Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25761263
Số người đang online:
51
NHỮNG KỶ NIỆM KHÔNG THỂ NÀO QUÊN ( phần II ) - của Tạ Diệu Yên
Coi niềm vui của bạn là niềm vui của mình, đau khổ của bạn là đau khổ của chính bản thân mình – Đó là những đức tính chúng tôi học được từ những người công dân Xô Viết...Chúng mình nhất định gặp lại...để kể và viết lại “Những kỉ niệm không thể nào quên”

NHỮNG KỶ NIỆM KHÔNG THỂ NÀO QUÊN (phần II)

 

 

 

Ngồi trên tàu, lúc này tôi mới biết hôm nay là ngày 2/9 - ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Chúng tôi rất tự hào và sung sướng được ra đi học tập vào đúng ngày có ý nghĩa lớn như thế này. Tàu chạy một lúc đến gần biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, các bạn chạy ra cửa sổ xem cái mốc giữa hai nước nằm ở chỗ nào? Tôi cũng ngó cổ ra  xem, nhưng toàn đồi núi, không nhìn thấy cái mốc nằm ở đâu ? Tàu chạy một lúc nữa thì đến ga Bằng Tường, tàu dừng ở đây rất lâu. Chú phiên dịch đi cùng hướng dẫn cho chúng tôi xuống ga để tắm rửa sạch sẽ .Ở đây có hai nhà tắm lớn: Một bên cho nam và một bên cho nữ. Tôi cùng Lan và rất nhiều các bạn nữ vào tắm. Nhà tắm có nhiều vòi hoa sen, nước chảy rất mạnh. Mọi người sung sướng tắm thỏa thê. Ở đây, có nhiều xà phòng cho chúng tôi tắm và giặt quần áo. Nghỉ ở đây tương đối lâu, cuối cùng chúng tôi được chuyển sang tàu Trung Quốc. Tàu rộng hơn tàu Việt Nam, có các ngăn riêng, có cả giường tầng, giường có lót vải trắng tinh, có chăn và gối đầu cũng trắng tinh. Lần đầu tiên, tôi được lên tàu như thế này nên rất bỡ ngỡ. Các khoang tàu không chia nam ,nữ riêng mà nằm lẫn lộn. Tôi không nhớ các bạn nam ở cùng khoang của tôi từ đâu đến, chỉ nhớ Lan nằm trên, tôi nằm dưới và bên kia là hai bạn nam.

      Trên tàu Trung Quốc rất sướng, mọi người được ăn uống thoải mái, nhiều món lắm. Món nào làm cũng rất ít nhưng rất ngon, tôi không biết những món ăn đó tên là gì ? Vì tôi chưa bao giờ nhìn thấy. Ăn hết họ lại đưa ra cho chúng tôi ăn no thì thôi. Tôi nhớ nhất là món rau muống,họ sào giòn thế ? Viết đến đây tôi tứa nước miếng vì thèm. Tàu chạy rất êm và nhanh, băng qua các vùng quê hẻo lánh, băng qua các cánh đồng lúa và đồi núi (đồi núi thấp). Tôi thấy người dân làng quê ở đây cũng nghèo, vì thấy nhà cửa ở đây cũng lợp bằng rơm rạ, tường nhà trát bằng đất, nhà giống hệt ở Việt Nam. Thỉnh thoảng có những ngôi nhà hình tròn, mái như cái nón úp vào, mái cũng lợp bằng rạ. Người dân bên đường cần mẫn làm việc, họ kéo xe bò chở lúa và nông sản. Trẻ con cởi chuồng, mặt mũi lấm lem, bẩn thỉu hoặc cũng mặc quần áo linh tinh chạy chơi. Lúc ở nhà tôi cứ tưởng đất nước Trung Quốc khác cơ, thì ra ở đâu cũng có người nghèo và làm việc cực khổ.

      Một hôm, tôi bị sốt và đau bụng không đi ăn được, lập tức chú phiên dịch (chú tên là Ba) cùng bác sĩ đến khám cho tôi, cho tôi uống thuốc và hỏi tôi thích ăn gì? Tôi sốt cao, không muốn ăn nên nói : “cháu không đói”. Chiều hôm đó tôi không đi ra toa ăn được (trên tàu có toa ăn riêng). Tôi đang thiêm thiếp ngủ thì chú phiên dịch cùng bác sĩ đem vào cho tôi một bát trứng luộc, nhiều lắm, phải chín đến mười quả. Ôi ! sao lại cho tôi nhiều thế này chứ ? Bình thường ở nhà tôi, mỗi bữa chỉ trưng một đến hai quả thật mặn với muối là sang lắm rồi. Tôi sung sướng ngồi ăn một lúc hết sạch cả bát trứng, sợ bỏ đi thì phí của. Tối khuya bác sĩ đến khám lại cho tôi , hỏi tôi có bị đầy bụng không ? tôi nói :“dạ, không ạ”, rồi bác sĩ quay sang nói gì với chú phiên dịch và chú dịch lại cho tôi rằng : “bác sĩ lo cháu ăn một lúc hết mười quả trứng thì đầy bụng”. Sau chú phiên dich nói nhỏ cho tôi biết: “Người Trung Quốc lịch sự, đem cho các cháu đầy bát trứng, không ăn hết thì tối nhà bếp sẽ thu dọn về chứ không bắt phải ăn hết”. Tôi ái ngại quá !.một, hai ngày sau đó bác sĩ thường qua hỏi han xem tôi còn mệt nữa không ? Tôi vô cùng xúc động vì sự quan tâm chăm sóc này. Nếu không có sự quan tâm này chắc tôi nhớ mẹ tôi lắm. Những ngày trên tàu, chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và sung sướng. Hầu như ai cũng quên đi nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ. Chúng tôi bắt đầu quen nhau và vui dần lên.

         Từ Bằng Tường đến Bắc Kinh, nhìn ra hai bên toàn đồi núi, làng mạc, ruộng vườn. Đất rộng mênh mông. Đi rất lâu chúng tôi mới qua được vài thành phố nhỏ. Tàu dừng lại trên sân ga, các bạn  xuống chơi cho đỡ mệt. Ở đây, các cô chú  nhân viên đường sắt tươi cười chào đón chúng tôi bằng những ánh mắt đầy thiện cảm. Tôi và Lan chỉ biết mỗi hai câu: “ni hảo” và “Mao Trạch Đông”. Họ gật đầu tươi cười đáp lại : “ hảo, hảo”. Các cô chú nhân viên đường sắt còn giúp chúng tôi lên tàu (vì tôi và Lan có chiều cao khá khiêm tốn). Đến thành phố Bắc Kinh nhà cửa cao, rộng và đẹp. Đường phố dài, rộng, sạch sẽ. Xe ô tô chạy vùn vụt trên đường. Người dân ở đây có vẻ giàu hơn những vùng chúng tôi đã đi qua. Tàu dừng ở đây khá lâu. Trên sân ga có nhiều quầy bán đồ lưu niệm, các bạn ai cũng mua  một cái cắt móng tay có hình con công và bông hoa đủ các loại mầu. Các bạn còn mua khăn mùi xoa in hình con bướm và hoa Hải Đường đủ mầu sắc rực rỡ (trên tàu mỗi chúng tôi được phát một ít tiền Trung Quốc). Tôi và Lan mỗi đứa mua một cái cắt móng tay có hình con công, tôi mua mầu hồng, Lan mua mầu xanh. Còn ít tiền, thấy có bán táo tây màu đỏ, thích quá, tôi và Lan chung nhau đưa cả vốc tiền xu và tiền giấy linh tinh (không biết bao nhiêu) đưa cho cô bán hàng và chỉ vào đống  táo, cuối cùng nhận được bốn quả. Lên tàu Lan nói với tôi: “biết thế chúng mình mua hai quả, còn lại mua khăn mùi xoa Yên nhỉ ?”. Nhưng chúng tôi có biết mình có bao nhiêu tiền đâu mà chia ra để mua?

         Và tàu lại chạy, chạy suốt… chạy suốt…về hướng Bắc. Sau hai ngày, tàu đến một vùng đồng cỏ hoang vu, cằn cỗi, nhà vách đất và rất bé, nhà xây thấp dưới lòng đất, mái chỉ nhô cao trên mặt đất hơn 1 mét. Đúng rồi ! tôi nhớ ra chuyện  “Tam quốc diễn nghĩa” chuyện này hồi bé tôi hay đọc, vì bố tôi vẽ tranh minh họa cho truyện này. Chuyện kể rằng :”Ở vùng Nội Mông Trung Quốc, con ngựa có thể nhảy qua 7 nóc nhà. Vậy đúng là vùng Nội Mông của Trung Quốc đây rồi ! Nhất định khi nào đó tôi phải viết thư kể cho bố tôi chuyện này mới được. Chắc bố tôi thích lắm đây…Tàu đi qua vùng này phải hơn một ngày mới hết, nhà cửa chỗ nào cũng giống chỗ nào, Rồi đến Thiên Tân, đây là một thành phố nhỏ, cuộc sống nơi đây có vẻ sầm uất hơn. Qua Thiên Tân đến biên giới giữa Trung Quốc và Mông Cổ. Từ đây chạy đến Ulanbatar phải mất một đến hai ngày. Qua cửa sổ hai bên toàn thảo nguyên mênh mông, rất ít làng mạc, trên những đồng cỏ, thỉnh thoảng có những đàn cừu gặm cỏ. Cảnh ở đây thật buồn ! Đi mãi, đi mãi, cuối cùng cũng đến biên giới giữa Mông Cổ và Liên Xô. Tàu dừng bánh! Kể từ giờ phút này, chúng tôi phải rời tàu chuyển sang tàu Liên Xô. Va li, hành lí sẵn sàng, tất cả đổ ra cửa. Đứng sẵn ở hai bên cửa, các cô chú trên đoàn tàu Trung Quốc bắt tay từng cháu, lưu luyến tiễn biệt chúng tôi như phải chia tay những đứa con ruột thịt của mình. Nhiều bạn ôm lấy các chú khóc nức nở, không muốn rời xa. Và cuối cùng cũng phải đến giờ phút chia tay để chuyển sang tàu Liên Xô.

       Chúng tôi như những bầy gà con vừa bị mẹ bỏ, bước thấp bước cao xách những chiếc va li màu nâu giống hệt nhau, băng qua 3-4 đường ray tàu, giúp nhau leo lên tàu Liên Xô. Mọi người đang nhốn nháo ổn định chỗ ngồi, chưa kịp ấm chỗ, tim tôi đập thình thịch khi nhìn thấy một tốp cảnh sát biên giới cùng hải quan cửa khẩu Liên Xô người cao to lừng lững, ăn mặc đồng phục, đội mũ lưỡi trai, đi những đôi bốt cao, vai bồng súng, mắt sáng quắc, mặt lạnh lùng, rầm rập nện chân  đi dọc trên sàn tàu. Hất tay ra lệnh cho chúng tôi -“ một lũ trẻ mồ côi” mở va li ra để kiểm tra. Ôi thôi ! va li nào cũng giống va li nào, chỉ khác nhau là giới tính nam hay nữ mà thôi. Tôi và các bạn nữ được phát hai áo sơ mi trắng cổ lá sen, một bộ veston váy - áo mầu xanh tím than may một lớp vải. Váy ngắn trên đầu gối, chiếc áo không chiết eo, có hai cái túi. Một đôi dép xăng đan, hai đôi tất ngắn đến mắt cá chân. Mỗi bạn nữ còn được phát một bộ áo dài dân tộc bằng vải xa tanh, rất bóng, có hai mầu- xanh da trời và mầu hồng. Tôi và Lan đều được mầu xanh da trời. Các bạn nam được phát hai áo sơ mi trắng, một bộ veston mầu tím than, một đôi giầy mầu đen, hai đôi tất ( không nhớ có được phát cravat không các bạn nam nhỉ ?). Tất cả mọi người đều được phát một áo len mầu tím than. Còn những chiếc hộp giấy kia nữa ! cảnh sát Liên Xô ra hiệu cho chúng tôi mở ra xem có gì ở bên trong? Đó là những chiếc hộp đựng giầy trống rỗng, không ai dám vứt đi sau khi đã lấy giầy ra diện vì sợ sang bên kia không có cái gì mà đựng giầy. Lan nép mình vào tôi sợ hãi. Chúng tôi người đứng, người ngồi im lặng như tờ vì sợ quá, không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra đây (vì không có người phiên dịch) chúng tôi không biết hỏi ai. Cảnh sát đi dọc con tàu, chắc họ buồn cười lắm, vì toa nào cũng giống toa nào,và bộ mặt nào cũng giống bộ mặt nào. Người châu Á ai chẳng giống ai, Tây làm sao mà phân biệt được ?.

       Sau này viết thư về cho gia đình tôi có kể chuyện này, bố tôi nói : “con ạ, mỗi một dân tộc, một quốc gia đều có nền văn hóa khác nhau, cách ứng xử khác nhau. Vì vậy, con phải cố gắng thích nghi, hòa mình để ổn định cuộc sống, bắt tay tập trung học tập, không nên đánh giá người khác chỉ qua cái nhìn ban đầu’’. Và cho đến bây giờ tôi thấy lời nói của bố tôi hoàn toàn đúng.

       Từ biên giới Trung Quốc, tàu chạy đến thành phố Irkusk phải mất gần hai ngày. Ngồi trên tàu nhìn ra hai bên cửa sổ toàn thấy rừng Taiga trồng nhiều cây Bạch Dương và cây Thông, thỉnh thoảng có những hồ nước trong xanh rất rộng, hai bên đường rất nhiều hoa dại mọc, đủ mầu sắc rực rỡ. Nhiều chỗ chúng tôi đi qua cảnh đẹp như tranh được vẽ trong những truyện cổ tích.Tàu đi qua những nhà ga nhỏ và dừng lại ở đấy rất nhanh, hai bên đường có nhiều bà già béo mập mặc váy hoa, đầu chít khăn hoa, trên tay cầm những bó hoa đồng nội. Họ đứng bán táo, lê, cà chua, dưa chuột, quả anh đào, khoai tây…đựng trong những chiếc xô và sọt đan bằng cành cây. Đi qua nhiều làng rất đẹp, những ngôi nhà thấp một tầng làm bằng gỗ cây sồi, cửa sổ treo rèm trắng muốt, quanh nhà có những cây táo, cây lê trĩu quả. Thỉnh thoảng nhìn qua cửa sổ tôi thấy có những nhà thờ mái hình tròn  (giống củ hành tây ), sơn đủ các mầu, nhưng có ba mầu chủ đạo là mầu vàng, đỏ và xanh da trời. Cảnh làng quê ở đây thật thanh bình! Tôi rất thích.

      Từ giờ phút này, chúng tôi bắt đầu được làm quen với các món ăn “ Tây”. Ở toa ăn có các cô nhà bếp to béo, đầu đội mũ trắng, mũ có vành được hồ cứng, thắt tạp dề trắng, môi son đỏ chót, mắt xanh viền đen, lông mi uốn cong, móng tay sơn đỏ. Trong khi chúng tôi ngồi ăn, các cô ngồi cạnh quầy bar nhìn chúng tôi chằm chằm. Tôi, Lan và các bạn nói với nhau: “ hay chúng mình cầm bánh mì bằng tay nên họ nhìn ?”, vậy là bảo nhau lấy giấy ăn để lót bánh mì. Các cô vẫn nhìn ,“hay là chúng mình ăn nhanh qúa ?, hay là chúng mình ăn hết sạch cả bàn ?”. Mọi câu hỏi được đặt ra mà không có lời giải đáp. Thôi kệ, chúng tôi cứ ăn, ăn lung tung, không theo trình tự, đổ cả cơm vào súp húp sùm sụp. Trên tàu này ăn hết xuất là xong, các cô không đem thêm cho, mà nếu bạn nào có đói cũng không dám xin thêm, vì sợ, mà cũng không biết tiếng Nga để xin.

     Rừng Taiga, rừng Taiga, cây Bạch Dương, cây Bạch Dương, tàu cứ chạy vùn vụt… và cuối cùng chúng tôi đã đến được đây rồi! Thành phố Irkusk. Xuống sân ga có các cô, các chú, các anh, các chị lưu học sinh ra đón. Chúng tôi mừng rỡ, vui vẻ và tự tin hơn khi đã có người lớn che chở và họ nói tiếng Nga lưu loát như tiếng mẹ đẻ. Tôi khâm phục vô cùng! Xe chở chúng tôi đến một khu nhà cao tầng, được xắp sếp chỗ nghỉ (6 bạn một phòng), lần đầu tiên tôi được nằm giường lò xo, mệt quá, người ở dưới đất mà lúc nào cũng rung rinh như đang ở trên tàu. Được nghỉ xả hơi qua một ngày, được hướng dẫn dùng vòi hoa sen để tắm nước nóng cho đỡ mệt. Sau đó, tôi và các bạn được các cô chú đưa đến nhà ăn tập thể. Đây là lần đầu tiên chúng tôi biết cách dùng cái khay bằng nhựa, xếp hàng dọc theo nhà ăn, tự chọn món ăn, được hướng dẫn mỗi món chỉ được nhặt một, được biết trình tự ăn: Đầu tiên là món súp ăn với bánh mì, món thứ 2 là cơm hoặc khoai tây nghiền có rưới nước sốt thịt bò và 2-3 miếng thịt bò hầm nhừ, món thứ 3 là xalat, món thứ 4 là Smetana, món thứ 5 là nước uống Campôt. Ở nhà ăn này có hai nồi to đựng sữa tươi và cháo nấu với sữa (hai món này được ăn thoải mái nếu ai đói).

     Nghỉ xả hơi gần hai ngày, chúng tôi được đi thăm quan thành phố Irkusk và con sông Ăngara, Đi bằng ô tô rất to và dài. Và đây rồi! niềm mơ ước không ngờ đã đến với tôi. Được tận mắt ngắm nhìn con sông Ăngara hùng vĩ cùng với đập thủy điện nổi tiếng Ăngara mà tôi đã được học ở trường phổ thông. Đứng ở đập thủy điện ngắm dòng thác chảy ầm ầm, những hạt nước li ti bốc lên như những cột khói mù mịt.

     Tôi đươc biết nhờ có trạm thủy điện này mà đất nước Liên Xô đã gần như hoàn thành thắng lợi công cuộc “điện khí hóa toàn quốc” để phát triển nghành công, nông nghiệp hiện đại và nhiều ngành nghề khác.Tôi ngắm nhìn dòng sông Ăngara hùng vĩ, nước chảy cuồn cuộn và hỏi Lan có biết bài hát “ Sibêri nở hoa không ?” Rồi chúng tôi khe khẽ hát :

Thanh mát trong đêm trường

Ta xúm quanh lửa hồng

Sibêri không ngừng vang tiếng hát

Ta hát ca lên rằng :

Ôi !... dòng sông vĩ đại

Có thấu tình ta cùng

Ăngara ?

Chỉ một khi đứng ở đây ta mới cảm nhận được lời của bài hát này hay biết nhường nào, nó làm rung động, xao xuyến lòng người. Bài hát ca ngợi những người con Xô Viết đã đến khai hóa, phát triển vùng đất Sibêri, tham gia cải tạo dòng sông này để xây dựng trạm thủy điện Ăngara nổi tiếng nhất thế giới mà chúng tôi đang được tận mắt ngắm nhìn. Chia tay với dòng sông Ăngara hùng vĩ, xe đưa chúng tôi dạo thăm thành phố Irkusk - Đó là một thành phố nhỏ đang vươn mình phát triển mạnh mẽ. Các nhà máy, nhà cao tầng đang được xây dựng.

    Ở đây, mọi người được khám sức khỏe toàn diện, ai có bệnh gì thì được chữa ngay: Tẩy giun, bôi thuốc chữa ghẻ, diệt chấy rận, uống thuốc chữa bệnh sốt rét…Và sau đó là một ngày đặc biệt quan trọng - Đó là một cái mốc đánh dấu, quyết định tương lai, số phận và cuộc đời của mỗi chúng tôi sau này.

      Hôm đó, chúng tôi tất cả tập trung trong một hội trường lớn. Người đại diện của Bộ Đại học đọc tên từng bạn sẽ đi đâu và học nghành gì ? Ai cũng rất tập trung nghe để đến lượt tên của mình. Và nhất là khi được nghe tên một số ngành nghề mà từ trước đến nay chúng tôi không bao giờ biết đến như: ngành môi trường, dầu mỏ, bưu chính viễn thông, ngành thông khí và thoát nước, trường rừng, ngành đo lường, hàng không, năng lượng, điện lực, tự động học…Trước kia chúng tôi chỉ biết vài ngành nghề như: Y khoa, dược, xây dựng, bách khoa và sư phạm là hết. Mọi người lo lắng hỏi nhau nhưng không ai biết gì. Giờ giải lao, tôi đang đứng bần thần thì bạn gái của tôi - Nguyễn thị Hiền ( bạn ở Hiệp Hòa- Bắc Giang , nơi sơ tán) bỗng từ đâu chạy đến bên tôi mắt ngấn lệ như đang trực trào ra. Chúng tôi xúc động vì gặp nhau ở đây, bạn ôm lấy tôi òa khóc, chìa giấy cho tôi xem và nói  “Yên ơi! Hiền thi ngành dược mà đến đây lại học khí tượng thủy văn, mình không biết là ngành gì ? ”. Hai đứa ngơ ngác không biết hỏi ai ? (ngày đó nước Việt Nam chưa có dự báo thời tiết). Mọi người nhốn nháo hỏi nhau trong giờ giải lao một lúc rồi ai cũng vui vẻ tự bảo nhau rằng: “Tổ quốc cần ta học gì thì ta cứ học”. Riêng tôi và Lan vẫn được học theo ngành y như nguyện vọng của mình. Sau này khi nước nhà thống nhất chúng tôi mới nhận thấy rằng Đảng và Nhà nước ta đã có tầm nhìn chiến lược từ xa, chọn lọc và phát triển đội ngũ trí thức để nắm bắt hiểu biết những ngành học mũi nhọn này, nhằm xây dựng đất nước trong tương lai không bị lạc hậu với thế giới và các nước phát triển trong cùng khu vực. (Bạn Hiền và tôi may mắn lại học chung ở thành phố Odessa, tôi hay sang trường Khí tượng thủy văn chơi. Ở đây tôi chơi thân với bạn Lan Châu, sau này bạn làm phó giám đốc Tổng cục khí tượng thủy văn. Châu có nhiều đề tài nghiên cứu về phòng chống bão và lũ lụt ở Việt Nam, nhưng thỉnh thoảng vẫn dự đoán sai do thời tiết không chiều theo ý người.Vì vậy, mặc dù có Châu giúp đỡ, tư vấn chọn ngày để chúng tôi - dân Rostop gặp nhau lần I ở Hạ Long nhưng vẫn gặp bão nên chúng tôi phải nằm chờ một ngày trên bờ không ra được đảo Cát Bà ?  )

     Thế là từ hôm nay chúng tôi đã có đoàn, đội “khoa dự bị trường Đại họcY khoa Rostop – Sông Đông ’’ gần 20 người. Ngay ngày hôm sau tất cả chúng tôi lần lượt theo đoàn đi về các thành phố khác nhau để học dự bị. Tôi muốn tìm lại bạn Hiền để chia tay và hỏi bạn đi thành phố nào mà không sao tìm thấy được. Vậy là đoàn trường Y lên đường đi tiếp. Trên đoàn tàu này rất đông các bạn của đoàn khác cùng đi, vì tàu chạy đến Moskva. Sau đó, chúng tôi chuyển tàu ở đây tỏa đi khắp nơi trên đất nước Xô Viết để học tập.

   Không hiểu vì sao trên chuyến tàu này tôi bị ốm, say tàu, chắc sau chuyến đi dài ngày, không quen khí hậu (trời rét), thay đổi múi giờ, ăn uống thất thường, cũng có thể tôi vừa được uống thuốc tẩy giun, diệt chấy. Tôi ốm lắm, nằm bệt, nôn ra mật xanh mật vàng. Và ở đây có một người bạn ngồi cạnh tôi – bạn xinh lắm, da ngăm đen, có lúm đồng tiền, cười rất duyên, mắt đen lấp lánh như muốn nói. Bạn thương tôi lắm ! mỗi lần tôi bị nôn bạn lau mặt cho tôi, lấy nước cho tôi uống, cho tôi nằm gối đầu lên đùi bạn, bạn xoa người cho tôi, hát cho tôi nghe như ru tôi ngủ. Bạn hát nhiều bài nhưng bạn hay hát lại bài “Lan và Điệp”. Tôi mệt lắm nghe chẳng vào đầu nhiều, chỉ mang máng nội dung bài hát này là : Lan yêu Điệp và Điệp cũng yêu Lan. Tôi ốm đến nỗi không thể đi ra toa ăn được, bạn đem bánh mì và những gì có thể mang được về cho tôi nhưng tôi cũng không ăn được – đó là bạn Mai Nam. Bạn là người ở Nam Hà, không hiểu vì sao tôi lại gặp được một người bạn tốt như vậy ? Trên chuyến tàu này, tôi không ngồi ngắm cảnh được nên không biết từ Irkusk đến Moskva có gì ở hai bên đường ? (không biết có còn rừng Taiga và cây Bạch Dương nữa không ?). Tàu đến Moskva, chúng tôi phải xuống ga để đổi tàu. Giữa tháng 9 trời rét lắm, tôi chỉ có chiếc quần lụa đen, làm sao mặc chiếc váy ngắn được phát đây ? mà đôi tất được phát chỉ tới mắt cá chân? Còn một đoạn từ mắt cá chân đến quá đầu gối thì sao ? lạnh thế này làm sao bây giờ ? Nam lo lắng cho tôi, sợ tôi lạnh không chịu nổi. May quá ! một bạn to béo ngồi cách chúng tôi một dãy ghế còn thừa một chiếc quần Âu vải kaki mầu ghi đưa cho tôi mượn – đó là bạn Liên Anh. Chiếc quần rộng thùng thình, tôi bơi trong quần, Nam lấy dây buộc va li của bạn buộc quanh bụng cho tôi. Chúng tôi xuống ga, có người của Đại Sứ Quán ra đón. Trời lạnh, gió to lắm, quần áo chúng tôi bay phần phật (ước gì tôi là con trai để được phát bộ veston mặc ấm thế kia ? – Tôi thầm nghĩ). Chúng tôi được đưa đến tượng đài Lênin để ngắm vị lãnh tụ vĩ đại nhất thế k này. Lan chạy đi đâu một lúc rồi quay về mua cho tôi một chiếc kem Sôcôla (ở Irkusk chúng tôi được phát mấy rúp để đi đường). Lan nói: “ Nghe nói rằng đến Moskva mà chưa được ăn kem Sôcôla ở đây tức là chưa được đến đây’’. Tôi ốm, Lan thương tôi lắm, luôn động viên tôi cố lên, sắp đến nơi rồi !

      Cuối cùng con tàu tốc hành Moskva – Rostop sau hơn một ngày đã đưa tôi và các bạn đến thành phố Rostop nơi nhà văn Xô Viết M.Solokhop đã viết cuốn tiểu thuyết nổi tiếng : “Sông Đông êm đềm’’.Trên tàu ngoài Lan, Mai Nam, Liên Anh còn có bạn Lê Văn Thạch,Trần Phương Thu, Trần Hòa, Lê Hòa, Nguyễn Thị Lựu, Hoàng Trọng Thông,Phan Thị Tuyết,Trần Quốc Khánh,  Nguyễn Chí Dũng, Hoàng Đức Dũng,Nguyễn Văn Tiến, anh Thặng, Phạm Thị Minh...Tàu đến ga vào buổi chiều, vừa đến nơi nhìn xuống sân ga đã có các anh, các chị lưu học sinh của thành phố này ra đón. Chúng tôi va li túi xách lỉnh kỉnh xuống sân ga gọi nhau ầm ĩ. Nam xách hai va li (của tôi và của Nam) chạy trước, một lúc nhìn lại không thấy tôi đâu, để va li cho Lan trông, chạy quay lại tìm tôi, vừa chạy vừa vẫy chiếc nón gọi tôi, giọng Nam to lắm, các bạn khác cũng í ới gọi nhau như bầy gà lạc đàn. Các anh chị vội vàng tập trung chúng tôi vào một góc của sân ga, dặn dò các em đứng chờ không được đi đâu để các anh chị đi tìm mọi người. Cuối cùng cũng dồn hết được chúng tôi vào một chỗ. Câu đầu tiên các anh chị nhắc nhở :các em cố gắng đừng nói to, để các anh chị đưa về kí túc xá (KTX)”. Đến nơi, chúng tôi được tập trung vào một phòng, đã có hai chị ở nhà chuẩn bị bánh mì, bơ, giò ( Kolbaca ), dưa chuột muối, nước chè đường. Tất cả ngồi xuống sàn nhà để ăn. Trong khi ăn, các anh chị hỏi han tình hình trong nước, chăm sóc, nhìn chúng tôi ăn bằng những ánh mắt chàn đầy tình yêu thương như đón những đứa em ruột thịt của mình từ quê hương sang, hỏi các bạn từ những tỉnh thành nào đến ? có chị nhận ra đồng hương của mình ôm lấy các bạn rơm rớm nước mắt. Sau đó ban quản lý KTX sắp xếp phòng ở cho chúng tôi.

     Sáng sớm hôm sau, các anh chị đã có mặt để đưa chúng tôi đi học ngay, vì chúng tôi sang học chậm hơn các bạn của các nước khác nửa tháng, chúng tôi được đưa đến khoa dự bị trường Đại Học Y khoa thành phố Rostop. Khoa này nằm trên trục chính của một con phố lớn. Đó là một ngôi nhà cao tầng, các lớp học chia nhỏ, mỗi lớp chỉ có 6 học sinh, một vài phòng học rộng hơn một chút dành để học chung với các lớp khác những môn : toán, lí, hóa, sinh vật...Và chúng tôi được làm quen với cô giáo, cô của tôi tên là Raixa Ilinhichna, cô giáo tuổi trung niên  (khoảng trên 40 tuổi một chút ), tính tình vui vẻ, cởi mở chào đón chúng tôi. Những ngày đầu các anh chị ngồi vào lớp học cùng để phiên dịch vì hầu hết mọi người khi qua đây không ai biết một chữ tiếng Nga nào. Cô giáo tự giới thiệu mình, sau đó làm quen với tôi và các bạn cùng lớp. Cô giới thiệu với chúng tôi về thành phố Rostop, trường Đại Học Y khoa và khoa dự bị này, dặn dò chúng tôi đi học đúng giờ, cách học như thế nào ? phân bố giờ học trong một ngày sao cho hợp lý. Dặn dò phải mặc áo ấm, giữ gìn sức khỏe để học...Sau đó, chúng vào tôi học ngay, một tuần đầu chỉ học cách phát âm bảng chữ cái, cô dạy kĩ lắm, phải phát âm thật chuẩn cô mới cho chuyển sang chữ khác. Khó nhất là phân biệt hai chữ S nặng và X nhẹ (chữ U có cái móc) không ai phát âm được. Cô đem cho chúng tôi mỗi người một chiếc gương nhỏ, cắn nhẹ 2 hàm răng vào nhau, đưa lưỡi chạm khẽ vào hàm răng và đọc X, vẫn không ai phát âm chuẩn được. Qua một ngày, tôi, Lựu, Tiến đọc được. Sau đó Tuyết, Khánh tạm được, còn anh Thặng không sao phát âm được. Cô dy mãi, dạy mãi không được... rồi tự nhiên cô khóc, cô khóc như người mẹ bất lực không dạy được con hiểu bài mặc dù đã cố gắng hết sức. Cả lớp ngồi im không ai dám nhìn lên bảng, chúng tôi như những học trò có lỗi với cô. Sau đó là những bài đơn giản, cô chỉ vào những bức tranh có hình vẽ để chúng tôi học từ mới: Đây là mẹ, kia là bố. Đây là quả chuối, kia là quả táo...rồi chúng tôi đã bắt đầu bp bẹ nói được những câu đơn giản, mỗi khi ai nói được một vài câu không sai ngữ pháp mặt cô giáo tươi rạng rỡ hẳn lên như người mẹ dạy con đã bắt đầu biết nói. Cứ như vậy, chúng tôi học miệt mài, rồi đến phần chia động từ 6 cách. Mọi người cứ loạn lên không hiểu thế nào ? Cô dạy chúng tôi kẻ một cái bảng chia động từ 6 cách, giống đực, giống cái, giống trung rồi dán lên đầu giường. Buổi tối trước khi đi ngủ đọc một lần, sáng ngủ dậy đọc một lần sẽ nhớ. Tất cả ai cũng làm theo cô, không chỉ đọc 2 lần/ngày, kể cả trong những giấc mơ của tôi cái bảng chia động từ 6 cách cứ lởn vởn trong đầu. Những tháng học vất vả này không có một kẽ hở nào để chúng tôi nhớ nhà. Thỉnh thoảng, tôi nhận được thư của bố mẹ, mỗi bức thư là một câu chuyện cảm động kể về gia đình, quê hương, là những tình cảm thương nhớ con, không quên dặn con cố gắng học tập và nhắc con phải nhớ nguồn gốc của mình từ đâu ? Rồi những giọt nước mắt lại tuôn rơi khi đọc thư. Nhưng chỉ một lúc thôi, tôi lại phải c quên đi để học và học.

Lớp học dự bị tiếng Nga chụp cùng cô giáo ở tp. Rostov Sông Đông - Hè 1973 (tác giả đứng bên trái cạnh cô giáo - ảnh do tác giả cung cấp)

     Bài càng ngày càng khó, rất nhiều từ mới phải học. Cạnh phòng của tôi và Tuyết còn có Bình, Hoàng Anh, Liên, tôi cũng thấy các bạn học nhiều lắm. Hoàng Anh, Liên vừa ngủ gật vừa học. Bình vào toilet cũng thấy cầm sách theo. Tuyết học suốt ngày đêm, lúc nào cũng cầm quyển sách trên tay, miệng thì lẩm bẩm, đôi khi vừa nhắm mắt miệng vẫn lẩm bẩm đọc bài. Buổi tối, cô giáo thường qua KTX xem chúng tôi ăn ở thế nào, dặn dò không được mặc quần lụa đen lên giường ngủ, nhưng chúng tôi vẫn mặc vì trời lạnh (mà chưa có quần áo ngủ), mỗi lần nghe thấy tiếng cô tôi chui vào tủ quần áo, Tuyết chạy vào toilet chốn, cô giáo dạy chúng tôi : không được nói to ở chỗ đông người, lên xe bus phải nhường chỗ cho người lớn tuổi và trẻ em, vào nhà ăn phải xếp hàng, không được nhai nhồm nhoàm, ăn không được phát ra tiếng động để mọi người xung quanh nghe thấy. Cô dạy cách cầm thìa, cầm dĩa, uống sữa không được ăn với cá kẻo lại bị nôn, đau bụng như bạn Chí Dũng, đi giy thì phải đi tất, khi vào nhà các bạn nam bắt buộc phải bỏ mũ, các bạn nữ được đội mũ len...Cô dạy nhiều lắm !

    Rồi mùa đông đến chúng tôi được phát áo rét, được cô đưa đi lĩnh áo ở một nhà kho của cửa hàng, không hiểu sao chúng tôi chọn áo bành tô, khăn len mu xanh nõn chuối và ủng mùa đông  giống hệt nhau. Các bạn nam cũng vậy, áo mùa đông và mũ đội đầu giống nhau như đúc. Vì vậy khi ra đường nhìn trong dòng người hối hả và tấp nập, nếu thấp thoáng có ai chùm khăn len mu xanh nõn chuối thì chúng tôi nhận được ra ngay đó là người nhà mình. Vào một buổi tối, trời lạnh lắm,tuyết rơi rất dày, cô giáo của tôi và cô của Lan đến KTX tìm cả hai lớp đưa đi xem phim. Bộ phim “Và nơi đây bình minh yên tĩnh”. chúng tôi hơn mười đứa (Tôi, Lan, PhươngThu, Liên Anh, Trần Hòa, Lê Hòa, Chí Dũng, Lựu, Tuyết, Khánh, Tiến, anh Thặng ) mặc áo và trùm khăn giống hệt nhau, rét run cầm cập như một lũ trẻ lớp mẫu giáo theo cô vào rạp chiếu phim. Bộ phim hay và cảm động kể về một tiểu đội nữ hồng quân Xô Viết, khi đi chiến đấu bị lạc vào một đầm lầy, ở đây họ chống trả với phát xít Đức và dần dần hy sinh cả tiểu đội, không hiểu lời bình của phim nhưng chúng tôi hiểu nội dung câu chuyện, ai cũng khóc vì thương những nữ hồng quân này.

     Vào một ngày đẹp trời, cô Raixa vào lớp với vẻ mặt vui tươi, rạng rỡ, vừa bước vào lớp cô hỏi chúng tôi : “ Các em học sinh thân yêu, các em có biết hôm nay là ngày gì không ? ’’ không ai biết. Cô nói:” Hôm nay là một ngày đặc biệt, ngày nhà du hành vũ trụ Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ, và ngày hôm nay cũng là ngày sinh nhật của tôi 12/4 ’’. Đáng lẽ chúng tôi phải chúc cô nhân ngày sinh nhật, nhưng không, tất cả đều ngồi im không có phản ứng gì, nét mặt cô hơi trùng xuống một vài giây, sau cô lại tươi ngay, và dạy chúng tôi khi nào có bạn hoặc người thân đến ngày sinh nhật thì phải chúc hoặc viết vào thiệp chúc mừng. Và cô bắt đầu viết mẫu cho chúng tôi lên bảng : “chúc bạn nhân ngày sinh nhật, chúc bạn luôn vui tươi, tràn đầy hạnh phúc, chúc sức khỏe, may mắn, đạt nhiều thành tích…”. Tất cả chúng tôi đồng thanh đọc và viết vào vở. Sau đó, bạn Lựu xin phát biểu ý kiến, bạn nói rằng :” Ở nước em không tổ chức ngày sinh nhật mà chỉ tổ chức ngày chết ” (ý bạn nói là ngày giỗ). Cô giáo rất ngạc nhiên hỏi đi hỏi lại : “thật sao ? thật sao ? ”. Cả lớp đồng thanh trả lời: “Dạ , đúng thế ạ ! ”. Cho đến bây giờ mỗi lần đến ngày 12/4 khi xem truyền hình nhắc tới ngày vũ trụ tôi không khỏi bồi hồi nhớ đến cô Raixa, tại sao ngày đó chúng tôi không biết ngày sinh nhật thì phải chúc mừng cô giáo nhỉ ? không hiểu cô nghĩ gì về chúng tôi ? những đứa trẻ từ đất nước đang có chiến tranh, đói nghèo không biết sinh nhật thì phải làm gì? Gíá như bây giờ, tôi biết cô ở đâu ? nếu như có số điện thoại và địa chỉ của cô Raixa thì nhất định mỗi năm vào ngày 12/4 tôi sẽ gọi điện, gửi thiếp chúc cô và viết vào đó những lời mà cô đã dạy tôi thủa nào…

      Cứ như vậy chúng tôi học dần dần và cũng đã nói và giao tiếp được, Tôi và Lan thỉnh thoảng sang công viên đối diện KTX chơi với các bà già và trẻ em để luyện cách phát âm cho đúng. Ở KTX chúng tôi ở chung với các bạn Nga trường Y nên đã có phản xạ và nói tốt hơn. Sang học kì II, chúng tôi đã bắt đầu học: Toán, Lý, Hóa, Sinh vật bằng tiếng Nga. Và thấm thoắt mùa hè đến, đã có hơi ấm của ánh nắng mặt trời, tất cả các bạn nữ rủ nhau đi cửa hàng thiếu nhi để mua váy mùa hè. Mỗi bạn mua một chiếc, lần này rút kinh nghiệm phải mua màu hoa khác nhau, nhưng kiểu may cho trẻ em thì na ná giống nhau. Ai cũng thích thú được diện váy mùa hè. Và bắt đầu vào mùa thi, kết thúc năm học dự bị. Trên bảng vàng danh dự của trường xen lẫn với các bạn sinh viên từ các nước khác đến học, có ảnh của bạn Lan với thành tích học tập xuất sắc, tôi đứng ngắm bạn của tôi và rất tự hào – người bạn thân thiết của tôi. Chúng tôi đã cùng nhau đồng kham cộng khổ trong suốt một năm qua.

     Trong kí ức của tôi về thành phố Rostop ư? Tôi chỉ nhớ mỗi 4 con đường từ KTX đến trường là đại lộ Lênin, trên đại lộ này có rạp chiếu phim và cửa hàng bách hóa bán cho thiếu nhi. Khoa dự bị của chúng tôi nằm góc phố cắt đại lộ Lênin và phố Volosilopski, chạy dọc theo con đường này sẽ đến KTX của các anh chị trường đại học tổng hợp. KTX của tôi  nằm trên phố Nhà hát, và phố bên cạnh có nhà ăn tập thể là phố Puskin. May quá! một lần tôi được ngắm con sông Đông là do nhà trường tổ chức đi chơi trên sông. Chỉ có thế thôi, ngày đó không chỉ riêng tôi mà các bạn khác cũng chỉ biết có thế thôi, vì tất cả thời gian đều tập trung vào việc học.

Lớp dự bị tiếng nga chụp cùng cô giáo ở tp. Rostov Sông Đông - Hè 1973

(ảnh do tác giả cung cấp)

     Thế là kết thúc năm học dự bị, chúng tôi dược nhà trường cho đến nông trường để tham gia lao động XHCN. Đi thu hoạch hoa quả, chúng tôi sung sướng lắm, được ngắm những cánh đồng táo, lê chín mọng, quả xum xuê, những ruộng dưa chuột, cà chua bạt ngàn, lác đác có vài cây anh đào và cây mơ trĩu quả. Được đắm mình trong cảnh thôn quê thanh bình, tuyệt vời làm sao! Chúng tôi ở nhà tập thể của nông trường, nữ một bên và nam một bên, mấy chục cái giường kê sát nhau. Hàng ngày sau bữa ăn sáng, xe ô tô chở tôi và các bạn ra những cánh đồng. Trên xe mọi người hát hò, nói cười như những nông trang viên. Tôi và các bạn được hướng dẫn cách thu hoạch táo. Đó là những ngày tháng không thể nào quên đối với mỗi chúng tôi.

     Ở đây vui lắm, quên đi việc học tập vất vả trong những tháng ,ngày đã qua, sống gần nhau và thân thiết với nhau hơn. Trên cánh đồng bạt ngàn, gió thổi lồng lộng, chúng tôi tập trung nhau trong giờ nghỉ giải lao để tập những bài tiếng Nga. Lan biết nhiều bài hát lắm! Tôi, Bình, Hoàng Anh, Nam, Liên Anh, Thu, Thơ, Cảnh, Hà, Liên, Mùi túm tụm lại để Lan dạy hát: những bài hát ca ngợi Lênin, ca ngợi đất nước Nga, dân ca Nga, bài hát về tình yêu đầu tiên của tuổi học trò…Và ở đây trong lao động chúng tôi cũng thi đua nhau, hái quả làm sao cho đạt năng suất cao, thi nhau xem tổ  nào thu hoạch được nhiều. Ai cũng phải công nhận bạn Chí Dũng không chỉ cần cù, siêng năng học tập mà còn chăm chỉ lao động. Bạn miệt mài hái táo, gần hết buổi lao động nếu thấy mình thu hoạch được ít hơn các bạn khác là lập tức bạn rung cây cho nhanh đỡ phải trèo để hái từng quả. Mà mắt của bạn bị cận thị -10D, có nhìn thấy táo đâu mà chẳng rung cây, rồi để các bác nông trang viên cứ gào lên nhắc nhở “không được rung, không được rung! ”. Một hôm, chúng tôi đang ở cánh đồng thì gặp cơn mưa to và kéo dài, tất cả bị ướt hết quần áo. Xe  ô tô của nông trường đến đón chúng tôi về, bác sĩ đến và bắt tất cả mặc quần áo ấm, nằm lên giường, dán vào hai bàn chân chúng tôi những miếng giấy có phết bột hạt cải nóng. Tất cả phải nằm suốt buổi chiều không ai được đi chơi. Rồi những ngày lao động ở đây cũng kết thúc, chú Thái” lùn” họp chúng tôi lại nghiêm cấm “không ai được hái táo mang về, vì lấy táo là chiếm dụng tài sản của nông trường”. Buổi chiều hôm chia tay với các cô , chú, bác nông trang viên không thấy ai đem táo về, họ cứ giơ hai tay lên trời mà gào lên “Trời ơi! Những cô bé, cậu bé nghèo khó và đáng yêu của chúng tôi, tại sao không đem lê và táo về KTX mà ăn dần? Ở đây sinh viên nào sau kì lao động công ích cũng lấy hàng sọt mang về mà. Tại sao? Tại sao? Không thể hiểu nổi?”. Chúng tôi cùng đồng thanh: “Chúng cháu không thích ạ! chúng cháu không muốn ạ!”. (chúng tôi đã phải tự nói dối lòng mình). Kết thúc đợt lao động, chúng tôi rất vui.

     Sau đó, chúng tôi được nhà trường cho đi nghỉ hai tuần ở nhà nghỉ Simlansk. Ở đây được vui chơi thoải mái, quên hết mọi thứ trên đời, suốt ngày tụ tâp, hát hò, tán gẫu. May quá! ở nhà nghỉ này có một ông già làm nghề chụp ảnh, thấy lũ trẻ nghèo nên  lấy giá rẻ lắm. Vì vậy, mỗi chúng tôi ai cũng có vài tấm ảnh đen trắng kích thước rất nhỏ chụp chung nhau để làm kỉ niệm.

43 du học sinh Khoa dự bị - trường Đại học Y khoa tp.Rostov Sông Đông
ở Nhà nghỉ Simlansk - Hè 1973 (ảnh do tác giả cung cấp)

     Hết đợt nghỉ, xe của trường đến đón chúng tôi về. Vừa đến cửa KTX tôi đã thấy cô Raixa và cô giáo của Lan đứng chờ, như những người mẹ đang ngóng các con từ trại hè về. Tôi chạy đến bên cô líu lo kể chuyện đi nông trường và đi nhà nghỉ. Đột nhiên, cô ôm lấy tôi, ánh mắt cô vui tươi rạng ngời trong niềm hạnh phúc, cô nói: “Ôi! Cô gái bé bỏng của tôi, mới xa nhau có hơn một tháng mà đã nói tiếng Nga nhanh thế này rồi sao?” Cô như người mẹ nhìn những đứa con của mình đã lớn lên và trưởng thành, đã tự mình chuẩn bị được mọi hành trang để bước vào đời.

     Thế là năm học dự bị đã kết thúc, chúng tôi đã phải đến lúc chia tay nhau, 43 học sinh ngày ấy phải chia tay đi về 3 thành phố khác nhau, để học những chuyên ngành của mình. Trên sân ga có cô Raixa, cô của Lan và thầy cô giáo của các bạn lớp khác, chúng tôi khóc nhiều lắm! Ngày đấy còn bé mà, ngoài cô giáo chỉ có các bạn là người thân nhất, cùng nhau chia sẻ những ngày tháng khó khăn khi mới chập chững xa gia đình và Tổ Quốc. Giờ đây tôi lại phải xa hai bạn thân yêu nhất của tôi – Phương Lan và Mai Nam. Chúng tôi bịn rịn chia tay nhau: Tường – Quý, Bình, Liên – Thạch, Khóa; Lựu – Mùi, Liên Anh – Phương Thu, Hoàng Anh – Ngọc, Thắng, Phước, Trần Hòa, Cảnh, Hà,Thơ, Tình, Cự, Giang, Bính, Phạm Thị Minh, Hợp, Huệ… Chúng tôi cầm tay nhau mãi không muốn đi. Cô Raixa hôn vào trán chúng tôi và nói: “Tạm biệt các con thân yêu, đã đến lúc phải chia tay. Năm nào vào dịp này cô cũng phải chia tay các con ở sân ga này, để rồi vào năm học mới cô lại đón lớp sinh viên mới cũng từ Việt Nam sang”. Tàu chuẩn bị khởi hành, tôi chạy lại ôm cô giáo của tôi một lần nữa và chào cô. Tàu chạy xa dần, dưới sân ga cô Raixa cùng các thầy cô giáo vẫy chào chúng tôi mãi, cho đến khi khuất bóng con tàu…

     Và chúng tôi sau 40 năm lại gặp nhau, nhưng không phải trên đất nước Liên Xô xa xôi ngập tràn tuyết trắng mà ở đây - thành phố Huế, mảnh đất miền Trung mộng mơ, đầy nắng và gió, chúng tôi đến đây từ hai miền đất nước, gặp nhau, cảm động, tay bắt mặt mừng. Hơn 30 năm qua, chúng tôi – những bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, một số bạn đã và đang giữ những chức vụ trọng trách trong ngành y tế - những con người đầy nhiệt huyết, sống chân thành, giản dị, thẳng thắn cởi mở, có tấm lòng nhân hậu, luôn sống vì mọi người. Coi niềm vui của bạn là niềm vui của mình, đau khổ của bạn là đau khổ của chính bản thân mình – Đó là những đức tính chúng tôi học được từ những người công dân Xô Viết. Hơn 30 năm qua, chúng tôi đã hết lòng, hết sức phục vụ bệnh nhân, đem lại cuộc sống, niềm vui và hạnh phúc cho bao người bệnh, được bệnh nhân tin yêu và trân trọng, các bạn đồng nghiệp quý mến, tôn vinh. Chúng tôi đã đóng góp hết sức mình vào sự nghiệp: “Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân”.

     Ở đây ba ngày, chúng tôi đi tham quan thành phố Huế, tắm biển Lăng Cô, như được sống lại những năm tháng ở tuổi 17, 18, lại hát những bài hát Nga, kể cho nhau nghe những kỉ niệm và rồi lại chia tay, rồi những giọt nước mắt lại rơi ở sân bay Huế. Chào nhé! Chúng mình nhất định gặp lại, cho dù cuộc sống có trăm nghìn bộn bề nhưng chúng mình vẫn sẽ gặp nhau để kể và viết lại  “Những kỉ niệm không thể  nào quên”.

Hết.

Hà Nội, ngày 19/ 06/ 2012.

Bác sỹ Tạ Diệu Yên

(Cựu LHS Đại học Y khoa T/P Odessa; học khoa dự bị ở T/P Rostov khóa 1972-1973)

 

Bình luận
Họ và Tên: Lê Hoa   - Địa chỉ:
Đọc lại những hồi ức của chị Yên chúng em lại nhớ những ngày mới chân ướt chân ráo sang Liên Xô học tập. Mọi thứ ban đầu đều bỡ ngỡ từ cách ăn nói, đi đứng, thói quen sinh hoạt nói chung của ta đều khác xa với bạn. Có nhiều chuyện dở khóc dở cười khi xảy ra \"xung đột các nền văn hóa\" với nhau mà giờ nghĩ lại thấy buồn cười vô cùng. Nhưng có cái may là chúng ta sống ở Liên Xô, nơi mà người dân đều hiền hòa mến khách và họ đều thông cảm với mình. Nhớ thật sự những tháng ngày xưa!
Họ và Tên: Phạm Quốc Quân   - Địa chỉ: 99 Trần Quốc Toản, Hà Nội
Cám ơn bạn Yên nhiều! Đọc bài của bạn tôi như được sống lại những tháng ngày đầu tiên ở Liên Xô.
Họ và Tên: Trần Hoài Nam   - Địa chỉ: thành phố Hồ Chí Minh
Đọc truyện của chị Yên thấy chị có trí nhớ cực kỳ. Nhưng mà cũng phải thôi vì những ngày tháng anh chị em mình sinh sống và học tập bên Liên Xô đều là những tháng ngày đáng nhớ, không thể nào quên có phải không chị?
Họ và Tên: Nguyễn Thị Hiền   - Địa chỉ: Liễu Gia-Ba Đình-Hà Nội
Cảm ơn Yên đã nhắc đến những kỷ niệm của các lưu học sinh Việt Nam khi chập chững sang học tập ở nước Liên Xô (cũ). Đất nước đã cho chúng mình rất nhiều thứ, kiến thức, tình người và tấm lòng thân yêu của các thầy cô, con người Nga và tình cảm bạn bè. Chúng ta luôn cám ơn đất nước Liên Xô (cũ). Tớ vẫn còn nhớ ở Đại Từ - Thái Nguyên ngày ấy bạn còn đi qua sông trên chiếc cầu treo để tim mình nữa.
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Bếp củi tuổi thơ và khu vườn 3.000m2 cây trái trĩu cành của mẹ Việt tại Nga
» Cung điện mùa thu nước Nga đẹp mê hồn
» Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng
» Người trả nợ ân tình Nga - Việt
» Chuyến bay "giải cứu" nhóm DHS bị kẹt ở Mỹ đáp xuống Tân Sơn Nhất, 1 thành viên oà khóc: "Về được nhà rồi"
» Em đã làm gì cho Tổ quốc hay chưa?
» Việt kiều: Cô đơn – nỗi ám ảnh của thế hệ U60 sống ở nước ngoài
» Câu chuyện của hành khách trên chuyến bay cuối cùng rời khỏi châu Âu: Điều quan trọng nhất không phải là bị nhiễm Covid-19 hay không, mà là có về được Việt Nam hay không!
» Phương Đông, phương Tây và đại dịch Covid-19
» Rất muốn "chạm đến" nước Nga một lần nữa thật nhanh
» Sochi, mùa hoa mimosa nở rộ
» Những cô giáo hết lòng dạy học tiếng Việt cho kiều bào ở Nga
» Hành trình mùa đông nước Nga
» Nàng dâu Nga 23 năm ăn Tết ở Móng Cái
» Tết Việt Nam trên xứ sở Bạch Dương
» Tết Việt ở xứ người – Vẫn lưu giữ tập tục cha ông
» Người Việt ở Nga: Tết đoàn viên... qua điện thoại, nước mắt đêm giao thừa
» Một nước Nga yêu từ trong tâm tưởng
» Những điều thú vị về mùa đông nước Nga!
» Vài kỷ niệm về quan hệ Việt - Xô
» Nước Nga nổi tiếng về cái gì mà khiến người ta phát cuồng đến vậy?
» Nỗi niềm du học sinh Nga đếm từng ngày về Việt Nam ăn Tết
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Một thời vất vả khó quên của người Việt tại các ốp Saliut ở Nga
» Vai trò của ốp ở và chợ đối với sinh kế của người Việt Tại Nga
» Nồng thắm mãi tình thầy trò, đồng chí Việt - Nga
» Nâng cánh chim bay về nguồn cội
» Xuất khẩu lao động thời bao cấp và nỗi gian nan của người xa xứ
» Biển báo bất tử ở tàu điện ngầm Moscow
» Nhớ ngày học luật ở Nga
» Câu chuyện về một người con lai Việt-Nga tìm về nguồn cội
» Chuyện chiếc van nồi áp suất
» Một thời để nhớ: NHỮNG LẦN ĂN TẾT Ở NƯỚC NGA
» BÀI HỌC ĐẦU ĐỜI Ở NƯỚC NGA
» Nắng thu nhuộm vàng cố đô nước Nga
» Nước Nga đổ vàng, đẹp nao lòng khi đất trời sang thu
» Chiêm ngưỡng mùa Thu trên vùng Viễn Bắc nước Nga
» Đắm chìm trong đặc sản mùa thu 'vàng' nước Nga
» Nga: Rực rỡ mùa thu vàng tại công viên Kolomensk ở thủ đô Moskva
» Em bé và mùa thu lá vàng
» Đến với quê hương của đá Mặt trời - thành phố Svetlogors
» Nhớ mùa thu
» Mùa thu nước Nga đến muộn vẫn hút hồn bao du khách
» Trên những nẻo đường nước Nga: Trên con tàu chạy xuyên nước Nga
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» "Mùa hè rớt" nước Nga trong lòng thu Hà Nội
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Chắc tôi sẽ nhớ lắm! Nước Nga ơi! Volga ơi!
» Banya - Nhà tắm hơi truyền thống kiểu Ng
» Du học được bằng đỏ có phải là thành công?
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Bài hát "Đôi bờ" và cuộc đời thật của tác giả lời của bài hát
» “Hoài niệm” nước Nga
» Những món hàng ở chợ đồ cổ Nga dân chơi Việt luôn thèm khát sở hữu
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Chiêm ngưỡng "đêm trắng" độc đáo ở nước Nga
» Tại sao du khách nên đến thăm Nga ít nhất một lần trong đời
» Cảnh làng quê Nga đẹp như tranh vẽ bên dòng Volga - Baltic
» Vẻ đẹp bình yên ở vùng ngoại ô nước Nga
» Những cung bậc cảm xúc của học sinh xứ Bạch Dương trong lễ bế giảng
» Những địa danh mang tên Hồ Chí Minh tại xứ sở bạch dương
» Bố và nước Nga
» Mátxcơva mùa hoa nở: Top 7 điểm "sống ảo" không thể không chia sẻ ngay
» Học trò làng lên phố và con đường đến nước Nga
» Ốp chợ Saliut - mồ hôi và nước mắt một thời của người Việt ở Nga
» Tỉnh lẻ nước Nga, nơi lưu giữ những kỷ niệm thời Xô Viết
» Ghé Murmansk lạnh giá, nhớ nước Nga những năm 90 thân thuộc
» Bữa tiệc đón năm mới ở Nga không thể thiếu những món ăn gì?
» Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp "hoa băng" trên mặt hồ Xứ sở Bạch Dương
» Người Việt xem cực quang ở thành phố lớn nhất vòng Bắc Cực
» Lắng mình trên phố cổ Arbat
» Vạn dặm trên xứ sở Bạch dương
» Thăm Tula, quê hương Đại văn hào Lev Tolstoy
» Nước Nga, ôi nước Nga
» Ân tình với nước Nga
» Tuyệt đẹp mùa thu vàng nước Nga qua lăng kính của du học sinh
» Vị Nga trong nỗi nhớ
» Mùa thu vàng nước Nga qua những kiệt tác của Levitan vĩ đại
» Muốn ngắm sắc thu đẹp siêu thực thì mùa này phải đến Nga
» "Chiều thanh vắng là đây ..."
» "Thu vàng rực rỡ trên các công viên Mátxcơva" - Nikitina Darya Dmitrievna
» Và Em Là Thu!
» Văn hóa Nga và tâm hồn Việt: Sợi chỉ đỏ chưa bao giờ đứt đoạn!
» Ngỡ ngàng trước cảnh sắc say lòng người của nước Nga
» Sắc màu "mùa thu vàng" ở Moscow
» Cảnh sắc Moscow vào thu chuyển vàng như được “rót mật”
» Vẻ đẹp mát lạnh, trong vắt của hồ Baikal ở Siberia (Nga)
» Cộng đồng người Việt ở vùng Tây bắc nước Nga hiếu học, hướng về quê hương, đất nước
» Quán ăn của người Việt ở Nga
» Cafe từng giọt nhỏ đều - thơ Hà Thiên Sơn
» Thành phố Kazan - bước khởi đầu tuyệt vời trong chuỗi hành trang tuổi trẻ
» Shashlik - Món ăn lâu đời trong ẩm thực của Nga
» Trái bóng tròn trẻ mãi - thơ Hà Thiên Sơn
» World Cup 2018: Nước Nga, khi sự cuồng nhiệt bóng đá đi qua
» Trên những nẻo đường nước Nga: World Cup - "vũ khí mềm" của Putin
» Nước Nga nhìn từ một trận bóng
» Ký sự World Cup 2018: Xem Nga đá trên đồi Lenin
» Trên những nẻo đường nước Nga: Lắng mình trong dòng Don êm đềm
» C ổ đ ộ n g v i ê n - thơ Hà Thiên Sơn
» Trái banh tròn là vậy
» "Ốc đảo Kanavin" giữa Nizhny Novgorod mùa World Cup
» Tự hào màu áo sỹ quan Không quân Việt Nam tại Nga
» Du học sinh Việt ở Nga gặp mặt mèo Achilles tiên tri World Cup 2018
» Những người Nga phiêu lưu
» Tôi yêu tính cách Nga
» Thư World Cup: Nước Nga không chỉ có búp bê Matrioska
» Ghi nhanh từ nước Nga: Tràn ngập cổ động viên bóng đá đầy màu sắc!
» Bóng Ngày nhẹ trôi - thơ Hà Thiên Sơn
» "Kolomenskoye" mùa hoa táo nở
» B i ể n c h i ề u- thơ Hà Thiên Sơn
» Những người Nga yêu Việt Nam bằng cả cuộc đời mình
» Nước Nga trong tôi (Phần 4): Mong được quay lại trước khi chết!
» Nước Nga trong tôi: Tâm hồn quê hương ở đó! (Phần 3)
» Bây giờ em của người ta - thơ Hà Thiên Sơn
» Nước Nga trong tôi: Dù tuyết có phủ trắng thì nơi đây vẫn ấm áp! (Phần 2)
» Nước Nga trong tôi: Mối tình không thể lý giải bằng lời (Phần 1)
» Hình ảnh Tổng thống Nga V. Putin qua lời kể của "người cháu Việt Nam"
» Nhàn - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Tuyết ở xứ bạch dương
» "Tôi chỉ đến với Việt Nam khi tôi có ích cho các bạn"
» Tết Việt ấm áp giữa lòng thủ đô Mowscow
» Mười một điều bạn sẽ nhớ khi rời khỏi nước Nga
» Kỳ nghỉ Tết đầu tiên trên xứ sở Bạch Dương
» Cô gái Việt "lạc bước" giữa ngôi làng tuyết trắng vùng Cực Bắc
» Pelmeni - món "sủi cảo" từ xứ sở Bạch Dương giá lạnh nhưng lại làm ấm lòng người ăn ngay tức thì
» Mùa Noel đầu tiên trên xứ Bạch Dương
» Việt kiều về nước và nỗi lo quà cáp
» Về đồng ăn rươi
» Sinh viên Việt sống và học tập tại nơi lạnh nhất thế giới
» Ba chàng trai núi rừng du học ở Nga
» "Ốp" Saliut – một thời để nhớ!
» Tổng tập về rươi
» 30 năm xa cách và cuộc gặp cảm động giữa người đàn ông Việt với mẹ nuôi người Nga
» Nếu muốn lạc vào miền cổ tích, hãy đến Moscow mùa tuyết rơi
» Bạch Vọng Hà: Chùm thơ về nước Nga và Liên Xô
» Nữ bác sỹ coi nước Nga là quê hương thứ 2 của mình
» Một người Việt vẽ nước Nga
» Viết tiếp những dòng kỷ niệm với nước Nga
» 10 vật dụng "huyền thoại" một thời của Liên Xô
» Chúng ta đã thực sự hiểu nước Nga?
» Lính tăng Việt Nam ở Nga: Bao khoai tây ngoài bờ rào…
» Nhớ bạch dương, thăm nước Nga
» Một nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 2: Nụ cười lạc quan giữa thiên nhiên tươi đẹp
» Run rẩy với "Gặp lại mùa thu vàng" của nhà thơ Đỗ Quý Doãn
» Một Nước Nga vĩ đại và nhân hậu Kỳ 1: Từ “trái tim” nước Nga
» Mùa thu đẹp như tranh vẽ ở Saint Petersburg
» Lặng người trước vẻ đẹp mê hồn của vùng Siberia (Nga) giữa thu
» Đi Anh, Pháp, Ý chán rồi! Giờ nhiều bạn trẻ Việt đang dịch chuyển điểm đến sang nước Nga vừa quen mà vừa lạ đấy!
» Moscow mùa hoa tuyết - Một cuộc tình đầy nước mắt
» Cổ tích nước Nga những ngày đầu thu
» Nước Nga - một tình yêu bình dị
» Tôi đến Crimea vùng đất ấm với nhiều cảnh báo
» Mùa hè rớt...
» Khám phá thu vàng lãng mạn nơi xứ sở Bạch Dương
» Nước Nga khi đàn sếu bay qua
» Lòng chung thuỷ của Thiên nga - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Tản mạn Mạc Tư Khoa...
» Nước Nga ... nhìn từ xa
» Đồi Chim sẻ thơ mộng trong trái tim người Việt ở Nga
» Có một nước Nga yên bình đẹp như trong cổ tích
» Trở lại nước Nga
» Hành trình qua nước bạn
» Hành trình về với nước Nga
» Chàng trai Xê Đăng vượt khó nhận học bổng du học Nga
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» MATXCƠVA MÙA THU BỎ LẠI...
» Nước Nga và một tâm hồn bay bổng
» Tình cảm với nước Nga trong tôi
» Làm quen với Yulia, sinh viên Nga vừa trở về từ Việt Nam
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Châu Hồng Thuỷ: Mồng Tám tháng Ba (Truyện ngắn)
» Ngọc Châu: Cuốn sổ để lại
» Ngày Tết thăm quê hương của lật đật Nga
» Đôi bờ đâu cách xa…
» Nhà Việt Nam học người Nga và 22 câu chuyện về Tết Việt
» Chương trình "Hành trình Quê hương" của sinh viên Việt ở Nga
» Tết Việt của sinh viên trên đất khách
» Đừng đụng vào cái Tết của người xa quê
» NHỚ TẾT QUÊ HƯƠNG
» TẾT TA
» Xuân quê hương ấm lòng người xa xứ
» Khách Tây thích thú với trải nghiệm gói bánh chưng, đón Tết Việt
» Thú vui câu cá trên “dòng sông băng” của mùa đông nước Nga
» "Cuộc đua ngầm" của các nàng dâu quanh mâm cỗ Tết
» Tết về với những người Việt trên đất Nga
» Hồng Đăng và Hồng Diễm kể chuyện tình yêu giữa nước Nga
» Năm mới tới thăm bậc “trưởng lão” người Việt tại Nga
» Những tấm lòng từ thiện Việt Nam với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Nga ở Trung tâm “Ngôi Nhà của chúng ta” trước thềm Năm mới 2017
» Cựu bác sĩ quân y trợ giúp nhiều người Việt khó khăn ở Nga
» Câu chuyện về người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (Phần 2)
» Câu chuyện người con gái gốc Việt 34 ngày đêm tìm về quê bố (phần 1)
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Hoài niệm sắc thu
» Quảng bá tour độc, lạ đến Nga, mùa Đông này
» Bất ngờ cộng đồng người Việt ở Voronezh trên truyền hình Nga
» Ngắm khung cảnh mùa thu đẹp như cổ tích ở Crimea
» Thị trấn Plios, danh họa Levitan và mùa thu vàng nước Nga
» Tản mạn về những chiếc lá phong
» Mùa đông nước Nga
» Ấn tượng nước Nga trong mắt du khách Việt
» Thấy St. Petersburg và... gẫy chân: “Người Nga tốt lắm”
» Phóng sự ảnh 'Mùa thu vàng nước Nga'
» Doanh nhân Việt kể chuyện bán hết veo 1 tấn cá kho, chả mực trong 3 ngày hội chợ ở Nga
» Món ăn thuần Nga mời người Hà Nội
» Rừng ngoại ô Matxcơva - trải nghiệm về chuyến du ngoạn hái nấm
» Làm thế nào để ăn "phở" và "nem", mà không cần bước chân ra khỏi Matxcơva?
» Những khó khăn trong kinh doanh của bà con người Việt ở Voronezh
» Cô gái Nga từ bỏ cuộc sống đủ đầy theo chồng về Việt Nam làm công nhân vệ sinh
» Chợ Đêm Ussurisk
» HÌNH CON TRONG SÓNG TRƯỜNG SA - thơ Bùi Khắc Phúc
» Cuộc phiêu lưu của cô gái Việt ở Crưm
» Thấm đẫm tình "quân dân" của người Việt ở Yaroslavl
» Những quả cầu tình yêu và tình yêu nghệ thuật của cô gái Việt tại LB Nga
» Hiên nhà
» Moskva - Nơi bình yên chim hót
» Đông thì thầm qua những kẽ tay
» Nước Nga ...nhìn từ xa
» Đồng Hương
» Đường đến nước Nga
» Tháng củ mật
» Vũ Tuấn Hoàng: Lời thú nhận của mùa thu
» Hành trình thành tiến sĩ ở Nga của cậu bé chăn trâu
» Tâm tư của những người lính cựu chiến binh Việt Nam tại Nga
» Việt Nam - Nga ngộ nghĩnh qua nét vẽ của trẻ em 2 nước
» Nước Nga Trong Con
» Săn lùng quần áo big size tại chợ Nga độc đáo giữa lòng Sài Gòn
» Phụ nữ Việt và cuộc mưu sinh tại Nga
» Lê Hoàng: Chỉ có kẻ điên mới nghĩ phụ nữ cần được tặng hoa hồng
» Lễ tiễn mùa đông của người Nga trên đất Việt
» Tuyết
» Chợ nước ngoài ở Sài Gòn: Chợ Nga với búp bê và rượu
» Những điều mà du học sinh Nga mong muốn trong năm 2016
» Người đàn ông vĩ đại nhất của mọi thời đại
» Nét văn hóa Việt với sinh viên Nga học Tiếng Việt
» Mátxcơva mãi mãi tình yêu của tôi!
» Bí ẩn nước Nga: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Vị Đại tướng Liên Xô đã sát cánh cùng Việt Nam năm 1979 là ai?
» Bánh chưng và tấm lòng của người Việt ở Odessa
» Rúp mất giá, người Việt ở Nga đón Tết đơn giản
» "Phải về Việt Nam ăn tết thôi, quê hương của mình mà"
» Tuyết ở xứ bạch dương
» Xe điện bánh lốp
» NGỌN GIÓ LÀNG KONSTANTINOVO
» Cuộc sống của du học sinh Việt ở nơi lạnh nhất thế giới
» Kinh nghiệm du học ở Nga
» Du học Nga - đi khó dễ về
» Mơ màng giấc mơ cổ tích ở Moscow
» Món quà Việt Nam dành cho độc giả Nga nhân dịp Năm Mới
» Cái Tết an lành của du học sinh Việt trên đất Nga
» Những sớm mùa đông
» Yêu nước thời bình
» Quán quân Sao Mai 2015 và câu chuyện về những người thầy ở nước Nga
» Chuyện làm ăn ở xứ sở Bạch dương
» Dòng sông quê và bến nước tuổi thơ
» Sắc thu vàng nước Nga
» 9X lớn lên ở hội bảo trợ trẻ em đường phố là DHS Nga
» Một giáo viên Việt Nam đoạt giải dạy ngữ văn Nga xuất sắc
» "Mưu sinh nơi đất khách" - góc nhìn chân thực về cuộc sống người Việt tại Nga
» Những điểm khác biệt trong trường học ở Nga sẽ khiến bạn thích thú
» TUYẾT MOSKVA
» Cánh rừng Bạch dương tỏa nắng trong mùa ​Thu nước Nga
» Trước mùa thu vàng ở Nga
» Thăm lại Matxcơva vào thu
» Mùa thu Nga - Cảm& luận: Nghĩ ngợi dọc đường (phần 2)
» Người Việt ở Samara – một vùng đất lạ
» Mùa thu Nga - Cảm & luận: Thoáng chốc với doanh nhân (phần 1)
» Gherman Titov ở vịnh Hạ Long - Tượng đài của tình hữu nghị
» Câu chuyện của một chuyên gia quân sự Nga
» N G À Y K H A I T R Ư Ờ N G - thơ Hà Thiên Sơn
» Những kỷ niệm về thầy N.Nhikulin của tôi
» Du học sinh đừng chờ người khác đến cứu
» Cô gái Nga đam mê võ cổ truyền Việt Nam
» Bà mẹ Đức cứu sống các sĩ quan Xô Viết
» Du học sinh Việt nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh Nga
» "Du học Nga giúp tôi học cách lớn lên một lần nữa"
» Hoa hồng Yalta cho Anton Chekhov
» Những phi công Xô Viết đầu tiên trên bầu trời Đông Dương
» Chuyện về Đất và Người ở Volgagrad
» Thủ lĩnh của sinh viên Việt Nam tại Obninsk, LB Nga
» Chuyện của những người Việt ở Ulyanovsk
» Chùa Một cột giữa lòng Moscow
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Sự thật sau bức ảnh "không nói nên lời" về người lính già Xô viết
» Mộ lính Nga trên đất Bình Dương
» Chợ Nga - Một nước Nga thu nhỏ giữa Sài Gòn
» Triết lý trồng người của người Việt ở LB Nga
» Nét đẹp ẩn giấu trong lòng nước Nga
» Thi viết về cuộc sống người Việt ở nước ngoài: "Tiếng Việt ở Nga"
» Odessa - Mảnh đất ấm tình người
» Những sĩ quan Xô Viết đầu tiên tại Hà Nội
» Người phụ nữ Việt sở hữu 2000m vuông rau sạch ở Nga
» Cây Bạch dương bên Tượng đài Bác ở Moskva
» Những giai thoại về tượng đài "Người Mẹ Tổ quốc"
» Thăm gia đình người chiến sĩ Việt Nam tham gia bảo vệ Moskva
» Học viên quân sự Việt Nam ở Nga đoàn tụ gia đình sau 30 năm xa cách
» Người Việt ở Nga: Viết tiếp câu chuyện về tình người
» Nga - Đất nước du học đầy “màu mỡ”?
» Chiến sĩ Hồng quân người Việt - Những chuyện chưa bao giờ được kể
» Chuyên gia Liên Xô và ký ức chiến tranh Việt Nam
» MƯU SINH- Một cách nhìn về nước Nga và cộng đồng người Việt
» Lá thư từ xứ bạch dương
» Vườn ươm các chuyên gia hạt nhân Việt Nam
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng (Tiếp theo và hết)
» Những người Việt bảo vệ Matxcơva
» Từ vết thương đến đơn vị anh hùng
» Những ngày đỏ lửa (Tiếp theo và hết)
» Những ngày đỏ lửa
» Nước mắt cho ngày đoàn tụ... của cô gái Nga tìm bố Việt
» HOA GẠO THÁNG BA - thơ Phương Dung
» Chuyện của những người lính ở Nga 27 năm
» Người hát nhạc Nga hay nhất thêm một lần hát tặng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
» Tình yêu Việt Nam trong các sinh viên Nga đang theo ngành Việt Nam học
» Crimea - Đường về Tổ quốc - Nhân chứng và sự kiện lịch sử (phụ đề tiếng Việt của tiengnga.net)
» Câu chuyện xúc động về: Một người con gái Nga đi tìm bố Việt
» ĐI CHỢ GIỜI ở Nga thời CCCP
» Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng: Đi muôn nơi vẫn nhớ đến cội nguồn
» Nga trình chiếu bộ phim tài liệu: "Crimea: Đường về Tổ quốc" (Крым. Путь на Родину. Документальный фильм Андрея Кондрашова )
» DÁNG HOA - thơ Phương Dung
» NHỚ NƯỚC NGA
» Âm nhạc cổ điển dưới những ngón tay của nữ nghệ sĩ piano người Việt
» KHÔNG LÀ NƯỚC ỐC ĐÂU EM - CHÙM TRUYỆN MINI CỦA BÙI KHẮC PHÚC
» NHỚ LẮM NGÀY XƯA ƠI... !!!
» Tết của những bạn Nga yêu tiếng Việt
» TẾT Ở UCRAINA TRƯỚC VÀ SAU XÔ VIẾT
» Lạc lối trong thế giới đồng hồ Liên Xô
» TÌNH KHÚC MÙA ĐÔNG - thơ Phương Dung
» TẾT VIỆT NAM Ở CCCP !
» Đón Tết Việt tại Nga: Tràn đầy hy vọng
» Ngỡ Ngàng Xuân - chùm thơ xuân của Hà Thị Trực
» Người Việt ở Ukraine: Tết ảm đạm nhưng chan chứa tình đồng hương
» Tranh vui: Sự khác biệt giữa Tết Việt và Tết Nga trong mắt du học sinh
» Nông dân Việt trên đất Nga - nhọc nhằn mưu sinh
» Mùa đông nước Nga trong mắt một người Việt
» KÝ ỨC NƯỚC NGA
» Đồng hồ Liên-xô
» Một Thoáng Nước Nga..!
» Sinh viên Nga kể chuyện học tiếng Việt ở Việt Nam
» Người lính, nhà sư phạm, thông dịch viên, chuyên gia Việt Nam học và thi sĩ
» Nhớ Mùa Thu Nước Nga..!
» ..NHỚ NƯỚC NGA..!
» Ở Nơi Ấy Có Mùa Thu Tuyệt Đẹp..!!!
» Học tiếng Nga qua những lời ca thú vị
» NẾU CÓ THỂ...
» Giao Mùa..!
» Cùng du học sinh Việt khám phá mùa đông ở nước Nga
» Sinh viên Việt Nam rộn ràng đón tết trên đất Nga
» MÙA ĐÔNG
» Kể Chuyện Ở Nước Nga Thời CCCP
» Lai lịch của một bức ảnh
» MỘT THOÁNG NƯỚC NGA....!
» NƯỚC NGA !!!
» "Bẻ gãy" định kiến về người Việt ở Nga
» Đến nước Nga giữa những ngày biến động
» Khi Hồn Việt lan toả
» Nhớ mùa đông thuở ấy... !
» Điều gì ở nước Nga khiến du học sinh Việt “mê mẩn“?
» “Việt Nam là nơi người Nga có cảm giác như đang ở nhà“
» Mối Tình Đầu & Mùa Đông Nước Nga
» Đông đến, nỗi nhớ ùa về trong lòng mỗi du học sinh
» LỤC BÁT MÙA ĐÔNG
» Tình yêu & Tyết Trắng
» Nhớ..! Tuyết Rơi...
» NƯỚC NGA TRONG TIM TÔI
» TUYẾT MÙA ĐÔNG
» Thi Ăn Kem..!
» Volga Hoài Niệm...
» Khám phá phiên chợ Nga giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh
» Giáo viên và học sinh Ucraina mong muốn tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam
» Vinh danh nghề dạy học giữa đất Nga
» Thư trò cũ gửi từ nước Nga mùa tuyết…
» Tổng thống Putin thời "Nhất quỷ nhì ma" qua lời kể của cô giáo
» Bà giáo già Nga và tấm lòng với những học trò Việt
» Thu tàn
» HIỂN HIỆN LÊ-NIN PHƠI PHỚI DIỆU KỲ - ghi chép của Phan Việt Hùng
» Nhân vật anh hùng chiến tranh Nga sẽ xuất hiện trên sân khấu Việt Nam
» Một nước Nga tươi đẹp, nồng hậu trong ký ức du học sinh Việt
» Ký sự Ukaraina: Kỳ II và kỳ cuối: Mariupol, thành phố Thép
» RỪNG ƠI…!
» Vẫn mãi một tình yêu với nước Nga
» CẢM ƠN MATXCƠVA.
» HOÀI NIỆM MỘT TÌNH YÊU
» GIẢI TENIS "NGƯỜI BIỂN ĐEN" Mở rộng đã thành công tốt đẹp
» Ký sự: Ukaraina - Phía Đông có gì lạ?
» Chàng trai Nga mê dịch truyện Kiều
» CHÙM THƠ VỀ NHỮNG MIỀN QUÊ ĐẤT NƯỚC của Bùi Khắc Phúc
» Câu chuyện về chị Nadia
» Thanh lương trà và bài hát “Cây thuỳ dương”
» Bà tôi – truyện ngắn của Cua Đá
» TRỞ LẠI "CÁI NÊM" - ghi chép của Phan Việt Hùng
» VÔ ĐỀ
» Du học sinh Việt kiếm tiền triệu nhờ bán đồ khô tại Nga
» Muốn tăng cân, hãy đến Nga
» “Hoài niệm Liên Xô” - nơi gặp gỡ những người Việt yêu Liên bang Xô Viết
» Thu Nước Nga & Mối Tình Đầu
» Người Việt ở Nga: Chuyện ở một trung tâm y tế chăm sóc sức khỏe
» CẢM ƠN MÙA THU
» Chuyện mười năm trước: góp phần làm dịu nỗi đau chung
» THU HOÀI NIỆM
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Cô Giáo cũ của chúng tôi
» BỨC TRANH MÙA ĐÔNG
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI! - MỘT BÀI THƠ HAY, GIẢN DỊ, SÂU SẮC VÀ ĐỘC ĐÁO
» SAO EM KHÔNG TỚI...
» Duyên nợ Việt Nam của cậu bé Việt và người thầy Nga
» Olga Berggoltz: "Có một mùa trong ánh sáng diệu kỳ"
» NHỚ VỀ MỘT MÙA THU-TÌNH EM SỨ« KYPCK»
» Gặp anh hùng Nga từng lái máy bay chở Bác Hồ
» Cố nhà báo Nga Petr Aleshin với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam
» ÔNG GIÀ TI MUA - Truyện ngắn của Nguyễn Thiên Việt
» Còn không mùa thu vàng
» TẠI CÁI LƯỠI CÂU
» HOÀNG SA ĐẤT NƯỚC TA ƠI!
» Cộng đồng người Việt ở Ôđessa nỗ lực vượt qua khó khăn trong tình hình chung của Ucraina
» CRIME VỀ VỚI MẸ
» Người cộng sản nặng tình với Yaroslav
» Chuyện ở các nhà hàng Việt tại Mátxcơva
» CÁNH HOA LƯU LY
» NHỮNG CÁNH CỬA TUYẾT
» Chùm thơ Biển đảo - Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)
» Hồi ức người sĩ quan Xô Viết từng là phi công riêng của Bác Hồ
» Thành công của một người Việt tại Nga
» Chàng trai Việt mở triển lãm ảnh tại Nga
» Nước Nga, một thời và mãi mãi
» Quên mất mùa xuân
» Hãy giữ cho ta!
» Quê hương của những cánh đại bàng
» Người Việt ở Ukraine: Bài học yêu nước cho bé lên năm
» Lê Thái Kỳ: Lịch sử sáng tác một giai điệu tuyệt vời - “Chiều hải cảng”.
» Chuyện một người Nga trở thành lính tiểu đoàn 307
» Bức vẽ cô gái Nga
» Hồi ký của cô bé “gà tây”
» Nước Nga với những người lính sinh viên
» Đàn sếu – Lời tri ân những người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc
» Hai lần thăm, lỡ yêu Ukraine mất rồi!
» MỘT DÒNG ĐỊA CHỈ
» TÔI YÊU NƯỚC NGA
» Lần đầu Simpheropol
» Bồ Công Anh
» MÙA THU NGA
» CÂY BẠCH DƯƠNG
» NƯỚC NGA TRONG TÔI
» Quê nhà - nỗi nhớ những loài hoa giản dị...
» Nàng Di gan - Chùm thơ của Trần Nhương
» “Rung chuông vàng” nơi xứ Tuyết
» Thú vị chuyến đi bộ qua hồ sâu nhất thế giới của DHS Việt
» Odessa, thành phố tôi yêu
» Một lần đến Crimea
» Kỷ niệm Nga - Hoàng Phủ Ngọc Tường
» Nước Nga - nghe, thấy và cảm nhận
» TÀU QUÊN
» ĐẤT ĐÃ HÓA TÂM HỒN
» VƯỜN XUÂN - thơ Phương Dung
» Gương sáng cựu du học sinh: Bốn câu chuyện đặc biệt về bộ đôi quyền lực nhất Viettel
» Miếu con đĩ - Phạm Thuận Thành
» Ký ức những tháng ngày ở Maxcva
» Tôi có một giấc mơ
» Đất nước tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Gỏi cá mè và những kỉ niệm vui của người xa xứ
» Những cái Tết của mẹ
» ĐẮT LÀ ĐẮT THUỞ NGÀY XƯA ...
» Cảm tác xuân - Sveta
» Tết Việt trên đất Nga
» Du học sinh đón Tết ở Nga
» TIẾNG XUÂN - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Giữa Matxcova nhớ hương mùi già
» “Phiên chợ” Tết của du học sinh Việt Nam ở Nga
» TẾT NHÀ QUÊ!
» HỘI NGUYÊN… KHÓ TIÊU
» Người Việt ở Nga: "Giá như ngăn được dòng nước mắt!"
» Tết Việt với những người bạn Nga trên xử sở Bạch Dương
» TIMUA VÀ ĐỒNG ĐỘI...
» ĐỒNG HỒ NĂM MỚI - thơ Hà Thị Trực
» Nhớ lại về nước Nga
» Khổ như… chịu rét đi du học
» Chuyện cảm động bên bờ biển Azov
» HOA RƠI - thơ Phương Dung
» Người mang tình yêu nước Nga đến Việt Nam
» NỤ HÔN KIM CƯƠNG - thơ Lê Xuân Hãn
» Xứ xa lận đận mưu sinh
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG ĐỊA DANH NỔI TIẾNG
» NƯỚC NGA ĐẾN VỚI TÔI QUA NHỮNG TRANG SÁCH
» Chuyện tình Đêm trắng ở St Peterburg
» TANHIA - truyện ngắn của Thiên Việt
» Đến với những người thợ may vùng ngoại ô Mátxcơva
» Ba năm mộng
» NGÀY XƯA Ở NƯỚC NGA
» Lưu học sinh xuất sắc tại Nga chia sẻ kinh nghiệm du học
» Khúc Vĩ Cầm Trong Tuyết
» Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cô gái Việt sinh ra tại Odessa lấy bằng Thạc sĩ ở tuổi 21
» Sinh viên Việt tại Tomsk – những bạn trẻ vừa hồng vừa chuyên
» Hai nửa trái tim
» MIỀN ĐẤT THÂN THƯƠNG
» Mùa tuyết rơi ở xứ sở Bạch Dương
» Mùa đông – con nhớ nhà nhiều!
» Khoảng lặng
» CÁC BẠN NGA CỦA TÔI NGÀY ẤY
» Gặp lại những người bạn chiến đấu trên quê hương Cách mạng tháng Mười
» Đôi điều suy nghĩ về việc truyền dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt tại Nga
» NHỚ MÙA THU
» Đổi mùa - thơ Phương Dung
» Vị bác sĩ Việt và ‘phép màu’ ở nước Nga
» May rủi
» Odessa sau hơn 20 năm trở lại
» Bố và nước Nga
» Những kỷ niệm không quên
» Thăm quê hương nhà thơ A.Esenin
» Cây phong – linh hồn mùa thu nước Nga
» Chuyến đi gặp Bà mẹ Nga của tôi
» THƯ GỬI NHỮNG NGƯỜI BẠN NGA
» Nước Nga luôn trong tâm hồn tôi
» TỔ QUỐC BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU - thơ Mikhain Matusovsky (Quốc Hùng dịch)
» Bản tình ca đầu tiên
» NHỚ NƯỚC NGA
» NHỮNG TỜ HOẠ BÁO LIÊN XÔ
» Lưu học sinh Việt ngẩn ngơ với sắc thu vàng nước Nga
» Bông tuyết đầu mùa
» Nỗi nhớ tặng Người
» NƯỚC NGA CỦA TÔI ƠI!
» MIỀN CỔ TÍCH
» Bâng khuâng nước Nga
» Chiều bâng khuâng - thơ Cao Hiền
» Đoạn kết buồn của một mối tình Ucraina-Việt Nam
» Cảm xúc một chuyến đi
» KAZAN- MIỀN KÝ ỨC
» NỖI NHỚ MÀU HOA XIREN - chùm thơ của Đặng Hữu Trung
» Đêm trắng - chùm thơ Nguyễn Quốc Lập
» Chùm thơ về mùa thu của Nhà thơ Triệu Lam Châu
» HOA BƯỞI VÀ EM - thơ Phương Dung
» CHIẾC CHẬU BẸP - truyện của Hà Thúy Linh
» PHÓ TIẾN SĨ VÀ CON MỌT - truyện của Ngọc Châu
» Tết Độc lập của người Việt trẻ xa Tổ quốc
» Bốn mùa yêu thương
» Chàng sinh viên Việt Nam đầu tiên xuất hiện trong sách kỷ lục của tỉnh Irkutsk
» Trại hè Artek trên sông Akhtuba
» Con lật đật màu son
» Nước Nga trong tôi
» Bây giờ là tháng Tám rồi em…
» Ký ức Lễ hội ở Volgagrad
» Oải hương
» TA LẠI CHO TA - thơ Hà Thị Trực
» Thu sang - thơ Cao Hiền
» Cảm xúc ùa về
» Những bữa cơm thường ở Volgograd
» Theo chân Du học sinh Việt tại Nga đi thu hoạch rau quả ở “dacha”
» Ngưỡng mộ nữ sinh làm rạng danh đất Việt nơi xứ Tuyết
» Làm thêm ở xứ người
» Hương vị phở Moscow
» Đất nước từ cánh chim bay - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cuộc hội ngộ sau gần 40 năm của thầy trò Nga Việt
» Thu vội - thơ Phương Dung
» BÊN BỨC TRANH “NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÔNG QUEN BIẾT”
» Gửi hồn ta với xanh trong ngọn nguồn - Nhân tháng Bảy tri ân!
» Mái ấm Việt Nam giữa lòng Thủ đô nước Nga
» Tiếng Nga trong Tôi - Quán Vi Miên
» Nguyên sơ - Đỗ Thị Hoa Lý
» Một thủa trời Nga
» MÙA THU QUYẾN RŨ!
» Tạm biệt nước Nga
» Tu nhà - thơ Chu Hà
» Cảm xúc của những du học sinh Việt vừa tốt nghiệp ra trường tại Nga
» Nguyên vẹn Tình yêu
» Những chiếc lá vàng mùa thu - Truyện ngắn của Xuân Nguyên
» Không em - thơ Chu Hà
» Cám ơn cuộc đời
» MÙA HOA BÊN SÔNG
» Tình Ca Mùa Hạ
» TUỔI THƠ TÔI - thơ Phương Dung
» TẤM LÒNG CÔ GIÁO NGA VÀ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM TRÒ VIỆT
» Người Việt ở Yaroslavl: Tài sản lớn nhất là những đứa con
» “TIẾNG CHUÔNG CUỐI CÙNG” - Đỗ Thị Hoa Lý
» Matxcova mùa siren nở
» Nga: Cuộc sống chưa biết của người Việt làm nail nơi đất khách
» Hoa Quỳnh - thơ Cao Hiền
» Mãi còn ru - thơ Hà Thị Trực
» Mắt tháng Năm
» Cuốn sổ để lại - Ngọc Châu:
» Tháng Năm máu và hoa!
» HOÀI NIỆM VỀ NƯỚC NGA
» Bài hát "Đàn sếu" đã ra đời như thế
» Ngày 9 tháng 5: Những dòng cảm xúc...
» Nỗi nhớ tặng Người
» Lời thú nhận của mùa thu -Truyện ngắn Vũ Tuấn Hoàng
» Hương cốm trên sông Nhêva - chùm thơ của Triệu Lam Châu
» Giải Tennis "Người Biển Đen mở rộng - Hè 2013" - nơi hội tụ của niềm vui gặp mặt
» Tranh tài giải quần vợt cựu du học sinh Odessa lần thứ 4 mở rộng
» Sao Thần Nông của Nikolai Rubtsov rạng ngời trên cánh đồng Việt
» Lãng đãng đêm trắng Moscow
» Hoa Ổi - thơ Cao Hiền
» Đắng đót một nỗi niềm - thơ Dạ Thảo
» Lời ru của gió - thơ Hưng Điền
» Những ngôi sao ban mai Việt trên bầu trời Nga
» Đi thăm Vịnh Hạ Long - thơ Nguyễn Văn Quốc
» NHỚ EM THUỞ ẤY - thơ Phương Dung
» Rượu chát ! - thơ Cao Hiền
» QUÊ ƠI! - Hoàng Thảo Chi
» Bịn Rịn - thơ Trịnh Yên
» CHUYẾN XE TÌNH YÊU - Đôi dòng cảm nhận với bài thơ của Hà Thị Trực
» Tà áo dài trên đất khách
» Hoa hậu sinh viên Việt tại Nga kể chuyện du học
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 1) - Võ Hoài Nam
» Chợ người Việt ở Nga những ngày băng giá (phần 2) - Võ Hoài Nam
» Thời bao cấp: Thời mượn quần áo!
» Bến bờ em - thơ Cao Hiền
» Chuyện tình Nga - Việt (Phần cuối) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Thao thức với Volga - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Hồn tuyết - thơ Hà Thị Trực
» Ấn tượng đầu tiên và mãi mãi
» NẾU ĐƯỢC TRỞ VỀ VỚI TUỔI SINH VIÊN - Nguyễn Ngọc Chu và Sveta
» DƯỚI TRĂNG - Xướng họa thơ của Ngọc Châu
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần IV) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Một vì sao - chùm thơ của Hà Thị Trực
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần III) - của Nguyễn Hữu Tùy
» Cảnh tỉnh
» Hà Nội tháng ba - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần II) - của Nguyễn Hữu Tùy
» HOÀI NIỆM CÁNH ĐỒNG NGA - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» CHUYỆN TÌNH NGA –VỆT (phần I) - của Nguyễn Hữu Tùy
» “BÀI CA PHỤ NỮ VIỆT NAM” VANG LÊN TRÊN ĐẤT BẠN
» Đình làng tôi - Tuỳ bút của Nguyễn Công Tiến
» Bông Mộc Lan
» KHUYẾN CÁO M Ồ N G T Á M T H Á N G B A - Ngọc Châu
» MỘT NỬA CỦA TÔI (Gửi tặng phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3)
» Diễn văn chào mừng ngày hội 8/3 - Cao Hiền
» Anh sẽ hôn lên đôi bàn tay em (Я буду руки твои целовать) - Lê Thái Kỳ dịch thơ và thể hiện bài hát
» Tự hào khi là đàn ông Việt
» 8 - 3: Chia sẻ cùng những người phụ nữ Việt ở xứ sở bạch dương
» Cô tôi - truyện của Tạ Diệu Yên
» Xuân chớm
» Lễ cầu an đầu xuân Quý Tỵ của đoàn Phật tử Kiev
» ПРОЩАНИЕ - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Xin mời nghe nhạc phẩm "ĐỪNG GIẬN NHAU NHƯ THẾ" - Ca sĩ: Quang Hà - Nhạc Vũ Cẩm - Thơ Hà Thị Trực, do tác giả gửi tặng Người biển đen
» Mong anh tới - thơ Cao Hiền
» NHỮNG SẮC MÀU TÌNH YÊU - chùm thơ của Ngọc Châu
» Người Việt kể chuyện cuộc sống ở nơi -60 độ C
» Tết quê hương trên xứ Bạch Dương
» Khúc ru ngàn năm
» Giọt Xuân
» Xuân đã về
» Năm Mới trên xứ tuyết
» Đêm cuối năm - thơ Hà Thiên Sơn
» Tết xa nhà - thơ Hà Thị Trực
» HAI TƯ MÙA TUYẾT TRẮNG - thơ Phương Dung
» ĐÊM CUỐI NĂM - thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Người Việt ta ở Odessa: Mùa xuân đoàn kết xuân nào vui hơn
» Người Việt ở Nga: Vui buồn tết xa quê
» Các cách đón Tết của người Việt tại Nga - Nguyễn Huy Hoàng
» TRĂNG XA - thơ Trà Xuân Phương
» HẮC HẢI ĐÊM TRĂNG - Thơ Nguyễn Quốc Bảo
» Thư gửi ông Táo - thơ Ốc Vít
» Gương sáng cựu du học sinh Odessa: Ông tiến sỹ trồng rau nuôi gà
» Việt Nam - Ucraina, xa mà gần!
» Sức lan tỏa của võ cổ truyền Việt Nam tại Ucraina.
» Tản mạn Tết “xa xứ” của một nữ sinh Việt
» Gửi mẹ ngày xuân
» Tháng chạp ru
» Điều còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Tết của người Việt xa xứ
» Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm trên đất Nga
» Cái Tết xa xứ nơi tôi sinh sống
» Về với hội Lim - thơ Phương Dung
» Chuyện tình nơi xứ Tuyết của đôi vợ chồng Tiến sĩ Việt
» Ký ức về chuyến dã ngoại ở ngoại ô Ôđétsa - Cao Hiền
» Hà Nội, lãng đãng mùa Giáng sinh
» Tình xuân - thơ Chu Hà
» Chuyện người Xôviết mừng chiến thắng của Việt Nam
» Về lại chốn xưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Đưa em đi lễ chiều mưa - thơ Hà Thiên Sơn
» Ở trời tây bàn chuyện Tết ta
» Em có về - thơ Phạm Ngân
» Người 'ta' phải ăn... Tết 'ta'
» Nếu ta ăn Tết theo "Tây"...
» Người Việt ở Nga: Trở về sau 21 năm
» ANH MA - Truyện ngắn Hoàng Thảo Chi
» Chuyện gia đình: "Bố mẹ hư không mặc quần áo, con mách... cô giáo"
» Văn học Xô Viết trở lại như trong mơ
» Đến Matxcơva, đi chợ đồ cũ, mua kỉ niệm
» Tản mạn về mùa đông nước Nga
» С Новым годом !
» Khép lại một vòng xem thế giới đón 2013 cùng du học sinh Việt
» Du học sinh Việt tại xứ Tuyết đón chào 2013
» TẢN MẠN NGÀY CUỐI NĂM
» Thi hộ - truyện của Tạ Diệu Yên
» Một mình
» QUÊ NGƯỜI
» NƯỚC NGA CŨNG LÀ TỔ QUỐC CỦA TÔI - chùm thơ của Bùi Quang Thanh
» Gặp em cảm xúc lại đầy
» Văn chương người Việt ở Nga góp phần tiếp nối dòng Văn chương Việt Nam xa xứ
» Chỉ có em bên anh - thơ Phương Dung
» Videoclip buổi gặp mặt của Hội cựu du học sinh thành phố Odessa ngày 25 tháng 11 năm 2012
» Ba phút của cuộc đời
» Cạm bẫy -Truyện ngắn của Thương Giang
» Hoa Tuyết - thơ Hoàng Lan
» THẰNG HẬN - truyện của Đinh Nho Tuấn
» Những kỷ niệm không thể nào quên( phần I ) - của Tạ Diệu Yên
» Hương thiên lý - chùm thơ của Dạ Thảo
» Ngày mai chị đi lấy chồng - thơ Hà Thiên Sơn
» KẾT NỐI NHỮNG MÙA THU (thân mến tặng Người biển đen) - thơ Hương Khanh
» Odessa - thơ Lê Xuân Hãn
» MẸ CHỒNG TÔI - Nguyễn Thị Ngọc Lâm
» Phố chiều mưa - thơ Hà Thị Trực
» ODESSA GỌI VỀ (Gửi tâm tình này cho các anh chị người biển Đen những điều ghi nhận từ buổi gặp mặt ở Mỹ Đình ngày 25/11)
» Cuộc hội ngộ tuyệt vời
» Ôdessa ơi. Nhớ lắm "Thời thanh niên sôi nổi"!
» Những bức vẽ về Biển đen do anh Trần Văn Cường gửi tặng nguoibienden
» Thông báo mời tham gia "Cuộc thi sáng tác về VOLGAGRAD"
» Ký sự Volga - Phần 6: Vài nét về vai trò của vị Thủ lĩnh cộng đồng - Châu Hồng Thuỷ
» Xin lỗi cụ Lomonosov!
» NGÀY ẤY... NƯỚC NGA
» Nghề thầy giáo ở hai nước Việt- Nga
» Gieo - thơ Đỗ Thị Hoa Lý chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam
» Các bài thơ xướng họa nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam của tác giả Ngọc Châu và bạn thơ
» Thầy cho em khát vọng người cha
» Dáng thu
» Tình quê - Chùm thơ của Đỗ Thị Hoa Lý
» Cuối thu
» Cảm tác đông
» Không nghe “số lạ” Truyện mi ni của Nguyễn Hưng Điển
» Và “Matxcơva bây giờ đã khác”
» Lặng tìm... Thơ Hà Thị Trực
» Nước Nga Xô viết sống mãi trong tim người Việt Nam
» Những người bắc cầu nối văn học Việt - Nga
» Ngọn lửa vĩnh cửu Tình yêu nước Nga
» ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ THÁNG MƯỜI
» Văn học Việt ở Nga: “Chỉ tình yêu vẫn thế, vẫn nguyên sơ”
» Người em mong đợi - thơ Hà Thiên Sơn
» Odessa! Ta yêu Người
» NƯỚC NGA TRONG TRÁI TIM TÔI - thơ Cao Thị Hương Khanh
» Trương Mai Nhật Linh: Cô gái Vàng ghi danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế
» Tre Việt hiên ngang trên đất Nga
» Ngọn lửa con tim - Thơ Chu Hà
» Thơ tình nước Nga (Phần 9) - Y. V. Drunina - Ngọc Châu dịch
» Chuyện kể về nước Nga: Con người, mẩu bánh mì 150g và con chó
» Quê hương - Tuổi thơ tôi
» Không gian hẹp - Thơ Chu Hà
» Chuyện tình xuyên châu lục của một võ sư
» Tập thơ MỘT THỜI TÔI TỪNG CÓ
» Ký sự Volga - Phần V: Địa chỉ của lòng từ thiện - Châu Hồng Thuỷ
» Vọng cố hương - thơ Hà Thị Trực
» NGHỆ NHÂN - truyện ngắn của Ngọc Châu
» Nói lời chim én - thơ Chu Hà
» Gửi anh - Thơ Dạ Thảo
» Một vài suy nghĩ về tài năng thế hệ trẻ người Việt tại Ukraina qua một chương trình nghệ thuật
» "Người Hà nội" giữa vùng đất kỳ diệu Kalmykia
» Người Việt tại Nga: Niềm tin trong cuộc sống ở xứ người
» …Tiền sự! - Truyện ngắn của Hoàng Thảo Chi
» Ký sự Volga - Phần 3 và 4 - Châu Hồng Thủy
» Ốm - Thơ Chu Hà
» CHỈ MỘT CHÚT THÔI - thơ Phương Dung
» SÔNG THU - thơ đường của Ngọc Châu
» Bí ẩn nước Nga - Bài 3: Người đi, kẻ đến
» Bí ẩn nước Nga - Bài 2: Đi “phượt” Baikal
» Quê hương mỗi người chỉ một…!!!
» Bí ẩn nước Nga - Bài 1: Không tin vào những giọt nước mắt!
» Anh đợi chờ lâu - chùm thơ dịch của Ngọc Châu
» Kể anh nghe về một miền trăng-Thơ Dạ Thảo
» Odessa - Hòn ngọc của biển Đen
» Ký sự Volga: Phần II - Châu Hồng Thuỷ
» Matxcơva hôm nay - thơ Lê Thanh Bình*
» Hà Nội trong tôi - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ký sự Volga - Phần 1 - Châu Hồng Thuỷ
» Chia tay Đà Nẵng - thơ Hà Thiên Sơn
» Thu ở miền đất lạ - Thơ Hà Thị Trực
» Một nửa - thơ Phương Dung
» Gió - chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ mùa thu - Ngọc Châu
» Cư dân cuối cùng của ốp Sài Gòn - Bút ký của Châu Hồng Thuỷ
» Hai người chung ô - Thơ Hà Thị Trực
» Thiếu ánh sao trời - thơ Chu Hà
» Mãi bên nhau
» Mùa thu hương cốm
» Nước Nga vẫn mãi trong ký ức...
» Lại nói về tóc bạc - Thơ Chu Hà
» Lên Sa Pa - thơ Hà Thị Trực
» Mátxcơva chiều thu đi xa - thơ Hoàng Thảo Chi
» Chớm thu - Thơ Dạ Thảo
» Tiếc...
» Rừng Maria
» Thơ tình nước Nga (Phần 8) - Edua Asadov - Ngọc Châu dịch
» Thênh thang Hà Nội mùa trút lá
» Xin được làm chiếc bóng
» “Lấy tiền cho gái là ngu!”
» Về Yên Tử - Thơ Hà Thị Trực
» Vô thường
» Một chút xao lòng
» GIỌT ĐẮNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Thú vui ruộng đồng của người Việt xa quê tại Odessa
» Những mùa thu đi qua
» Thơ tình nước Nga (Phần 7) - P.I. Tuytchev - Ngọc Châu dịch
» Bên bờ Bantich
» Hoa bồ-công-anh - Truyện ngắn của Thiên Can
» Về quê
» Anh có nhớ em không?
» Chớp mắt đã mùa thu
» Dòng sông tuổi thơ
» London đâu chỉ có sương mù
» Thơ tình nước Nga (Phần 6) - Xergay Exenhin - Ngọc Châu dịch
» "Lịch sử của tiếng hô URA!"
» Cuộc gặp gỡ thân mật với những người lính Xô Viết năm xưa
» Ngón đàn Việt ở xứ Bạch Dương
» Jăng Pôn - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Thơ tình nước Nga (Phần 5) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» 'Bởi chiến tranh đâu phải trò đùa'
» Mùa thu ngóng chờ
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần cuối)
» Gặp lại hai vợ chồng chuyên gia Liên Xô giúp Việt Nam xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình tại Odessa (Phần 1)
» Chùm thơ Dạ Thảo
» Chùm thơ tứ tuyệt của Hà Thiên Sơn
» Tiếng chim ước mơ
» Nghe mùa thu xa
» Thu vàng lãng mạn ở xứ sở bạch dương
» Người Việt ta ở Ucraina: Khởi sắc chợ ngày hè
» Tạm biệt Kiev!
» К Музе (Gửi Nàng Thơ - thơ Алекса́ндр Алекса́ндрович Бло́к) - Ngọc Châu dịch
» Lối rẽ định mệnh - Truyện ngắn của Bạch Dương
» Giữa chợ Nga: Thơ cho người vất vả mưu sinh...
» Người đàn bà Crưm
» Hà Nội mùa mưa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» ẤN TƯỢNG XANH
» Ghi ở chợ Troeshina
» Nhìn về quá khứ: Sinh viên - nguồn lực quan trọng trong xây dựng cơ sở hạ tầng thời Liên Xô cũ.
» Mưa chiều...
» Nàng Vọng phu ở Odessa
» Moscow trong mắt tôi
» "Thiên nga" Việt trên dòng Kalmius
» Vẫn còn ...
» Nhớ Anh - thơ Kiều Loan
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thị Trực
» Nghệ sĩ dương cầm Việt Nam mang tâm hồn Nga
» Nga: Hè về ở Obninsk
» Người Việt ta ở Nga: Tấm Bằng Đỏ và niềm tự hào dân tộc
» Người xuôi ngược giữa hai dòng văn hóa Việt-Nga
» Phó tiến sĩ không hữu nghị - truyện của Vũ Bão
» Những kỷ niệm thời Liên bang Xô - Viết: Thứ bảy cộng sản
» Những kỷ niện thời Liên bang Xô - Viết: Tôi đi xin việc làm thêm
» BUỔI SÁNG
» Bà ơi, cháu nhớ bà!
» Người Việt ta ở Ucraina: Chợ bản sắc Việt ở Kiev
» Tình yêu và nỗi nhớ - thơ Hà Thị Trực
» TÌNH CHỜ - thơ Phương Dung
» Thơ tình nước Nga (Phần 4) - M. Lermontov - Ngọc Châu dịch
» Báo Việt ở Nga
» KHÚC RU BỐN MÙA - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tìm người xưa nơi Hội Lim - thơ Chu Hà
» Bâng quơ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thơ tình nước Nga (Phần 3) - Ngọc Châu dịch
» GIÀN BÔNG GIẤY BÊN HÀNG XÓM
» Anh có giúp tôi!
» THẢNG THỐT
» Bài thơ chưa kịp đặt tên - Thơ Chu Hà
» Hai màu hoa - Thơ Dạ Thảo
» Thơ tình nước Nga (Phần 2) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Ucraina: Cô giáo Việt trong ngôi trường mang tên Bác ở Kiev
» Thơ tình nước Nga (Phần 1) - Ngọc Châu dịch
» Người Việt ta ở Nga: thêm một mầm non âm nhạc trẻ trong Cộng đồng người Việt được ghi nhận
» Mưa quê nhà, mưa nơi xứ bạn…
» Đếm bước cuộc hành trình - bức tranh sinh động về người Việt tại Nga
» Nói với con
» NGÀY THẢM HỌA
» Gửi trường xưa - thơ Hà Thị Trực
» Với Cha
» Sinh viên - muôn nẻo đường mua điểm
» Cháy niềm mong nhớ...
» Thật kỳ lạ, đến giờ anh vẫn thế
» Tóc em miền nhớ - Thơ Dạ Thảo
» Tiền xu - bạn đồng hành của du học sinh
» Với Hà nội - thơ Hà Thị Trực
» Tò vò mà nuôi con nhện - truyện của Võ Hoài Nam
» Khúc nhạc đêm - Thơ Chu Hà
» Gặp lại nước Nga trên xứ người
» Làm sao cưỡng lại được áo hở ngực!
» Người đàn bà lạ lùng - truyện của Nguyễn Thị Bích Nga
» LỜI TRÁI TIM - chùm thơ Hà Thị Trực
» Trao đổi việc học tại Nga: Du học báo chí Nga thực hành như thế nào?
» Hạ đỏ
» Người Việt ta ở Odessa: Nguyễn Khắc Tuấn – Sinh viên giỏi toán của trường Đại học Tổng hợp quốc gia Odessa
» Người Việt ta ở Nga: Nữ sinh Việt đạt hai giải nhất tiếng Nga
» Người Việt ta ở Cadăcxtan: GS Trần Đình Lâm và trách nhiệm của một người Việt Nam yêu nước
» TIẾNG SÁO TRONG METRÔ
» Xin được nghi ngờ
» Chồng thừa
» Người Việt ta ở Nga: Chàng tiến sĩ đa tài
» MỘT NỬA
» Hoa mẫu Thảo - Thơ Chu Hà
» Bất ngờ - Thơ Hà Thị Trực
» Mặc - Truyện ngắn của Võ Hoài Nam
» Đi du học, học được những gì?
» Có một Hội Lim như thế
» Cô lái đò
» Vương Trí Nhàn - Một hồ sơ nhỏ về Đốt (*)
» Hôm qua
» Giã biệt tuổi thơ - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Về Làng - thơ Hà Thị Trực
» Mùa đông về lại nhớ đất Nga
» Thời thanh niên sôi nổi với những bài hát không thể quên
» Tình yêu mùa hè Nga
» Nỗi buồn nước Nga
» Mây trắng
» Cánh diều tuổi thơ - chùm truyện ngắn của cháu Đinh Nho Khoa
» HOÀNG HÔN TÍM
» Tình biển trong anh…
» Suy ngẫm tự nhiên
» Cảm xúc Hoa Mai nở
» Vẫn mãi tuổi hoa - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tôi vẽ phố
» Những tấm lòng sinh viên xa xứ
» Người Việt đầu tiên sang Liên Xô học về vũ khí
» EM CỦA NGÀY XƯA
» Giấy đổi màu - truyện ngắn Phạm Thuận Thành
» Gửi người nằm dưới mộ
» Về cùng nước Việt của ta
» Đêm
» Nói với thời gian
» Cô gái Nga làm dâu Việt ở cực Đông nước Việt
» Tự khúc giao mùa
» Tự hào khi nghe hai tiếng "Việt nam"
» Nhớ hội đền Hùng
» Cô gái người Tày xinh đẹp giữa xứ Bạch Dương
» Đời cỏ
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng
» KHÔNG ĐỀ - thơ Hà Thiên Sơn
» Chuyện người bán cá ven đường - truyện của Võ Hoài Nam
» “Vượt ải” cùng du học sinh xứ sở bạch dương.
» Hồn tuyết
» Bánh khúc của mẹ
» Em - người duy nhất…
» Một cô giáo Ucraina hết lòng vì học sinh Việt Nam
» Gửi Anh chiếc lá thu Nga
» Vang mãi khúc ca về một thời thanh niên sôi nổi
» Người Việt ở Nga: Nhà vô địch lặng lẽ ở xứ sở Bạch dương
» Tặng bạn đời
» Mùa tuyết tan
» THƠ TÌNH TRƯỚC BIỂN THÁNG BA
» Tặng xuân
» Từ chức "Vợ"...
» Người Việt ở Nga: Yêu nước Nga từ những năm tháng học dự bị
» Tuyên ngôn tháng 3
» THƠ VUI VỀ PHÁI YẾU - thơ Xuân Quỳnh
» Nếu không có đàn bà…
» QUÀ MÙNG 8 THÁNG 3
» Thời tiết (Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03)
» Mộng...
» Mẹ - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» "Mẹ cháu bảo bố cháu là người Việt Nam. Lớn lên cháu sẽ đi tìm bố!"
» Tìm quên…
» Thầm...
» BUỒN CHỢ ĐÔNG
» ĐÔNG ĐẾN - thơ Phương Dung
» Xin đừng giận nhau - chùm thơ Hà Thị Trực
» Chuyện tình của… 5000 cây số và 1000 ngày
» CON ẾCH DU HÀNH - truyện dịch của Phương Phương
» Du học sinh Việt hạnh phúc khi yêu xa
» Dòng sông một bờ - thơ Nguyễn Khắc Thạch
» Cảm xúc đêm thơ nguyên tiêu lần thứ Nhất tại Kharkov
» Nỗi sợ trắng
» Du học sinh xứ Tuyết và câu chuyện “học vượt… vì yêu”
» Valentine quái gở
» Chút xuân say
» Lev Tolstoy và vấn đề phụ nữ
» Đàn bà giỏi, nhưng không có đàn ông cũng… vứt!
» Gió - Thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Lễ cầu an đầu năm Nhâm Thìn tại chùa Trúc Lâm Kharkov
» Có một Sài Gòn mà tôi yêu - Vũ Thanh Hà
» Ước cùng xuân
» Tiếng Quê hương
» Tài năng và tấm lòng nhân ái
» Tết chung của đại gia đình ở Pskov
» Người Việt ở Nga: Võ Hét Việt Nam trên đất Nga
» Tết của những người Việt ở Odessa và những điều chưa kể
» Lằn ranh kẻ cắp
» Người Việt tại Nga: Tết không chia đều cho ai
» Những người Nga gặt lúa ở Mai Châu
» Phụ nữ Hà Nội, chợ Hà Nội, phố Hà Nội…
» Võ Việt ở xứ Bạch Dương
» Tết tây, Tết ta ở Nga
» Ngày Tết của công nhân xây dựng Việt tại Nga
» Tết xa nhà
» Xuân về rồi
» Phút giao thừa
» Giá như ngày nào cũng là Tết
» Lời xin lỗi muộn màng!
» MỘT GIỜ TRƯỚC TẾT
» Tết, Tết, Tết!
» Nhớ những mùa xuân quê hương
» Tết tới gần, hồi hộp nhớ... món dưa hành
» Nhớ Tết quê hương
» Nhiều người trẻ ngoảnh mặt với tết quê
» Chùm thơ Mùa Xuân
» Tết này anh đừng đến xông nhà
» Nhớ mùa Xuân quê hương
» Người xưa
» Ở Minsk nhớ cành đào Hà Nội
» Sắm Tết ở Matxcơva
» Xuân nhớ quê
» Học sinh Việt ở Nga nêu gương sáng hiếu học
» Tết nước Nga - nơi mùa xuân sớm sẽ quay về
» Hãy mở lòng trò chuyện với cỏ cây - thơ Hà Thiên Sơn
» Gửi nắng cho con
» Những “tổ ấm Nga” thắm tình yêu Việt
» “Hồ thiên nga” – một vở ballet cổ điển, nhiều cách diễn giải
» Người Việt ở nước ngoài: Trăn trở về gia đình và con cái: Biết rồi, khổ lắm…
» Hy vọng con nhớ được Tết “ta”
» Trở lại nước Nga những ngày cuối năm
» Người Việt ở Nga: Quê hương nhắc em phải cố gắng nhiều hơn
» Người Việt xa quê: Tết dương lịch 2012 với người Việt tại Nga
» Người Việt ở Nga: Khi chất xám lại chảy về nguồn cội
» Làng quê một thưở - chùm thơ Nguyễn Thảo Nguyên
» Nhìn thấy tình yêu từ một bức ảnh hai cụ già trên phố Hà Nội…
» Ngày Tết nói chuyện dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài
» Xuân lạc xứ - thơ Lê Huỳnh
» Người phụ nữ Nga 10 năm tích lũy "đá quý" tặng Việt Nam
» Bao giờ trở lại giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Em sẽ gặp bến bờ mùa thu ấy - chùm thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Bà già Noel - tiếp chùm truyện ngắn của cháu Đnh Nho Khoa
» TÌNH YÊU MÀU SIM TÍM - thơ Phương Dung
» Mùa Giáng Sinh
» Chuyện vui văn nghệ: Phàm phu tục tử
» Đành thôi
» Tâm tình cùng thơ
» Cỏ dại - chùm truyện ngắn của Đinh Nho Khoa
» Đánh đổi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Thị xã - thơ Hà Thiên Sơn
» Hãy sống như hôm nay, lần cuối
» Ly - Truyện ngắn của VÕ HOÀI NAM
» VÔ ĐỀ 3 - thơ Châu Hồng Thủy
» Biển đen và em - thơ Nguyễn Hưng Điền
» Mối tình Việt - Séc - truyện của Nguyễn Quốc Lập
» Cô giáo Nga say đắm Mai Châu
» Chuyện hội, chuyện đời…
» Cánh cửa và chân mây
» Tản mạn từ ga metro Matxcơva
» Rời Kavkaz - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» ÔĐETXA VẪY GỌI CHÚNG TÔI !
» Những người đàn bà nhọc nhằn nơi xứ tuyết
» Ba mối tình của DOSTOYEVSKY
» ĐÊM ODESSA - thơ Trà Xuân Phương
» LỜI MẸ RU - thơ Phương Dung
» “Cầy tơ bẩy món” ở xứ Bạch Dương
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần III)
» Xin thú thật, còn nhiều ham muốn lắm - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Muối mặn...gừng cay - thơ Thanh Tú
» Người đồng hương - Bút ký của Hoa Đồng Tiền
» Chuyến đi vòng quanh châu Á của công tước Vyazemsky - Phương Phương dịch
» Chùm thơ kỷ niệm địa chất ở nước Nga - Triệu Lam Châu
» NHỚ EM - thơ Phương Dung
» Mùa thu Kharkov
» MỘT THOÁNG ÔĐETXA! thơ Hương Khanh
» Từ con người “nhỏ bé” đến cuộc cách mạng vĩ đại của loài người
» Trở về miền phượng trắng - Odessa thân thương
» Odessa hôm nay, thương nhớ và ngọt ngào
» Chùm ảnh “mùa thu nước Nga”
» Đừng để phôi phai văn hóa Việt nơi xứ người
» Quê hương - Nỗi nhớ - thơ Thương Giang
» Vị đời... ai nêm - thơ Biển Xanh
» Voronezh : Tình yêu không biên giới
» Cô Inna của tôi - Châu Hồng Thủy
» Bến đợi - thơ Phương Dung
» MỘT THOÁNG MÙA THU - thơ Phương Dung
» Đừng....thơ Thương Giang
» Mùa cưới
» Nhàn - truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Đi tìm lời ru - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – tiếp theo và hết
» Cho anh.....thơ Thương Giang
» Mùa thu trong công viên - thơ Hà Thiên Sơn
» Tiếc...thơ Thương Giang
» Hồ thu! thơ Nguyễn Duy Hoà
» Tình yêu hàng chợ - truyện của Nguyễn Đình Lâm
» Hai người ngồi ở bên tôi - truyện của Châu Hồng Thuỷ
» Với Volga - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nguyên tắc lấy được chồng tốt – Phần 1
» Giữa cánh đồng rau - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Một nửa về em - thơ Hà Thu
» Xa vời - chùm thơ của Nguyễn Huy Hoàng
» Đứa con - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Hoa Pion - truyện của Thụy Anh
» Chuyện về một người nằm dưới mộ - Truyện ngắn của CHÂU HỒNG THỦY
» Con cái – niềm hạnh phúc của cha mẹ
» BIỂN VÀ EM. - thơ Phương Dung
» Nhớ ODESSA - thơ Thanh Tú
» Câu chuyện của anh Tổ trưởng
» Hoài niệm về nước Nga
» Thu xưa - thơ Biển Xanh
» Thịt nướng Shashlyk – món ăn giữa trời mây sông nước
» Những khoảnh khắc thu Hà Nội
» Cánh cửa của mùa Thu
» Ngày ấy ở Tula - bút ký của Doãn Dũng
» Phóng sự ảnh "Odessa - Ngày trở lại"
» Giấc mơ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Làn khói thuốc của một thời
» Truyện siêu ngắn của Nguyễn Hưng Điền: Khổ nhục kế
» Odessa nỗi nhớ - thơ Hương Giang
» Thu - thơ Hưng Điền
» Sự thành thật - truyện của Quang Anh
» Chiếc vé may mắn
» Hoài niệm về chuyện xếp hàng ở Liên Xô
» Ước mơ đã trở thành hiện thực của một học sinh chăm ngoan
» Thương nhớ biển quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Xây tổ nơi xứ lạ…
» MƯỜI THƯƠNG ! thơ Phương Dung
» Ăn khế trả vàng - truyện của Quang Anh
» Những tia nắng đầu tiên
» Hũ nổi hũ chìm... (tiếp theo)
» Lời ru - thơ Cỏ may
» Về quê ngày nghỉ lễ
» Anh ghen - thơ Thanh Tú
» Hũ nổi, hũ chìm... (phần 1)
» Cô gia sư nhí “đa năng”
» Quần bò, đâu chỉ là chuyện quần bò...
» Một thời chui lủi
» Góc châu Á trong lòng Odessa- phần 2: giọng nam cao Trung Quốc và mafia "Made in China"
» Góc châu Á trong lòng Odessa - Phần 1: những người đã thắng Mỹ
» Chỉ tình yêu còn lại - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Giấc mơ xưa - thơ Thương Giang
» Tâm tình - thơ Thanh Tú
» Odessa – nhịp điệu từ những vần thơ
» GIỮ CHO TRÁI ĐẤT MÀU XANH ! thơ Phương Dung
» Cộng đồng người Việt ở nơi từng là thành phố cấm
» Odessa: Biển và em - thơ Nguyễn Khuyến
» Tớ muốn là doanh nhân - truyện của Nắng vàng
» Bên dòng Đơ –nhép - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Cùng hát Quốc ca ở Odessa
» Vu Lan nhớ cha
» Vẫn cứ là nỗi nhớ - thơ Phương Dung
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thử thách đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần II)
» Moskva: Một trường phổ thông trong căn hộ nhỏ
» Họa sĩ Việt và ngôi nhà xanh ngoại ô Mátxcơva
» Vũ Đình Thiềng: Mấy suy nghĩ về những khó khăn, thách thức đang đứng trước cộng đồng Việt Nam ở Kharkov (phần I)
» Dã ngoại rừng Nga cùng... thịt nướng
» Nước Nga tĩnh lặng
» "Thiên thần sắc đẹp trắng trong" Anna Kern của đại thi hào Nga Aleksandr Puskin: Đau đớn thay phận đàn bà...
» Sư phụ của sư phụ và sư phụ - Hay là Mối tình đầu của tôi - truyện của Đỗ Ngọc Thạch
» Một thủa trời Nga
» Chùm thơ của Anastasia Nikulina
» Người Việt ở nước ngoài với bản sắc văn hóa dân tộc
» Gió mưa gửi lại (Phần 2) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Hương đêm - thơ Cỏ May
» Gió mưa gửi lại (Phần 1) - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Kẻ sỹ - truyện của Phan Chí Thắng
» Giấc mơ của người làm vườn
» Không đề - Mưa Mùa Hạ
» Trở về Odessa - thơ Nguyễn Tính
» Bến đỗ bình yên
» Doanh nhân Vũ Đức Trường, khát vọng đi lên từ một giấc mơ
» Kính dâng bạn bè liệt sỹ (ПАВШИМ ДРУЗЬЯМ) - dịch thơ TuHuyen
» Odessa - thành phố và con người đi lên bằng lao động
» NGOẢNH LẠI MƯỜI NĂM - thơ Hà Thiên Sơn
» Lũ trí thức thối tha - truyện của M. A. Bulgakov
» Một vùng ký ức - thơ Thiên Thanh
» Truyện không đặt tên - Truyện ngắn của Châu Hồng Thủy
» Trước ngưỡng cửa cuộc đời mới - truyện của Anatoly Gavrilov
» “Người làm ra cổ tích” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Khi Tổ quốc cần
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần cuối)
» Đến điền trang Lép Tônxtôi, nghĩ về những điều giản dị (phần 1)
» Tâm sự thời khủng hoảng - thơ H.H
» Thăm Odessa - thơ Nguyễn Khuyến
» Nghệ sĩ piano Irina Skobliakova Bùi- “Nữ tu sĩ” ẩn mình trong tiếng dương cầm
» Nắng rơi - thơ Phương Dung
» “Matxcơva trong chiều vắng thanh bình”
» Nước Nga - xa và gần trong tôi
» Bây giờ tôi mới hiểu lấy vợ phải xem tông
» Một Mátxcơva khác trong tôi
» Vang bóng một thời
» Đoản khúc của những cảm xúc: Tôi “sợ” Trung Quốc - tác giả Thùy Linh
» Người láng giềng truyền kiếp - thơ Châu Hồng Thủy
» Trở về từ địa ngục
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ cuối: "Họ không phải là những kẻ điên khùng của thế gian"
» Mở Lòng
» Miền Hạ - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Niệm khúc cuối - Truyện ngắn của Thùy Linh
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 3: Một món quà của văn hào Lev Tolstoi
» Giận thương - thơ Lê Thanh
» Cấm Vận - truyện của Phan Long
» Bảy ngày ở nước Nga: Kỳ 2 - Nước Nga, 21 năm sau và một chàng kị sỹ đứng dậy
» Cảm tác chiều Mátxcơva - thơ Hà Thu
» Cõi mơ hồ - truyện của Thùy Linh
» HỒN QUÊ - thơ Lê Anh Tuấn
» Bảy ngày ở nước Nga - Kỳ 1: Moscow, 21 năm về trước
» Chuyện Bình “râu” làm lại cuộc đời - truyện của Việt Anh
» "Nhá Nha" ( няня) Việt ở Nga
» Những người Nga
» TỰ SỰ NGƯỜI TRỒNG CẢI
» Tiếng Mẹ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Duyên Phận - thơ Trăng Viễn Xứ
» Mùa Hạ Ucraina - thơ Thiên Thanh
» THẾ LÀ CON MÌNH ĐÃ TỐT NGHIỆP PHỔ THÔNG - truyện của Trần thị Phương phương
» Nỗi buồn của Kachia
» Độc huyền cầm - thơ Thương Giang
» Bản nhạc buồn - thơ Lê Thanh
» ỐI GIỜI HÀ NỘI
» Trái tim bảo thế - truyện của Đoàn Thị Phương Nhung
» Mẹ đã dạy chúng tôi nhiều điều mới lạ (Памяти моей русской матери А. В. Кара-Мурзы) - truyện của Trần Trọng Tri
» HÀ NỘI VẪN LÀ HÀ NỘI
» Nước Nga trong tôi
» Bài Quốc ca trong đêm
» Khi Tổ Quốc bão giông - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyện người thầy một mình "chống lại thời thế"
» Nước Nga - Khi đàn sếu bay qua Nước Nga
» Âm thầm bao dịch giả những bài hát Nga - tác giả Nguyễn Thụy Kha
» Một "tình cảm" lớn...truyện của Quỳnh Hương
» Chẳng lẽ đây, lại là ta - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tìm trong nỗi nhớ - truyện của Lê Ngọc Mai
» Trường đời - tác giả Biển Xanh
» Em về giữa tinh khôi - thơ Phương Dung
» Cây Bạch Dương
» Tóc Mây - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thử AND - truyện của Phan Chí Thắng
» Nếu tôi là Puskin - Tác giả Châu Hồng Thủy
» Tháng Ba quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bước ngoặt từ một lời khuyên - truyện của Hưng Điền
» Ai cho tôi làm người văn minh?
» Mây một ngày - truyện của Mai Ninh
» Ba phút của cuộc đời - truyện của Mai Tùng
» Thông gia ‘hỗn chiến’ vì cháu nghỉ hè
» Ba tôi là doanh nhân - tác giả NGUYỄN DUY NAM
» Nỗi nhớ Bạch Dương - tác giả Hải Yến
» “Răng bền tại miệng” - truyện cực ngắn của Nguyễn Hưng Điển
» Chuyện buồn của Macxim Nguyễn
» Hạ nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Về thôi - thơ Lưu Đức Thọ
» BUỔI HỌC CUỐI CÙNG - thơ Trần Thị Phương Phương
» Chuyện người Việt làm giàu ở Odessa
» Bên tượng đài Hồ Chí Minh ở Matxcơva
» Nhớ về thành phố tuổi thơ - thơ Tâm Hiền
» Người việt xa quê: Người Việt ở Nga: Người chỉ biết làm, không quen kể
» Diện mạo nền văn học Việt Nam tại nước ngoài và vấn đề bồi dưỡng năng khiếu văn học cho thế hệ thứ hai của cộng đồng Việt Nam tại Ucraina
» Tớ chưa say! - truyện của Phan Chí Thắng
» Đêm không ngủ - truyện của Nguyễn Thảo Nguyên
» Việt Nam ơn Bác - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Người suốt đời gặp may - truyện của Hoàng Hữu Các
» Chuyện về cây bạch dương nhỏ bên tượng đài Bác Hồ
» Bulgakov: Hành trình gian nan, thăng trầm và hướng về bất tử
» Lời ru của cha - thơ Hà Thu
» Gió - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Văn học Nga góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn
» Xuân muộn - thơ Hồng Kông
» Tháng Năm - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Thư gửi Mẹ - thơ Phương Dung
» Mắm cáy - truyện của Đỗ Trường
» Tình anh là sóng xanh - thơ Hà Thiên Sơn
» Duyên - truyện của Châu Hồng Thủy
» Tôi gắn đời tôi cùng số phận của người - thơ Châu Hồng Thủy
» Thăm chùa Trúc Lâm - thơ Trăng Viễn Xứ
» Nhớ ngày lễ Chiến thắng Vĩ đại
» Nghe em đọc bài thơ tình cũ - thơ Lê Thanh
» Hoá thân - thơ Cỏ May
» Nàng dâu Nga ở biên giới Móng Cái
» Một chuyện hy hữu - truyện của Nguyễn Huy Hoàng
» Trắng tay - thơ Biển Xanh
» Trồng rau ở Nga- Một thấy bằng mấy trăm nghe
» Cảm tác Xuân Hà Nội - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chia Ly - thơ Lê Xuân Hãn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần cuối) - bài viết của Việt Anh
» A Lim - truyện của Châu Hồng Thủy
» chuyện ở phố huyện - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» "Thầm thì quê… " - thơ Vũ Thiên Kiều
» Chùm tranh vẽ tại nước Nga của Trần Văn Cường
» "Anh có còn nhớ..." thơ Thương Giang
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina (Phần 2) - bài của Việt Anh
» Mạc tư khoa-Tình yêu của tôi - thơ Nguyễn Đức Lưu
» THƠ, SAU NHIỀU THÁNG KHÔNG, THƠ - thơ Du Tử Lê
» Dưới bóng Bồ Đề - thơ Hà Thiên Sơn
» 20 mùa tuyết trắng của người Việt tại Ukraina - bài của Việt Anh
» "Tình phí" thời "bão giá"
» Tôi đến nước Nga trong tuyệt vọng và trở về Việt nam trong niềm hạnh phúc
» Phía cuối con đường - truyện của Thiều Quang
» Quê hương tìm lại - thơ Nguyễn Ngọc Kha
» Với cây - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Nếu Một Ngày...thơ Lê Xuân Hãn
» Quyên - truyện của Nguyễn Văn Thọ
» Cuộc tình trên chiếu bạc - truyện của Thiều Quang
» Dẫu xa muôn dặm, vẫn tôi vua Hùng ( Nhân ngày Giỗ Tổ) - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Tình mẹ - thơ Hưng Điền
» Nói với dòng sông - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Cái Xu chiêng - truyện của Phan Chí Thắng
» NHẠC TRỊNH VÀ TÔI - bài viết của tác giả Ngọc Lễ
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt ( Phần 2) - Ly kỳ những phi vụ mua bán hàng hải quan - truyện của Việt Anh
» Buôn hàng lên Mát và những chuyện cười ra nước mắt - truyện ngắn của Việt Anh
» Vị khách Nga mộc mạc của gia đình tôi
» Lussia - truyện ngắn của Thụy Anh
» Về thăm Mẹ - thơ Phương Dung
» Nỗi Nhớ Tháng Ba
» Moscow một ngày lạnh!
» Tuyết ấm - truyện ngắn của Thụy Anh
» Sợi chỉ đào - chùm thơ tứ tuyệt của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thế là yêu - thơ Lê Xuân Hãn
» Đám tang cụ Hợi - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Một người bạn thành đạt - bài viết của Siren
» Tưởng nhớ nhà báo Leonid Krichevsky: Nhờ có ông, Việt Nam gần gũi hơn với chúng tôi
» Làm chính khách khó
» Mong manh tình yêu - truyện ngắn của Thiều Quang
» Những cuộc gặp gỡ với Svetlanna Allilueva
» ĐÊM TUYẾT NHỚ - thơ Trần Mạnh Hảo
» Lời của Biển - thơ Cỏ May
» Cảm tác Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Em chải tóc - thơ Hà Thu
» ĐI TÂY - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» GHEN - thơ Thanh Tú
» Nụ hôn gửi mùa thu - thơ Ngô Thanh Hoàn
» Hoa gương hình mặt trời - Truyện ngắn của Châu Hồng Thuỷ
» Thơ ngắn của Nguyễn Huy Hoàng
» “ Hà Nội – Tình yêu và nỗi nhớ” - bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Nhớ Hội Lim - thơ Hà Thu
» Cái bóng - truyện ngắn của THỤY ANH
» Tiếng gọi - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Vô sinh vì "hư hỏng" trước ngày cưới
» Hết ngày "Cứu khổ cứu nạn"
» HÔM NAY MỒNG TÁM THÁNG BÀ - thơ vui của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Thơ 8-3 - Cỏ May:
» Tháng Ba cho em - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Nghe lời ru con - thơ Hà Thu
» Cũng là một câu chuyện tình - truyện của Phan Chí Thắng
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Mười năm - thơ Biển Xanh
» Vô đề - thơ Phương Dung
» Một vòng châu Âu, nghĩ về thương hiệu ẩm thực Việt
» Mùa hè lạnh ( Trăng khuyết) - truyện của Thiều Quang
» VIẾT CHO MỘT NGÀY HÀ NỘI MƯA BAY
» Xuân xưa - thơ Hà Thu
» Tết 2021 - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ngày xuân dông dài chuyện cưới - bài của Cộng tác viên Mai Anh gửi về từ Kiev
» Về nơi đất Phật - thơ Đỗ Thị Hoa Lý:
» Câu hát thương nhau - thơ Trăng Viễn Xứ
» Em đi rồi - thơ Hà Thiên Sơn
» Đũa tre - thơ Phạm Thuận Thành
» Những vần thơ dưới chân dãy Ural - nhà thơ Châu Hồng Thuỷ
» Chẳng đừng... thơ Thương Giang:
» CON BỖNG NHỚ LẠI - bài viết của Nguyễn Thị Thanh Hương
» Xuôi về Chămpasak - bài viết của Trà Xuân Phương
» Lễ cầu an của đoàn Phật tử Kiev tại chùa Trúc Lâm Kharkov - bài viết của Cộng tác viên Đỗ Thị Hoa Lý gửi về từ Kiev
» Chùm thơ Haiku của nhà thơ Hà Thiên Sơn
» Hai Ba mùa nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Chuyển mùa - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» VĂN NGHỆ VÀ VĂN NGHỆ SỸ - truyện của Phan Chí Thắng
» Tết đầu tiên ở U-crai-na trên cương vị Đại sứ - bài của bà Hồ Đắc Minh Nguyệt, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina
» “Bài học bánh chưng” cho trẻ em Việt tại Nga
» Em đi hát hội - thơ Phương Dung
» Xuân không mùa - thơ Hưng Điền
» Xuân nhớ - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết Việt Nam ở miền tuyết lạnh
» Canh nồi bánh chưng ở Matxcơva
» Sông Đông êm đềm kỷ niệm
» LÊ NIN BÂY GIỜ - thơ Châu Hồng Thủy
» Hà Thiên Sơn & thơ tứ tuyệt - bài viết của Đoàn Lê giang
» Hớt tóc ngày tất niên - Huỳnh Như Phương
» Gửi tới Quê hương - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết của con - thơ Phương Dung
» Ngóng con xa - thơ Thương Giang
» Thèm ngửi mùi hương Tết - bài viết của Hoài Thanh
» CHIỀU CUỐI ĐÔNG - thơ Hà Thiên Sơn
» Quà ngon Kharkov - bài viết của Sao Tím Hà Nội
» Bâng khuâng - thơ Đặng Hữu Trung
» Đón Tết của người Việt tại Kiev - Ucraina
» Đi bán bánh chưng trên xứ tuyết - truyện ngắn của Thụy Anh
» Thơ thời sự
» Người Việt Nam ở Nga: Xuân Tân Mão về bên "ốp" Mêkông - bài viết của Võ Hoài Nam
» Thao thức Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Bàn thờ tổ tiên - nét đẹp văn hóa của người Việt ở Odessa, Ukraina
» Gọi đò - thơ Cỏ May
» Chợ hàng khô Việt Nam tại Matxcơva ngày Tết đến
» Trên đất người - thơ Nguyễn Huy Hoàng
» Gặp Gỡ Đầu Xuân - tin bài của Đỗ Thị Hoa Lý
» Tết này con gói bánh chưng
» Nết và Đẹp!
» RỒI AI ĐÓ SẼ NÓI RẰNG: NÀNG ẤY TỪNG LÀ NHÀ THƠ
» Nỗi buồn duyên phận - truyện ngắn của Việt Anh
» Những nụ cười méo mó - truyện ngắn của Nguyễn Đình Lâm
» RAU MUỐNG - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Tiếc ngày xưa.... - thơThương Giang
» Thương tiếc nữ thi sĩ Nga vĩ đại Bella Akhmadulina
» Thở dài
» Tết của người Việt ở Nga
» Chị dâu tôi - truyện ngắn của Mai Anh
» Thư gửi vợ
» XE ĐẠP - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Ru Xuân - thơ Đỗ Thị Hoa Lý
» Ngọc Khang - giọng hát vàng 10 năm trở lại
» Rể là khách
» Anh có nghe? - thơ của tác giả Trăng Viễn Xứ
» 5 lý do Eva không xấu nhưng vẫn 'ế'
» Tết Tây ở ốp và kva
» Lấy chồng thật thà
» Ngôn ngữ của ta – người bạn của ta
» Khoảng lặng tâm hồn của một nghệ sĩ yêu nước Nga
» Chùm thơ Xuân - Vũ Xuân Quản
» Thơ Xuân - Nguyễn Quốc Lập
» Xuân khát - thơ NĐTD
» Tìm đâu (Thơ)
» Ký ức Hoàng Liên - bài viết của Đỗ Thị Hoa Lý
» TẢN MẠN ĐÊM GIAO THỪA - bài viết của Trà Xuân Phương
» Ngày về - thơ NGÔ THANH HOÀN
» Hà Nội trong trái tim tôi - Tự truyện của Đỗ Thị Hoa Lý
» “Sinh viên với việc làm thêm”. Bài tham luận của Lê Hoàng Diệu Linh,sinh viên K 47 – Đại học Ngoại thương Hà Nội, Việt Nam sinh viên năm 3 – Học Viện Luật Quốc gia Odessa
» Một giờ trên sông Matxcơva
» GÁI GIÀU - GÁI NGHÈO
» Trong hồn ngọn gió heo may
» Điều ước kỳ diệu - truyện ngắn của Thương Giang
» Xuất xứ của bài thơ tình “ Em đi tìm anh trên bán đảo Ban căng” - bài viết của Nguyễn Thế Lữ
» Mùa vắng những cơn mưa - truyện của Phan Chí Thắng
» Nẻo đường hoa - thơ Phạm Thiên Thư
» Những ngón tay em - thơ Hà Thiên Sơn
» Trăng sáng bến làng Dương
» Đừng Khơi Vết Tình Buồn - thơ Lã Thế Phong
» Tạm biệt nhé Ukraina thân thương
» Đò quê - thơ Nguyễn Quốc Lập:
» Chuyến Hàng Đêm
» Về cái chết của đại văn hào Nga Lev Tolstoy
» Chuyện người vợ bắt chồng đeo bỉm chữa bệnh... chán vợ
» Tiếng Nga đang bị thay đổi khi lan rộng toàn cầu.
» Câu chuyện của người chồng thấy bao cao su trong túi vợ
» Từ Matxcơva đến Matxcơva hay là cuộc hành trình qua châu Âu
» Chùm đoản văn của Thụy Anh: Tình yêu người điên
» Cái chuông
» TÙNG TOÉT - truyện ngắn của Phan Chí Thắng
» Nỗi buồn không phai - thơ Hà Thiên Sơn
» BÓNG MÙA SANG - thơ Lưu Minh Phương
» Em vẫn chờ - thơ Trăng Viễn Xứ
» Chùm truyện cực ngắn của Nhà văn Nhật Chiêu
» Bất ngờ - thơ Hà Thiên Sơn
» Ki-ép Mùa đông
» Giản dị một tình yêu Hà Nội
» Mua nhà
» Hoa Dại - thơ Hà Thiên Sơn
» Vàng thu
» Nẻo về
» Xa rồi
» Cây cải Tashkent
» Gió thu
» Giữa mưa thu ướt át
» Chuyện ngày ấy bây giờ mới kể
» ĐÀN ÔNG ĐÁNH VỢ
» Những câu chuyện bí ẩn về Gogol
» Nắng
» Lén thăm...
» Câu chuyện của một học trò Việt về cô giáo người Nga
» Những khoảng trời Nga giữa lòng Hà Nội
» Liuba - Truyện của Võ Hoài Nam
» Mối tình xứ bạch dương
» Một vài suy nghĩ về ngày Nhà giáo Việt Nam của một giáo sư người Mỹ
» Nhớ mãi mái trường thân yêu!
» Cảm giác bình yên khi trở về Hà Nội
» Hội trường
» Nhớ ơn Thầy Cô
» Chùm thơ kỷ niệm nước Nga của nhà thơ Triệu Lam Châu
» Nước Nga với những người bạn thân yêu của tôi
» Vì cớ gì ở nước Nga bạch dương xào xạc?
» Niềm tự hào của khoa Toán - Đại học Tổng hợp Odessa. Trò chuyện với người được ĐH Pháp phong giáo sư năm 32 tuổi
» Saint-Peterburg - Một trong mười thành phố đẹp nhất Thế giới!
» Trăn trở miền Trung
» Sợi Nhớ
» Tìm lại tình yêu và hạnh phúc ở Siberia sau 60 năm xa cách
» Một chiều thu
» Sắc Thu
» Trường Tăng ơi. Nhớ quá đi thôi!
» MỘT CUỘC HỘI NGỘ NGẬP TRÀN NỖI NHỚ NGA VÀ ODESSA
» TRƯỚC TƯỢNG ĐÀI PUSKIN
» МУЗА - thơ Aleksandr Sergeyevich Pushkin
» Người đàn bà xa lạ
» NGƯỜI NGA MẾN YÊU
» Chuyện cây cầu làng lão Hâm
» Nguy cơ bùng nổ dân số hay cơ hội bị vuột mất? Những người Đông Á và Đông Nam Á ở Nga - bài viết của Sergei Laptev (Phương Phương trích dịch)
» Đại gia quỵt tiền "chân dài"
» Người Hà Nội (Truyện ngắn đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác về Hà Nội do báo Tuần Tin Quê Hương phát động)
» Dạy con học vẽ
» Biển - Đời
» Chia tay mùa hạ
» Không Gian và Thời gian
» MẤT TÍCH
» Hà Nội - ngày phải gió.
» Tôi đã thoát khỏi cơn mê với bố của bạn trai
» Sau 16 năm trở lại nước Nga (Ghi chép của Nguyễn Hữu Sơn)
» VỀ LẠI MIỀN KÝ ỨC - bút ký của Trần Thị Phương Phương
» CHÙM THƠ TẶNG VỢ
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» Phụ nữ với hạnh phúc gia đình
» "Hàng hiệu" xếp kho, "hàng thường" dễ bán?
» Làm phụ nữ sướng thật!
» Thế giới này, có rất nhiều anh chàng.. công cộng!
» Giữ chân đàn ông - Không khó!
» Cam chịu kiếp.. chồng hờ!
» Vợ chồng thoáng quá có phải là "họa"?
» Hạnh phúc là tự hài lòng với bản thân
» Biển vắng
» Bài thơ cho em
» Ôđétxa biển hát
» Thơ và bình thơ
» Tên em trên cát
» Bài thơ "Ta nợ"
» Thu Hà Nội
» Con người & thành phố bên bờ biển Đen (Bút ký)
» CŨNG MỘT CUỘC ĐỜI
» CÓ MỘT KHOA NGỮ VĂN NGA "CỦA TÔI"
» CẢM XÚC HÀ NỘI
» Chút tình Hà Nội gửi Người xa xứ
» VỚI KIEV
» BÀ ANTANHINA
» MƯU SINH (truyện ngắn của Doãn Thị Kim Oanh)
» KHOẢNG TRỜI HÀ NỘI
» Одесса (Ô-đét-xa) : Ngày ấy và bây giờ
» Chùm thơ tứ tuyệt
» TÌM VỀ TUỔI THƠ
» Những bức thư gửi con gái
» CÔ Людмила CỦA CHÚNG TÔI
» Chợ quê

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa