Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25518137
Số người đang online:
45
Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
Bà là nữ Hoàng trị vì nước Nga (1762-96), người mà đã tiếp tục tiến trình Âu hóa nước Nga được khởi nguồn bởi Peter Đại Đế và bà đã có công đưa nước Nga trở thành một cường quốc tại Âu châu. Tên thật của bà là Sophie Fredericke Auguste von Anhalt-Zerbst, bà sinh ngày 2/5/1729 tại Stettin (nay là Szczecin thuộc Balan) là con gái thứ của Hoàng tử Đức.

Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
 

 
Bà là nữ Hoàng trị vì nước Nga (1762-96), người mà đã tiếp tục tiến trình Âu hóa nước Nga được khởi nguồn bởi Peter Đại Đế và bà đã có công đưa nước Nga trở thành một cường quốc tại Âu châu. Tên thật của bà là Sophie Fredericke Auguste von Anhalt-Zerbst, bà sinh ngày 2/5/1729 tại Stettin (nay là Szczecin thuộc Balan) là con gái thứ của Hoàng tử Đức.

 

 Năm 1745, bà thành hôn với đại công tước Peter của xứ Holstein, người được thừa kế ngai vàng nước Nga. Cuộc hôn nhân có vẻ như không được vui vẻ, nhưng có tham vọng và thông minh, Catherine đã sớm xoay xở để xây dựng lên một giới ủng hộ mình tại Saint Petersburg. Năm 1754 bà sinh hạ được một người con trai, sau này là Hoàng đế Paul. Khi chồng của bà kế vị ngai vàng và lấy danh hiệu là Peter III vào năm 1762. Ông bị dân chúng không tin cậy, dao động và khinh miệt, chẳng bao lâu ông ta trở nên xa lánh với một vài nhóm có thế lực trong giới thượng lưu Nga. Ngày 9/7/1762, do có sự xắp đặt, đội ngự vệ quân đã tổ chức lật đổ ông ta và đưa Catherine lên thay thế ngai vàng.
 

Catherine và Thời đại khai sáng Catherine rất quan thuộc với Thời đại Khai sáng của Pháp, đó là một thời đại có ảnh hưởng trọng đại tới tư tưởng của triều nội nước Nga thời bấy giờ. Bà đã giao thiệp rộng rãi với các nhà văn Pháp như Voltaire và Denis Diderot, trợ cấp tài chính cho họ cũng như cho một số nhà văn Pháp khác, bà cũng đã đón tiếp nhà văn Denis Diderot tại buổi chầu của mình vào năm 1773. Nhưng những hoạt động này nhằm mục đích tạo dựng nên một ý tưởng đổi mới có triển vọng tại Đông Âu, do đó bà rất quan tâm và hy vọng ứng dụng các tư tưởng của thời đại khai sáng để cải cách và sửa đổi triều chính của Đế chế Nga. Mặc dù sự chú tâm của bà để cải tổ các tính hợp pháp thời đó rất mãnh liệt, nhưng cho đến năm 1767 các ý định đó cũng không thành công. Trong các thành tựu to lớn mà bà đã đạt được bao gồm cả sự thành lập các trường nữ sinh đầu tiên của nước Nga và một trường cao đẳng y khoa để cung cấp các nguồn chăm sức sức khỏe cho dân chúng. Trong những năm đầu trị vì của bà, Catherine đã thu nhận được sự trợ giúp rất đắc lực của tầng lớp những người có địa vị xã hội cao ở nước Nga và còn có thêm một nhóm những nhà quí tộc cũng đứng ra ủnh hộ bà mạnh mẽ. Bà phê chuẩn cho những người có địa vị cao trong xã hội được giải phóng khỏi sự bắt buộc phải phục vụ trong quân đội, theo như chiếu chỉ đã ban hành của hoàng đế Peter III trước đây. Ngoài ra bà cũng đã ban cho họ nhiều đặc ân khác nữa, bà ban thưởng cho những người ủng hộ bà những tước vị, chức vụ, điển sản và những nông nô để làm việc trên các vùng đất đai của họ. Do đó, tuy có nhiều chống đối của giai cấp nông nô, bà vẫn cho triển khai sự thay đổi rộng lớn từ gia cấp nông dân của quốc gia, sang giai cấp nông nô của các địa chủ, để sử dụng sức lao động triệt để của giai cấp nông nô, và tăng tối đa mức quyền lực cho những người có địa vị cao trong xã hội để họ tự kiểm soát đối với các nông nô của mình
Về sau, chủ nghĩa nông dân bảo thủ đã náo động lên đến cực điểm trong một cuộc nổi dậy rầm rộ (1773-75), được lãnh đạo bởi một người Côdắc tên là Yemelyan Pugachov, sự sôi sục đó đã vượt qua cả lưu vực sông Volga và vùng Ural trước khi bị đè bẹp bởi lực lượng quân đội. Cuộc nổi dậy đó đã làm cho chính phủ phải tăng cường thêm chính sách đối nội. Quân đội Côdắc bị giải tán, những người Côdắc khác được ban cho những đặc ân để cố gắng biến họ thành những người trợ giúp trung thành cho triều đình.
Năm 1775, một cuộc cải cách trọng đại của các chính quyền cấp tỉnh đã được thực hiện trong một sự cố gắng kiểm soát tốt nhất của chính phủ. Cuộc cải cách thuộc các chính quyền thành phố cũng được ban hành. Cuộc cách mạng Pháp đã làm cho Catherine tăng thêm sự phản đối về những ý tưởng theo chủ nghĩa tự do. Một vài người của giai cấp nông nô đã lên tiếng chỉ trích bà như: Nikolay I. Novikov và Aleksandr N. Radishchev, nhưng sau đó họ đã bị tống giam, Catherine dường như đã có kế hoạch gia nhập vào liên minh Âu châu để chống lại nước Pháp khi bà băng hà ngày 17/11/1796 tại St. Petersburg. Dưới thời trị vì của nữ Hoàng Catherine, lãnh thổ của nước Nga đã được mở rộng thêm bờ cõi, đó là thành quả của hai cuộc chiến chống lại đế quốc Ottoman (1768-74 và 1787-91) và sự thôn tính Crưm (1783), nước Nga cũng đã giành được kiểm soát bờ bắc Biển Đen, người Nga cũng kiểm soát được nhiều vùng rộng lớn của Balan và Latvi, ba lần thôn tính tột đỉnh và rầm rộ nhất vào ba vùng đất rộng lớn trên lãnh thổ Balan là vào những năm 1772, 1793, 1795.

Nét tiêu biểu đã sắm vai quan trọng trong thời trị vì của Catherine là những người tình hoặc sủng thần của bà. Mười người đàn ông đã liên quan đến cuộc đời bà nửa chính thức, nửa không chính thức. Ít nhất cũng là hai người Grigory Orlov và Grigory Potemkin, họ đã có công đóng góp rất quan trọng trong các chính sách đối nội và đối ngoại của Nga hoàng. Tuy nhiên Catherine vẫn là một người đóng vai trò quan trọng không thể hoài nghi cho công cuộc phát triển nước Nga trở thành một quốc gia hiện đại.

Khi Nữ Hoàng Vĩ Đại băng hà vào năm 1796, người kế vị tiếp theo là con trai bà, thái tử Paul I. Triều đại của nhà vua Paul I chỉ tồn tại được trong có 5 năm, và cũng là một triều đại hoàn toàn thảm họa. Không những không làm gì được thêm để phát triển đất nước, ông còn hủy hoại đi rất nhiều những gì mà mẹ ông đã gây dựng được. Năm 1801, sau khi ông mất, người kế vị ông là thái tử Alexander I, trong giai đoạn này, nước Nga luôn ghi nhớ đến vai trò lãnh đạo của ông, với chiến thắng oanh liệt của quân đội Nga trước quân xâm lược của Napoleon Bonaparte.

 

Cuộc chiến với quân đội của Napoleon

Vào tháng 6 năm 1812, Napoleon bắt đầu mở một chiến dịch quân sự định mệnh nhằm chống lại nước Nga, một mốc giới trong lịch sử của sự hủy diệt trong chiến tranh. Hầu như tất cả các lục địa của châu Âu thời bấy giờ, đều nằm dưới sự kiểm soát của ông ta. Và cuộc xâm lược của ông ta vào nước Nga nhằm buộc Sa hoàng Alexander I, một lần nữa phải qui phục các điều khoản của hiệp ước mà Napoleon đã áp đặt cho nước Nga vào bốn năm trước. Chiến dịch này của Napoleon được tập hợp khoảng nửa triệu binh lính từ Pháp, cũng như từ các quốc gia chư hầu ở châu Âu. Trong chiến dịch quân sự này, Napoleon đã dẫn theo một đạo quân đông chưa từng thấy. Bên phía quân đội Nga, dưới sự chỉ huy của thống chế Kutuzov, thực sự là không thể hy vọng đương đầu trực tiếp với quân địch trong lúc này được. Do đó, quân đội Nga phải có sự thay đổi tình thế, bằng cách rút quân chiến lược để tạo thế phòng thủ. Quân đội Nga đã dùng kế sách tiêu thổ , với ý định không cho quân địch chiếm dụng được các phương tiện, lương thực… và họ luôn tổ chức các trận đột kích nhằm quẫy nhiễu vào các cánh của quân Pháp. Do bị tiêu hao và tổn thất nhiều lương thực và quân yếu trong mùa hè, nên các nguồn dự trữ đồ sộ của Napoleon cũng dần cạn kiệt, quân đội Pháp lúc này bị giảm đi mất hơn hai phần ba do kiệt sức, đói, đào ngũ, và các cuộc đột kích của quân đội Nga. Đúng thời điểm này, Sa hoàng Nga quyết định giao chiến với địch, vào ngày 7 tháng 9, với một mùa đông đang đến gần và quân Pháp chỉ còn cách Moskva có 110 Km, cả hai bên cùng đối mặt trên chiến trường Borodino. Cuối cùng, vào cuối ngày hôm đó, có đến 108.000 người bị thiệt mạng, nhưng cả hai phía chưa có bên nào giành được thắng lợi. Sau đó Kutuzov nhận thấy rằng, nếu còn giữ thêm bất kỳ một sự phòng thủ nào cho thành phố cũng trở nên vô nghĩa, do đó ông quyết định lui binh, và huy động toàn bộ dân chúng tản cư ra khỏi thành phố Moskva. Ngày 14 tháng 9, khi quân đội của Napoleon tiến vào, thì Moskva hầu như không còn một bóng người dân nào, và ở đây cũng không còn bất kỳ một nguồn cung cấp lương thực, không có bất một tiện nghi sơ sài nào dành lại cho quân Pháp, để chống lại một mùa đông khắc nghiệt của nước Nga đang đến gần. Tình thế làm cho quân Pháp lại càng trở nên tồi tệ hơn, vì vào đúng đêm hôm đó cả thành phố Moskva dường như bốc cháy dữ dội, và đến ngày hôm sau thì quan quân của Pháp hầu như không còn một nơi ẩn náu nào.

Sau khi chờ đợi để Alexander thương lượng đàm phán nhưng hoàn toàn vô ích, Napoleon buộc phải quyết định bắt đầu rút quân về nước. Do đường đi về phía nam đã bị quân đội của Kutuzov chặn đứng, nên quân Pháp buộc phải chọn cách rút quân trở về theo con đường cũ, con đường mà trước đây chính chúng đã tàn phá khi tiến hành xâm lược qua những nơi đây. Chờ đợi đến giữa tháng mười để tiến hành rút quân, quân đội Pháp đã hầu như đã kiệt sức cũng sớm tự nhận ra một mùa đông chết chóc, trên thực tế, vào thời kỳ này mùa đông đến với nước Nga sớm hơn thường lệ và cực kỳ khắc ngiệt với những giá lạnh tàn khốc. Nhiệt độ ngoài trời nhanh chóng hạ xuống kinh khủng, làm cho vạn vật trở thành băng giá, những người Cô Dắc thì liên tục tấn công những tên địch tách khỏi đội hình, và họ cũng không ngừng đột kích vào những đơn vị riêng lẻ của quân Pháp, lương thực dành cho binh sĩ của chúng thì hầu như đã cạn kiệt hết, trong khi đó thì cuộc rút lui đã đi được 5 trăm dặm. Chỉ có khoảng 10 ngàn binh sĩ của Pháp còn sống sót trong cuộc xâm lược này. Chiến dịch quân sự của Napoleon nhằm vào nước Nga hoàn toàn thất bại.


Thanh Hải

(theo nước Nga xưa và nay)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» 40 điều thú vị về phụ nữ Nga có thể bạn chưa biết
» Hé lộ cách nuôi dạy các Sa hoàng Nga
» Nín thở trước vẻ đẹp 10 cây cầu ấn tượng nhất nước Nga
» Nước nào rộng hơn 17 triệu km2, chiếm 1/9 diện tích đất liền?
» "Ông tổ" nghệ thuật quân sự Nga, và những tướng "không bao giờ thất bại"
» Xích lô” của người Việt chinh phục xứ sở Bạch Dương
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa