Trang chủ Diễn đàn các trường Thực Phẩm Hãy chăm sóc Sức khỏe để "70 năm vẫn chạy tốt" nhé!

Hãy chăm sóc Sức khỏe để "70 năm vẫn chạy tốt" nhé!


NN

Bài viết: 555
PHÁT HIỆN SỚM TAI BIẾN ĐỘT QUỊ

Việc hết sức quan trọng là làm sao phát hiện sớm dấu hiệu của đột quị và đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa tiến hành cấp cứu trong vòng 3 giờ. Đó là khoảng thời gian tối cần thiết để có thể chữa được bệnh và cứu sống bệnh nhân.
Điển hình
Trong một buổi tiệc đứng, một phụ nữ khi đến bàn lấy thức ăn thì trượt chân và quị xuống. Bà ta đứng dậy và bảo rằng không sao, chỉ vì mang giày mới chưa quen và gạch của sàn nhà có vẻ quá trơn láng, buổi tiệc tiếp tục xem như chẳng có việc gì xảy ra. Khi buổi tiệc tàn và mọi người ra về không lâu thì chồng của người phụ nữ bị trượt chân ngã đã gọi điện thoại báo cho mọi người biết bà ta phải nhập viện trong tình trạng bệnh nặng. Đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, người phụ nữ xấu số ấy qua đời. Bà ta đã bị đột quị ngay tại buổi tiệc mà chẳng có ai phát hiện được. Nếu chỉ cần một ai đó ngay sau khi bà trượt chân ngã biết cách phát hiện triệu chứng của đột quị và đưa ngay đến bệnh viện là đã cứu sống được một người từ căn bệnh khá phổ biến hiện nay.
Đột quị hay còn gọi là tai biến mạch máu não do huyết khối nghẽn mạch não hoặc xuất huyết não. Đột quị có thể thay đổi mức độ nghiêm trọng, từ cơn yếu do thiếu máu não thoáng qua hay có cảm giác kiến bò trong chi, cho tới liệt sâu, hôn mê và tử vong. Đối với các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, nếu tiếp cận được với bệnh nhân đột quị trong vòng 3 giờ từ khi khởi phát bệnh lý có thể cứu sống, chữa được bệnh. Trường hợp tai biến đột quị được nêu ở trên đã không cứu sống được bệnh nhân vì được đưa đến bệnh viện quá trễ.
Đối với người không thuộc giới chuyên môn, tức những người thân, người bạn của nạn nhân trong buổi tiệc đứng được nêu ở trên, chỉ cần thực hiện 3 việc theo 3 bước sau đây gọi là STR (STR là 3 chữ cái đầu của STROKE có nghĩa là đột quị).
Cách phát hiện
Khi thấy một người có dấu hiệu yếu ớt, như đang đi thì trượt ngã hay quị xuống, ta giúp họ trở lại trạng thái bình thường và hỏi họ ba câu theo thứ tự sau:
S: Hỏi họ có thể cười thử xem
T: Hỏi họ có thể nói một câu ngắn thử xem
Thí dụ nói: “Hôm nay trời đẹp lắm”
R: Hỏi họ có thể giơ hai tay lên thử xem
Đây là cách thử xem hệ thần kinh của người có hoạt động bình thường, nếu bị đột quị tức là bệnh lý có sự thiếu máu nuôi não, người bị đột quị không có sự nhận biết bình thường để thực hiện 3 yêu cầu của 3 câu hỏi từ vận động ít là mỉm cười đến vận động nhiều hơn là nói và vận động nhiều hơn nữa là giơ hai tay lên. Nếu người được hỏi không thực hiện được 1 trong 3 yêu cầu thì xem như đó là dấu hiệu của đột quị, cần đưa người đó đến bệnh viện kịp thời.
Một bác sĩ tim mạch đã thông tin cách phát hiện đột quị đơn giản này trên internet và nói rằng ai nhận được thông tin sẽ gửi thông tin qua email đến 10 người khác chắc chắn sẽ cứu sống ai đó khỏi lưỡi hái tử thần do bị bệnh đột quỵ.
Đối với những ai biết tiếng Anh, việc nhớ 3 chữ STR của stroke để đặt 3 câu hỏi nhận biết đột quị là dễ dàng. Đối với đông đảo người chỉ biết tiếng Việt, người viết xin đề xuất 3 chữ Việt là: Cười, nói, chào hai tay. Để phát hiện dấu hiệu đột quị ở người nghi ngờ bị bệnh lý này, ta hãy đặt 3 câu hỏi để người đó cười, nói, giơ hai tay chào; nếu người đó không thực hiện được một trong 3 cử chỉ thân thiện vừa kể thì rõ ràng đã có vấn đề, cần được đưa đi bệnh viện để khám chữa bệnh kịp thời.

TS. DS. Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP.HCM)
(Sức khoẻ và Đời sống)

NN

Bài viết: 555
Mong NT bớt chút thời gian tích cực tham gia chuyên mục này để góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Bao nhiêu kinh nghiệm "cứu người" học lỏm được từ lão Sơn nhớ truyền cho mọi người nhé! :P


Bài viết: 218
Này, đá sang cả sân của TRƯỜNG Y à, coi chừng bị khiển trách nặng đó nha.Cố gắng chạy tốt lúc này đi, trông chờ gì đến 70 hả?

NN

Bài viết: 555
Mụ "dấu nghề" à? Được rồi đã thế không cần mụ nữa, cứ đợi đấy tớ sẽ kiếm được nhiều "bài độc" đến mức Sơn Dương khi cần có khi lại phải mở Diễn đàn ra để "tra cứu" ấy chứ! :lol: Tớ vốn "nhìn xa trông rộng" nên cố gắng "thọ" đến 70 và từ giờ đến lúc đó làm cho Sơn Dương phải "thất nghiệp"! :lol:

NN

Bài viết: 555


Nghỉ sao cho khỏe


Việc không sắp xếp được thời gian biểu làm việc và nghỉ ngơi với tiến độ và tỉ lệ hợp lý sẽ là lý do gây rối loạn nhịp sinh học cho chính khổ chủ.
Một trong các giải pháp chống lại sự rối loạn nhịp sinh học chính là nghỉ ngơi theo đúng nguyên tắc “tắt bếp đúng lúc để nước đừng cạn”, nhằm khôi phục sự quân bình. Quân bình tất nhiên không bó buộc phải 50/50 mà là thay đổi tùy theo bối cảnh cá biệt của mỗi đối tượng, miễn là có nghỉ ngơi thay vì “chịu đấm ăn xôi” để rồi cuối cùng “mất cả chì lẫn chài”.
Khó chính là ở chỗ không phải ai cũng nhấn nút off một cách dễ dàng trong cuộc sống. Kẹt hơn nữa là không phải ai cũng có thể thiết kế cho chính mình một mô hình nghỉ ngơi như mong muốn khi phải đương đầu với đủ thứ áp lực từ cuộc sống. Biết vậy nên các chuyên gia về tâm lý lao động ở Đại học Konstanz (Đức) đã đưa ra những lời khuyên như sau:

- Nên mạnh dạn quyết định nghỉ hè khi bắt đầu ghi nhận thời gian cuối tuần không đủ để nghỉ ngơi khiến suy giảm nghị lực khi bước vào ngày đầu tuần mới.

- Đừng theo đuổi chương trình nghỉ dưỡng nào đó chỉ vì lời quảng cáo đường mật. Vận động thể dục thể thao trong lúc nghỉ hè là điều nên làm nhưng trong nhiều trường hợp, llàm biếng trong lúc nghỉ ngơi lại là hình thức tốt nhất, kiểu nào cũng được, miễn là trái với nhịp làm việc thường ngày.

- Trong lúc nghỉ hè cần tránh cho bằng được kiểu sinh hoạt trái ngược với nhịp sinh học, chẳng hạn thức thật khuya hay ngủ quá sớm, vì như thế chẳng khác nào đẩy cơ thể vào một tình huống stress mới.

- Mô hình nghỉ ngơi quá ngắn (1-2 ngày) thường không có lợi vì tâm thể chưa kịp thích ứng với môi trường mới thì gia chủ lại khăn gói lên đường trở về mái nhà xưa.

- Tránh chương trình du lịch quá căng thẳng cũng như kéo dài nhiều giờ không có chặng nghỉ giữa đường, vì hiệu quả cuối cùng là đòn đo ván khi gia chủ đến nơi.

- Tuyệt đối đừng từ văn phòng lên đường một lèo đến khu nghỉ dưỡng vì công việc còn tồn đọng chắc chắn sẽ bám sát khổ chủ trong mấy ngày đầu. Nếu chuyến đi nghỉ chỉ có mấy ngày thì lại càng bằng không. Tốt nhất nên thu xếp để có 1- 2 ngày yên tĩnh trước khi khởi hành.

- Nếu không thể nghỉ hè thì tối thiểu nên chọn hình thức giải trí nào đó nhiều lần trong tuần. Theo nhiều chuyên gia ở Đức, cách tốt nhất là... tham gia nấu ăn.

- Hình thức nghỉ hè tuy có thể ngắn hạn nhưng nhiều lần thì sẽ có tác dụng giải tỏa stress tốt hơn loại nghỉ hè một lần nhưng quá lâu (nhưng có nghỉ được lâu đâu mà mong).
Stress chẳng khác nào thuốc lào, gia chủ có “chôn” xuống rồi thì lại tự “đào” lên mà thôi.
Cơ thể con người cũng tựa như cái máy. Không dễ gì mở máy lần nào cũng ngon ơ nhưng khó hơn nhiều lại là làm sao biết tắt máy trước khi cháy máy.
Theo BS Lương Lễ Hoàng
(Người lao động)

Bài viết: 468
- Nếu không thể nghỉ hè thì tối thiểu nên chọn hình thức giải trí nào đó nhiều lần trong tuần. Theo nhiều chuyên gia ở Đức, cách tốt nhất là... tham gia nấu ăn.

Đấy, chị Ngọc ơi, nấu ăn là 1 hình thức giải trí tốt đấy nhé, nhất là chiêu nhồi bột bằng chân, không chỉ giải trí mà còn là thể thao nữa đấy !

NN

Bài viết: 555

Bác sĩ Sơn Dương từ Bệnh viện Ngàn khoa – Nha Trang khuyên chúng ta như sau:

1- Nghe điện thoại bằng tai trái
2- Không uống café 2 lần/ngày
3- Không uống thuốc bằng nước lạnh
4- Không ăn no sau 5h chiều
5- Giảm lượng thức ăn có dầu trong khẩu phần ăn.
6- Không nên để sạc di động ở gần mình.
7- Uống nhiều nước vào buổi sáng, ít hơn vào buổi tối
8- Không nghe tai nghe liên tục trong 1 thời gian
9- Thời gian ngủ tốt nhất là từ 10 h tối đến 6h sáng
10- Không nên nằm ngủ ngay sau khi uống thuốc
11- Khi vạch pin của điện thoại ở nấc cuối cùng, không nên trả lời điện thoại vì lúc này bức xạ của điện thoại là 1000 lần.

007 Hình đại diện của thành viên

Bài viết: 2005
Thế uống bia thì sao hả chị Dương và chị Ngọc ? Thường buổi chiều mới đi nhậu mà khi nhậu lại không ăn no, không uống nhiều nước (bia or rượu) thì ai dám đi nhậu ? :lol: . Em thì cứ kệ thôi, số trời cho bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, mà chỉ cần "Sống khoẻ, chết nhanh" là được, mát thân mình mà con cháu nó cũng đỡ khổ :lol: Còn nghe điện thoại khi vạch pin đến nấc cuối cùng mà cuộc gọi đó là của vợ thì thôi em vẫn đành nhắm mắt đưa chân thôi

NN

Bài viết: 555
Chú 007 còn nhớ hai câu thơ (chị không nhớ cậu nào trường chị viết về anh Kế) mà chị đã đọc cho chú nghe không:
"Anh Kế là bậc vĩ nhân
Tấm lòng thương vợ người trần khó so
..."
Bây giờ có lẽ xếp sau tên anh Kế là tên của Tùng đấy! :o
Chị đang thu thập "tài liệu" để viết một bài về "Những người đàn ông mẫu mực thời nay" , chú chuẩn bị đón đọc nhé vì chắc chắn chú sẽ là nhân vật chính đấy! :lol:


007 Hình đại diện của thành viên

Bài viết: 2005
Vâng, thế thì hay quá chị NN ơi . Bác làm cho mấy cái truyện ngắn để đăng lên đi, nguoibienden chúng em nguyện làm các nhân vật cho bác thả sức phát huy trí tưởng tượng cũng được :lol:

Trang kế tiếp

Quay về Thực Phẩm

cron