Trang chủ Diễn đàn Liên hệ  
Tìm kiếm:
 
Danh mục chính
Giới thiệu hội
Sự kiện hội
Tin tức
Kiosk văn nghệ
Odessist cười
KTO? ЧТО? ГДЕ? КОГДА?
Biển Đen Wiki
Giới thiệu tác giả tác phẩm
Góc nội trợ của Odessist
Làm đẹp - thời trang
Thư viện âm nhạc
Thư viện ảnh
Liên kết Website
Thành phố Odessa
Đại học Y Odessa
Trường Bách Khoa Odessa
Trường tổng hợp Odessa
Odessa 360 độ
Trường thực phẩm
Người Việt Kharkov
Hội cựu DHS Odessa trên FB
THT-Solutions
Lưu học sinh Việt nam
Nước Nga.net
Lưu học sinh Liên xô 88-89

Bình chọn
Theo bạn cuộc họp sắp tới nên tổ chức ở đâu?
Hà nội
Hải Phòng
TP Hồ Chí Minh

Thống kê truy cập
Tổng số người truy cập:
25626865
Số người đang online:
28
"Ông tổ" nghệ thuật quân sự Nga, và những tướng "không bao giờ thất bại"
Alesander Vasilevich Suvorov, Mikhail Illarionovich Kutuzov, Mikhail Vasilyevich Frunze... đều là những tướng Nga từng lập vô số chiến công và không chịu thua trận đánh nào.

 "Ông tổ" nghệ thuật quân sự Nga, và những tướng "không bao giờ thất bại"

Alesander Vasilevich Suvorov, Mikhail Illarionovich Kutuzov, Mikhail Vasilyevich Frunze... đều là những tướng Nga từng lập vô số chiến công và không chịu thua trận đánh nào.

“Ông tổ” của nghệ thuật quân sự Nga

Đại nguyên soái Alesander Vasilevich Suvorov (1730-1800) là một trong những “ông tổ” của nghệ thuật quân sự Nga. Khác với danh tiếng vang dội khắp châu Âu, Suvorov từ nhỏ thường xuyên đau ốm. Cha ông muốn con mình chọn một nghề dân sự, nhưng ông quyết trở thành nhà quân sự. Suvorov tích cực đọc sách, học đấu kiếm, cưỡi ngựa, bắn súng, rèn luyện thể lực.


Suvorov gia nhập quân đội khi mới 17 tuổi và suốt đời xông pha nơi trận mạc. Ông từng tham gia nhiều cuộc chiến và chưa thua một trận nào trong số 63 trận đánh lớn mà ông chỉ huy. Trong đó, có những trận đã trở thành kinh điển, như trận công phá pháo đài Izmail chỉ trong 10 tiếng, cuộc hành binh 16 ngày vượt dãy Alpes đánh bại đoàn quân tinh nhuệ của Napoleon...

Theo Suvorov, không cần nhiều binh sĩ mà phải biết cách đánh, trong đó, ba nghệ thuật chủ yếu là nghiên cứu chính xác tình huống; điều quân thần tốc, bí mật; và tấn công nhanh chóng, bất ngờ. Trong huấn luyện, Suvorov không thừa nhận sự rập khuôn. Thiên tài quân sự và quân lính được huấn luyện tinh nghệ chính là bí quyết bách chiến bách thắng của danh tướng Nga.

Trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945, Nhà nước Xô-viết đã đặt ra Huân chương Suvorov dành tặng cho những chỉ huy Hồng quân lập thành tích xuất sắc trong các chiến dịch quan trọng quy mô lớn. Mới đây, tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới nhất lớp “Borey-A” của Hải quân Nga đã được Bộ Quốc phòng Nga quyết định mang tên “Đại nguyên soái Suvorov”.

Người chiến thắng Napoleon

Tháng 6/1812, nước Nga bị quân Pháp xâm lược. Nhiều trận đánh ác liệt đã diễn ra. Ngày 18/8, thành phố cổ Smolensk thất thủ, cánh cổng vào Moscow bị mở toang. Trước sức ép của nhân dân Nga, ngày 20/8, Nga hoàng Alesander I đã chuyển giao chức Tổng tư lệnh quân đội cho Nguyên soái Mikhail Illarionovich Kutuzov.


Ông chủ trương thực hiện một trận quyết chiến ở Borodino, mở đầu cho việc phá sản ý chí xâm lược của Napoleon. Trận đánh bắt đầu từ mờ sáng ngày 5/9. Sau 3 ngày kịch chiến, Pháp bị thương vong 50.000 người và toàn bộ kị binh mà không đạt được mục đích; Nga mất 40.000 quân, bảo toàn được chủ lực. Nhận thấy đột kích không hiệu quả, ngày 7/9, Napoleon rút về vị trí xuất phát tấn công.

Kutuzov cũng quyết định rút về Moscow. Tại cuộc họp ở làng Phili, Kutuzov tuyên bố: “Để mất Moscow không phải là mất nước Nga; điều quan trọng là phải bảo toàn lực lượng cho quân đội. Với việc bỏ Moscow, chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ mọi việc để đưa quân Pháp đến chỗ diệt vong”. Ngày 15/9, Napoleon tiến vào thủ đô Nga và sau đó bị bao trùm trong khói lửa nên buộc phải rút về phía tây Moscow.

Ngày 5/10, Kutuzov khước từ đề nghị đàm phán của Napoleon. Trước đó, từ 17/9 đến 3/10, ông đã thực hiện thắng lợi chiến dịch cơ động Tarutin. Quân Nga khôn khéo tránh giao chiến và thoát khỏi cuộc truy đuổi của quân đoàn cận vệ thiện chiến Pháp, để sau đó bất ngờ tiến công vào 18/10, gây thiệt hại nặng cho cánh quân này.

Ngày 19/10, Napoleon rút quân khỏi Moscow. Ngày 24/10 diễn ra trận Maloyaroslav ác liệt, kết quả đã làm phá sản ý đồ của Napoleon đánh chiếm thành phố này để mở đường cho đại binh rút về Smolensk, đánh dấu ưu thế chiến lược chuyển hẳn sang phía quân Nga và bắt đầu cuộc tổng phản công của quân Nga.

Bị quân chủ lực Nga đuổi rát, các đội dân binh Nga chặn đường phía trước và tập kích từ hai bên, quân đội Napoleon tan nát trong cuộc rút lui hỗn loạn. Ngày 26/12/1812, những binh sĩ Pháp cuối cùng bị đánh đuổi khỏi Nga tại Smogoai, cùng câu nói bất hủ của Napoleon: “Từ vĩ đại đến hài hước chỉ cách một bước chân”. Napoleon bỏ rơi tàn binh, chạy thẳng về Paris.

Người đặt nền móng cho Học thuyết quân sự Xô-viết

Ẩn mình trong khuôn viên luôn rợp mát bóng cây trên phố Bolshaya Pirogovskaya ở Moscow là một cơ sở đào tạo nổi tiếng của Bộ Quốc phòng Nga. Đó chính là Học viện quân sự mang tên nhà hoạt động nổi tiếng của Đảng Cộng sản, Nhà nước, Quân đội Liên Xô: Mikhail Vasilyevich Frunze (1885-1925).


Do tham gia cuộc cách mạng 1905-1907, Frunze từng hai lần bị chính thể Sa hoàng bắt, kết án tử hình sau đổi thành chung thân và đày biệt xứ đến Siberia. Ông vượt ngục thành công rồi gia nhập quân đội Sa hoàng để tuyên truyền cách mạng trong binh lính. Sau Cách mạng Tháng Mười, Frunze có công lớn trong việc dẹp bạo loạn phản cách mạng ở Moscow và Yaroslav.

Năm 1919, mặt trận miền đông rất nguy kịch. Trùm bạch vệ Kolchak tập hợp được 25 vạn quân, chiếm cứ địa bàn rộng lớn. Dân ủy quốc phòng Trosky không tin Hồng quân có thể đương đầu được với quân Kolchak, nên chủ trương rút quân sang bờ Tây sông Volga. Nhưng Frunze đề xuất tiến công Kolchak từ bờ Đông sông Volga, nơi tập trung nhiều kho hậu cần lớn.

Ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Phương diện quân Miền Đông. Chiến dịch tiến công lực lượng Kolchak toàn thắng, Frunze được ca ngợi là có bản lĩnh và có tài chỉ huy những chiến dịch lớn. Sau này, khi nhắc lại chiến dịch đập tan đội quân Kolchak, Frunze nhấn mạnh: “Đặc điểm của Hồng quân chúng ta là tiến công… Tiến công là một hình thức phòng ngự tốt nhất”.

Sau đó, Frunze là Tư lệnh Mặt trận Turkistan, có công đặc biệt lớn trong việc quét sạch bọn phỉ, xây dựng, củng cố chính quyền Xô Viết. Mùa thù năm 1920, Frunze lại chỉ huy các chiến dịch ở mặt trận miền Nam, đập tan bạch vệ Wrangel, lực lượng vô chính phủ Makhno…

Sau Nội chiến, ông được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội đồng quân sự cách mạng, Thứ trưởng, Tổng Tham mưu trưởng rồi Bộ trưởng Quốc phòng, kiêm Giám đốc Học viện Hồng quân công nông (sau là Học viện quân sự mang tên ông). Giai đoạn này, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Frunze đã diễn ra cuộc cải cách sâu rộng hồng quân theo hướng tinh nhuệ, hiện đại.

Ngày 31/10/1925, Frunze qua đời khi mới 40 tuổi. Ông để lại nhiều công trình khoa học quân sự như “Tiền phương và hậu phương trong chiến tranh tương lai”, “Bàn về quân đội nhà nghề”… Frunze cũng nổi tiếng với câu nói: “Hồng quân được tạo ra bởi công nông và được lãnh đạo bởi ý chí của những người lao động”.

Vị nguyên soái của chiến thắng

Trong rất nhiều tướng lĩnh nổi danh trong Thế chiến 2, Georgy  Konstantinovich Zhukov được xếp đầu bảng về số lượng trận thắng nhiều và quy mô lớn. Zhukov sinh ngày 1/12/1896 ở Strelkovka, tỉnh Kaluga. Năm 1915, ông phục vụ trong một đơn vị kỵ binh, tham gia chiến đấu trong Thế chiến 1. Ông hai lần được tặng Huân chương Thánh George vì lòng dũng cảm.


Sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917, Zhukov gia nhập Đảng Bolshevik, gia nhập Hồng quân. Ông chỉ huy bộ đội bài bản, khoa học. Đơn vị ông phụ trách bao giờ cũng là đơn vị tiên tiến, lập nhiều công tích xuất sắc trong thời kỳ nội chiến Nga. Năm 27 tuổi, Zhukov giữ chức Trung đoàn trưởng, đến năm 42 tuổi là Phó tư lệnh Đại quân khu Belorussia. 

Tháng 6/1939, quân phiệt Nhật Bản bất ngờ xâm nhập Mông Cổ. Zhukov được giao chức Tư lệnh chiến dịch đánh đuổi quân Nhật khỏi Mông Cổ. Ông đã tổ chức nghi binh khéo léo, phản kích quyết liệt, gây tổn thất nặng nề cho đối phương. Qua đó, lần đầu tiên Zhukov thể hiện được tài năng về mặt chỉ huy và hiệp đồng tác chiến, gây sự chú ý của nhà lãnh đạo Stalin.

Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và năm 1940, được phong quân hàm Đại tướng, giữ chức Tư lệnh Đại quân khu Kiev. Đến đầu năm 1941, ông giữ chức Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Liên Xô. Trong Chiến tranh Vệ quốc, Zhukov giữ các chức vụ Tư lệnh Phương diện quân Dự bị, Tư lệnh Phương diện quân Tây… trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch quan trọng.

Tên tuổi của ông gắn liền với hầu hết các chiến thắng lớn của Hồng quân như trận Mosow, trận Stalingrad, trận Kursk, chiến dịch Bagration, chiến dịch Wisla-Oder và chiến dịch Berlin. 

Zhukov được nhân dân Liên Xô gọi bằng cái tên trìu mến “Vị nguyên soái của chiến thắng”. Ông được phong Nguyên soái Liên Xô năm 1943, là Nguyên soái Liên Xô đầu tiên được phong trong Thế chiến 2. Zhukov qua đời năm 1974, thọ 78 tuổi. Ông được mai táng tại Quảng trường Đỏ dưới chân tường thành Kremlin.

Nguyên Phong
theo vietnamnet.vn
Bình luận
  Bình luận Liên hệ In trang
Tin liên quan
»
» Điều chưa biết về chiếc áo sọc ngang huyền thoại của Hải quân Nga
» 40 điều thú vị về phụ nữ Nga có thể bạn chưa biết
» Hé lộ cách nuôi dạy các Sa hoàng Nga
» Nín thở trước vẻ đẹp 10 cây cầu ấn tượng nhất nước Nga
» Nước nào rộng hơn 17 triệu km2, chiếm 1/9 diện tích đất liền?
» Xích lô” của người Việt chinh phục xứ sở Bạch Dương
» 15 điều thú vị chí có ở Nga
» Vì sao Điện Kremlin được coi là biểu tượng quyền lực vĩ đại nhất của nước Nga?
» Những cảnh đẹp mê đắm của nước Nga
» Vẻ đẹp của những pháo đài cổ kính nước Nga
» Ga tàu điện ngầm Moskva đẹp tuyệt vời qua ống kính của nhiếp ảnh gia Canada
» Đảo kizhi – di sản thế giới và tuyệt tác của nước Nga
» Vì sao con cuối cùng trong bộ búp bê Nga luôn xấu nhất
» Bộ ảnh chưa từng công bố về nước Nga 100 năm trước
» Những điều kiêng kị thú vị ở xứ Bạch Dương
» Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» Nỗi ám ảnh kinh hoàng từ Nga, cả châu Âu khiếp sợ
» Khi cuộc đời là cuộc chơi trong sòng bài
» Pháo đài Brest - biểu tượng tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm
» Georgi Zhukov: Vị nguyên soái vĩ đại và kiên cường
» Đại học Tổng hợp Quốc gia Tômsk
» Những trang sử nước Nga. Đại học Tổng hợp Matxcơva
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 1)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 2)
» Những điều kiêng kị của người Ucraina (phần 3)
» Những vùng Nga thân thương: Chelyabinsk sẽ có những vườn mơ
» Đi nghỉ cuối tuần ở “đacha” - nét đẹp văn hóa Nga
» Nga: Khó tin tục cả làng đổi vợ, đổi chồng của một bộ tộc
» Hoa Tử đinh hương của Chiến thắng
» Phần 14: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 15: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 16: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 13: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Khám phá những phần bí mật bên trong Điện Kremlin
» Phần 9: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 10: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 11: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 12: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 5: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 8: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 6: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 7: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 4: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 3: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phần 2: Phim ký sự "Trở lại Volga"
» Phim ký sự "Trở lại Volga" (Phần 1)
» Trông mặt mà bắt... “chuyện ấy”
» Đến thăm quê hương Maksim Gorki
» 15 thực phẩm có tác dụng giải rượu
» Những vùng Nga thân thương: Khách du lịch mạo hiểm chọn Altai
» Ural - vành đai quý giá của nước Nga
» Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
» Vì sao đàn ông thích ngắm "núi đôi"?
» Thăm 7 'gã khổng lồ' trấn giữ vùng núi của Nga
» "Viagra" tự nhiên từ trái cây cho cả hai giới
» Borodinо: Cánh đồng Nga vinh quang
» Những vùng Nga thân thương: Thị trấn cổ Borovsk: Thiên nhiên và kiến trúc hài hòa
» Sứa "khủng" đẹp lung linh dưới lòng đại dương
» Viên ngọc của "Vành đai vàng"
» 10 bức ảnh đánh lừa thị giác ấn tượng
» Thú vị những “ngôi nhà sống” tại Nga
» Các nhà khoa học Nga làm sống dậy cây 30.000 năm tuổi
» Những trái tim kỳ diệu giữa tự nhiên (phần cuối)
» Những trái tim kỳ diệu giữa thiên nhiên (phần đầu)
» Cây thị quả vuông, tròn &chim phượng Tràng An
» Những vùng Nga thân thương: Tài liệu mang vào phòng thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai
» Phong tục ngày Tết kỳ thú bốn phương
» Những kiêng kỵ trong ngày Tết
» Những vùng Nga thân thương: Veliki Ustyug - vương quốc của Ông già Tuyết
» Truyền thuyết ghê rợn về hồ ma Shambhala
» Những vùng Nga thân thương: Kostroma nơi khởi nghiệp triều Romanov
» Những vùng Nga thân thương: Sergiev Posad - Mảnh đất quê hương của vị Chân Phước Sergyi Radonezhsky
» Yaroslavl – Viên ngọc của “Vành đai Vàng"
» Vẻ đẹp và chuyện kỳ bí của thành phố cổ Pereslavl-Zaleski
» 10 đặc sản tiến vua nổi tiếng của người Việt
» Tượng đài Mẹ Tổ quốc: Kỳ quan của nước Nga
» Dùng lược đúng cách giúp phòng bệnh
» Những vùng Nga thân thương: Vùng Vladimir - nguồn cội đất Nga
» 6 loại trái cây làm nở ngực
» Phát hiện kỳ diệu của Đông y về sex
» Mười loại cây thường gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
» Những vùng Nga thân thương: Novosibirsk tuyệt vời không chỉ là thành phố khoa học
» Những điều lý thú: Chuông Vua: kỷ vật khổng lồ cuối cùng của đế chế
» Những điều lý thú: Bí mật "Tam giác M" đang chờ giải mã
» Những vùng Nga thân thương: Altai sẽ trở thành khu an dưỡng thượng hạng của Nga
» Những vùng Nga thân thương: Khu bảo tồn-bảo tàng Borodino
» Tẩy trắng da: đẹp trước mắt, hại lâu dài
» Cá tầm - loài cá vương giả cần được chăm sóc xứng đáng
» Vương quốc của những chiếc ấm samovar Nga
» Đặt gương sai phong thủy, dễ xuất hiện người thứ ba
» "Yêu" bằng miệng nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
» Ăn tỏi có thể chữa bất lực, yếu sinh lý
» Phụ nữ thế nào thì 'yêu' khỏe?
» Hoa phượng tím lung linh khoe sắc, kì ảo giữa lòng thủ đô Hà Nội
» Trục trặc sex làm tăng nguy cơ trầm cảm ở nam giới
» Rên khi 'yêu' để 'chuyện ấy' nhanh hơn?
» Những vũng nga thân thương: Kỳ quan đá cổ xưa
» Lịch sử nước Nga: Kỳ cuối - Sa Hoàng Nicholas và lịch sử nước Nga cận đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 8 - Triều đại của Catherine Vĩ Đại
» Lịch sử nước Nga: Bài 7- Triều đại của Nữ Hoàng Elizabeth Petrovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 6 - Triều đại của Nữ Hoàng Anna Ioannovna
» Lịch sử nước Nga: Bài 5 - Triều đại của Peter Đại đế
» Lịch sử nước Nga: Bài 4 - Triều đại hoàng đế IVAN bạo chúa
» Lịch sử nước Nga: Bài 3 - Những trận chiến lịch sử
» Lịch sử nước Nga: Bài 2 - Một số dấu mốc quan trọng
» Lịch sử nước Nga: Bài 1 - Thông tin tổng quát
» Khám phá 'Xe tăng bay' Su-34
» Thổi bay mụn trứng cá với cần tây
» Chuyện chưa biết về Chí Phèo, Bá Kiến
» Lịch sử Matryoshka của nước Nga.
» Ô cửa nước Nga: Yaroslavl ngàn năm xưa
» Khoa học hay tâm linh?
» Những vùng Nga thân thương - Dân tộc Tatar
» Những vùng Nga thân thương: Những người Slavơ cổ xưa bên sông Volga
» Tám lời khuyên để nam giới tự chăm sóc bản thân
» Đẹp và khỏe với các loại rau mùa xuân
» Vì sao phụ nữ thường kêu khi 'yêu'?
» Hai cách chữa ho mới khi trời chuyển mùa
» Khi nào không nên uống thuốc tránh thai?
» Ngẩn ngơ ngắm bọ ngựa hồng
» Cẩn thận với một số loại rau quả có thể gây ngộ độc
» 4 mẹo giúp nàng lên đỉnh
» Phụ nữ cần một cốc nước ép sau khi gần gũi
» Chữa “trên bảo dưới không nghe” thế nào?
» Đàn ông thích những cặp tuyết lê!
» Những dòng chảy kỳ vĩ của nhân loại
» Bí quyết ăn đu đủ cho vòng một căng tròn
» Đàn ông mê ngắm phụ nữ đẹp dễ mắc bệnh
» Nắm tay chồng có lợi cho sức khỏe
» Những cái hại khi vợ chồng “gần gũi” quá nhiều
» Những hình ảnh độc đáo về băng ở Mẫu Sơn - Lạng Sơn
» Mùa đông lung linh ở Nga
» Sai lầm khi tẩm bổ bé bằng củ dền, cà rốt
» 8 thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mùa đông
» Cách nấu mỳ ăn liền an toàn
» Giúp bạn tình tự tin
» Chống ung thư không khó
» Những loại thực phẩm nên ăn trước khi đi ngủ
» "Yêu" sau khi cưới khiến hôn nhân bền vững
» Bí kíp để sở hữu những nụ hôn ngọt ngào, mê đắm
» Năm điều thầm kín của quý ông về "chuyện yêu"
» Son môi khiến nụ hôn... nhạt như nước ốc
» Sáu thực phẩm “hút sạch” chất béo
» Sau ly hôn, nam giới... thiệt thòi hơn
» Năm dấu hiệu "tố cáo" chồng bạn ngoại tình
» Vết xước vùng kín có thể gây chết người
» Tắm nắng giúp phòng hiệu quả ung thư tuyến vú
» Súc miệng bằng lá chè xanh có thể ngăn ngừa cúm
» Sắc thu trên đất Mỹ
» Cực khoái của cả đời người chỉ khoảng 180 phút
» Ăn gì để... giảm ham muốn tình dục?
» Để không bị nhầm lẫn khi lựa chọn vốt-ka
» Tiếng Nga, một thời để nhớ: Cùng học và ôn lại các câu thành ngữ.
» Đàn ông nằm ngủ úp sấp dễ bị hỏng "cậu nhỏ"
» Rễ bồ công anh có thể chữa ung thư máu
» Đã có phương pháp diệt muỗi sinh học hiệu quả
» Những vị trí giúp phụ nữ nhanh đạt khoái cảm
» Chai chân, thật khó chịu!
» Những lo lắng hay gặp ở tuổi ô mai
» Ảnh vũ trụ ấn tượng trong tuần
» Ăn thoải mái mà không sợ mập
» Làm giảm kích cỡ của cô bé
» Sáu loại trái cây đem lại vùng bụng phẳng
» Tránh thai bằng... nhảy nhót ngay sau khi giao hợp
» Thói quen ăn sáng có hại cho sức khỏe
» Phụ nữ cần 10 phút để lên đỉnh
» Bí quyết nâng cao chất lượng tinh binh
» Bí ẩn thiên nhiên: di cư kỷ lục 8 triệu cá hồi
» Kéo dài tuổi thọ với nghệ vàng
» Ađam ăn gì để có vòm ngực đầy nam tính?
» Nguy hiểm khi biến “gò” thành “núi”
» Bốn thói quen của người sống lâu
» Khung cảnh ấn tượng ở Iceland
» Thiên nhiên muôn vẻ
» Năm "mẹo" nhỏ cho buổi tối thêm nồng nàn
» 13 câu chuyện về sex và các hậu quả của nó (tt)
» 13 câu chuyện về ’sex và hậu quả’
» Phát hiện cây nhai giúp giảm stress, hết đói
» 6 cách đơn giản tạo dáng đẹp
» DỰ ÁN CHẾ TẠO HỆ TRỤC CHÂN VỊT PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ CỦA NGÀNH ĐÓNG TÀU
» Máy chiếu cầm tay đa năng
» Uống sữa sao mới tốt?
» NHỮNG NGƯỜI ODESSA NỔI TIẾNG
» Phi cơ vận tải dùng thử xăng sinh học (VnExpress)
» Lần đầu tiên phát hiện sông dưới biển (VnExpress)
» Lưỡi dao” nước có thể cắt thép
» Vitamin B đẩy lùi bệnh Alzheimer
» Căng thẳng có thể gây đãng trí (Thanhnien Online)
» Bóng đèn có tuổi thọ cao nhất thế giới
» Diễn văn khai giảng Đại học đầu tiên của Việt Nam
» Mỗi ngày nơi đây
» Bí quyết dạy con nếu bé thích học bằng tai

Моя Одесса
Chi tiết>>
Thư viện ảnh
Ảnh Giải tennis Người Biển đen mở rộng - Hè 2013
Ảnh gặp mặt ngày 18 - 4 - 2009
Hình ảnh về buổi Giao lưu nhân ngày Chiến thắng Phát xít - ngày 9 tháng 5 năm 2013
Hình ảnh về Giải Tennis - Người biển đen Hè 2012
Ảnh phong cảnh
Ảnh Phong Cảnh
Thông báo ban quản trị
Tin nhanh số 3
Thông báo các trường
Quảng cáo
 
Copyright © 2010 Hội Cựu du học sinh Odessa