Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24088989
Số người đang online:
31
Bánh nướng, Bánh dẻo truyền thống của người Hà Nội
Lời tác giả: Sắp đến trung thu rồi. Hà nội có món bánh trung thu truyền thống mà bây giờ không thấy bán nữa, là bánh trung thu nhân cốm. Bánh này chỉ có Hà nội mới có, vì chỉ có cốm Hà Nội mới ngon.Cũng không nhớ từ bao giờ, không còn bánh trung thu nhân cốm nữa, hay những thứ bánh trung thu rất thanh đạm và nhẹ bụng mà vẫn ngon . Bây giờ người ta làm bánh nhân yến sào, hải sâm, bào ngư, vi cá - và gọi là những thứ cao cấp. Nhưng chúng ta vẫn thèm bánh những chiếc bánh của con nhà nghèo. Nào mình cùng làm vài cái bánh cúng rằm và cho trẻ con phá cỗ, lại được thư giãn vì mọi thứ đều của mình làm.


1. Bánh nướng

Nguyên liệu: để làm nước đường

-1kg đường trắng
-600 ml nước
-Nước cốt của 1 quả chanh
-30ml mạch nha

Cách làm: Nước và đường cho vào nồi và bắc lên bếp đun cho tan. Khuấy đều cho tan hết đường và hỗn hợp sôi thì không khuấy nữa. Hạ lửa liu riu đun tiếp 20-30 phút. Sau đó cho nước cốt chanh và mạch nha. Đun tiếp 15-20 phút nữa. Tắt bếp để nguội, rót vào lọ kín. Đậy nắp. Nước đường làm từ trước thì làm bánh sẽ ngon, có thể làm từ năm trước để đến trung thu sang năm .

Nguyên liệu: để làm vỏ bánh

-300g bột mỳ đa dụng
-60g dầu ăn
-200g nước đường

Cách làm vỏ bánh: Cho nước đường và dầu ăn và bát bột. Trộn bột thật nhẹ tay. Nhào kỹ cho bột thật mịn. Để bột nghỉ khoẳng 1 tiếng. Chia bột ra theo từng bánh (tùy ý muốn bánh to
hay nhỏ), cán mỏng, cho nhân vào giữa, ấn vào khuôn, gõ ra khay để nướng.

Nguyên liệu và cách làm các loại nhân bánh (dùng cho cả bánh nướng và bánh dẻo):

- Nhân hạt sen: hạt sen tươi luộc chín, sau đó nghiền kỹ với đường. Cho chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào chảo và cho sen trộn đường xào kỹ cho khô. Nếu quá ướt có thể cho thêm một vài thìa bột nếp rang chín (bột bánh dẻo/bánh in bán sẵn). Trước khi nhấc xuống, cho khoảng 1 thìa phở mạch nha trộn đều.
- Nhân thập cẩm: 100g hạt dưa tách vỏ, rang chín - 100g hạt điều rang chín, tách đôi/hạnh nhân nguyên hạt rang chín, táchđôi - 100g mứt sen, tách đôi - 100g mứt bí, thái sợi tăm - 100g vừng rang - lá chanh thái chỉ - 50g mỡ đường (mỡ phần thái lát 1cm, luộc 3′, thái hạt lựu trộn với đường) - 100g lạp xưởng, thái lát mỏng, trộn với 1 chút đường - 5ml dầu vừng - 1 nhúm bột ngũ vị hương - 10ml nước cất hoa bưởi (nếu dùng tinh chất thì tuỳ theo độ đậm đặc của nguyên liệu mà gia giảm) - 1 chút muối - Bột bánh dẻo. Có thể thêm bớt tùy ý.
- Nhân cốm: Cốm rửa qua cho mềm, ướp đường theo độ ngọt tùy thích khoảng 15 phút, thêm chút dầu ăn và mạch nha và cho lên bếp xào. Đảo liên tục cho cốm nhuyễn ra. Có thể đem xay cho mịn. Có thể trộn với một chút hạt sen nấu mềm hay trộn thêm một ít hạnh nhân, hoặc dừa nạo. Tùy thích. theo kinh nghiệm cá nhân thì  cốm và một chút hạt sen là chuẩn nhất (xem ảnh dưới).



nhân cốm hạt sen





Trộn tất cả các nguyên vật liệu trên với nhau. Bột bánh dẻo là chất kết dính, cho vào sau cùng. Khi thấy hỗn hợp có thể nắm lại được thành những viên tròn mà không rời rạc là vừa. Nếu ướt cho thêm bột bánh dẻo. Nếu quá tay bị khô, cho một chút rượu ngon.

- Nhân bánh nướng bánh dẻo thường hay có trứng muối làm như sau: lấy lòng đỏ trứng muối, ngâm rượu trắng một lúc (mình ngâm bằng Jin rất thơm), chắt rượu ra đem hấp cách thủy - thế là có thể bỏ vào nhân bánh được

Nướng bánh: Đánh tan lòng đỏ trứng với một ít sữa tươi. Vặn lò 200 – 210 độ tuỳ theo loại nhân bánh. Xếp bánh lên khay đã thoa dầu. Nướng khoảng 5 phút, bánh vừa có mùi thơm thơm và màu trở nên đục là vừa chín. Nhanh tay lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên bánh rồi để cho ngấm nước vào vỏ bánh. Để nghỉ 5 phút rồi lấy chổi phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh (xem ảnh minh hoạ phía trên).

