Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24660822
Số người đang online:
28
Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
Năm 1894, Nicholas II lên nối ngôi. Ông là một Sa Hoàng cai trị triều chính tỏ ra kém cỏi nhất trong các lãnh tụ của các vương triều Nga, không những thế, các vị bộ trưởng dưới quyền của ông toàn là những kẻ phản động. Điều tệ hại hơn, trong thời kỳ này sự hiện diện của những người Nga ngày càng tăng lên ở các vùng đất Viễn Đông, điều này lại càng làm trọc tức sự thù địch của người Nhật.

Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại


Trong thế kỷ 19, nước Nga mở rộng thêm lãnh thổ và quyền lực. Biên giới nước Nga được mở rộng đến tận Afghanistan và Trung Quốc, và lãnh thổ kéo dài thêm đến tận bờ biển Thái Bình Dương. Nhiều các thành phố cảng được thành lập thêm để mở rộng thông thương.

 

Và công trình xây dựng tuyến đướng sắt xuyên suốt Siberia được tiến hành (1891-1905), tuyến đường này lên kết nước Nga từ phía châu Âu sang các miền lãnh thổ mới ở phía đông.

Năm 1894, Nicholas II lên nối ngôi. Ông là một Sa Hoàng cai trị triều chính tỏ ra kém cỏi nhất trong các lãnh tụ của các vương triều Nga, không những thế, các vị bộ trưởng dưới quyền của ông toàn là những kẻ phản động. Điều tệ hại hơn, trong thời kỳ này sự hiện diện của những người Nga ngày càng tăng lên ở các vùng đất Viễn Đông, điều này lại càng làm trọc tức sự thù địch của người Nhật. Vào tháng giêng năm 1905, quân Nhật tấn công nước Nga, làm cho quân đội Nga bị tổn thất nặng nề và bị thất bại liên tiếp. Nicholas buộc phải nhượng bộ với những người theo xu hướng cải cách. Đặc biệt nhất là, triều đình buộc phải cải tổ hiến pháp và quốc hội, quyền lực phải được phân hóa đều trong xã hội. Nền công nghiệp hóa ở các thành phố lớn phía tây, cùng với các mỏ dầu ở Batu được phát triển manh mẽ, ở những nơi đây tập trung rất đông công nhân đến làm việc, chẳng bao lâu sau những người công nhân này đã trở thành tổ chức nòng cốt của các hội đồng chính quyền địa phương hoặc các Xô Viết. Trong thời kỳ này, đa số quyền lực đều rơi vào các Xô Viết, dưới sự thống nhất của đảng Dân chủ Xã hội, đảng mà đã ép buộc Sa Hoàng Nicholas phải chấp nhận cải cách vào năm 1905.

Gia đình Sa hoàng Nicolai II


Sau khi cuộc chiến với Nhật được khép lại, Sa Hoàng Nicholas đã cố lật ngược tình thế, để nhằm thay đổi nền tự do mới được thành lập, và chính quyền của ông ta lại càng trở nên phản động điên cuồng hơn bao giờ hết. Dân chúng tỏ ra bất bình và phẫn nộ tột đỉnh, trong lúc này thì Nicholas chống lại với tính thế bằng cách liên tục tăng thêm các cuộc đàn áp đẫm máu hơn, triều đình vẫn duy trì kiểm soát quyền lực, nhưng uy tín với dân chúng thì lại càng trở nên tồi tệ hơn. Năm 1912, những người Dân chủ Xã hội được chia làm phe phái. Phái chiếm đa số là đảng của những người Bolshevik, và còn một số ít trở thành phe Menshevik. Vào năm 1914, một cuộc chiến thảm khốc khác lại lần nữa được bùng lên trong cơn khủng hoảng. Cuộc Thế chiến Thứ nhất, tuy nhiên nó mới nổ ra ngay bên ngưỡng cửa phía tây của nước Nga. Quân đội và các phương diện kỹ thuật, công ngiệp… hoàn toàn chưa chuẩn bị được từ trước, cho nên nước Nga bị bại trận liên tiếp, lương thực thiếu trầm trọng, và nền kinh tế thì đang trong một giai đoạn cuối của sự sụp đổ. Tháng hai năm 1917, những người lính và công nhân đã hoàn toàn chán ngấy cái xã hội thối rữa này. Các cuộc náo loạn được khởi phát triển miên ở St. Petersburg, thành phố mà khi đó còn được gọi là Petrograd. Những người công nhân Xô Viết được thành lập, và Duma đã chấp nhận chính phủ lâm thời mới được thành lập, để cố gắng khôi phục lại trật tự ở thủ phủ của nước Nga. Tất nhiên, với tình thế quyền lực này, thì Sa Hoàng Nicholas rõ ràng là hoàn toàn không ủng hộ. Và vào ngày 2 tháng 3, Sa Hoàng Nicholas II buộc phải thoái vị

Lúc này, chính phủ lâm thời của nước Nga do Duma đứng ra tổ chức, họ cố gắng theo đuổi các chính sách ôn hòa, theo xu hướng lập lại trật tự và hứa sẽ sửa đổi quyền lợi cho những công nhân. Tuy nhiên, những điều hứa hẹn này chỉ là miễn cưỡng, để nhằm tán thành hầu hết mọi đòi hỏi của những người Xô Viết – một tán thành để nhắm kết thúc những xung đột. Trong 9 tháng kế tiếp, Chính phủ Lâm thời dưới quyền chỉ đạo đứng đầu là Hoàng thân Lvov và kế tiếp sau là Alexandr Kerensky, không thể thành lập được ra được một chính quyền ổn định. Trong lúc này, những người Bolshevik lại được sự ủng hộ mạnh mẽ của các Xô Viết. Ngày 25 tháng 10, Dưới sự lãnh đạo của Vladimir Ilyich Lenin, những người Bolshevik đã ồ ạt tấn công vào Cung điện Mùa Đông và truất phế chính phủ của Kerensky.

 

Tấn công cung điện Mùa Đông


Mặc dù những người Bolshevik có được sự ủng hộ mạnh mẽ ở St. Petersburg và ở Moskva, nhưng họ vẫn chưa thể kiểm soát được toàn bộ nước Nga. Thời kỳ này, những người Bolshevik, đã đưa nước Nga thoát khỏi chiến tranh (mặc dù phải chấp nhận các điều khoản không thuân lợi), nhưng cũng vào thời gian này, nước Nga lại bùng pbát lên một cuộc nội chiến. Để rồi trong suốt ba năm kế tiếp theo, nước Nga lại bị tàn phá bởi cuộc nội chiến mãnh liệt này. Cuối cùng, năm 1920
những người Bolshevik đã giành được thắng lợi hoàn toàn và lên nắm quyền kiểm soát đất nước.

Trong những năm đầu của chính quyền Xô Viết, thời kỳ này đã làm bùng nổ những thay đổi đến phi thường về văn hóa và xã hội trên toàn đất nước Nga.
Sau khi Lênin qua đời vào năm 1924, Joseph Stalin lên nắm quyền lãnh đạo Liên Xô, ông liền lái con thuyền đất nước của mình theo một hướng khác. Các vùng đất nông nghiệp được tập thể hóa, nền công nghiệp được phát triển nhanh chóng…

Với sự bùng nổ của cuộc thế chiến thứ hai. Mặc dù đã ký kết với Đức một hiệp ước không gây hấn lẫn nhau (1939), nhưng Hitler vẫn bội ước và dẫn quân xâm lược Liên Xô vào tháng 6 năm 1941. Vào cuối năm đó, quân Đức đã chiếm đóng hầu như toàn bộ lãnh thổ của Liên Xô ở phía tây, bao vây Leningrad - St. Petersburg, và chúng tiến đến chỉ cách Moskva có vài trăm kilômet. Với những nỗ lực dữ dội, người Nga đã tổ chức một cuộc phản công mãnh liệt, đẩy lui quân địch bật ra khỏi thủ đô của nước Nga. Nhưng đến mùa hè năm 1942, quân Đức lại tiến hành một cuộc xâm chiếm mới, chúng tiến đánh vào mặt trận phía nam, hòng giành kiểm soát tuyến đường sắt trung tâm ở Stalingrad bên dòng sông Volga, và các mỏ dầu Capcas. Mặc dù hoàn toàn thua kém với quân địch về quân số và các loại vũ khí hiện đại, nhưng quân đội Nga vẫn đững vững trước mặt một đội quân Đức khổng lồ. Vào tháng 11, một lực lượng cứu viện của Hồng quân đã đến và lật ngược thế trận, họ bao vây những kẻ tấn công và buộc chúng phải đầu hàng toàn bộ, làm nên một bước ngoạt lịch sử trong cuộc đại chiến này. Và sau trận chiến Stalingrad huyền thoại, quân đội Nga đã giữ vững và phát triển thế trận này vào các cuộc tấn công kế tiếp. Đến năm 1944, họ đã buộc quân Đức phải lui quân về Balan, và vào ngày 2 tháng 5 năm 1945, quân đội Liên Xô đã kéo cờ chiến thắng trên thành phố Berlin.
Liên Xô nổi lên như một cường quốc từ sau thế chiến thứ hai, họ còn hùng mạnh hơn cả trước khi xảy ra cuộc chiến. Mặc dù toàn bộ đất nước bị tàn phá nặng nề, và tổn thất mất hơn hai mươi triệu đồng bào, nhưng Liên Xô vẫn đứng lên và mở rộng thêm nhiều lãnh thổ, và đến lúc này, cùng với Mỹ, Liên Xô được coi là một trong hai cường quốc hùng mạnh nhất thế giới. Sản lượng công nghiệp, một lần nữa lại tập trung dể tăng cường bền vững nền công nghiệp nặng…

 

 Thanh Hải

(theo nước Nga xưa và nay)

 

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa