Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
24588507
Số người đang online:
15
Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
Yaroslavl là đô thị cổ kính nằm trên lộ trình du lịch nổi tiếng "Vành đai vàng của nước Nga" và trong năm 2010 kỷ niệm một ngàn năm tuổi. Trong dịp tiến tới sự kiện trọng đại này, đã ra đời một bộ phim mới theo thể loại lịch sử-phiêu lưu có nhan đề "Yaroslavl. Một ngàn năm trước".

Yaroslavl ngàn năm xưa

 
 

 

                                                            Photo: RIA Novosti
 

Yaroslavl là đô thị cổ kính nằm trên lộ trình du lịch nổi tiếng "Vành đai vàng của nước Nga" và trong năm 2010 kỷ niệm một ngàn năm tuổi. Trong dịp tiến tới sự kiện trọng đại này, đã ra đời một bộ phim mới theo thể loại lịch sử-phiêu lưu có nhan đề "Yaroslavl. Một ngàn năm trước".

Cốt lõi của bộ phim là huyền thoại về sự nghiệp Công tước Yaroslav tạo dựng thành phố từ đó mang tên vinh danh vị sáng lập là Yaroslavl. Có mốc lịch sử như thế này: năm 1010. Xứ Rus Kiev  bị phân ly bởi những cuộc chiến giữa các bộ tộc. Những đám thảo khấu hoành hành, cướp bóc sạch trơn đồng đất Nga và xô đẩy dân chúng vào kiếp nô lệ. Để  chặn đứng bọn cướp, Công tước Yaroslav vùng Rostov - là con trai của người được ban phép thánh rửa tội đầu tiên ở xứ Rus, đã quyết định kiến thiết một pháo đài ở mũi đất cao tại địa thế hiểm trở ven Volga. Dân gian tương truyền rằng, vào thời ấy, mảnh đất này là nơi sinh sống của bộ tộc thổ dân ngẫu tượng giáo, thờ phụng thần Gấu. Bởi thế mà trên biểu trưng của đô thị này có hình gấu dũng mãnh.

Tòa pháo đài mọc lên chắn ngang con đường mua bán nô lệ "từ  Varangians hoặc  Varyags đến Pecsian", tức là thị trường châu Á và Cận Đông. Và chính đây đã là một trong những công lao đầu của Công tước Yaroslav, được dân xưng tụng là Công tước Thông thái và sau đó trở thành Đại công tước Kiev. Trong số những thành quả ý nghĩa của vị sáng lập này đối với lịch sử nước nhà còn là việc dựng các tu viện Nga, lập ra bộ luật đầu tiên của xứ Rus, giải phóng xứ Rus khỏi người Pechenegs hoặc Patzinaks (dân du mục thảo nguyên Nga). Sự thông thái của công tước Yaroslav thể hiện qua cả lối hành xử bang giao quốc tế: ba con gái của công tước sau khi kết hôn đã bước vào các Hoàng gia châu Âu, khiến công tước Yaroslav trở thành thân phụ bề trên của các triều vua Nauy, Hungary và Pháp. Nhân đây cũng cần nói thêm, tại thành phố Sanlis của nước Pháp đã dựng tượng quận chúa Anna con gái Công tước Yaroslav sau khi thành phu nhân của vua Henri Đệ nhất. Những người con trai của công tước Thông thái cũng kết hôn với các tiểu thư con cái gia đình hoàng tộc Âu như  triều thần Hy Lạp, công chúa Germans, hoặc công chúa em vua Balan...

Nhưng trong bộ phim mới chúng ta sẽ chỉ được thấy đoạn khởi đầu chặng đường của Công tước Yaroslav, khi ông cưỡi trên lưng con tuấn mã giơ cao thanh gươm báu trên tay cùng với nhóm dân binh truy quét bọn gian thương buôn bán nô lệ để thiết lập nề nếp trong vùng cai quản của mình và tập hợp cả những bộ tộc láng giềng quây quần xung quanh. Đáng chú ý là khi dựng phim đã phải mất công tuyển chọn diễn viên sắm vai này suốt cả năm trời, rồi cuối cùng tìm thấy ở Estonia: vào vai Công tước huyền thoại của xứ Nga cổ là diễn viên Aleksandr Ivashkevich của Nhà hát kịch Tallin. Trả lời phỏng vấn của Đài "Tiếng nói nước Nga", nghệ sĩ Estonia thú thật rằng việc thể hiện một hình tượng nhân vật anh hùng như vậy hiển nhiên là mơ ước cả đời của bất cứ diễn viên nào..."Riêng việc chìm sâu vào kỷ nguyên ngàn năm xa xưa, thời điểm nghiên cứu kịch bản đã giành cho ta niềm thích thú lớn lao, vì rằng bạn được khơi mở bao điều mới mẻ và bổ sung cho những khiếm khuyết tri thức của mình. Thêm vào đó  trong bộ phim này chứa đựng tất cả những ước mơ thời con trẻ của tôi: được vung gươm phi ngựa, rồi có lúc bị ngã xuống từ trên mình ngựa, suốt thời gian ấy luôn vượt lên được cái gì đó.  Tức là được thực hiện những việc thực sự là của đấng nam nhi. Trong phim có cả thảy hai cô gái, hai nữ anh hùng, còn lại toàn mu-gic. Chính bối cảnh cho phép  được cảm thấy mình  là bậc quân tử trượng phu đã thôi thúc thể hiện cuộc sống đích thực của bản thân. Một gã mu-gic là ai và anh ta khác biệt thế nào? Qua hành vi.  Tiếp đến, thế nào là hành vi và trách nhiệm? Tôi nói không chỉ về nhân vật của mình, mà qua đây, tôi khám phá được nhiều điều về bản thân, bởi tất cả những gì diễn ra xung quanh đều tác động và làm ra chính ta. Nhập vai và những muốn có được bản lĩnh cùng khả năng y như vậy".

Điều hấp dẫn trong bộ phim này còn là tái hiện những hoàn cảnh khắc nghiệt, tàn bạo mà ông cha chúng ta từng sống ngàn năm trước. Chỉ có những con người rất mạnh mẽ về thể lực và tinh thần mới đủ sức đương đầu với tất cả và vượt lên. Ở đó là ngựa, là gươm đao, là búa chiến.  Để khán giả sẽ chẳng có cớ gì mà kêu rằng "không tin được", mỗi hoạt cảnh đều tham vấn ý kiến của các sử gia hàng đầu. Còn để đảm bảo độ xác thực của những phục trang thời xưa, từ áo quần, đồ trang sức cho đến vật dụng sinh hoạt, thì đã cầu tới kho lưu trữ trong thành Kremli Yaroslavl và Rostov. Bối cảnh trang trí chính là phục chế đô thị cổ bằng gỗ, do những tay thợ Nga và Varyazh dựng lên hồi thế kỷ 9, khiến người xem phải hết sức thán phục khi chiêm ngưỡng. Ai cũng biết là đối với phim lịch sử thì công chúng luôn có sự chú ý đặc biệt, và các nhà điện ảnh một mặt sẵn sàng đón nhận mọi lời chê bai, nhưng mặt khác cũng chờ đợi những ý kiến khả quan.

Đàm đạo với phóng viên Đài "Tiếng nói nước Nga", một người tham gia dựng phim là ông Vadim Bưrkin chia xẻ rằng: "Cứ để cho mọi người chỉ trích, thế là tốt vì càng thu hút sự chú ý đến phim. Cá nhân tôi chờ đợi lần công chiếu thành đạt và cái chính là tôi biết rằng khán giả sẽ thích bộ phim mới này. Bởi vì phim được làm  không hề cẩu thả mà rất nghiêm túc và xứng đáng đẳng cấp!".

Những người làm phim "Yaroslavl. Một ngàn năm trước" có kế hoạch trình chiếu cả ở nước ngoài.  Hãng 20th Century Fox Film nói rằng chuyện đó là hiển nhiên. Những thước phim đã được thấy ở London, và bây giờ người ta đang xem phim ở Los-Angeles, nơi sẽ quyết định vấn đề mua bản quyền thế giới với tác phẩm điện ảnh này. Các tác giả còn dự định đưa phim tham gia các Festival quốc tế,  nhưng giờ đây thì điều chính yếu nhất đối với họ là lần công chiếu ra mắt tại Nga, bởi ngoài nhiệm vụ giải trình tài chính còn có những thứ khác chẳng kém ý nghĩa: trong hình thức thú vị và thích hợp, phim kể cho giới trẻ hôm nay về những trang vàng quan trọng trong lịch sử xứ Nga, gắn bó với danh tính bậc tiền bối vĩ đại là Công tước Yaroslav Thông thái.

(theo Đài tiếng nói nước Nga)

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa