Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24400960
Số người đang online:
27
Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
Một phong tục lạ kỳ để xua đuổi vận đen vẫn được người Orochi ở Nga tiến hành vào dịp đầu năm mới đó là qua đêm với những người vợ giả, chồng giả.

Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc


Việc qua đêm với vợ giả, chồng giả ngày đầu năm mới không làm người Orochi phiền lòng, vì đây là một tập tục lâu đời của dân tộc. Bất cứ ai cũng muốn tránh những điều đen đủi xảy đến với bản thân và gia đình trong năm mới, và tùy theo từng dân tộc, quốc gia lại có những phong tục khác nhau. Một phong tục lạ kỳ để xua đuổi vận đen vẫn được người Orochi ở Nga tiến hành vào dịp đầu năm mới đó là qua đêm với những người vợ giả, chồng giả.


 

Quan niệm, tín ngưỡng độc đáo của người Orochi

Orochi là một dân tộc thiểu số sống tập trung chủ yếu ở huyện Sovetskaya Gavan và Vanino, thuộc phía Tây vùng Siberi, nước Nga. Ngoài tên gọi Orochi, nhóm người này còn có tên gọi khác là Nani, theo tiếng địa phương có nghĩa là “người bản địa”.

Theo một tài liệu nghiên cứu về văn hóa, vào năm 1989 có tổng số 915 người Orochi sinh sống trên lãnh thổ nước Nga và hiện nay, ước tính con số này lên tới gần 1 nghìn người.

Dù là nhóm dân tộc ít người, song Orochi là một trong những dân tộc có nhiều phong tục, tập quán độc đáo, góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc của vùng Siberi nói riêng và nước Nga nói chung.

Những người Orochi tin rằng thế giới luôn đầy rẫy những mỗi nguy hiểm đến từ kẻ thù, khí hậu khắc nghiệt, thiên tai và dịch bệnh. Do cộng đồng dân cư thưa thớt, nên người Orochi tìm đến sự che chở và bảo vệ của những thân đã khuất ở thế giới bên kia hoặc nhờ tới sức mạnh của những đấng thần linh tối cao.

Người Orochi cho rằng, tổ tiên trước đây của họ là động vật, vì vậy họ thờ Thần Hổ, Thần Gấu, ngoài ra còn thờ cả Thần Lửa và nhiều thần linh khác theo truyền thống lâu đời của dân tộc.

Bên cạnh việc theo tín ngưỡng đa thần để cầu xin sự may mắn và bình an, người Orochi cũng nghĩ ra nhiều cách “lách luật” tinh quái để tránh những tai họa hoặc điềm gở mà họ cho rằng do những ác quỷ mang tới. Biện pháp này đã được họ khéo léo vận dụng vào một số phong tục, đặc biệt là áp dụng vào phong tục ngày đầu năm mới.


Người Orochi ở Nga

Theo quan niệm của người Orochi, vận mệnh và cuộc sống của các gia đình nằm trong tay những vị thần và được họ quyết định trong từng năm. Thời điểm kết thúc năm cũ, bước sang năm mới cũng là lúc những vị thần định đoạt số phận của những gia đình người Orochi trong một năm sắp tới.

Một gia đình có thể gặp những điều may mắn do thần linh đem tới, nhưng cũng có thể gặp những điều đen đủi do ác quỷ gây ra. Để tránh những vận rủi đầu nằm, người Orochi đã nghĩ ra một phong tục khá độc đáo, hay một mánh khóe ranh mãnh để tránh những đen đủi này. Phong tục đó là tạo ra những cặp vợ chồng giả, để những cặp đôi giả này sẽ hứng hết những điều không may cho những gia đình thật trong năm tới.

Quá trình tiến hành phong tục này sẽ được chuẩn bị từ nhiều ngày trước khi bước sang năm mới. Tên của tất cả những cặp vợ chồng người Orochi sống trong từng ngôi làng sẽ được tập hợp lại. Một hội đồng cấp làng được thành lập bao gồm những phụ nữ lớn tuổi. Điều đặc biệt là những phụ nữ này là những người quá lứa, lỡ thì, không có chồng con. Chính họ sẽ chịu trách nhiệm tạo ra những cặp vợ chồng giả.

 

Qua đêm với vợ giả, chồng giả để xua đuổi đen đủi

Sau khi có trong tay danh sách của những cặp vợ chồng trong làng, hội đồng phụ nữ độc thân sẽ xem xét và quyết định ghép đôi. Người chồng của gia đình này sẽ được lựa chọn để ghép với người vợ của một gia đình khác và tương tự, người vợ của anh ta cũng sẽ được ghép đôi với một người đàn ông khác. Việc ghép đôi được đảm bảo để những cặp đôi năm nay không trùng lặp với những cặp đôi của năm trước.

Khi những cặp đôi mới được phân xong, hội đồng phụ nữ sẽ lên danh sách và đến từng gia đình để thông báo. Họ tìm gặp những người chồng của mỗi gia đình và tận tay trao cho người chồng một mẩu giấy viết tên người phụ nữ làm vợ giả của anh ta trong năm mới.

Đồng thời, hội đồng phụ nữ cũng yêu cầu những người chồng phải giữ kín điều này cho đến đêm giao thừa. Trong khi đó, những người vợ không nhận được bất cứ thông báo nào từ phía hội đồng. Họ vẫn chăm chỉ dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa để đón chào năm mới.

Vào ngày cuối cùng của năm cũ, những người vợ sẽ nấu những món ăn truyền thống ngon nhất dành cho gia đình. Đồng thời, họ cũng khoác lên mình những bộ trang phục lộng lẫy và trang điểm thật đẹp.

Những người phụ nữ Orochi không chỉ làm đẹp để chào đón năm mới về, mà đây còn là một sự chuẩn bị cho phong tục quan trọng ngày đầu năm. Dù chỉ là vợ chồng giả, song phụ nữ Orochi vẫn muốn mình xinh đẹp như những cô dâu khi về nhà chồng.

Trước thời khắc chuyển giao sang năm mới, người chồng sẽ thông báo cho người vợ của mình biết năm nay anh ta sẽ làm chồng giả của người phụ nữ nào trong làng. Sau khi thông báo cho người vợ, người chồng sẽ đi đón người vợ giả của mình về nhà. Còn người vợ vẫn không hay biết chồng giả của mình năm nay là ai, cho đến khi có người đàn ông đến nhà đón chị đi.

Dù những cặp vợ chồng phải tạm xa nhau ngày đầu năm mới, nhưng điều đó không làm không khí của ngày đầu năm trầm lắng. Ngược lại, việc đi đón những người vợ giả đã tạo thành một không khí sôi nổi, nhộn nhịp ở những ngôi làng của người Orochi. Sau khi trở về nhà, những cặp vợ chồng giả có thể ngồi hàn huyên tâm sự cho đến sáng hoặc có một đêm động phòng như những cặp vợ chồng mới cưới.

Việc quan hệ tình dục giữa những cặp vợ chồng giả là không ép buộc, nhưng theo quan niệm của người Orochi, nó được hiểu ngầm là một điều đáng hoan nghênh. Người Orochi rất coi trọng gia đình và mối quan hệ vợ chồng hợp pháp. Tuy vậy, việc qua đêm với vợ giả, chồng giả ngày đầu năm mới không làm người Orochi phiền lòng, vì đây là một tập tục lâu đời của dân tộc.

Vào sáng hôm sau, những người vợ giả sẽ thức dậy và dọn dẹp ngôi nhà mà cô đã ở qua đêm. Dù trước đó, nữ chủ nhân thực sự đã dọn dẹp và trang hoàng ngôi nhà, nhưng việc dọn dẹp của người vợ giả ghi nhận vai trò và trách nhiệm của họ như những người vợ thực sự. Sau khi thu dọn xong, người vợ giả có thể trở về nhà với người chồng và đình đích thực của mình.

Người Orochi tin rằng việc sống với nhau 1 ngày như vợ chồng của những cặp đôi giả là cách thông minh nhất để đánh lừa những ác quỷ. Nếu ác quỷ có gieo rắc bất kỳ tai họa nào xuống, thì những tai họa đó sẽ xảy đến với những cặp vợ chồng giả.

Trong khi đó, những cặp vợ chồng giả này chỉ tồn tại duy nhất trong 1 ngày, vì vậy mà những tai họa cũng nhanh chóng biến mất. Còn những cặp vợ chồng thật, họ vẫn vui vẻ sống với nhau mà không phải chịu bất cứ điều đen đủi nào.

Những phụ nữ độc thân là những người tạo ra những cặp đôi để họ ở bên nhau, tuy nhiên chính những phụ nữ này lại phải chịu cảnh cô đơn ngày đầu năm. Mặc dù vậy, họ không lấy đó làm buồn, mà còn tin rằng họ đã ít nhiều góp sức cho cộng đồng người Orochi.

Những phụ nữ này cho biết họ đã quen với cảnh sống cô độc từ nhiều năm và việc tạo ra những cặp vợ chồng giả là một niềm vui đối với họ mỗi dịp xuân về. Họ cũng không phải lo ngại những ác quỷ sẽ gây ra những điều đen đủi, bởi họ không lập gia đình.

Dù mỗi năm, những người đàn ông và phụ nữ Orochi lại qua đêm với một người lạ trong làng, song phong tục của người Orochi luôn được đánh giá là một phong tục đẹp và có nhiều giá trị về mặt tinh thần. Phong tục này không chỉ xua tan nhưng lo lắng của người dân về những vận hạn, mà còn mang lại một tâm lý thoải mái cho họ để bắt tay vào lao động, sản xuất trong năm mới. Đồng thời, phong tục này cũng trở thành một nét văn hóa độc đáo của người Orochi và được những thế hệ người Orochi tiếp theo lưu giữ và truyền lại cho con cháu.

 

 

Hải Yến/ Báo Gia đình và Cuộc sống


Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa