Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
23443298
Số người đang online:
69
món sữa KEFIR (Кефир)
Khi còn là sinh viên đại học, chắc chắn mỗi anh chị và các bạn đều đã từng uống kefir. Có người thích bởi mùi thơm dịu, vị béo nhẹ nhàng, cũng có người không thích lắm vì nó hơi chua. Bạn Nguyễn Thị Lệ Hà, cựu du học sinh trường Thực Phẩm Odessa giới thiệu với mọi người về công dụng của món sữa này cũng như cách chế biến để có sản phẩm như ý.


Khi còn là sinh viên đại học, chắc chắn mỗi anh chị và các bạn đều đã từng uống kefir. Có người thích bởi mùi thơm dịu, vị béo nhẹ nhàng, cũng có người không thích lắm vì nó hơi chua. Bài viết này “dụ” các thực khách “chiếu cố” đến thức uống này vì những lợi ích sức khỏe trên cả tuyệt vời của nó. (Cũng phải nói thêm rằng, nếu cho chút xíu đường thì kefir sẽ ngon vô cùng)
Sữa Kefir (Кефир) tuy là một sản phẩm sữa chua mới nhưng là một trong những sản phẩm sữa lên men truyền thống lâu đời nhất.
Khác với sữa chua thông thường, Kefir là sản phẩm vừa lên men lactic nhờ nhóm vi khuẩn lactic ưa ấm, vừa lên men rượu nhờ nấm men. Sản phẩm từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc thiên nhiên với nhiều dược tính được minh chứng qua quá trình sử dụng ở nhiều vùng trên thế giới, nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm căng thẳng thần kinh, làm tan sạn mật, sạn thận, điều hoà huyết áp, làm ngưng sự tăng trưởng của tế bào ung thư và những lợi ích sức khoẻ khác mà cho đến nay vẫn còn được xem là những điều bí mât. Công dụng của kefir như sau:
1/ Kefir là thức uống bổ dưỡng và cân bằng, phù hợp với mọi người, rất tốt cho sức khoẻ và có thể chữa được nhiều bệnh:

Tiêu hoá:
Sử dụng kefir thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa sự sa sút của đường ruột, tăng khả năng tiêu hoá, giảm bớt sự đầy hơi, làm hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn và trị bệnh rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, loét dạ dày….
  +/ Kefir có nhiều vitamin, khoáng, axit amin, hệ protein hoàn hảo đã bị thuỷ phân một phần nên rất dễ tiêu hoá..
  +/ Kefir bổ sung vi khuẩn có lợi cho ruột non. Khi con người còn nhỏ, đường ruột hoàn toàn vô trùng. Sau đó, con người tiếp nhận sữa mẹ, đưa vào đường ruột một lượng vi khuẩn probiotic (có khả năng kháng khuẩn). Uống kefir cũng có tác dụng tương tự. Kefir có thể được dùng như sữa mẹ vì dễ tiêu hoá hơn sữa tươi và sữa bột.
  +/ Kefir ngăn chặn sự phát triển của nấm Candida . Thường nấm phát triển bắt nguồn từ việc dùng thuốc kháng sinh ( thuốc kháng sinh giết chết vi khuẩn có lợi nhưng không giết được nấm men và nấm mốc trong đường ruột). Sự phát triển của nấm Candida có thể tạo nhiều lỗ trong ruột, gây rò rỉ hệ miễn dịch trong ruột non, các phân tử protein của thức ăn và độc tố của nấm có thể thấm vào cơ thể. Những phân tử này dừng lại ở bất kì vị trí nào trong cơ thể như: xoang, não, túi mật, mạch máu, tim , khớp….làm đau và gây bệnh ở đó. Phương pháp điều trị: gồm probiotics , chất chống nấm tốt với thức ăn không đường và ngũ cốc. Probiotic tốt nhất là kefir làm ở nhà, nên dùng sữa dê thô để làm kefir vì nó có chứa lượng lớn axit caprylic, caproic có hiệu quả trong việc chống nấm.

Rối loạn thần kinh:
Kefir có nhiều Mg,Ca ( khoáng tốt cho hệ thần kinh) trytophan , giúp làm dịu thần kinh, phục hồi sức khoẻ trở lại, không còn mất ngủ, giảm suy nhược, ăn ngon miệng (dùng 1lít/ngày)

Khả năng miễn dịch:
Kefir giúp tăng khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh virut rất hữu hiệu, giúp chịu đựng cả các bệnh ung thư, AIDS, bệnh mụn giộp, hội chứng mệt mỏi kinh niên….
Nguyên nhân: Kefir làm tăng sự tiết ra chất interferon-beta trong tế bào.Đó là một glycoprotein có khả năng chống lại sự tấn công của virus. Tác nhân hoạt động trong kefir là Sphingomyclen {SpM}.Đây là một hỗn hợp bốn loại phân tử SpMs :các axit béo có 21C, 22C, 23C, 24C.Sữa lên men SpM làm tăng sự tiết interferon 14 lần, trong khi ở những nguồn khác chỉ tăng 2-3 lần.

Duy trì, phát triển, năng lượng:
Kefir chứa nhiều Photpho (chất khoáng nhiều thứ 2 trong cơ thể), giúp cơ thể sử dụng gluxit, chất béo, protein cho các chức năng duy trì, phát triển, năng lượng.

Chống rối loạn da, kéo dài tuổi thọ, tăng năng lượng :
Kefir chứa nhiều vitamin B12, B1, K, biotin ( giúp hấp thụ những vitamin B khác như axit Folic, B3, B12 ).
Ngoài ra, kefir còn có tác dụng trị một số bệnh khác như: bệnh thiếu máu, chứng sưng mật, huyết áp cao, viêm gan…

b. Nước sữa kefir (kefir whey):
•Sản xuất mỹ phẩm :kem chống nắng, sữa tắm, sữa rửa mặt, thuốc dưỡng tóc,mặt nạ dưỡng da….
•Trị chứng mất ngủ.
•Dùng để nấu mì ống, nướng bánh mì….

c. Khối giống Kefir (kefir grain):
Khối giống kefir nếu được ăn đúng cách sẽ giúp trị bệnh ung thư dạ dày do nó chứa các vi khuẩn có lợi cho dạ dày.
Cách dùng:
 Có thể dùng dạng khô (dùng như viên thuốc) trước bữa ăn sáng 30 phút .
 Cho vào kefir thành phẩm ,các sản phẩm chế biến từ sữa hay nước trái cây…

 
 

Cách làm Kefir:



 
Chuẩn bị:
•Một ít nấm kefir và sữa tươi
•Dụng cụ để nuôi và lọc sữa:
1 lọ nhựa/thuỷ tinh không nắp
1 rá nhựa mắt nhỏ
1 miếng vải màn sạch

Lưu ý:
Con nấm rất kỵ với kim loại nên tất cả đồ dùng để ngâm và lọc sữa phải là đồ nhựa hoặc thủy tinh, sứ...Nếu dùng đồ kim loại thì con nấm sẽ bị chết.
Tuyệt đối không rửa con nấm bằng nước nóng hoặc ngâm trong sữa nóng thì con nấm sẽ bị chết!

Cách nuôi và lọc sữa:
- Cho con nấm vào lọ nhựa/thuỷ tinh sạch, đổ sữa vào ngâm, lấy miếng vải màn đậy lên miệng lọ, dùng dây thun cột lại để tránh bụi và côn trùng có hại bay vào.
- Để lọ nấm sữa ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình 23-25oC
Tuy nhiên nếu nhiệt độ vào mùa hè cao hơn vào khoảng 29-30oC nấm vẫn sống nhưng nhanh lên men hơn, (có thể ngâm cả bình sữa và nấm kefir vào chậu nước cho mát). Nấm sữa bảo quản tốt thì sau khi ngâm sẽ sánh đặc, có màu trắng ngà, hoặc có thể đóng 1 lớp váng màu vàng nhạt trên bề mặt, nhưng mùi vẫn thơm ngậy.
- Sau 24 tiếng, đem lọ nấm sữa ra đổ qua rá nhựa cho sữa chảy qua rá lọc xuống 1 cái bát hứng bên dưới. Dùng thìa nhựa đảo nhẹ cho sữa chảy hết xuống. Phần sữa chảy xuống dưới chính là sản phẩm của nấm sữa, đem sữa đó pha thêm đường tùy theo khẩu vị để uống cho ngon miệng. Mùi vị của sữa nấm thơm và ngậy như sữa chua. Phần con nấm còn lại trên rá lọc dùng nước đun sôi để nguội rửa sạch và lại cho vào lọ nhựa/thuỷ tinh (đã được rửa sạch) và tiếp tục quá trình nuôi như trước.
-Để kefir trong tủ lạnh trước khi uống, việc bảo quản này không chỉ có tác dụng làm chậm quá trình lên men mà còn ổn định mùi cho sản phẩm, kefir sẽ thơm ngon hơn nhiều

Lưu ý:
Mỗi ngày phải lọc sữa một lần vì con nấm chỉ ăn chỗ sữa ngâm đó trong vòng 24 tiếng là hết. Nếu để quên không lọc thì nấm sẽ bị chết. Khi không muốn nuôi kefir nữa thì chỉ cần rửa sạch nấm và ngâm trong nước lọc, giữ mát trong tủ lạnh.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Lệ Hà (trường Thực Phẩm Odessa)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
» Nộm ngọn su su
» Bánh madeleine
» Món Chicken teryiaki
» Bánh déo "Phi truyền thống"
» Vịt om sấu
» Cá điêu hồng sốt ớt chuông
» Bánh bông lan khoai lang tím
» Bánh cinabon
» Kèo nèo xào tép đồng
» Satsluk
» Chè rau câu phomai
» Cá chép kho riềng
» Kim chi cải thảo không cay
» Xôi Gấc
» Xúp cua mộc nhĩ
» Cá rô đồng nướng
» Dưa cải chua
» Bánh canh cá lóc
» Chả cá basa kho sả ớt
» Bánh khoai mì nướng
» Nấm rơm chiên cốm dẹp
» Khô cá lóc rim ngọt
» Bánh xèo
» Chè trôi nước tím
» Bánh nhân tôm thịt và bột cà rốt
» Cá lóc khô kho thơm (dứa)
» Gỏi nấm bào ngư
» Bánh trái cây kem tươi
» Nước dứa cà rốt
» Món Hawaiian pizza
» Nước chanh dưa hấu
» Chả cá basa nhồi ớt ngọt
» Món bánh pizza
» Gỏi củ hủ dừa
» Cháo cá lóc
» Bánh da lợn
» Bò cuốn lá lốt nướng
» Thịt nướng xiên
» Chim cút chiên sả
» Bông cải xanh xào tỏi
» Pan cake
» Hoành thánh chiên
» Món Chả cá
» Lẩu nấm
» Cá lóc (cá quả) kho tiêu
» Chả Quế
» Bún nước tương
» Dưa củ kiệu
» Món Cà bung
» Bò kho
» Dưa bắp cải kiểu Nga
» Bánh giò nóng
» Sườn nấu đậu
» Bánh : Buch de Noel nhân mứt dâu
» Rau muống xào chao
» Gỏi (nộm) su hào
» Canh cá linh bông súng:
» Món bánh Caramen
» Bánh rán sữa trứng; bánh Crep và bánh Mỳ bơ tỏi
» Bánh choux kem home made tặng Ban quản trị trang Web nguoibienden.org.vn cùng toàn thể hội viên
» Thịt ba rọi (ba chỉ) sốt me
» Bún gạo xào chay
» Gỏi bưởi
» Làm món ăn từ trái sakê
» Măng kho chay
» Gỏi ốc ngón tay trộn chua cay
» Làm bình đựng nước sinh tố từ quả dưa hấu
» Món Nui xào
» Lươn om nước cốt dừa
» Cải Mầm Chanh Dây
» Tào phớ lạnh
» Cơm gà
» Nước giải khát làm từ ổi
» chả cốm Hà Nội
» Món: Xào chay bát bửu
» Gỏi sứa (nộm sứa)
» Bánh nướng, Bánh dẻo truyền thống của người Hà Nội
» Cánh gà chiên nước mắm
» Món Tôm đất rang me
» Nem rau
» Cookie cam nho khô
» Khoai tây nướng pho mát
» Đậu phụ 7 món
» Món nộm trứng cút
» Chè sương sa hạt lựu nước dừa

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa