Trang chủ Diễn đàn các trường Thực Phẩm NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TA SỐNG KHOẺ MẠNH

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TA SỐNG KHOẺ MẠNH



Bài viết: 38
KEFIR

Khi còn là sinh viên đại học, chắc chắn mỗi anh chị và các bạn đều đã từng uống kefir. Có người thích bởi mùi thơm dịu, vị béo nhẹ nhàng, cũng có người không thích lắm vì nó hơi chua. Bài viết này “dụ” các thực khách “chiếu cố” đến thức uống này vì những lợi ích sức khỏe trên cả tuyệt vời của nó. (Cũng phải nói thêm rằng, nếu cho chút xíu đường thì kefir sẽ ngon vô cùng)

Sữa Kefir tuy là một sản phẩm sữa chua mới nhưng là một trong những sản phẩm sữa lên men truyền thống lâu đời nhất.
Khác với sữa chua thông thường, Kefir là sản phẩm vừa lên men lactic nhờ nhóm vi khuẩn lactic ưa ấm, vừa lên men rượu nhờ nấm men. Sản phẩm từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc thiên nhiên với nhiều dược tính được minh chứng qua quá trình sử dụng ở nhiều vùng trên thế giới, nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giảm căng thẳng thần kinh, làm tan sạn mật, sạn thận, điều hoà huyết áp, làm ngưng sự tăng trưởng của tế bào ung thư và những lợi ích sức khoẻ khác mà cho đến nay vẫn còn được xem là những điều bí mât.
Hình ảnh
Chuẩn bị:
•Một ít nấm kefir và sữa tươi
•Dụng cụ để nuôi và lọc sữa:
1 lọ nhựa/thuỷ tinh không nắp
1 rá nhựa mắt nhỏ
1 miếng vải màn sạch

Lưu ý:
Con nấm rất kỵ với kim loại nên tất cả đồ dùng để ngâm và lọc sữa phải là đồ nhựa hoặc thủy tinh, sứ...Nếu dùng đồ kim loại thì con nấm sẽ bị chết.
Tuyệt đối không rửa con nấm bằng nước nóng hoặc ngâm trong sữa nóng thì con nấm sẽ bị chết!

Cách nuôi và lọc sữa:
- Cho con nấm vào lọ nhựa/thuỷ tinh sạch, đổ sữa vào ngâm, lấy miếng vải màn đậy lên miệng lọ, dùng dây thun cột lại để tránh bụi và côn trùng có hại bay vào.
- Để lọ nấm sữa ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình 23-25oC
Tuy nhiên nếu nhiệt độ vào mùa hè cao hơn vào khoảng 29-30oC nấm vẫn sống nhưng nhanh lên men hơn, (có thể ngâm cả bình sữa và nấm kefir vào chậu nước cho mát). Nấm sữa bảo quản tốt thì sau khi ngâm sẽ sánh đặc, có màu trắng ngà, hoặc có thể đóng 1 lớp váng màu vàng nhạt trên bề mặt, nhưng mùi vẫn thơm ngậy.
- Sau 24 tiếng, đem lọ nấm sữa ra đổ qua rá nhựa cho sữa chảy qua rá lọc xuống 1 cái bát hứng bên dưới. Dùng thìa nhựa đảo nhẹ cho sữa chảy hết xuống. Phần sữa chảy xuống dưới chính là sản phẩm của nấm sữa, đem sữa đó pha thêm đường tùy theo khẩu vị để uống cho ngon miệng. Mùi vị của sữa nấm thơm và ngậy như sữa chua. Phần con nấm còn lại trên rá lọc dùng nước đun sôi để nguội rửa sạch và lại cho vào lọ nhựa/thuỷ tinh (đã được rửa sạch) và tiếp tục quá trình nuôi như trước.
-Để kefir trong tủ lạnh trước khi uống, việc bảo quản này không chỉ có tác dụng làm chậm quá trình lên men mà còn ổn định mùi cho sản phẩm, kefir sẽ thơm ngon hơn nhiều

Lưu ý:
Mỗi ngày phải lọc sữa một lần vì con nấm chỉ ăn chỗ sữa ngâm đó trong vòng 24 tiếng là hết. Nếu để quên không lọc thì nấm sẽ bị chết. Khi không muốn nuôi kefir nữa thì chỉ cần rửa sạch nấm và ngâm trong nước lọc, giữ mát trong tủ lạnh.
Sửa lần cuối bởi Panorama vào ngày 14 Tháng 8 2010 14:13 với 2 lần sửa trong tổng số.


Bài viết: 38
Dinh dưỡng và những lợi ích về sức khoẻ của Kefir

a. Kefir:
Kefir là thức uống bổ dưỡng và cân bằng, phù hợp với mọi người, rất tốt cho sức khoẻ và có thể chữa được nhiều bệnh:

Tiêu hoá:
Sử dụng kefir thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa sự sa sút của đường ruột, tăng khả năng tiêu hoá, giảm bớt sự đầy hơi, làm hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn và trị bệnh rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, loét dạ dày….
 Kefir có nhiều vitamin, khoáng, axit amin, hệ protein hoàn hảo đã bị thuỷ phân một phần nên rất dễ tiêu hoá..
 Kefir bổ sung vi khuẩn có lợi cho ruột non. Khi con người còn nhỏ, đường ruột hoàn toàn vô trùng. Sau đó, con người tiếp nhận sữa mẹ, đưa vào đường ruột một lượng vi khuẩn probiotic (có khả năng kháng khuẩn). Uống kefir cũng có tác dụng tương tự. Kefir có thể được dùng như sữa mẹ vì dễ tiêu hoá hơn sữa tươi và sữa bột.
 Kefir ngăn chặn sự phát triển của nấm Candida . Thường nấm phát triển bắt nguồn từ việc dùng thuốc kháng sinh ( thuốc kháng sinh giết chết vi khuẩn có lợi nhưng không giết được nấm men và nấm mốc trong đường ruột). Sự phát triển của nấm Candida có thể tạo nhiều lỗ trong ruột, gây rò rỉ hệ miễn dịch trong ruột non, các phân tử protein của thức ăn và độc tố của nấm có thể thấm vào cơ thể. Những phân tử này dừng lại ở bất kì vị trí nào trong cơ thể như: xoang, não, túi mật, mạch máu, tim , khớp….làm đau và gây bệnh ở đó. Phương pháp điều trị: gồm probiotics , chất chống nấm tốt với thức ăn không đường và ngũ cốc. Probiotic tốt nhất là kefir làm ở nhà, nên dùng sữa dê thô để làm kefir vì nó có chứa lượng lớn axit caprylic, caproic có hiệu quả trong việc chống nấm.

Rối loạn thần kinh:
Kefir có nhiều Mg,Ca ( khoáng tốt cho hệ thần kinh) trytophan , giúp làm dịu thần kinh, phục hồi sức khoẻ trở lại, không còn mất ngủ, giảm suy nhược, ăn ngon miệng (dùng 1lít/ngày)

Khả năng miễn dịch:
Kefir giúp tăng khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh virut rất hữu hiệu, giúp chịu đựng cả các bệnh ung thư, AIDS, bệnh mụn giộp, hội chứng mệt mỏi kinh niên….
Nguyên nhân: Kefir làm tăng sự tiết ra chất interferon-beta trong tế bào.Đó là một glycoprotein có khả năng chống lại sự tấn công của virus. Tác nhân hoạt động trong kefir là Sphingomyclen {SpM}.Đây là một hỗn hợp bốn loại phân tử SpMs :các axit béo có 21C, 22C, 23C, 24C.Sữa lên men SpM làm tăng sự tiết interferon 14 lần, trong khi ở những nguồn khác chỉ tăng 2-3 lần.

Duy trì, phát triển, năng lượng:
Kefir chứa nhiều Photpho (chất khoáng nhiều thứ 2 trong cơ thể), giúp cơ thể sử dụng gluxit, chất béo, protein cho các chức năng duy trì, phát triển, năng lượng.

Chống rối loạn da, kéo dài tuổi thọ, tăng năng lượng :
Kefir chứa nhiều vitamin B12, B1, K, biotin ( giúp hấp thụ những vitamin B khác như axit Folic, B3, B12 ).
Ngoài ra, kefir còn có tác dụng trị một số bệnh khác như: bệnh thiếu máu, chứng sưng mật, huyết áp cao, viêm gan…

b. Nước sữa kefir (kefir whey):
•Sản xuất mỹ phẩm :kem chống nắng, sữa tắm, sữa rửa mặt, thuốc dưỡng tóc,mặt nạ dưỡng da….
•Trị chứng mất ngủ.
•Dùng để nấu mì ống, nướng bánh mì….

c. Khối giống Kefir (kefir grain):
Khối giống kefir nếu được ăn đúng cách sẽ giúp trị bệnh ung thư dạ dày do nó chứa các vi khuẩn có lợi cho dạ dày.
Cách dùng:
 Có thể dùng dạng khô (dùng như viên thuốc) trước bữa ăn sáng 30 phút .
 Cho vào kefir thành phẩm ,các sản phẩm chế biến từ sữa hay nước trái cây…


Bài viết: 218
Ối chà thích quá, chị là tín đồ các sản phẩm sữa đây nhưng kiếm đâu ra "ít nấm kefir " vậy ?


Bài viết: 38
NHATRANG đã viết:
Ối chà thích quá, chị là tín đồ các sản phẩm sữa đây nhưng kiếm đâu ra "ít nấm kefir " vậy ?


Khi nào chị sắp sửa vào SG thì thông báo nhé, em sẽ nuôi nấm để dành cho chị
Trong hình ở trên, hũ thuỷ tinh be bé là sữa chua kefir đấy chị, làm sữa chua kefir ít mất công hơn sữa chua thường vì không cần ủ ấm, chỉ để ngoài không khí và chờ đông lại, nhìn sữa chua kefir giống y như sữa chua thường thôi (quảng cáo: theo các số liệu khoa học thì kefir tốt hơn sữa chua thường nhiều, em sẽ tìm lại bài đó và post lên để dụ các tín đồ sản phẩm sữa nhé!)


Bài viết: 52
Có ai làm được loại sữa "Cô gái Hà Lan" tươi 100%, bổ cho cả trẻ em lẫn người lớn, như trong video clip dưới đây không ?:
http://img824.imageshack.us/img824/1564/cafesuanong.mp4


Bài viết: 38
Nấm TÂY TẠNG hay Nấm KEFIR


Dược Sĩ Trần Việt Hưng - tvvn.org



Tại Việt Nam, gần đây có phong trào dùng men chua Kefir, với những lời đồn đại là nấm từ Tây Tạng, trị được nhiều chứng bệnh nan y!

Thật ra Kefir tuy được gọi là ‘nấm’, nhưng thuộc vào nhóm nấm men như men bánh mì, Hồng Khúc, Men Kombucha.

Sữa chua Kefir cũng đã đi vào lịch sử bang giao quốc tế khi Tổng Thống Mỹ Reagan đã mời Tổng Bí Thư Gorbachov dúng món nước uống Kefir làm tại Hoa Kỳ trong một cuộc họp thượng đỉnh vào cuối thập niên 80.

Kefir có nguồn gốc từ vùng núi Caucase và đã được sử dụng tại đây từ hàng chục thế kỷ, và là sản phẩm lâu đời nhất do sữa lên men. Những người chăn cừu tại Caucase đã tìm thấy là sữa chứa trong các túi da họ đeo bên mình, đôi khi lên men để trở thành một thứ nước có hơi, sôi bọt.

Theo dân Vùng Caucase, truyền thuyết kể rằng loại nước này là do từ ‘hạt’ Kefir, là một tặng phẩm mà Mohammed đã tặng cho họ, đồng thời đã chỉ dẫn cho họ cách thức dùng hạt. Mohammed đã cấm họ truyền bá các bí mật về Kefir cho các dân tộc khác và đó cũng là lý do giải thích tại sao hạt Kefir trở thành ‘bí ẩn’ trong thời gian khá lâu.

Kefir ít được biết đến ngoài khu vực Caucase, tuy Marco Polo đã nhiều lần nhắc đến loại nước uống Kefir trong các tập du ký của ông.

Kefir, trên căn bản, được chế tạo bằng sự lên men ‘hạt Kefir’, có hình dạng tương tự như một bông cải tí hon, lớn cỡ hạt lúa mì. Tuy được gọi là hạt nhưng đây là những đám vi sinh vật dạng keo sống cộng sinh kết dính với casein. Những vi sinh vật, nấm men chính gồm Saccharomyces kefir, Torula kefir, Lactobacillus caucasius, các chủng Leuconnostoc và Lactic streptococci.

Sự lên men do ở nhóm vi sinh vật phức tạp đã khiến sản phẩm từ Kefir có những đặc tính riêng khác biệt với các sản phẩm lên men từ sữa khác (như da ua).

Saccharomyces kefir có những đặc tính gần như men bia (saccharomyces cerevisae), chứa nhiều acid amin và vitamin nhóm B. Các streptoccci lactic là những vi sinh vật tạo sự lên men sữa, sinh ra acid lactic và CO2. Lacto bacillus caucasius được cho là tạo ’sườn’ cho hạt Kefir, bao bọc bên ngoài, gây ra trạng thái yếm khí.

Khi ngâm trong sữa, hạt Kefir màu vàng nhạt sẽ phình to lên, đổi thành màu trắng và diễn tiến lên men bắt đầu. Khi lên men Kefir trong những túi da hay những chai đựng có đáy phình và lắc đều (như kiểu dân du mục đeo túi và phi ngựa) thì hợp chất lắng đọng sẽ đóng lại thành quả bóng tròn. Trong sữa, hạt Kefir phát triển và làm sữa chua trong 24 giờ.

* Thành phần của Kefir:

Sữa chua Kefir có thành phần thay đổi tùy chủng men vi sinh nhưng thường gồm:
Casein kết tụ
Protid chuyển hóa thành Albumose , Peptid.
Acid lactic, Lactose, Galactose
Các acid amin
Các Vitamin nhóm B, Folic acid..
Polysaccharides có hoạt tính kích ứng hệ miễn nhiễm, Gamma Interferon
Chất kháng sinh Lactocidin.

Tác dụng của Kefir:

Sự thay đổi hóa sinh tạo ra cho môi trường cây khiến sữa trở thành dể tiêu hơn, giúp cơ thể dễ hấp thu những chất bổ dưỡng trong sữa. Sự biến đổi lactose thành lactic acid giúp những người dị ứng hoặc không dung lactose vẫn dùng được kefir. Kefir chứa nhiều calcium, amino acids, vitamins B và Folic acid.

Kefir có tác dụng giúp sự phát triển tốt cho đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

Kefir bảo vệ cơ thể chống lại những tác dụng độc hại của phóng xạ, nên được Bộ Y Tế Ukraine cho phép sử dụng rộng rãi (Ukraine là vùng có tỷ lệ nhiễm độc phóng xạ cao nhất thế giới, qua tai nạn nguyên tử Chernobyl).

Theo Elie Metchnikoff, khoa học gia Nga đã từng đoạt giải Nobel, thì Kefir kích thích sự bài tiết nước bọt, có lẽ do ở lượng acid lactic, và lượng nhỏ CO2. Kefir cũng kích thích nhu động ruột, tăng sự bài tiết các dịch tiêu-hóa trong bao tử và ruột. Do đó những bệnh nhân sau khi giải phẫu nên dùng Kefir để trợ giúp sự tiêu hóa thường bị ngưng trệ.

Theo Bác Sĩ Orla-Jenson (Đan Mạch), chuyên viên nghiên cứu về vi sinh vật trong sữa thì Kefir có thể có khả năng tiêu diệt các nấm gây bệnh và giúp tái tạo quần sinh vi sinh vật trong ruột, nhất là trong những trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài.

Theo Mitsugu Mirifushi (National Institute of Health, Tokyo Nhật, 1986) thì trong Kefir có một polysaccharide, tan trong nước, có tác dụng ức chế bướu ung thư loại Sarcoma 180, đồng thời kích thích hoạt động của hệ miễn nhiễm.

So sánh với yogurt, Kefir có thể trợ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ ở cục sữa cô đặc (curd) trong Kefir có sức căng (tension) tương đối thấp, nên dễ bị phân tán thành những mảnh nhỏ (trong khi đó curd của yogurt lại có khuynh hướng dính lại với nhau, hay phân tán thành từng mảng lớn). Khối lượng nhỏ của curd trong kefir giúp dễ tiêu do cung cấp nhiều diện tính hoạt động hơn cho các men tiêu hóa. Hơn nữa Kefir còn có thêm những tác dụng ‘xổ’ nhẹ.


Bài viết: 990
Hôm nay chị vitco mới có dịp xem chuyên mục này. Có chuyện này: trước đây gần chục năm, có người cho chị cái gì mà tròn tròn hơi trong như hạt trân châu khi đã nấu chín trong chè thập cẩm ấy bảo là con mồi dùng làm yoghurt của người Nhật, đem tận từ Nhật về, chính hiệu. Chỉ khoảng dăm cái con tròn tròn ấy. Sau khi làm vài lần thì chúng sinh sản thêm ra. Và quy trình làm cũng như panorama hướng dẫn. Lần đầu ăn thì ngon. Những lần sau có thể do chị để nguyên nhiều mồi quá nên sản phẩm có một cái đặc biệt khác sữa chua hay kefir là nó dẻo nhuyễn nhưng không dính. Nhất là khi con mồi hơi nhiều rồi thì càng dẻo, khi rót từ bát này sang bát khác chẳng hạn thì nó chảy thành dòng khăng khít, muốn ngắt dòng thì phải "cắt" dòng bằng thìa chẳng hạn. Có thể nói là hơi dai và nhầy. Chị tả vụng thế có em hiểu không? Thế là cả nhà chê, cả chị là tha thiết nhất cũng thành ngại ăn. Vậy rồi bỏ.
Chị hỏi Panorama xem em có biết cái laọi mồi này không? Là gì? Chị đã làm sai phải không?

HC

Bài viết: 63
Em cũng thích ăn Kefir, toàn mua của VNM ăn, nhưng sao ăn thấy không ngon lắm, bây giờ em muốn làm Kefir thì phải làm sao, có thể dùng Kefir của VNM làm nấm được không?


Bài viết: 38
Chị Vitco ơi, món quà từ Nhật của chị nó có phải như thế này không?

Hình ảnh


Bài viết: 38
Gửi HC, để ít bữa nữa chị "thân tặng" em nấm kefir nhé. Chị đang cố nuôi cho bạn ấy lớn nhanh, nhưng hiện tại thì bạn ấy ít lớn lắm Hôm trước chị đã nhốt các bạn ấy vào ngăn đông tủ lạnh vài tháng, sau khi ngâm cứu và tìm được một lời khuyên rằng, sau một thời gian, khi kefir không ngon nữa (chua quá và ít thơm) thì cho nấm kefir chết lâm sàng bằng cách bỏ tủ đông lại, chắc là đặc tính của các vi sinh vật có ích sống cộng sinh trên nấm kefir là có thể chịu lạnh được nên chúng còn sống, các vi sinh vật nhiễm tạp khác làm kefir mau chua nhưng khong ngon thì kém chịu lạnh nên chúng bị tiêu diệt hết rồi, vì vậy, sau cú "hành hạ" nấm như vậy, thành phẩm kefir ra ngon thật, tuy nhiên, chúng giận không lớn nhanh như trước. Vài hôm nữa có đủ nấm chị sẽ alo, nhé

Trang kế tiếp

Quay về Thực Phẩm

cron