2. Bánh dẻo

Nguyên liệu: để làm nước đường

-1kg đường

- 650 ml nước

Cách làm nước đường:  Đun sôi đường với nước, vặn nhỏ lửa, khoảng 10′ sau khi sôi là có thể nhấc xuống để nguội và dùng được. Như nước đường làm bánh nướng, có thể chuẩn bị trước thì càng ngon.

Nguyên liệu để làm vỏ bánh:

- nước đường (như trên)

- 600g bột bánh dẻo (bột nếp rang)

- nước cốt của 1 quả chanh

- 5ml dầu ăn

-1 chút nước cất hoa bưởi

Cách làm vỏ bánh: nước đường bỏ vào tô to, cho nước chanh, dầu ăn, nước cất hoa bưởi hoà tan, 1 tay cầm thìa gỗ khuấy đường, 1 tay từ từ cho bột nếp vào khuấy đều từng chút một để bột khỏi bị vón cục. Sau khi sử dụng hết 600g bột đó, nếu hỗn hợp quá lỏng thì có thể cho thêm nhưng không nên cho thêm nhiều quá. Để bột nghỉ 10′ cho se lại và bột nở ra. Thông thường bánh dẻo tỷ lệ vỏ/nhân là 2/1 – hai phần vỏ một phần nhân. Rắc 1 lớp bột vào khuôn bánh sau đó vo tròn viên bột (có nhân - tuỳ loại nhân như trên, hoặc không nhân) cho vào khuôn. Lấy tay ấn. Gõ và lấy bánh ra.




Kinh nghiệm: bánh nướng không chỉ nên làm hình ông trăng hoặc hình tròn vì khi nướng bột sẽ nở, thế là nếu bánh nướng con cá thì cá sẽ mất vảy, con lợn sẽ không thấy mắt đâu cả hoặc đuôi phình to bằng cái chân.

Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Nguyễn Thị Hải Đức (trường Tổng Hợp Odessa)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
» Nộm ngọn su su
» Bánh madeleine
» Món Chicken teryiaki
» Bánh déo "Phi truyền thống"
» Vịt om sấu
» Cá điêu hồng sốt ớt chuông
» Bánh bông lan khoai lang tím
» Bánh cinabon
» Kèo nèo xào tép đồng
» Satsluk
» Chè rau câu phomai
» Cá chép kho riềng
» Kim chi cải thảo không cay
» Xôi Gấc
» Xúp cua mộc nhĩ
» Cá rô đồng nướng
» Dưa cải chua
» Bánh canh cá lóc
» Chả cá basa kho sả ớt
» Bánh khoai mì nướng
» Nấm rơm chiên cốm dẹp
» Khô cá lóc rim ngọt
» Bánh xèo
» Chè trôi nước tím
» Bánh nhân tôm thịt và bột cà rốt
» Cá lóc khô kho thơm (dứa)
» Gỏi nấm bào ngư
» Bánh trái cây kem tươi
» Nước dứa cà rốt
» Món Hawaiian pizza
» Nước chanh dưa hấu
» Chả cá basa nhồi ớt ngọt
» Món bánh pizza
» Gỏi củ hủ dừa
» Cháo cá lóc
» Bánh da lợn
» Bò cuốn lá lốt nướng
» Thịt nướng xiên
» Chim cút chiên sả
» Bông cải xanh xào tỏi
» Pan cake
» Hoành thánh chiên
» Món Chả cá
» Lẩu nấm
» Cá lóc (cá quả) kho tiêu
» Chả Quế
» Bún nước tương
» Dưa củ kiệu
» Món Cà bung
» Bò kho
» Dưa bắp cải kiểu Nga
» Bánh giò nóng
» Sườn nấu đậu
» Bánh : Buch de Noel nhân mứt dâu
» Rau muống xào chao
» Gỏi (nộm) su hào
» Canh cá linh bông súng:
» Món bánh Caramen
» Bánh rán sữa trứng; bánh Crep và bánh Mỳ bơ tỏi
» Bánh choux kem home made tặng Ban quản trị trang Web nguoibienden.org.vn cùng toàn thể hội viên
» Thịt ba rọi (ba chỉ) sốt me
» Bún gạo xào chay
» Gỏi bưởi
» Làm món ăn từ trái sakê
» Măng kho chay
» Gỏi ốc ngón tay trộn chua cay
» Làm bình đựng nước sinh tố từ quả dưa hấu
» Món Nui xào
» Lươn om nước cốt dừa
» Cải Mầm Chanh Dây
» Tào phớ lạnh
» Cơm gà
» Nước giải khát làm từ ổi
» chả cốm Hà Nội
» Món: Xào chay bát bửu
» món sữa KEFIR (Кефир)
» Gỏi sứa (nộm sứa)
» Cánh gà chiên nước mắm
» Món Tôm đất rang me
» Nem rau
» Cookie cam nho khô
» Khoai tây nướng pho mát
» Đậu phụ 7 món
» Món nộm trứng cút
» Chè sương sa hạt lựu nước dừa

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa