Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24026796
Số người đang online:
22
DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
Anh Phạm Đại Ngọc, cựu du học sinh Odessa, học ngành máy tàu thuỷ trường Đóng tàu Odessa khoá 1981-1986. Sau khi về nước, anh tiếp tục học nâng cao tại Nhật (Hitachi Zosen) và Đan mạch (Carl Bro). Hiện anh Ngọc là kỹ sư máy tại phòng Máy tàu, Viện KH CN Tàu thuỷ Việt Nam. Quá trình công tác, anh Ngọc đã tham gia thiết kế tàu từ 50 tấn đến 54.000 Tấn, các loại tàu hút bùn, tàu hàng khô, tàu dầu, tàu khách. Đã va chạm với máy móc của các nước Đông Âu, Liên xô, Nhật Trung Hàn, Thuỵ điển, Đan mạch, Đức...Đã sửa chữa đội tàu dịch vụ của Liên doanh dầu khí Việt xô, kể cả một số thiết bị tàu FSO Chí Linh và các giàn khoan. Anh Ngọc hiện là Chủ nhiệm DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU và là một trong những Dự án trọng điểm của ngành Đóng tàu Việt Namrất, cần thiết và là bước tiến bắt buộc trong việc tăng khả năng cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường đóng tàu quốc tế. Xin trân trọng giới thiệu với các bạn Dự án cực kỳ hữu ích này:

DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU

Chủ Nhiệm Dự án: Phạm Đại Ngọc

Kỹ sư máy tàu thuỷ-chuyên gia phân tích dao động 

 

(Ảnh chỉ mang tính minh hoạ)

Phần I

Tính khả thi của dự án:

  1. Nhu cầu về hệ trục tàu thuỷ cho tàu sông

Các tàu sông ở Việt nam chủ yếu được lắp đặt loại hê trục chân vịt bôi trơn bằng nước ngoài tàu, do bơm nước ngoài tàu làm mát do máy chính lai cấp vào. Chỉ có một số rất ít dùng nước ngoài tàu tự chảy vào do trục ngâm trong nước.

Hệ trục này dễ chế tạo và giá thành rẻ nên được ưa dùng, nhưng độ bền không cao, chi phí sửa chữa thường lớn. Tàu có hệ trục này tốn nhiên liệu và hay bị rung động lớn vòm đuôi và khu thượng tầng sinh hoạt.

Hiện tại một số tàu đang sử dụng hệ trục chân vịt bôi trơn mỡ - một thiết kế tránh được ảnh hưởng xấu của nước sông đục, bẩn có tốt hơn so với hệ trục bôi trơn nước ngoài tàu nhưng chi phí lớn hơn cũng như gây ô nhiễm mỗi trường do chảy mỡ ra ngoài.

Trong tương lai gần thì xu hướng dùng máy chính có bộ làm mát nước ngoài tàu (keel cooling) sẽ phổ biến do khả năng loại bỏ việc bảo dưỡng, làm sạch hệ bơm-bầu làm mát dạng ống-vỏ của nó. Các tàu sông khi đó có nhiều khả năng chuyển sang lắp hệ trục chân vịt bôi trơn dầu có các bạc đỡ kiểu kim loại hoặc phi kim loại. Hệ trục loại này có tuổi thọ cao, trục làm việc hiệu suất cao hơn. Khe hở trong gối đỡ nhỏ, làm cho con tàu sông vì thế mà đỡ rung hơn, hoạt động êm ái hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và có thể sánh với các tàu của Châu Âu.

Các thiết kế hệ trục của các công ty thiết kế trong nước được Đăng Kiểm Việt Nam phê duyệt đã được các  cơ sở chuyên môn hoá hoặc các xưởng nằm bên trong các nhà máy đóng tàu chế tạo. Các hệ trục tàu sông hiện dùng, chủ yếu dùng bạc cao su và phi kim loại bôi trơn bằng nước ngoài tàu.

 

  1. Nhu cầu về hệ trục tàu thuỷ cho tàu biển ven bờ

Tàu biển ven bờ tương đối giống tàu sông, tuy có khác tàu sông ở kích thước và trọng tải lớn hơn. Hệ trục chân vịt của các  tàu biển ven bờ cũng tương tự như các tàu sông.

  1. Nhu cầu về hệ trục tàu thuỷ cho tàu biển viễn dương

Hệ trục chân vịt cho tàu biển viễn dương thường có kích thước lớn, độ cứng của trục lớn, các tàu có xu hướng có buồng máy nhỏ, hầm hàng dài, dẫn đến chiều dài của trục ngắn. Do đó, việc tính toán thiết kế, chế tạo, lắp đặt cần kỹ lưỡng hơn nhằm tránh ảnh hưởng của các dao động xoắn, dao động ngang và dao động dọc trục. Các hệ trục này hiện nay hầu hết là loại có bạc kim loại bôi trơn và làm mát bằng dầu, thời gian kiểm tra lên đà thường 5 năm hoặc 10 năm.

Các thiết kế hệ trục loại nhỏ của các công ty thiết kế trong nước được Đăng Kiểm Việt Nam phê duyệt cũng được các  cơ sở chuyên môn hoá hoặc các xưởng nằm bên trong các nhà máy đóng tàu chế tạo. Các hệ trục tàu này cũng chủ yếu dùng bạc cao su và phi kim loại bôi trơn bằng nước ngoài tàu.

Các thiết kế hệ trục loại lớn thường phải chuyển cho các công ty thiết kế nước ngoài làm, chủ yếu là vì ý muốn của chủ hàng muốn nhập cả hệ trục. Lý do thì có nhiều nhưng mặc dù tiến bộ thiết kế của Việt Nam đã cập nhật trình độ quốc tế,  các  cơ sở chuyên môn hoá đã đầu tư nâng cấp máy gia công, các nhà cung cấp phụ tùng đường trục đã và đang vào Việt Nam rất đông, các sản phẩm hiện có chưa đi vào được thị trường.  Các hệ trục tàu lớn này chủ yếu dùng bạc kim loại và phi kim loại bôi trơn bằng dầu nhờn.

 

4. Tính đa dạng của các loại tàu và hệ trục của chúng

Viện Khoa học công nghệ tàu thuỷ đã thiết kế nhiều loại tàu: tàu hàng khô, tàu dầu, tàu công-tay-nơ, tàu khách, tàu kéo, tàu hút bùn, tàu nghiên cứu biển, tàu chở sà làn…

Các tàu hàng chiếm phần lớn trong các tàu tàu mới được thiết kế và đóng mới, nó phù hợp với nhu cầu phát triển nhanh của kinh tế đất nước, các tàu này có đường kính trục lớn.

Các tàu đặc chủng thường có đường kính trục nhỏ, và kết cấu phức tạp do tính năng đặc chủng, đặc biệt của chúng yêu cầu.

 

5. Sự phức tạp của tính toán thiết kế, công nghệ chế tạo và lắp đặt hệ trục

            A, Việc tính toán thiết kế hệ trục được phát triển dựa trên những thành tựu về vật liệu, các kinh nghiệm khai thác, sửa chữa, được trợ giúp bởi chương trình tính toán, khảo sát các ảnh hưởng của kết cấu vỏ tàu, các biến dạng vỏ-bệ đỡ theo điều kiện khai thác, làm hàng lên hệ trục,  tính năng của máy chính, của chân vịt, kể cả máy chính gặp sự cố hỏng 1 xi lanh…đã khảo sát được những vấn đề làm cho hệ trục được lắp ráp dễ dàng, ổn định và bền bỉ trong khai thác, tránh được các sự cố gãy trục không mong muốn.

            Các vấn đề như dao động xoắn, dao động ngang, dao động dọc trục đã được trình Đăng kiểm xem xét kịp thời trong thiết kế con tàu.

            Thiết kế chỉnh tâm phải đảm bảo được việc kiểm tra và phân bố đều phản lực ổ đỡ cũng như phụ tải ổ đỡ,  làm cho các ổ đỡ mài mòn tương đối đều. Các chỗ  lắp các bộ làm kín trục phải được kiểm tra độ đảo của trục khi quay. Máy chính được kiểm tra tải gối đỡ trong máy ít nhất 03 gối sau bánh đà nếu hệ trục được lắp bằng bích thép với máy.

            Phần tính toán thiết kế hệ trục theo các Quy phạm khác nhau đã được xem xét kỹ lưỡng.

            B, Công nghệ chế tạo hệ trục được bắt đầu từ việc chọn phôi thép đúng chủng loại và có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.

            Các trục có gối đỡ bằng bạc cao su và phi kim loại được bôi trơn và làm mát bằng nước ngoài tàu phải có lớp áo bọc trục bằng hợp kim đồng tại vị trí gối đỡ, và lớp bọc trục bằng vải thuỷ tinh dán keo epoxy buộc bằng dây đồng hoặc dây thép không rỉ đường kính 2 mm. Công nghệ gia công các bề mặt trụ trên trục và mặt trụ trong của bạc phải đẩm bảo gia công chính xác kích thước hình học. Thực tế các trục này làm việc khá ổn định dù lớp bọc trục bằng vải thuỷ tinh có độ bền không cao. Theo ý kiến của chúng tôi các trục loại này có đường kính đến 250 mm có máy chính diesel công suất đến 2000 sức ngựa.

            Các trục có gối đỡ bằng bạc kim loại được bôi trơn và làm mát bằng dầu đã không cần công đoạn bọc trục. Các trục này có kích thước khe hở dầu nhỏ, cần gia công chính xác hơn, cần có các vòng gioăng làm kín ngoại nhập, chủ yếu là của các nước G7. Các vòng gioăng này bền và tin cậy, được chuyên gia lắp đặt, dễ dàng thay thế sửa chữa. Thực tế các trục này làm việc ổn định, thời gian lên đà 5 hoặc 10 năm. Các trục loại này thường có các bích liền trục đòi hỏi rèn phôi tạo bích, tuy nhiên khi gia công giảm được nhiều công do không phải chế mặt ghép với bích rời và bản thân bích rời. Chân vịt thường được lắp không then với trục cũng giảm được nhiều công.

 

“còn tiếp”

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa