Ngọc Mai
» Trường đời - tác giả Biển Xanh
» Em về giữa tinh khôi - thơ Phương Dung
» Cây Bạch Dương
» Tóc Mây - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thử AND - truyện của Phan Chí Thắng
» Nếu tôi là Puskin - Tác giả Châu Hồng Thủy
» Tháng Ba quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bước ngoặt từ một lời khuyên - truyện của Hưng Điền
» Ai cho tôi làm người văn minh?
» Mây một ngày - truyện của Mai Ninh
» Ba phút của cuộc đời - truyện của Mai Tùng
» Thông gia ‘hỗn chiến’ vì cháu nghỉ hè
» Ba tôi là doanh nhân - tác giả NGUYỄN DUY NAM
» Nỗi nhớ Bạch Dương - tác giả Hải Yến
» “Răng bền tại miệng” - truyện cực ngắn của Nguyễn Hưng Điển
» Chuyện buồn của Macxim Nguyễn
» Hạ nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Về thôi - thơ Lưu Đức Thọ
» BUỔI HỌC CUỐI CÙNG - thơ Trần Thị Phương Phương
» Chuyện người Việt làm giàu ở Odessa
» Bên tượng đài Hồ Chí Minh ở Matxcơva
» Nhớ về thành phố tuổi thơ - thơ Tâm Hiền
» Người việt xa quê: Người Việt ở Nga: Người chỉ biết làm, không quen kể
» Diện mạo nền văn học Việt Nam tại nước ngoài và vấn đề bồi dưỡng năng khiếu văn học cho thế hệ thứ hai của cộng đồng Việt Nam tại Ucraina
» Tớ chưa say! - truyện của Phan Chí Thắng
» Đêm không ngủ - truyện của Nguyễn Thảo Nguyên
» Việt Nam ơn Bác - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Người suốt đời gặp may - truyện của Hoàng Hữu Các
» Chuyện về cây bạch dương nhỏ bên tượng đài Bác Hồ
» Bulgakov: Hành trình gian nan, thăng trầm và hướng về bất tử
» Lời ru của cha - thơ Hà Thu
» Gió - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Văn học Nga góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn
» Xuân muộn - thơ Hồng Kông
» Tháng Năm - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Thư gửi Mẹ - thơ Phương Dung
» Mắm cáy - truyện của Đỗ Trường
» Tình anh là sóng xanh - thơ Hà Thiên Sơn
» Duyên - truyện của Châu Hồng Thủy
» Tôi gắn đời tôi cùng số phận của người - thơ Châu Hồng Thủy
» Thăm chùa Trúc Lâm - thơ Trăng Viễn Xứ
» Nhớ ngày lễ Chiến thắng Vĩ đại
» Nghe em đọc bài thơ tình cũ - thơ Lê Thanh
» Hoá thân - thơ Cỏ May
» Nàng dâu Nga ở biên giới Móng Cái
» Một chuyện hy hữu - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Trắng tay - thơ Biển Xanh
» Trồng rau ở Nga- Một thấy bằng mấy trăm nghe
» Cảm tác Xuân Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chia Ly - thơ Lê Xuân Hãn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần cuối) - bài viết của Việt Anh
» A Lim - truyện của Châu Hồng Thủy
» chuyện ở phố huyện - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» "Thầm thì quê… " - thơ Vũ Thiên Kiều
» Chùm tranh vẽ tại nước Nga của Trần Văn Cường
» "Anh có còn nhớ..." thơ Thương Giang
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần 2) - bài của Việt Anh
» Mạc tư khoa-Tình yêu của tôi - thơ Nguyễn Đức Lưu
» THƠ, SAU NHIỀU THÁNG KHÔNG, THƠ - thơ Du Tử Lê
» Dưới bóng Bồ Đề - thơ Hà Thiên Sơn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina - bài của Việt Anh
» "Tình phí" thời "bão giá"
» Tôi đến nước Nga trong tuyệt vọng và trở về Việt nam trong niềm hạnh phúc
» Phía cuối con đường - truyện của Thiều Quang
» Quê hương tìm lại - thơ Nguyễn Ngọc Kha
» Với cây - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nếu Một Ngày...thơ Lê Xuân Hãn
» Quyên - truyện của Nguyễn Văn Thọ
» Cuộc tình trên chiếu bạc - truyện của Thiều Quang
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng ( Nhân ngày Giỗ Tổ) - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tình mẹ - thơ Hưng Điền
» Nói với dòng sông - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cái Xu chiêng - truyện của Phan Chí Thắng
» NHẠC TRỊNH VÀ TÔI - bài viết của tác giả Ngọc Lễ
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt ( Phần 2) - Ly kỳ những phi vụ mua bán hàng hải quan - truyện của Việt Anh
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt - truyện ngắn của Việt Anh
» Vị khách Nga mộc mạc của gia đình tôi
» Lussia - truyện ngắn của Thụy Anh
» Về thăm Mẹ - thơ Phương Dung
» Nỗi Nhớ Tháng Ba
» Moscow một ngày lạnh!
» Tuyết ấm - truyện ngắn của Thụy Anh
» Sợi chỉ đào - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thế là yêu - thơ Lê Xuân Hãn
» Đám tang cụ Hợi - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Một người bạn thành đạt - bài viết của Siren
» Tưởng nhớ nhà báo Leonid Krichevsky: Nhờ có ông, Việt Nam gần gũi hơn với chúng tôi
» Làm chính khách khó
» Mong manh tình yêu - truyện ngắn của Thiều Quang
» Những cuộc gặp gỡ với Svetlanna Allilueva
» ĐÊM TUYẾT NHỚ - thơ Trần Mạnh Hảo
» Lời của Biển - thơ Cỏ May
» Cảm tác Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Em chải tóc - thơ Hà Thu
» ĐI TÂY - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» GHEN - thơ Thanh Tú
» Nụ hôn gửi mùa thu - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Hoa gương hình mặt trời - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Thơ ngắn của Nguyễn Huy Hoàng
» “ Hà Nội – Tình yêu và nỗi nhớ” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Nhớ Hội Lim - thơ Hà Thu
» Cái bóng - truyện ngắn của THỤY ANH
» Tiếng gọi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Vô sinh vì "hư hỏng" trước ngày cưới
» Hết ngày "Cứu khổ cứu nạn"
» HÔM NAY MỒNG TÁM THÁNG BÀ - thơ vui của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thơ 8-3 - Cỏ May:
» Tháng Ba cho em - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nghe lời ru con - thơ Hà Thu
» Cũng là một câu chuyện tình - truyện của Phan Chí Thắng
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Mười năm - thơ Biển Xanh
» Vô đề - thơ Phương Dung
» Một vòng châu Âu, nghĩ về thương hiệu ẩm thực Việt
» Mùa hè lạnh ( Trăng khuyết) - truyện của Thiều Quang
» VIẾT CHO MỘT NGÀY HÀ NỘI MƯA BAY
» Xuân xưa - thơ Hà Thu
» Tết 2021 - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ngày xuân dông dài chuyện cưới - bài của Cộng tác viên Mai Anh gửi về từ Kiev
» Về nơi đất Phật - thơ Đỗ Thị Hoa Lý:
» Câu hát thương nhau - thơ Trăng Viễn Xứ
» Em đi rồi - thơ Hà Thiên Sơn
» Đũa tre - thơ Phạm Thuận Thành
» Những vần thơ dưới chân dãy Ural - nhà thơ Châu Hồng Thuỷ
» Chẳng đừng... thơ Thương Giang:
» CON BỖNG NHỚ LẠI - bài viết của Nguyễn Thị Thanh Hương
» Xuôi về Chămpasak - bài viết của Trà Xuân Phương
» Lễ cầu an của đoàn Phật tử Kiev tại chùa Trúc Lâm Kharkov - bài viết của Cộng tác viên Đỗ Thị Hoa Lý gửi về từ Kiev
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Hai Ba mùa nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyển mùa - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» VĂN NGHỆ VÀ VĂN NGHỆ SỸ - truyện của Phan Chí Thắng
» Tết đầu tiên ở U-crai-na trên cương vị Đại sứ - bài của bà Hồ Đắc Minh Nguyệt, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina
» “Bài học bánh chưng” cho trẻ em Việt tại Nga
» Em đi hát hội - thơ Phương Dung
» Xuân không mùa - thơ Hưng Điền
» Xuân nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết Việt Nam ở miền tuyết lạnh
» Canh nồi bánh chưng ở Matxcơva
» Sông Đông êm đềm kỷ niệm
» LÊ NIN BÂY GIỜ - thơ Châu Hồng Thủy
» Hà Thiên Sơn & thơ tứ tuyệt - bài viết của Đoàn Lê giang
» Hớt tóc ngày tất niên - Huỳnh Như Phương
» Gửi tới Quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết của con - thơ Phương Dung
» Ngóng con xa - thơ Thương Giang
» Thèm ngửi mùi hương Tết - bài viết của Hoài Thanh
» CHIỀU CUỐI ĐÔNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Quà ngon Kharkov - bài viết của Sao Tím Hà Nội
» Bâng khuâng - thơ Đặng Hữu Trung
» Đón Tết của người Việt tại Kiev - Ucraina
» Đi bán bánh chưng trên xứ tuyết - truyện ngắn của Thụy Anh
» Thơ thời sự
» Người Việt Nam ở Nga: Xuân Tân Mão về bên "ốp" Mêkông - bài viết của Võ Hoài Nam
» Thao thức Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bàn thờ tổ tiên - nét đẹp văn hóa của người Việt ở Odessa, Ukraina
» Gọi đò - thơ Cỏ May
» Chợ hàng khô Việt Nam tại Matxcơva ngày Tết đến
» Trên đất người - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Gặp Gỡ Đầu Xuân - tin bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết này con gói bánh chưng
» Nết và Đẹp!
» RỒI AI ĐÓ SẼ NÓI RẰNG: NÀNG ẤY TỪNG LÀ NHÀ THƠ
» Nỗi buồn duyên phận - truyện ngắn của Việt Anh
» Những nụ cười méo mó - truyện ngắn của Nguyễn Đình Lâm
» RAU MUỐNG - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Tiếc ngày xưa.... - thơThương Giang
» Thương tiếc nữ thi sĩ Nga vĩ đại Bella Akhmadulina
» Thở dài
» Tết của người Việt ở Nga
» Chị dâu tôi - truyện ngắn của Mai Anh
» Thư gửi vợ
» XE ĐẠP - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ru Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ngọc Khang - giọng hát vàng 10 năm trở lại
» Rể là khách
» Anh có nghe? - thơ của tác giả Trăng Viễn Xứ
» 5 lý do Eva không xấu nhưng vẫn 'ế'
» Tết Tây ở ốp và kva
» Lấy chồng thật thà
» Ngôn ngữ của ta – người bạn của ta
» Khoảng lặng tâm hồn của một nghệ sĩ yêu nước Nga
» Chùm thơ Xuân - Vũ Xuân Quản
» Thơ Xuân - Nguyễn Quốc Lập
» Xuân khát - thơ NĐTD
» Tìm đâu (Thơ)
» Ký ức Hoàng Liên - bài viết của Đỗ Thị Hoa Lý
» TẢN MẠN ĐÊM GIAO THỪA - bài viết của Trà Xuân Phương
» Ngày về - thơ NGÔ THANH HOÀN
» Hà Nội trong trái tim tôi - Tự truyện của Đỗ Thị Hoa Lý
» “Sinh viên với việc làm thêm”. Bài tham luận của Lê Hoàng Diệu Linh,sinh viên K 47 – Đại học Ngoại thương Hà Nội, Việt Nam sinh viên năm 3 – Học Viện Luật Quốc gia Odessa
» Một giờ trên sông Matxcơva
» GÁI GIÀU - GÁI NGHÈO
» Trong hồn ngọn gió heo may
» Điều ước kỳ diệu - truyện ngắn của Thương Giang
» Xuất xứ của bài thơ tình “ Em đi tìm anh trên bán đảo Ban căng” - bài viết của Nguyễn Thế Lữ
» Mùa vắng những cơn mưa - truyện của Phan Chí Thắng
» Nẻo đường hoa - thơ Phạm Thiên Thư
» Những ngón tay em - thơ Hà Thiên Sơn
» Trăng sáng bến làng Dương
» Đừng Khơi Vết Tình Buồn - thơ Lã Thế Phong
» Tạm biệt nhé Ukraina thân thương
» Đò quê - thơ Nguyễn Quốc Lập:
» Chuyến Hàng Đêm
» Về cái chết của đại văn hào Nga Lev Tolstoy
» Chuyện người vợ bắt chồng đeo bỉm chữa bệnh... chán vợ
» Tiếng Nga đang bị thay đổi khi lan rộng toàn cầu.
» Câu chuyện của người chồng thấy bao cao su trong túi vợ
» Từ Matxcơva đến Matxcơva hay là cuộc hành trình qua châu Âu
» Chùm đoản văn của Thụy Anh: Tình yêu người điên
» Cái chuông
» TÙNG TOÉT - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Nỗi buồn không phai - thơ Hà Thiên Sơn
» BÓNG MÙA SANG - thơ Lưu Minh Phương
» Em vẫn chờ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Chùm truyện cực ngắn của Nhà văn Nhật Chiêu
» Bất ngờ - thơ Hà Thiên Sơn
» Ki-ép Mùa đông
» Giản dị một tình yêu Hà Nội
» Mua nhà
» Hoa Dại - thơ Hà Thiên Sơn
» Vàng thu
» Nẻo về
» Xa rồi
» Cây cải Tashkent
» Gió thu
» Giữa mưa thu ướt át
» Chuyện ngày ấy bây giờ mới kể
» ĐÀN ÔNG ĐÁNH VỢ
» Những câu chuyện bí ẩn về Gogol
» Nắng
» Lén thăm...
» Câu chuyện của một học trò Việt về cô giáo người Nga
» Những khoảng trời Nga giữa lòng Hà Nội
» Liuba - Truyện của Võ Hoài Nam
» Mối tình xứ bạch dương
» Một vài suy nghĩ về ngày Nhà giáo Việt Nam của một giáo sư người Mỹ
» Nhớ mãi mái trường thân yêu!
» Cảm giác bình yên khi trở về Hà Nội
» Hội trường
» Nhớ ơn Thầy Cô
» Chùm thơ kỷ niệm nước Nga của nhà thơ Triệu Lam Châu
» Nước Nga với những người bạn thân yêu của tôi
» Vì cớ gì ở nước Nga bạch dương xào xạc?
» Niềm tự hào của khoa Toán - Đại học Tổng hợp Odessa. Trò chuyện với người được ĐH Pháp phong giáo sư năm 32 tuổi
» Saint-Peterburg - Một trong mười thành phố đẹp nhất Thế giới!
» Trăn trở miền Trung
» Sợi Nhớ
» Tìm lại tình yêu và hạnh phúc ở Siberia sau 60 năm xa cách
» Một chiều thu
» Sắc Thu
» Trường Tăng ơi. Nhớ quá đi thôi!
» MỘT CUỘC HỘI NGỘ NGẬP TRÀN NỖI NHỚ NGA VÀ ODESSA
» TRƯỚC TƯỢNG ĐÀI PUSKIN
» МУЗА - thơ Aleksandr Sergeyevich Pushkin
» Người đàn bà xa lạ
» NGƯỜI NGA MẾN YÊU
» Chuyện cây cầu làng lão Hâm
» Nguy cơ bùng nổ dân số hay cơ hội bị vuột mất? Những người Đông Á và Đông Nam Á ở Nga - bài viết của Sergei Laptev (Phương Phương trích dịch)
» Đại gia quỵt tiền "chân dài"
» Người Hà Nội (Truyện ngắn đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về Hà Nội do báo Tuần Tin Quê Hương phát động)
» Dạy con học vẽ
» Biển - Đời
» Chia tay mùa hạ
» Không Gian và Thời gian
» MẤT TÍCH
» Hà Nội - ngày phải gió.
» Tôi đã thoát khỏi cơn mê với bố của bạn trai
» Sau 16 năm trở lại nước Nga (Ghi chép của Nguyễn Hữu Sơn)
» VỀ LẠI MIỀN KÝ ỨC - bút ký của Trần Thị Phương Phương
» CHÙM THƠ TẶNG VỢ
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» "Hàng hiệu" xếp kho, "hàng thường" dễ bán?
» Làm phụ nữ sướng thật!
» Thế giới này, có rất nhiều anh chàng.. công cộng!
» Giữ chân đàn ông - Không khó!
» Cam chịu kiếp.. chồng hờ!
» Vợ chồng thoáng quá có phải là "họa"?
» Hạnh phúc là tự hài lòng với bản thân
» Biển vắng
» Bài thơ cho em
» Ôđétxa biển hát
» Thơ và bình thơ
» Tên em trên cát
» Bài thơ "Ta nợ"
» Thu Hà Nội
» Con người & thành phố bên bờ biển Đen (Bút ký)
» CŨNG MỘT CUỘC ĐỜI
» CÓ MỘT KHOA NGỮ VĂN NGA "CỦA TÔI"
» CẢM XÚC HÀ NỘI
» Chút tình Hà Nội gửi Người xa xứ
» VỚI KIEV
» BÀ ANTANHINA
» MƯU SINH (truyện ngắn của Doãn Thị Kim Oanh)
» KHOẢNG TRỜI HÀ NỘI
» Одесса (Ô-đét-xa) : Ngày ấy và bây giờ
» Chùm thơ tứ tuyệt
» TÌM VỀ TUỔI THƠ
» Những bức thư gửi con gái
» CÔ Людмила CỦA CHÚNG TÔI
» Chợ quê

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa