Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24660762
Số người đang online:
31
Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
Búp bê xếp lồng vào nhau của Nga, hoặc được gọi là Matryoshka hiện nay có mặt trên khắp nước Nga – hầu như đây là một món đồ lưu niệm quốc gia nổi tiếng nhất của nước Nga. Tiếng tăm của Matryoshka vang rộng khắp nơi trên thế giới.

Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
 

 
Búp bê xếp lồng vào nhau của Nga, hoặc được gọi là Matryoshka hiện nay có mặt trên khắp nước Nga – hầu như đây là một món đồ lưu niệm quốc gia nổi tiếng nhất của nước Nga. Tiếng tăm của Matryoshka vang rộng khắp nơi trên thế giới.

 

Tại các cuộc triển lãm, hội chợ và liên hoan có qui mô lớn được tổ chức tại các quốc gia khác trên thế giới, cũng đã gây được những ấn tượng rất mạnh mẽ của mọi người, đối với những con búp bê Matryoshka vui vẻ và buồn cười đang được trưng bày tại đây. Matroyshka xuất hiện trước chúng ta, dường như từ một cổ nhân tóc hoa râm, từ thế giới của những câu chuyện thần tiên và cổ tích. Trên thực tế, đây chỉ là những con búp bê bằng gỗ đã được ra đời từ hàng trăm năm trước.

Mặc dù Matryoshka đã nổi tiếng trên toàn cầu, nhưng rất khó để có thể tìm ra được một cuốn sách viết cặn kẽ về hiện tượng kỳ thú này. Nếu ghé xem các địa chỉ chuyên chỉ dẫn về đồ lưu niệm của Nga, thì mọi người sẽ thấy tất cả những câu chuyện nói về Matryoshka khá là mâu thuẫn với nhau (mỗi nơi chỉ dẫn một kiểu). Lý do là, các tác giả của những bài viết này hầu như không có tài liệu xác đáng về đề tài này. Tôi tin rằng, bài viết này sẽ đem lại cho mọi người một số hiểu biết thêm về nguồn gốc, và lịch sử của loại búp bê xếp lồng ruột – Matryoshka của nước Nga.

1. Thời kỳ đầu tiên của Matryoshka ở nước Nga.

Matryoshka đầu tiên của nước Nga, được ra đời vào năm 1890 tại một phân xưởng "Giáo dục Trẻ em" ở điền trang Abramtsevo gần thành phố Moskva. Chủ trang trại Abramtsevo là Sava Mamontov – là một nhà tư bản công nghiệp và là một nhà bảo trợ nghệ thuật.
 
Vào cuối thế kỷ 19, ở nước Nga là một thời kỳ phát triển văn hóa và kinh tế rất mạnh mẽ. Mamontov vốn là một trong những người đầu tiên, đã bảo trợ cho những nghệ sĩ có ý tưởng tạo dựng phong cách Nga mới. Có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Nga, đã đến cùng làm việc với những người thợ thủ công dân gian trong phân xưởng của Mamontov.

 
Búp bê "Fukuruma", có 7 phần của Nhật, vào cuối những năm 1890.

Một lần, tại cuộc họp thường lệ vào ngày thứ bảy, có một người nào đó đã đưa ra một búp bê khôi hài của Nhật, về một ông già Fukuruma đầu hói và đôn hậu. Cả con búp bê này, còn gồm có một số bức tượng nhỏ khác náu mình bên trong. Toàn bộ con búp bê có 7 mẩu riêng biệt. Truyền thuyết đã nói rằng, đó là con búp bê đầu tiên trong thể loại này trên đảo Honshu, nơi mà Fukuruma được mang về, chính con búp bê này do một thày tu người Nga chưa biết danh tính đã làm ra.

Thực ra, loại đồ chơi xếp lồng vào nhau này đã được nhiều người biết đến từ trước rồi – vậy là những người thợ thủ công Nga đã biến thành những quả táo, quả chứng phục sinh.

2.Tại sao lại gọi tên là Matryoshka.


Những con búp bê gỗ của Nga được gọi là Matryoshka. Trong tầng lớp nông dân cũ ở nước Nga, những tên gọi Matryona hoặc Matriosha vốn là những cái tên rất được ưa chuộng đối với giới nữ. Các học giả cho biết, tên gọi này có gốc từ Latin là "mater" và có nghĩa là "người Mẹ". Tên gọi này, được liên tưởng đến hình ảnh của một người mẹ của cả một gia đình nông dân lớn, mọt người mẹ rất khỏe mạnh và có một thân hình đẫy đà.

Sau đó, nó trở thành một một tên gọi biểu tượng, và được dùng đặt cho những bức tượng nhỏ bằng gỗ, được vẽ rực rỡ, và được làm từng con nhỏ dần có thể lồng vào nhau cho đến hết.

3. Kiểu dáng búp bê lồng ở Sergiev Posad của Nga.


Sergiev Posad vốn là địa điểm nơi mà con búp bê lồng vào nhau đầu tiên, do nghệ sĩ Sergei Maliutin, và người thợ tiện Vassiliy Zviozdochkin làm ra. Đây là một thị trấn cũ của nước Nga, nằm cách thành phố Moskva 73km. Ở đây có tu viện nổi tiếng mang tên Chúa ba ngôi – St.Sergius. Năm 1340, thầy tu Sergius đã lập nên một Thánh thất nhỏ nằm lọt giữa những khu rừng rậm. Ngày nay, nó được phát triển và trở thành một tu viện lớn nhất của nước Nga.
Nghệ thuật và nghề thủ công rất hưng thịnh trong các thị trấn, và làng mạc của những người sống quanh tu viện. Những đồ chơi bằng gỗ rất được biết đến như, những bộ đồ chơi "Chúa ba ngôi" đã trở nên nổi tiếng ở noi đây. Theo như truyền thuyết, món đồ chơi "Chúa ba ngôi" bằng gỗ đầu tiên, là do cha bề trên của tu viện Sergius Radonezhsky làm ra.
Sergiev Posad là một thị trấn nhiều mằu sắc và đích thực nhất của nước Nga. Riêng ngôi tu viện cũng đã cấp một nét đặc biệt, độc nhất vô nhị cho thị trấn này. Một bãi họp chợ rộng lớn nằm ngay phía trước tu viện, và ở đây hầu như luôn có rất nhiều loại người káhc nhau lui tới: những thương gia, những thày tu, những người hành hương và những người thợ thủ công luôn bám sát xung quanh.


 
Matryoshka, "Một ông già", có 8 phần, đầu thế kỷ 20.

Một nghệ sĩ chuyên nghiệp, đã làm một con Matryoshka sơn màu đầu tiên ở Sergiev Posad chỉ là để làm trò vui. Vấn đề dó cũng đã lý giải tại sao, những con búp bê ở đây đầy sự diễn cảm và được cả người lớn lẫn trẻ con đều ngưỡng mộ.
Khuôn mặt của những con Matryoshka đầu tiên ở Sergiev Posad có hình trái soan, và nghiêm nghị. Phần đầu của rất nhiều những con Matryoshka rất rộng, nên đã chiếm ưu thế hơn cả phần thân. Những con búp bê này nhìn rất cổ xưa bởi sự mất cân đối của nó, nhưng vào cùng thời điểm đó chúng rất có ý nghĩa.
Loại Matryoshka tính cách đầu tiên là loại " búp bê Gorbi" một nguyên mẫu nổi tiếng, cũng đã được ra đời vào thời gian này. Các loại Matryoshka như "Người Đức" (Người Đức vốn là một chính phủ lãnh đạo chính trị và thời gian cũ ở Ukraina, nhóm người này là một phần trong chính thể của đế chế Nga) đã trở thành là mảnh đất cho các nghệ sĩ thiết kế các loại búp bê có tình cách hiện đại.

 
Búp bê lồng "Người Đức", 8 phần, vào đầu năm 1900.


Đôi khi những Matryoshka còn mô tả toàn bộ cả gia đình với những đứa trẻ và các thành viên trong nhà. Một số Matryoshka còn thể hiện những đề tài lịch sử. Chúng mô tả về những Boyar (những người quí tộc xưa của Nga), về những chiến binh anh hùng trong truyền thuyết, một số búp bê khác còn thể hiện những tính cách trong sách báo…


 
Matryoshka "Truyện về cây củ cải" có 8 phần, vào đầu thế kỷ 20.

Những con Matryoshka ở Sergiev Posad thường có từ 2 đến 24 phần lồng với nhau. Những con búp bê lồng nổi tiếng nhất vẫn là những con có 3, 8 và 12 phần. Vào năm 1913, một con búp bê lồng có 48 phần do N. Bulichev làm ra và được trưng bày tại cuộc triển lãm đồ chơi ở St. Petersburg.
Sự phát triển của Matryoshka rất phụ thuộc vào kỹ năng của những người thợ tiện. Những người thợ lành nghề có kỹ nămg cao đã tiện được những con Matryoshka với đường kính rất nhỏ, đó là những kiểu búp bê Matryoshka được xem là có tính chất nghệ thuật đặc biệt. Hình như nước sơn bên ngoài chỉ là thứ yếu. Các nghệ sĩ chuyên nghiệp thường không mấy cẩn trọng trong sơn vẽ những con búp bê tiện đầu tiên. Nó chỉ được xem là có phần nào dành cho tiêu khiển. Ở đây có một số loại Matryoshka – là một loại nghệ thuật châm biếm trong bảo tàng điền trang Polenovo. Từ mặt khác, cũng có rất nhiều các phân xưởng chế tạo riêng biệt ở Sergiev Posad.

Ở đâu có những người thợ thủ công có tay nghề cao, thì ở đó họ tự làm ra các phong cách Matryoshka Nga của riêng họ. Nghệ thuật truyền thống dân gian của Nga, vốn rất quan trọng trong sự phát triển kiểu dáng hiện nay ở Sergiev Posad. Do tầng văn hóa dân gian rất lớn, nên Matryoshka ở đây vẫn tiếp tục tồn tại thậm trí chỉ đứng sau phong cách Nga, những kiểu dáng do các nghệ sĩ chuyên nghiệp Nga đã phát triển hầu như đã bị lãng quên. Các họa sĩ hình tượng của Sergiev Posad đã đóng góp rất nhiều cho kiểu dáng hình tượng về Matryoshka. Thuyết hình người, theo như những cách diễn đạt khác, nó tương đồng với con người hiện nay của những con búp bê "tách rời" Nga, và nó trở thành sự mở rộng của nghệ thuật truyền thống Nga cổ. Một nghệ sĩ thường tập chung chú ý chủ yếu vào dáng vẻ của một con người, về khuôn mặt nam hoặc nữ của người đó.

Truyền thống này của nền nghệ thuật Nga cổ đại, nó được xuất phát từ thời đế quốc La Mã, và nó đã được vay mượn từ nền văn hóa Hy Lạp cổ xưa. Mối liên quan của một vài kiểu dáng Matryoshka ban đầu ở Sergiev Posad, với truyền thống của trường hội họa hình tường địa phương là rất vững chắc về phong cách nghệ thuật và ảo ảnh. Cùng với những hình tượng, Matryoshka cũng được thể hiện tô vẽ trong trường hội họa hình tượng ở Sergiev Posad.

 
Búp bê lồng khắc bằng lửa, có 5 phần, vào những năm 1990


Vào lúc đầu, các loại Matryoshka khá khác nhau: chúng được miêu tả các tính cách của cá phái nam lẫn phái nữ. Khi đó có một số loại Matryoshka thuộc loại dân tộc học như: Loại thể hiện dân miền bắc Siberia (Eskimo), Người đàn bà Ấn Độ, Người đàn ông Mỹ, Thổ, Trung Hoa, Lat Vi, và Gia đình Tartar, Ukrainia, vân vân. Dần dần những con búp bê mang tính cách phái nữ trở thành thể loại chính của Matryoshka. Truyền thống làm Matryoshka đặc biệt có tỉ lệ cân xứng (1:2, là tỉ lệ giữa chiều cao và bề rộng của Matryoshka) đã được chế tác.

Larisa Soloviova, tác giả của một cuốn sách rất hay về Matryoshka đã chia sự phát triển của thể loại búp bê lồng này ra làm ba giai đoạn.
1. Giai đoạn từ năm 1890 đến những năm 1930.
2. Giai đoạn từ những năm 1930 đế dầu những năm 1990.
3. Giai đoạn từ đầu những năm 1990 đến nay.

Giai đoạn đầu đã góp phần cho chúng ta những loại Matryoshka đầu tiên và đã tạo nên các loại búp bê có những thể loại khác nhau tương đối lớn. Năm 1918, một nhà bảo tàng độc nhất của nước Nga và phòng trưng bày đồ chơi của nước ngoài được mở cửa tại Sergiev Posad. Loại Matryoshka đầu tiên do S. Maliutin chế tác là một phần quan trọng của cuộc triển lãm này. Không bao lâu sau đó, Viện nghiên cứu Đồ chơi cũng đã được thành lập. Những thể loại đồ chơi đáng chú nhất đã được tạo ra tại viện nghiên cứu này, trong đó có cả loại Matryoshka 42 phần. Con búp bê lồng có 60 phần, hiện vẫn đang được cho là một con Matryoshka lớn nhất của Sergiev Posad. Con búp bê này được làm vào năm 1967. Matryoshka ở Sergiev Posad có tính cách rất riêng biệt đối với các loại Matryoshka khác của nước Nga.

4. Matryoshka Semionovo

Giới thiệu
Semionovo là một trung tâm lứon chuyên làm đồ thủ công bằng gỗ. Ở đây có những cánh rừng rậm bạt ngàn, đất trồng thì không được phì nhiêu để cánh tác nông nghiệp, nhưng lại có một cửa sông rộng lớn để cung cấp sự phát triển nghể thủ công cho dân địa phương. Dĩ nhiên, có rất nhiểu sự đổi thay đã xảy ra trong lịch sử trường tồn của nghề thủ công ở Semionovo, nhưng đến nay có khoảng 200 hạng mục, đã được chế tác trong các phân xưởng và trong các tư gia ở vùng này, có đến 33 quốc gia khác trên thế giới đã nhập khẩu hàng hóa từ cái thị trấn nhỏ này.

Buổi sơ khai.
Semionovo nổi tiếng về các loại bát đĩa bằng gỗ sơn, đồ chơi bằng gỗ, và dĩ nhiên là cả Matryoshka nữa. Đầu tiên cần đề cập về khu định cư này là quay ngược lại từ năm 1944. Có một truyền thuyết nói rằng, Semionovo là do một thương gia tên Semion và một thày tu ở tu viện Solovky thành lập nên. Đến năm 1779, vào thời kỳ Catherine đệ nhị cai trị, đã có 3000 dân cư sinh sống và làm việc tại địa điểm này. Như đã thấy, thị trấn được bao quanh bởi những khu rừng rậm, người dân ở đây đã làm các đồ vật từ gỗ để cho chính họ sử dụng và đem bán. Một số những người thợ thủ công, đã tự làm đồ chơi bằng gỗ cho con cái họ, rồi thời gian sau công việc làm đồ chơi này đã trở thành một nghề sinh ra lợi nhuận.
Con búp bê Matryoshka đầu tiên ở Semionovo, do Arsenty Mayorov chế tạo đã chở nên nổi tiếng, bởi cũng do ông đã từng chế tác được rất nhiều những đồ dùng bằng gỗ như, dụng cụ, những cái lúc lắc, nững quả bóng, và những của táo.

             Arsenty Mayorov

Vào năm 1924, Arsenty Mayorov mua ở hội chợ ở Nizhny Novgorod một con búp bê lồng chưa được sơn phủ. Con gái lớn của ông là Luba, đã dùng lông ngỗng và thuốc nhuộm (những loại này thường để sơn vẽ đồ chơi) để sơn lại con búp bê lồng đó. Về sau, gần như trong toàn bộ hai mươi năm, những con búp bê Matryoshka do Mayorov chế tác là loại đẹp nhất trong vùng Nizhny Novgorod. Vào năm 1931, một nhóm sản xuất tập thể chuyên sản xuất đồ lưu niệm, bao gồm cả các loại Matryoshka, được thành lập tại Semionovo.

Đồ chơi Semionovo nở rộ

Dần dần, loại Matryoshka của Semionovo được phát triển theo một cách riêng biệt. Loại Matryoshka ở đây được trang trí và mang biểu tượng nhiều hơn so với loại Matryoshka ở Sergiev Posad. Truyền thống của Matryoshka ở Semionovo là quay trở lại với các truyền thống cổ của nước Nga.
Các họa sĩ ở Semionovo đã sử dụng các loại màu sắc Aniline; họ bỏ lại khá nhiều các khoảng trống không sơn phủ, và chỉ đánh Vécni trên mặt búp bê.

 

Một chiếc tạp dề, được cho là điểm chính trong phong cách vẽ Matryoshka ở Semionovo. Một bó hoa tươi được vẽ ngay lên chiếc tạp dề này. Đây cũng là một phong cách, có thể được công nhận là mang đầy tính kỹ thuật của những nghệ nhân cổ đại của nước Nga. Những loại Matryoshka ban đầu của Semionovo, mang đậm nét tâm hồn truyền thống hội họa cổ đại của nước Nga hơn, các đường nét thường sáng sủa và sinh động hơn. Nó dễ dàng được thừa nhận, là một kiểu dáng của Semionovo điển hình trong thể loại Matryoshka bằng gỗ. Các loại Matryoshka ở đây, thường thon thả và phần đầu có đường kính khá nhỏ, và phần dưới được mở ra mập mạp hơn.
Matryoshka của Semionovo nổi tiếng nhất là về thể loại có nhiều phần tách rời nhau.

Con búp bê Matryoshka lớn nhất ở đây gồm có 72 phần; nó cao đến 1 mét. Con búp bê độc nhất này được làm vào năm 1970, và được nó làm để kỷ niệm ngày sinh nhật của cố lãnh tụ Xô Viết – V. I. Lenin.

 
Con Matryoshka lớn nhất

Con búp bê này có giá 3000 rúp (theo giá thời đó, thì một chiếc xe hơi nổi tiếng nhất của Liên Xô, cũng chỉ có giá là 5000 rúp). Con búp bê này cũng đã từng được đưa đến triển lãm tại Nhật Bản.
Trong những năm 80, các nghệ sĩ ở Semionovo đã phát triển được nhiều thể loại Matryoshka mới. Riêng nghệ sĩ Serov, đã thiết kế ra một loại Matryoshka "Ông già tuyết và Snegurotchka". Loại Matryoshka mới này rất hữu ích cho trẻ nhỏ, vì chúng có thể học đếm được khi chơi búp bê: Bên trong "người mẹ" lớn, còn có 10 con nhỏ lồng bên trong.

Vào thời gian này, nghệ sĩ chính là Sorokin cũng đã tạo ra được một cặp búp bê lồng, đó là "Chàng trai Nga" và "Người đẹp Nga"

 
Những con búp bê Matryoshka này đã được bay vào vũ trụ

Cặo búp bê Matryoshka này đã được các nhà du hành Nga mang theo bay vào trụ, vào ngày 29 tháng 6 năm 1982, để làm quà tặng cho phi hành đoàn quốc tế.

Thời gian hiện tại.

Ngày nay Matryoshka ở Semionovo không phải là một thời kỳ hưng thịnh nhất. Do tình hình kinh tế ở nước Nga rất phức tạp, nên cũng đã làm ảnh hưởng đến nghề thủ công ở đây; rất khó khăn về việc mua vật liệu thô, nhiên liệu và năng lượng điện trở nên đắt đỏ hơn. Trong tình trạng này, đã trở nên khó khăn cho vấn đề tạo thêm được các mẫu Matryoshka mới, mọi người thay vì được nhận lương hàng tháng, bằng cách phải nhận về các loại hàng hóa như: những con búp bê Matryoshka, những chiếc thìa bằng gỗ, và những bộ đồ ăn bằng gỗ. Điều này đã buụoc họ rời khỏi các công xưởng, để về làm tại tư gia. Có thể sự khó khăn đang diễn ra vào thời điểm ban đầu, nhưng ở trong các điều kiện khó khăn đó, có thể phát sinh ra được nhiều những ý tưởng, những mẫu mã, những mặt hàng mới, và sẽ có thêm nhiều những hoạt động mang đầy tính sáng tạo.

Chúng ta chân thành hy vọng rằng, Matryoshka ở Semionovo sẽ sớm trở lại với sức sống đầy hứa hẹn, và sẽ bộc lộ cho chúng ta thêm nhiều điều đặc sắc mới lạ.

Ngày nay Matryoshka ở Semionovo không phải là một thời kỳ hưng thịnh nhất. Do tình hình kinh tế ở nước Nga rất phức tạp, nên cũng đã làm ảnh hưởng đến nghề thủ công ở đây; rất khó khăn về việc mua vật liệu thô, nhiên liệu và năng lượng điện trở nên đắt đỏ hơn. Trong tình trạng này, đã trở nên khó khăn cho vấn đề tạo thêm được các mẫu Matryoshka mới, mọi người thay vì được nhận lương hàng tháng, bằng cách phải nhận về các loại hàng hóa như: những con búp bê Matryoshka, những chiếc thìa bằng gỗ, và những bộ đồ ăn bằng gỗ. Điều này đã buụoc họ rời khỏi các công xưởng, để về làm tại tư gia. Có thể sự khó khăn đang diễn ra vào thời điểm ban đầu, nhưng ở trong các điều kiện khó khăn đó, có thể phát sinh ra được nhiều những ý tưởng, những mẫu mã, những mặt hàng mới, và sẽ có thêm nhiều những hoạt động mang đầy tính sáng tạo.

Chúng ta chân thành hy vọng rằng, Matryoshka ở Semionovo sẽ sớm trở lại với sức sống đầy hứa hẹn, và sẽ bộc lộ cho chúng ta thêm nhiều điều đặc sắc mới lạ.

5. Búp bê lồng Polkholvsky Maidan

Polkhovsky Maidan nằm ở phía tây nam Nizhny Novgorod, nơi đây là quê hương của Matryoshka với những kiểu dáng khác. Dòng sông Polkhovka rất rộng lớn vào thời gian cổ xưa, nó được bao bọc bới nhiều khu rừng rậm, do đó loài người mới chọn địa điểm này để thành lập những khu làng mới. Ngay nay Polkhovka một dòng suối nhỏ, trong khi đó khu làng thì trở thành một trung tâm nghề thủ công.
Con búp bê Matryoshka đầu tiên được làm tại Polkhovsky Maidan là vào những năm 1930. Cũng như các hàng hóa khác vào thời gian này, búp bê lồng ở đây được làm theo cách khắc nung

 
Đồ gỗ đặc trưng ở Maidan.

Làm thợ mộc, vốn là một nghề truyền thống ở Maidan. Mọi loại đồ chơi, đều được làm bằng phương pháp tiện: ấm Samovar, những con chim, ống tiết kiệm, lọ muối và những quả táo… Thợ thủ công ở Polkhovsky Maidan cũng giống như ở Semionovo, họ thường dùng màu vẽ Aniline. Các loại Matryoshka ở đây luôn được phết toàn bộ, họ sơn nhiều màu tươi sáng trước khi đanh Vecni. Màu sắc của những loại Matryoshka ở Polkhovsky Maidan, thường sáng hơn và có sự diễn cảm hơn so với ở Semionovo, họ trang trí cho các loại Matryoshka cũng lộng lẫy hơn.

Màu xanh lá cây, màu xanh da trời, màu tím và màu đỏ thẫm, thường được dùng để tương phản lẫn nhau, để có sự diễn cảm và tươi sáng trong nghệ thuật trang trí. Phong phú về màu sắc đạt được, do từng lớp màu được tô vẽ chồng lên nhau

 
Matryoshka Pokhovsky Maidan, 5 phần tách rời.

Matryoshka ở Polkhovsky Maidan, được gia công theo phong cách nông dân nguyên thủy. Đây là một đặc trưng vẻ đẹp của người dân làng, với những trán nhăn, và một khuôn mặt dưới mái tóc đen tuyền. Mái tóc quăn, là một yếu tố đích thực của kiểu tóc của những người phụ nữ địa phương.

Những người phụ nữ lớn tuổi, thường cài lến đầu chiếc Kokoshnik. Họ cũng thường cài những chiếc lông vịt màu đen, lên bên trên chiếc khăn chùm đầu của mình. Những họa sĩ ở Polkhovsky Maidan cũng như ở Semionovo, họ thường rất chú tâm đến trang trí cây, cỏ trên chiếc tạp dề của Matryoshka. Họ bỏ qua các chi tiết khác trên trang phục của Matryoshka. Một đóa hoa tầm xuân có nhiều cánh nở rộ, đó là một yếu tố cơ bản để các họa sĩ ở Polkhovsky Maidan vẽ trên chiếc tạp dề của Matryoshka. Loại hoa này luôn được xem là một biểu tượng của nữ tính, tình yêu và chức năng người mẹ.

Loại hoa tầm xuân này là một phần trong mỗi bố cục của những người thợ thủ công ở Polkhovsky Maidan. Đôi khi, chủ đề này được phát triển rộng thêm, và những họa sĩ còn vẽ thêm cả những nụ hồng trên cành nữa.

Matryoshka thời kỳ Xô Viết

Lịch sử của Matryoshka có thể chia làm ba giai đoạn:
1) 1890 – những năm 1930
2) Những năm 1930 – đầu những năm 1990.
3) Đầu những năm 1990 – cho đến nay.

Giai đoạn đầu mang lại cho chúng ta loại Matryoshka của Nga đầu tiên, và đã phát triển ra rất nhiều các thể loại khác, các thể loại này là nền tảng để phát triển cho những loại Matryoshka thời hiện đại. Các loại Matryoshka được nở rộ mạnh mẽ nhất, là vào thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô. Tại sao lại như vây? Chính phủ Liên Xô đã rất chú ý đến công cuộc xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở này lại nơi sản xuất hàng hóa của những người thợ thủ công! Vâng đúng là như vậy. Cái vấn đề chính lại là ở điểm này. Những loại hàng hóa làm bằng tay, thì không thể gia công được trong nhà máy và xí nghiệp – họ không sản xuất nhiều thể loại khác nhau. Một vài loại Matryoshka được phát triển để sản xuất trong các xí nghiệp như: Loại Semionovo, loại Sergiev Posad, loại Kirov (Viatka), và một số loại khác.
Các loại hình sản xuất Matryoshka tư nhân và làm thủ công bằng tay khác, đều bị cấm trong thời kỳ Liên Xô – những người thợ thủ công thường làm việc rất nặng nhọc trong các xí nghiệp, và hoặc là không kiếm đủ tiển cho công sức lao động mà họ bỏ ra (tỉ lệ lương khá thấp so với các ngành nghề khác), hoặc là không chứng tỏ được hết năng lực nghệ thuật của họ (loại hàng này cần được đơn giản hóa để đưa vào sản xuất được hàng loạt)

Vào đầu những năm 1990, khi hệ thống kinh tế cũ bị dỡ bỏ, các họa sĩ và những người thợ thủ công có tài đã được tự do sáng tạo ra rất nhiều thể loại Matryoshka mới, cùng với nhiều ngành nghề thủ công khác cũng được mở mang rộng rãi.

Chiều Xưa dịch theo:
http://russian-crafts.com/nesting-dolls/history.html

(Theo chovommoi.com)

 

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa