Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24676329
Số người đang online:
12
Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
Nổi tiếng bởi là một vùng khí hậu khắc nghiệt và từng là nơi lưu đày tù nhân từ thời xa xưa... những năm sau này trở nên nổi tiếng bởi là một “thành phố sinh viên” với các trường đại học danh tiếng, là nơi nghiên cứu khoa học và đào tạo có uy tín của cả một vùng Sibêri rộng lớn của nước Nga.

Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk (TSU)
 
 
Nổi tiếng bởi là một vùng khí hậu khắc nghiệt và từng là nơi lưu đày tù nhân từ thời xa xưa... những năm sau này, cái tên Tômsk chỉ được biết đến là một thành phố cấm và sau nữa lại trở nên nổi tiếng bởi là một “thành phố sinh viên” với các trường đại học danh tiếng, là nơi nghiên cứu khoa học và đào tạo có uy tín của cả một vùng Sibêri rộng lớn của nước Nga. Điệp Anh, phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga vừa có chuyến thăm một trong số trường đại học lớn và lâu đời nhất ở đây có bài phản ánh.

Đã được nghe biệt danh “Thành phố sinh viên” từ lâu nên khi được mời tham dự chuyến thăm và tìm hiểu về thành phố, về trường đại học ở đây, chúng tôi vô cùng háo hức. Và càng háo hức hơn khi nhìn vào một chương trình làm việc kín đặc trong 2 ngày, chúng tôi sẽ có dịp được tìm hiểu kỹ về ngôi trường cổ nhất ở vùng Sibêri xa xôi này, ngôi trường đã trở thành biểu tượng của thành phố - TGU.

Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk (viết tắt theo tiếng Nga là TGU; theo tiếng Anh là TSU) được Nhà vua Alêchxandr Đệ Nhị ký Sắc lệnh thành lập vào năm 1878 và chính thức đi vào hoạt động sau đúng 10 năm xây dựng, kiện toàn hệ thống nhân sự. Trong buổi giới thiệu với nhóm phóng viên báo chí quốc tế thăm trường, Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Artem Rykun, Hiệu trưởng phụ trách hoạt động đối ngoại cho biết:

“Nếu nói về quan hệ giữa các bộ môn thì có thể khẳng định trường của chúng tôi là một thể thống nhất rất mạnh. Trong đó ngoài những chuyên ngành đào tạo chính quy trình độ cao đã được khẳng định ... còn có 3 khoa đào tạo qua mạng internet và hai khoa đào tạo cả bằng tiếng Nga và tiếng Anh với nhiều chuyên ngành khác nhau”

Trong câu chuyện của ông, chúng tôi được biết thêm rằng, TGU đạt thương hiệu giáo dục nổi tiếng trên toàn thế giới với vị trí thứ 5 trong danh sách các trường đại học lâu đời và uy tín nhất LB Nga, đứng thứ 5 trong top 15 trường đại học đạt thành tích tốt nhất trong chương trình quốc gia nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế của 5 nước có nền kinh tế mới nổi (BRICS). Chưa hết, TGU còn là trường đại học duy nhất của thành phố Tômsk lọt vào top 10 trường đại học tốt nhất các nước SNG, Gruzia, Latvia, Litva và Estonia....

Không chỉ bằng vào những lời “tự đánh giá” của lãnh đạo nhà trường, chúng tôi đã được “mục sở thị” khi đi thăm các cơ sở vật chất của trường, từ những khu nhà làm việc, giảng đường, thư viện, khuôn viên rộng lớn đầy cây xanh... đến cả một vườn thực vật mang tên “Bách thảo Siberi” (lớn nhất của vùng) ... rồi những trung tâm nghiên cứu khoa học, tin học, một trung tâm thí nghiệm, nghiên cứu lớn tại khoa Hóa, nơi cho ra những sản phẩm hóa chất, dược liệu và những công trình nghiên cứu phục vụ y học v.v... Chúng tôi càng ngạc nhiên hơn khi ngẫu nhiên được tham dự một buổi hòa nhạc ngay trong trường. Thì ra, ở đây thường xuyên diễn ra hoạt động này vì các nghệ sỹ tham gia biểu diễn chính là các giảng viên, sinh viên và khách mời của khoa Văn hóa và Nghệ thuật. Khoa này đào tạo những chuyên ngành tương đương như một học viện âm nhạc và mỹ thuật.

Những con số thường rất khó nhớ, đã thế ở trường TGU lại có rất nhiều: nào là hơn hai chục khoa, hơn 130 ngành học và chuyên ngành, rồi hàng trăm chương trình đào tạo thạc sỹ bằng tiếng Anh, đào tạo văn bằng 2 v.v... nhưng chúng tôi đã hết sức ấn tượng với con số về đội ngũ giảng viên có trình độ cao ở đây: hơn 400 tiến sỹ, 800 phó tiến sỹ. Hơn thế nữa, truyền thống của đội ngũ này với những cái tên đã đi vào lịch sử khoa học thế giới và Nga càng khiến chúng tôi ấn tượng hơn. Đó là những cái tên như Pavlov, Mendeleev, Semenov, Florinsky, Potanin (trong đó Pavlov và Semenov được nhận giải thưởng Nôbel)... là những nhà khoa học, những giáo sư đã từng có thời gian tham gia giảng dạy tại TGU. 

Một con số cũng ấn tượng nữa là với 136 năm thành lập, đến nay TGU đã đào tạo hơn 150 nghìn sinh viên tốt nghiệp mà 100 trong số đó là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Viện Khoa học Y tế Nga và Viện Hàn lâm khoa học trong khối các nước SNG... Số sinh viên nước ngoài theo học TGU cũng rất lớn, trong số đó, chủ yếu là sinh viên đến từ các quốc gia thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập; một số nước châu Á. Một số nước châu Âu, Mỹ cũng gửi sinh viên sang học tập tại trường này với chủ yếu là học ngôn ngữ và văn học Nga.

Chúng tôi đã trao đổi với các lưu học sinh nước ngoài tại đây và được biết, mọi điều kiện học tập, nghỉ ngơi và sinh hoạt tại trường đều khá phù hợp cả về chi phí và chất lượng. Là một sinh viên Việt Nam duy nhất đang theo học ở cả hai trường, đó là TGU (văn bằng 2), chuyên ngành biểu diễn âm nhạc và Đại học Bách khoa Tômsk, chuyên ngành ngôn ngữ dịch thuật, Đặng Mai Hương, có ý kiến đánh giá về sự khác biệt giữa hai trường Đại học lớn này như sau:

“Tôi nhận thấy rằng, hệ thống đào tạo của trường TGU là rất truyền thống, còn ở trường Bách Khoa thì đã chuyển đổi sang hệ thống mới. Như trường hợp của tôi, vì tôi học chuyên ngành âm nhạc nên cũng có đôi chút khác với khoa khác. Có thể khẳng định, Trường TGU đào tạo các chuyên ngành kinh tế, văn hoá xã hội khá là tốt, bài bản và chính thống”.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là hiện nay, mặc dù số sinh viên Việt Nam theo học ở thành phố Tômsk là không ít, tới gần 200 em... thế nhưng vì những lý do khách quan, số em được đào tạo ở TGU lại không nhiều. Qua trao đổi với ông Alecxay Kniazev, phó Tỉnh trưởng tỉnh Tômskm phụ trách khoa học – Giáo dục, chúng tôi được biết, trước kia Nhà trường chưa chú ý nhiều đến hướng phát triển nguồn sinh viên Việt Nam. Gần đây ông cùng một số đoàn đại biểu của Tômsk cũng như trường TGU đã sang thăm Việt Nam, thiết lập quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo đại học với những thỏa thuận được ký kết. Hy vọng, với những bước đi mới đang được triển khai, mối quan hệ hợp tác cũng như việc Chính phủ Việt Nam gửi đào tạo các sinh viên Việt Nam tại ngôi trường danh giá nhất nhì trong toàn LB Nga và khu vực này, thời gian tới sẽ có nhiều “cử nhân” tương lai của đất nước được thụ hưởng các điều kiện nghiên cứu, đào tạo chất lượng cao ở đây./.

Một số hình ảnh về chuyến thăm:


Gặp gỡ sinh viên ngoại quốc tại Thư viện tìm hiểu về cuộc sống và học tại TGU 


Công dân Danh dự của vùng Siberi - Nhà khoa học lớn - Giáo sư Potanin - Người từng giảng dạy tại trường TGU 


Hàng trăm loại cây từ các miền khí hậu được nuôi trồng tại Vườn Thực vật của trường TGU 


Khu tưởng niệm những liệt sỹ trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc (1941-1945) là sinh viên và nhân viên của trường TGU Khuôn viên trường TGU là một rừng cây với các loại thông, bạch dương, từng... vào mùa hè rợp bóng lá xanh 


Một buổi hòa nhạc tại TGU với sự tham gia của các giảng viên và sinh viên của trường 


Nhiều loại cây và hoa được ươm trồng phục vụ nghiên cứu và kinh doanh 

 
Tòa nhà chính của ĐHTH Tomsk - Biểu tượng của TP Tomsk 


Vườn Thực văn Siberi - Nơi ươm trồng hàng trăm loại cây phục vụ nghiên cứu và du khách tham quan

(Điệp Anh, VOV Moscow, 05/06/2014)
(theo vov.vn)
Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa