Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25772156
Số người đang online:
18
Hé lộ cách nuôi dạy các Sa hoàng Nga
Sống trong phòng cho đến năm 16 tuổi, học thuộc lòng các cuốn sách và không bao giờ ăn bắp cải - đây chỉ là một vài điều trong số nhiều điều đứa trẻ được uốn nắn để trở thành Sa hoàng Nga...

 Hé lộ cách nuôi dạy các Sa hoàng Nga

 

Sống trong phòng cho đến năm 16 tuổi, học thuộc lòng các cuốn sách và không bao giờ ăn bắp cải - đây chỉ là một vài điều trong số nhiều điều đứa trẻ được uốn nắn để trở thành Sa hoàng Nga.

 

Các sứ giả từ Cung điện Kremlin ở Moscow được cử đến tất cả các thị trấn Nga, vật phẩm cứu tế nhân danh Sa hoàng được đưa đến các nhà thờ và tu viện, và những tội nhỏ nhặt được ân xá. Trong khi đó, các quan chức từ các thị trấn chuẩn bị cưỡi ngựa đến Moscow và mang theo quà.

Nếu tất cả chuyện này xảy ra, điều đó có nghĩa là một đứa trẻ vừa chào đời trong gia đình Sa hoàng. Thế nhưng chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo? Những bước để nuôi dạy một Sa hoàng tương lai là gì?

Nhà là Cung điện Kremlin

Cả con gái lẫn con trai của Sa hoàng sẽ sống trong khu vực phụ nữ ở trong cung, được giám sát bởi một đội quân nhỏ gồm các nhũ mẫu, người giữ trẻ, và chị hầu phòng cho đến khi 5 tuổi. Hoàng hậu, người mẹ, có thể chơi với con nhiều như bà muốn, nhưng nuôi dạy đứa trẻ, thay tã, cho ăn và đưa đứa trẻ đi ngủ - là trách nhiệm của những người hầu.

Tại sao lại giữ đứa trẻ trong những căn phòng riêng cho đến khi 5 tuổi? Vì các Sa hoàng cực kỳ mê tín và sợ ma thuật. Nhà sử học Vera Bokova viết trong cuốn sách của bà, Thời thơ ấu trong ngôi nhà của Sa hoàng, bà mụ người nhận nuôi đứa trẻ là một trong những người hầu quan trọng nhất: bà biết mọi thứ liên quan đến sức khỏe của đứa trẻ, khi các bác sĩ vắng mặt, bà là người có thẩm quyền chính về các vấn đề y tế - và cả những vấn đề ma thuật. Bà mụ bảo đảm rằng ánh trăng không soi vào nôi của đứa trẻ (để có giấc ngủ ngon vào ban đêm), và bảo vệ đứa trẻ khỏi sự dòm ngó độc ác: bà chắc chắn rằng không ai nhìn đứa trẻ trong khi đang ngủ, bôi nhọ nồi sau tai đứa trẻ và rắc chút muối gần đầu đứa trẻ mỗi ngày.


Phòng chính của hoàng hậu trong khu vực phụ nữ của cung điện (công trình tái thiết đương đại ở Cung điện Kolomenskoe, Moscow).


Cho đến khi các con Sa hoàng lên 5 tuổi, chỉ có bà con thân thiết và người hầu mới có thể nhìn thấy bọn trẻ. Nếu họ đi nhà thờ, người hầu mang theo những cái rèm len che hai bên. Các con Sa hoàng đi bằng xe ngựa với những cửa sổ che rèm, và họ chơi trong sân đóng kín cửa. Tuy nhiên, các con Sa hoàng có những người bạn của mình, đó là trẻ con của các gia đình giàu có, những người được phép chơi với các Sa hoàng nhỏ tuổi.

Các Sa hoàng nhỏ tuổi: mập mạp và chậm chạp

Các Sa hoàng Nga không bao giờ ăn bắp cải. Bắp cải được xem là “thức ăn của nông dân”, và thực tế đó là món ăn thường xuyên nhất trên bàn ăn của nông dân Nga. Trong khi đó, bắp cải muối chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho sức khỏe. Không có gì lạ khi các thành viên nhà Romanov đầu tiên mắc bệnh scurvy (một căn bệnh thiếu vitamin C, biểu thị dưới những triệu chứng như chảy máu nướu răng và chậm lành vết thương). Nhưng các con Sa hoàng được cho ăn rất nhiều. Nếu đứa trẻ bắt đầu khóc, ngay lập tức nó sẽ nhận được một nắm bánh, kẹo, hạt… Các con Sa hoàng được cho ăn 5 lần/ngày, và giữa những bữa ăn chính là vô số bữa ăn nhỏ.

Đây là lý do tại sao tất cả Sa hoàng và Nữ hoàng Nga quá béo. Người Nga cũng cho rằng những cuộc nói chuyện gắt gỏng và nghiêm khắc rất nguy hiểm cho sự phát triển của đứa trẻ, vì thế, những người giữ trẻ nói chuyện với các con Sa hoàng bằng giọng điệu ngọt ngào, nhẹ nhàng, sử dụng nhiều từ ngữ nhã nhặn. Và, dĩ nhiên, các Sa hoàng và Nữ hoàng nhỏ tuổi không bao giờ bị phạt, chỉ bị nhắc nhở.

 

Alexey Alexeevich của Nga (1654-1670).


Nhưng trẻ con là trẻ con, và tất cả trẻ con đều thích đồ chơi. Thậm chí những người lớn cũng ghen tị với đống đồ chơi mà các Sa hoàng có khi còn nhỏ. Những ngôi nhà đồ chơi, con xoay, cờ vua, cờ đam, các đồ chơi bằng máy của châu Âu: những hộp âm nhạc, những con chim và những người lính vặn dây cót; các loại nhạc cụ: từ những cây kèn đơn giản đến các cây đàn clavichord được trang trí lộng lẫy. Một nơi đặc biệt trong phòng của con trai được dành riêng cho các món đồ chơi quân sự: cung tên và mũi tên, rìu, dao, súng lục, súng carbine, pháo, đao và gươm.

Đồ chơi cuối cùng là con ngựa đồ chơi mà mỗi cậu bé trong gia đình Sa hoàng có. Nhưng Peter Đại Đế thậm chí có nhiều hơn - khi còn nhỏ, ông được cho một xe ngựa thu nhỏ do 4 con ngựa con kéo. Và thay vì những người lính đồ chơi, ông có những người hầu tí hon ăn mặc như những người lính hoàng gia - thực sự là một quân đội nhỏ!

Cha của Peter Đại Đế, Alexis của Nga, khi còn nhỏ cũng được giải trí nhiều, đó là những người đàn ông đánh nhau với gấu để làm ông vui và ông xem những màn biểu diễn của các anh hề của triều đình. Năm 7 tuổi, ông học chơi cờ vua, và năm 8 tuổi, ông học bắn cung. Nhưng các cuộc tập trận quân sự là một phần trong cuộc sống sau này khi những đứa trẻ chuyển từ khu vực phụ nữ sang các phòng của chính họ.

Hình phạt ghê sợ đang chờ những đứa trẻ này

Đối với các con gái của Sa hoàng, cả cuộc đời họ sống tách biệt - sau 5 tuổi, họ ở trong các khu vực phụ nữ của cung điện, hiếm khi ra khỏi nơi này. Nhưng các cậu bé bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn khác. Tất cả người giữ trẻ và nhũ mẫu ngưng chăm sóc họ, và các cậu bé bắt đầu sống trong khu vực nam giới dưới sự giám sát của một gia sư - thường là một boyar (quý tộc nhiều quyền lực) được kính trọng.

 

Sách Thánh ca, thế kỷ 17.


Nhiệm vụ của gia sư là dạy cậu bé đọc, viết, cưỡi ngựa và cư xử một cách quý phái. Các Sa hoàng Nga hành xử theo cách loại trừ bất cứ ai xem thường họ. Vì thế, các Sa hoàng nhỏ tuổi được dạy đi đứng từ tốn, oai nghiêm, không vội vã.

Gia sư trở thành người duy nhất có thể phạt những đứa trẻ hoàng gia. Việc nuôi dạy vào thời điểm đó được dựa vào văn chương Cơ đốc, ví dụ như, Thánh John Chrysostom viết: “Hình phạt ghê sợ đang chờ những đứa trẻ này, những người không chịu nghe lời người có thẩm quyền thay mặt cha mẹ bọn trẻ”. Những cái roi bằng cành bạch dương được dùng để đánh trẻ con hoàng gia vì tội học dốt, lười biếng, và không nghe lời. Những cuộc nói chuyện dịu dàng của những người giữ trẻ và nhũ mẫu đã tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ.

Vậy họ học cái gì? Chỉ có một vài học sinh đương đại có thể nắm bắt chương trình của Sa hoàng nhỏ tuổi. Phương pháp chính là học thuộc lòng. Khi đã biết đọc, đứa trẻ bắt đầu học các đoạn trích từ văn chương tôn giáo. Sách Thánh ca (150 bài Thánh ca). Sách Các giờ kinh phụng vụ. Sách Công vụ Tông đồ. Kinh Tân Ước. Tuy nhiên, các tài liệu biên soạn các bài Thánh ca khác nhau. Vì thế, phạm vi đọc của các Sa hoàng trẻ tuổi rất ấn tượng. Học viết bắt đầu năm 8 tuổi, và cùng lúc, các cậu bé được dạy đọc sách và hát Thánh ca, chuyện này tiếp tục trong 2 hoặc 3 năm. Khi bước sang tuổi 16, chàng trai được xem là đến tuổi trưởng thành và việc tìm kiếm cô dâu bắt đầu.

Giáo dục hoàng gia này có ích không?


Họ được nuôi dạy như những nhà thần học nhỏ tuổi và những chiến binh nhỏ tuổi. Họ có thể là những nhà chỉ huy quân sự và tham gia vào những cuộc bàn luận tôn giáo. Nhưng đó có chính xác là điều các Sa hoàng cần?

 

Nikita Zotov dạy Peter Đại Đế công sự và các vấn đề quân sự trong cuốn sách Cuộc sống của Peter Đại Đế của Pyotr Krekshin.


Rõ ràng là không. Các Sa hoàng nhỏ tuổi không được học kinh tế, ngoại ngữ, chiến lược quân sự và nhiều thứ cần thiết khác trong một thế giới biến động. Và chuyện dạy dỗ “truyền thống” này chấm dứt vào giữa thế kỷ 17. Alexis của Nga, cha của Peter Đại Đế, là Sa hoàng đầu tiên đưa một số yếu tố giáo dục châu Âu vào chuyện dạy dỗ các con ông. Con trai đầu của ông, Alexei Alexeyevich (1654-1670), được dạy tiếng Latin, số học, hình học, thiên văn và thậm chí thơ.

Tuy nhiên, Peter Đại Đế nghiên cứu sâu. Ông cũng học các bài Thánh ca và Kinh Tân Ước - nhưng ông luôn làm điều ông muốn. Vì thế, khi 12 tuổi, ông đặt các dụng cụ và máy móc khác nhau để đưa vào cung điện. Lao động thể chất được xem là “không thích hợp” với Sa hoàng - nhưng Peter Đại Đế học cách khắc đá, in và đóng sách, ông học khắc gỗ và lái thuyền. Một kỷ nguyên mới đến, một kỷ nguyên nơi mà thậm chí Sa hoàng cần một số trình độ nghiệp vụ. Dưới triều Peter Đại Đế, trật tự cũ của cuộc sống cung điện vẫn được giữ nguyên, chỉ có khu vực phụ nữ của các cung điện ở Moscow bị dẹp bỏ vào giữa thế kỷ 18.


Mê Linh (theo Russia Beyond)

theo motthegioi.vn
Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Điều chưa biết về chiếc áo sọc ngang huyền thoại của Hải quân Nga
» 40 điều thú vị về phụ nữ Nga có thể bạn chưa biết
» Nín thở trước vẻ đẹp 10 cây cầu ấn tượng nhất nước Nga
» Nước nào rộng hơn 17 triệu km2, chiếm 1/9 diện tích đất liền?
» "Ông tổ" nghệ thuật quân sự Nga, và những tướng "không bao giờ thất bại"
» Xích lô” của người Việt chinh phục xứ sở Bạch Dương
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa