Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24588271
Số người đang online:
46
Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
Mới chỉ nghe về loài chim phượng qua lời hướng dẫn viên, ít ai được mục sở thị. Phóng viênTiền Phong qua nhiều ngày kiên trì mai phục và may mắn đã đến khi ghi lại được những khoảnh khắc đặc biệt hiếm hoi của loài chim linh thiêng này.

Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An 

 

Mới chỉ nghe về loài chim phượng qua lời hướng dẫn viên, ít ai được mục sở thị. Phóng viênTiền Phong qua nhiều ngày kiên trì mai phục và may mắn đã đến khi ghi lại được những khoảnh khắc đặc biệt hiếm hoi của loài chim linh thiêng này.


Chim phượng tại khu hang động Tràng An
Chim phượng tại khu hang động Tràng An.

Chim thiêng bí ẩn

Khu du lịch sinh thái hang động Tràng An- Chùa Bái Đính có diện tích quy hoạch hơn 2.000 ha nằm trên địa bàn huyện Hoa Lư, Gia Viễn, thành phố Ninh Bình, trong đó Cố đô Hoa Lư hội tụ nhiều giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hoá, cảnh quan và sinh thái. Nhiều lần chúng tôi được nghe người dân sinh sống tại đây nói về loài chim phượng xuất hiện tại khu vực hang động Tràng An đầy kì bí, song chưa rõ thực hư.

Khu vực Tràng An hiện có trên nghìn chiếc thuyền chuyên dụng với hàng nghìn tay chèo để chở du khách đi thăm khu hang động. Khi chúng tôi muốn tìm hiểu về loài chim phượng, người dân nơi đây không khỏi phật lòng, bởi họ coi loài chim này như một biểu tượng tâm linh, gọi đầy kính trọng: “cụ phượng”.

Hầu hết mọi người đều khẳng định là chưa từng nhìn thấy “cụ” mà chỉ nghe người này kể qua người khác như chuyện cổ tích thảng hoặc họ được nghe tiếng cụ lúc gần, lúc xa giữa thâm sơn cùng cốc. Chị Trần Thị Liên, vừa chèo thuyền vừa kể cho chúng tôi như một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp: Cách đây hơn 1.000 năm, “cụ phượng” thường xuất hiện trong những dịp lễ, Tết của đất nước. Khu vực Tràng An với núi non hiểm trở cũng là nơi trú ngụ của nhà binh, vua, quan lúc bấy giờ. Mỗi lần nhà vua đến đây, “cụ phượng” lại sải cánh bay ra chào đón và dẫn đường với tiếng kêu sang sảng. Khi giặc đến, “cụ” lại trở thành một thiên sứ, báo trước cho nhà vua điềm lành điềm dữ để chuẩn bị phòng thủ chống lại giặc ngoại xâm và dẫn đường cho nhà vua vào trong những hang động bí ẩn trú ngụ.

Hỏi những người chèo thuyền nhưng không ai rõ tung tích “cụ”, chúng tôi quay sang hỏi đội thợ chụp ảnh. Từ khi khu vực hang động Tràng An được đánh thức, nơi đây đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn khách tham quan trong và ngoài nước, đồng thời cũng tạo công ăn việc làm cho hàng chục thợ ảnh. Các tay máy, có người đã rong ruổi suốt các hang động 6-7 năm trời, tuy nhiên không ai chụp được bức ảnh nào về chim phượng Tràng An.

Chị Trần Thị Thu Thủy, một người đã 5 năm chèo thuyền chở khách ở Tràng An nói, thường vào buổi sáng những ngày trời quang mây tạnh, tôi nghe tiếng chim phượng lanh lảnh gọi nhau, nhưng chưa lần nào được tận mắt ngắm dung nhan của Cụ. Các cụ thường kể cho tôi nghe về câu chuyện, từ bé Đinh Bộ Lĩnh (vua Đinh) đã tỏ ra là người có khả năng chỉ huy, ông cùng các bạn chăn trâu, lấy bông lau làm cờ bày binh bố trận. Trong đám bạn đó, có Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Lưu Cơ và Trịnh Tú, những người sau này cùng Đinh Bộ Lĩnh tạo nên sự nghiệp. Năm Mậu Thìn (968), Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, tự xưng là Đại Thắng Minh Hoàng đế, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư. Từ khi Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, xuất hiện một đôi chim phượng luôn kề cận như những vệ sỹ dẫn đường và báo tin cho nhà vua khi chinh chiến. Từ khi nhà vua băng hà, đôi chim phượng tìm đến trú ngụ trong khu vực hang động Tràng An, nơi mai táng thi thể vua Đinh cho tới ngày nay.

Ông Trịnh Xuân Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Ninh Bình cho biết: Tràng An có hệ sinh thái trên cạn với hơn 600 loài thực vật, 200 loài động vật, nhiều loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Hệ sinh thái dưới nước có khoảng 30 loài động vật nổi, 40 loài động vật đáy, nhiều loài quý hiếm, đặc biệt là rùa cổ sọc. Duy có chim phượng thì đã được người dân nơi đây tôn vinh như con vật linh thiêng, gọi bằng “cụ”. Trước đây nghe người dân địa phương nói nhiều về loài chim này, song tôi chỉ nghĩ người ta nói đùa cho vui. Là Giám đốc Sở nên nhiều lần tôi đã đưa khách vào tham quan khu vực hang động Tràng An, nhưng duy chỉ một lần gặp được. Lần đó, chúng tôi đi hết quần thể hang động, đình, đền mất gần 5 giờ đồng hồ, khi đang lênh đênh trên “Hạ Long” thì nhìn thấy loài chim này. Nhiều người bảo đến Tràng An chỉ cần nghe thấy tiếng “cụ” kêu đã là may lắm rồi, nói gì tới chuyện trông thấy.

Anh Trần Trùng Dương, Hải Châu (Đà Nẵng) về Tràng An nghe người dân nói về chim phượng thì tò mò thuê khách sạn ở lại Ninh Bình cả tháng trời, muốn được tận mắt xem loài chim bí ẩn này linh thiêng ra sao. Sáng nào anh Dương cũng rong ruổi trên chiếc thuyền đi hết hang này đến hang khác nhưng thất vọng phải về không. Khi hay tin phóng viên Tiền Phong có những bức ảnh và cả đoạn clip về cụ Phượng, hàng trăm chủ thuyền và hướng dẫn viên du lịch chen nhau xin ngắm cụ. Họ coi việc săn được ảnh cụ là diễm phúc lớn, khó gặp trong đời.

Sự tích cây thị quả tròn quả vuông

Không chỉ có loài chim thiêng, mảnh đất Tràng An còn là nơi có nhiều điều lạ khác như cây thị 1.000 năm tuổi, quả tròn quả vuông. Trải 1.000 năm thăng trầm lịch sử, cây thị già đã bị phong ba bão táp quật ngã, nhưng cái gốc sần sùi vẫn còn đó, thể hiện sức sống mãnh liệt của đại lão mộc chốn này. Dây trong vùng cho biết cây thị hiện tại có độ tuổi khoảng hơn 100 năm, là một nhánh của cây thị cũ. Thị thường chín rộ vào khoảng trung tuần tháng 8, đúng vào dịp giỗ vua Đinh. Điều lạ lùng là cây thị cho rất nhiều quả, một nửa là quả tròn, một nửa là quả vuông. Quả tròn và quả vuông xen kẽ nhau.


Cây thị quả tròn quả vuông.

“Bên cạnh gốc cây thị là Phủ Khống, nơi thờ 7 vị quan trung thần triều đình gắn với lịch sử. Khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, 7 vị quan trong triều đã tự tay khâm liệm vua Đinh, chuyển qua cửa cung 100 chiếc quan tài bằng đồng để chôn cất theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Khi an táng vua xong, 7 vị quan đã chung nhau chén rượu độc tuẫn tiết mang theo bí mật về ngôi mộ thật. Một vị tướng trấn giữ thành Nam có tước hiệu là Đinh Công Tiết Chế vô cùng cảm kích trước nghĩa khí của các bậc trung thần, liền lập đền thờ cúng và trồng một cây thị bên cạnh. Sau khi Đinh Công Tiết Chế mất, nhân dân trong vùng đã lập ngôi Phủ để tưởng nhớ các bậc trung thành. 7 vị quan thời bấy giờ đặt 100 chiếc quan tài, nhưng chỉ có 1 chiếc có thi thể, 99 chiếc còn lại để không.

Tất cả các pho tượng nơi đây đều được đúc bằng đồng và dát vàng. Khi đến chùa báo Hiếu, các tín đồ Phật tử đều thắp hương cầu cho quốc thái dân an, con cháu hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Những ngày lễ, Tết, nghe tiếng chim phượng lanh lảnh bên chùa, người dân địa phương lại nghiêng mình kính cẩn, cảm nhận sự linh thiêng từ đất trời…

Tràng An nhiều hang động bí ẩn.

 

Ngủ rừng chờ chim phượng

Từ tháng 2-2011, cứ vào những ngày cuối tuần là nhóm phóng viên chúng tôi lên đường về Tràng An để “săn” chim phượng. Từ Hà Nội về tới Tràng An khoảng 100 km. Ròng rã gần mấy tháng trời, hầu hết các ngày thứ 7 và chủ nhật chúng tôi dành để về Tràng An “săn” loài chim này. Từ bến thuyền đến các hang động, quãng đường chỉ khoảng 20 km, nhưng vì đi bằng thuyền, nên để đi hết cung đường, chúng tôi phải mất gần 4 giờ đồng hồ, tức gấp đôi so với đi từ Hà Nội về Tràng An.

Hành trang là máy ảnh, máy quay, cơm nắm, muối vừng, bánh mì. Có ngày đã cuối giờ chiều song vì nghe thấy tiếng kêu của loài chim này ở cuối vách núi, chúng tôi quyết nằm lại rừng chờ đợi, lúc này thức ăn chuẩn bị cho một ngày đã hết đành phải nhịn đói qua đêm, sáng hôm sau phải nhờ người dân mua bánh mì cứu viện. Nhiều người trong nhóm thất vọng đã bỏ cuộc, chỉ còn lại một hai người, chúng tôi vẫn quyết tâm tìm kiếm và công sức chúng tôi bỏ ra cũng được đền đáp.

Vào trung tuần tháng 8-2011, sau gần một ngày chờ đợi, đến khoảng 17 giờ, chúng tôi ghi lại được hình ảnh chim phượng tại khu vực Đền Trần nằm trong quần thể hang động Tràng An.

 
Minh Đức – Phong Cầm

(theo tienphong.vn)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa