Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25510449
Số người đang online:
34
Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
Theo yêu cầu của đông đảo thính giả quan tâm tới đời sống của các khu vực Nga, Đài "Tiếng nói nước Nga" mở chuyên mục mới "Các dân tộc Nga" giới thiệu về những cộng đồng dân tộc đang sinh sống trên lãnh thổ Liên bang Nga bao la.

 

 

                                                              © Photo: RIA NovostiTheo yêu cầu của đông đảo thính giả quan tâm tới đời sống của các khu vực Nga,  Đài "Tiếng nói nước Nga" mở chuyên mục mới "Các dân tộc Nga" giới thiệu về những cộng đồng dân tộc đang sinh sống trên lãnh thổ Liên bang Nga bao la.

Hôm nay, chúng tôi sẽ kể với các bạn về dân tộc Tatar - những người sinh sống chủ yếu tại vùng trung tâm phần châu Âu của Nga, ở Povolzhe, Priural và Siberia.

Cộng đồng Tatar ở Nga gồm 7 triệu người. Đây là nhóm dân tộc đông thứ hai trong Liên bang, sau người Nga. Người Tatar chiếm gần một nửa dân số nước Cộng hòa Tatarstan, trải ra bên bờ dòng sông Volga vĩ đại.

 Công việc truyền thống của người Tatar là làm nông và chăn nuôi gia súc. Đã từ bao đời nay, họ nhân giống các loài vật nuôi có sừng và ngựa.  Đối với người Tatar, tình cảm đặc biệt giành cho những con ngựa là một trong những di sản của quá khứ du mục xa xưa.

Song hành với nông nghiệp, cả thủ công nghiệp và những nghề dân gian khác nhau cũng có ý nghĩa to lớn. Chẳng hạn, nghề truyền thống thủ công chế tác gỗ rất đa dạng:  đóng thùng, đóng xe kéo, nghề mộc dựng nhà cửa, đóng bàn ghế, giường tủ...Những nghệ nhân dân gian đã đạt đến trình độ cao trong nghề thuộc da, xử lý chế biến lông cừu, làm len. Trên cơ  sở những nghề thủ công này, trong thế kỷ XVIII-XIX trên vùng đất của người Tatar đã tạo lập các công trường sản xuất.

Nước Cộng hòa Tatarstan đương đại là khu vực đang phát triển năng động nhất của Liên bang Nga, sở hữu một nền công nghiệp hùng mạnh. Ngành công nghiệp cơ bản ở Tartastan là khai thác dầu mỏ và khí đốt, công nghiệp hóa chất và hóa-dầu, chế tạo ô tô, công nghiệp nhẹ và công nghiệp thực phẩm.

Chế tạo ô tô chiếm vị trí đặc biệt trong nền kinh tế của nước Cộng hòa vùng Volga. Trên những chiếc ô tô của nhà máy "KAMAZ" bố trí ở Tatarstan, các tay đua tham gia vòng đấu "Con đường tơ lụa", - giai đoạn quan trọng chuẩn bị cho cuộc đua đường trường "Paris-Dakar", như biểu tượng liên hệ giữa châu Âu và châu Á.

Hôm nay ở Tatarstan đang có đủ mọi điều kiện để sản xuất xe tải và ô tô hạng nhẹ.  Sức cạnh tranh dồi dào và đà nối tiếp phát triển kỹ thuật của ngành sản xuất ô tô tại nước Cộng hòa đang tạo  khả năng để Tatarstan xuất xưởng những mẫu xe ô tô hiện đại, chất lượng tốt mà giá cả phải chăng.  

Sự sắp đặt pha trộn những yếu tố lịch sử và địa lý đã là nguyên cớ ước lệ tự nhiên để Tatarstan trở thành giao điểm của hai nền văn minh lớn đông và tây, cũng phần nhiều là lý giải cho tính chất phong phú đa dạng văn hóa của địa bàn cùng những con người sinh sống trên mảnh đất này. Ở Cộng hòa Tatarstan, phổ biến hơn cả là hai tôn giáo: đạo Hồi và đạo Cơ đốc Chính thống, cùng chung sống hòa bình trong một nước Cộng hòa đa sắc tộc. 

Một trong những nét đặc trưng truyền thống sinh hoạt của người Tatar thể hiện rực rỡ nhất trong trang phục đám cưới.

Trong thời gian chuẩn bị cưới hỏi, hai họ thỏa thuận về những món đồ sính lễ mà phía nhà trai cần trao cho nhà gái.  Ở đây gồm quần áo, giầy, mũ, khăn giành cho cô dâu, các vật dụng sinh hoạt gia đình thường ngày. Ngoài ra, họ hàng chú rể đảm nhận đưa tới lượng thực phẩm nhất định - mật ong, dầu, bột, trà, thịt - để làm cỗ liên hoan đám cưới.

Sau khi nhất trí với nhau về những thứ cần mua, cha mẹ cô dâu mời ông mối bà  mối và cha mẹ chú rể dự lễ đính hôn. Để tỏ dấu hiệu thể hiện thỏa thuận dứt khoát đính ước cho đôi trẻ, nhà cô dâu trao tặng chiếc khăn hoặc tấm trải bàn đẹp đẽ, còn phía gia đình chú rể thì trao một khoản tiền nào đó cho bên thông gia tương lai.

Đám cưới bắt đầu với việc cử hành các nghi lễ theo thông lệ đạo Hồi. Vị giáo sĩ ghi chép những điều khoản của hôn ước. Đặc biệt qui định rõ số tiền mà trong trường hợp người chồng muốn ly hôn thì anh ta cần trả cho vợ mình. Sau đó, giáo sĩ  hỏi về sự đồng thuận của hai người trẻ tuổi với cuộc hôn nhân. Do bản thân cô dâu chú rể không hiện diện tại lễ cưới này, người cha chú rể sẽ trả lời thay cho con trai, còn ý kiến cô dâu sẽ do hai người làm chứng truyền đạt.  Nghe được lời khẳng định đồng ý của những người đại diện và làm chứng, linh mục Hồi giáo rao giảng trích đoạn từ Thánh kinh Koran nói về hôn nhân. Tiếp đó sẽ bắt đầu phần đám cưới vui nhộn.

Đám cưới kéo dài suốt 3 ngày ở gia đình cô dâu và họ hàng nhà gái. Tại đây, trung tâm chú ý là họ hàng chú rể, được giành sự trọng vọng đặc biệt. Còn thân nhân của cô dâu vui lòng với vai trò khác: họ giúp đỡ chuẩn bị đám cưới, ân cần chăm sóc phục vụ khách khứa. Cha mẹ chú rể mang theo  khoản  sính lễ để chuộc cô dâu cùng các món thết đãi.  Trong thời gian tiến hành đám cưới, cô dâu thân chinh mời các vị khách nếm shirbet - thứ đồ uống ngọt ngào làm từ trái cây và mật ong. Uống cạn cốc shirbet chúc phúc, khách đặt lên chiếc khay một khoản tiền mừng cô dâu đi lấy chồng.

Trên bàn tiệc cưới là những món ăn đặc sản Tatar, chủ yếu là thịt-sữa và rau quả. Món thịt ưa thích của người Tatar là thịt ngựa, thịt bò và thịt cừu, dùng cả để làm nhân vằn thắn.  Thịt thường được rán, muối hoặc phơi khô. Được đánh giá cao còn có thịt gia cầm như gà, ngan, ngỗng. Đạo Hồi mà đa số người Tatar tin theo đề ra những chuẩn mực và qui tắc đặc biệt về đồ ăn: tuyệt đối cấm ăn thịt lợn, cũng như  thịt chim ưng và thiên nga mà người ta coi là thần điểu thiêng liêng. Một trong những cấm kị chính còn là rượu vang và các thứ đồ uống có cồn. Bữa ăn bắt đầu và kết thúc đều bằng những lời cầu nguyện. Theo truyền thống, đàn ông và phụ nữ không ăn cùng mâm mà riêng mỗi giới một nơi.

Những người dân Tatar nổi tiếng về lòng hiếu khách. Theo phong tục cổ truyền, để chào mừng khách đến nhà, gia chủ trải tấm khăn bàn ngày hội  và bày ra tất cả những món ngon lành nhất để thết đãi - đồ ngọt chak-chak, món ăn làm từ mật ong ngào thành viên nhỏ hoặc bánh bột nhồi trộn bơ sữa, đôi khi bỏ thêm hạt hạnh nhân, hồ đào hay mật hoa gia và trà. Có lệ không chỉ thết khách thịnh soạn, mà còn tặng quà. Đáp lại, khách cũng trao cho gia chủ những món quà để bày tỏ sự cảm ơn thịnh tình.

Lễ hội chính của người Tatar gọi là Sabantui. Hiện nay do được ưa chuộng ngày hội Sabantui đã phổ biến rộng cả ra bên ngoài cương vực nước Cộng hòa.

Sabantui hay "ngày hội của chiếc cày" chính là hội hạ điền truyền thống của những chủ nhân đồng ruộng. Lễ hội dân gian vốn nảy sinh từ thời ngẫu tượng xa xưa, khi ấy ý nghĩa của ngày hội này bao hàm ở sự tạ ơn vô số thần linh trong tự nhiên, bởi cuộc sống con người trên mặt đất phụ thuộc vào ân huệ của đa thần.

Sabantui diễn ra như thế nào? Khi các bậc trưởng lão rời giáo đường sau lễ cầu nguyện trưa, toàn thể dân chúng tập hợp tại địa điểm trung tâm của làng quê, và quây thành vòng tròn. Ở giữa bắt đầu cuộc thi đấu võ dân tộc kuresh. So tài trong sự linh hoạt dẻo dai và sức mạnh, các đô vật cố gắng buộc đối thủ phải "lấm lưng". Người chiến thắng tới gần một trong các vị bô lão đảm trách phát phần thưởng, và được "trọng tài" đáng kính trao cho đôi quả trứng gà và chiếc khăn. Đô vật liền đem giải thưởng đó tặng lại cho người nào đó thuộc hàng huynh trưởng của mình - có thể là cha, chú hay ông  nội- và đáp lại sẽ được nhận những đồng tiền quí giá như lời ngợi khen của tiền bối.  Từ số những người đã chiến thắng hàng chục đô vật khác, sẽ chọn ra nhóm lực sĩ ưu tú để đấu vòng chung kết. Sau nhiều keo gay go, trên sới vật chỉ còn vài người mạnh nhất là các dũng sĩ, gọi là batưr.

Còn thêm một cuộc tỷ thí nữa trong lễ hội Sabantui - thi chạy đuổi. Các kỵ mã quất ngựa phi nước đại trong tiếng hò reo và huýt sáo sôi động. Cuối chặng đường, một chàng trai hoặc một cô gái giương cây sào buộc mảnh khăn lụa trắng làm phần thưởng cho người chạy vượt xa trước nhất.  Kết thúc lễ hội Sabantui mọi người quây quần quanh bàn tiệc mà trên đó nhất định phải có món giò làm từ thịt ngựa.

Hàng năm, ngày hội dân gian này tập hợp hàng trăm nghìn cư dân Tatarstan từ già chí trẻ, những người thuộc đủ các dân tộc và tín ngưỡng khác nhau. Đối với bất kỳ ai đến dự ngày hội này, Sabantui đều là một phần lịch sử và văn hóa của nhân dân mình.

 

theo Đài tiếng nói nước Nga)

 

Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» 40 điều thú vị về phụ nữ Nga có thể bạn chưa biết
» Hé lộ cách nuôi dạy các Sa hoàng Nga
» Nín thở trước vẻ đẹp 10 cây cầu ấn tượng nhất nước Nga
» Nước nào rộng hơn 17 triệu km2, chiếm 1/9 diện tích đất liền?
» "Ông tổ" nghệ thuật quân sự Nga, và những tướng "không bao giờ thất bại"
» Xích lô” của người Việt chinh phục xứ sở Bạch Dương
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa