Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25638335
Số người đang online:
72
Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
Veliki Ustyug là đô thị cổ của nước Nga, được tạo lập hồi giữa thế kỷ 12. Đây là một trong những thành phố đẹp nhất ở miền bắc đất nước, vẫn bảo tồn nguyên vẹn diện mạo kiến trúc độc đáo và truyền thống riêng không trộn lẫn. Trong tên gọi của địa điểm này, hình dung từ “Veliki - Vĩ đại” đã được thêm vào cuối thế kỷ 16 – bằng cách đó nhấn mạnh tầm quan trọng của thành phố như là một trung tâm thương mại nổi bật

Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết

 


© Photo: RIA Novosti Chuyên mục hôm nay của Đài "Tiếng nói nước Nga" tập trung giới thiệu Veliki Ustyug, một trong những thành phố thú vị nhất ở miền Bắc nước Nga. Veliki Ustyug nằm cách Matxcơva 900 km về phía đông bắc.

 Veliki Ustyug là đô thị cổ của nước Nga, được tạo lập hồi giữa thế kỷ 12. Đây là một trong những thành phố đẹp nhất ở miền bắc đất nước, vẫn bảo tồn nguyên vẹn diện mạo kiến trúc độc đáo và truyền thống riêng không trộn lẫn. Trong tên gọi của địa điểm này, hình dung từ “Veliki - Vĩ đại” đã được thêm vào cuối thế kỷ 16 – bằng cách đó nhấn mạnh tầm quan trọng của thành phố như là một trung tâm thương mại nổi bật. Chính hồi đó là thời hoàng kim của nền thương mại giữa Nga với châu Âu.

Một đặc điểm thú vị của thành phố là hoàn tòan thiếu vắng bất kỳ  thể loại công trình bằng gỗ. Cho đến giữa thế kỷ 17, thành phố này không hề biết tới thứ vật liệu xây dựng nào khác ngoài gỗ ra, thế nhưng chỉ đến nửa cuối của thế kỷ 17 đã thiên về ưa chọn kết cấu kiến trúc đá. Bước chuyển sang xây cất bằng gạch gắn bó mật thiết với sự giàu có thuần túy của tầng lớp thương gia thành thị và hàng giáo phẩm. Vì vậy, ngày nay Veliki Ustyug phô diễn hình thức ban đầu của nó, bảo tồn bởi những tu viện đá trắng bề thế, nhà thờ mạ vàng độc đáo với nhiều hình chạm khắc tranh thánh mạ vàng và những tòa lâu đài thương gia từ thời bấy giờ.

Veliki Ustyug là đô thị-cổ tích. Đã nhiều thế kỷ nay, nơi đây khiến người ta kinh ngạc bởi  những sản phẩm thủ công mỹ nghệ dân gian độc đáo, trong đó quí hiếm nhất là những sản phẩm từ vàng và bạc hết sức tinh vi.. Kỹ năng chế tạo là bí quyết cha truyền con nối từ đời này sang đời khác nhưng chỉ trong phạm vi một nhóm nhỏ gia tộc Ustyug. Những hình chạm trên đồ vàng bạc có thể mang nhiều màu sắc - vàng, màu cam với sắc óng ánh như ngọc trai hoặc sáng bạc. Bằng công nghệ tán thủ công, những nghệ nhân vùng này nổi danh với các sản phẩm như hộp đựng đồ trang sức quí, tủ com-môt, tráp. Thông thường mỗi chiếc tráp chiếc hộp đều cất giấu những khóa "bí mật". Chỉ có thể mở hộp khi ấn vào những nút giấu khéo hoặc di chuyển các miếng trượt ở chỗ khó ngờ tới. Có những chiếc tráp với 24 “ổ khóa mật” như vậy. Hộp mở ra kèm với tiếng chuông reo báo hiệu thành công. Những sản phẩm khác thường cả về vật liệu lẫn hình trang trí rất được ưa chuộng và đã xuất khẩu với số lượng lớn sang Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có nhu cầu thường xuyên. Như vậy, "những chiếc tráp cổ tích bí ẩn" của vùng Trung Đông thường được chế ra  nhờ những bàn tay và khối óc nghệ nhân bậc thầy ở thành phố phương bắc của xứ Nga.

Một nét riêng nổi bật của nghệ thuật dân gian Veliki Ustyug là nhuộm bạc. Nghề nhuộm này khởi sinh ở Nga ngay từ thế kỷ thứ 10, nhưng phải 600 năm sau mới trở nên phổ biến rộng rãi.Công nghệ “nhuộm” bao hàm ở chỗ dùng nhiệt luyện làm cho hợp kim nóng chảy hòa sâu vào bạc, đạt tới độ tương phản màu sắc trong hình vẽ.  Kỹ thuật nhiệt luyện hiệu quả và nhuộm của các tay thợ lành nghề ở Veliki Ustyug đến mức siêu hạng, bởi vậy vào thế kỷ 17, đô thị phương bắc này đã trở thành trung tâm của nghệ thuật nhuộm bạc. Trong các cửa hiệu kim hòan ở Veliki Ustyug tập hợp khối lượng khổng lồ các sản phẩm từ bạc – từ mặt dây chuyền và hoa tai cho đến giá nến, bộ đồ ăn và vô số thứ trang trí gia dụng.

Từ năm 1998, Veliki Ustyug chính thức được coi là quê hương của Ông già Tuyết -  nhân vật thần thoại chính trong lễ hội Năm Mới tuyệt vời. Thực vậy, còn có nơi đâu thích hợp hơn là thị trấn đẹp như tranh vẽ, thấm nhuần tinh thần cổ xưa và phong thái thong thả điềm tĩnh phương Bắc, để xứng đáng có Ông già Tuyết của nước Nga.

Nơi trú ngụ ưa thích của Ông già Tuyết là địa điểm gần thành phố Veliki Ustyug. Lựa chọn này cũng không giản đơn. Hãy hình dung cánh rừng xanh bên bờ sông với những cây thông nến cổ thụ chen dày. Ở đó, đằng sau hàng rào và cánh cửa chạm khắc, có tòa tháp rất lớn bằng gỗ, là nơi ở của ông tiên mùa đông sẵn lòng thực hiện bất kỳ mơ ước của trẻ em. Những ai tới đây, tất cả đều bước vào thế giới chuyện cổ tích, với phép màu và tuổi thơ tươi đẹp. Từ cổng vào tòa tháp của Ông già Tuyết là con đường nhỏ, cũng lạ thường như chuyện thần tiên. Con đường đi khá lâu nhưng hòan tòan hòa nhập ta vào thế giới của những câu chuyện cổ tích dân gian Nga. Dọc đường đi ta sẽ gặp rất nhiều nhân vật thần thoại. Tiếp đến, mái nhà Ông già Tuyết hiện ra. Ông cai quản dinh cơ rất tài: Phải nói thêm rằng số phòng trong nhà đúng bằng số tháng trong một năm – 12 phòng đều khác nhau.

Gian đầu tiên là Phòng Lễ tân. Tại vị trí danh dự nổi bật nhất có cây thông xanh. Bên cây thông có hai chiếc ngai bằng gỗ chạm, một dành cho Ông già Tuyết, chiếc ngai thứ hai là của cô cháu gái Snegurochka-Nàng Bạch Tuyết. Gian phòng tiếp theo  khá bí ẩn – “Phòng ước nguyện”. Người ta cho rằng  được vào phòng này, thì mọi ước mơ đều sẽ trở thành hiện thực. Không nên bỏ qua Phòng quà tặng, tập trung tất cả những món quà từ các đồng nghiệp thần tiên của Ông già Tuyết và các vị khách sang trọng hảo tâm.

Trong tòa nhà của vị chúa tể rừng xanh Năm Mới không thể thiếu căn phòng đặc biệt, chứa tất cả những mẫu cây thông-vân sam hiện diện trên đời này. Ở đây có những cây thông do các trẻ em làm ra từ vật liệu khác nhau: từ những quả khô hình chóp, giấy, xơ mướp, túi nhựa, vải, dải đăng-ten và thậm chí cả cây thông làm bằng bánh bích-qui ngon lành.

Dành cho các vị khách ngay bên cạnh dinh thự của Ông già Tuyết có tòa nhà tiện lợi cũng như chương trình hoạt động giải trí phong phú. Chẳng hạn, ta có thể đi thăm khỏang rừng thưa với các nhân vật của chuyện dân gian Nga, trượt xe từ trên  ngọn đồi đóng băng, dạo bộ trong vườn mùa đông hay là tham gia cung cấp thức ăn cho những con thú nuôi trong trại giống. Còn ở chính thành phố thì có khá nhiều địa điểm hấp dẫn. Thí dụ, Bảo tàng đồ chơi Năm Mới và Giáng sinh, tập trung bộ sưu tập lớn những đồ trang trí cây thông. Người thuyết minh của Bảo tàng là chị Alla Smirnova kể chuyện:

“Cây thông trong Bảo tàng rất nhiều, và mỗi cây được treo những thứ đồ chơi thuộc về một thời gian cụ thể: đầu thế kỷ 20, năm 1930, năm 1940, những năm 1950… Bảo tàng cũng trưng bày các tấm thiếp Năm Mới và Giáng sinh, hình Ông già Tuyết và Nàng Bạch Tuyết, các đồ chơi trẻ em và những bức tượng nhỏ bằng sứ, cũng như ảnh chụp của thời quá khứ. Qua đây quí vị có thể  biết những cây thông Giáng sinh đầu tiên ở Nga có hình thù ra sao, vì lý do gì năm nào cũng cần trang trí đồ chơi cho cây thông trước mỗi dịp lễ hội, trẻ em thích được tặng quà gì trong kỳ nghỉ mong đợi bao lâu…Đồng thời các vị khách cũng có dịp tự tay mình làm ra những đồ chơi độc đáo.  Trong một gian phòng khác triển lãm những hiện vật kể cho ta nghe về cách cử hành lễ hội Năm Mới và Giáng sinh trên thế giới”.

Từ tháp chuông cao của Giáo đường Uspenski thế kỷ 16 có thể phóng tầm mắt ngắm tòan cảnh ngọan mục của thành phố phương Bắc. Hãy đến thăm nơi đây với Veliki Ustyug đang chờ đón!

(theo Đài tiếng nói nước Nga)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Điều chưa biết về chiếc áo sọc ngang huyền thoại của Hải quân Nga
» 40 điều thú vị về phụ nữ Nga có thể bạn chưa biết
» Hé lộ cách nuôi dạy các Sa hoàng Nga
» Nín thở trước vẻ đẹp 10 cây cầu ấn tượng nhất nước Nga
» Nước nào rộng hơn 17 triệu km2, chiếm 1/9 diện tích đất liền?
» "Ông tổ" nghệ thuật quân sự Nga, và những tướng "không bao giờ thất bại"
» Xích lô” của người Việt chinh phục xứ sở Bạch Dương
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa