Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25430067
Số người đang online:
20
Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
Là con trai của người vợ thứ của Sa hoàng Aleksei. Người kế vị vua của Aleksei là thái tử Fedor III, do ông bị khuyết tật và là con trai trưởng của Hoàng hậu quá cố Maria Ilyinichna Miloslavskaya, ông bị chết vào năm 1682. Sau đó Peter cùng với người anh họ của mình là Ivan V cùng được tôn làm Đồng – Sa Hoàng, nhưng quyền lực để chi phối triều đình lại chính thức do người chị họ là Sofia nắm giữ.

Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
 

Xem hình
 
Là con trai của người vợ thứ của Sa hoàng Aleksei. Người kế vị vua của Aleksei là thái tử Fedor III, do ông bị khuyết tật và là con trai trưởng của Hoàng hậu quá cố Maria Ilyinichna Miloslavskaya, ông bị chết vào năm 1682. Sau đó Peter cùng với người anh họ của mình là Ivan V cùng được tôn làm Đồng – Sa Hoàng, nhưng quyền lực để chi phối triều đình lại chính thức do người chị họ là Sofia nắm giữ.

 Trong thời gian Sofia điều hành nước Nga , Peter rời khỏi Moskva, và lớn lên tại miền thôn dã. Khi Peter 14 tuổi, ông cùng phụ mẫu đến sống trong Cung điện Preobrazhenskoe, ở ngôi làng cùng tên dọc bờ sông Yauza, cách Moskva khoảng 5 km. Ở đây Peter thường chơi đùa với đám bạn bè cùng trang lứa, ở đây ông đã thành lập một đội quân tí hon, và cũng chính đội quân này trẻ thơ này là tiền thân của Lữ đoàn Preobrazhenskoe. Đây cũng là lữ đoàn đầu tiên của lực lượng Cảnh vệ Hoàng gia mà lữ đoàn trưởng luôn là Sa hoàng của nước Nga, cho đến khi chế độ quân chủ Nga kết thúc vào năm 1917.
Vào năm 1689, Peter lên 17 tuổi, nghe lời phụ mẫu, ông kết hôn với Evdokiya Fyodorovna Lopukhina khi đó bà tròn 20 tuổi . Họ có hai người con trai: Aleksei – sống đến tuổi trưởng thành, và Aleksandr – chết khi vừa chỉ mới 7 tháng tuổi.
Vào tháng 8 năm 1689 giữa Sofia và Peter bùng nổ một cuộc khủng hoảng. Cuối cùng Sofia buộc phải thoái trào, còn Ivan và Peter vẫn cùng nhau tiếp tục trị vì . Sau 5 năm kế tiếp, Peter trở về Preobrazhenskoe và hồ Pleschev, ông vẫn sống bình thường như bao thiếu niên khác chúng trang lứa, và hoàn toàn không ngó ngàng đến triều chính.
Trong hai năm 1693 và 1694, Peter đến Arkhangelsk để theo dõi các hoạt động của bến cảng, tập lái tàu biển, ông đặt mua chiếc tàu chiến đầu tiên và đóng thêm tàu mới cho Hải quân Nga. Xét thấy hàng hải là một ngành có tầm quan trọng, nên Peter quyết tâm học hỏi những điều mới lạ từ Tây Âu và luôn chú trọng vào xây dựng các cảng biển.
Ngày 8 tháng 3 năm 1696, Sa hoàng Ivan đột ngột băng hà khi mới 29 tuổi. Từ đó, Peter là Sa hoàng, và là người trị vì duy nhất của nước Nga.
Peter phát động hai chiến dịch quân sự đánh chiếm thị trấn và pháo đài Azov của Crưm, do sắc tộc Tatar cai trị dưới sự bao bọc của Đế quốc Ottoman. Chiến dịch quân sự của ông vào năm 1695 bị thất bại, nhưng khi ông huy động một chiến dịch quân sự khác vào năm 1696, thì quân đội Nga chiếm được Azov.
Năm 1696, Peter gửi một đoàn sứ thần hơn 250 người đến một số nước Tây Âu. Với mục đích của chuyến đi này là thành lập một liên minh chống đế quốc Ottoman, tìm thêm lực lượng, mua vũ khí và trang thiết bị cho Hải quân Nga. Trong chuyến đi này, Peter đã giả dạng là một nhân viên của các sứ thần.
Sau chuyến đi này, trở về Peter quyết tâm cải tổ nước Nga theo phương hướng của Tây Âu.
Ngày 9 tháng 8 năm 1700, Peter tuyên bố chiến tranh với Thụy Điển, để chiếm lại hai tỉnh Ingria và Karelia. Hai tỉnh này, ở phía bắc và nam của sông Neva, cùng với hồ Ladoga và các pháo đài Noteborg, Narva và Riga, các miền đất này trước đây thuộc về lãnh thổ của Nga. Ông mở cuộc chiến này nằm mục đích mở các đường thông thương ra biển. Cuộc chiến tranh này kéo dài tới hơn 20 năm, cùng với nhiều nước Bắc Âu cùng can thiệp, nên các sử gia thường gọi cuộc chiến này là Đại chiến Bắc Âu.
Cuộc chiến này là sự đối đầu của hai vị vua trẻ, Peter Đai Đế và vua Karl XII của Thụy Điển. Trong những năm đầu, 1700 đến 1709, Peter thường ở trong thế phòng thủ, trong giai đoạn này, giữa bão táp chiến tranh, nước Nga vẫn liên tiếp có những biến đổi không ngừng. Công cuộc xây dựng càng ngày càng rầm rộ, những thành phố mới được mọc thêm như – Saint petersburg, do chính Peter là người khai lập vào năm 1703…
Sau Trận chiến Poltava, Nga đảo ngược được tình thế, nhưng hai nước vẫn tiếp tục đối đầu với nhau.
Sau khi vua Karl XII qua đời, vua Peter chỉ huy binh lính tiến đánh Thụy Điển liên tục trong hai năm, cuối cùng Hòa ước Nystad giữa Nga và Thụy Điển được chính thức ký kết ngày 14 thánh 9 năm 1721. Theo Hòa ước Thụy Điển buộc phải nhường lại cho nước Nga vĩnh viễn các vùng Livonia, Ingria, Estonia và Karelia
Peter Đại Đế băng hà và hồi 6 giờ sáng ngày 28 tháng 1 năm 1725, khi ông mới tròn 53 tuổi và trị vị nước Nga được 43 năm. Tuy thân xác ông không còn nữa, nhưng ông vẫn còn là một nhân vật được đề cập đến nhiều nhất trong lịch sử nước Nga. Ông đã tận tâm đưa nước Nga trở thành một cường quốc hùng mạnh mới của châu Âu đương đại. Không thể nghi ngờ rằng, chính ông ra người đầu tiên, hiện đại hóa và đã đổi mới các cơ cấu tổ chức hành chính cho quân đội Nga. Sau khi Peter Đại Đế mất, nước Nga phải trải qua rất nhiều các triều đại chỉ tồn tại trong một thời kỳ đau khổ ngắn ngủi, không một triều đại nào có thế làm rạng danh cho nước Nga. Rất nhiều những cải cách của Peter đã dày công vun đắp bị tan vỡ, và ngay sau khi ông mất Catherine Đệ nhất lên cai trị nước Nga nhưng cũng chỉ được trong một thời gian ngắn ngủi.
Catherine tên thật là Marta Skavronskaya, bà lên nắm quyền Nữ Hoàng Nga (1725-1727). Bà thuộc nguồn gốc nông dân, và sinh tại Jakobstadt (ngày nay là Jekabpils, Latvia) nhưng bị mồ côi từ khi còn nhỏ và được một mục sư nuôi nấng tại Marienburg (bây giờ là Malbork, Balan).
Khi người Nga chiếm được Marienburg năm 1702, bà bị một người chỉ huy quân đội Nga bắt làm tù binh, sau đó ông này bán bà lại cho nhà quí tộc Aleksandr Menshikov, một viên quan cận thần của Peter I Đại Đế. Chẳng bao lâu sau bà đã trở thành tình nhân của Peter I Đại Đế và là một người có thế lực rất lớn bên cạnh Hoàng Đế.
Peter I Đại Đế đã ly dị người vợ đầu của mình vào năm 1699, sau đó Ông tổ chức thành hôn với Catherine vào năm 1712. Sau khi con trai của ông là Alexis chết, Peter đã ra một chiếu chỉ "ukaz" tuyên bố chọn người kế vị. Nhưng đến khi ông băng hà vào năm 1725, chiếu chỉ này vẫn chưa thực hiện được. Catherine tuy nhiên đã là Vương phi từ năm 1724, sau khi Peter Đại Đế qua đời, bà đã không cho công bố người kế vị, quyền kế vị này lẽ ra là dành cho con trai của Alexis (sau này là Peter III) đã bị phớt lờ đi. Đanh đá và can đảm, Catherine đã ủng hộ các quan cận thần của Peter chống lại cơn thịnh nộ của ông ta, dưới sự trị vì, bà đã thiết lập và tập trung toàn bộ quyền lực vào hội đồng cơ mật tối cao. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên lên nắm quyền Hoàng đế của nước Nga. Đến năm 1727 bà mất và hưởng thọ 43 tuổi. Không lâu sau khi Catherine qua đời, vào năm 1730 Anna Ioannovna là cháu gái của Peter Đại Đế lên nắm quyền cai trị nước Nga

 Thanh Hải

(theo nước Nga xưa và nay)

 

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» 40 điều thú vị về phụ nữ Nga có thể bạn chưa biết
» Hé lộ cách nuôi dạy các Sa hoàng Nga
» Nín thở trước vẻ đẹp 10 cây cầu ấn tượng nhất nước Nga
» Nước nào rộng hơn 17 triệu km2, chiếm 1/9 diện tích đất liền?
» "Ông tổ" nghệ thuật quân sự Nga, và những tướng "không bao giờ thất bại"
» Xích lô” của người Việt chinh phục xứ sở Bạch Dương
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa